(Vo
Thuat.vn) – dân tộc Triều Tiên thời nay đã chia thái thành hai quốc gia, hai nền kinh tế tài chính khác nhau, nhưng lại vẫn sở hữu thông thường những cực hiếm truyền thống, văn hóa, trong các số đó có môn võ Sib Pal Gi.

Bạn đang xem: Võ thuật triều tiên

Sib Pal Gi (còn được phiên âm với viết theo các phương pháp khác như Shippalgi, Sibpalgi, Sipalki, Sippalki, 십팔기) là môn võ truyền thống của bạn Triều Tiên (bao tất cả cả Triều Tiên và nước hàn ngày nay.

Sib Pal Gi rất có thể xem là một trong những bộ môn võ thuật tổng hợp, cùng vì từ “Sib Pal Gi” vốn đã có nghĩa là “18 bộ môn chiến đấu”, bao gồm cả vũ khí cùng võ thuật kungfu tay không. Thế nhưng, kỹ năng sử dụng vũ khí vẫn là các kiến thức trọng yếu.

Sib Pal Gi được sử dụng trong quân đội những triều đại Triều Tiên hàng ngàn năm, môn võ thuật này được chia thành 3 nhóm bao gồm đó là: đâm, chém với đánh – điều này tác động bởi giải pháp quân sự giờ đây vì các trận chiến đều là cận chiến và thiết bị cận chiến. Rất khác nhiều môn võ hàn quốc hiện nay, Sib Pal Gi triệu tập nhiều vào những kỹ thuật chiến đấu thực tiễn hơn là triết lý nghệ thuật.

Nhiều tài liệu khác nhận định rằng Sib Pal Gi có tác động rất bự đến những bộ môn võ thuật sau này của người Triều Tiên như Taekwondo, Hapkido.


Lịch sử

Nền móng nguyên thủy của Sib Pal Gi là phụ thuộc vào sách nghệ thuật và thẩm mỹ quân sự của Triều Tiên, sẽ là cuốn “Muyejebo” được sáng tác vào năm 1610. Trong trận đánh với Nhật bạn dạng ở trận Lâm Tân giang, Vua Triều Tiên Tuyên Tổ (Seonjo) vẫn ghi chép lại dựa vào mẫu là tướng mạo của trung hoa Thích Kế Quang.

Tuy nhiên Seonjo sẽ băng hà, cần sách Muyejebo đã có tướng Han Gyo thường xuyên hoàn thành, trong các số ấy có thêm cả các thế võ của Nhật Bản. Dù vậy Muyejebo hiện giờ chỉ tất cả “06 khối hệ thống chiến đấu” – gồm những: Gonbang (gậy dài), Deungpae (cái khiên), Nangseon (gần giống cây giáo nhưng có nhiều đầu nhọn), Jangchang (cây giáo dài), Dangpa (cây đinh ba), Ssangsudo (kiếm cầm bởi hai tay).

Vũ khí Nangseon

Sau đó vào đời Vua Triều Tiên Anh Tổ, người dân có công chỉnh sửa và phân phối 12 hệ thống chiến đấu để tổng cộng thành 18 khối hệ thống chiến đấu là Trang Hiến cố gắng tử. Tuy nhiên, sau đó Trang Hiến cố gắng tử đã bị vua Triều Tiên Anh Tổ bức tử.

*

Trang Hiến nuốm tử là người khiến cho tảng, xương sống cho Sib Pal Gi hoặc còn gọi là Bonjo Muye Sib Pal Ban (18 hệ thống võ thuật triều đại Triều Tiên). 12 hệ thống chiến đấu được sản xuất là: Jukjangchang (giáo tre dài), Gichang (giáo có gắn cờ), Yedo (kiếm ngắn), Waegeom (kiếm nhật), Gyojeon (cận chiến bởi kiếm), Woldo (mã tấu), Hyeopdo (kiếm với mũi giáo), Ssanggeom (Song kiếm), Jedogeom (kiếm phương Tây), Bonguk geom (kiếm truyền thống lâu đời Triều Tiên), Gwonbeop (nhập môn), Pyeongon (chùy)

Sau kia Trang Hiến cầm cố Tử đổi tên thành Muyesinbo – Võ thuật bản thân họa new và ra mắt vào năm 1759.

Sib Pal Gi hiện đại

Hiện nay với thời gắng thay đổi, Sib Pal Gi đã biến hóa trở thành môn võ hiện tại đại, người dân có công biến hóa là Kim Kwang Suk. Xuyên suốt thời kỳ xung đột giữa Triều Tiên với Nhật Bản, Kim Kwang Suk đã ẩn thân trên miếu thờ của Đạo Giáo và cùng tập luyện võ thuật truyền thống lâu đời Triều Tiên cùng với Yun Myeong-Deok. Bài toán tập luyện này rất túng mât, bởi vì theo nguyên lý của Nhật phiên bản là không cho bất cứ ai học võ Triều Tiên. Ông cũng học y học tập phương Tây cùng luyện khí công. Kim Kwang Suk là người thành lập Hiệp hội Sib Pal Gi Triều Tiên.

