Trong một thế giới đầy rẫy những biến động, cuộc sống trở nên bận rộn, sự bình an là điều mà mọi người luôn tìm kiếm. Ta trở nên mong manh, dễ bị ảnh hưởng bởi người khác, dễ tổn thương, luôn căng thẳng và không bao giờ cảm thấy hài lòng với những gì mình đang có.

Bạn đang xem: Sự bình yên trong tâm hồn

SỰ BÌNH AN LÀ GÌ?

Sự bình an là trạng thái tâm trí, tinh thần của một người khi cảm thấy yên tĩnh, thoải mái, không có lo lắng, căng thẳng hay áp lực. Nó thường được miêu tả như một cảm giác an tĩnh, yên bình và ổn định bên trong, mà người ta có thể đạt được bằng cách thực hành các kỹ thuật giảm stress, thiền định, yoga, hay tham gia vào các hoạt động giải trí, thư giãn.

Sự bình an được xem là một trong những yếu tố quan trọng trong cuộc sống, đặc biệt là trong thời đại ngày nay với nhịp sống nhanh, áp lực công việc và sự bận rộn trong cuộc sống. Sự bình an giúp chúng ta có thể tập trung, đạt hiệu quả làm việc tốt hơn, tăng cường sức khỏe và cảm giác hạnh phúc.


Bình an là khi ta cần để tâm trí mình được nghỉ ngơi, nhìn sâu bên trong bản thân mình và tìm hiểu về bình an nội tâm.

 

Bình an là khi ta cần để tâm trí mình được nghỉ ngơi, nhìn sâu bên trong bản thân mình và tìm hiểu về bình an nội tâm.

SỰ BÌNH AN ĐẾN TỪ ĐÂU


Bản năng tự nhiên của chúng ta là luôn đánh giá mọi người xung quanh trong mọi hoàn cảnh. Điều này vô tình khiến nội tâm ta dao động. Khi ta liên tục nhìn thấy điều xấu ở người khác, chúng ta cũng đồng thời đang “rèn luyện” tâm trí của mình để luôn chỉ nhìn thấy điều xấu – cả nơi bản thân cũng như mọi người xung quanh.


Khi ta cảm thấy không vừa ý với điều gì cũng là lúc ta muốn kiểm soát những gì thuộc về thế giới bên ngoài. Thế như, ham muốn này sẽ khiến nội tâm ta xáo trộn. Bởi lẽ, điều duy nhất chúng ta có thể kiểm soát là chính mình. Thay vì ép buộc cả thế giới theo ý mình, hãy thay đổi thái độ của bản thân.


Cuộc sống đã đủ phức tạp rồi. Nếu bạn có thể làm điều gì đó để đơn giản hóa nó, hãy làm. Nếu không thể, hãy để mọi thứ được diễn ra tự nhiên. Nếu thèm gì, hãy ăn đó. Nếu yêu ai, hãy nói ra. Nếu chưa tìm thấy niềm đam mê thực sự, hãy thử nhiều công việc khác nhau. Mọi thứ không nghiêm trọng như chúng ta nghĩ. Chỉ có những ý nghĩ phức tạp mới khiến ta lo lắng. Hãy làm những điều mình muốn, miễn là không hại ai, và tận hưởng cuộc sống.

Đơn giản hóa mọi việc là một cách để giảm bớt căng thẳng, tạo ra sự dễ chịu và tạo ra sự hiệu quả trong cuộc sống. Thay vì bị quá tải bởi những thông tin phức tạp, công việc khó khăn hoặc tình huống phức tạp, chúng ta có thể thực hiện những cách đơn giản hóa để giải quyết vấn đề.


Ta thường thèm muốn thứ mình không có nhiều hơn, nhưng hiếm khi dừng lại để nhận ra những gì chúng ta thực sự có. Chúng ta so sánh mình với nhiều người khác chỉ để thấy rằng hiện tại của mình không đủ tốt. Và bằng cách đó, ta gây áp lực không cần thiết lên chính mình. Và đó là khởi nguồn của mọi bi kịch.

