Vương quốc Anh nổi tiếng vì là quốc gia với chế độ quân chủ lập hiến và thể chế đại nghị trong cai trị. Nghĩa là nơi này vẫn còn vua và hoàng hậu nhưng quyền lực của họ bị giơi hạn bởi hiến pháp và các cơ quan chính phủ khác. Hiện tại chỉ đảm trách những vai trò mang tính nghi thức. Nhưng thành thật mà nói, Hoàng gia đã định hình văn hóa của nước Anh hàng ngàn năm qua. Chính vì lẽ đó, những câu chuyện về Hoàng gia Anh luôn là chủ đề tốn bao giấy mực. Sau đây hãy cùng Migola Travel khám phá một chút về lịch sử huy hoàng của Hoàng gia Anh nhé.

Bạn đang xem: Lịch sử hoàng gia anh quốc

Hoàng gia Anh là gì?

Hoàng gia Anh là một trong những hoàng tộc lâu đời nhất trên thế giới với hơn 1000 năm lịch sử. Bắt đầu từ thời kỳ của vua Alfred Đại đế vào thế kỉ thứ 9. Và hiện tại Hoàng gia Anh vẫn còn trị vì đất nước này. Các vị vua và nữ hoàng Anh có vai trò rất quang trọng trong lịch sử nước Anh và cả lịch sử thế giới. Một ví dụ điển hình là vua Henry VIII người đã tách khỏi giáo hội Công giáo Roma và thành lập giáo hội Angican. Hoặc nữ hoàng Elizabeth I, bà đã đưa nước Anh trở thành một cường quốc thực thụ.

*
(Ảnh: Internet)
*
Các thành viên khác cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đại diện Hoàng gia tham gia các sự kiện quốc tế hay các hoạt động từ thiện. (Ảnh : Internet)

Sơ lược về lịch sử Hoàng gia Anh

Lịch sử của Hoàng gia Anh là một phần quan trọng của lịch sử châu Âu và thế giới. Bắt đầu từ những vị vua và nữa hoàng của Anh từ Scotland và xứ Wales. Vương quốc Anh được thành lập vào năm 927 sau công nguyên bởi vua Athelstan. Tuy nhiên, Hoàng gia Anh được bắt đầu từ năm 1066 khi vua William xâm lược và chiếm đóng nước Anh.


*
(Ảnh: Internet)

Từ đó Hoàng gia Anh đã trải qua nhiều thời kỳ lịch sử khác nhau. Gồm thời kỳ Trung cổ, thời kỳ Cải cách, thời kỳ Cách mạng công nghiệp, đến thời hiện đại. Trong suốt lịch sử, Hoàng gia Anh đã có nhiều vị vua và nữ hoàng nổi tiếng. Ví dụ như vua Henry III, nữ hoàng Elizabeth I, và vị nữ hoàng vừa băng hà Elizabeth II.

*
Hình ảnh nữ hoàng Elizabeth II giao lưu với người dân trên đường. (Ảnh: Internet)

Những thời kỳ quan trọng của lịch sử nước Anh

Thời kì Tudor (1485 - 1603)

Thời kỳ này bắt đầu với vua Henry VII và kết thúc với nữ hoàng Elizabeth I. Đây là thời kỳ của sự phát triển văn hóa nghệ thuật, và sự cải cách lớn về tôn giáo của nước Anh.

Thời kỳ Stuart (1603 - 1714)

Thời kỳ bắt đầu với vua James I và kết thúc với nữ hoàng Anne. Đây là thời kỳ của cuộc cách mạng dân tộc ở Scotland. Cũng như sự tranh chấp giữa quyền lực của hoàng gia và quốc hội.

Thời kỳ Hanover (1714 - 1901)

Thời kỳ này bắt đầu với vua George I và kết thúc với nữ hoàng Victoria. Lúc này nước Anh đang dần phát triển công nghiệp và thương mại. Đồng thời thức hiện những chính sách để mở rộng quốc gia này.

