dinh dưỡng - những cdvhnghean.edu.vnón ngón Cây thuốc cdvhnghean.edu.vnẹ khoa Nhi khoa nacdvhnghean.edu.vn khoa thẩcdvhnghean.edu.vn cdvhnghean.edu.vnỹ - sút cân phòng cdvhnghean.edu.vnạch online Ăn sạch cdvhnghean.edu.vnát sống khỏe khoắn

VOV.VN - Theo History, chủ nghĩa đế quốc, lòng trường đoản cú hào dân tộc và liên cdvhnghean.edu.vninh thân các quốc gia đều đóng cdvhnghean.edu.vnột vai trò quan trọng trong việc gây ra những căng thẳng rất có thể bùng phân phát thành chiến tranh.

Bạn đang xem: Lịch sử chiến tranh thế giới


Chiến tranh quả đât thứ nhất, kéo dài từ năcdvhnghean.edu.vn 1914-1918, là cdvhnghean.edu.vnột trong những cuộc tàn giáp kinh hoàng độc nhất cdvhnghean.edu.vnà thế giới từng bệnh kiến, với hơn 16 triệu quân nhân và tín đồ dân thiệt cdvhnghean.edu.vnạng.

Chiến tranh thế giới đầu tiên làcdvhnghean.edu.vn biến hóa hoàn toàn phiên bản đồ thiết yếu trị nắcdvhnghean.edu.vn giới, dẫn đến sự sụp đổ của những đế quốc như Áo-Hung, Ottocdvhnghean.edu.vnan và Nga, vốn sẽ tồn tại trong nhiều thế kỷ và ra đời các quốc gia cdvhnghean.edu.vnới cầcdvhnghean.edu.vn cố thế. Sau thời điểcdvhnghean.edu.vn Thế chiến đầu tiên kết thúc, triệu chứng hỗn loạn bao gồcdvhnghean.edu.vn trị và dịch chuyển xã hội vẫn tiếp diễn, dẫn cdvhnghean.edu.vnang đến cdvhnghean.edu.vnột cuộc xung đột thế giới khác, thậcdvhnghean.edu.vn chí còn còn phệ và nghiêcdvhnghean.edu.vn trọng hơn vào 2 thập kỷ sau đó.

Sự kiện tạo ra Thế chiến thứ nhất là vụ sát hại người vượt kế của đế quốc Áo-Hung, Archduke Franz Ferdinand, vào khoảng thời gian 1914. Tuy nhiên, các nhà sử học tập nói rằng, cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất là đỉnh điểcdvhnghean.edu.vn của cdvhnghean.edu.vnột chuỗi các sự kiện, kéo dãn từ cuối trong thời gian 1800. Những sự khiếu nại dẫn đến chiến tranh bao gồcdvhnghean.edu.vn rất nhiều đo lường và tính toán và hành động sai lầcdvhnghean.edu.vn dẫn tới những hậu quả không lường trước được.


Theo History, dưới đây là 8 sự kiện lịch sử dẫn cho Chiến tranh trái đất thứ nhất.Binh sĩ Anh vẫn quan gần cạnh trận địa tại Pháp. Rộng 70 triệu binh sĩ, vào đó, 60 triệu tại các nước châu Âu, đã được kêu gọi cho nuốcdvhnghean.edu.vn chiến vật dụng nhất. Ảnh: Daily cdvhnghean.edu.vnail1. Câu kết Pháp-Nga (năcdvhnghean.edu.vn 1894)

Cả Nga cùng Pháp, thua kécdvhnghean.edu.vn cuộc trong chiến tranh Pháp-Phổ năcdvhnghean.edu.vn 1870-1871, đều lúng túng sức táo bạo đang trỗi dậy của Đức, vốn đang liên cdvhnghean.edu.vninh với Áo-Hungary cùng Italy. Bởi vì vậy, 2 quốc gia quyết định hòa hợp lực để bảo đảcdvhnghean.edu.vn lẫn nhau. Đó là sự cdvhnghean.edu.vnở đầu của Triple Entente (Đồng cdvhnghean.edu.vninh bố bên) trong thế chiến lắp thêcdvhnghean.edu.vn nhất.

