Bạn muốn đối chiếu 2 cột vào Excel để tìm những giá trị trùng nhau nhưng chưa chắc chắn dùng cách nào? Hãy cùng bọn chúng mình mày mò 2 cách để so sánh cực hiếm của 2 cột trong Excel nhé.

Bạn đang xem: Cách so sánh 2 cột trong excel

Với các bạn thường xuyên phải thao tác ứng dụng tin học văn phòng và công sở Excel thì làm việc so sánh quý hiếm giữa 2 cột là cực kỳ quan trọng. Điều này đang giúp các bạn tìm ra được những giá trị không giống nhau hoặc lọc quý giá trùng nhau nhằm xóa bớt. Chúng ta có thể thực hiện việc đối chiếu này bằng những hàm vào Excel qua những thao tác đơn giản. Chúng ta đọc hướng dẫn cụ thể ngay tiếp sau đây nhé:


XEM cấp tốc MỤC LỤC


2 cách so sánh 2 cột trong Excel cực đối kháng giản

Ban đầu chúng mình bao gồm một bảng tài liệu như sau:

*

Sử dụng hàm COUNTIF để so sánh trong Excel

Hàm COUNTIF trong Excel là 1 trong những hàm nâng cao lên từ hàm COUNT. Hàm này được thực hiện để thực hiện thao tác làm việc đếm theo điều kiện. Nếu có giá trị vừa lòng điều kiện thì nó sẽ được đếm, nếu giá trị không thỏa mãn thì sẽ không còn được đếm. Họ áp dụng hàm này để đối chiếu 2 cột trong Excel theo công việc sau:

Bước 1: Bôi black vùng chứa tài liệu ở cột Tuần 1, làm lơ phần tiêu đề. Sau đó bấm chuột ô Name Box ở góc cạnh bên trái thanh phương pháp rồi điền một cái tên cho vùng này. để ý là phần tên sinh hoạt đây rất cần phải viết liền, không dấu. Ở đây chúng mình đang nhập là “nhaphangt1” rồi bấm Enter.

*

Làm tương tự như với vùng chứa dữ liệu ở cuột Tuần 2 nhưng dùng tên không giống để sáng tỏ với nhau. Tác dụng sau khi chúng ta đặt tên sẽ như sau:

*

Bước 2: ở vị trí cột trống thân 2 cột này thì chúng ta nhập phương pháp như sau: =COUNTIF(nhaphangt2,B4). Trong đó B4 là ô thứ nhất chứa dữ liệu của cột Tuần 1.

Sau kia copy phương pháp xuống những dòng sót lại để được kết quả như sau nhé:

*

Bước 3: nhấp chuột vào mũi tên chỉ xuống ngơi nghỉ Namebox rồi lựa chọn vào nhaphangt1.

*

Sau đó vào thẻ home => chọn định dạng có đk (Conditional Formatting) => lựa chọn mục New Rule:

*

Bước 4: Trong vỏ hộp thoại New Formatting Rule, những bạn bấm chuột mục Use a formula lớn determine which cells lớn format.

*

Tại mục Format values where thi formula is true thì các bạn điền cách làm là: =COUNTIF(nhaphangt2,B4)=0. Thao tác làm việc này có nghĩa là dùng Conditional Formatting để tô màu những ô Excel nhưng mà hàm COUNTIF đã đếm ra tác dụng bằng 0 trong cách 2.

*

Tiếp theo các bạn bấm chuột nút Format => lựa chọn thẻ Fill trong hộp thoại Format Cells => chọn màu sắc mà bạn muốn để tô màu sắc lên ô vừa lòng điều kiện => bấm OK.

*

Kết trái mà chúng ta thu được là những mặt hàng xuất hiện thêm ở Tuần 1 tuy nhiên không lộ diện ở Tuần 2 sẽ tiến hành đánh dấu.

*

Bước 5: bây giờ chúng ta cần khắc ghi các giá bán trị xuất hiện thêm ở cột Tuần 2 nhưng mà không xuất hiện thêm ở cột tuần 1. Các bạn chọn nhaphangt2 trong phần Namebox:

*

Vào thẻ trang chủ => chọn Conditional Formatting => chọn New Rule => lựa chọn Use a formula to lớn determine which cells to lớn format vào phần Select a Rule Type => nhập cách làm vào mục Format values where thi formula is true là: =COUNTIF(nhaphangt1,E4)=0. Trong số ấy E4 là ô thứ nhất chứa dữ liệu ở cột Tuần 2.

