Hàm IF là 1 trong hàm mà không ít người sử dụng trong Excel. Tuy nhiên, thực hiện hàm IF nhiều đk kết hợp với nhau tạo ra kết quả đúng chuẩn thì đề xuất làm sao? Hãy thuộc Sforum tìm hiểu những trường thích hợp về hàm IF tức thì sau đây.

Bạn đang xem: Hàm if trong excel nhieu dieu kien

*

Cách áp dụng hàm IF nhiều điều kiện

Để có áp dụng hàm IF lồng nhiều đk với nhau trong số trường hợp, bạn cần làm rõ hàm IF là như thế nào. Chức năng và phương pháp của hàm IF. Kết quả sẽ đã tạo ra 2 trường đúng theo là True hoặc False.

Định nghĩa

Hàm IF là hàm chất nhận được tạo so sánh đối chiếu thân một cực hiếm và một quý hiếm dự kiến bằng phương pháp kiểm tra điều kiện, rồi trả về công dụng nếu True hay False.

Cú pháp: =IF(Điều gì đó là True, thì làm gì, còn nếu như không thì làm cái gi khác)

Hàm IF nhiều điều kiện là hàm góp ta tính toán kiểm tra cùng đối chiếu với nhiều điều kiện không giống nhau. Tiếp nối trả về tác dụng tương ứng. Lấy ví dụ như hàm IF có thể kết hòa hợp lồng nhau với hàm AND, OR và một trong những hàm khác để trả về quý hiếm khớp với đk đặt ra.

Lưu ý khi sử dụng:

Trong Excel, những điều kiện sẽ tiến hành ưu tiên theo lắp thêm tự tự trái sang phải. Ví như ở điều kiện trước tiên không phù hợp, nhanh chóng Excel sẽ đánh giá tiếp điều kiện thứ hai, vật dụng ba. Ngược lại, ví như điều kiện đầu tiên phù hợp, Excel sẽ không còn kiểm tra các điều kiện tiếp theo sau mà hiển thị công dụng ngay lập tức.

 

*

Ví dụ hàm IF nhiều điều kiện

Sau khi đã gắng rõ bản chất của hàm IF vào Excel. Họ sẽ cho với ví dụ về phong thái sử dụng của hàm này:

Giả sử bạn cần phân loại học sinh xuất sắc, tốt, trung bình cùng yếu dựa trên một số điều khiếu nại như sau:

học viên xuất nhan sắc khi đạt số điểm bên trên 349

học viên hạng xuất sắc khi đạt số điểm trường đoản cú 300 mang lại 349

học viên trung bình khi bao gồm số điểm tự 250 mang lại 299

học viên yếu khi tất cả điểm bên dưới 250

Để hoàn toàn có thể phân hạng cho học sinh dựa trên những tiêu chí trên. Bạn phải lồng ghép các giá trị vào kết cấu IF nhiều điều kiện như sau:

=IF(B2>349, "Xuất sắc", IF(B2>=300, "Tốt", IF(B2>250, "Trung bình", "Yếu")))

*
Sử dụng hàm IF để phân hạng mang lại học sinh

Nếu các bạn vẫn thấy cực nhọc hiểu với bí quyết IF phía trên. Sforum đã giải thích cho bạn như sau:

Đầu tiên = IF(B2>349,”Xuất sắc”, tức dựa vào ô B2, trường hợp đạt trên số 249 thì sẽ hiển thị Xuất sắc

máy hai =IF(B2>=300, ”Tốt”, gồm nghĩa dựa trên ô B2, nếu bé số bé nhiều hơn (

ở đầu cuối =IF(B2>250, “Trung Bình”,” Yếu”))) có nghĩa dựa trên ô B2, nếu con số to hơn 250 thì đang hiển thị Trung Bình, còn phần đa trường thích hợp khác sẽ Yếu.

