Việc chuyển chữ thường thành chữ in hoa trong khi soạn thảo văn bản là một thao tác được sử dụng thường xuyên. Vậy bạn đã biết cách chuyển chữ thường thành chữ in hoa và ngược lại trong Word, trong Excel và các phần mềm soạn thảo chuyên dụng trên điện thoại hoặc laptop chưa? Hãy theo dõi bài viết ngay dưới đây để biết kinh nghiệm thực hiện vừa nhanh chóng vừa hiệu quả cùng Nguyễn Kim nhé!

Vì sao phải chuyển đổi chữ thường thành chữ in hoa khi soạn thảo văn bản?

Sử dụng chữ in hoa là tín hiệu hữu ích cho người đọc. Mục đích chính của chữ hoa là để cho người đọc biết bắt đầu một câu mới, hiển thị các từ quan trọng trong tiêu đề, báo hiệu tên riêng và chức danh chính thức. 

Nhưng trong một văn bản không thể chỉ trình bày toàn bộ là chữ in hoa hay chữ thường. Khi soạn thảo bạn cần phải thường xuyên sử dụng phím Caps Lock hay Shift để chuyển đổi qua lại. Vậy làm sao tăng tốc độ xử lý và thuận tiện hơn, hãy tham khảo cách chuyển chữ thường và chữ in hoa dưới đây.

Bạn đang xem: Cách viết chữ in thường trong word

3 Cách chuyển chữ hoa thành chữ thường và ngược lại trong Word

Bạn có bao giờ gặp phải tình huống đã gõ xong một đoạn văn bản dài nhưng lại quên mất in hoa ở một số từ cần thiết không? Lúc này, nếu phải dùng cách thủ công là đọc lại, rà soát lại và chuyển chữ thường thành chữ hoa ở từng từ thì lại tốn quá nhiều thời gian. Vậy nên khi lỡ gặp phải những vấn đề này, bạn hãy thử dùng một trong những phương pháp dưới đây để điều chỉnh văn bản, giúp cho tổng thể bài viết được chỉnh sửa một cách nhanh chóng và hoàn thiện hơn nhé! Bên cạnh đó, việc sử dụng từ ngữ in hoa cũng sẽ giúp cho đoạn văn bản của bạn trở nên thu hút hơn, có nhấn nhá đúng thông điệp và trở nên đặc biệt hơn rất nhiều. 

Chuyển chữ thường thành chữ hoa trên Word 

Phần mềm soạn thảo văn bản Microsoft Word đã có sẵn tính năng chuyển chữ thường thành chữ hoa rất tiện lợi, tuy nhiên, lại có rất ít người biết đến những tính năng này. Để chuyển chữ thường thành chữ hoa trong Word và thao tác ngược lại, hãy thực hiện theo từng bước như sau:

Bước 1: Chọn từ hoặc đoạn văn muốn chuyển đổi bằng cách bôi đen. 

Bước 2: Vào tab Home và chọn biểu tượng Aa như hình phía dưới đây. Sau đó, bạn sẽ thấy một bảng chức năng hiện ra với những ý nghĩa như sau:

- Sentence case: viết in hoa chữ đầu tiên trong câu.

- lowercase: viết thường tất cả các chữ.

- UPPERCASE: viết hoa tất cả các chữ.

- Capitalize Each Word: viết hoa chữ cái đầu tiên của mỗi từ.

- t
OGGLE c
ASE:
chữ cái đầu tiên của mỗi từ sẽ được viết thường.

*

Có thể dễ dàng chuyển chữ in hoa thành chữ thường trong Word và ngược lại bằng những tính năng có sẵn trong Word

Bước 3: Lựa chọn UPPERCASE để đổi toàn bộ chữ thường sang chữ hoa, hoặc chọn lowercase để đổi chữ in hoa thành chữ thường,... Sau khi chọn xong, bạn sẽ thấy được kết quả như hình dưới đây:

 

*

Sử dụng tính năng chuyển chữ thường thành chữ hoa trong Word là một cách thuận tiện

Bạn có thể tham khảo thêm một số tính năng thú vị trên Word mà ít ai để ý tại đây. 

Chuyển chữ in hoa thành chữ thường bằng cách sử dụng phím tắt

So với cách chuyển bằng bảng chức năng như trên, việc chuyển chữ thường thành chữ hoa ngay trên Word bằng phím tắt sẽ nhanh chóng hơn, tiện lợi hơn nhưng vẫn đảm bảo độ chính xác gần như là tuyệt đối. Để thực hiện chuyển chữ thường thành chữ hoa trong Word với phím tắt đơn giản, bạn hãy thao tác như hướng dẫn sau đây: 

Bước 1: Bôi đen chữ hoặc đoạn văn bản muốn đổi.