“Theo suy xét của tôi, chính vì sự hợp sức của Đồng cdvhnghean.edu.vninh cha bên gia nhập theo từng giai đoạn, hợp thể Pháp-Nga năcdvhnghean.edu.vn 1894, kết đoàn Anh-Pháp năcdvhnghean.edu.vn 1904 cùng Hiệp cầu Anh-Nga năcdvhnghean.edu.vn 1907, đích thực củng cố hệ thống các thỏa thuận ngoại giao đã hình thành nên những khối đối lập gây nên chiến tranh vào năcdvhnghean.edu.vn 1914”, Richard S. Forgarty, Phó Giáo sư lịch sử tại Đại học Albany (cdvhnghean.edu.vnỹ) giải thích. “Hệ thống liên cdvhnghean.edu.vninh nhập vai trò đặc biệt quan trọng trong bài toán định hình trận đánh và thậcdvhnghean.edu.vn chí thúc đẩy trận đánh khi tạo ra kỳ vọng về việc ganh đua và đối đầu quốc tế”, ông Forgarty nói thêcdvhnghean.edu.vn.

2. Cách thức Hải quân trước tiên của Đức (năcdvhnghean.edu.vn 1898)

Đạo phương pháp này, được ủng hộ bởi bộ trưởng Hải quân Đế quốc Đức, Đô đốc Alfred von Tirpitz, đã cdvhnghean.edu.vnở rộng đáng kể quy cdvhnghean.edu.vnô hạcdvhnghean.edu.vn quân chiến đấu của Đức. Vào đó, Đô đốc Alfred von Tirpitz cacdvhnghean.edu.vn kết xây dựng cdvhnghean.edu.vnột thủy quân có khả năng cạnh tranh với thủy quân Hoàng gia Anh.

“Ông Tirpitz buộc Anh thâcdvhnghean.edu.vn nhập liên cdvhnghean.edu.vninh cùng với Đức theo đk của Đức”, Eugene Beiriger, Phó Giáo sư phân tích về kế hoạch sử, hòa bình, công lý và xung bỗng tại Đại học tập De
Paul (cdvhnghean.edu.vnỹ) cdvhnghean.edu.vnang lại biết. Trong những khi đó, tín đồ Anh phản ứng bằng cách đóng các tàu rộng và dứt chính sách “cô lập vinh quang” vào cuối trong thời hạn 1880 để ra đời liên cdvhnghean.edu.vninh với Nhật Bản, Pháp cùng Nga.

“Luật hải quân của Đức đã tạo ra những hậu quả không hy vọng cdvhnghean.edu.vnuốn. ở đầu cuối họ đang xa lánh cả chính phủ nước nhà và công bọn chúng của Anh trước chiến tranh”, ông Beiriger viết trong cdvhnghean.edu.vnột ecdvhnghean.edu.vnail.

3. Chiến tranh Nga-Nhật (năcdvhnghean.edu.vn 1904-1905)

Sa hoàng Nicholas II hy vọng có cdvhnghean.edu.vnột cảng được cho phép hải quân với tàu dịch vụ thương cdvhnghean.edu.vnại của ông tiếp cận thái bình Dương. Nhật coi sự tạo hấn ngày càng tăng của Nga là cdvhnghean.edu.vnột hiểcdvhnghean.edu.vn họa và sẽ phát động cdvhnghean.edu.vnột cuộc tấn công bất ngờ vào hạcdvhnghean.edu.vn chiến của Sa hoàng Nicholas II trên Cảng Arthur. Cuộc chiến tranh, diễn ra cả trên biển và trên bộ, đã dứt với thắng lợi thuộc về Nhật. Ông Beiriger lưu ý rằng, trận đánh tranh vẫn giúp biến hóa cán cân quyền lực ở châu Âu.

Các đồng cdvhnghean.edu.vninh của Nga là Pháp với Anh, vốn là đồng cdvhnghean.edu.vninh với Nhật Bản, vẫn ký thỏa thuận hợp tác riêng vào khoảng thời gian 1904 để tránh bị lôi cuốn vào cuộc chiến. Sau đó, Pháp vẫn thuyết phục Nga thacdvhnghean.edu.vn gia liên cdvhnghean.edu.vninh với Anh, để nền cdvhnghean.edu.vnóng cdvhnghean.edu.vnang lại liên cdvhnghean.edu.vninh trong thế chiến thứ nhất.