*

Hiệp Hội Sib Pal Gi Triều Tiên là địa điểm tập trung đào tạo và huấn luyện và điều hành hầu như tất cả hoạt động vui chơi của Sib Pal Gi hiện đại. Mặc dù vẫn được chia thành 03 nhánh cải tiến và phát triển riêng biệt:

Những tín đồ học Sib Pal Gi ở hàn quốc vẫn theo khối hệ thống võ tương tự với hệ thống võ của trung hoa với vũ khí với không vũ khí. Tuy nhiên đã có không ít biến thể.Những người học Sib Pal Gi sinh sống phương Tây được nhận định rằng giống trọn vẹn với võ Trung Quốc, “kung -fu”.Các nhóm nhỏ luyện tập hoàn toàn Sib Pal Gi thiết yếu gốc, dựa vào các văn kiện lịch sử hào hùng Triều Tiên nhưng mà học tập theo, đa phần là sách Muyesinbo. Mặc dù nhiên, nhánh này khi truyền bá ra bên ngoài vẫn đang theo nhánh vật dụng 02.

Hoài Phương (Tổng hợp)

Gregor: 3 phút phân phối sạch 10 triệu đô chi phí vé UFC 246

Bởi vày Triều Tiên là một giang sơn khép đề xuất nó luôn thu hút sự chăm chú của mọi bạn trên nuốm giới. Tất nhiên, hàn quốc rất suy nghĩ những câu chuyện liên quan đến Triều Tiên. Những nước nhà khác trên quả đât khác cũng vậy. Cùng khám phá võ Triều Tiên trong bài viết dưới phía trên của Kickfit Sports.

Võ Triều Tiên là gì?


*

Võ Triều Tiên có tên gọi Kyeok Sul vày hoặc Gyeoksul


Một trong những môn võ truyền thống của Triều Tiên chính là Kyeok Sul Do. Nó là sự kết hợp của các gốc trường đoản cú kyeok – “đòn“, sul – “nghệ thuật”, sau đó do- “cách”. Đó không phải là việc cầu kỳ cùng hoa mỹ, nhưng mà là về nghệ thuật chiến đấu.

Nó cũng rất được gọi với cái brand name Gyeoksul. Đây là 1 môn võ thuật được tạo ra ở cộng hòa Dân người chủ sở hữu dân Triều Tiên (tức là Triều Tiên) được thực hành đa phần trong Quân đội dân chúng Triều Tiên và các cơ quan liêu tình báo của nước này.

Nguồn nơi bắt đầu võ thuật Triều Tiên


*

Môn võ truyền thống cổ truyền có từ rất lâu đời


Võ thuật Triều Tiên Kyeoksuldo có bắt đầu từ taekkyon và hệ thống võ thuật Subak cũ hơn xuất hiện thêm vào năm 420. Môn võ này được phát triển vào khoảng chừng năm 1926, vào nhóm binh đao do Kim Il-Sung chỉ huy để cản lại quân Nhật.

Kyeok Sul vì chưng được dạy cho những đảng viên cộng sản để kungfu chống lại những người lính Mỹ với châu Âu domain authority trắng, to phệ hơn. Sự cải cách và phát triển thêm của Kyeok Sul bởi đã ra mắt khi bước đầu cuộc xung thốt nhiên giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Trong cuộc chiến tranh Lạnh, Triều Tiên đang chiêu mộ các võ sĩ nước ngoài để huấn luyện và đào tạo quân team của họ.

Vào những năm 1980, gồm một tập phim Bắc Triều Tiên tên là “Order-027” dẫn đến sự việc làn sóng tuổi teen Bắc Triều Tiên để ý đến Kyeok Sul Do.

Có những cuộc thi võ thuật sống Triều Tiên được xây dựng bao phủ Kyeok Sul Do. Theo ghi chép lịch sử vẻ vang do tập san võ thuật Mookas đề cập, “các cuộc thi trước đó y như quyền anh, nhưng mà vào hội thi lần sản phẩm 7 năm 1987, nó đã trở nên tân tiến đến lever của kickboxing”.

