Từ hiệu quả khảo sát thô chiếm được trên những phiếu khảo sát giấy hoặc khảo sát online. Chúng ta cần cách xử trí chúng để có được những con số, văn bản có thể thực hiện phân tích được. Bài toán làm này call là mã hóa và nhập liệu. Nội dung bài viết này sẽ chia thành 3 phần giải đáp cho từng dạng thắc mắc khảo tiếp giáp khác nhau. Đây là phần thứ nhất của chuỗi bài bác viết, 2 dạng thắc mắc được trình bày trong bài xích này là: câu hỏi định tính một trả lời và thắc mắc định tính những trả lời.

Bạn đang xem: Cách mã hóa bảng câu hỏi trong excel


1. Câu hỏi định tính một trả lời

Ví dụ với một tập data gồm những biến bên dưới, họ có câu hỏi phần thông tin cá thể như phòng ban làm việc, trình độ chuyên môn học vấn, độ tuổi… là điển hình cho dạng câu hỏi định tính 1 trả lời.

*

Ở cách tạo khuôn tài liệu Variable View, đối với câu hỏi định tính một trả lời, chúng ta chỉ tạo 1 biến cho một câu hỏi. Bảng điều tra khảo sát có 6 thắc mắc định tính một vấn đáp nên tác giả tạo tương ứng 6 biến như hình trên. Các bạn nhập những mục Type, Values, Missing, Measure… thông thường cho những biến.

*

Ví dụ, người trước tiên và bạn thứ hai vấn đáp các đáp án như hình ảnh bên dưới:

Người 1: Đáp án 6 câu theo thứ tự là 2 1 3 3 2 2

*

Người 2: Đáp án 6 câu theo lần lượt là 2 2 3 4 2 1

*

Chuyển sang giao diện nhập liệu Data View, tiến hành nhập liệu cùng với mỗi hàng tương ứng với cùng 1 người trả lời (1 phiếu khảo sát).

*

Tóm tắt:

Đối với dạng câu hỏi định tính một trả lời các bạn cần chăm chú những điểm bên dưới đây:

Số biến: Một câu hỏi tương ứng với cùng 1 biến.Giá trị (Values): Mỗi lựa chọn trong đáp áp tương ứng với một giá trị.Thang đo (Measure): hay là Nominal.

2. Câu hỏi định tính nhiều trả lời

Đối với thắc mắc nhiều trả lời, các bạn có 2 phương pháp mã hóa. Vào tệp dữ liệu mẫu không có dạng câu hỏi định tính nhiều vấn đáp nên tác giả sẽ thực hiện một lấy một ví dụ ở ko kể như sau:

Ví dụ: anh chị em đã và đang dùng điện thoại cảm ứng thông minh thương hiệu gì?

iPhone Samsung Sony Oppo Huawei Nokia Khác

Cách mã hóa 1:

Ở cách tạo khuôn dữ liệu Variable View, thắc mắc này tất cả 7 đáp án, bọn họ tạo 7 câu hỏi bé dại từ C1.1 cho C1.7.

*

Các mục Type, Missing, Measure (nên lựa chọn Nominal)… các bạn vẫn nhập bình thường, mục Values các bạn nhập 7 giá trị tương xứng với 7 đáp án.

*

Chúng ta tạo ra 7 câu nhỏ dại trong câu hỏi của ví dụ 1 để phòng đến trường hợp có những người họ đã/đang thực hiện cả 7 chữ tín máy kể trên. Khi đó câu C1.1 bọn họ sẽ chọn máy số 1, câu C1.2 họ lựa chọn máy số 2,… câu C1.7 họ chọn máy số 7. Mang sử chúng ta chỉ sản xuất 6 câu C1.1 mang đến C1.6 thì khi đó, mang lại máy số 7 họ không có mục nào nhằm điền vào.

Có 4 người tương xứng chọn như sau:

– fan 1 chọn: 1, 2, 5 (iPhone, Samsung, Huawei)

– bạn 2 chọn: 1, 3, 4, 5, 6

– tín đồ 3 chọn: 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7

– tín đồ 4 chọn: 2, 3 ,7

Chuyển sang bối cảnh nhập liệu Data View, tiến hành nhập liệu như hình:

*

Người thứ nhất chỉ chọn 3 mẫu máy, bọn họ nhập vào 3 câu đầu từ bỏ C1.1 cho C1.3, phần còn lại để trống, ko nhập liệu. Mang đến hiển thị chế độ Value/Label thì hình ảnh sẽ gắng này:

*

Nếu chúng ta thấy dạng hình mã hóa và nhập liệu như lấy ví dụ như 1 cạnh tranh hiểu, họ sẽ đi cho kiểu mã hóa số 2.

