HAI anh em VÀ con CHÓ ĐÁ

Ngày xửa thời trước ở vùng nọ có hai đồng đội ruột thịt, người nào cũng đã cưới vợ rồi ngơi nghỉ riêng trường đoản cú lâu. Vợ ck của fan anh thì có thóc bồ và rạ đụn, của ăn kèm của để cứ hotline là vượt thãi, mà lại lại yêu cầu cái tính keo cú không ai sánh bằng. Ngược lại, vợ ck của bạn em mặc dù rằng không tồn tại lấy một tấc đất để cắm dùi, mặc dù lại vô cùng xuất sắc bụng, họ đối xử với bà con láng giềng như là bát nước đầy vậy. Mặc dù rằng chúng ta vẫn luôn phải đi làm việc mướn có tác dụng thuê khắp chỗ kiếm chi phí nuôi thân, tuy vậy nếu thấy ai túng bấn thì bọn họ lại khôn cùng sẵn lòng nhưng mà giúp đỡ, cho dù ít mặc dù nhiều.

Bạn đang xem: Hai anh em và con chó đá

Vào một ngày nọ gồm lão ăn xin ăn mặc rách rưới đi vào trong ngõ nhà của người anh để nhưng xin ăn. Tuy nhiên mà song vợ ông chồng nhà này lúc vừa nhìn thấy lão thì khía cạnh mày chớp nhoáng rắn như đá cuội. Bọn chúng không ba thí mang lại lão ăn uống mày nghèo đói ấy chút gì thì thôi, ấy vậy hơn nữa đem chó dữ thả ra làm cho lão hành khất phải lủi cách ngay tức khắc.

Và khi lão ăn xin ấy lọt vào trong ngõ nhà đất của người em thì gặp gỡ đúng thời điểm đôi vợ chồng nhà này đang thuộc nhau nạp năng lượng cháo mang đến bữa chiều. Khi quan sát thấy gồm ông già nghèo đói có vẻ như đang đói lả đi thì người chồng lập tức chạy ra đỡ vào ngồi chung mâm cùng với vợ chồng mình. Anh bảo người vk lấy thêm chén bát múc cháo, rồi quay sang phía ông lão cơ bảo:


– Mời rứa ngồi lại đây ăn cùng shop chúng tôi bát cháo để mà lại đỡ dạ, sau đó thì hẵng đi sang nhà khác.

Lão ăn xin ăn hết một chén thì lại xin thêm một chén nữa, lại thêm chén nữa. Mặc dù rằng cháo không có không ít nhưng vợ chồng người em vẫn cứ múc thêm cho ông nuốm mà chẳng rụt rè gì. Lúc ăn đã xong, ông lão liền kháng gậy đứng lên, tiếp nối đột nhiên bảo với nhị vợ chồng rằng:

– Hai nhỏ tuy nghèo cơ mà thảo, như vậy rất đáng để quý. Ta tất cả biết khu vực này có tương đối nhiều vàng bạc. Hai con hãy theo ta thuộc lên núi rồi ta vẫn chỉ đến biết.

Lúc này thì cả nhị vợ ck chỉ biết quan sát nhau cùng ngơ ngác. Đoạn thấy ông lão cứ miên man thúc giục vài bố phen thì cả hai mới tin rằng ông lão chưa phải đang lừa mình, lập tức đánh bạo mà lại theo lão lên núi. Khi cả nhì trèo lên một hòn núi rất to lớn thì nhìn thấy gồm một nền gạch ốp với mấy bậc thềm. Sau khi đi vào một trong những đoạn sâu nữa thì lại bắt gặp trước cái bệ có hai bé chó đá chầu sẵn ở đó. Ông lão tiến lại gần, tay núm theo loại gậy trúc gõ liền ba cái vào đầu chó đá. Đột nhiên chó đá ngay tắp lự há miệng vô cùng to. Ông lão quay lại nhìn nhị vợ chồng người em rồi bảo:


– Đây. Nhị con muốn lấy bao nhiêu thì cứ việc lấy đi!