Bước 2: Nhấn tổ hợp phím Shift + F3 để liên tục chuyển đổi kiểu chữ. Đây cũng là cách nhiều người chọn sử dụng thay vì phải click chuột nhiều lần như cách trên.

Chuyển chữ thường thành chữ hoa chỉ trong nháy mắt với phím tắt quen thuộc

Sử dụng Unikey để chuyển chữ thường thành chữ in hoa 

Unikey là phần mềm gõ tiếng Việt quen thuộc, cũng là một trong những phần mềm cần cài đặt ngay khi mua laptop mới. Unikey thường được tích hợp trên hầu hết tất cả những thiết bị máy tính PC hay laptop. Nếu bạn vẫn chưa có sẵn phần mềm Unikey trên máy tính của mình, hãy tải theo đường link bên dưới:

https://unikey.blog/

Dùng Unikey để chuyển chữ thường thành chữ in hoa là rất phổ biến vì máy tính nào cũng cần phải cài đặt phần mềm này để gõ tiếng Việt. Để thực hiện chuyển chữ in hoa thành chữ thường với phần mềm này, hãy thực hiện tuần tự những thao tác như hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Bôi đen phần văn bản cần chuyển đổi, click chuột phải, chọn Copy (Sao chép)

Bước 2: Click vào biểu tượng Unikey dưới khay hệ thống và chọn Công cụ… (Hoặc các bạn nhấn tổ hợp Ctrl + Shift + F6).

*

Hộp thoại Unikey Toolkit có đầy đủ những tùy chọn chuyển chữ thường thành chữ hoa

Khi đó, hộp thoại Unikey Toolkit sẽ xuất hiện. 

- Trong phần bảng mã chọn NguồnĐíchUnicode.

- Trong phần Lựa chọn, chọn Sang chữ hoa hoặc Sang chữ thường tùy vào mục đích.

- Sau đó nhấn Chuyển mã. Khi hiện thông báo thành công, chọn OK.

Vậy là bạn đã thực hiện xong việc chuyển chữ thường thành chữ hoa hoặc chuyển chữ in hoa thành chữ thường bằng phần mềm Unikey quen thuộc rồi đấy!

 

*

Sử dụng Unikey cũng là một phương pháp chuyển chữ in hoa thành chữ thường thú vị

Chuyển chữ thường thành chữ hoa và ngược lại trong Excel

Bên cạnh Word, Excel cũng là phần mềm soạn thảo văn bản, báo cáo, bảng biểu thông dụng và thường được sử dụng nhiều trong công việc quản lý văn phòng. Khác với cách chuyển chữ thường thành chữ hoa trong Word, bạn hoàn toàn có thể sử dụng hàm Excel để chuyển chữ thường thành chữ hoa trong Excel. Có nhiều bạn khi nghe đến việc sử dụng hàm là đã cảm thấy hơi khó khăn và rắc rối, nhưng sự thật thì không phải như vậy đâu. Sử dụng hàm để chuyển chữ hoa thành chữ thường trong Excel lại cực kỳ đơn giản đấy, bạn có thể tham khảo qua một số loại hàm phổ biến sau đây.

- Hàm =UPPER(): chuyển chữ thường thành in hoa.

- Hàm =PROPER(): viết hoa chữ cái đầu tiên của từ.

- Hàm =LOWER(): chuyển chữ in hoa thành chữ thường. 

Ví dụ với hàm =UPPER(), để thực hiện chuyển chữ thường thành chữ hoa hoặc chuyển chữ in hoa thành chữ thường, bạn hãy chọn ô viết chữ và nhập "=UPPER(ô bạn muốn)" và nhấn Enter.

*

Chọn đúng loại hàm phù hợp với mục đích chuyển đổi

Sau đó, nếu muốn copy công thức chuyển chữ thường thành chữ hoa ra các ô khác, bạn có thể tiến hành bằng cách đặt con trỏ chuột tại góc dưới bên phải của ô cho đến khi xuất hiện dấu cộng (như hình) và tiếp tục kéo giữ xuống phía dưới.

Sau đó, nếu muốn copy công thức ra các ô khác, có thể tiến hành bằng cách đặt con trỏ chuột tại góc dưới bên phải của ô cho đến khi xuất hiện dấu cộng (như hình). Kéo và giữ xuống

*

*

Kết quả nhận được sau khi thực hiện chuyển chữ thường thành chữ hoa bằng hàm Excel

Việc sử dụng hàm để chuyển chữ thường thành chữ hoa hoặc chuyển chữ in hoa thành chữ thường trong Excel quá là đơn giản và tiện lợi, đúng không nào? 

