- Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên(WWF) ghi nhận với tổng cộng 11.217loàitrongkhí hậu nóng ẩm. Ngoài ra cũng còn có 2.470 loàicá, hơn 23.000 loàisan hôvà nhiều loàiđộng vật không xương sốngđược ghi nhận trong hệ sinh tháiđộng vật hoang dãcủa Việt Nam.

Bạn đang xem: Thế giới đông vật đa dạng phong phú

-Theo báo cáo về quan trắc môi trường nước của
Ngân hàng Thế giới, Việt Nam là nơi cư trú của hơn 275 loàithú, 800 loàichim, 180 loàibò sát, 2.470 loàicá, 5.500 loàicôn trùng.


-Theo
Tổ chức Thương mại Thế giới, Việt Nam có 310 loài động vật có vú, 296 loài bò sát, 162 loàilưỡng cư, 700 loàicá nước ngọtvà 2.000 loàicá biển. Có khoảng 889 loài chim và 310 loàinhuyễn thểtrên cạn.

-Trong đó xét về số lượng loài trong loài như sau:

Hệ động vật trên cạn: gồmđộng vật ăn cỏ,động vật ăn lá cây, (bò tót,voi,trâu rừng,hươu sao,hoẵng,nai,sơn dương,lợn rừng,tê giác),động vật ăn thịt(mèo rừng,hổ,báo gấm,báo đen,trăn,cá sấu,chó rừng,tắc kè).Chimcó tới 767 loại thuộc 20 bộ, 69 họ, 310 chi, trên 1.000 dạng chim khác nhau trong đó cóchim ăn thịt(diều hâu,đại bàng,cú), chim có lông đẹp (công,trĩ vẹt,vẹt mình xanh mỏ đỏ,gà rừng,gà lôi,gà lôi trắng,cu xanh).

Hệ động vật dưới nước: Có tới 2.000 loạicávới nhiều loại có giá trị kinh tế cao nhưcá chim,cá thu,cá nhụ,cá đé,cá ngừ,cá đối,cá mối,cá phèntrong đó đặc biệt là đặc sản biển
Chim,thu,nhụ,đé, hơn 80 loại tôm (nhiều loại có giá trị nhưtôm he,tôm rảo,tôm càng xanh,tôm hùm), các loạicua,mực,ốc,trai,sò(sò huyết),bào ngư,hải sâm,đồi mồi,vích,cá voi,cá mập.

*

Đa dạng động vật dưới nước

Phong phú về số lượng cá thể: Một loài có số lượng cá thể lớn đặc biệt có những loài có số lượng trên vạn cá thể như: Châu chấu, ong, chim di cư...

*

Di cư của châu chấu

*

Di cư của chim

⇒ Thế giới động vật xung quang chúng ta rất đa dạng và phong phú, tuy nhiên số lượng loài đang ngày một suy giảm chúng ta cần chung tay bảo vệ sự đa dạng đó.

II. Đa dạng về môi trường sống


-Nhờ sự thích nghi cao với điều kiện môi trường sống, động vật phân bố ở khắp các môi trường: Trên cạn, dưới nước, trên không và cả vùng băng giá...

- Động vật được phân bố ở nhiều môi trường sống khác nhau: môi trường nước (nước mặn, nước ngọt, nước lợ…), trên cạn, trên không và ở ngay vùng cực băng giá quanh năm, từ đỉnh Everest cao hơn 8000m đến vực sâu 11000m dưới đáy đại dương...- Động vật có các đặc điểm thích nghi cao với môi trường sống của chính nó.

*

Đa dạng môi trường sống

-Nam cực toàn băng tuyết nhưng chim cánh cụt vẫn sống và có tới 17 loài khác nhau.

- Đặc điểm thích nghi với môi trường giá lạnh:

Mỗi con nặng 30 – 40kg, lông rậm, mỡ dày → giữ nhiệt cho cơ thể
Con cái đẻ 1 – 2 trứng, ấp 65 ngày. Sau mỗi lần ấp, con cái giảm 40% khối lượng → khả năng chăm sóc con từ khi còn trong trứng tốt hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho trứng nở.Con mẹ tiếp tục ủ ấm cho con non → giúp con thích nghi dần với điều kiện khí hậu lạnh giá ở Nam cực.Chúng thường sống thành bầy đàn, đông tới hàng nghìn con → tăng khả năng kiếm mồi và chống lại kẻ thù cũng như cái lạnh của Nam cực.

*

Môi trường bắc cực

- Vùng nhiệt đới có sự đa dạng và phong phú của các loài động vật là lớn nhất. Do vùng nhiệt đới có khí hậu nóng, ẩm, lượng thức ăn dồi dào tạo điều kiện thích hợp cho sự phát triển các loài động vật.

- Các vùng có khí hậu khắc nghiệt như sa mạc khô nóng hay vùng băng giá quanh năm thì có ít loài động vật sinh sống.