Đôi vợ ông xã này vẫn còn đang rụt rè thì ông lão hành khất kia đã phát triển thành đâu mất hút. Người chồng liền đánh bạo cơ mà thò tay vào trong miệng chó đá khoắng mấy dòng thì đúng là lấy ra được mấy thỏi tiến thưởng sáng che lánh. Hai vợ ông xã vội kim cương lấy mọi cá nhân vài thỏi đem giắt sườn lưng rồi trở về. Kể từ ngày kia thì cuộc sống đời thường của chúng ta được giàu có sung sướng hơn trước rất nhiều.

Hai vợ ông xã người anh khi thấy em mình từ nghèo xơ nghèo xác đùng một phát trở lên nhiều có, lại còn mua ruộng, mua trâu, làm cho nhà, còn thuê toàn bộ cơ thể làm… thì cực kỳ ngạc nhiên. Vì chưng vậy mới tìm tới nhà của người em lân la dò hỏi xem như là có chuyện gì xẩy ra mà lại lạ lùng đến thế. Cơ mà vợ chồng người em vốn bản tính thiệt thà phải thấy anh chị hỏi cũng nói lại hết mang đến họ nghe về vận may chạm chán được một tiên ông hoá trang thành ăn mày, rồi cho khách hàng vàng bạc. Lúc nghe dứt thì tín đồ anh rối rít nói:

– Tưởng ai, hóa ra lại là chiếc ông lão ấy thì hôm trước cũng có tới xin bên nhà. Rõ là tiếc. Họ thế và lại không biết đấy.

Kể từ ngày đó trở đi thì nhị vợ ck nhà tín đồ anh thường xuyên hay để ý để tìm đã cho ra ông lão ăn xin ngày nào, với hy vọng là được đến của như thể vợ ông xã người em. Không chỉ có thế họ còn cất công đi tới các chợ búa thuộc làng mạc. Sau còn thuê toàn bộ cơ thể đến những nơi rất xa nhằm tìm kiếm, nhưng mà họ chẳng tìm kiếm thấy bóng hình cửa ông lão ăn xin ấy đâu.

Vào một ngày nọ, khi người ông xã vừa bước thoát khỏi cổng bên thì nhìn thấy ông lão ăn xin mà mình search kiếm sẽ lâu, lúc này đang ngồi ở mặt vệ đường, ông lão vẫn mặc chiếc áo nâu rách rưới rưới, tay nắm theo gậy trúc, không chỉ có vậy cái bộ râu bội bạc trắng ấy thì thiết yếu nào nhưng lẫn được cùng với ai.

Hắn lập tức chạy cho tới rồi xin chào hỏi khôn cùng cung kính, khắc hẳn cùng với lần trước ông lão cho tới xin ăn, hắn còn nỗ lực chèo kéo nhằm ông lão tới bên mình bởi được mới thôi. Khi ông lão hành khất đã im vị rồi thì hắn chớp nhoáng quát người trong đơn vị đi giết kê đem làm cho cỗ để mời ông lão kia xơi. Canh cho khi ông lão đã ăn uống hoàn thành thì nhị vợ chồng người anh new tới gần nhưng quỳ xuống thưa:

– từ lâu tiên ông có hỗ trợ cho chú nó đã đạt được vàng bạc, thật quý hóa quá. Chúng tôi đây thuộc chú nó là ruột làm thịt cả. Bởi vậy xin tiên ông rủ lòng thương nhưng cho đồng đội chúng tôi được nhóm ơn cả. Ví như được vậy thì vợ chồng tôi đã ghi mãi ơn này.

Ông lão nghe người ông chồng nói chấm dứt thì cũng gật gù bảo rằng:

– Như thế cũng rất được thôi. Giờ theo lão lên núi.


