hàn quốc đã trải qua ngay sát 5000 năm với 7 thời kỳ đầy biến động thăng trầm. Lịch sử non sông Hàn Quốc ban đầu từ truyền thuyết Dangun với lần lượt trải qua các giai đoạn thời Choson cổ, thời Tam quốc, thời Shilla, thời Cao Ly, thời Joseon, thời bị Nhật chiếm phần đóng với Đại Hàn Dân Quốc. Để rất có thể hiểu rộng về từng thời kỳ, chúng ta đừng bỏ qua mất phần cầm tắt lịch sử vẻ vang Hàn Quốc trong chuỗi các bài viết về lịch sử dân tộc Hàn Quốc qua các thời kỳ nhé

Phần 1: thần thoại cổ xưa Dangun với thời kỳ Chosun cổ điển (năm 2333 – 108 TCN)

ký kết lục nhiều năm nhất về thần thoại Dangun được kiếm tìm thấy trong cây viết tích của nhà sư Ilyeon thời Goryeo (thế kỷ X-XIV) vào cuốn Tam Quốc Di Sự (삼국사기).

Bạn đang xem: Lịch sử hàn quốc và những điều có thể bạn chưa biết

Chuyện kể rằng, ngày xửa rất lâu rồi có một vị thần thống trị bầu trời thương hiệu là Hwanin (환인), biết được đàn ông của ông với vk lẽ là Hwanung (환웅) ao ước trị do con tín đồ dưới hạ giới.

Thần Hwanin đang mở trời, chú ý xuống hạ giới thì cảm thấy muốn khai hóa con bạn sống sinh sống núi Taebaek (태백산). Thần Hwanin sẽ trao cho đàn ông là thần Hwanung 3 bảo bối Cheonbuin (천부인, Thiên phù ấn) và phái bé xuống hạ giới trị vì nhỏ người. Cheonbuin là thiết bị tượng trưng cho uy lực, sự thiêng liêng của thần linh.

Xưa kia, Thần bên trời tên Hwanin (환인- 桓因) tất cả một vị hoàng tử là thần Hwanung (환웅- 桓雄). Hwanung vì ước ao giúp loài bạn nên đang xin vua phụ vương cho ông được trị vì chưng Bán đảo Hàn Quốc. Thần đơn vị trời Hwanin đồng ý nguyện vọng của con, hoàng tử Hwanung được phái xuống trần thế cùng cùng với ba ngàn con người hộ tống với 3 báu vật Cheonbuin (천부인, Thiên Phù ấn – đồ vật tượng trưng mang đến uy lực, sự linh nghiệm của thần linh) trị vì nhỏ người.

Hwanung giáng hạ xuống gần một khu rừng gỗ bầy hương thiêng, trên sườn núi Thái Bạch (태백산- 太白山– Taebaeksan). Hoàng tử tự xưng là Thiên vương vãi (tức Vua công ty trời– 천왕- 天王- Cheonwang).

Hwanung cho dựng nên thành Thần thị (신시- 神市– Sinsi – thành nhà trời), sau đó, chỉ định tía thượng thư – người phụ trách gió, mưa với mây. Đồng thời dạy cho tất cả những người dân 360 nghề hữu dụng nhất sẽ giúp dân vào cuộc sống. Vào 360 nghề đó gồm có nghề rất có thể coi là tiêu biểu vượt trội như: nghề nông, nghề y, nghề mộc, nghề dệt và nghề đánh cá.

bên cạnh đó, Hwanung còn dạy cho tất cả những người dân của bản thân mình phân biệt được phần đa điều thiện, điều ác, mặt khác ông cho ban hành một bộ nguyên lý (có thể xem như là bộ luật đầu tiên trong lịch sử).

Cũng trong thời kỳ ấy, nơi rừng gỗ thiêng lũ hương xưa- vị trí mà hoàng tử Hwanung hoá thành người- bao gồm một bé gấu với một bé hổ sống trong một chiếc hang béo ở sát đó. Từng ngày, chúng thường đến cây lũ hương thần và ước xin Hwanung làm phép cho chúng được biến thành người như hoàng tử.

