Review ngành Kinh tế đầu tư trường Đại học Kinh Tế TP.HCM (UEH): Phát triển đa nhiệm trong nền kinh tế số!

Kinh tế đầu tư là một trong những ngành đào tạo ra những chuyên gia làm việc trong lĩnh vực phân tích kinh tế, có khả năng thẩm định, thiết lập các dự án đầu tư, phát triển và xây dựng. Hiện nay chưa có nhiều trường đại học đào tạo chuyên ngành này và trong đó, Đại học Kinh tế TP.HCM là cái tên được rất nhiều phụ huynh và học sinh tin tưởng.

Bạn đang xem: Học kinh tế đầu tư ra làm gì


Review ngành Kinh tế đầu tư UEH


1. Ngành Kinh tế đầu tư là gì?

Kinh tế đầu tư là ngành nghiên cứu việc huy động và sử dụng vốn một cách hiệu quả để đầu tư phát triển, thông qua việc phân tích, triển khai, đánh giá, quản lý các chính sách chiến lược vĩ mô và vi mô.

Sinh viên ngành Kinh tế đầu tư sẽ được cung cấp những kiến thức và kỹ năng cần thiết trong lĩnh vực kinh tế, vận dụng những kiến thức đó vào các hoạt động như: quản lý dự án, đầu tư dự án, tổ chức, lãnh đạo và quản lý các công việc liên quan. Bên cạnh đó, sinh viên còn được trang bị kiến thức nền tảng về nền kinh tế, trong đó chú trọng hơn và việc phát triển năng lực để giải quyết các vấn đề thực tế trong đầu tư, mang đến hiệu quả đầu tư tốt nhất.

2. Ngành Kinh tế đầu tư của Đại học Kinh tế TP.HCM có gì?

Tại UEH, ngành Kinh tế đầu tư tiền thân là ngành Kinh tế Kế hoạch và Đầu tư, là một trong số các chương trình đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng quốc tế của AUN (Mạng lưới các trường đại học khu vực Đông Nam Á). Ngành Kinh tế đầu tư tại UEH sẽ là lựa chọn hàng đầu cho bạn trong thời buổi phát triển nền kinh tế số với hai chuyên ngành là “Kinh tế đầu tư” và “Thẩm định giá và Quản trị tài sản”.

Chương trình học theo hướng liên ngành giúp sinh viên biết “tất tần tật” những gì liên quan đến ngành kinh tế như: kinh tế, kinh doanh, pháp luật, chính trị, xã hội, khoa học dữ liệu, phân tích và quản lý đầu tư, thẩm định tín dụng, phát triển dự án đầu tư, marketing, tài chính, chuỗi cung ứng, triển khai chiến lược và kế hoạch kinh doanh, ứng dụng công nghệ số vào phân tích kinh tế,…và vô vàn những kiến thức khác.

Dù là ngành học có truyền thống lâu đời tại UEH nhưng chương trình đào tạo được cải tiến liên tục để phù hợp với những diễn biến mới của thị trường lao động. Chương trình học cũng hướng đến tính “thực chiến” nhiều hơn là lý thuyết. Điều này giúp sinh viên có được tư duy đa chiều, phân tích, giải quyết vấn đề và tăng cường khả năng áp dụng kiến thức vào thực tế.

Đội ngũ giảng viên “xịn xò” cũng là điều làm các sinh viên Kinh tế đầu tư của UEH tự hào. Đội ngũ giảng viên đều được đào tạo từ những trường đại học uy tín ở Úc, Pháp, Hà Lan, Bỉ,…. Và từng có nhiều kinh nghiệm thực chiến. Phương pháp giảng dạy của các thầy cô cũng rất hiện đại, chẳng hạn như giảng dạy theo dự án hay giảng dạy theo tình huống thực tế. Nhờ đó mà sinh viên luôn cảm thấy giờ học thực sự thoải mái, tự tin và tiến bộ nhanh chóng.

Ngoài hệ đào tạo chuẩn, ngành Kinh tế đầu tư của UEH còn có hệ đào tạo chất lượng cao tiếng Việt. Về cơ bản thì chương trình học cũng giống với hệ chuẩn nhưng, sinh viên sẽ được học 20% khối lượng kiến thức chuyên ngành bằng tiếng Anh. Là hệ chất lượng cao nên bạn sẽ được ưu tiên hơn với điều kiện cơ sở vật chất hiện đại hơn, đội ngũ giảng viên “chất” hơn, đều là những thầy cô hàng đầu trong ngành. Sinh viên hệ chất lượng cao cũng thường xuyên được tham gia thực tập thực tế, chia sẻ kiến thức và có một học kỳ doanh nghiệp. Quá xịn sò đúng không?