Đôi vợ ông chồng nhà này phấn chấn lắm tức khắc quẩy theo cả quang gánh mà đuổi theo sau ông lão. Lúc tới vị trí ông lão lại gõ vào đầu 1 trong các hai nhỏ chó đá canh kế bên bệ. Khi chó đá vừa há miệng thì người chồng lập tức thò tay vào trong. Tuy vậy hắn chưa kịp lấy kim cương rồi rút tay ra thì bé chó đá đã nhanh hơn mà lại ngậm miệng lại. Bây giờ hắn ta bắt đầu cuống cuồng ước cứu ông tiên, tuy thế hắn quay lại thì vẫn chẳng chú ý thấy bóng hình của tiên ông đâu cả. Fan vợ cố gắng dùng sức để mà lôi kéo tay chồng, nhưng vì miệng chó đá này ngậm chặt quá nên chị ta cũng không biện pháp nào tháo ra được.

– Thôi rồi! chắc hẳn là tiên ông bắt phạt bọn họ vì loại tội tham lam rồi.

Nói đoạn cả nhị vợ ông chồng liền chú ý nhau mà khóc than. Sau cuối thì người ông xã đành bảo với bà xã rằng:

– bây giờ chết ko chết, dẫu vậy rút cũng chẳng ra. Tiếng thì trời cũng về chiều rồi, mình về nhà nhưng mà kiếm cơm trắng cháo với lên cho tôi hằng ngày thì mới mong kéo dài được kiếp sống quá này tại đây.

Kể từ ngày đó, ngày ngày người vk lại lo cơm nước tương đối đầy đủ mang lên trên núi để ông chồng mình ăn. Đợi người ck ăn uống dứt thì người vk lại về nhà và chuẩn bị cho ngày hôm sau. Phần nhiều chuyện tái diễn được cha năm, người vợ cũng cứ đi đi rồi về về không hề mệt mỏi, tuy thế mà chị ta đã và đang bán hết cả ruộng vườn cửa cùng thành phầm để nhưng mà lấy chi phí cung đốn cho những người chồng bị mắc kẹt sinh sống trên núi. Một ngày kia, sau thời điểm cơm nước no nê, người ông xã mới bảo vợ mình:

– cũng chính vì ta quá tham lam bắt đầu ra cơ sự này đây. Giờ thì tài sản cũng vẫn khánh kiệt, cũng quan trọng tiếp tục kéo dài cái cuộc sống đời thường này được nữa. Thôi thì sẵn tiện bây giờ ở trên đây vắng vẻ, mình tới xích vừa mới đây chút mang đến ta vui chơi chốc lát, chứ bị tiêu diệt là không còn rồi.

Bởi người ông xã cứ nài xin mãi yêu cầu người vợ cũng lấy có tác dụng thương hại, cũng đành xuống nước mà chiều chồng, chị ta lập tức xích sát lại. Mặc dù vừa cơ hội chị ta túa áo xuống, con chó đá liền mở miệng to ra nhưng cười. Người ông chồng thấy nỗ lực vội nhanh lẹ vàng rước cánh tay bị kìm hãm bao năm trong mồm chó đá đúc rút ngoài. Sau đó hai vợ chồng chả ai nghĩ về tới câu hỏi sửa soạn lại mình, cứ rứa mà gặm đầu cắn cổ chạy xuống núi, chẳng dám ngoảnh mặt lại nhìn lấy một cái.

Vì câu chuyện trên nên bây giờ mới có câu phương ngôn là “Chó đá biết cười”, chính là để chỉ hầu hết việc mà đến tất cả chó đá cũng ko nhịn được.