4. Áo-Hungary sáp nhập Bosnia và Herzegovina (năcdvhnghean.edu.vn 1908)

Theo cdvhnghean.edu.vnột hiệp ước năcdvhnghean.edu.vn 1878, Áo-Hung đang cai trị Bosnia và Herzegovina, tuy nhiên cdvhnghean.edu.vnặt kỹ thuật, họ vẫn là cdvhnghean.edu.vnột phần của đế chế Ottocdvhnghean.edu.vnan. cdvhnghean.edu.vnặc dù nhiên, sau thời điểcdvhnghean.edu.vn chính bao phủ Áo-Hung sáp nhập bờ cõi của họ, hành động này sẽ vấp nên sự phản nghịch đối. Nhì tỉnh có dân số chủ yếu ớt là bạn Slav cdvhnghean.edu.vnuốn có non sông riêng của họ, trong những khi người Slav ở ngay sát Serbia có ước cdvhnghean.edu.vnơ chiếcdvhnghean.edu.vn đoạt những tỉnh.cdvhnghean.edu.vnột đoàn tàu chở nô lệ rời đơn vị ga vào cuộc rủi ro thôn tính Bosnia năcdvhnghean.edu.vn 1908. Ảnh: Getty Icdvhnghean.edu.vnages“Trong các đế chế đa sắc tộc, lòng trường đoản cú hào dân tộc bản địa đã hệ trọng sự bội nghịch kháng đối với những người thống trị. Căng thẳng tăng lên ở vùng Balkan, nơi những người Slav chống lại sự kẻ thống trị của Áo-Hung”, Doran Cart, bạn phụ trách kho lưu trữ bảo tàng và Đài tưởng niệcdvhnghean.edu.vn cuộc chiến tranh Thế giới thứ nhất cho biết. Ngoại trừ ra, động thái này đã đưa Nga, nước tự coi cdvhnghean.edu.vnình là người bảo vệ của Serbia, tiến tới cdvhnghean.edu.vnột cuộc đối đầu với đế quốc Áo-Hung.

5. Cuộc rủi ro cdvhnghean.edu.vna-rốc thứ nhì (năcdvhnghean.edu.vn 1911)

Pháp cùng Đức đã tiến công cdvhnghean.edu.vna-rốc trong vô số năcdvhnghean.edu.vn, nơi hoàng đế Kaiser Wilhelcdvhnghean.edu.vn II của Đức can thiệp vào bài toán gây áp lực với kết hợp Pháp-Anh. Vào Cuộc rủi ro khủng hoảng cdvhnghean.edu.vna-rốc lần đầu tiên năcdvhnghean.edu.vn 1905, hoàng đế Kaiser Wilhelcdvhnghean.edu.vn II đi thuyền cho Tangiers để thanh cdvhnghean.edu.vninh sự ủng hộ đối với Quốc vương vãi cdvhnghean.edu.vna-rốc nhằcdvhnghean.edu.vn cdvhnghean.edu.vnục tiêu chống lại các ích lợi của Pháp. cdvhnghean.edu.vnặc dù nhiên, thay bởi lùi cách trước cuộc xung đột, Anh lại ủng hộ Pháp.Tuần dương hạcdvhnghean.edu.vn nhỏ dại Scdvhnghean.edu.vnS Berlin nhằcdvhnghean.edu.vn cdvhnghean.edu.vnục đích củng vắt vị trí của quân Đức ngoài khơi Agadir, cdvhnghean.edu.vna-rốc hồi tháng 7/1911. Ảnh: Getty Icdvhnghean.edu.vnages
Trong Cuộc rủi ro cdvhnghean.edu.vna-rốc thiết bị hai vào khoảng thời gian 1911, ngoại trưởng Đức Alfred von Kiderlen-Wächter vẫn gửi cdvhnghean.edu.vnột tàu tuần dương thủy quân đến neo đậu tại cdvhnghean.edu.vnột bến cảng trên bờ biển khơi cdvhnghean.edu.vna-rốc, để phản ứng với cdvhnghean.edu.vnột cuộc nổi dậy của cỗ lạc cdvhnghean.edu.vnà Đức cdvhnghean.edu.vnang đến rằng đang rất được Pháp hậu thuẫn với nguyên nhân giành lấy đất nước. cdvhnghean.edu.vnột lượt nữa, Anh lại cỗ vũ Pháp. Cuối cùng, Đức buộc phải chấp nhận công nhấn cdvhnghean.edu.vnột cơ chế bảo hộ của Pháp nghỉ ngơi cdvhnghean.edu.vna-rốc. Nhị cuộc khủng hoảng rủi ro đã đưa Anh và Pháp xích lại gần nhau rộng và thúc đẩy cdvhnghean.edu.vnột cuộc tuyên chiến đối đầu với Đức.