B. TRẢ LỜI CÂU HỎI SGK

Câu 1 trang 8 SGK Sinh học 7:Hãy kể tên những động vật thường gặp ở địa phương em? Chúng có đa dạng, phong phú không?

Hướng dẫn giải


- Những động vật thường gặp ở địa phương em:

Môi trường nước: cá diếc, cá mè, cá quả, cá rô, baba, lươn, rắn nước, trai, sò, ốc, hến, tôm, cua...Môi trường cạn: trâu, bò, chó, mèo, lợn, gà, châu chấu, ve sầu, cánh cam, ngan, ngỗng, thỏ, giun, dế mèn, dế trũi, ấu trùng ve sầu,…Môi trường không khí: diều hâu, chim sẻ, chim sâu, bướm, vịt trời,…

- Các loài động vật ở địa phương em rất đa dạng phong phú. Chúng đa dạng về số lượng loài, thành phần loài, kích thước cơ thể, lối sống và môi trường sống.


Câu 2 trang 8 SGK Sinh học 7:Chúng ta phải làm gì để thế giới động vật mãi mãi đa dạng, phong phú?


Hướng dẫn giải

- Để thế giới động vật mãi mãi đa dạng, phong phú, chúng ta phải:

Luôn luôn có ý thức bảo vệ động vật, chăm sóc và nuôi dưỡng những động vật có ích.Trong quá trình học tập, lao động, chúng ta phải bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp (không gây ô nhiễm, không có hành động làm tốn hại môi trường,...) tạo điều kiện cho động vật sinh sống và phát triển.

Động vật sống ở khắp nơi trên hành tinh chúng ta, kể cả ở Bắc Cực và Nam Cực. Chúng phân bố từ đỉnh Everet cao hơn 8000m đến vực sâu 11000m dưới đáy đại dương. Cùng với thực vật, động vật góp phần làm nên sự bền vững và vẻ đẹp của tự nhiên.

1. Đa dạng về loài và phong phú về số lượng cá thể

- Qua vài tỉ năm tiến hóa, giới Động vật vô cùng đa dạng, phong phú với khoảng 1,5 triệu loài đã được phát hiện.

*

-Sự đa dạng về loài còn được thể hiện khi:

+ Ta kéo một mẻ lưới trên biển có thể thu được rất nhiều loại động vật như: cá, tôm, ghẹ, sò, ...

+ Tát một cái ao: cá (cá chép, cá rô, cá trôi, …), tôm, ốc, lươn, cua, …

+ Ví dụ:

*

*

Một số loài chim vẹt khác nhau sống trên hành tinh của chúng ta (có tới 136 loài)

-Độ đa dạng của động vật không chỉ thể hiện ở số lượng loài mà còn thể hiện ở số lượng cá thể của từng loài.

*

- Một số động vật được thuần hóa thành vật nuôi. Từ khi con người thuần dưỡng, chúng đã khác nhiều so với tổ tiên hoang dại và biến đổi thành nhiều loài, đápứng nhu cầu khác nhau của con người.

Ví dụ: Gà nuôi có tổ tiên là loàigà rừng nhỏ nhắn đang sống ở vùng nhiệt đới. Gà nuôi được biến đổi rất nhiều về màu lông, kích thước, chiều cao, ... khác xa so với tổ tiên của chúng.


66257

2. Đa dạng về môi trường sống

- Động vật được phân bố ở nhiều môi trường sống khác nhau và chúng có các đặc điểm giúp thích nghi với từng môi trường sống đó. Chúng phân bố từ đỉnh Everet cao hơn 8000m đến vực sâu 11000m dưới đáy đại dương.

*

Nam cực toàn băng tuyết nhưng chim cánh cụt vẫn sống và có tới 17 loài khác nhau

-Đặc điểm:

+ Mỗi con nặng 30 – 40kg, lông rậm, mỡ dày giúpgiữ nhiệt cho cơ thể.

+ Con cái đẻ 1 – 2 trứng, ấp 65 ngày. Sau mỗi lần ấp, con cái giảm 40% khối lượng giúp tăngkhả năng chăm sóc con từ khi còn trong trứng tốt hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho trứng nở.

+ Con mẹ tiếp tục ủ ấm cho con non giúp con thích nghi dần với điều kiện khí hậu lạnh giá ở Nam cực.

+ Chúng thường sống thành bầy đàn, đông tới hàng nghìn con giúp tăng khả năng kiếm mồi và chống lại kẻ thù cũng như cái lạng của Nam cực.

Xem thêm: Phim Cầu Vồng Hoàng Kim - Review Phim: Cầu Vồng Hoàng Kim

- Nhờ sự thích nghi cao với môi trường sống mà động vật được phân bố khắp các môi trường như: môi trường nước (nước mặn, nước ngọt, nước lợ, …), trên cạn, trên không và ở ngay vùng cực băng giá quanh năm.