Hàm IF nhiều điều kiện kết phù hợp với nhau

Hàm IF trong Excel còn rất có thể kết phù hợp với những phép tính khác khiến cho ra kết quả chính xác nhất. Để có thể hiểu rộng về sự phối kết hợp này, mời bạn liên tục theo dõi đông đảo trường thích hợp sau đây:

Trường hợp 1

Bạn đang cần thực hiện một phép tính về tổng giá hàng hóa. Giá chỉ của từng sản phẩm sẽ thay đổi dựa trên số lượng hàng hóa. Tức là giá của sản phẩm sẽ phụ thuộc điều kiện được cho.

Ta tất cả bảng đk như sau:


Để có thể thực hiện nay phép tính tổng, các bạn cần phối kết hợp giữa phép nhân vào Excel cùng với hàm IF các điều kiện. Có nghĩa là tổng số số lượng hàng hóa đã bán cân xứng với điều kiện nào thì Excel sẽ tự động hóa tính tổng dựa solo giá tương ứng.

=B8*IF(B8>=1000, 12, IF(B8>=500, 13, IF(B8>=200, 16, IF( B8>=110, 18, IF(B8>=1, 20, “”)))))

Nếu số số lượng hàng hóa bạn bán tốt là 999 thì kết quả sẽ là 1300, tương tự như hình mặt dưới.

*
Kết trái khi vận dụng hàm IF lồng nhiều điều kiện để tính tổng

Trường hợp 2

Nếu đã hiểu rõ về hàm IF những nhiều điều kiện, chúng ta hoàn toàn hoàn toàn có thể sử dụng hàm IF cải thiện theo phần nhiều trường thích hợp như sau:

Thay vì các bạn phải điền một bé số cụ thể vào phép tính phối kết hợp hàm IF nhiều điều kiện thì chèn giá chỉ trị xuất phát từ một ô ngẫu nhiên trên Excel.

Thay đổi =B8*IF(B8>=1000… thành =B8*IF(B8>=B6… tức là số 1000 đang được sửa chữa thành dữ liệu xuất phát điểm từ 1 ô nào đó trên Excel (B6).

*
Sử dụng hàm IF nâng cao bằng cách sử dụng giá chỉ trị từ một ô bất kỳ

Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể chặn hàm Excel chuyển động khi gặp mặt một số trường thích hợp vượt điều kiện cho phép.

Ví dụ: khi tổng con số hàng quá 2000, phép tính ko được thực hiện.

=IF(OR(B8>2000,B8=1000,12, IF(B8>=500, 13, IF(B8>=200, 16, IF( B8>=110, 18, IF(B8>=1, 20, “”))))))

*
Chặn những trường hợp vượt điều kiện bằng hàm IF

Kết hợp hàm IF nhiều đk với một số hàm khác

Trong một số trong những trường hợp, bạn phải kết vừa lòng hàm IF các hàm khác nhằm tính được câu hỏi đặt ra. Dưới đó là một số hàm kết hợp được rất nhiều người sử dụng.

Kết hòa hợp hàm IF với hàm AND, OR

Trong trường hợp bạn phải tính thưởng cho nhân viên nhưng sẽ sở hữu sự ưu tiên giành cho những nhân viên nữ ở ban ngành kỹ thuật hoặc phòng IT. Rứa thể, nhân viên cấp dưới nữ sinh sống phòng IT với kỹ thuật sẽ tiến hành thưởng 800 đô thay vì 780 đô giống như các nhân viên khác.

Để rất có thể giải được phép tính này, ta sẽ phối kết hợp hàm & và OR vào Excel tương tự như hình mặt dưới:

*
Tính thưởng cho nhân viên cấp dưới nhưng có sự ưu tiên riêng bằng cách kết vừa lòng hàm IF cùng với AND, OR

Kết hợp hàm IF với hàm CONCAT/CONCATENATE

Sự kết hợp giữa hàm IF nhiều điều kiện với hàm CONCAT/CONCATENATE giúp fan dùng dễ dãi kết nối các công dụng lại cùng với nhau. Để gọi hơn về sự phối kết hợp này, mời bạn xem ví dụ bên dưới.

*
Hàm IF kết hợp với hàm CONCATENATE

Những hàm nhiều đk khác quanh đó hàm IF

Trong Excel còn tồn tại một số hàm mang chức năng tương từ bỏ như hàm IF các điều kiện. Các chúng ta cũng có thể chọn lọc list hàm sau đây để áp dụng trong một số trường hợp bởi chúng bao gồm công thức khá 1-1 giản.

