Đây gồm phải là thành phố Châu Á nổi tiếng của trung hoa hay không? Ở đây, Hồng Kông giải thích

Mặc mặc dù là thành phố được truy cập nhiều tuyệt nhất trên nạm giới, thắc mắc được Google đặt nhiều nhất về Hồng Kông coi non sông đó thực thụ là gì sinh hoạt Trung Quốc, xuất xắc không? Thật không thể tinh được vì câu vấn đáp không đơn giản như các bạn tưởng tượng. Với chi phí riêng, hộ chiếu và các kênh nhập cảnh và hệ thống pháp lý, Hồng Kông chưa hẳn là 1 phần của Trung Quốc. Tuy vậy với lá cờ china bay từ các tòa nhà chính phủ và Bắc Kinh ngã nhiệm tgđ điều hành thành phố, nó cũng không trọn vẹn độc lập.

chính thức, câu trả lời cho câu hỏi này là Trung Quốc. Tuy nhiên, không bằng lòng Hồng Kông là bởi biện pháp thực tế nhất giang sơn của mình. Trong khi nhiều phần người Hong Kong từ coi bản thân là fan Trung Quốc, họ không coi mình là một phần của Trung Quốc. Họ thậm chí còn tồn tại đội Olympic, quốc ca và cờ của riêng rẽ họ.

Hồng Kông không bao giờ là một quốc gia độc lập. Cho đến năm 1997, và chuyển nhượng bàn giao Hong Kong, Hồng Kông là trực thuộc địa của vương quốc Anh. Nó sẽ được ách thống trị bởi một thống đốc được bổ nhiệm bởi quốc hội sinh sống London và phụ trách với con gái hoàng. Về những khía cạnh, chính là một cơ chế độc tài lành tính.

sau khi bàn giao, những thuộc địa của Hồng Kông đang trở thành khu vực hành chính đặc biệt quan trọng Hồng Kông (SAR) và cho những mục đích chấp nhận là 1 phần của Trung Quốc. Nhưng, đối với cả các mục đích và mục đích, nó được phép hoạt động như một nước nhà độc lập. Dưới đây chỉ là một trong những cách Hong Kong cư xử như một đất nước độc lập.

Hồng Kông là nước nhà riêng của chính nó

luật cơ bạn dạng của Hồng Kông, theo thỏa thuận hợp tác giữa trung hoa và Anh, tức là Hồng Kông sẽ giữ lại tiền riêng của bản thân mình ( đồng đô la Hồng Kông ), hệ thống quy định và khối hệ thống nghị viện trong năm mươi năm.

Hồng Kông triển khai một hình thức tự cai quản hạn chế. Quốc hội của chính nó được bầu một trong những phần bởi cuộc quăng quật phiếu thông dụng và một trong những phần bởi các cuộc họp bí mật của Bắc khiếp được đề cử của những ứng cử viên nổi bật từ những cơ quan chính sách và tởm doanh. Giám đốc điều hành quản lý được chỉ định vày Bắc kinh . Các cuộc biểu tình trên Hồng Kông vẫn được tổ chức triển khai để cố gắng và buộc Bắc Kinh được cho phép thành phố gồm quyền biểu quyết dân công ty hơn.

Sự bế tắc này đã tạo nên ra một vài căng thẳng thân Hồng Kông với Bắc Kinh.

Tương tự, hệ thống pháp luật của Hồng Kông trọn vẹn khác với Bắc Kinh. Nó vẫn dựa trên luật thông thường của Anh với được xem như là tự vì và vô tư. Cơ quan ban ngành Trung Quốc không có quyền bắt fan ở Hồng Kông. Hệt như các non sông khác, họ nên nộp đối chọi xin lệnh bắt giữ lại quốc tế.

thiên di và điều hành và kiểm soát hộ chiếu cũng tách bóc biệt với Trung Quốc. Du khách đến Hồng Kông, những người dân thường được tiếp cận miễn thị thực, sẽ buộc phải xin visa nhằm thăm trung hoa . Có một biên thuỳ quốc tế vừa đủ giữa Hồng Kông và Trung Quốc. Công dân china cũng cần giấy phép đến thăm Hồng Kông. Fan Hong Kong bao gồm hộ chiếu riêng, hộ chiếu HKSAR.

việc nhập khẩu và xuất khẩu sản phẩm & hàng hóa giữa Hồng Kông với Trung Quốc cũng trở thành hạn chế, mặc dù các quy tắc và pháp luật đã được nới lỏng. Đầu bốn giữa hai nước hiện giờ tương đối trường đoản cú do.

Đơn vị tiền tệ đúng theo pháp độc nhất vô nhị ở Hồng Kông là đồng đô la Hồng Kông từ phát, được định giá bởi đô la Mỹ. Nhân dân tệ trung hoa là đồng tiền chính thức của Trung Quốc. Ngôn ngữ chính thức của Hồng Kông là tiếng trung hoa (tiếng Quảng Đông) và tiếng Anh, không hẳn tiếng quan liêu Thoại. Trong những lúc việc áp dụng tiếng quan lại Thoại ngày càng tăng, phần lớn người Hong Kong không nói được ngôn ngữ.