Ngày hội đầu tư – hoạt động thường niên dành cho sinh viên


Bên cạnh các hoạt động nghiên cứu và học tập, sinh viên UEH cũng có rất nhiều cơ hội trải nghiệm và rèn luyện đa kỹ năng từ các hoạt động ngoại khóa. Năm nào bạn cũng được tham gia “Ngày hội Đầu tư: với các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể thao, chia sẻ kinh nghiệm, kết nối giữa giảng viên, sinh viên và cựu sinh viên. Ngoài ra, còn có các hoạt động thực tập thực tế, tham gia hội thảo, tập huấn,…giúp sinh viên thỏa sức phát triển năng lực và thể hiện mình.

3. Điểm chuẩn ngành Kinh tế đầu tư Đại học Kinh Tế TP. HCM


Trường
Chuyên ngành
Ngành20222021
Đại Học Kinh Tế TPHCMKinh tế đầu tưKinh tế870582690025.4
Ghi chú

HỌC BẠ

TN THPT

Kinh tế đầu tư

Kinh tế đầu tư


4. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Kinh tế đầu tư

Ngành Kinh tế đầu tư đào tạo về kế hoạch phát triển kinh tế và các hoạt động của một dự án trong khi đó, bất cứ hoạt động nào cũng lập dự án và lên kế hoạch, vì vậy mà cơ hội việc làm của ngành tương đối rộng mở. Sinh viên ra trường có thể đảm nhận các công việc như: Chuyên viên lập và quản lý dự án đầu tư; Nhân viên tín dụng, quản trị rủi ro tại ngân hàng; Chuyên viên thẩm định, xét duyệt dự án đầu tư; Chuyên viên phân tích đầu tư; Chuyên viên hoạch định quy hoạch, kế hoạch, chiến lược phát triển kinh tế từ trung ương đến địa phương; Chuyên viên quản lý đấu thầu, quản trị rủi ro; Chuyên viên quản lý vốn, nguồn vốn;…

Với những vị trí đó, bạn có thể làm việc tại:

– Các cơ quan quản lý đầu tư trong ngành: Phòng Kế hoạch – Tài chính, Sở Kế hoạch – Đầu tư, Bộ Kế hoạch – Đầu tư

– Bộ phận kế hoạch đầu tự tại các doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp liên doanh hoặc doanh nghiệp nước ngoài

– Phòng thẩm định dự án của các ngân hàng thương mại

– Trung tâm xúc tiến đầu tư

– Phòng kế hoạch và dự án tại các doanh nghiệp, công ty chứng khoán, tổ chức tài chính, ngân hàng

– Nghiên cứu và giảng dạy tại các cơ sở đào tạo về kinh tế đầu tư

5. Những sinh viên ưu tú của ngành Kinh tế đầu tư UEH

Có rất nhiều sinh viên ưu tú từng tốt nghiệp ngành Kinh tế đầu tư của UEH, đã và đang đóng góp cho sự phát triển của đất nước như:

– Ông Phan Nguyễn Hoàng Tân sinh viên khóa 22, Phó Bí thư Thành ủy Phan Thiết, Chủ tịch UBND TP Phan Thiết

– Ông Trương Thanh Vũ sinh viên khóa 24, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu Kinh tế Miền Nam (Viện Chiến lược Phát triển – Bộ Kế hoạch và Đầu tư)

– Ông Cù Thành Đức sinh viên khóa 25, Phó Phòng Đăng ký Kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM

– Ông Lê An Khang sinh viên khóa 25, Chủ tịch Hội đồng quản trị – TGĐ Công ty Cổ phần Đầu tư GIC (Green Investment Corporation)

– Bà Phạm Thị Mỹ Duyên sinh viên khóa 38, Trưởng phòng Kinh doanh – Công ty SAP Việt Nam

– Ông Huỳnh Thanh Điền sinh viên khóa 26, Giám đốc Phát triển dự án Tổng Công ty 28 (Bộ Quốc Phòng)

Vậy là Hocmai.vn đã review tất tần tật những thông tin cần thiết về ngành Kinh tế đầu tư của trường Đại học Kinh Tế TP.HCM. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn chọn được ngành học phù hợp nhất!

