Tự học Excel dễ dàng dàng bằng phương pháp dùng trả lời này để tính độ lệch chuẩn chỉnh trong Excel vào nháy mắt.

Bạn đang xem: Hàm độ lệch chuẩn trong excel

Trong thống kê, Độ lệch chuẩn chỉnh được thực hiện để tìm kiếm xem mỗi giá trị trong tập dữ liệu không giống nhau bao xa so với cái giá trị mức độ vừa phải hoặc cực hiếm trung bình.Điều này giúp shop chúng tôi hiểu từng số được nhóm ngặt nghèo như thay nào bao bọc giá trị trung bình.

Có một số kiểu chuyên viên sử dụng độ lệch chuẩn chỉnh làm thước đo khủng hoảng rủi ro cơ bản, ví dụ như nhà phân tích bảo hiểm, nhà quản lý danh mục đầu tư, đơn vị thống kê, nhà nghiên cứu và phân tích thị trường, đại lý phân phối bất động sản, nhà đầu tư chi tiêu chứng khoán, v.v.

Tuy nhiên, giám sát và đo lường Độ lệch chuẩn chỉnh trong Excel rất có thể là một quá trình khó khăn so với những tín đồ mới làm quen với Excel hoặc không quen với nó.Đó là lý do tại sao, trong nội dung bài viết này, cửa hàng chúng tôi sẽ giải thích Độ lệch chuẩn chỉnh là gì và phương pháp tính nó vào Excel.


Mục lục


Tính toán độ lệch chuẩn chỉnh bằng giám sát và đo lường thủ công
Tính độ lệch chuẩnbằng những hàm tích vừa lòng trong Excel
Cách tính độ lệch chuẩn chỉnh với tiêu chuẩn IF

Độ lệch chuẩn chỉnh là gì?

Giá trị trung bình cho biết thêm giá trị vừa phải trong tập dữ liệu.Và Độ lệch chuẩn thể hiện tại sự khác hoàn toàn giữa các giá trị của tập dữ liệu và quý hiếm trung bình của chúng.Nói biện pháp khác, độ lệch chuẩn cho bạn biết liệu dữ liệu của người tiêu dùng có gần với mức giá trị mức độ vừa phải hay biến hóa nhiều xuất xắc không.

Ví dụ, giả dụ một cô giáo nói với chúng ta rằng điểm mức độ vừa phải của học viên là 60 (trung bình).Và nếu bạn có list điểm của các học sinh của cô ấy, bạn có thể sử dụng độ lệch chuẩn để tìm ra mức độ chính xác của cô ấy.

Có hai nhiều loại độ lệch chuẩn: độ lệch chuẩn tổng thể với độ lệch chuẩn chỉnh mẫu.Độ lệch chuẩn chỉnh mẫu – Sample standard deviation (SSD) được đo lường và thống kê từ các mẫu tự dưng của toàn diện hoặc dữ liệu trong những khi độ lệch chuẩn chỉnh tổng thể – POopulation standard deviation (PSD) được tính từ tổng thể dữ liệu tổng thể.

Độ lệch chuẩn chỉnh càng cao, tài liệu càng trải rộng khỏi giá trị trung bình cùng độ lệch chuẩn càng thấp, những giá trị càng gần với mức giá trị trung bình / giá trị trung bình.Nếu độ lệch chuẩn chỉnh là 0, toàn bộ các điểm dữ liệu trong tập tài liệu đều bằng nhau.Ngoài ra, độ lệch chuẩn cao hơn có nghĩa là giá trị vừa đủ kém đúng mực hơn cùng độ lệch chuẩn chỉnh thấp hơn cho thấy thêm giá trị trung bình an toàn hơn.

Có nhị cách khác biệt để tính độ lệch chuẩn chỉnh trong Excel bởi công thức hoặc hàm tích hợp.

Population so với Sample

Tính toán chủng loại là phổ biến vì đôi khi không thể tính toán toàn bộ tập dữ liệu.Trước khi ban đầu tính độ lệch chuẩn, bạn phải biết bạn có loại dữ liệu nào – cục bộ dữ liệu hoặc chủng loại dữ liệu.Bởi vì bạn phải sử dụng những công thức cùng hàm không giống nhau cho tài liệu mẫu và dữ liệu Population.