Về văn hóa, Hồng Kông cũng hơi khác biệt so cùng với Trung Quốc. Trong những lúc hai người share một mối quan hệ văn hóa rõ ràng, năm mươi năm cai trị cộng sản ở đại lục và tác động của Anh và thế giới ở Hồng Kông đã thấy chúng ta phân kỳ. Đáng ngạc nhiên, Hồng Kông vẫn là 1 pháo đài của truyền thống Trung Quốc. Tiệc tùng rực rỡ, nghi lễ Phật giáo và những nhóm võ thuật từ rất lâu bị Mao phòng cấm tại Hồng Kông.

Nửa đêm 1.7.1997, Anh xác nhận chuyển giao hòa bình Hồng Kông về trung quốc , ngừng thời gian thuộc địa kéo dãn 156 năm của khu vực này.


Hồng Kông là thuộc địa của Anh từ năm 1841, ngoại trừ 4 năm Nhật Bản chiếm đóng từ năm 1941 - 1945 vào giai đoạn Thế chiến 2.

Chiến tranh Nha phiến

Ngược dòng lịch sử, vào thập niên 1820 với 1830, Anh tiến tới kiểm soát các khu vực của Ấn Độ và có ý định trồng bông ở những vùng đất này để giảm lượng nhập khẩu từ Mỹ. Sau khi tham vọng trên thất bại, người Anh nhận ra rằng có thể chuyển quý phái trồng anh túc với tốc độ khai thác gấp rút hơn. Thuốc phiện chế biến từ hoa anh túc được vận chuyển phi pháp vào Trung Quốc dưới triều đại bên Thanh với khối lượng cực lớn, có đến nguồn lợi nhuận khổng lồ mang lại Anh. Sau đó, Anh tiến tới muốn đòi quyền tự do mua sắm nha phiến từ Ấn Độ thanh lịch Trung Quốc trong những khi nhà Thanh gồm lệnh nghiêm cấm, theo chăm trang History.

Bạn đang xem: Hồng kông có phải của trung quốc không

*

Hồng Kông vào thập niên 1980

AFP

Chiến tranh nha phiến lần 1 giữa Anh và Trung Quốc chính thức nổ ra vào năm 1840. đại bại trận, năm 1842 bên Thanh buộc phải ký kết vào Hiệp ước Nam gớm nhường lãnh thổ cho mặt thắng cuộc, chính thức đánh dấu sự chuyển giao đảo Hồng Kông với thời hạn vĩnh viễn mang lại người Anh. Năm 1860, bên Thanh tiếp tục thua trận trận vào Chiến tranh nha phiến lần 2, với Anh tiến hành sáp nhập cung cấp đảo Cửu Long và phân phối đảo Stonecutter vào Hồng Kông trải qua Công ước Bắc Kinh. Đến năm 1898, Hồng Kông tiếp tục được mở rộng khi Anh ký kết thuê khu vực Tân Giới và các đảo xa trong vòng 99 năm, tức đến năm 1997.

Bất chấp hợp đồng thuê tất cả thời hạn đối với Tân Giới, phần lãnh thổ này gấp rút được vạc triển cùng hòa nhập với phần còn lại của Hồng Kông. Lúc gần đến hạn chấm dứt hợp đồng, và trong bối cảnh các cuộc đàm phán căng thẳng diễn ra vào thập niên 1980 về tương lai của Hồng Kông, việc tách rời những vùng lãnh thổ và chỉ chuyển giao Tân Giới mang đến Trung Quốc là điều bất khả thi. Bên cạnh đó, vào tình trạng đất đai cùng tài nguyên thiên nhiên hiếm hoi ở Hồng Kông, nhiều dự án đầu tư cơ sở hạ tầng quy mô lớn được triển khai ở Tân Giới. Thậm chí, có nhiều kế hoạch được ấn định sau ngày 30.6.1997, tức sau khi Trung Quốc đã tiến hành việc tiếp quản.

*

Thủ tướng Anh Margaret Thatcher và Thủ tướng Trung Quốc Triệu Tử Dương vào lễ cam kết kết năm 1984 quyết định việc chuyển giao lại Hồng Kông đến Trung Quốc

Cuộc chiến thương thuyết ko khoan nhượng

Để có được kết quả trên, Trung Quốc đã tốn rất nhiều công sức. Lúc giành được ghế ở liên hợp quốc vào năm 1971, Trung Quốc tích cực vận động ngoại giao nhằm tiến tới giành lại quyền kiểm soát cả Hồng Kông lẫn Ma Cao. Đến năm 1972, Đại hội đồng LHQ trải qua nghị quyết loại bỏ Hồng Kông với Ma Cao khỏi list thuộc địa.