Kinh tế đầu tư là một trong những ngành/chuyên ngành đào tạo nên những cử nhân kinh tế làm việc trong lĩnh vực phân tích kinh tế, có kỹ năng thiết lập và thẩm định các dự án đầu tư, xây dựng và phát triển.

Cùng mình tìm hiểu những thông tin định hướng của ngành học này nhé.

*

1. Giới thiệu chung về ngành

Ngành Kinh tế đầu tư là gì?

Kinh tế đầu tư là một ngành học chuyên sâu trong lĩnh vực kinh tế, nó nghiên cứu các vấn đề liên quan đến đầu tư và quản lý tài sản. Sinh viên học ngành kinh tế đầu tư sẽ tìm hiểu về các thị trường tài chính, đầu tư, tài chính cá nhân, tài chính doanh nghiệp và tài chính quốc gia. Ngành học cũng đào tạo về các phương pháp đánh giá rủi ro và lợi nhuận trong các dự án đầu tư, các chính sách đầu tư và quản lý tài sản.

Chương trình đào tạo ngành Kinh tế đầu tư giúp sinh viên phát triển đủ các kỹ năng cần thiết trong lĩnh vực đầu tư kinh tế, vận dụng vào các hoạt động đầu tư dự án, quản lý dự án, lãnh đạo, tổ chức, quản lý các công việc liên quan. Ngoài ra sinh viên còn được xây dựng nền tảng về kinh tế, chú trọng hơn trong việc phát triển năng lực để tham gia giải quyết các vấn đề thực tế trong đầu tư, mang lại hiệu quả tốt nhất từ các chương trình, dự án đầu tư kinh tế.

Các kỹ năng cần thiết phù hợp với ngành Kinh tế đầu tư bao gồm kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp hiệu quả, kỹ năng đàm phán và thuyết phục, kỹ năng quản lý thời gian, tổ chức công việc và kỹ năng quyết định.

2. Các trường đào tạo và điểm chuẩn ngành Kinh tế đầu tư

Nên học Kinh tế đầu tư ở những trường nào?

Trong năm 2023 có 07 trường tuyển sinh và đào tạo ngành/chuyên ngành Kinh tế đầu tư, mình đã tổng hợp lại điểm chuẩn năm 2022 của ngành Kinh tế đầu tư trong bảng dưới đây.

Các trường tuyển sinh ngành Kinh tế đầu tư năm 2023 và điểm chuẩn mới nhất như sau:

TTTên trườngĐiểm chuẩn 2022
1Trường Đại học Kinh tế quốc dân27.5
2Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội24.5
3Học viện Nông nghiệp Việt Nam16
4Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh Thái Nguyên16
5Trường Đại học Tân Trào15
6Trường Đại học Duy Tân
7Trường Đại học Kinh tế TPHCM26

Điểm chuẩn ngành Kinh tế đầu tư năm 2022 của các trường đại học trên thấp nhất là 15 và cao nhất là 27.5 (thang điểm 30).

3. Các khối thi ngành Kinh tế đầu tư

Với 06 trường đại học phía trên, các bạn có thể xem xét sử dụng các khối thi dưới đây:

Khối A00 (Toán, Lý, Hóa)Khối A01 (Toán, Lý, Anh)Khối B00 (Toán, Hóa, Sinh)Khối C04 (Văn, Toán, Địa lí)Khối C14 (Văn, Toán, Giáo dục công dân)Khối C20 (Văn, Địa lí, Giáo dục công dân)Khối D01 (Toán, Anh, Văn)Khối D07 (Toán, Hóa học, Tiếng Anh)Khối D10 (Toán, Địa lí, Tiếng Anh)Khối D90 (Toán, KHTN, Anh)

4. Chương trình đào tạo ngành Kinh tế đầu tư

Ngành Kinh tế đầu tư học những gì?

Để hiểu hơn một chút về các môn học của ngành này bạn có thể tham khảo khung chương trình đào tạo ngành Kinh tế đầu tư của trường Đại học Kinh tế quốc dân để biết sêm sêm mình sẽ học những gì trong 4 năm đại học ngành này nhé.