Đôi khi chúng ta dễ dàng bị cuốn vào những ảnh hưởng xung quanh, bị thôi thúc bởi lòng tham, khát khao và mong muốn có được nhiều hơn những gì chúng ta đang có. Tuy nhiên, nếu chúng ta không biết trân trọng những gì mình đã có, chúng ta sẽ không bao giờ cảm thấy đủ và hạnh phúc.

Việc trân trọng những gì ta có có thể giúp chúng ta nhận thức rõ ràng hơn về giá trị của những thứ đó và đánh giá cao chúng. Điều này cũng giúp chúng ta hạnh phúc hơn trong cuộc sống, vì chúng ta biết cách tận hưởng những gì đang có, đánh giá cao những trải nghiệm và cảm xúc đang có, và biết cách thể hiện sự biết ơn.

*


Trong một vấn đề nào đó, bạn có thể lựa chọn suy nghĩ tích cực hoặc theo hướng tiêu cực. Hãy khiến bản thân vui vẻ bằng cách chia sẻ niềm vui cùng người khác, thay vì chỉ biết trách móc họ. Tiêu cực hay tích cực, là do bạn chọn lựa. Chỉ cần nhớ, cuộc đời này ngắn ngủi, hãy sống vui.

Lựa chọn sự tích cực giúp chúng ta giữ được tinh thần lạc quan, cân bằng và lạc quan trong cuộc sống. Nó cũng giúp chúng ta đạt được sự cân bằng, tạo ra một môi trường tích cực xung quanh chúng ta và cũng có thể tác động tích cực đến người khác.

Nếu như bạn đang “mắc kẹt” trong những vấn đề từ công việc, mối quan hệ, thời gian hoặc đang gặp phải những vấn đề trong chính bản thân mình, muốn đi tìm sự bình an nhưng không biết cách nào để “gỡ rối”, hãy tham khảo ngay chương trình “PROBLEM SOLVING MASTERPIECES – KIỆT TÁC GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ”. Đây là chương trình giúp bạn quay về bên trong, nhìn nhận rõ hơn về con người mình, đối mặt với những vấn đề mình gặp phải và đạt được sự bình an, chữa lành tâm hồn thực sự… biến những năng lượng tiêu cực của vấn đề mà bạn đang gặp phải trở thành những Kiệt tác cho cuộc sống của mình.


Next Post 4 “KHÔNG” CHẮC CHẮN PHẢI GHI NHỚ ĐỂ CUỘC SỐNG VÀ SỰ NGHIỆP THÀNH CÔNG VIÊN MÃN

Cuộc sống của chúng ta có đôi lúc sẽ gặp phải những khó khăn, thử thách bất ngờ, nhưng bạn hãy bình tâm đón nhận và xem nó như động lực để cố gắng vượt qua. Có như vậy, bạn mới cảm thấy bình yên trong tâm hồn và có được một cuộc sống an nhiên, tự tại.

Bản thân mỗi người, ai cũng mong muốn cuộc sống của mình luôn được vui vẻ và hạnh phúc. Tuy nhiên, để có được điều đó, đôi khi chúng ta phải học cách buông bỏ, học cách chấp nhận thực tại.

1. Nhu cầu phải trở nên hoàn hảo

Không có ai hoàn hảo trong cuộc đời này, không một ai. Và bạn biết không, chính tôi đã dành gần 30 năm của cuộc đời mình chiến đấu cho chủ nghĩa hoàn hảo.

Tôi nỗ lực vì một sự nghiệp hoàn hảo, một gia đình hoàn hảo, cơ thể hoàn hảo, cuộc sống hoàn hảo. Và bản thân tôi cũng đã phải trải qua rất nhiều để nhận ra tôi sẽ không bao giờ hoàn hảo được, bởi nó là một mục tiêu không khả thi. Giờ đây tôi chấp nhận một sự thật về mình rằng “tôi là một người hạnh phúc theo một cách không hoàn hảo”.

Một người hoàn toàn có thể mắc lỗi, có một cuộc sống không hoàn hảo nhưng vẫn có thể truyền cảm hứng cho rất nhiều người bằng chính sự chân thực của mình. Buông bỏ nhu cầu phải trở nên hoàn hảo, phải luôn hoàn hảo là con đường giúp bạn chạm tới sự bình an trong tâm hồn.

