Hướng dẫn cách gói hàng bưu điện sẽ giúp cho hàng hóa của bạn luôn được an toàn nhất, hạn chế mọi va đập, hư hỏng trong quá trình vận chuyển và phát hàng đến tay người nhận.

Bạn đang xem: Cách gói hàng gửi bưu điện


Gửi hàng qua bưu điện là một trong những hình thức chuyển phát nhanh giá rẻ, phổ biến được nhiều khách hàng sử dụng hiện nay. Tuy nhiên hình thức gửi hàng này lại đặt ra những yêu cầu khắt khe về việc đóng gói. Đóng gói phải đảm bảo tuân thủ theo các quy định, tiêu chuẩn đảm bảo an toàn hàng hóa, đạt yêu cầu. Nếu việc đóng gói không đạt yêu cầu bạn sẽ phải đóng gói lại toàn bộ từ đầu hoặc thuê dịch vụ đóng gói và phải trả phí cho bưu cục.

Hướng dẫn chi tiết cách gói hàng bưu điện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ mặt hàng cần gửi, bạn sẽ cần thực hiện các bước đóng gói hàng. Mỗi loại hàng hóa lại có cách đóng gói khác nhau. Đối với các loại hàng hóa quan trọng có tính bảo mật cao sẽ có cách đóng gói khác với những loại hàng hóa như thủy tinh, hàng hóa dễ vỡ, hàng hóa là giấy tờ, tài liệu, …

*

Cách gói hàng bưu điện đối với hàng dễ vỡ

Cách mặt hàng dễ vỡ là các mặt hàng như bình thủy tinh, bóng điện, gốm sứ, cốc chén, …

Khi đóng gói loại hàng này, bạn cần phải chuẩn bị các vật liệu như: giấy bọt khí, giấy gói Bubble hoặc các loại giấy có khả năng đàn hồi và chống va đập cao, thùng carton.

Tiến hành đóng gói:

- Sử dụng giấy bọt khí, giấy gói Bubble bọc cẩn thận xung quanh toàn bộ sản phẩm, chú ý các góc cạnh của sản phẩm, đảm bảo không bị hở và không bị va đập, hư hỏng, rung lắc mạnh khi vận chuyển.

- Khi xếp nhiều hàng hóa nhỏ trong cùng một gói hàng thì bạn nên tách riêng và bọc từng sản phẩm riêng.

- Cho các sản phẩm đã được bọc cẩn thận vào thùng carton, sau đó đóng thùng và dùng băng dính dán kín miệng thùng.

Cách gói hàng bưu điện đối với hàng điện tử

Các mặt hàng điện tử bao gồm có: máy tính, điện thoại, tivi, laptop, linh kiện điện tử, …

Để đóng gói mặt hàng này, bạn hãy sử dụng vật liệu đóng gói là miếng bọt polyetylen (PE), polyuretan (PU) hoặc giấy gói Bubble. Sau đó bọc quanh sản phẩm, dùng băng dính cố định tất cả các góc quấn. Cho sản phẩm vào các thùng carton và dán băng dính lên miệng thùng.

Lưu ý:

- Nên sử dụng các thùng carton có kích thước phù hợp với sản phẩm

- Giữa các sản phẩm nên có tấm mút để hạn chế tối đa sự xê dịch, va đập.

Cách gói hàng bưu điện đối với các loại chai lọ, bình chứa chất lỏng

Đối với loại hàng hóa này, yêu cầu miệng chai phải được bọc kín bằng băng dính hoặc màng bọc thực phẩm để chất lỏng bên trong không thể chảy ra ngoài được.

Để đảm bảo tốt nhất cho hàng hóa trong suốt quá trình vận chuyển, bạn nên để bình, chai lọ vào thùng thiếc hoặc thùng gỗ, sử dụng thêm mùn cưa hoặc các vật liệu hút chất lỏng để đề phòng trường hợp chai lọ bị vỡ thì chất lỏng sẽ được hút sạch mà ko ảnh hưởng đến các sản phẩm khác.

Nếu trong cùng một thùng hàng mà bạn đựng nhiều chai lọ, hãy sử dụng thêm các hạt xốp, tấm bọt khí, … để lấp đầy tất cả các khoảng trống trong thùng để chai lọ không được va đạp với nhau.

*

Cách gói hàng bưu điện đối với hàng hóa có thể cuộn tròn

Việc đóng gói các loại hàng hóa có thể cuộn tròn như tranh ảnh, bản đồ, tranh vẽ, … khá đơn giản. Bạn chỉ cần cuộn tròn sản phẩm cho vào ống nước hoặc ống tròn bằng bìa carton, rồi bịt kín 2 đầu bằng băng dính để chống thấm nước là xong.

Cách gói hàng bưu điện đối với các loại hàng hóa khác

Một số loại hàng hóa như quần áo, gấu bông, … bạn có thể dùng túi nilon quấn xung quanh sản phẩm, sau đó dùng băng dính dán chặt gói hàng.