Chi tiết chương trình như sau:

I. KIẾN THỨC ĐẠI CƯƠNG
Học phần chung
Những nguyên lý cơ bản của CN Mác-Lênin 1, 2
Tư tưởng Hồ Chí Minh
Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam
Ngoại Ngữ
Giáo dục thể chất
Giáo dục quốc phòng an ninh
Học phần bắt buộc
Toán cho các nhà kinh tế
Kinh tế vi mô 1
Pháp luật đại cương
Kinh tế vĩ mô 1
Học phần của ngành
Lý thuyết xác suất và thống kê toán
Tin học đại cương
Quản lý học 1
Kinh tế đầu tư 1
II. KIẾN THỨC GIÁO DỤC CHUYÊN NGHIỆP
1. Kiến thức cơ sở ngành
Lý thuyết tài chính tiền tệ 1
Nguyên lý kế toán
Kinh tế lượng 1
Kinh tế học cho người ra quyết định đầu tư
2. Kiến thức ngành
Học phần bắt buộc
Lập dự án
Quản lý dự án
Đầu tư quốc tế
Phân tích báo cáo tài chính
Đầu tư tài chính
Kinh tế đầu tư 2
Đấu thầu trong đầu tư
Thị trường vốn
Thẩm định dự án đầu tư
Đề án môn học
Học phần tự chọn (5 học phần)
Lịch sử các học thuyết kinh tế
Quản trị tài chính
Quản trị nhân lực
Kinh tế đô thị
Thống kê kinh tế
Kinh tế lượng 2
Quản trị chiến lược
Quản trị Marketing
Kinh tế phát triển
Kinh tế bảo hiểm
3. Kiến thức chuyên sâu (chọn 6 học phần trong số dưới)
Phân tích lợi ích chi phí trong đầu tư
Chuyên đề: Hệ thống đầu tư đa biên và công ty đa quốc gia
Pháp luật về đầu tư
Phân tích đầu tư
Chuyên đề: Quản trị chiến lược về công nghệ và đổi mới
Chuyên đề: Tin học quản lý đầu tư
Chuyên đề: Quản lý rủi ro trong đầu tư
Hội nhập Kinh tế quốc tế
Đầu tư theo hình thức PPP
10 Kế toán dự án đầu tư
4. Chuyên đề thực tập

5. Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

Ngành kinh tế đầu tư cung cấp rất nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên khi hoàn thành bằng cử nhân hoặc thạc sĩ. Các cơ hội việc làm bao gồm:

Đầu tư tài chính: Các chuyên gia tài chính đầu tư có thể làm việc cho các công ty đầu tư, các tổ chức tài chính, hoặc các công ty tài chính cá nhân.Quản lý tài sản: Những người học ngành kinh tế đầu tư có thể trở thành quản lý tài sản hoặc chuyên viên tư vấn cho các công ty tài sản.Quản lý đầu tư: Sinh viên có thể trở thành quản lý đầu tư hoặc chuyên viên tư vấn cho các công ty đầu tư.Quản lý quỹ: Những người học ngành kinh tế đầu tư có thể trở thành quản lý quỹ hoặc chuyên viên tư vấn cho các công ty quỹ đầu tư.Bảo hiểm tài sản: Những người học ngành kinh tế đầu tư có thể trở thành chuyên viên bảo hiểm tài sản hoặc tư vấn cho các công ty bảo hiểm.

6. Mức lương ngành Kinh tế đầu tư

Mức lương trong ngành kinh tế đầu tư tại Việt Nam có thể khác nhau tùy theo nhiều yếu tố như: trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc, công ty hoặc tổ chức làm việc. Mức lương trung bình cho một chuyên gia trong ngành kinh tế đầu tư tại Việt Nam có thể khoảng từ 15 triệu đồng đến 30 triệu đồng một tháng.

7. Các phẩm chất cần có

Để học ngành kinh tế đầu tư, các phẩm chất cần có bao gồm:

Sự hiểu biết về kinh tế.Năng lực tìm kiếm và phân tích các thông tin cần thiết để quản lý đầu tư hiệu quả.Khả năng lập kế hoạch và quản lý rủi ro để đảm bảo sự thành công trong đầu tư.Sự chủ động và tự tin để giải quyết các vấn đề và quản lý rủi ro một cách hiệu quả.

Xem thêm: Giải Bài Tập Hóa 10 Sgk Trang 14 Chuyên Đề Hóa 10 Bài 1, Câu Hỏi Trang 14 Hoá Học 10 Chân Trời Sáng Tạo

Trên đây là một số thông tin quan trọng về ngành Kinh tế đầu tư. Chúc các bạn có những sự lựa chọn ngành nghề đúng đắn và phù hợp nhất.