Hàm IFS

Hàm IFS có tác dụng tương từ như hàm IF những điều kiện. Kết quả theo sau mỗi đk sẽ được vận dụng khi điều kiện đúng, tạo nên việc viết công thức dễ dàng hơn. Cạnh bên đó, bạn sẽ ít chạm chán một số lỗi như thiếu lốt ngoặc khi vận dụng hàm này.

Trong trường hợp bạn có nhu cầu điền phần trăm áp dụng chính sách ưu đãi giảm giá dựa trên con số License (bằng cấp). Phương pháp như sau: =IFS(<Điều gì đấy là True1, quý hiếm nếu True1, Điều gì đó là True2, giá trị nếu True2, Điều gì đấy là True3, cực hiếm nếu True3)

*
Hàm IFS có công thức dễ dàng và đơn giản hơn hàm IF những điều kiện

Hàm VLOOKUP

Hàm Vl
OOKUP chỉ thay thế sửa chữa hàm IF 2 điều kiện trở lên trong một trong những trường thích hợp như sau:

Tất cả điều kiện được cho cần là số

Tất cả đk phải có tính liên tục và đồ vật tự tăng dần.

Trường phù hợp cần khẳng định lương thưởng theo kpi của nhân viên.

=VLOOKUP(D3, $I$3:$J$10, 2,1)

*
Sử dụng hàm VLOOKUP sửa chữa thay thế hàm IF 2 điều kiện

Hàm SWITCH

Hàm SWITCH cũng chính là hàm nhiều điều kiện giống như hàm IF những điều kiện. Hàm SWITCH giúp đa số người hoàn toàn có thể so sánh một giá trị này với những giá trị khác. Dựa trên một list cho sẵn rồi đưa ra tác dụng tương đồng với giá trị đầu tiên. Nếu không tồn tại giá trị nào cân xứng điều kiện, Excel sẽ tự động chuyển bọn chúng về quý giá mặc định.

Xem thêm: Này Người Yêu Hỡi Ghé Sát Môi Em Lại Đây, Lời Bài Hát Vợ Yêu

Công thức:

=SWITCH(Giá trị nên chuyển đổi, giá trị nên khớp 1, giá chỉ trị nên trả về nếu có mức giá trị khớp 1, giá chỉ trị bắt buộc trả về nếu không tồn tại giá trị khớp)

Áp dụng theo như hình bên dưới:

*
Ví dụ cách sử dụng hàm SWITCH

Vậy là Sforum sẽ hướng dẫn cho bạn cách áp dụng hàm IF các điều kiện. Nếu còn điều gì khác thắc mắc, chớ ngại để lại comment để được Sforum hỗ trợ nhé. Cảm ơn chúng ta đã xem bài xích viết.

Hàm If là 1 trong số các hàm thịnh hành được áp dụng trong Excel. Tuy nhiên, với mục tiêu công việc, hàm If cơ bạn dạng không đáp ứng nhu cầu được hết những yêu cầu đặt ra. Và vị vậy, họ có thêm hàm If các điều kiện. Về cơ bản, hàm If có không ít điều kiện cũng không khác những so với lô ghích sử dụng hàm If cơ bản. Tuy nhiên, vị làm một hàm phức nên khi sử dụng cũng cần để ý đến một số vấn đề. Cố gắng thể, cụ thể hơn các chúng ta cũng có thể tham khảo ngay sau đây! 


Hiểu về hàm If cơ phiên bản và hàm If nhiều đk trong Excel 

Hàm If nói chung là 1 trong hàm hệ quả, đáp ứng nhu cầu điều kiện trong Excel. Hàm If bắt nguồn từ các việc có sự phân nhiều loại giữa các dữ liệu trong quy trình nhập liệu. Những tài liệu cùng cấp cho với nhau sẽ thường có chung một dạng điều kiện trong khi các dữ liệu khác thì không. Ví dụ đơn giản dễ dàng diễn giải mang lại trường hợp này sẽ là “nếu A thì B”. Tuy nhiên, thực tế cho biết không đề xuất lúc nào tài liệu “A” cũng là dữ liệu tĩnh. Tức là A rất có thể dao rượu cồn và tất nhiên kết quả B cũng sẽ biến hóa thành C hoặc D làm sao đó. Hệ quả là, hàm If nhiều điều kiện ra đời. 

