Ngoài 5 giác quan cơ bản, con người còn nhiều giác quan khác giúp cơ thể tiếp nhận và xử lý thông tin từ môi trường xung quanh.

Bạn đang xem: Các giác quan của con người

5 giác quan cơ bản được biết đến phổ biến là thị giác – nhìn, xúc giác – chạm, thính giác – nghe, khứu giác – ngửi và vị giác – nếm. Nhưng chỉ 5 giác quan này là chưa đủ để nói lên những điều tuyệt vời mà cơ thể con người có thể làm, theo How Stuff Works.

Ngoài 5 giác quan truyền thống, con người còn có giác quan thứ 6 và giác quan thứ 7.

Con người không chỉ có 5 giác quan. (Ảnh minh họa: Ultimate Science).


Giác quan thứ 6 – sự nhận cảm

Theo Live Science, giác quan thứ 6 – sự nhận cảm (proprioception) là giác quan giúp não bộ biết được vị trí của cơ thể trong không gian.

Giác quan này bao gồm việc cảm nhận được chuyển động và vị trí của tứ chi và cơ bắp. Ví dụ, sự nhận cảm cho phép một người chạm đầu ngón tay lên mũi, cho phép một người bước trên bậc thang dù không nhìn thấy hoặc không cần nhìn từng bậc.

Những người kém giác quan này, theo một số nghiên cứu có thể xuất phát từ nguyên nhân di truyền, có thể cảm thấy vụng về và khó phối hợp.

Giác quan thứ 7

Theo Live Science, ngoài 5 giác quan chính, con người có rất nhiều giác quan phụ khác mà phần lớn chúng ta không bao giờ thực sự nhận thức được.

Ví dụ, một số cảm biến thần kinh của con người có thể cảm nhận được chuyển động, cảm giác sự cân bằng và độ nghiêng của đầu. Một số gọi giác quan này là "tiền đình" (vestibular) – giúp cơ thể cảm nhận trọng lực, chuyển động và cân bằng, nhận biết được gia tốc, khiến bạn có thể biết mình đang di chuyển khi ở trong thang máy, biết mình đang nằm xuống hay ngồi dậy.


Một số thụ thể khác cho phép con người phát hiện sự co giãn cơ và gân, có cảm giác về các chi của mình. Một số thụ thể phát hiện nồng độ oxy trong động mạch của máu.

Thậm chí cách nhận thức các giác quan của mỗi người cũng có thể không giống nhau. Một số người trải qua hiện tượng synesthesia (cảm giác đi kèm) có thể nhìn thấy âm thanh giống như màu sắc hoặc liên kết một số điều quan sát được với mùi hương, v.v…

Số lượng các giác quan được mô tả ngoài 5 giác quan truyền thống rất đa dạng, thậm chí không thống nhất ngay cả trong giới nghiên cứu cùng tổ chức. Các giác quan có thể bao gồm cảm giác tạm thời, cảm giác về thời gian trôi qua, những cảm giác đến từ bên trong các cơ quan. Chỉ riêng liên quan đến xúc giác đã có một số trường hợp đặc biệt khác được liệt kê ra như cảm giác nóng-lạnh, cảm giác ngứa,...

Sự phát triển các loại giác quan có ảnh hưởng đến học tập và công việc hay không?

…..

Xem thêm: Top 20+ Mẫu Áo Hot Trend Hiện Nay 2023 Cá Tính, Cuốn Hút, Mua Quần Áo Giá Tốt

Bí ẩn nào đằng sau các loại giác quan mà bạn chưa từng biết đến? Hãy cùng CAD giải mã từng loại giác quan trên cơ thể con người ngay bây giờ nhé!


Giác quan là gì và các loại giác quan hình thành từ khi nào?

Giác quan hay hệ giác quan là một bộ phận của hệ thần kinh có chức năng thu nhận thông tin giúp con người nhận thức thế giới. Về cơ bản, con người có 5 LOẠI GIÁC QUAN tương ứng với 5 BỘ PHẬN trên cơ thể: Thị giác (Đôi mắt) – Thính giác (Đôi tai) – Khứu giác (Chiếc mũi) – Vị giác (Lưỡi) – Xúc giác (Da).


*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
Làm thế nào để nhận biết và rèn luyện các loại giác quan?

Tất cả câu hỏi đều cần một phương pháp đủ tính khoa học và thực nghiệm để giải đáp. Đối với việc phải tìm kiếm một phương pháp nào đó để kiểm tra, nhận định thế mạnh bản thân, CAD đề cử thuật ngữ mang tên Sinh trắc vân tay. Đây là sẽ là cánh cửa mở ra từng điểm mạnh, điểm yếu và cũng cho bạn biết mình có khả năng phát huy tốt nhất các loại giác quan nào. Từ việc giải mã này, bạn sẽ định vị được bản thân mình là ai và đưa ra hướng rèn luyện tốt nhất.

Nếu muốn tìm hiểu sâu hơn về sinh trắc vân tay là gì bạn có thể đọc thêm TẠI ĐÂY nhé. Chúc bạn thành công dù ở bất cứ đâu!