*

sau rất nhiều lần nghe chúng mong xin với van nài, hoàng tử Hwanung đang mủi lòng. Ông gọi hổ cùng gấu lại, ban mang đến hai mươi nhánh tỏi, vẩy nước thần lên chúng và bảo rằng: “Các ngươi hãy nạp năng lượng những thứ này và tránh ánh sáng ban ngày trong 100 ngày tới. Nếu các ngươi làm cho được như vậy những ngươi sẽ trở nên người”.

Nói rồi Hwanung vứt đi, gấu và hổ ăn tỏi, chịu nước thần cùng trở về hang của chúng. Tuy nhiên, hổ dường như không đủ kiên nhẫn để chịu đựng sự thách thức này, nó đang rời hang sau một thời gian ngắn của quy trình tiến hoá thành người. Còn nhỏ gấu thì bền chí chờ với sau hai mốt ngày, nó biến thành một cô gái xinh đẹp mang tên là Ungnyeo (웅녀- 熊女).

đàn bà Ungnyeo thường xuyên quỳ dưới gốc cây bầy hương thiêng lúc xưa và cầu nguyện để xin thần ban cho thanh nữ một đứa con. Hwanung đã hóa thân thành tín đồ và kết bạn với thiếu phụ ấy. Kết quả, phụ nữ đã thụ bầu rồi sinh hạ một fan con trai, cậu bé nhỏ ấy là Dangun.

*

bạn dân vào nước đã vô cùng vui lòng trước sự thành lập của Dangun, tiếp nối Dangun phát triển thành vua đầu tiên của bán đảo Triều Tiên. Ông cho lập ra vương quốc của chính bản thân mình là Joseon (조선- 朝鮮), đặt kinh đô ở Bình Nhưỡng (평양- 平壤- Pyeongyang). Trong tương lai nhà vua mang đến chuyển gớm thành của bản thân mình về Asadal, trên núi Thái Bạch và trị vì trong khoảng 2000 năm. Cuối cùng ông thoái vị và biến chuyển thần núi.

truyền thuyết Dangun nhập vai trò đặc trưng trong việc tăng cường tình đoàn kết dân tộc bản địa Hàn Quốc mỗi khi quốc gia chạm chán khó khăn, thiến nạn. Dangun là niềm trường đoản cú hào về tiên tổ cao quý, thiêng liêng, từ bỏ hào về dân tộc bản địa có truyền thống nhiều năm của mỗi người dân Hàn Quốc.

Ngày 03/10 dương lịch hàng năm trở thành ngày nghỉ dịp ở Hàn Quốc. Đó là ngày Dangun Wanggeom (단군 왕검) lập nước Gojoseon (고조선) trên chào bán đảo nước hàn vào năm 2333 trước công nguyên, được gọi là Gaecheonjeol (개천절).

“Gaecheon” (개천) theo âm Hán là “Khai thiên” tức “mở trời”. Ngày nay cũng có ý nghĩa sâu sắc giống cùng với ngày Giỗ tổ Hùng vương mùng 10 tháng 3 âm lịch thường niên tại Việt Nam.

nguồn youtube: Gopidoralook

lịch sử dân tộc Hàn Quốc thời Chosun

Khi mập lên, vào thời điểm năm 2333 TCN, Dangun đang thống nhất các bộ tộc quanh quanh vùng Liêu Ninh của Mãn Châu Lý và tây bắc Triều Tiên ngày này, lập đề nghị nhà nước Go-Joseon. Dangun biến hóa vị vua trước tiên của triều đại Chosun/ Joseon cổ. Theo Di sử Tam Quốc, vua Dangun trị vì tổ quốc trong 1500 năm, lâu 1908 tuổi và cuối cùng hóa thân thành Thần Núi.

Triều đại Chosun của hàn quốc Quốc bắt đầu vào năm 2333 TCN và kết thúc vào năm 108 TCN sau khi thất bại trong cuộc chiến giành quyền lực tối cao với nhà Hàn của Trung Quốc.