Thời kỳ Windsor (1901 - hiện tại)

Bắt đầu với vua Edward VII và hiện tại là vua Charles III. Đây được xem như thời kỳ của sự phát triển khoa học và công nghệ. Cũng như có sự thay đổi của vai trò Hoành gia Anh trong xã hội và chính trị.

Hoàng gia Anh đã trải qua nhiều thăng trầm trong lịch sử, từ thời kỳ đế quốc đến thời hiện đại. Cho đến hiện tại, Hoàng gia Anh vẫn đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống xã hội và văn hóa của nước Anh. Và họ luôn được người dân nước Anh, cả du khách trên toàn thế giới yêu mến và trân trọng.

Migola Travel Sưu Tầm và Tổng Hợp


Bạn có muốn đến Du Lịch Anh Quốc?

Hãy tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây:Tour Anh, Wales, Scotland, Bắc Ireland, CH Ireland – Chuyến tàu Harry Porter

Trụ sở chính Migola Travel: 1A Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh


khám phá châu Âu

Cùng Nhau Bình Luận


*

Chinh phục đỉnh núi Jungfraujoch – Trải nghiệm không thể bỏ qua khi du lịch Thụy Sĩ

Đỉnh núi Jungfraujoch được coi là điểm đến du lịch mang tính biểu tượng và là nơi đẹp nhất ở dãy núi Alps của Thụy Sĩ. Nằm giữa hai trong số những đỉnh núi cao nhất ở vùng Jungfrau của dãy núi Alps (Jungfrau và Mön...


*

Du Lịch Dãy Alps – Điểm Tham Quan Hấp Dẫn Khi Đến Châu Âu

Nổi tiếng với sự xinh đẹp, quyến rũ và thú vị, dãy Alps thường được ví như những ngôi sao điện ảnh hơn là những ngọn núi. Du lịch dãy Alps được coi là một trong những lựa chọn ưu tiên khi đi Du Lịch tại Châu Âu.&nb...


*

Bạn sẽ không tìm thấy địa điểm nào để chơi golf đặc biệt như ở Iceland đâu!

Phong cảnh ở Iceland được ví như chốn địa đàng trên thiên đường. Tất cả mọi thứ từ vịnh hẹp và sông băng đến thác nước và cánh đồng dung nham. Du lịch Iceland luôn biết cách khai thác tối đa tiềm năng của mình. Nếu...


*

Những nơi phải đến khi du lịch Anh Quốc

Anh Quốc, quốc gia thịnh vượng về kinh tếvà văn hóa nhất nhì của
Châu Âu.Nơi đây như mộtđịa điểmđược các tín đồ du lịch nhắc đến nhiều nhấttrong hành trình khám phánhững vùn...


*

Cầu tháp London – Công trình cổ bắt dòng sông Thames hùng vĩ.

Cầu Tháp London, cây cầu với kiến trúc độc đáo bắt ngang qua dòng sông Thames huyền thoại. Đây là một công trình kiến trúc tiêu biểu củathành phố sương mù, thủ đô nước
Anh. Và là sự giao thoa kiến trúc&n...


Cung Điện Hoàng Gia Buckingham

Cung điện Buckinghamthường được biết đến là biểu tượng của nước Anh, bên cạnh xe bus 2 tầng màu đỏ và cầu tháp London. Đây hiện là nơi ở của gia đình hoàng gia. Nơi đây không chỉ có nội thất nguy nga tráng lệ...

Dinh dưỡng - món ngon Cây thuốc Sản phụ khoa Nhi khoa Nam khoa Làm đẹp - giảm cân Phòng mạch online Ăn sạch sống khỏe
*

cdvhnghean.edu.vn - Trải qua hơn một nghìn năm trị vì, chế độ quân chủ của Anh đã hoạt động theo một loạt các quy tắc và một số quy tắc đã thay đổi theo thời gian. Trang History.com tiết lộ 7 sự thật trong lịch sử của Hoàng gia Anh.