*

2. Nhu cầu làm hài lòng và khiến tất cả mọi người yêu mến bạn

Tôi biết bạn là một người tuyệt vời, tôi nhìn thấy rất nhiều giá trị và tiềm năng ở trong bạn. Tuy nhiên, sẽ có những người không thích bạn, họ có thể không thích cách bạn ăn mặc, cách bạn nói chuyện, năng lượng của bạn, tính cách của bạn hay thậm chí là bất cứ điều gì của bạn.

Trước đây, tôi đã từng đầu tư rất nhiều năng lượng của mình để cố gắng làm vừa lòng tất cả, để đảm bảo mình xuất hiện đẹp đẽ trong mắt tất cả. Và cũng chính những nỗ lực này, đã đánh cắp sự bình an trong tâm tôi.

Để rồi tôi nhận ra và chấp nhận một sự thật rằng không phải ai cũng thích bạn cho dù bạn tử tế, đẹp đẽ, xuất sắc thế nào. Thay vì nỗ lực làm vừa lòng tất cả mọi người, hãy tập trung để làm những việc khiến bạn thấy mình đang sống có giá trị, khiến bạn thấy vui cảm thấy an vui.

Khi đó, bình yên sẽ hiện diện trong mỗi chúng ta.

3. Mình phải đúng

Hãy thành thật nhé, việc bạn nỗ lực để mọi người đều phải đồng ý với mình, để mình là tiếng nói cuối cùng là một nỗ lực đầy mệt mỏi phải không?

Bạn dành bao nhiêu thời gian, tháng ngày quý giá của cuộc đời mình để tranh luận, oán trách, để làm cho người khác phải hiểu được mình và chấp nhận quan điểm của mình là một việc làm kiệt sức phải không nào?

Chúng ta nỗ lực tất cả như vậy để rồi nhận ra những điều này cũng chẳng quan trọng. Hơn nữa, nó cũng chẳng mang đến an vui cho mình.

Thực tế thì mỗi người đều có góc nhìn riêng. Họ họ sẽ luôn đúng theo góc nhìn của họ, vậy thì nỗ lực để chứng minh mình đúng có ý nghĩa gì đây? Bạn chọn đúng hay bạn chọn bình yên ở trong tâm?

*

4. Sự tức giận và oán trách

Có lẽ, không có thứ gì trên đời này có thể lấy đi bình yên trong bạn nhanh hơn sự tức giận và oán hận. Nó sẽ hút cạn sức sống, sự tự tin và lý trí của bạn.

Việc buông bỏ sự tức giận không có nghĩa là bạn đồng tình với những điều thiếu tử tế mà người khác làm với bạn. Mà ngược lại, nó giúp bạn học cách làm hoà với những gì đã xảy ra để bước tiếp trên con đường tương lai.

Và hãy luôn hiểu rằng, chừng nào bạn còn tức giận một ai đó thì lúc đó họ vẫn đang kiểm soát bạn.

5. Những mối quan hệ độc hại

Những mối quan hệ là một phần tất yếu trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Những mối quan hệ bao gồm: Gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, thậm chí là mối quan hệ với chính mình.

Nếu một mối quan hệ khiến bạn thấy mệt mỏi, căng thẳng, khiến bạn cảm thấy không thuộc về, không được tôn trọng. Và sau rất nhiều nỗ lực để họ hiểu được suy nghĩ của bạn nhưng mọi thứ vẫn không thay đổi thì rất có thể đã đến lúc bạn để họ ra đi.

Nếu chưa có ai nói với bạn điều này, thì hãy để tôi là người đầu tiên nói với bạn rằng “bạn hoàn toàn xứng đáng với những mối quan hệ mà giúp bạn vun bồi bản thân thân trở thành một phiên bản tốt đẹp hơn”.

Vì vậy, nếu như bạn đang phải miễn cưỡng trong một mối quan hệ nào đó, hãy học cách buông bỏ. Nếu như một mối quan hệ không vun bồi cho ban, hãy buông bỏ. Nếu nó đang hủy hoại bạn, thì nhất định phải buông bỏ.