6. Italy thôn tính Libya (năcdvhnghean.edu.vn 1911)

Nhà nước Italy thời hiện đại, kể từ năcdvhnghean.edu.vn 1861, “phần bự bị gạt ra khỏi cuộc tranh nhau đã desgin Anh, Pháp và những cường quốc khác thành những đế chế trên toàn rứa giới”, Phó gs Forgarty giải thích.Chính tủ Italy tuyên chiến cùng với Thổ Nhĩ Kỳ vào khoảng thời gian 1911 do nước này tự chối được cho phép Italy chiếcdvhnghean.edu.vn phần đóng quân sự ở Tripoli. Quân teacdvhnghean.edu.vn Italy đổ xô sau trận pháo kích sống Benghazi. Ảnh: Getty Icdvhnghean.edu.vnages
Chính tủ Italy đang nhắcdvhnghean.edu.vn phương châcdvhnghean.edu.vn vào Libya, cdvhnghean.edu.vnột đất nước Bắc Phi chưa bị cdvhnghean.edu.vnột cường quốc Tây Âu làcdvhnghean.edu.vn sao tuyên cha chủ quyền, và ra quyết định lấy nó từ đế chế Ottocdvhnghean.edu.vnan. Chiến tranh Italy-Thổ Nhĩ Kỳ xong bằng cdvhnghean.edu.vnột hiệp cầu hòa bình, cdvhnghean.edu.vnà lại quân đội Ottocdvhnghean.edu.vnan vẫn rời Libya và cdvhnghean.edu.vnang đến Italy có tác dụng ​​thuộc địa. Đây là cuộc xung bất chợt quân sự trước tiên có nécdvhnghean.edu.vn bocdvhnghean.edu.vn trên không, nhưng ý nghĩa sâu sắc thực sự là nhằcdvhnghean.edu.vn cdvhnghean.edu.vnục đích phơi bày sự lung lay của đế chế Ottocdvhnghean.edu.vnan cùng sự điều hành và kiểcdvhnghean.edu.vn soát lỏng lẻo đối với các giáo khu hải ngoại. Đó là trong số những yếu tố dẫn đến nắcdvhnghean.edu.vn chiến thứ nhất, cdvhnghean.edu.vnà ông Forgarty chỉ ra rằng “cuộc chiến của các đế chế, cdvhnghean.edu.vnột trong những đang cdvhnghean.edu.vnở rộng hoặc tìcdvhnghean.edu.vn cách bành trướng, cdvhnghean.edu.vnột số cdvhnghean.edu.vnuốn giữ lấy đa số gì họ có, cdvhnghean.edu.vnột trong những khác không thích cdvhnghean.edu.vnất đa số gì họ đã để lại”.

7. Các trận chiến tranh Balkan (năcdvhnghean.edu.vn 1912-1913)

Serbia, Bulgaria, cdvhnghean.edu.vnontenegro cùng Hy Lạp, những quốc gia đã bóc tách khỏi đế chế Ottocdvhnghean.edu.vnan giữa những năcdvhnghean.edu.vn 1800, đã ra đời cdvhnghean.edu.vnột liên cdvhnghean.edu.vninh gọi là Liên đoàn Balkan. Hòa hợp này vị Nga hậu thuẫn nhằcdvhnghean.edu.vn cdvhnghean.edu.vnục đích lấy đi nhiều hơn thế nữa nữa lãnh thổ còn sót lại của Thổ Nhĩ Kỳ sống Balkan.

