Home » ACCA » F9 Financial Management » ACCA F9 đoạn phim Lectures | Đánh giá bán dự án chi tiêu với nghệ thuật DCF theo 3 phương pháp NPV – IRR – DPP


Tiếp theo bài bác Đánh giá bán dự án đầu tư chi tiêu – Phần 1, bọn họ hãy đi tìm kiếm hiểu về 3 cách thức đánh giá chỉ dự án đầu tư áp dụng kỹ thuật chiết khấu chiếc tiền: NPV, IRR và DPP. Cố kỉnh thể, bọn họ sẽ đi tìm hiểu cách tính NPV cùng IRR cũng tương tự DPP. Phần này tương xứng với
Phần D trong sách BPP các bạn nhé!

Phần 1. Phương pháp tính NPV với IRR hay DPP

1. Phương pháp NPV

(1) NPV là gì? công thức tính NPV?

NPV là viết tắt của Net Present value. Nghĩa là giá chỉ trị lúc này thuần của dự án đầu tư.

Bạn đang xem: Bài tập tính npv của dự án

NPV được xác minh bằng: “Tổng giá trị hiện tại của dòng tài chính thuần mặt hàng năm sau đây – Khoản vốn chi tiêu ban đầu”

Tất cả “dòng chi phí liên quan” đến dự án công trình đều yêu cầu chiết khấu về thời điểm hiện tại theo một lãi vay chiết khấu độc nhất vô nhị định. Trên cửa hàng đó đối chiếu tổng giá trị bây giờ của dòng vốn thuần thường niên và Vốn đầu tư thuở đầu sẽ khẳng định được giá bán trị bây giờ thuần của dự án.

Cách xác định “dòng tiền liên quan” thì chúng ta đọc nghỉ ngơi bài
Đánh giá dự án đầu tư chi tiêu – Phần 1

(2) nguyên tắc lựa chọn

– khi NPV 0: Nếu kia là các dự án độc lập nhau thì các dự án chi tiêu đều có thể được chấp thuận. Ngược lại, nếu kia là những dự án đào thải lẫn nhau thì dự án nào có NPV lớn nhất sẽ được chọn

(3) bài xích tập tính NPV

Vốn đầu tư ban sơ cho dự án công trình là 6 tỷ
Đầu năm 2, phải bổ sung cập nhật VLĐ là 0.5 tỷ.Số VLĐ này đã được tịch thu ở năm cuối cùng của DA.Trong suốt từng năm từ năm 1 – Năm 4, dự án sẽ tạo ra dòng vốn là 2tỷ / năm

Công ty có nên triển khai dự án không? Biết r = 10%

Đáp án:

Chỉ tiêuNăm 0Năm 1Năm 2Năm 3Năm 4
1. Dòng vốn vào
Dòng tiền từ HĐKD2222
Thu hồi VLĐ0.5
2. Dòng tiền ra
Vốn ban đầu6
Vốn ngã sung0.5
3. Dòng vốn thuần-61.5222.5
Hệ số ưu tiên tại 10%1.000.910.830.750.68
Present Value(6)1.361.651.501.71
NPV 0.23

Kết luận: dự án công trình có NPV > 0 đề xuất được lựa chọn

Lưu ý về phong thái tính NPV trong excel

Vì giờ chúng ta thi trên sản phẩm công nghệ nên chúng ta nên học phương pháp tính NPV vào excel để nhanh lẹ kiểm tra hiệu quả tính toán bằng tay thủ công của mình bao gồm đúng tuyệt không. Chúng ta xem tệp tin excel đính thêm kèm nhằm biết bí quyết và cách áp dụng nhé.


2. Phương thức IRR

(1) IRR là gì?

IRR – Tỷ suất có lãi nội bộ (hay có cách gọi khác là lãi suất hoàn vốn đầu tư nội bộ): là một phần trăm mà khi tách khấu dòng tài chính thuần của dự án đầu tư với mức tỷ lệ này sẽ tạo cho NPV của dự án đầu tư = 0.

(2) bề ngoài lựa chọn

IRR là một trong những thước đo mức tăng lãi của một khoản đầu tư. IRR vào vai trò như là điểm ngưỡng buổi tối đa của giá cả sử dụng vốn (r) so với dự án.