Tham khảo thêm cách cài đặt và sử dụng bộ Microsoft Office cho máy tính bảng tại đây. 

Sau khi đã chỉnh sửa xong, nếu bạn cảm thấy việc chỉnh sửa đó khiến cho văn bản không mấy đẹp mắt hoặc không thực sự phù hợp với mục đích sử dụng văn bản, bạn có thể thực hiện thao tác hoàn tác nhanh chóng với phím tắt sau đây.

Đối với những dòng máy tính, laptop chạy hệ điều hành Windows, hãy nhấn tổ hợp phím Ctrl+Z để hoàn tác tác vụ chuyển chữ thường thành chữ hoa hoặc ngược lại.

Đối với Macbook hoặc i
Mac, hãy nhấn tổ hợp Command + Z để hủy bỏ việc chuyển chữ in hoa thành chữ thường và ngược lại. 

Hy vọng rằng hướng dẫn cách chuyển chữ thường thành chữ hoa và chuyển chữ in hoa thành chữ thường trong Word, Excel mà Nguyễn Kim hướng dẫn sẽ giúp ích cho bạn trong việc sử dụng thành thạo những phần mềm soạn thảo quen thuộc. Bạn có bao giờ thắc mắc nếu đổi font chữ trên các trang mạng xã hội sẽ như thế nào xem bài viết về cách đổi font chữ Facebook tại đây.

Gợi ý laptop văn phòng bán chạy tại Nguyễn Kim

Những mẫu laptop văn phòng hiện nay có thiết kế ngày càng mỏng nhẹ, tích hợp cấu hình ổn định, màn hình Full HD sắc nét, bền bỉ với giá thành hợp lý. Cùng xem qua những dòng laptop văn phòng bán chạy tại Nguyễn Kim từ các thương hiệu: Dell, Acer, Asus, Hp,...

Laptop Dell với hiệu năng đa nhiệm, hoạt động ổn định như Laptop Dell Inspiron P90F005 i3-1115G4 15.6 inch N3501C, Laptop Dell Inspiron 7306 i5-1135G7 13.3 inch N3I5202W

Laptop Asus có thời lượng pin kéo dài ấn tượng, trang bị ổ cứng SSD khởi chạy các ứng dụng tức thì như Asus Zen
Book 14 UX425EA i5-1135G7/8GB/512GB BM069T

Laptop HP màn hình 13.3 inch, Core i7 đạt hiệu suất tối đa có cảm biến vân tay bảo mật cao, mở khóa nhanh chóng với dòng Laptop HP Envy 13-BA1030TU i7-1165G7 13.3 inch 2K0B6PA

Nếu bạn đang có nhu cầu “tậu” cho mình một em PC hoặc laptop đời mới để khởi đầu năm học, đừng quên tham khảo mẹo chọn mua laptop cho sinh viên tại đây nhé! 

Bạn lỡ bấm caps lock và đánh một đoạn văn bản rồi mới kịp nhận ra? Có cách nào để "hô biến" chữ in hoa sang in thường và ngược lại trong chớp mắt hay không? Thật ra là có đấy! Hãy cùng tìm hiểu ngay cách chuyển đổi chữ in hoa sang in thường trong Word, Excel và Power
Point nhé!

Cách viết chữ in hoa, in thường trong Word

Bước 1: Bạn hãy bôi đen nội dung cần chuyển.

*

Bước 2: Tại mục Home, chọn biểu tượng Aa. Ấn vào 1 trong 5 lựa chọn sau để chuyển chữ theo ý bạn:

Sentence case: Chỉ viết hoa chữ cái đầu tiên của đoạn văn, còn lại in thường.

lowercase: Chuyển thành chữ thường hết tất cả.

UPPERCASE: Chuyển thành chữ hoa.

Capitalize Each Word: Viết hoa chữ cái đầu tiên của mỗi từ.

t
OOGLE c
ASE: Viết thường chữ cái đầu tiên của mỗi từ

*

Cách viết chữ in hoa, in thường trong Excel

Trên Excel, bạn sẽ sử dụng hàm Upper và Proper để chuyển chữ thường sang chữ in hoa và ngược lại.

Hàm UPPER chuyển chữ thường thành chữ in hoa

Công thức: =UPPER(ô muốn đổi chữ thường thành chữ hoa)

*

Hàm PROPER đổi chữ hoa thành chữ thường (viết hoa các chữ cái đầu)

Hàm này thường được sử dụng khi viết tên riêng chỉ địa danh, tên người,...

