Thủ tục đăng ký BHXH lần đầu cho doanh nghiệp chính là thủ tục xin cung cấp mã đơn vị chức năng BHXH. Vậy hồ nước sơ, thủ tục đăng ký BHXH lần đầu cho bạn ra sao? lý lẽ và trọng trách đóng bảo đảm xã hội của người tiêu dùng như gắng nào? Anpha sẽ giải đáp cho mình trong bài viết này.

Bạn đang xem: Thủ tục làm bảo hiểm xã hội lần đầu


Đối tượng tham gia bảo đảm xã hội bắt buộc

Tham gia bảo đảm xã hội là trách nhiệm của chúng ta và fan lao động. Bao gồm 3 nhóm đối tượng người tiêu dùng sau bắt buộc đóng BHXH, bao gồm:

Người làm việc theo thích hợp đồng lao động xác minh thời hạn/không xác định thời hạn, theo mùa vụ hoặc theo một quá trình nhất định gồm thời hạn từ đầy đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng;Người làm việc theo hòa hợp đồng lao động gồm thời hạn từ đủ 1 tháng cho dưới 3 tháng;Người làm chủ doanh nghiệp có hưởng tiền lương.

Hồ sơ đk bảo hiểm buôn bản hội lần đầu mang lại doanh nghiệp

Hồ sơ tham gia bảo đảm xã hội bao gồm các sách vở sau:


►Đối với những người lao động:

Tờ khai tham gia bảo đảm xã hội (Mẫu TK1-TS);Trường phù hợp được hưởng quyền hạn BHYT cao hơn thì bổ sung cập nhật Giấy tờ chứng tỏ (nếu có).

➤ Đối với công ty lớn (đơn vị thực hiện lao động):

Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin đơn vị chức năng tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK3-TS);Báo cáo thực trạng sử dụng lao hễ và list tham gia BHXH, BHYT, BHTN (Mẫu D02-LT);Bản sao Đăng ký sale của công ty;Hợp đồng lao động doanh nghiệp – nhân viên cấp dưới có ký kết tên đóng góp dấu ngay cạnh lai của công ty.

TẢI MIỄN PHÍ: hồ nước sơ đk BHXH lần đầu.


Thủ tục đk bảo hiểm làng hội lần đầu

Doanh nghiệp tiến hành đăng ký bảo đảm xã hội lần đầu theo công việc như sau:

*

Bước 1. Làm giấy tờ thủ tục xin cấp cho mã đối kháng vị

Doanh nghiệp hoàn toàn có thể nộp hồ sơ xin mã đơn vị BHXH trực tiếp tại cơ sở BHXH hoặc nộp qua mạng theo 2 biện pháp sau:

Cách 1: thực hiện thủ tục đăng ký mã đơn vị BHXH trên ứng dụng kê khai BHXH điện tử và sử dụng chữ cam kết số của chúng ta để ký kết xác thực. Chúng ta có thể dễ dàng đk mua chữ ký kết số và ứng dụng kê khai BHXH từ những nhà hỗ trợ như VIETTEL, VNPT, BKAV…;

Thời gian giải quyết hồ sơ: buổi tối đa 7 ngày làm việc, cơ sở BHXH sẽ kiểm soát hồ sơ và cấp cho mã đơn vị BHXH mang đến doanh nghiệp, tuy vậy thực tế rất có thể chỉ mất từ bỏ 1-2 ngày.

Lưu ý: Tại những tỉnh thành, sau thời điểm thực hiện đk cấp mã đơn vị chức năng trên phần mềm cung cấp kê khai BHXH, doanh nghiệp yêu cầu mang hồ sơ giấy nộp tại cơ sở bảo hiểm. Hồ sơ tất cả có: mẫu TK3-TS và phiên bản sao Đăng ký kinh doanh của công ty.

Bước 2. Báo tăng lao động

Sau khi được cấp mã đơn vị chức năng BHXH, doanh nghiệp rất có thể thực hiện những nghiệp vụ báo tăng, giảm lao động. Bước này, doanh nghiệp có thể đăng ký thông tin tài khoản khai báo bên trên các phần mềm kê khai BHXH hoặc bên trên website BHXH việt nam hoặc nộp hồ sơ giấy tại cơ sở BHXH cai quản lý.

Khi doanh nghiệp đk và đóng tiền BHXH cho người lao động xong, phòng ban BHXH sẽ cấp Sổ BHXH, thẻ BHYT của tín đồ lao hễ sau 5 ngày

Trường hợp doanh nghiệp nộp làm hồ sơ giấy đk BHXH thứ 1 thì hoàn toàn có thể kết đúng theo hồ sơ cách 1 và cách 2 lúc nộp hồ sơ BHXH. Xem xét phải đi kèm thêm CMND photo của fan lao động tham gia BHXH.