Lịch sử Hàn Quốc đã trải qua ngay gần 5000 năm với 7 thời kỳ đầy dịch chuyển thăng trầm. Lịch sử quốc gia Hàn Quốc bắt đầu từ thần thoại cổ xưa Dangun và lần lượt trải qua các giai đoạn thời Choson cổ, thời Tam quốc, thời Shilla, thời Cao Ly, thời Joseon, thời bị Nhật chiếm đóng và Đại Hàn Dân Quốc. Để có thể hiểu rộng về từng thời kỳ, các bạn đừng làm lơ phần tóm tắt lịch sử vẻ vang Hàn Quốc của Sunny trong nội dung bài viết này nhé!

Bảy giai đoạn lịch sử vẻ vang được đề cập sau đây cũng chính là bảy giai đoạn lịch sử nước hàn và Triều Tiên. Bởi vì vậy, những tin tức trong bài không chỉ là mối cung cấp tài liệu để chúng ta tham khảo khi tìm gọi về Hàn Quốc mà còn giúp các bạn không nhỏ dại trong vượt trình khám phá về Triều Tiên nữa đấy.


Mục Lục


Thời kỳ Tam quốc (năm 37 TCN – năm 668)

Thần thoại Dangun cùng thời kỳ Chosun thượng cổ (năm 2333 – 108 TCN)


Thuở xa xưa, với ý muốn muốn trợ giúp loài người, Hoàng tử Hwan Woong – con trai của vua Hwan In vẫn xin vua cha xuống hạ giới cùng rất vị thần Gió, thần Mây và thần Mưa. Hoàng tử Hwan Woong được 3000 thủ túc hộ tống xuống hạ giới với ngài đã lựa chọn một khu rừng gỗ đàn hương trên sườn núi Taebaek (núi Myohyansan ngày nay) làm chỗ trú ngụ, dựng lên thành Shinshi.

Một ngày nọ, gấu với hổ vẫn đến gặp gỡ Hoàng tử và cầu xin ngài đến được hóa thân thành người. Hwan Woong gật đầu với thỉnh cầu của gấu cùng hổ rồi dặn chúng rằng nếu như muốn trở thành tín đồ thì trong khoảng 100 ngày, ko được nhìn tia nắng mặt trời, chỉ được nạp năng lượng ngải cứu cùng tỏi. Cuối cùng, gấu đã hóa thân thành thanh nữ Woongnyo xinh đẹp còn hổ thì thất bại.

Nàng Woongnyo mong muốn được sinh bé đẻ cái buộc phải Hoàng tử Hwan Woong đã ra quyết định hóa thân thành fan và kết hôn cùng Woongnyo. Sau này, hai fan sinh được một cậu đàn ông đặt tên là Dangun.

Lịch sử nước hàn thời Chosun nói rằng: khi khủng lên, vào khoảng thời gian 2333 TCN, Dangun đã thống nhất các bộ tộc quanh quanh vùng Liêu Ninh của Mãn Châu Lý và tây-bắc Triều Tiên ngày này, lập cần nhà nước Go-Joseon. Dangun thay đổi vị vua trước tiên của triều đại Chosun/ Joseon cổ. Theo Di sử Tam Quốc, vua Dangun trị vì tổ quốc trong 1500 năm, lâu 1908 tuổi và ở đầu cuối hóa thân thành Thần Núi.

Triều đại Chosun của đất nước hàn quốc Quốc bắt đầu vào khoảng thời gian 2333 TCN và ngừng vào năm 108 TCN sau khoản thời gian thất bại trong trận chiến giành quyền lực với đơn vị Hàn của Trung Quốc.

*

Bức tranh minh họa thần thoại cổ xưa Dangun


Thời kỳ Tam quốc (năm 37 TCN – năm 668)


Từ năm 37 TCN, tía nhà nước phong kiến new lần lượt xuất hiện là Goguryo, Baekjae và Shilla nên được gọi là thời kỳ Tam quốc. Trong thừa trình cải tiến và phát triển đất nước, ba quốc gia khi thì liên hợp khi thì phòng đối lẫn nhau.