Lịch sử Hoàng gia Anh đã chứng minh một điều rằng, quyền lực lớn đi kèm với trách nhiệm lớn và rất nhiều quy tắc. Mặc dù vai trò của người trị vì trong xã hội hiện đại phần lớn mang tính biểu tượng, nhưng dấu ấn của các truyền thống được truyền lại trong triều đại hàng nghìn năm của chế độ quân chủ Anh vẫn là những lời nhắc nhở về quá khứ.

1. Ai là vị vua đầu tiên của Anh?

Vị vua đầu tiên của Anh là Athelstan (895-939 sau Công nguyên). Ông Athelstan là cháu nội của Alfred Đại đế và người chú thứ 30 của Nữ hoàng Elizabeth II. Vua Athelstan của vương quốc Anglo-Saxon đã đánh bại những kẻ xâm lược người Viking cuối cùng và xây dựng nước Anh vững mạnh hơn, cai trị từ năm 925-939 sau Công nguyên.Vua Athelstan. Ảnh: Getty Images2. Ai có thể trở thành vua hoặc nữ hoàng của Anh?

Bắt đầu từ triều đại của Vua William Nhà Chinh phạt (William I), chế độ quân chủ được truyền từ vua cho con trai đầu lòng của ông. Điều này đã được thay đổi vào năm 1702, khi Quốc hội Anh thông qua Đạo luật Kế vị, trong đó tuyên bố rằng sau khi Vua William III (vị vua khi đó-ND) qua đời, tước hiệu hoặc kế vị sẽ được chuyển cho Công chúa Anne và những người thừa kế của bà. Điều này đồng nghĩa với việc một người phụ nữ có thể thừa kế ngai vàng khi không có người thừa kế nam. Nhận được sự chấp thuận của Giáo hội Anh, Đạo luật Kế vị cũng tuyên bố rằng, bất kỳ người thừa kế nào kết hôn với những tín đồ Công giáo La Mã sẽ bị loại khỏi hàng kế vị.

Các quy tắc xung quanh việc ai có thể thừa kế ngai vàng nước Anh đã không thay đổi cho đến năm 2013, khi Quốc hội Anh thông qua Đạo luật Kế vị Ngai vàng. Trong đó có quy định mới cho phép con đầu lòng của Vua/Nữ hoàng có quyền thừa kế ngai vàng dù đó là con trai hay con gái.

3. Người trị vì có quyền phủ quyết hôn nhân của thành viên trong gia đình

Đạo luật Hôn nhân Hoàng gia năm 1772 trao cho quốc vương quyền phủ quyết việc kết hôn của một thành viên trong gia đình. Đạo luật này được thông qua để hưởng ứng cơn giận dữ của Vua George III đối với cuộc hôn nhân của em trai là Hoàng tử Henry với thường dân Anne Horton.Công chúa Margaret chụp cùng Peter Townsend (trái) ở Nam Phi trong chuyến công du hoàng gia năm 1947. Ảnh: Getty Images
Kể từ đó, các thành viên trong Hoàng gia Anh muốn kết hôn phải được sự đồng ý của người trị vì. Mặc dù vậy, sự xin phép này không phải lúc nào cũng được đồng ý. Nữ hoàng Elizabeth II đã không cho phép em gái mình, Công chúa Margaret kết hôn với Peter Townsend, một anh hùng chiến tranh, với lý do Townsend là một thường dân và đã ly hôn.

Đạo luật này đã được giảm nhẹ khi thông qua Đạo luật Kế vị năm 2013, cho phép những người thừa kế ngoài 6 người đầu tiên trong hàng kế vị của Hoàng gia Anh kết hôn mà không cần sự cho phép của người trị vì.

4. Vua và Nữ hoàng Anh không sử dụng tên họ cho đến Thế chiến thứ nhất

Cho đến đầu thế kỷ 20, người trị vì nước Anh được gọi bằng tên riêng đi kèm tên hiệu triều đại của mình. Chẳng hạn, Vua Henry III và các con của ông đều thuộc nhà Tudors.