Đối với các loại hàng hóa dễ bị móp méo, biến dạng thì nên lựa chọn loại thùng carton có kích thước phù hợp, sau đó chèn tấm bọt vào giữa để đảm bảo giữ được hình dạng ban đầu của sản phẩm.

Những lưu ý cần thiết khi thực hiện cách gói hàng bưu điện

- Thùng đóng hàng hóa bắt buộc cần phải có 1 mặt nhẵn có tác dụng để dán phiếu ghi thông tin người nhận, người gửi.

- Khi hoàn thiện thùng hàng phải lấy băng dính dán kín miệng thùng

- Trong trường hợp hàng hóa gửi có các giấy tờ bảo hành, giấy tờ hướng dẫn sử dụng thì bạn nên bỏ toàn bộ các giấy tờ đó vào trong thùng và không nên dán bên ngoài thùng.

- Không nên sử dụng các vật liệu như giấy, vải để đóng gói hàng hóa

Trên đây là những thông tin hướng dẫn giúp bạn thực hiện cách gói hàng gửi bưu điện nhanh nhất, an toàn nhất. Ngoài cách gửi hàng qua bưu điện, bạn có thể tham khảo thêm dịch vụ chuyển phát nhanh hàng hóa của Pcspost. Chúng tôi còn hỗ trợ đóng gói hàng hóa đảm bảo những yêu cầu tốt nhất cho sản phẩm trên suốt hành trình vận chuyển.


Nếu bạn gặp khó khăn hoặc không có thời gian gửi hàng trực tiếp đến bưu điện hoặc bạn đang cần lựa chọn một đơn vị vận chuyển hàng nội địa đáng tin cậy với cước phí hợp lí thì hãy tìm hiểu ngay dịch vụ tại PCSPOST. Với hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực chuyển phát nhanh nội địa cùng nhiều gói dịch vụ hấp dẫn dành cho khách hàng Việt như: dịch vụ giao hàng nhanh trong ngày, dịch vụ giao hàng thu tiền hộ, chuyển hàng tiết kiệm, ... bên cạnh đó hỗ trợ lấy hàng tại nhà và đóng gói hộ hàng hóa; PCSPOST thực sự là lựa chọn hoàn hảo dành cho cá nhân, khách hàng, doanh nghiệp kinh doanh bận rộn.

Kinh doanh hàng hóa online luôn đi kèm với gửi hàng chuyển phát. Một gói hàng đẹp và đóng gói cẩn thận tỉ mỉ sẽ giúp các shop gây ấn tượng tốt với khách hàng ngay từ lần đầu. Với các mẹo đóng gói hàng gửi bưu điện sau sẽ giúp bạn có những gói hàng như ý muốn!

*
*

*
*

*
*

*
*

⭐Chuẩn bị đồ đạc đóng gói

Mỗi loại hàng hóa chúng ta có các cách thức đóng gói khác nhau. Tuy nhiên để đóng gói hàng hóa cơ bản đều cần chuẩn bị những vật dụng sau để có được bưu phẩm chắc chắn đẹp mắt nhât.

Dao, kéo
*
Hàng hóa cần được đóng gói cần thận trước khi vận chuyển

Nguyên tắc đóng gói hàng hóa chuyển đi bằng bưu điện:

Sử dụng các vật liệu làm đệm, làm đầy để bảo vệ hàng hóa, tránh va chạm rung lắc khi vận chuyển.Chọn loại hộp carton có kích thước phù hợp không lệch quá nhiều so với sản phẩm. Nếu không tìm được hộp có sẵn bạn có thể tự cắt ghép, gấp hộp nhỏ tùy theo ý mình.Đánh dấu chiều của hàng hóa trong hộp.Gói hàng phải có 1 bề mặt đảm bảo dán được bill gửi.Không dùng dây thừng, dây vải … để buộc hàng bởi chúng dễ mục, đứt.Hóa đơn hoặc các giấy tờ hướng dẫn nên bỏ vào phía bên trong thùng hàng trách rách, ướt.Dùng băng dính cố định nắp thùng hoặc nên quấn xung quanh hộp nếu có thể (với loại hộp nhỏ).
*
Nguyên tắc đóng gói hàng

Quy cách đóng gói hàng gửi bưu điện cho từng loại mặt hàng

Cách đóng gói đối với hàng linh kiện điện tử

Linh kiện điện tử là loại hàng hóa có kích thước đa dạng. Để tránh bỏ sót thất lạc hay hỏng hóc với những linh kiện siêu nhỏ bạn có thể sử dụng túi zip chống tĩnh điện, hộp nhựa chuyên dụng. Một số chất liệu đệm cần sử dụng là màng xốp foam, xốp hơi, hạt hơi… Dùng xốp hơi quấn quanh linh kiện, đặt gọn vào hộp carton rồi chèn đầy chỗ trống bằng mút xốp là cách làm tối ưu nhất. Lưu ý không nên chọn loại hộp có kích thước quá chênh lệch so với mặt hàng.