Cách mã hóa 2:

Ở cách tạo khuôn tài liệu Variable View, chúng ta cũng nên tạo 7 câu hỏi nhỏ dại từ C1.1 mang lại C1.7 bởi thắc mắc ví dụ gồm 7 câu trả lời trả lời. Nếu các đáp án của chúng ta ngắn, chúng ta cũng có thể lồng tên đáp án vào ngay lập tức tên phát triển thành như hình. Vì sao tại sao cần chèn lời giải vào tên trở nên làm kéo dãn dài tên mất tích thẩm mỹ như vậy, tác giả sẽ giải thích ở phần dưới.

*

Các mục Type, Missing, Measure… các bạn vẫn nhập bình thường, mục Values chúng ta nhập 2 quý hiếm là 0 (không sử dụng) với 1 (có sử dụng).

*

Có 4 người tương ứng chọn như sau:

– fan 1 chọn: 1, 2, 5 (iPhone, Samsung, Huawei)

– bạn 2 chọn: 1, 3, 4, 5, 6

– fan 3 chọn: 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7

– tín đồ 4 chọn: 2, 3 ,7

Chuyển sang hình ảnh nhập liệu Data View, triển khai nhập liệu như hình:

*

Người hàng đầu chọn 3 chiếc máy là iPhone, Samsung, Huawei, tương ứng chúng ta nhập cực hiếm 1 (có sử dụng) đến 3 cột này, những cột còn sót lại nhập 0 (không sử dụng). Như ban đầu tác mang đề cập, giả dụ đáp án trả lời ngắn, các bạn nên chèn câu trả lời vào tên biến. Điều này hỗ trợ cho giao diện nhập liệu trực quan lại hơn, chúng ta nhìn vào title cột có thể thấy được thương hiệu đáp án, nhờ vậy lúc nhập liệu sẽ cấp tốc và không nhiều sai sót hơn cực kỳ nhiều. Mang lại hiển thị cơ chế Value/Label thì đồ họa sẽ cố gắng này:

*

Đây là 2 biện pháp mã hóa với nhập liệu cho thắc mắc định tính các trả lời. Các bạn thấy giải pháp nào dễ tiến hành và tiện lợi cho quá trình xử lý, chúng ta nên áp dụng cách đó.

Tóm tắt:

Đối cùng với dạng thắc mắc định tính nhiều trả lời các bạn cần chú ý những điểm dưới đây:

Số biến: có bao nhiêu chọn lọc trong câu trả lời trả lời sẽ có được bấy nhiêu biến.Giá trị (Values): tùy thuộc vào cách mã hóa quý giá value đang là chọn lựa Có/Không hoặc tuyển lựa là tên các đáp án.Thang đo (Measure): Thường là Nominal hoặc Ordinal tùy dạng câu hỏi.

3. Câu hỏi định tính mở

Câu hỏi mở là dạng thắc mắc không có những đáp án lựa chọn có sẵn mà bạn được điều tra sẽ tự điền lời giải theo chủ ý của bạn dạng thân. Để dễ hiểu hơn, mời chúng ta xem qua ví dụ bên dưới đây:

Ví dụ: Anh/Chị có góp phần gì để công ty cải thiện sự chấp nhận của nhân viên cấp dưới trong công việc:

…………………………………………………………………………………………………………………………………………….

Thường vào bảng khảo sát, câu hỏi mở sẽ được trình bày với hình thức giống như ví dụ. Kết thúc câu hỏi sẽ là 1 vài cái trống để tín đồ được khảo sát ghi vào ý kiến của mình.

Người 1: doanh nghiệp cần nâng cao hệ thống sản phẩm lạnh do máy xuất xắc hỏng; mở thêm nhiều chương trình giảng dạy để nâng cấp trình độ nhân viên.

Người 2: doanh nghiệp cần đổi ghế cứng sang ghế dựa luân chuyển để nhân viên cấp dưới làm việc dễ chịu và thoải mái hơn; cung cấp cho nhân viên tới trường các khóa huấn luyện và đào tạo chuyên môn; đẩy mạnh vận động ngoại khóa team building nhằm tăng tính gắn kết giữa các nhân viên; thưởng cuối năm của người tiêu dùng rất thấp, tất cả người không tồn tại thưởng.