– lúc IRR r: cần xem xét 2 ngôi trường hợp:Nếu kia là những dự án độc lập nhau thì các dự án đầu tư chi tiêu đều rất có thể được chấp thuận. Ngược lại, nếu kia là những dự án đào thải lẫn nhau thì dự án công trình nào tất cả IRR lớn số 1 sẽ được chọn.

(3) Cách xác định IRR

IRR = a + NPVa * (b – a) / (NPVa – NPVb)

Trong đó:a và b là phần trăm chiết khấu & a là tỷ lệ bé dại hơn

Lưu ý lúc tính IRR:Nếu bạn lựa chọn một tỷ lệ tách khấu trước tiên mà bao gồm NPV > 0, thì xác suất chiết khấu thứ hai bạn hãy lựa chọn tỷ lệ > tỷ lệ thứ 1. Với ngược lại.

(4) bài bác tập tính IRR

Tiếp tục bài tập về NPV bên trên. Mặc dù yêu cầu nhận xét dự án theo phương pháp IRR.

Tại r = 10% thì NPV = 0.23

Như vậy, bọn họ cần tính thêm NPV trên 1 xác suất chiết khấu khác. Vày tại r = 10% thì NPV > 0 nên họ nên lựa chọn một tỷ lệ khuyến mãi > 10%. Ví dụ lựa chọn r = 15%.

Áp dụng công thức tính NPV tương tự tại vị trí 2, ta có: trên r = 15% thì NPV = – 0.44

Như vậy: IRR = 10% + 0.23 * (15% – 10%) / (0.23 + 0.44) = 11.7%

Kết luận: dự án công trình có IRR > r nên dự án công trình nên được lựa chọn.

Lưu ý cách tính IRR vào excel

Vì giờ bọn họ thi trên sản phẩm nên chúng ta nên học phương pháp tính IRR trong excel để lập cập kiểm tra hiệu quả tính toán thủ công bằng tay của mình bao gồm đúng hay không. Chúng ta xem file excel gắn kèm để biết công thức và cách áp dụng nhé.


3. đối chiếu phương pháp, phương pháp tính NPV với IRR (IRR vs NPV)

IRR là cách thức dễ phát âm hơn. Bởi vì khái niệm IRR (tỷ suất sinh lời) sẽ dễ hiểu hơn so với có mang NPV. Vày vậy, IRR thường được sử dụng nhiều hơn thế NPV.Khái niệm IRR có một nhược điểm là dễ dẫn đến nhầm lẫn với khái niệm ROCEIRR là số kha khá (%) yêu cầu không xem xét cho quy mô của khoản đầu tư. Trong những khi những khoản đầu tư nhỏ tuổi thường sẽ sở hữu được IRR cao hơn những khoản đầu tư lớn.Khi dòng tài chính của dự án là “conventional” (1 dòng tiền ra theo sau bởi những dòng tiền vào): 2 cách thức sẽ đưa ra cùng kết quả lựa chọn dự án. Tuy nhiên, khi dòng tài chính là “unconventional”: NPV vẫn áp dụng thông thường nhưng IRR sẽ hoàn toàn có thể đưa ra công dụng sai. Bởi vì với dòng tài chính “unconventional”, phương pháp IRR rất có thể đưa ra nhiều tác dụng IRR. Nếu người ra quyết định không biết vụ việc này, rất có thể sẽ đưa ra sai kết quả lựa chọn.Giả định của NPV thực tiễn hơn IRR: NPV dựa trên giả định rằng dòng tài chính do dự án tạo ra sẽ được tái chi tiêu với phần trăm sinh lời = ngân sách sử dụng vốn (tỷ lệ chiết khấu ban đầu) của dự án. Còn IRR mang định dòng tiền dự án tạo ra sẽ được tái chi tiêu với phần trăm sinh lời tương đương phần trăm IRR ban sơ của dự án. Như vậy, mang định của IRR đã khó đã đạt được trong thực tế.Khi những dự án là loại bỏ lẫn nhau (chỉ 1 dự án công trình được chọn): 2 cách thức có thể đưa ra kết quả lựa lựa chọn khác nhau. NPV đã là cách thức được ưu tiên áp dụng vì trả định của NPV thực tế hơn IRR.Khi xác suất chiết khấu biến hóa qua thời hạn thực hiện dự án: sự thay đổi này hoàn toàn có thể dễ dàng được bao hàm trong phương thức NPV. Tuy nhiên IRR thì không.Về cách tính NPV và IRR thì công thức đo lường và thống kê của NPV solo giản, dễ tiến hành hơn IRR

Kết luận: NPV là phương pháp có nhiều điểm mạnh hơn. Cơ mà IRR là phương thức được sử dụng rộng thoải mái hơn trong thực tế.