Đến tháng 3.1979, ông Murray Mac
Lehose, Thống đốc Hồng Kông, lần đầu tiên thăm chủ yếu thức Trung Quốc. Khi gặp bên lãnh đạo Đặng Tiểu Bình, ông Mac
Lehose chủ động hỏi về chủ quyền của Hồng Kông. Đây được xem như là động thái nhằm giải quyết thách thức tương quan đến việc sắp xếp những hợp đồng dịch vụ cho thuê bất động sản với những hợp đồng giải ngân cho vay ở Hồng Kông, kết thúc vào năm 1997.

Chuyến thăm của ông Mac
Lehose đã vén lên bức màn về câu hỏi tương quan chủ quyền của Hồng Kông. Anh biết về ý định của Trung Quốc nhằm lấy lại quyền kiểm kiểm tra lãnh thổ cùng bắt đầu những bước sắp xếp để đảm bảo gia hạn lợi ích tại đây, cũng như bao gồm thể rút khỏi nơi này trong trường hợp khẩn cấp. Ba năm sau, Đặc phái viên Edward Heath của bao gồm quyền Thủ tướng Anh Margaret Thatcher đến Bắc Kinh. Vào cuộc gặp với đại diện Anh, ông Đặng Tiểu Bình đưa ra kế hoạch biến Hồng Kông thành đặc khu gớm tế, mang đến phép duy trì hệ thống tư bản của lãnh thổ dưới chủ quyền của Trung Quốc.

“Quả trứng vàng” Hồng Kông

Sau thời gian cải bí quyết dưới thời thuộc địa Anh, Hồng Kông bứt phá trở thành một vào những trung trung tâm tài thiết yếu và cảng thương mại quan trọng bậc nhất thế giới.

Từ đầu những năm 1960 đến thập niên 1990, Hồng Kông là một trong “bốn bé hổ châu Á”, bên cạnh Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan. Đây là 4 nền tởm tế thiết lập những tiêu chuẩn mang lại đa số nền ghê tế đang vạc triển khác ở châu Á hướng đến. Năm 1995, GDP của Hồng Kông đạt hơn 150 tỉ USD, với GDP trung bình đầu người hơn 24.000 USD, cao hơn cả Úc vào thời điểm đó. Với dân số khoảng 6,5 triệu người vào năm 1997 với đạt tỷ lệ tăng trưởng gớm tế từ 5 - 6% trong vòng 5 năm gần nhất, Hồng Kông được coi là “quả trứng vàng” vào mức bấy giờ.

Trong lúc chính quyền Thủ tướng Thatcher muốn tiếp tục sự hiện diện của Anh tại Hồng Kông, Trung Quốc lại đưa ra lập trường ngược lại: Bắc kinh không chỉ muốn lấy Tân Giới ngoại giả từ chối công nhận những hiệp ước ký kết kết sau 2 cuộc Chiến tranh nha phiến, với nội dung giao nộp vĩnh viễn Hồng Kông và cung cấp đảo Cửu Long cho Anh. Mon 9.1982, Thủ tướng Thatcher đến Bắc Kinh, trở thành thủ tướng Anh đầu tiên công du nước này. Lúc gặp ông Đặng Tiểu Bình, Thủ tướng Thatcher nhắc lại tính hợp lệ của việc gia hạn hợp đồng mướn Hồng Kông, đặc biệt là 3 hiệp ước liên quan. Mặc dù nhiên, ông Đặng Tiểu Bình bác bỏ khả năng thỏa hiệp về vấn đề chủ quyền của Hồng Kông. Trung Quốc đã lên kế hoạch đoạt lại Hồng Kông bằng vũ lực nếu đàm phán thất bại.

Ngày 19.12.1984, Tuyên bố tầm thường Anh - Trung Quốc được ký kết kết tại Bắc Kinh. Theo đó, Trung Quốc sẽ nối lại việc thực thi chủ quyền với Hồng Kông từ ngày 1.7.1997. Chính quyền Bắc khiếp cũng công bố các chính sách cơ bản đối với lãnh thổ này. Được thực thi theo chế độ “Một quốc gia, nhì chế độ”, Hồng Kông được phép giữ nguyên tình trạng ban đầu, với hệ thống lập pháp, lực lượng cảnh tiếp giáp độc lập và duy trì quyền tự vày cho người dân vào 50 năm kể từ ngày chuyển giao. Nếu tuân thủ đúng thỏa thuận đó, Hồng Kông sẽ không ráng đổi đến đến năm 2047.

Xem thêm: Em Ơi Lâu Đài Tình Ái Đó - Lời Bài Hát Lâu Đài Tình Ái, Sáng Tác

Đến nửa đêm 1.7.1997, Hồng Kông thiết yếu thức chuyển lịch sự giai đoạn mới. Tất cả mặt tại buổi lễ là Thủ tướng Anh Tony Blair, Thái tử Charles, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân cùng Ngoại trưởng Mỹ Madeleine Albright. Lễ chuyển giao được truyền trực tiếp toàn thế giới, cùng thường được xem là dấu chấm hết đến thời kỳ thuộc địa Anh tại châu Á - tỉnh thái bình Dương.