Trong hàng triệu người người đã xem bộ phim 300 danh tiếng về những chiến binh Sparta, rất hiếm người biết kĩ càng về câu chuyện lịch sử hào hùng được áp dụng để gửi thể thành bộ phim truyền hình này.

Bạn đang xem: Trận thermopylae

Bộ phim 300 lấy bối cảnh lịch từ cuộc xâm chiếm Hy Lạp lần máy hai trong cuộc chiến tranh Hy Lạp – ba Tư. Dưới đây là những cốt truyện lịch sử của trận đánh này.

Ba tứ xâm lược Hy Lạp lần máy nhất

Thế kỷ 6 TCN, các thành bang Hy Lạp đã hình thành và phát triển mạnh mẽ. Thời gian này, ba Tư, một cường quốc châu Á, không chấm dứt bành trướng mở rộng, chĩa mũi nhọn xâm lăng đối địch cùng với Hy Lạp, sau cuối dẫn đến trận đánh tranh Hy Lạp và ba Tư, sử sách nói một cách khác là “cuộc chiến Hy Lạp – cha Tư”.

Giữa cố kỉnh kỷ 6 TCN, quân ba Tư đoạt được vùng tiểu Á, đặt các thành bang thực dân của fan Hy Lạp bên dưới quyền kẻ thống trị của đế quốc tía Tư.

Năm 514 TCN mang đến năm 513 TCN, Hoàng tử ba Tư Xercès thống lĩnh đại quân thừa qua eo đại dương tiến thẳng một mạch tới nội địa châu Âu. Rất nhiều người bạn dạng địa tại chỗ này đã sử dụng giải pháp du kích đánh đến quân bố Tư tơi bời và bị tổn thất nặng trĩu nề.

Tương truyền người Hy Lạp đã có lần cống nạp cho Xercès một Lễ thứ kỳ kỳ lạ gồm: chim, chuột, ếch xanh, mỗi chủng loại 1 con và 5 mũi tên. Ý của lễ đồ dùng nói lên là: “Hỡi người cha Tư, giả dụ như những người còn chưa như chim cất cánh lên trời, hay như chuột chui xuống đất, xuất xắc giống ếch xanh nhảy xuống hồ, thì đừng mong ngày trở về, sẽ bị tiêu diệt ngay dưới phần lớn mũi tên này”.

Kế hoạch trừng phạt tín đồ của bố Tư không tiến hành được, người cha Tư liền đưa sang chỉ chiếm Thrace, Macédoine phía Tây Thrace, cũng trở nên quân tía Tư chinh phục. Như vậy, các thành lũy cạnh bên của Hy Lạp đã đương đầu trước sự uy hiếp đáp của quân bố Tư.

Năm 500 TCN, vùng Millè của đái Á vẫn nổi lên cuộc khởi nghĩa chống tía Tư, các đô thị không giống nhau của Hy Lạp cùng vùng dậy hưởng ứng cùng được sự cỗ vũ của Athènes. Vua Darius vẻ khó tính ra mệnh lệnh: từng người quân lính cứ mang lại bữa vua ăn hô cha lần: “Hoàng đế hãy ghi nhớ bạn Athènes”.

Năm 494 TCN, quân bố Tư bầy áp tín đồ Hy Lạp khởi nghĩa sinh sống Tiểu Á, thành phố Millè đã trở nên phá hủy, phái nam bị giết chết, phụ nữ, con nít bị bắt làm nô lệ.

Năm 492 TCN, vua Darius cử hai cánh quân từ nhị ngả con đường bộ, đường biển đánh vào Hy Lạp. Nhưng thủy quân Ba bốn đã gặp gỡ bão tố bên trên Địa Trung Hải, lục quân lại bị tiến công trả tàn khốc từ các bộ lạc. Cuộc viễn chinh lần này của quân tía Tư bị thất bại khi chưa tới được Hy Lạp.

Xercès vẫn chưa chịu đựng từ quăng quật ý đồ gia dụng xâm lược, một mặt ông ta tiếp tục sẵn sàng chiến tranh, còn mặt khác cử sứ đưa tới những nước của Hy Lạp, yêu mong họ dưng cống nạp đất đai, tức là đòi fan Hy Lạp nên đầu hàng.