4. Cách thức Thời gian hoàn vốn đầu tư có ưu đãi DPP (Discounted Payback Period)

Thời gian hoàn tiền có khuyến mãi (DPP): là khoảng tầm thời gian quan trọng để tổng vốn hiện tại của dòng vốn thuần sau đây mà dự án đưa lại = Số vốn đầu tư bỏ ra ban đầu.

Đây rất có thể coi là 1 trong những biến thể nhằm mục đích khắc phục nhược điểmcủa phương thức Thời gian hoàn tiền PP. Vì chưng vậy, nguyên tắc lựa chọn dự án công trình và cách áp dụng của DPP sẽ hoàn toàn tương từ bỏ PP.

Điểm khác hoàn toàn đó là: PP sử dụng dòng tài chính thuần của dự án công trình (không tất cả chiết khấu) trong lúc DPP thì thực hiện giá trị hiện tại của dòng tài chính thuần của dự án (có chiết khấu).

Ưu yếu điểm của DPP

Phương pháp này sẽ thừa hưởng các điểm mạnh của cách thức PP. Ví dụ như đơn giản, dễ triển khai và triệu tập vào tính thanh toán của dự án. Bên cạnh ra, cũng chính vì nó sử dụng dòng tài chính chiết khấu. Cần nó còn tồn tại ưu điểm là sẽ xem xét đến giá trị thời gian của cái tiền. Vì thế rút ngắn khoảng cách giữa phương pháp NPV và phương thức Thời gian hoàn vốn đầu tư thông thường.

So với cách thức PP, do DPP áp dụng kỹ thuật chiết khấu chiếc tiền. Nên thời hạn hoàn vốn tính theo DPP sẽ dài thêm hơn theo PP. Vì chưng vậy, xem xét được không ít dòng chi phí của dự án hơn.

Tuy nhiên cũng giống như PP, DPP không chu đáo đến dòng tiền của dự án sau thời hạn hoàn vốn.

Ví dụ: công ty xem xét 2 dự án A và B. Thời hạn hoàn vốn tất cả chiết khấu ao ước muốn: 2.5 năm.Chi phí sử dụng vốn: r = 10%. Tin tức về dòng tài chính dự kiến của những dự án như sau:

Dòng tiềnDự án ADự án B
Vốn đầu tư ban đầu (Năm 0)10,0005,000
Lợi nhuận trước khấu hao:
Năm 14,0003,000
Năm 24,0002,500
Năm 35,0001,500

Hỏi dự án nào sẽ được lựa lựa chọn theo phương thức DPP?

Đáp án:

Giả định rằng lợi nhuận trước khấu hao = dòng vốn thuần của mỗi dự án

Lập bảng tính thời gian hoàn vốn gồm chiết khấu cho những dự án như sau:

Dự án A

NămDòng tiềnDF 10%Giá trị hiện tại PVNPV luỹ kế
Năm 0(10,000)1.0000(10,000)(10,000)
Năm 14,0000.90913,636(6,364)
Năm 24,0000.82643,306(3,058)
Năm 35,0000.75133,757699

Thời gian hoàn vốn có khuyến mãi của A = 2 + 3.058/3.757 = 2.81 năm

Dự án B

NămDòng tiềnDF 10%Giá trị hiện tại PVNPV luỹ kế
Năm 0(5,000)1.0000(5,000)(5,000)
Năm 13,0000.90912,727(2,273)
Năm 22,5000.82642,066(207)
Năm 31,5000.75131,127920

Thời gian hoàn vốn đầu tư có ưu đãi của B = 2 + 207/1.127 = 2.18 năm

Kết luận:Dự án B có thời hạn hoàn vốn tất cả chiết khấu

Ưu điểmNhược điểm
1. Bao gồm giá trị thời gian của loại tiền bằng phương pháp chiết khấu dòng tài chính tương lai về hiện tại tại1. Kỹ thuật này sử dụng các dòng tiền trong tương lai. Mà để dự đoán các dòng chi phí này 1 cách chính xác là không dễ dàng
2. để mắt tới đến toàn cục dòng tiền tương quan đến dự án2. Phương pháp NPV (áp dụng kỹ thuật này) sẽ không sử dụng được cho trường hòa hợp khan hi hữu vốn (Capital rationing)
3. Xem xét đến thời hạn phát sinh của cái tiền3. Không dễ dàng để cầu tính tỷ lệ chiết khấu cái tiền
4. Chuyên môn này được áp dụng rộng rãi nên có thể dễ dàng đối chiếu giữa các dự án, công ty với nhau4. Phần trăm chiết khấu bao gồm thể biến đổi theo thời gian thực hiện tại dự án. Do vậy, việc áp dụng 1 phần trăm duy nhất sẽ không phù hợp