Nếu như hàm If cơ bạn dạng có cú pháp đơn giản dễ dàng là =IF(điều kiện, giá trị 1, quý hiếm 2) và vào đó:

Nếu đk đúng, tác dụng trả về quý giá 1Nếu điều kiện sai, kết quả trả về cực hiếm 2

Thì hàm If nhiều đk có cú pháp tinh vi và có thể kéo dài lên tới 64 đk khác nhau. Ví dụ là Cú pháp lệnh hàm if nâng cao: =IF( condition1, value_if_true1, IF( condition2, value_if_true2, value_if_false2 )). Vào đó, condition một là điều kiện trang bị nhất, nếu thỏa mãn sẽ đã cho ra giá trị value_if_true 1. Nếu không thỏa mãn sẽ tiếp tục xét tới những điều khiếu nại khác. 

Hướng dẫn cách thực hiện hàm If nhiều đk trong Excel 

Có nhiều cách sử dụng hàm If phức tạp trong Excel. Sau đó là một số phương pháp dùng hàm If bổ ích và thông dụng tốt nhất hiện nay. 

Sử dụng hàm If nhiều đk đơn giản

Đơn giản tại chỗ này chỉ vấn đề hàm If thực hiện thuần túy và không tồn tại sự kết phù hợp với các hàm khác. Với các sử dụng này, chúng ta có thể thực hiện gần như trường thích hợp phân một số loại mà dữ liệu động. Ví dụ như thang điểm cho việc xếp loại, thang điểm tính kpi hiệu quả chiến dịch lương thưởng… bạn cũng có thể hiểu hơn về kiểu cách sử dụng này trong ví dụ sau đây. 

Ví dụ: cần sử dụng Excel nhằm phân loại học sinh theo những đk như sau:

Xuất sắc: bên trên 249Tốt: từ bỏ 200 đến 249Trung bình: tự 150 mang lại 199Yếu: bên dưới 150
*

Hàm If thực hiện thuần túy và không có sự kết hợp với các hàm khác


Như vậy, bạn cũng có thể quan sát kết quả xếp nhiều loại trên hình này. Cố thể, Cú pháp hàm lộ diện lần lượt là =IF(B2>249, “Xuất sắc”, IF (B2>=200, “Tốt”), IF(B2>150, “Trung bình”, “Yếu”))). Diễn dịch một cách dễ dàng như sau, nếu như điểm của học viên ở cột B2 lớn hơn 249, có nghĩa là học sinh đó xếp loại xuất sắc. Nếu nhỏ dại hơn 249 và lớn hơn 200 thì học viên xếp nhiều loại tốt. Nếu học viên đạt điểm lớn hơn 150 và bé dại hơn 200 thì xếp các loại trung bình. Và lúc không thỏa đk nào ngơi nghỉ trên thì điểm học viên sẽ xếp các loại yếu. 

Sử dụng hàm If kết phù hợp với phép tính

Trong thực tiễn cũng có khá nhiều bài toán mà ý muốn tính phải áp dụng đúng điều kiện. Điển hình phải kế đến đó là tính giá chỉ hàng sỉ, mặt hàng lẻ. Nếu sở hữu với số lượng bao nhiêu đó, số chi phí trên mỗi đơn vị chức năng hàng hóa vẫn khác với lúc mua với số lượng nhiều hơn. Như vậy, điều kiện đặt ra là chúng ta cần xem xét con số hàng mang lại từng trường phù hợp là bao nhiêu. Tương xứng sẽ là số chi phí trên mỗi đầu sản phẩm. Và kết quả là ta công thêm được số tiền mang đến tổng đơn hàng với con số đó. 