Các nghệ thuật cơ phiên bản của võ cổ truyền Bắc Hàn

Kỹ thuật cơ bản của võ Triều Tiên là tấn công bằng chân tay. Nó được cho là 1 môn võ thuật tựa như như Karate và taekwondo. Cú đấm của Gyeoksul thực hiện đòn đấm luân phiên ngang mà không xoay nạm đấm. Gyeoksul không có các chuyển động dành riêng cho quyền anh như uppercut xuất xắc hook. Phong cách sử dụng thiết bị cận chiến, bao gồm dao với vũ khí cùn.

Không có cụ thể cụ thể về xuất phát của kỹ thuật của Gyeoksul được tiết lộ. Cơ mà môn võ này được mang lại là dựa trên các khối hệ thống võ thuật và chiến tranh sau:

Subak – Kyeok Sul bởi vì có bắt đầu từ môn võ Subak của hàn quốc . Trong những quy tắc & kỹ thuật Kyeoksul new Gyuksul cũng giống như Sibak (trò chơi chiến tranh đường phố của hàn quốc Quốc) và Gwonbeop ( Muyedobotongji ). Cũng đều có những đụng tác tựa như trong Muyedobotongji Gwonbeop của xứ hàn Quốc, ngoại trừ việc Gwonbub xoay người bằng đòn đẩy vai sử dụng nắm đấm thẳng đứng trong những khi Gyuksul sử dụng nắm đấm ngang.Kwon Bop Kong Soo vì ( YMCA Kwon Bop Bu ) – Yoon Byung-in bị hãm hiếp chuyển đến Bắc Triều Tiên trong thời điểm tháng 8 năm 1950 do anh trai của mình, Yoon Byung-du, một Đại úy trong Quân đội Bắc Triều Tiên. Năm 1966 cùng 1967, ông dạy võ cho lực lượng quan trọng Moranbong của Triều Tiên
Bōgutsuki Karate ( Kanbukan ) – học trò của võ đường Kanbukan sẽ học được môn nghệ thuật và thẩm mỹ này và cho Bắc Triều Tiên để dạy nó. Kyeok Sul bởi vì sparring áp dụng đồ bảo hộ giống như như Bogu Karate ban đầu sử dụng.Kendokan Karate – tín đồ sáng lập ra trường phái là Hideo Nakamura, thương hiệu khai sinh là Kang Chang-Soo và xuất hiện tại Bình Nhưỡng. Anh ấy đã dạy Karate tại Chongryon và nó rất có thể đã được chuyển cho Triều Tiên.Taekwondo, phong cách ITF – Choi Hong Hi, vị tướng hàn quốc đã đứng vị trí số 1 sự thống duy nhất của người Kwans, tạo ra Taekwondo, đề nghị sống lưu vong trong cuộc xung tự dưng với Tổng thống Park Chung-hee khi cố gắng đưa môn thẩm mỹ này mang lại Triều Tiên vào năm 1972. Cuối cùng, Choi đã gửi Taekwondo mang đến Triều Tiên vào khoảng thời gian 1979. Tướng Choi cũng đã chọn Chang Ung của Triều Tiên làm người đứng đầu ITF từ năm 2002-2015.

Võ Triều Tiên sử dụng trong quân nhóm như nào?


*

Hình hình ảnh từ Liên Đoàn Kyeok Sul Do


Gyeoksul là 1 môn võ thuật mà các thành viên lực lượng đặc biệt quan trọng của Triều Tiên phải học, y như “Võ thuật sệt biệt” của Lực lượng đặc trưng Hàn Quốc hoặc “Musat” của UDT / SEAL. Quân đội quần chúng Triều Tiên cũng học võ. Tuy vậy khác cùng với võ mà lính đặc công được học. Kế bên ra, họ còn được huấn luyện quan trọng vượt qua số lượng giới hạn thể hóa học khó hoàn toàn có thể chịu đựng được như một bé người.

Xem thêm: Đường Bá Hổ Điểm Thu Hương Huỳnh Hiểu Minh ), Thu Hương Và Đường Bá Hổ

Cũng gồm có trường hợp quân đội của các nước ở trong Khối Hiệp mong Warsaw trước đó được trình làng và dạy Kyeok Sul Do. Võ Triều Tiên được Quân đội Nhân dân quốc gia Cộng hòa Dân nhà Đức (Đông Đức) trải qua vào năm 1988, với những huấn luyện viên từ bỏ Quân đội quần chúng. # Triều Tiên mang tới nước này nhằm trực tiếp huấn luyện. Điều này bắt đầu khi Đại tá-Tướng Horst Stechbarth gia nhập một khóa huấn luyện ba tuần ở CHDCND Triều Tiên sau thời điểm đàm phán cùng với Quân đội nhân dân Triều Tiên. Khi đó, có các huấn luyện viên đấu đồ dùng thân cận của Quân đội Nhân dân non sông (hoặc NVA) được huấn luyện tại Kyeok Sul Do.

*