*

Sau đó những bạn nhấp chuột Format => lựa chọn một màu không giống với màu vẫn tô sinh sống cột Tuần một trong thẻ Fill của hộp thoại Format Cells. Tác dụng mà bọn họ thu được như sau:

*

Như vậy, những giá trị khác nhau ở cả hai cột mọi đã được tiến công dấu. Vấn đề dùng hàm COUNTIF để so sánh 2 cột vào Excel rất đơn giản phải ko nào? Hãy thử áp dụng ngay với bảng tính của người sử dụng nhé.

Sử dụng hàm IF, ISERROR và MATCH để so sánh trong Excel

Chúng ta còn phần đông hàm khác như hàm IF, hàm ISERROR cùng hàm MATCH đều có thể dùng để so sánh 2 cột vào Excel. Trước hết, chúng ta cần tò mò một chút về 3 hàm này nhé:

Hàm IF: Là hàm điều kiện dùng làm so sánh logic giữa một giá bán trị với cái giá trị không giống do bạn chỉ định.Hàm ISERROR: Là hàm dùng làm kiểm tra quý giá lỗi vào Excel, cũng rất có thể ứng dụng để triển khai các phép đối chiếu tìm sự không giống biệt.Hàm MATCH: Là hàm được dùng để làm tìm một mục được hướng đẫn trong phạm vi của ô, sau đó trả về vị trí kha khá của mục kia trong phạm vi này.

Bây giờ họ sẽ áp dụng những hàm này vào việc đối chiếu 2 cột vào Excel nhé. Trước hết các bạn hãy coi bảng tài liệu sau:

*

Chúng ta có dữ liệu nằm sống cột A và cột B, công thức mà bọn họ sử dụng sẽ được nhập vào cột C nhé.

Tìm những giá trị tương đương nhau

Bước 1: Nhập vào ô C1 bí quyết như sau: =IF(ISERROR(MATCH(A1,$B$1:$B$7,0)),"",A1).

*

Ý nghĩa của công thức này là: Hàm MATCH trong ô C1 sẽ trả về số 5 (chữ A thuộc địa điểm thứ 5 vào vùng dữ liệu B1:B7). Tác dụng thu được là hàm ISERROR trả về FALSE còn hàm IF trả về cực hiếm trong ô A1. Hàm MATCH vào ô C4 vẫn trả về lỗi #N/A (không tất cả chữ D trong phạm vi B1:B7). Hiệu quả sẽ là hàm ISERROR trả về FALSE, còn hàm IF trả về chuỗi trống.

Bước 2: Ở bước 1 chúng ta đã kiếm được các quý giá giống nhau thân 2 cột nghỉ ngơi cột A. Nếu như muốn tìm những giá trị tương đương nhau giữa 2 cột sống cột B thì chúng ta dùng cách làm sau: =IF(ISERROR(MATCH(B1,$A$1:$A$7,0)),"",B1).

*
Tìm giá bán trị khác biệt giữa 2 cột

Cũng vẫn với phương pháp trên, chỉ cần biến đổi một chút là bọn họ sẽ so sánh và tìm được giá trị không giống nhau giữa 2 cột trong Excel.

Bước 1: Tìm giá trị có ở cột A mà không có ở cột B. Bí quyết của họ sẽ có dạng như sau: =IF(ISERROR(MATCH(A1,$B$1:$B$7,0)),A1,"").

*

Bước 2: Chúng ta cũng dùng bí quyết tương tự, chuyển đổi một chút nhằm tìm các giá trị tất cả ở cột B mà không tồn tại ở cột A. Công thức ví dụ là: =IF(ISERROR(MATCH(B1,$A$1:$A$7,0)),B1,"").

*

Kết luận

Qua nội dung bài viết này họ đã hiểu rằng 2 cách để so sánh 2 cột trong Excel rất là đơn giản và dễ dàng. Hi vọng kiến thức này sẽ hữu ích với những bạn. Hãy share với bạn bè nếu các bạn cảm thấy bài bác hướng dẫn của chúng mình hay với thú vị nhé. Chúc các bạn áp dụng thành công.

Nếu bạn có nhu cầu được học kỹ năng bài bản, chuyên nghiệp để làm việc hiệu quả trên Excel thì hãy tham gia khóa đào tạo Tuyệt đỉnh Excel.

Khóa học tập được xây cất theo trong suốt lộ trình từ cơ phiên bản đến siêng sâu. Bạn sẽ được học từ mọi điều cơ bạn dạng đến những kiến thức nâng cao về Excel. Dù bạn đang ở chuyên môn nào thì cũng trở nên có bài học phù hợp cho bạn. Những bài giảng bỏ ra tiết, cặn kẽ cùng bài xích tập ứng dụng thực tiễn trong khóa học chắc chắn rằng sẽ khiến cho bạn nắm vững loài kiến thức. Khóa đào tạo và huấn luyện còn có khuyến mãi kèm ebook mở rộng kiến thức vào Excel giúp đỡ bạn làm việc hiệu quả hơn. Đăng ký ngay để nhấn quà khuyến mãi của Gitiho cùng cùng nâng cao kỹ năng Excel giúp bạn mở ra những cơ hội mới vào công việc.