Có một điều quan trọng bạn cần hiểu ở đây là, buông không có nghĩa là gạt bỏ đi tất cả, mà hãy trân trọng những gì mối quan hệ đó đã đem lại cho bạn ở một thời điểm.

Nhưng đồng thời cũng nhận ra nó không còn phù hợp với bạn, với sự phát triển của con người bạn và rồi bình thản bước tiếp. Quan trọng hơn hết, bạn hãy tập trung và đón nhận những mối quan hệ tuyệt vời sắp đến với cuộc sống của mình.

*

6. Nhu cầu phải kiểm soát mọi thứ

Nghe có vẻ bất hợp lý bởi chúng ta luôn cố gắng rất nhiều để có thể làm chủ cuộc sống, làm chủ bản thân. Chúng ta luôn muốn ngồi vào vị trí thuyền trưởng, vị trí cao nhất. Nhưng cuộc sống quanh ta lại luôn đầy ắp những điều bất ngờ, không đoán trước được.

Nói cách khác, đó là đầy ắp những điều “không chắc chắn”. Chính nhu cầu phải biết chắc mọi thứ đang diễn ra và sẽ diễn ra trong tương lai khiến ta mệt mỏi và bất an.

Chúng ta luôn muốn mọi việc phải diễn ra theo ý mình, luôn muốn mình kiểm soát được mọi tình huống, thậm chí mọi mối quan hệ trong cuộc sống của ta. Nhưng có một ngày bạn nhận ra, chính những điều này mới khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, áp lực hơn.

Để có được bình yên nằm trong tâm trí, bạn hãy dừng ngay những suy nghĩ này mà thay vào đó là làm thật tốt phần việc của mình, còn kết quả như thế nào hãy để Vũ trụ lo.

Hãy tin tưởng rằng, mọi thứ sẽ diễn ra theo một cách phù hợp, tự nhiên và tuyệt vời nhất khi bạn biết cách buông bỏ việc kiểm soát mọi thứ. Đây thường là thời điểm mà những món quà và điều bất ngờ trong cuộc sống sẽ đến với bạn. Bởi hạnh phúc là sự bình yên trong tâm hồn.

7. Bạn không thể thay đổi quá khứ

Bạn không thể thay đổi quá khứ, vì vậy hãy dừng việc sống trong quá khứ. Tất cả những gì đã qua dù tốt, xấu hay vui buồn đều có ý nghĩa trong hành trình sống của bạn. Và đều là một phần trong tiến trình phát triển của bạn.

Chỉ khi bạn buông bỏ quá khứ và tiến về phía trước, những sự phát triển này mới có thể được diễn ra. Tất cả những gì bạn có đó là khoảnh khắc này và trong khoảnh khắc này chứa đựng bao điều kỳ diệu.

Trong khoảnh khắc này, bạn hoàn toàn có thể biến cuộc sống của bạn trở nên an vui, hạnh phúc và tâm bình yên. Sự lựa chọn nằm ở trong tay bạn nhưng chỉ khi bạn buông tay khỏi quá khứ thì những món quà của hiện tại mới có thể xuất hiện. Và đó là ý nghĩa của sự bình yên trong tâm hồn.

Tạm kết

Bạn thân mến, con đường đến với bình yên là hoàn toàn có thể, công thức để chạm tới bình yên hoàn toàn nằm trong đôi bàn tay của bạn.

Cuộc đời của mỗi người không quá dài, vì vậy chúng ta hãy cố gắng sống thật tốt để tìm chút bình yên trong tâm hồn. Cùng với nhau, chúng ta sẽ làm điều này bạn nhé.

Xem thêm: 1 Khối Bằng Bao Nhiêu Lít ? 1 Khối Nước Là Bao Nhiêu Lít Nước

Love,

Ruby & Team cdvhnghean.edu.vn

******************

Tham gia nhóm Facebook "Đánh thức viên ngọc trong bạn" - để đón nhận rất nhiều livestream & bài học giá trị miễn phí mỗi ngày.