Đòi hỏi của Xercès đã biết thành thành bang của Hy Lạp khước từ. Người Athènes đã giết bị tiêu diệt sứ giả tía Tư, người Sparte quẳng sứ giả tía Tư xuống giếng cùng nói: “Đấy, nước và đất ở trong phòng ngươi, hãy chũm về đi, bao nhiêu cũng được”.

Năm 490 TCN, Xercès mở dịp tiến công lần thiết bị hai vào Hy Lạp. Quân đội ba Tư thừa qua đại dương rộng trên bình nguyên Marathon sinh sống Phía Đông Bắc thành Athènes. Con số quân team Athènes thời gian ấy thấp hơn nhiều đối với quân tía Tư, thực trạng lúc đó cực kỳ nguy cấp.

Athènes nhanh chóng cử bạn tới Sparte mong cứu, nhưng mà bị phủ nhận chỉ tất cả một nước nhỏ là Plattées cho tiếp tục viện 1.000 quân cho tới giúp. Để không xẩy ra kiếp nô lệ, Athènes đưa ra quyết định chiến đấu.

Trước tiên, quân Athènes đóng góp quân ở đông đảo nơi địa hình hiểm yếu, tập trung nhiều phần lực lượng ở hai bên, trọng điểm chỉ có một lực lượng bé dại yếu, khi chiến tranh vừa đánh vừa lui, dụ địch vào bẫy. Quân tía Tư mắc mưu, ầm ầm xua đuổi theo. Thời điểm này, quân Hy Lạp từ phía hai bên ập xuống, vây chặt quân ba Tư vào giữa có tác dụng quân bố Tư đại bại chạy tán loạn. Đây đó là chiến trận Marathon nổi tiếng trong lịch sử nhân loại.

Sau cuộc chiến, một người lính Philippides chạy về đưa tin thắng trận, anh ta đã chạy một mạch hơn 42km, ở đầu cuối về tới thành Athènes hô lớn: “Tin vui, ta đã thành công rồi!”. Vừa xong lời, anh binh sỹ ngã thiết bị xuống khu đất hy sinh: cuộc thi chạy Marathon bây chừ chính là để nhớ lại và bắt nguồn từ sự kiện này.

Nghe nói rằng nhóm quân nhỏ dại bé của Athènes đã tàn phá 6.400 quân cha Tư, Athènes chỉ hy sinh có 192 người. Fan Athènes đã xây mộ đài tưởng niệm các liệt sĩ đã té xuống ngay nơi chiến địa.

Sau trận Marathon, quân tía Tư rút về châu Á, chuẩn bị cuộc cuộc chiến tranh khác. Fan Hy Lạp sau sự lãnh đạo của Thémistocle đã tổ chức thành liên hiệp chống tía Tư. Sau đấy, Hy Lạp lập tức xây dựng hạm đội với một nhóm quân hùng mạnh. Ả

Ba bốn xâm lược Hy Lạp lần thứ hai

Năm 480 TCN, Darius chết. Nhà vua Ba tứ Xercès thân chinh thống lĩnh cả thủy quân và lục quân xâm chiếm Hy Lạp. Theo dã sử kể, quân xâm chiếm đông tới rộng 100 vạn quân bao hàm người tía Tư, fan Ả Rập và người Ai Cập.

Quân ba Tư trong khoảng 7 ngày quá qua eo biển khơi Dardanelles cho tới châu Âu. Nhưng vào mức vượt biển cả đã xảy ra hiện tượng nhật thực, các tăng lữ nói với nhà vua Ba tứ là “Đây là điềm tốt. Khía cạnh trời của fan Hy Lạp vẫn lặn, mặt trăng tôn thờ của người bố Tư dã thắng”.

Quân ba Tư tiến tới vùng Thermopyles. Vua Sparte là Léonidas cùng 800 binh sỹ Sparte đã phòng thủ bảo đảm nơi này.