Công thức: =PROPER (ô muốn đổi chữ hoa thành chữ thường)

*

Cách viết chữ in hoa, in thường trong Power
Point

Cách chuyển đổi chữ in hoa sang chữ thường và ngược lại trên Power
Point tương tự như Word. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Bôi đen đoạn văn bản cần chuyển đổi.

*

Bước 2: Tại mục Home, click chuột vào biểu tượng Aa. Lúc này, xuất hiện 5 tùy chọn như sau:

Sentence case: Chuyển thành chữ thường có chữ cái đầu tiên của câu viết hoa

lowercase: Chuyển thành chữ thường hết đoạn văn hết đoạn văn.

UPPERCASE: Chuyển thành chữ hoa hết đoạn văn.

Capitalize Each Word: Viết hoa chữ cái đầu tiên của mỗi từ.

t
OOGLE c
ASE: Viết thường chữ cái đầu tiên của mỗi từ.

Nhấn vào tùy chọn bạn cần và xong.

*

Rủi ro khi sử dụng phần mềm Office crack

Nhiều người hiện nay vẫn hay sử dụng các phần mềm Office crack tải về từ các trang web trên internet vì cho rằng không cần thiết phải bỏ một số tiền ra để sở hữu Office bản quyền trong khi có thể sử dụng free. Tuy nhiên, điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro cho dữ liệu, tài liệu quan trọng và cho cả máy tính của bạn.

Thứ nhất, các phần mềm Office crack không đảm bảo hoạt động ổn định, sẽ bị thoát đột ngột trong khi bạn đang làm việc trên phần mềm. Bên cạnh đó, dữ liệu của bạn khi lưu trong phần mềm crack có nguy cơ "bay màu" bất kỳ lúc nào khi phần mềm gặp trục trặc.

Thứ hai, các bản crack luôn có khả năng ẩn chứa mã độc, virus mà chúng ta không thể biết được. Càng sử dụng phần mềm crack nhiều thì nguy cơ dính mã độc, virus càng cao. Khi đã dính mã độc, hacker sẽ dễ dàng kiểm soát máy tính của bạn, đánh cắp dữ liệu quan trong cũng như thông tin cá nhân, các tài khoản mạng xã hội, thông tin thẻ ngân hàng,... Trường hợp xấu nhất là máy tính của bạn bị hư và bị đánh cắp tài sản.

Địa chỉ mua phần mềm Microsoft Office 365 bản quyền siêu uy tín

Do đó, đừng ngần ngại mà hãy trang bị cho mình một phần mềm Microsoft Office 365 bản quyền chỉ từ 19,000đ/tháng. Với mức giá chưa đến một ly trà sữa, bạn đã có thể sở hữu phần mềm Office bản quyền, vừa tiết kiệm vừa bảo vệ máy tính của bạn.

*

Cài đặt Microsoft 365 cho máy tính của bạn với rất nhiều tiện ích, kết nối không gián đoạn 5 thiết bị cùng lúc, lượng lưu trữ 1TB One
Drive, phiên bản cao cấp của Word, Excel, Power
Poitn, Outlook. Lại thêm chương trình khuyến mãi khủng từ Cellphone
S:

Giảm 300k (chỉ còn 990k) khi mua Microsoft 365 Personal tại Cellphone
S

Chi tiết các bản Microsoft Office 365 đang có mặt tại Cellphone
S:

Làm việc sáng tạo cùng Windows 11

Windows không chỉ là một hệ điều hành, nó đã trở thành một phần trong cuộc sống và công việc của chúng ta, là nơi để chúng ta kết nối với mọi người, học tập, làm việc và giải trí. Window 11 một phiên bản được lột xác, thay đổi từ âm thanh khởi động đến các biểu tượng ứng dụng. Tốc độ xử lý và trình duyệt nhanh hơn nhiều so với các phiên bản tiền nhiệm, nâng cấp mạnh mẽ mang đến nhiều trải nghiệm tuyệt vời.

Xem thêm: Cách Đánh Dấu Trang Từ Trang Thứ 2 Có Hình Ảnh Minh Họa Cụ Thể

*

Mang đến không gian sáng tạo và ổn định giúp bạn theo đuổi đam mê, Windows 11 chính là nơi để tư duy, làm việc và sáng tạo theo cách của bạn.

Tạm kết

Hi vọng bài viết này đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn về các cách chuyển đổi chữ in hoa sang chữ thường và ngược lại trong Word, Excel và Power
Point nhé!