Excelcông vậy thông minh duy nhất mà nhân viên văn chống thường tuyệt gọi, lý do lại vậy, cũng chính vì sự hợp lý và các tính năng chuyên nghiệp, cung ứng người dùng từ việc khó tuyệt nhất đến dễ dàng tùy theo yêu mong công việc. Bình thường khi bạn có nhu cầu so sánh gì đó bạn hay so sánh thủ công bằng đôi mắt thường, nhưng số lượng phải so sánh không ít và quality so sánh phải chi tiết nhất thì 1 trong số tính năng của Excel để giúp bạn. Tuy vậy cáchso sánh 2 cột trong Excelthế như thế nào để chuẩn chỉnh nhất thì bạn hãy xem thêm dưới đây.

1. Khi nào cần so sánh dữ liệu 2 cột

- Khi nói đến việc so sánh thì chắc chắn là buộc phải có ít nhất là 2 đối tượng để đối chiếu, điều cơ bản của việc so sánh là tìm ra sự giống cùng khác nhau.

- Trong quá trình học Excel thì việc đối chiếu dữ liệu 2 cột trong Excelphải tìm ra sự giống và khác cho mục đích của các bước cần làm.

2. Cách đối chiếu dữ liệu 2 cột vào excel

- Excel hỗ trợ tính năng so sánh dữ liệu 2 cột bằng vô số phương pháp khác nhau, nhưng chuẩn nhất và tiện lợi nhất cho tất cả những người sử dụng bởi hàm COUNTIF. Đây là hàm thống kê lại được thực hiện nhiều độc nhất vô nhị khi tiến hành thủ thuật đối chiếu giá trị 2cộttrong Excel.

2.1. Thực hiện hàm COUNTIF để sosánh tài liệu 2 cột

- Hàm COUNTIFđược dùng để làm đếm những ô thỏa mãn những điều kiện nào này được đưa ra trong phạm vi điều kiện khoanh vùng. Khi triển khai so sánh nhì cột tài liệu sẽ dùng hàmso sánh 2 cột trong Excel.

- Đây cũng là 1 trong trong số những công thức hàm cơ bản của hệ thống hàm bên trên trang tính Excel, với công dụng đếm ô theo yêu ước trong phạm vi khăng khăng đã được định ra sẵn, hình như được cần sử dụng với chức năng chủ yếu hèn là để so sánh dữ liệu trùng 2 cột vào excel để tìm ra sự tương đương giống và khác nhau.

- Ưu điểm của hàm COUNTIF: Hàm này sẽ không phân biệt chữ hoa, chữ thường, so sánh được 2 cột tài liệu chính xác.

- điểm yếu kém củahàm COUNTIF: quá trình thực hiện tại phức tạp.

- Cú pháp của hàm:=COUNTIF(Range;Criteria)

Trong đó:

+ Range:Vùng chứa tài liệu cần đếm (tham số bắt buộc).

+ Criteria:Điều kiện dùng để đếm dữ liệu (tham số bắt buộc).

- Cách tiến hành như sau:

- cách 1:Truy cập trang tính Excel với mở 2 dữ liệu cần so sánh

*

Truy cập trang tính Excel với mở 2 tài liệu cần so sánh

- cách 2:Chọn bảng hàng cột trước tiên khoanh vùng lựa chọn > biến hóa tên bất kỳ viết liền không dấu, rồi Enter, giống như với cột thứ 2 cũng vậy.

*

Cách đối chiếu 2 cột tài liệu trong excel

- cách 3:Thao tác tiếp theo sau ở giữa khoảng không của sản phẩm so sánh thứ nhất nhập theo cách làm hàm =COUNTIF(list2,A5), sau đó Enter và triển khai thao tác bắt đầu so sánh theo phương pháp từ hàng đầu tiên.

*

Cách đối chiếu 2 cột tài liệu trong excel

Như vậy sau khoản thời gian thực hiện đối chiếu cho ra kết quả:

*

Cách so sánh 2 cột dữ liệu trong excel

- bước 4:Vào phần name box để lựa chọn theo kí hiệu tam giác lựa chọn list1 > vào mục Styles > chọn Conditional Formatting > chọn New ruler

*

Cách so sánh 2 cột tài liệu trong excel

- hiện lên cửa ngõ sổ New formatting Rule, click vào trong dòng cuối cùng

*

Cách đối chiếu 2 cột dữ liệu trong excel

- bước 5:Tab bắt đầu mở ra, nhập bí quyết của hàm COUNTIF > Format > lựa chọn trong bảng color một màu > Formatđể trả thành.