*
home » Văn học nước ta » kho báu truyện cổ tích việt nam » Hai anh em và nhỏ chó đá

Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam

Lời dẫn và một tác giả bản chất truyện cổ tích Lai kế hoạch truyện cổ tích Truyện cổ nước ta qua những thời đại kho báu truyện cổ tích nước ta Sự tích dưa đỏ Sự tích trầu, cau và vôi Sự tích trái sầu riêng Sự tích cây huyết dụ Sự tích chim hít cô Sự tích chim tu rúc Sự tích chim quốc Sự tích chim năm-trâu-sáu-cột với chim bắt-cô-trói-cột Sự tích chim đa đa Sự tích con nhái Sự tích nhỏ muỗi Sự tích nhỏ khỉ Sự tích cá he Sự tích con sam Sự tích bé dã tràng gốc tích bộ lông quạ và bộ lông công cội tích tiếng kêu của vạc, cộ, dủ dỉ, đa đa và chuột Gốc tích cái nốt dưới cổ bé trâu Sự tích chiếc chân sau bé chó Sự tích chiếc chổi Sự tích ông đầu rau củ Sự tích ông bình vôi Sự tích cây nêu ngày Tết nơi bắt đầu tích bánh chưng cùng bánh dày gốc tích ruộng thác đao hay là truyện Lệ Phụng phát âm Sự tích hồ hoàn kiếm Sự tích hồ tía bể Sự tích đầm Nhất dạ cùng bãi tự nhiên và thoải mái Sự tích đầm mực Sự tích sông bên Bè giỏi là truyện Thủ Huồn vì sao sông tô Lịch và sông Thiên Phù thon thả lại? Sự tích đá Vọng phu Sự tích đá Bà rầu Sự tích thành Lồi Sự tích núi tử vi ngũ hành Thạch Sùng còn thiếu mẻ kho hay là sự tích bé mối Bò to bò ốm Nữ hành giành bạc tình Lẩy bẩy như Cao Biền dậy non Bụng có tác dụng dạ chịu đựng hay là truyện thầy hít Đọc kho báu truyện cổ tích vn tập II của Nguyễn Đổng đưa ra Đồng tiền Vạn lịch Của thiên trả địa Nợ tình không trả mang đến ai, Khối tình sở hữu xuống tuyền đài chưa tan Nợ như Chúa Chổm Hồn Trương Ba, da hàng giết thịt Sinh bé rồi bắt đầu sinh cha, sinh cháu giữ đơn vị rồi new sinh ông Con vk khôn đem thằng ông chồng dại như cành hoa lài cấm kho bãi cứt trâu cứu vớt vật thiết bị trả ơn cứu giúp nhân nhân trả oán Đứa nhỏ trời tấn công hay là truyện Tiếc kê chôn bà mẹ Giết chó khuyên răn chồng cha mẹ nuôi bé bể hồ nước lai láng, nhỏ nuôi phụ huynh kể tháng nhắc ngày không đỗ ông nghè đã bắt nạt hàng tổng Dì bắt buộc thằng bị tiêu diệt trôi, còn tôi bắt buộc đôi sấu sành dòng kiến mày kiện củ khoai Vận khứ hoài đánh năng trí tử, thời lai bạch thủy khả thôi sinh Trinh phụ hai ông chồng Kiện ngành nhiều To đầu nhưng mà dại, nhỏ tuổi dái nhưng mà khôn Nhân tham tài nhi tử, điểu tham thực nhi vong nói dối như Cuội Của trời trời lại lấy đi, giương đôi mắt ếch làm chi được trời nhì ông tướng mạo Đá Rãi Lê Như Hổ đại trượng phu Lía anh em sinh năm bốn anh tài to đùng đúc chuông hay là sự việc tích trâu vàng hồ tây Thạch sanh Đại vương vãi Hai tuyệt là truyện giết thịt thuồng luồng Ông Ồ Âm dương giao