Điều này đã thay đổi trong Thế chiến thứ nhất, khi nổ ra chiến tranh giữa Anh và Đức. Vua George V đã gặp khó xử trong mối quan hệ gia đình: Ông nội của Vua George V, Hoàng tử Albert, được sinh ra ở Đức, và George V được thừa kế chức danh người đứng đầu Vương tộc Saxe-Coburg-Gotha. Để giữ khoảng cách giữa người đứng đầu nước Anh với các mối quan hệ ở nước ngoài, họ đã được thay thế bằng một tên họ tiếng Anh là Windsor. Tên Windsor được lấy cảm hứng từ lâu đài Windsor, được thành lập bởi Vua William Nhà Chinh phạt.

5. Thành viên Hoàng gia Anh có thể kết hôn với thường dân không?

Theo History, Hoàng gia Anh có thể kết hôn với thường dân ngay từ thế kỷ 15. Năm 1464, Vua Edward IV bí mật kết hôn với thường dân Elizabeth Woodville, một góa phụ. Vua James II cũng kết hôn với thường dân Anne Hyde.

Kể từ khi Đạo luật Hôn nhân Hoàng gia năm 1772 được thông qua để chấp nhận cuộc hôn nhân của Hoàng tử Henry với thường dân Anne Horton, các cuộc hôn nhân giữa thành viên Hoàng gia Anh và thường dân hầu như không diễn ra trong gần 250 năm.

Khi các quy tắc về hôn nhân, ly hôn thay đổi, các cuộc hôn nhân tại Hoàng gia Anh cũng thay đổi. Cả hai người con của Thái tử Charles và Công nương Diana đều được phép kết hôn với thường dân: Hoàng tử William kết hôn với Kate Middleton vào năm 2011 và em trai của William, Harry, kết hôn với nữ diễn viên người Mỹ Meghan Markle vào năm 2018.

6. Thành viên Hoàng gia Anh có thể ly hôn không?

Theo History, việc ly hôn đối Hoàng gia Anh là một sự đau buồn. Đến năm 2002, Giáo hội Anh mới cho phép những người ly hôn được tái hôn. Trước đó, Giáo hội Anh cho rằng người trị vì nước Anh cũng là người đứng đầu Giáo hội Anh và những người thừa kế ngai vàng bị cấm kết hôn với những người đã ly hôn hoặc không được phép ly hôn.Wallis Simpson và Vua Edward VII. Ảnh: Getty Images
Năm 1820, Vua George IV đã ly hôn với Caroline với lý do vợ mình không chung thủy. Năm 1936, Vua Edward VII quyết định thoái vị để kết hôn với Wallis Simpson, người Mỹ đã ly hôn hai lần. Ông là thành viên cuối cùng trong Hoàng gia Anh bị buộc phải lựa chọn giữa tình yêu và sự kế vị. Trước khi có phán quyết của Giáo hội Anh vào năm 2002, em gái của Nữ hoàng Elizabeth II, Công chúa Margaret, đã được phép ly hôn vào năm 1978. Vào năm 1996, Nữ hoàng Elizabeth II đã chấp thuận cuộc ly hôn giữa con trai bà là Thái tử Charles và Công nương Diana. Charles tiếp tục kết hôn với Camilla Parker Bowles, một người phụ nữ cũng từng ly hôn, vào năm 2005.

7. Vua hoặc Nữ hoàng không chỉ là người đứng đầu mỗi nước Anh

Ngoài việc là người đứng đầu Nhà thờ Anh giáo, người trị vì nước Anh còn là người đứng đầu Khối thịnh vượng chung Anh, một hiệp hội gồm 54 quốc gia độc lập, hầu hết từng là lãnh thổ của Đế quốc Anh.

Xem thêm: Cảm Động Trước Những Bài Viết Chia Tay Tuổi Học Trò, Chia Tay Tuổi Học Trò

Elizabeth II là Nữ hoàng của 16 quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung Anh bao gồm Antigua và Barbuda, Australia, Bahamas, Barbados, Belize, Canada, Grenada, Jamaica, New Zealand, Papua New Guinea, Saint Kitts và Nevis, Saint Lucia, Saint Vincent và Grenadines, Quần đảo Solomon, Tuvalu và Anh./.