.=> bạn sẽ thấy được mở ra trong bảng tính nghỉ ngơi cột 1 gần như những cực hiếm được sứt theo màu chúng ta chọn, kia là rất nhiều giá trị không có ở vào cột 2.

*

Cách so sánh 2 cột tài liệu trong excel

Thực hiện làm việc tương trường đoản cú với cột 2, trên màn hình sẽ hiện phần đông giá trị ko được trùng lặp trên trang tính là đa số giá trị được bôi màu sắc trong cả hai cột, bởi vậy việc điều tra và kiểm tra đối chiếu dữ liệu 2 cột Excel của chúng ta đã trả thành.

2.2. áp dụng hàm EXACT để so sánh dữ liệu 2 cột trong Excel

- Hàm EXACT để đối chiếu hai cột trong
Excel.

- Ưu điểm của hàm EXACT: Dễ sử dụng dành cho người mới xúc tiếp và làm quen cùng với Excel.

- Nhượcđiểm của hàm EXACT: Hàm này rành mạch chữ hoa và chữ thường, trong khi hàm này chỉ so sánh được tài liệu trên một mặt hàng ngang.

- Cú pháp hàm:=EXACT(Text1;Text2)

Trong đó:

- Text1:Dữ liệu sản phẩm công nghệ 1 phải so sánh.

- Text2:Dữ liệu thứ 2 cần so sánh.

- Cách triển khai như sau:

- cách 1: Quan gần kề ví dụ sau và đối chiếu 2 cột như hình.

*

Hàm EXACT để so sánh dữ liệu - Hình 1

- bước 2: Nhập công thức=Exact($A$2:$A$7;$B$2:$B$7) vào ô yêu cầu so sánh.

Trong đó:

- $A$2:$A$7:Dữ liệu của cột 1 cần so sánh

- $B$2:$B$7:Dữ liệu của cột 2 đề nghị so sánh.

*

Hàm EXACT để đối chiếu dữ liệu - Hình 2

- bước 3: Nhấn Enter để thừa nhận kết quả: True - như thể nhau, False - khác nhau.

*

Hàm EXACT để so sánh dữ liệu - Hình 3

- bước 4: nhấn giữ ô vuông ỏ góc nhỏ ô vừa mới nhập công thức. Chúng ta kéo xuống nhằm nhận công dụng ở phần nhiều ô còn lại.

*

Hàm EXACT để đối chiếu dữ liệu - Hình 4

2.3 áp dụng hàm VLOOKUP nhằm so sáng quý giá 2 cột

Việc sử dụng hàm
VLOOKUPso sánh 2 cột trong Excel để timg ra các giá trị trùng nhau nhanh chóng và công dụng nhất.

Công thức:

=VLOOKUP(Lookup_value, Table_array, Col_index_ num, Range_lookup)

Trong đó:

- Lookup_value: giá chỉ trị đề nghị dò tìm

- Table_array: Bảng giới hạn dò tìm.

- Col_index_num: Số thứ tự tự trái qua cần của cột lấy dữ liệu trong bảng phải dò tìm

- Range_lookup: kiếm tìm kiếm chính xác hay kiếm tìm kiếm tương so với bảng giới hạn

- Range_lookup = 1 (TRUE): dò search tương đối.

- Range_lookup = 0 (FALSE): dò tìm chủ yếu xác.

Bạn hoàn toàn có thể xem cách sử dụng công thức qua ví dụ như sau: Tìm cực hiếm trùng nhau sống cột 1 đối với cột 2

=VLOOKUP(=VLOOKUP(E4;$C$4:$C$8;1;0)

*

Hàm Vlookup

Những ô có kết quả trùng lặp sẽ xuất hiện giá trị trùng lặp, còn nếu không sẽ có biểu tượng lỗi #N/A.

Trên đây là những thao tác dễ dàng và về tối ưu nhất để thực hiện so sánh dữ liệu 2 cột trong Excel, bạn đọc hãy vừa tìm hiểu vừa thực hành và vận dụng ngay để nhanh chóngtối ưu thời gian thao tác làm việc của mình.

Xem thêm: Buồn Cắn Môi Mới Biết Tình Còn Đau Lyrics, Cắn Môi Tình Còn Đau

Để nâng cao kiến thức cũngkỹ năng thực hànhmời bạn đọc tìm hiểu thêm các khóatin học văn phòng trên trang cdvhnghean.edu.vn của công ty chúng tôi nhé.