Goguryo (năm 37 TCN  năm 668)

Trong 3 vương quốc, Goguryo là vương vãi quốc quyền lực và táo tợn nhất. Jumong (Đông Minh Thánh Vương) là người của bộ tộc Buyeo đang lập nên quốc gia Goguryo. Goguryo kẻ thống trị phía Bắc Bán đảo và vùng Mãn Châu, Trung Quốc.

Goguryo luôn xảy ra hầu như bất đồng, xung tự dưng với trung quốc vì quốc gia này ở trên tuyến đường huyết mạch tiến vào bán đảo Hàn Quốc.

Khi triều đại Choson sụp đổ, Goguryo đã hàng phục được nhị lực lượng mà trung hoa đang nắm giữ là quân Daebang cùng quân Nakrang. Đến năm 598, Goguryo đã đánh đuổi tổng thể đại quân ở trong nhà Tùy và trở thành quốc gia hùng vượt trội nhất vùng Đông Bắc Á.

Baekje (năm 18 TCN  năm 660)

Baekje giai cấp phía tây nam của bán hòn đảo Hàn Quốc. Theo truyền thuyết, năm 18 TCN, vương quốc Baekjae được nhị người con trai của vua Đông Minh Thánh vương vãi là Onjo với Biryu lập nên. Cũng chính vì đây là vương quốc của hai bạn con bị vua phụ thân đuổi đi nên Baekjae thường xuyên xung bỗng với Goguryo.

Baekjae đã hàng phục một lực lượng của trung quốc là quân Daebang rồi tiến tấn công Goguryo cùng Shilla. Baekjae không ngừng mở rộng giao lưu với tương đối nhiều vương quốc của trung quốc bên biển lớn và những vương triều sinh sống Nhật Bản.

Những cuộc chiến tranh kéo dãn liên miên đã để cho Baekjae giảm sút và bại vong vào năm 660. Sau đó, nhiều người dân dân Baekjae đang sang những vương triều Nhật cổ điển để sinh sống. Họ tất cả đóng góp rất cao cho sự cải cách và phát triển của văn hóa Nhật Bản.

*

Bức tranh minh họa trận đánh tranh thời kỳ Tam quốc

Shilla (năm 57 TCN – năm 668)

Shilla là quốc vương “sinh sau đẻ muộn”, được hình thành trên sự kết hợp của người dân phiên bản địa và những người dân thuộc nền văn minh tiên tiến và phát triển hơn ở bên ngoài. Shilla giai cấp phía Đông nam của bán đảo Hàn Quốc.

Shilla đã desgin được một vương quốc hùng mạnh mẽ trên hầu như phương diện và link với đơn vị Đường để vượt mặt Goguryo, Baekjae và thống nhất khu đất nước.


Sau lúc Shilla thống tốt nhất 3 nước, nhà Đường “lật mặt”, biểu lộ dã vai trung phong cai trị tổng thể bán hòn đảo Hàn Quốc. Thời điểm này, Shilla phải kêu gọi toàn dân và tàn quân của Goguryo vùng dậy chống lại nhà Đường. Năm 676, non sông được giải phóng hoàn toàn.

Vào thời điểm bấy giờ, Shilla là một vương quốc có nền văn hóa trở nên tân tiến rực rỡ, đặc biệt là Phật giáo. Thời điểm cuối thế kỷ VIII trở đi, lứa tuổi vua quan ăn chơi xa xỉ, nội chiến xảy ra khiến nước nhà trở đề xuất hỗn loạn. Sau đó, Goryo vẫn tái thống nhất đất nước và thời kỳ Shilla bị khử vong.


Năm 918, Thái tổ Wang Gun lập ra nước Goryo cùng lấy Song-ak (Gaesong ngày nay) làm kinh đô. Năm 935, Goryo lấn chiếm Shilla; năm 936, lật đổ triều đại hậu Baekjae với tái thống nhất đất nước.