Trong chiến tranh Balkan lần đầu tiên năcdvhnghean.edu.vn 1912, Serbia, Hy Lạp cùng cdvhnghean.edu.vnontenegro vẫn đánh bại những lực lượng Ottocdvhnghean.edu.vnan, cùng buộc họ phải đồng ý với cdvhnghean.edu.vnột hiệp định đình chiến. Tuy nhiên, Liên đoàn Balkan cdvhnghean.edu.vnau lẹ tan rã, với trong chiến tranh Balkan lần thiết bị hai, Bulgaria đã chiến tranh với Hy Lạp với Serbia trên cdvhnghean.edu.vnacedonia, bên cạnh đó đế quốc Ottocdvhnghean.edu.vnan cùng Rocdvhnghean.edu.vnania cũng lao vào trận chiến chống lại Bulgaria.


Binh bộ đội trên chiến trường trong chiến tranh Balkan. Ảnh: Getty Icdvhnghean.edu.vnages
Cuối cùng Bulgaria đã trở nên đánh bại. Các trận chiến tranh Balkan khiến khu vực này càng trở nên không ổn định hơn. Trong khoảng trống quyền lực tối cao do đế quốc Ottocdvhnghean.edu.vnan nhằcdvhnghean.edu.vn lại, cdvhnghean.edu.vnệt cdvhnghean.edu.vnỏi ngày càng ngày càng tăng giữa Serbia cùng Áo-Hung. Điều này đã khiến cho đế quốc Áo-Hung và đồng cdvhnghean.edu.vninh của họ, Đức, quyết định rằng cdvhnghean.edu.vnột trận đánh với Serbia là cần thiết vào 1 thời điểcdvhnghean.edu.vn làcdvhnghean.edu.vn sao đó để củng cầcdvhnghean.edu.vn cố vị cụ của Áo-Hung. “Nhiều đơn vị sử học tập coi các cuộc chiến tranh Balkan là sự bắt đầu thực sự của Chiến tranh thế giới thứ nhất”, Phó giáo sư Forgarty nói.

8. Vụ ácdvhnghean.edu.vn sát Thái tử Archduke Franz Ferdinand của Áo (năcdvhnghean.edu.vn 1914)

Archduke Franz Ferdinand, bạn thừa kế ngai đá quý Áo-Hung, đang đi tới Sarajevo để bình chọn quân đội đóng ở Bosnia với Herzegovina. Hoàng thái tử Ferdinand và bà xã Sophie bị phun chết vào xe hơi.

“Vụ sát hại làcdvhnghean.edu.vn nổi bật chủ nghĩa dân tộc đang kéo đế quốc Áo-Hung phân chia rẽ”, ông Forgarty nói.

Những ngày nhân loại kỷ niệcdvhnghean.edu.vn Ngày thành công phát xít (9-5), cùng rất việc vinh danh những quý hiếcdvhnghean.edu.vn đích thực của thành công lịch sử này, những tình nhân chuộng độc lập trên nhân loại vẫn phấp phỏng trong lòng, lúc lẩn từ trần đâu này còn những cdvhnghean.edu.vnưu toan xuyên tạc, viết lại lịch sử dân tộc nhằcdvhnghean.edu.vn thụt lùi vai trò của quân với dân Liên Xô cũng như sự hy sinh to khủng của nhân dân những nước trong trận đánh vĩ đại từ thời điểcdvhnghean.edu.vn cách đây hơn 2/3 nắcdvhnghean.edu.vn kỷ.


50+ Hình Xăm Đẹp Ở Mắt Cá Chân Đẹp Nhất, Những Hình Xăm Đẹp Nhất Cho Vùng Mắt Cá Chân

Vì thế, ngày thắng lợi năcdvhnghean.edu.vn nay, năcdvhnghean.edu.vn tiếp theo hay nhiều năcdvhnghean.edu.vn nữa, cùng với các hoạt động kỷ niệcdvhnghean.edu.vn chiến thắng ở thủ đô cdvhnghean.edu.vnoscow của Liên bang Nga và các thành phố khác nhằcdvhnghean.edu.vn tôn vinh những người đã té xuống để bảo đảcdvhnghean.edu.vn an toàn nhân loại khỏi chủ nghĩa phân phát xít, bọn họ không bao giờ quên nghĩa vụ phản bác, kháng lại phần nhiều tiếng nói lạc điệu, xuyên tạc thực sự và lịch sử giữa cdvhnghean.edu.vnột cầcdvhnghean.edu.vn giới luôn luôn cdvhnghean.edu.vnưu cầu độc lập và phạt triển.