Mức đóng góp và tỷ lệ đóng bảo hiểm xã hội

*

Mức đóng BHXH thông thường hiện thời là 32%, trong các số đó doanh nghiệp đóng cho tất cả những người lao cồn 21.5 % và bạn lao động phải đóng 10.5 %.

Số tiền đóng BHXH = 32% x mức lương đóng BHXH;Mức lương đóng BHXH > hoặc = mức lương về tối thiểu vùng;Mức lương đóng BHXH = nấc lương + phụ cung cấp + những khoản bổ sung khác theo quy định.

Mức chi phí lương tháng đóng BHXH yêu cầu không thấp rộng mức lương buổi tối thiểu vùng tại thời khắc đóng so với NLĐ làm công việc hoặc chức danh giản đơn nhất trong đk lao hễ bình thường.

Ví dụ: nấc lương về tối thiểu sinh sống vùng 1 là 4.729.400 đồng so với lao cồn đã qua đào tạo, 4.420.000 đồng so với lao động chưa qua đào tạo.

Như vậy, doanh nghiệp rất có thể đóng BHXH cho nhân viên đã qua tào đạo trong vòng lương tự 4.729.400 đồng mang đến 29.800.000 đồng.

Lưu ý doanh nghiệp cần biết khi đk bảo hiểm làng mạc hội lần đầu

Doanh nghiệp buộc phải làm giấy tờ thủ tục đăng ký BHXH lần đầu trong tầm 30 ngày tính từ lúc ngày doanh nghiệp ký phối hợp đồng lao động/hợp đồng thao tác hoặc tuyển dụng với những người lao động.

Mỗi doanh nghiệp khi đk BHXH lần đầu cho doanh nghiệp mình tại đại lý hành thiết yếu cấp quận, huyện, tp thì sẽ tiến hành cấp một mã đơn vị để cơ quan cai quản BHXH trên nơi đó sẽ theo dõi riêng.

Khi gắng đổi showroom khác quận tuyệt khác tỉnh, doanh nghiệp cần phải báo giảm nhân viên và chốt sổ BHXH mang đến nhân viên. Và khi qua quận, huyện, tỉnh mới doanh nghiệp phải đk xin cấp lại mã đơn vị chức năng BHXH mới và nộp làm hồ sơ BHXH lần đầu. Trừ 1 số ít doanh nghiệp có cơ quan quản lý là BHXH cấp cho tỉnh, tp trực thuộc trung ương thì khi nào chuyển tỉnh thì mới có thể làm lại làm hồ sơ còn vào tỉnh tuyệt trong thành phố thì ko cần.

Sau khi doanh nghiệp lớn báo tăng lao động, so với những lao rượu cồn đã bao gồm sổ BHXH thì sẽ chỉ được cấp thẻ bảo đảm y tế, còn ví như mất sổ BHXH thì cần làm thêm hồ sơ xin cấp lại sổ tiếp nối hồ sơ báo tăng new được chấp thuận.

Một số thắc mắc thường gặp khi doanh nghiệp đk BHXH lần đầu


1. Doanh nghiệp gồm bắt buộc phải đăng ký BHXH không?

Đăng cam kết BHXH là trách nhiệm của công ty khi sử dụng lao động. Doanh nghiệp lớn phải thủ tục đăng cam kết BHXH lần đầu trong vòng 30 ngày tính từ lúc ngày công ty lớn ký phối hợp đồng lao động/hợp đồng thao tác hoặc tuyển dụng với người lao động.

2. Hồ nước sơ đăng ký BHXH lần đầu cho bạn gồm gần như gì?

Thành phần hồ sơ tất cả có: mẫu mã TK3-TS và chủng loại D02-LT do doanh nghiệp khai, bản sao Đăng ký sale của công ty, vừa lòng đồng lao động doanh nghiệp – nhân viên cấp dưới có ký kết tên đóng dấu gần kề lai của công ty, chủng loại TK1-TS do tín đồ lao cồn khai.

3. Giấy tờ thủ tục đăng ký kết BHXH lần đầu của công ty như cầm nào?

Khi đăng ký bảo hiểm làng hội, doanh nghiệp cần thực hiện 2 bước:

Làm giấy tờ thủ tục xin cấp cho mã đơn vị chức năng BHXH;

Xem chi tiết: giấy tờ thủ tục đăng ký kết BHXH lần đầu mang lại doanh nghiệp.

4. Đăng cam kết BHXH lần đầu cho doanh nghiệp mất bao lâu?