Dữ liệu Populationđề cập đến toàn cục tập dữ liệu.Nó có nghĩa là dữ liệu bao gồm sẵn cho tất cả các member của một nhóm.Độ lệch chuẩn tổng thể giám sát khoảng biện pháp của mỗi cực hiếm trong tập dữ liệu từ quý giá trung bình của tổng thể.Một lấy ví dụ như về dữ liệu Population là khảo sát Population.Mặt khác, dữ liệumẫu là tập hợp bé của tổng thể.Nó là một tập hòa hợp con đại diện thay mặt cho toàn thể Population.Mẫu là 1 trong nhóm dữ liệu nhỏ dại hơn được rước từ tổng thể.Dữ liệu chủng loại được áp dụng khi toàn bộ tổng thể không có sẵn hoặc cảm thấy không được để thống kê.Một ví dụ điển hình về mẫu là một cuộc khảo sát.

Tính toán độ lệch chuẩn bằng giám sát và đo lường thủ công

Tính toán độ lệch chuẩn chỉnh theo cách thủ công bằng tay là một quá trình hơi dài, nhưng có thể dễ dàng thực hiện bằng phương pháp sử dụng những công thức.Đầu tiên, bạn phải tính phương sai của dữ liệu và tiếp nối tìm căn bậc nhì của phương sai.

Độ lệch tiêu chuẩn chỉnh Population

Công thức tính độ lệch chuẩn Population được đưa ra dưới đây:

*
Đó là nó.Đó là khóa huấn luyện cơ bạn dạng duy nhất bạn cần để tính độ lệch chuẩn chỉnh trong Excel.Bây giờ, hãy tiếp tục và thể hiện các kĩ năng mới đạt được của bạn!

Trong tỷ lệ thống kê việc xác định độ lệch khớp ứng giữa những mẫu rất tỉ mỉ và cụ thể tuy nhiên vẫn tồn tại xảy ra một vài nhầm lẫn. Lúc này, bạn hãy dùng hàm STDEV để ước tính độ lệch chuẩn dựa trên mẫu đó, trong các số ấy độ lệch chuẩn đó là số đo độ phân tán của những giá trị so với giá trị trung bình. Bài viết sau đây vẫn hướng dẫn cụ thể cách thực hiện hàm STDEV nhé.

1. Cấu tạo hàm STDEV

Cú pháp hàm: STDEV(number1;,…)

Trong đó:

Number1: Đối số bắt buộc. Đối số dạng số đầu tiên tương ứng với mẫu tổng thể.Number2,…: Đối số tùy chọn. Đối số dạng số từ 2 đến 255 tương ứng với mẫu tổng thể. Chúng ta có thể thay thế những giá trị riêng biệt lẻ bởi 1 mảng đối kháng hoặc tham chiếu cho tới 1 mảng.

Lưu ý: 

Độ lệch chuẩn được tính bằng cách dùng phương pháp “n-1”.

Đối số có thể là số hoặc tên, mảng hoặc tham chiếu có chứa số.

Các giá trị ngắn gọn xúc tích và trình bày số dạng văn bản mà bạn gõ trực tiếp vào danh sách các đối số sẽ được đếm.

Nếu đối số là mảng hay tham chiếu, chỉ các số trong mảng giỏi tham chiếu đó mới được tính. Các ô trống, giá trị lô-gic, văn bản hoặc giá trị lỗi vào mảng hoặc tham chiếu bị bỏ qua.

Các đối số là văn bản hay giá trị lỗi không thể chuyển đổi thành số sẽ khiến xảy ra lỗi.

STDEV dùng công thức sau đây:

*

trong đó x là mẫu mã average(number1,number2,…) và n là khuôn khổ mẫu.

Xem thêm: Đội Hình Thiện Xạ Hộ Pháp Dtcl 4, Cách Chơi Đội Hình Thiện Xạ Hộ Pháp Dtcl Mùa 4

2. Cách áp dụng hàm STDEV để tính độ lệch chuẩn

Ví dụ: so sánh biến động lệch giá trong 3 năm của các mặt hàng sau

*

Ta nhập công thức: =STDEV(C2:E2) tại ô tính độ lệch chuẩn doanh thu của Rượu vodka Lạc Hồng

*

Ta chiếm được độ lệch chuẩn chỉnh doanh thu của Rượu vodka Lạc Hồng

*

Sao chép công thức xuống những ô bên dưới để tính độ lệch chuẩn doanh thu của các mặt hàng còn lại

*

Từ công dụng trên ta thấy lệch giá của Rượu vodka Lạc Hồng là bình ổn nhất vì gồm độ lệch chuẩn nhỏ dại nhất. Lợi nhuận của Nước khoáng bất ổn nhất do có độ lệch chuẩn lớn nhất.

Như vậy, bài viết trên vẫn hướng dẫn chúng ta cách sử dụng hàm STDEV để tính độ lệch chuẩn chỉnh trong Excel. Chúc các bạn thành công!