Ví dụ họ có phiên bản chia giá tùy thuộc vào số lượng nghỉ ngơi cột A và B sau đây. Cột số lượng thực tiễn là B8 và cột thành chi phí là B9. Dịp này, cột B8 đã phải so sánh theo cột A để biết giá cả trên một sản phẩm. Kinh phí sẽ là B8*(Số tiền so sánh được). Với để tìm được số chi phí đúng với số lượng trong trường thích hợp này, bọn họ cần đến hàm If các điều kiện. Các chúng ta có thể quan gần cạnh hình nhằm hiểu cụ thể hơn. 


*

Sử dụng hàm If nhiều đk kết hợp với phép tính


Sử dụng hàm If nhiều điều kiện kết phù hợp với hàm khác

Hàm If cũng có thể kết hợp với hàm AND, OR hoặc Hàm CONCAT/CONCATENATE để phối kết hợp nhiều điều kiện với nhau. Đối với hàm AND, điều buộc phải vừa lòng cùng lúc các điều kiện. Mặc dù nhiên, cùng với hàm OR, chỉ việc thỏa mãn 1 trong số các điều được mang lại trước thì hàm vẫn trả về giá bán trị chuẩn cho bạn. 

Có thể để ý ví dụ sau đây. Nếu nhân viên nữ thuộc phòng chuyên môn hoặc chống IT thì sẽ được thưởng thưởng 800$. Đối với các nhân viên ở các phòng còn sót lại thief sẽ được thưởng 780$.Như vậy, đk AND và để được thưởng 800 kia là nên vừa trực thuộc phòng kỹ thuật hoặc ÍT vừa là nhân viên cấp dưới nữ. Và trong số đó cũng xuất hiện hàm OR. Ở chỗ nhân viên đó nằm trong phòng chuyên môn hoặc IT đa số được. Và kết quả trong ví dụ này sẽ không trường hợp nào được thưởng 800$ cả. 


*

Hàm If cũng hoàn toàn có thể kết hợp với hàm AND, OR


Ngoài ra, để phối hợp nhiều điều kiện một cách đơn giản và dễ dàng hơn, chúng ta cũng có thể dùng hàm CONCAT/CONCATENATE. Hàm này dùng làm kết hợp các hàm If dễ dàng lại cùng nhau để sinh sản thành một hàm If phức tạp. Hoặc thay vào đó, các bạn cũng có thể sử dụng vệt “&” để nối những điều kiện này lại với nhau. Hình hình ảnh sau đây vẫn minh họa đến việc thực hiện hàm CONCAT/CONCATENATE để làm các hàm If đơn giản và dễ dàng thành những điều kiện. Cùng cũng có thể viết lại nó dưới dạng kết như sau: =IF(B2=”A”, “Xuất sắc”, “”) & IF(B2=”B”, “Tốt”, “”) và IF(B2=”C”, “Trung bình”, “”) và IF(B2=”D”, “Yếu “, “”)


*

Bạn có thể dùng hàm CONCAT/CONCATENATE để kết hợp nhiều đk If


Lưu ý khi sử dụng hàm If các điều kiện 

Hàm If không phải là một trong những hàm thừa phức tạp. Tuy nhiên, khi sử dụng hàm If cũng cần để ý đến một số trong những vấn đề. Đầu tiên là trang bị tự những điều kiện khôn cùng quan trọng. Sản phẩm công nghệ tự này vẫn quyết định, hàm If đang lựa chọn điều kiện ưu tiên nào. Vì chưng đó, các bạn cần không còn sức chú ý khi nhập các điều kiện. đồ vật hai sẽ là nếu như hàm If mở ra quá nhiều, chúng ta nên search cách phối hợp chúng với các hàm điều kiện khác. Do đó vừa gia tăng tính lô ghích lại vừa thuận tiện. Mặc dù nhiên, cú pháp sẽ sở hữu phần phức hợp và rất có thể gây ra nhầm lẫn. 

Và trên đó là những thông tin chi tiết về áp dụng hàm If các điều kiện. mong muốn rằng, những tin tức này để giúp bạn làm rõ hơn về hàm này.