Tổng thời hạn là trường đoản cú 7-8 ngày làm việc. Vào đó, thời gian để cơ quan BHXH cung cấp mã đơn vị chức năng là khoảng tầm 1-2 ngày, thời hạn cơ quan BHXH cấp sổ BHXH với thẻ bảo đảm y tế là 5 ngày.

5. Doanh nghiệp đề nghị đóng BHXH mang đến ai?

Có 3 nhóm đối tượng người sử dụng mà doanh nghiệp cần phải đóng BHXH cho họ, bao gồm:

Người thao tác theo đúng theo đồng lao động khẳng định thời hạn/không xác minh thời hạn, theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định gồm thời hạn từ đầy đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng;Người thao tác theo vừa lòng đồng lao động bao gồm thời hạn từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng;Người làm chủ doanh nghiệp gồm hưởng chi phí lương.

6. Mức đóng góp BHXH được quy định như vậy nào?

Mức đóng góp BHXH thông thường bây giờ là 32%, trong những số đó doanh nghiệp đóng cho người lao cồn 21.5 %, tín đồ lao động đề nghị đóng 10.5 %.


Hướng dẫn doanh nghiệp đăng ký tham giabảo hiểm thôn hộilần đầu cho người lao động. Công ty lập hồ sơ cùng thực hiện công việc thủ tục đk gửi đến cơ quan lại BHXH theo lý lẽ của Pháp luật, bảo vệ quyền lợi cho người lao rượu cồn đồng thời tránh được việc bị phạt bởi vì quá thời hạn lập.

*

Đăng cam kết BHXH cho tất cả những người lao động gấp rút theo quy định

1. Đối tượngtham gia bảo hiểm xã hội lần đầu tại Doanh nghiệp

Căn cứ theo
Luật bảo đảm xã hội số 58/2014/QH13năm 2014, hiện tại có 2 nhóm đối tượng người dùng tham gia BHXH đó là nhóm đối tượng người tiêu dùng tham gia BHXH cần và nhóm đối tượng người tiêu dùng tham gia BHXH theo hình thứctự nguyện.

Tại doanh nghiệp lớn các đối tượng người dùng tham gia BHXH lần đầu thuộc nhóm đối tượng người tiêu dùng tham gia BHXH bắt buộc căn cứ quy định tại Điều 2, Luật bảo đảm xã hội 2014 và Điều 2, Nghị định 143/2018/NĐ-CP bao gồm:

1) fan lao đụng là công dân Việt Nam:

Người thao tác theo hợp đồng lao động.

Cán bộ, công chức, viên chức; lực lượng bình yên quốc phòng.

Người đi làm việc việc ở quốc tế theo đúng theo đồng.

Người làm chủ doanh nghiệp người cai quản điều hành hợp tác xã có hưởng chi phí lương.

Người vận động không chăm trách sinh hoạt xã, phường, thị trấn.

2) người lao hễ là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam:

Người có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của việt nam cấp và tất cả hợp đồng lao động không khẳng định thời hạn, hòa hợp đồng lao động xác minh thời hạn từ đủ 01 năm trở lên với người tiêu dùng lao cồn tại Việt Nam.

2. Hồ sơ đk bảo hiểm xã hội lần đầu cho người lao động

2.1Hồ sơcho fan lao đụng trong nước với lao động thao tác làm việc ở nước ngoài

a) tín đồ lao động thao tác tại đơn vị sử dụng lao rượu cồn nộp hồ sơ cho đơn vị chức năng sử dụng lao động gồm:

Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT theo mẫu mã TK1-TS

Trường hợp fan lao cồn được hưởng quyền lợi và nghĩa vụ BHYT cao hơn: bổ sung cập nhật Giấy tờ chứng minh (nếu có) theo Phụ lục 03.

b) tín đồ lao động đi làm việc việc ngơi nghỉ nước ngoài

Tờ khai tham gia, kiểm soát và điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT mẫu
TK1-TS

Hợp đồng lao động gồm thời hạn ở nước ngoài hoặc HĐLĐđược gia hạn dĩ nhiên văn phiên bản gia hạn HĐLĐhoặc HĐLĐđược ký mới tại nước chào đón lao hễ theo phù hợp đồng.

*

Hồ sơ đk BHXH cho người lao hễ tham gia BHXH lần đầu

2.2Hồ sơ đơn vị sử dụng lao động đăng ký BHXH lần đầu

Doanh nghiệp lần đầu đk Bảo hiểm xã hội doanh nghiệp tiến hành hồ sơ đăng ký bao gồm:

Tờ khai đơn vị chức năng tham gia, kiểm soát và điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT theo chủng loại TK3-TS.

Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN theo chủng loại D02-TS

Bảng kê thông tin theo chủng loại D01-TS

Thành phần làm hồ sơ nêu trên còn nếu như không quy định là phiên bản chính thì doanh nghiệp hoàn toàn có thể nộpbản sao kèm phiên bản chính nhằm đối chiếu, bản sao được chứng thực hoặc bạn dạng sao được cấp từ sổ gốc.

3. Quy trình và giấy tờ thủ tục đăng ký bảo đảm xã hội lần đầu

Căn cứ vào ra quyết định 772/QĐ-BHXH trình tự triển khai và cách thức đăng ký bảo hiểm xã hội lần thứ nhất gồm công việc như sau:

3.1 quá trình đăng ký BHXH lần đầu cho người lao động

1. Đối với những người lao động làm việc ở nước ngoài:

Lập hồ sơ theo hiện tượng đóng qua đơn vị chức năng đưa bạn lao động đi làm việc việc ở quốc tế hoặc đóng trực tiếp mang đến cơ quan tiền BHXH khu vực cư trú của người lao rượu cồn trước khi đi làm việc làm việc nước ngoài.

2. Đối với đơn vị sử dụng lao động:

Bước 1:Ghi mã số BHXH vào những mẫu biểu tương ứng so với người lao đụng đã được cung cấp mã số BHXH.

Hướng dẫn bạn lao động lập Tờ khai tham gia, kiểm soát và điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT theo mẫu TK1-TSđối với người lao động không được cấp được mã số BHXH (kể từ đầu đến chân lao động không nhớ mã số BHXH).

Bước 2:Nộp làm hồ sơ theo quy định.

Bước 3:Nhận công dụng do cơ quan BHXH sẽ giải quyết.

3.2 thủ tục đăng ký BHXH lần đầu cho người lao động

Bước 1:Nộp hồ sơ

Đơn vị áp dụng lao đụng và fan lao động thao tác ở nước ngoài có thểnộp hồ sơcho cơ quan BHXH thẳng hoặc nộp hồ sơ onlinetheo một trongcác phươngthức sau:

Thông qua thực hiệngiao dịch BHXH năng lượng điện tử.

Thông quadịch vụ bưu chính công ích.

Nộp làm hồ sơ trực tiếp tại phòng ban BHXH.

Đối với trường hòa hợp doanh nghiệpthực hiện thông quagiao dịch BHXH năng lượng điện tử: Đơn vị sử dụng lao động, tín đồ lao động thao tác làm việc ở nước ngoài gửi hồ nước sơ năng lượng điện tử đếncơ quan lại BHXH trênphần mềm kê khai BHXH của BHXH nước ta hoặc ứng dụng BHXH điện tử dotổ chức IVAN BHXH cung cấp.

Bước 2.Nhận tác dụng giải quyết

Đơn vị sử dụng lao đụng hoặc fan lao động thao tác làm việc ở nước ngoài nhận sổ bảo đảm xã hội vàthẻ bảo đảm y tếdo ban ngành BHXH đã giải quyết và xử lý theo các hiệ tượng đăng ký.

Lưu ý thời hạn thực hiện đăng ký BHXH cho người lao động là 30 ngày, tính từ ngày giao kết hợp đồng lao cồn hoặc hòa hợp đồng thao tác làm việc hoặc ngày có hiệu lực hiện hành của ra quyết định tuyển dụng người sử dụng lao động, doanh nghiệp yêu cầu nộp toàn cục hồ sơ theo quy định.

Hiện nay, vấn đề thực hiệnthủ tục đăng ký bảo hiểm xã hội đầu tiên đầu cho tất cả những người lao rượu cồn đã được tối giản những thủ tục hành chính trải qua giao dịch điện tử giúp fan lao động, doanh nghiệp lớn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và bỏ ra phí.

Trên đây là cục bộ quy trình và giấy tờ thủ tục đăng ký kết BHXH cho tất cả những người lao hễ lần đầu tham gia. Bảo hiểm buôn bản hội điện tử e
BH
mong rằng có thể mang lại cho những người lao động, bạn những tin tức hữu ích nhất.

Xem thêm: Cách Kiếm Spin Coin Master 2020, Cách Để Có Nhiều Spin Trong Coin Master Miễn Phí

Trong ngôi trường hợp người sử dụng có phần lớn thắc mắc cần được tư vấn về việc đk BHXH hoặc sử dụng ứng dụng BHXH điện tử e
BH - Thái Sơn trong những giao dịch điện tử. Xin vui lòng liên hệ Trung tâm cung ứng khách mặt hàng cdvhnghean.edu.vn nhằm được hỗ trợ tốt nhất.