Có rất nhiều hàm phục vụ cho công việc đọc ghi file trong C. Trong bài xích hướng dẫn này, lập trình không cạnh tranh sẽ lí giải bạn phương pháp để làm việc với tệp tin sử dụng ngôn từ lập trình C. Một số hàm đọc ghi file trong C có thể kể cho tới như là: fprintf(), fscanf(), fread(), fwrite(), fseek … và một vài hàm khác nữa.

Bạn đang xem: Đọc từng dòng trong file c

Nếu nhiều người đang tìm kiếm hiểu ghi tệp tin trong C++, thì nên đọc bài viết này nhé.


Các hình dáng file
Thao tác với file trên ngôn ngữ CĐọc/Ghi tệp tin văn bản trong CĐọc/Ghi file nhị phân trong CMột số lấy ví dụ như về gọi ghi file trong C

Tại sao chúng ta cần mang lại file?

Dữ liệu được lưu lại ở trở nên của chương trình, và nó sẽ mất tích khi lịch trình kết thúc. Sử dụng file để lưu trữ dữ liệu cần thiết để bảo đảm an toàn dữ liệu của họ không bị mất trong cả khi chương trình của chúng ta ngừng chạy.Nếu chương trình của người tiêu dùng có đầu vào(input) là lớn, bạn sẽ rất vất vả nếu yêu cầu nhập mỗi lúc chạy. Cố vào đó, hãy giữ vào file và chương trình của bạn sẽ tự đọc những lần khởi chạy
Dễ dàng sao chép, dịch chuyển dữ liệu giữa các thiết bị với nhau

Các hình trạng file

Trước khi bạn làm việc với file, bạn cần phải biết về 2 đẳng cấp file khác biệt sau đây:

File văn phiên bản – text files
File nhị phân – binary file

1. File văn bản – text files

File văn bạn dạng là file thông thường sẽ có đuôi là .txt. Mọi file này chúng ta có thể dễ dàng tạo thành ra bằng cách dùng những text editer thường dùng như Notepad, Notepad++, Sublime Text,…

Khi các bạn mở các file này bằng những text editer nói trên, bạn sẽ thấy được văn bạn dạng ngay và rất có thể dễ dàng thao tác sửa, xóa, thêm ngôn từ của tệp tin này.

Kiểu tệp tin này dễ dãi cho họ trong việc sử dụng hàng ngày, dẫu vậy nó vẫn kém bảo mật thông tin và đề nghị nhiều bộ lưu trữ để tàng trữ hơn.

2. File nhị phân – Binary files

File nhị phân thông thường sẽ có đuôi không ngừng mở rộng là .bin

Thay vì tàng trữ dưới dạng văn bản thuần thúy, các file này được lưu dưới dạng nhị phân, chỉ bao gồm các số 0 và 1. Bạn cũng trở nên thấy các con số này nếu rứa mở nó bởi 1 text editer đề cập trên.

Loại file này giúp lưu trữ được tài liệu với kích thước lớn hơn, cần yếu đọc bằng những text editer thường thì và tin tức lưu trữ ở một số loại file được bảo mật hơn so với file văn bản.

Các thao tác với file

Trong ngôn từ lập trình C, gồm một số làm việc chính khi thao tác với file, bao hàm cả tệp tin văn phiên bản và file nhị phân:

Tạo new một file
Mở một file vẫn có
Đóng file đã mở
Đọc tin tức từ file/ Ghi thông tin ra file

Thao tác với file trên ngôn ngữ C

Khi thao tác làm việc với file, bạn phải khai báo 1 nhỏ trỏ hình dáng FILE. Việc khai báo này là cần thiết để gồm sự liên kết giữa chương trình của người sử dụng và tập tin mà bạn phải thao tác.

Ở bài trước, cdvhnghean.edu.vn đã ra mắt đến các bạn các thao tác làm việc cơ bản với tệp tin như đóng góp mở, phát âm ghi file để giúp các bạn làm quen thuộc với file trong C++. Và trong bài viết này, cdvhnghean.edu.vn sẽ tiếp tục chia sẻ đến chúng ta các hàm vô cũng nhân thể lơi giúp làm việc với file trở nên thuận tiện hơn bao giờ hết. Cùng bước đầu ngay nhé!

Kiểm tra xem file đã được mở hay không trong C++

Trong ngôn ngữ C++, để chất vấn xem file đã được mở hay không ta sẽ cần sử dụng hàm is_open(), hàm trả về true nếu file đã có được mở thành công và ngược lại, trả về false nếu mở file thất bại.

Ví dụ:

#include #include using namespace std;int main(){ fstream file; file.open("file.txt", ios::out ); if (file.is_open()) cout Kết quả tình thi:

Mo file thanh cong

Kiểm tra coi đã links thành công cho file đề nghị mở hay chưa trong C++

Để khám nghiệm xem đã liên kết thành công mang đến file nên mở tuyệt chưa, ta đang dùng phương thức fail(), cách thức fail đang trả về false nếu đối tượng của ifstream không links đến file được với sẽ trả về true nếu đã liên kết thành công.

Ví dụ:

#include #include using namespace std;int main(){ fstream file; file.open("file.txt", ios::out ); if (!file.fail()) cout Kết quả thực thi:

Lien ket den tệp tin thanh cong

Đọc cùng in ra từng dòng trong file C++

Khi ta ước ao đọc với in ra từng mẫu trong file, ta cần được kiếm tra xem nhỏ trỏ đang trỏ đến cuỗi tệp tin hay chưa, nếu không thì tiếp tục đọc, ngược lại thì kết thúc. Để làm cho được điều này, ta đang dùng cách làm eof(), trả về true khi bé trỏ đang trỏ tới cuối file với với false thì ngược lại.

Xem thêm: Công Cụ Pen Tool Trong Photoshop Cs6, Cách Sử Dụng Pen Tool Trong Photoshop

Ví dụ:

#include #include using namespace std;int main(){ fstream file; file.open("file.txt", ios::out | ios:: in ); if (file.is_open()) cout Kết quả thực thi:

Mo file thanh cong
Noi dung cua file la:cdvhnghean.edu.vn
Chuc cac ban nhieu suc khoe
Thanh cong vào cuoc song!Với file.txt có nội dung như hình dưới:

*
Nội dung file.txt

Sau đó thực thi đoạn chương trình sau:

#include #include using namespace std;int main(){ fstream file; file.open("file.txt", ios::out | ios:: in ); if (file.is_open()) cout > x; cout > x; cout > x; cout Kết quả thực thi:

Mo tệp tin thanh cong35233

Hàm cho biết vị trí nhỏ trỏ tệp tin trong C++

Để biết được vị trí nhỏ trỏ file vẫn ở đâu, ta cần sử dụng hàm tellg(), trả về vị trí tính theo byte mà nhỏ trỏ file sẽ ở.

Ví dụ:

#include #include using namespace std;int main(){ fstream file; file.open("file.txt", ios::out | ios:: in ); if (file.is_open()) cout Kết quả thật thi:

Mo file thanh cong
Vi tri nhỏ tro ban dau:0Vi tri nhỏ tro hien tai: 3Hi vọng sau bài viết này thì các bạn sẽ thành thạo rộng vềcác hàm up load file vào C++! trường hợp thấy nội dung bài viết này củacdvhnghean.edu.vnhay và hữu ích thì hãy chia sẻ nó mang đến với đồng đội của mình để ủng hộ chocdvhnghean.edu.vnvà giúpcdvhnghean.edu.vnngày càng cải cách và phát triển hơn nhé! Chúc các bạn thành công!