Quân cha Tư thường xuyên mở những đợt tiến công, nhưng mọi bị tiến công bại. Cả 2 bên đánh nhau quyết liệt, quân tía Tư vẫn không chọc thủng được phòng con đường Thermopyles. Vua ba Tư lo ngại quân lính của mình bị tiêu diệt, ngồi đứng không yên.

Sau đó, một tên bội phản Hy Lạp, trong một tối hắn dẫn quân cha Tư theo con đường bé dại luồn sau sườn lưng (hậu phương) quân Hy Lạp, bao vây Thermopyles. Tướng mạo lĩnh tía Tư cần sử dụng roi thúc các tốp lính xông lên, tuy nhiên các binh sĩ Hy Lạp cùng liều mình phòng trả quyết liệt, bọn họ bị gãy giáo dùng kiếm, mất kiếm sử dụng đầu, răng chiến đấu.

Do địch quá đông vua Sparte thuộc 300 đồng chí đã dũng mãnh hy sinh. Quân bố Tư cũng trở thành thương vong nặng nề nề, một trong các người anh em Xercès đã chết trận.

Quân Xercès hạ lệnh search thi thể của Leonidas chặt đầu gặm lên mũi giáo nhằm trả thù. Fan Hy Lạp thể hiện sự tôn thờ với Léonidas và những dũng sĩ bị tiêu diệt trận. Họ đang xây bia tuyển mộ kỷ niệm tại nơi các chiến sĩ hi sinh – mặt trận Thermopyles.

Sau lúc Thermopyles thất thủ, bạn Athènes phá thành lũy, lên tàu triệu tập tại vùng biển lớn Salamine sẵn sàng đánh địch trên biển. Sau thời điểm chiếm thành Hy Lạp, quân cha Tư cướp tách vơ vét rồi phóng lửa đốt thành.

Trong lúc quân xâm lược cha Tư vẫn chà đập lên đất Hy Lạp thì quân Hy Lạp đang tập thích hợp tại vùng Salamine. Về khía cạnh kế hoạch kế hoạch đã gồm sự chia rẽ. Một thành phần tướng lĩnh chủ trương đưa hạm quân bỏ vịnh Salamine, nhưng mà tướng Thémistocle lại kiên quyết chủ trương đang quyết chiến trên Salamine.

Thémistocle cử một bầy tớ tâm phúc tới nói cùng với quân tía Tư là tín đồ Hy Lạp vẫn tính đường rút chạy bằng tàu thuyền. Hoàng đế Ba tứ tin sẽ là thật, ngay thức thì cử thủy quân tới bao vây hạm team Hy Lạp tại Salamine, cùng tất yếu quân Hy Lạp phải quyết chiến.

Rạng sáng sủa ngày lắp thêm hai, cuộc thủy chiến Salamine bắt đầu. Hoàng đế Ba tứ hạ lệnh có ngai vàng đặt lên trên bờ biển lớn cao, tự mình theo dõi trận đánh. Vây quanh nhà vua là phần nhiều nhà chép sử, bọn họ vâng lệnh biên chép lại toàn thể quá trình trận đại chiến.

Cuộc chiến kịch liệt diễn ra, thuyền chiến của quân ba Tư thừa to, nặng vật nài trong vùng biển nhỏ dại hẹp, khó thực hiện và phát huy uy lực. Cái thì bị mắc cạn, mẫu lại bị va đập, còn các chiếc khác bị những thuyền chiến cấp tốc nhẹn đánh đắm, buộc phải thuyền chiến của quân tía Tư hầu hết bị lật chìm toàn bộ.

Hoàng đế ba Tư thấy tình nắm bất lợi, lập tức đem đa phần quân sĩ chạy về châu Á, chỉ để lại vài vạn liên tục chiến đấu với quân Hy Lạp số quân đó lại một đợt nữa đánh thành Hy Lạp, nhưng sau cùng bị quân Hy Lạp đánh đuổi ngoài thành này.

Năm 479 TCN, quân Hy Lạp cùng quân tía Tư lại quyết chiến sinh hoạt Platées (Platê). Tại đấy, quân Hy Lạp dùng mộc chắn hầu hết mũi tên quân địch bắn tới, qua trận kịch chiến, quân Hy Lạp sau cùng đánh bại được quân cha Tư.