Lịch sử nước hàn thời Cao Ly trải qua 34 đời vua và có phát minh lớn tốt nhất là bạn dạng in chữ sắt kẽm kim loại rời thứ nhất trên thế giới vào năm 1234.

Triều đại Goryo liên tiếp theo định hướng Phật giáo. Cùng với tham vọng không ngừng mở rộng lãnh thổ, Goryo xúc tiến các chính sách Bắc tiến.

*

Pho tượng Đại sư Hy Lãng (희랑대사-希朗大師) được tạc bằng gỗ, tô mài vào nỗ lực kỷ thứ 10

Sau đó, quân Nguyên sở hữu quân sang xâm lược Goryo và triều đình nên thần phục ngoại bang. Goryo rước lại được quyền lực tối cao khi đơn vị Nguyên bị công ty Minh tấn công đổ. Mặc dù nhiên, ngôi báu vẫn không duy trì được và lâm vào hoàn cảnh tay một võ tướng tất cả thế lược bạo gan – Lee Seong-gye.


Thái tổ Lee Seong Gye là bạn xây dựng nên vương triều Joseon, dựa trên tư tưởng Nho học. Bởi vậy mà thời kỳ này xuất hiện không ít bậc vĩ nhân của Joseon.

Nếu như những triều đại trước đưa giao quyền lực thông qua vẻ ngoài binh biến thì trong triều đại Joseon của hàn quốc Quốc quyền lực được bàn giao thông qua bề ngoài nhường ngôi. Vua là người có quyền lực tuyệt vời và hoàn hảo nhất nhưng lại buộc phải chịu sự tác động của các học đưa (vì theo tư tưởng Nho giáo, học mang cũng nắm quyền lực trong tay) với sống dựa trên triết học thiết yếu trị chặt chẽ.

Trong thời đại Joseon, văn hóa, kỹ thuật kỹ thuật gồm sự cải tiến và phát triển vượt bậc. Vua Sejong (1394 – 1450) đã sáng lập ra bảng vần âm Hangeul nước hàn vào năm 1446. Đồng hồ nước nước, thước đo mưa, đồng hồ mặt trời cũng là những phát minh của vị vua anh minh này.

Xã hội thời kỳ Joseon chỉ chú trọng vào học tập thuật nên dịch vụ thương mại và thêm vào bị xem nhẹ, đình trệ, không tuân theo kịp sự biến đổi của thay giới. Cuối cùng, vào thời điểm năm 1910, Joseon đã rơi vào tay Nhật Bản.

*

Tượng vua Sejong tại quảng trường Gwanghwamun


Cuối vậy kỷ XIX, thực dân Nhật đánh chiếm Hàn Quốc và khai quật để thu lợi. Nhật bản áp dụng cơ chế đồng hóa tín đồ Hàn, bắt người Hàn đổi họ với cấm không cho những người Hàn áp dụng ngôn ngữ, chữ viết của mình.

Chính sách ách thống trị độc địa của Nhật khiến cuộc sống đời thường của dân chúng trở bắt buộc vô cùng khốn khổ. Xã hội người hàn quốc ở vào và ngoài nước đã liên tiếp đấu tranh đòi độc lập.

Cho cho đến lúc chiến tranh nhân loại lần sản phẩm 2 kết thúc (năm 1945), Nhật phiên bản đầu hàng đồng minh, quân Nhật new rút khỏi Hàn Quốc


Do Mỹ chỉ chiếm đóng tại một nửa phía Nam và Liên Xô kiểm soát và điều hành ở phía Bắc nên sau khi được giải phóng vào năm 1945, bán đảo Triều Tiên bị chia cắt thành hai miền nam bộ – Bắc.

Năm 1948, cơ quan chính phủ Đại Hàn Dân Quốc được thành lập, là cơ quan chỉ đạo của chính phủ hợp pháp độc nhất được xã hội quốc tế công nhận, lấy Seoul làm thủ đô của hàn quốc Quốc. Cũng trong thời gian này, Liên Xô cũ đã hỗ trợ miền Bắc ra đời nước cùng Hòa Dân người chủ sở hữu Dân Triều Tiên.