*
Sử dụng xốp hơi bảo vệ hàng hóa an toàn

Đóng gói đối với các hàng là chất liệu dễ vỡ như bóng đèn, lọ hoa, gốm sứ, mỹ phẩm

Chất liệu cần sử dụng là xốp bong bóng cuộn kín sản phẩm. Các bọt khí này có chức năng đàn hồi chống va đập cao. Bạn cần lưu ý những sản phẩm này có thể va chạm vào nhau gây đổ vỡ ngay trong hộp nên cần bọc riêng rẽ từng mặt hàng và sử dụng đủ số lượng xốp hơi đảm bảo mặt hàng không di chuyển khi rung lắc thùng. Với những lọ thủy tinh chứa chất lỏng nước hoa cần kiểm soát không cho chất lỏng chảy tràn ra ngoài bằng cách dùng băng dính cố định nắp lọ.

*
Sử dụng xốp hơi và mút xốp PE foam chống đổ vỡ, va đập khi vận chuyển

Các đóng gói đối với các mặt hàng từ vải vóc như quần áo, đầm váy

Vải vóc là loại vật liệu dễ vận chuyển nhất nhưng để tiết kiệm diện tích bạn nên cuộn quần áo thành hình trụ. Đây là phương pháp được yêu thích bởi tính thẩm mĩ gọn gàng cao, không cần sử dụng hộp cồng kềnh mà vẫn đẹp mắt. Tuy nhiên cách cuộn quần áo này chỉ phù hợp với áo phông, quần jean, những loại quần áo có form sẵn còn đối với các loại quần áo đầm váy cầu kì hơn, bạn chỉ cần xếp gọn thành hình chữ nhật là đủ. Sau đó dùng túi nilon bọc quanh, hút chân không cho túi để tiết kiệm diện tích tối đa, bọc thêm lớp nilon nữa và dán băng dính thật chặt (nếu bạn muốn có hộp hàng vuông vức đẹp mắt có thể dùng thêm hộp carton).

*
Gói hàng hóa khi vận chuyển

Cách đóng gói đối với các vật phẩm cuộn tròn như Tranh vẽ, bản đồ

Đây là loại hàng hóa rất dễ gãy gấp và bẹp. Sử dụng ống nước bằng nhựa sẽ giúp giữ đúng form giấy, sau đó dùng giấy vệ sinh để cố định hai đầu ống. Ngoài ra có thể dùng giấy có độ dai bọc toàn bộ ống và cho vào hộp giấy có kích thước phù hợp.

Cách đóng gói đối với trang sức

Thông thường trang sức luôn đi kèm với vỏ hộp của hãng. Sử dụng hộp nhỏ hoặc quấn xốp hơi, nilon xung quanh và cố định mọi mặt bằng băng dính tránh trường hợp cạy mở hàng thất thoáng hàng hóa.

Cách đóng gói đối với những sản phẩm khác

Về cơ bản chỉ cần theo đúng nguyên tắc đóng gói hàng gửi bưu điện như đã nêu ở trên. Bạn có thể cẩn thận đính kèm thêm ghi chú như hàng dễ vỡ, dễ bẹp, hàng cần hướng lên trên để bưu điện chú ý.

*
Xốp hơi bọc hàng dễ vỡ

Khi đóng gói hàng gửi bưu điện cần lưu ý gì thêm?

Cung cấp thông tin đầy đủ của người nhận và người chuyển

Để tránh mất thời gian tìm thông tin liên hệ và địa chỉ của người nhận dẫn tới gửi hàng khó khăn, người chuyển hàng cần lưu ý để lại thông tin càng chính xác đầy đủ càng tốt.

Xác định loại hàng hóa cần gửi qua bưu điện

Xác định đúng loại hàng hóa là việc rất quan trọng để đưa ra cách đóng gói phù hợp. Hàng hóa là loại mặt hàng gì, trọng lượng ra sao, giá trị cao hay thấp, dễ vỡ hay không…từ đó tính được phí gửi khác nhau.

Xác nhận tình trạng đóng gói và giá trị hàng hóa với bưu điện

Xác nhận chính xác tình trạng hàng và giá trị đơn hàng, tránh việc thất thoát hoặc hàng hóa đến tay người nhận hỏng hóc không do lỗi của người gửi hàng. Bưu điện có thể sẽ bọc lại hàng hóa thêm một lần nữa bằng bao bì riêng.

Chuẩn bị những sự cố có thể xảy ra

Người nhận không nhận được hay không nhận hàng hóa, hàng bị trả lại, hàng bị thất lạc hay bị đổ vỡ trong quá trình vận chuyển, thời gian lâu hơn so với dự kiến,.. bạn hãy liên hệ bưu điện để được giải quyết và đền bù kịp thời.

Xem thêm: List Đam Mỹ Sm Toy - Tổng Hợp Truyện Sm Toy

Hi vọng với một vài chia sẻ kinh nghiệm phía trên về cách đóng gói hàng gửi bưu điện, bạn có thể thuận tiện hơn trong việc tự mình đóng gói hàng đẹp và đúng cách trước khi vận chuyển.