Cũng đồng thời tại mũi Artémision hải quân Hy Lạp đã tàn phá hạm đội còn còn sót lại của quân bố Tư, đốt cháy phi thuyền Ba Tư.

Quân Hy Lạp bước sang quy trình tiến độ phản công, năm 478 cho 477 TCN, nhiều non sông của Hy Lạp liên hợp lại tổ chức triển khai thành một khối liên minh. Do hội nghị tự do của liên minh này đặt tại đảo Delos nên người ta gọi là khối đồng minh Delos. Athènes là fan lãnh đạo đồng minh.

Quân liên minh Hy Lạp liên tục đánh bại quân đội bố Tư, mang đến năm 449 TCN đại biểu Athènes đã ký hòa mong với cha Tư tại thủ đô Susa (Ba Tư) buộc bố Tư yêu cầu bỏ sứ mệnh bá quyền ở vùng đại dương và chính thức nền chủ quyền của những thành bang bởi vì y Lạp cai trị. Trận đánh tranh Hy Lạp – cha Tư đã kết thúc.

Đội quân đồng tính Thebes giành thắng lợi bởi những chiến binh luôn coi bài toán giết quân thù như "phần thưởng" dành tặng kèm cho "nửa kia" của mình...


trong thế kỷ IV TCN, Hy Lạp cổ đại tập hợp nhiều thành bang khác nhau, mỗi thành bang đều gồm quân đội riêng với giữa họ thường xảy ra chiến tranh để không nhường nhịn lãnh địa.Mạnh nhất vào số đó là quân đội của thành Sparta. Với sự khát máu và thiện chiến họ tiêu diệt lần lượt những vùng đất khác, cùng chỉ còn một vật cản cuối thuộc để thống nhất Hy Lạp - đó là thành Thebes. Thế nhưng tại đây, quân đội hùng mạnh của Sparta đã bị đập tung bởi 150 cặp đồng tính người Thebes tại trận Leuctra.
Nhận thấy cánh phải của quân Thebes cực kỳ yếu ớt lúc chỉ xếp gồm 300 chiến binh chống thủ đề nghị vua Cleombrotus đã tung sản phẩm loạt bộ binh nặng đột phá cánh phải mỏng manh. Kỳ lạ thay, tại nơi tưởng chừng là yếu ớt với chỉ có 300 quân nhưng các chiến binh này lại dũng cảm với ngoan cường vô cùng.
"Đội thần binh Thebes" giành thắng lợi lớn dưới bàn tay chỉ huy của mãnh tướng Pelopidas. Mặc dù chỉ gồm 300 chiến binh nhưng họ đã bảo vệ cánh phải trước cả hàng vạn quân Sparta thiện chiến, nhưng tất cả đều chiến đấu cực kỳ anh dũng.
Theo nhiều tài liệu biên chép lại, tất cả 300 chiến binh này có điểm chung - đều là người đồng tính. Họ được tuyển chọn từ những giới trẻ trẻ tuổi, trai tráng trong nước. Kế bên việc sở hữu khả năng đánh gần kề lá cà thiện nghệ, họ còn được học phương pháp cưỡi ngựa cùng khiêu vũ. Xung quanh yếu tố bền bỉ với dẻo dẻo trong luyện tập, giữa những chiến binh còn tồn tại sợi dây liên hệ "đặc biệt", sở hữu lời thề sẵn sàng chết vị người còn lại.Trong trận chiến, các chiến binh luôn luôn nỗ lực hết mình trước mắt "người yêu", họ coi việc giết kẻ thù như "phần thưởng" dành tặng cho "nửa kia" của mình.

Xem thêm: Tag: Vì Sao Đưa Anh Tới Bản Thái, Vì Sao Đưa Anh Tới


Theo tài liệu ghi chép lại, huyền thoại về đội quân gồm 150 cặp đồng tính nam trọn vẹn có cơ sở. Bởi ở thời cổ đại, người Hy Lạp gồm quan niệm tương đối thoáng về chuyện đồng tính luyến ái. Quan liêu hệ đồng tính nam ko chỉ là sở thích nhưng được xem như một thể chế trong xóm hội