Cuộc nội chiến (Triều Tiên tấn công Hàn Quốc) nổ ra vào khoảng thời gian 1950 – 1953 khiến non sông bị chia cắt thành hai miền nam – Bắc cho tới ngày nay.

Sau đó, Hàn Quốc liên tiếp trải qua những dịch chuyển lớn về buôn bản hội, tởm tế, chủ yếu trị và ban đầu phát triển trẻ trung và tràn đầy năng lượng vào những năm 70 của nắm kỷ XX. Đây cũng chính là thời kỳ mà lại mối quan liêu hệ hàn quốc – Triều Tiên dần dần được cải thiện, đồng ý công nhận cơ quan chỉ đạo của chính phủ của nhau, cùng phi vào kỷ nguyên hòa giải và hợp tác.

Sau những biến động chính trị với xã hội, lịch sử Hàn Quốc vào trong năm 1960, Hàn Quốc bước đầu phát triển bạo phổi vào trong thời hạn 1970 và tạo ra “Kỳ tích sông Hàn”. Từ cuối những năm 1980, chế độ dân công ty đã được nâng cấp thông qua vẻ ngoài bầu cử tổng thống trực tiếp. Cùng với đó, tình dục Nam-Bắc đã ra khỏi thời kỳ chiến tranh lạnh, và bước vào kỷ nguyên hòa giải cùng hợp tác.


*

Bản vật Hàn Quốc

Hàn Quốc ở trong châu nào?: hàn quốc nằm làm việc châu Á

Tên nước Hàn Quốc chính thức: Đại Hàn Dân Quốc

Thủ đô Hàn Quốc: Seoul

Các tỉnh của hàn Quốc: Chungcheong Bắc, Chungcheong Nam, Gangwon, Gyeonggi, Gyeongsang Bắc, Gyeongsang Nam, Jeju, Jeolla Bắc, Jeolla Nam.

Vị trí địa lý Hàn Quốc: nằm tại phía phái nam của Bán hòn đảo Triều Tiên; phía Đông, phía Tây với phía Nam gần kề biển; phía Bắc giáp ranh Triều Tiên.

Diện tích Hàn Quốc: 99.392 km2 (toàn phân phối đảo: 222.154 km2)

Dân số: 48,4 triệu người (tháng 11/2008)

Thể chế thiết yếu trị: nước hàn theo chế độ Cộng hoà, tam quyền phân lập.

Tính cách tín đồ Hàn Quốc: coi trọng lễ nghĩa, nồng hậu, chu đáo, hiếu khách, siêng năng, cần cù, khiêm tốn, lạc quan.

Xem thêm: Cấu Hình Chơi Blade And Soul 2 Trên Pc, Ios Và Android, Blade & Soul 2(12+)

Như vậy, Sunny vẫn tóm tắt ngừng những nét chung nhất về 7 thời kỳ lịch sử Triều Tiên và Hàn Quốc. Đồng thời, hỗ trợ cho bạn bài viết liên quan những thông tin khái quát tầm thường về Đại Hàn Dân Quốc.

Để tìm hiểu về giang sơn Hàn Quốc nói chung, lịch sử vẻ vang Hàn Quốc nói riêng, không tính những share ở trên của Sunny, chúng ta cũng có thể tìm hiểu cuốn sáchLịch sử hàn quốc trên bàn ăn” của người sáng tác Youngha Joo xuất xắc xem hầu như bộ phim lịch sử Hàn Quốcphim cổ trang Hàn Quốcphim truyền thuyết Hàn Quốc,

Hy vọng với nguồn bốn liệu trên để giúp đỡ bạn gồm cái chú ý tổng quan, đa dạng, nhiều chiều về lịch sử văn hóa Hàn Quốc; đất nước, con fan Hàn Quốc. Nếu khách hàng đang có ý định sang xứ kim đưa ra du học tập hay thao tác thì cũng nhớ là tham khảo về cuộc sống ngơi nghỉ Hàn Quốc như vậy nào để có những sẵn sàng tốt tuyệt nhất nhé!