Người 3: Cấp làm chủ đang gồm vấn đề, cách cai quản và thống kê giám sát nhân viên quá khắt khe chi li đến mức không đề xuất thiết, tạo cho nhân viên bị tâm lý, không tồn tại được sự thoải mái khi làm cho việc; chế độ phúc lợi doanh nghiệp chưa tốt so với khía cạnh bằng những công ty hiện tại tại.

Đây là dạng câu hỏi yêu cầu quy trình mã hóa tinh vi nhất, mất thời gian nhiều nhất. Các bạn cần liệt kê gọn nhẹ câu vấn đáp của tín đồ được hỏi thành từng tiêu chuẩn riêng biệt, kế tiếp đặt tên phổ biến cho những tiêu chí thuộc cùng một nhóm. Để dễ hiểu hơn, bọn họ sẽ đi vào thực hành với ví dụ sinh hoạt trên với câu vấn đáp của 3 người.

Người 1: Liệt kê tiêu chí chúng ta sẽ gồm ý của người tiên phong hàng đầu gồm: cải thiện thứ lạnh; huấn luyện và giảng dạy nhân viên.

Người 2: Tương tự, ý của tín đồ số 2 gồm: cải thiện ghế làm việc; cung cấp nhân viên học tập tập; tăng tốc teambuilding; thưởng thời điểm cuối năm thấp.

Người 3: Ý của tín đồ số 3 gồm: xem xét lại cách giám sát và đo lường của cai quản lý; nâng cao chính sách phúc lợi.

Sau khi đã liệt kê ra thành từng tiêu chỉ nhỏ, các các bạn sẽ tìm điểm tầm thường của toàn bộ các tiêu chí của 3 fan và gom thành nhóm.

*

Như vậy sẽ có 5 nhóm tiêu chí chung bao gồm:

Đào tạoQuan hệ với đồng nghiệpQuan hệ cùng với lãnh đạoThưởng, phúc lợi

Chúng ta đang gán cho mỗi nhóm 1 value như là như câu hỏi đóng, như vậy bọn họ đã chuyển thắc mắc mở thành thắc mắc có đáp án giới hạn (gán 1: cửa hàng vật chất, 2: đào tạo…). Ví dụ trong hình ảnh bên dưới là thay đổi GopY.

*

Trong quá trình gom team các tiêu chí cùng một nhóm ý nghĩa sâu sắc lại với nhau, các bạn cần chăm chú giữ cho số lượng nhóm càng không nhiều càng tốt. Người sáng tác đã từng chạm chán phải các thắc mắc mở được mã hóa nhưng mà số value lên tới 15, 20,… trong khi có không ít value vẫn rất có thể gom lại thành nhóm tầm thường để rút gọn số value lại. Hãy nỗ lực tinh giản số value nhằm số phiếu trả lời cho một value là đủ nhiều, khi đó những kiểm định bắt đầu càng trở nên đúng đắn hơn.

Nên có một tổ giá trị là Khác sau khi đã sở hữu được danh sách các value được rút gọn. Nhóm này đựng những chủ ý được ít bạn đề xuất, những tiêu chí không bên trong hoặc cực kỳ ít liên quan đến những nhóm value đã có được rút gọn.

Tóm lại, quá trình mã hóa cho câu hỏi mở vẫn là:

*

Liệt kê các tiêu chuẩn ngắn gọn gàng từ câu trả lời của bạn được điều tra > Gom nhóm các tiêu chuẩn chung ý nghĩa vào một tổ > Đặt thương hiệu mới cho các nhóm vừa gom > những nhóm mới đó là value của câu hỏi mở, gán cực hiếm vào nhóm như câu hỏi đóng.

Tóm tắt:

Đối cùng với dạng thắc mắc định tính mở các bạn cần chăm chú những điểm dưới đây:

Số biến: Một thắc mắc tương ứng với 1 biến.Giá trị (Values): Là số nhóm những tiêu chí sau khoản thời gian đã rút gọn, giá trị sau cùng nên để một đội nhóm Khác thay mặt đại diện cho các tiêu chuẩn nhỏ, ko nằm trong những nhóm giá trị đã có.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Tập Thể Hình Như Thế Nào Là Đúng Cách Trong Luyện Tập Thể Hình

Thang đo (Measure): Thường là Nominal.

** xem tiếp phần 2: Mã hóa, nhập liệu thắc mắc khảo liền kề vào SPSS – Phần 2