Sau bài viết này, hy vọng các bạn đã biết phương pháp tính NPV và IRR, DPP. Trong bài bác tiếp theo, họ sẽ đi nốt các nội dung sót lại của chủ đề Đánh giá dự án đầu tư.

Download bài xích tập tính npv của dự án có giải mã PDF ✓ bài tập tính NPV dự an đầu tư chi tiêu ✓ bài xích tập tính npv có lời giải ✓ bài tập tính npv gồm đáp án ✓ bài tập tính NPV chọn lựa phương án đầu tư ✓ file Word, PDF ✓ cài xuống miễn phí những dạng bài xích tập các bài thói quen npv liên kết Google Drive


File tư liệu tổng hợp các dạng bài bác tập tính npv của dự án, tính NPV lựa chọn cách thực hiện đầu tư, bài bác tập có đáp án cùng với lời giải cụ thể được biên soạn sẵn tệp tin PDF.

Các bài bác tập tính NPV của dự án công trình có lời giải giúp sinh viên có thêm tư liệu tham khảo, ôn tập củng cố kiến thức đã được học, giúp các bạn chuẩn bị giỏi cho kỳ thi dứt học phần, thi cuối kỳ sắp đến.

Xem thêm: Share Trai Siêu Đẹp (@Samson_Ct) / Twitter, Có Hình Đẹp Trai

XEM TRƯỚC 6 TRANG

TẢI FULL TÀI LIỆU


*
Bấm nhằm tải: bài bác tập tính NPV của dự án công trình có lời giải

Trên đây là bài tập tính NPV của dự án có giải mã PDF, Viec
Lam
Vui - siêng trang tìm tìm bài toán làmmiễn mức giá - gửi đến bạn. Hy vọng tài liệu trên rất có thể hỗ trợ việc học tập và phân tích của các bạn thật hiệu quả.

#Viec
Lam
Vui


bạn cũng có thể đăng tin tuyển chọn dụng miễn phí, tìm vấn đề làm miễn phí những vị trí công việc Việc có tác dụng Tài chính, Đầu tư. Bài viết thuộc danh mục Blog việc làm Tài chính, Đầu tư, Tài liệu, bài bác tập trên Viec
Lam
Vui

Twitter

Me
We

Linkedin

Pinterest

Reddit

Word
Press

Blogger

Tumblr

Mix

Diigo

Trello

Flipboard

Vkontakte

Facebook


Thương Mại Điện Tử 1000 tự Word Form Việc làm Tại Nhà Hồ Sơ Xin Việc Mẫu Bìa Word Đẹp Mẫu Sơ yếu hèn Lý Lịch Mẫu đơn ý kiến đề xuất hưởng trợ cấp cho thất nghiệp
*

*
Youtube
*
Facebook
*
giao thương Nhanh
*
Google map
*
Google news
*
Google site
*
Mạng xã hội không giống
*

Trung Tâm việc Làm Vui Academy, Tìm việc làm cấp tốc 24h, Đăng tuyển dụng miễn phí - trụ sở công ty MBN

Viec
Lam
Vui là dự án giữa MBN và Cổng tri thức Thánh Gióng Trung Ương Hội hòa hợp Thanh Niên

muabannhanh.com

Không đề xuất làm làm hồ sơ CV trên máy tính. Click chọn điền tin tức bằng điện thoại. Chat cấp tốc có vấn đề ngay


Hệ thống social Mua
Ban
Nhanh - Viec
Lam
Vui
Mua
Ban
Nhanh nhà Đất dịch vụ Xe Blog vấn đề làm Vui marketing
Đối tác công ty In ấn tuyển chọn dụng và Đào tao nghề miễn phí thường xuyên: công ty In tiên tiến nhất since 2006, Ngành thiết kế, kế toán, lao hễ phổ thông...