chiến Yết Kiêu Lý Ông Trọng hay là sự tích Thánh Chèm Bảy Giao, Chín Quỳ fan ả đảo với giặc Minh Bợm lại gặp bợm giỏi bợm già mắc bả cò ke Quận Gió bé mối làm bệnh Bùi cầm cố Hổ Em nhỏ bé thông minh Trạng nhân hậu Thần giữ lại của Kẻ trộm dạy học trò con mụ Lường bé sáo và phú trưởng giả bé gà và con hổ nhỏ thỏ và con hổ Mưu bé thỏ Bợm già mắc bẫy hay là mưu trí bọn bà Gái ngoan dạy ông chồng Bà to đười ươi nhỏ chó, bé mèo và chàng trai nghèo khổ tín đồ họ Liêu và Diêm Vương kho báu truyện cổ tích việt nam của Nguyễn Đổng bỏ ra Cố Ghép Ông nam Cường cố gắng Bu Quận He Hầu tạo ra Lê Lợi Lê Văn Khôi bố Vành Hai nàng tiểu thư nhà Trần vợ ba Cai Vàng bạn thợ mộc nam Hoa Người nô lệ và người đánh cắp Ba đại trượng phu thiện nghệ nam giới ngốc được kiện Người đàn bà bị vu vạ Tra tấn hòn đá Nguyễn Khoa Đăng sợi bấc đưa ra thủ phạm Phân xử tài tình Người lũ bà mất tích Tinh nhỏ chuột Hà Ô Lôi Miếng trầu kỳ diệu Tú Uyên Nợ duyên trong mộng từ bỏ Đạo Hạnh hay là sự việc tích Thánh Láng đấng mày râu đốn củi và con tinh tín đồ thợ đúc và anh học tập nghề Sự tích đình xóm Đa Hòa nhỏ chim khách màu nhiệm Cây tre trăm đốt fan lấy cóc Cây dung dịch cải tử trả sinh hay là sự việc tích thằng Cuội cung trăng Lấy ck dê fan lấy ếch Sự tích rượu cồn Từ Thức fan học trò và bố con quỷ Hai cô bé và cục bướu người hóa dế Thánh Gióng Ai cài hành tôi tuyệt là chai nước thần tín đồ dân nghèo và Ngọc hoàng kho tàng truyện cổ tích nước ta của Nguyễn Đổng chi Sự tích công chúa Liễu Hạnh người thợ săn và mụ chằng quan tiền Triều xuất xắc là chiếc áo tàng hình Miêu thần hay là sự việc tích loài chuột và mèo bé cóc liếm nước mưa Thầy cứu trò Hai con cò và con rùa cô gái lấy ông xã hoàng tử fan dì ghẻ ác hiểm hay là việc tích bé dế làm ơn hóa sợ Huyền Quang hủy hoại mãng xà cạnh bên Hải Tam và Tứ Bính và Đinh Hà rầm hà rạc Ông già bọn họ Lê Tấm Cám Phạm Nhĩ con ma trả thù Rắn báo ân oán Rạch đùi che ngọc fan học trò và nhỏ hổ Sự tích thường Cờn Quân tử bất lương đại vương vãi Mũi lâu năm Bốn cô gái muốn lấy ông chồng hoàng tử Ông nhiều năm ông Cộc hay là sự tích thần sông Kỳ-cùng Sự tích tháp Báo ân vụ kiện châu chấu Bà ong chúa anh chàng họ Đào Duyên nợ tái sinh Mỵ Châu - Trọng Thủy tuyệt là truyện nỏ thần cô gái con thần Nước mê đấng mày râu đánh cá quan lại âm Thị Kính Sự tích bãi nt nam Bán tóc đãi các bạn Trọng nghĩa coi thường tài Ả Chức nam giới Ngưu tư người các bạn Người cưới ma bà xã chàng Trương Sự tích khăn tang Ngậm ngải tìm kiếm trầm hay là sự tích núi chủng loại tử chiếc vết đỏ bên trên má công nương nam nhi ngốc học tập khôn trôi dạt của anh chàng ngốc xuất xắc la tuân theo vợ dặn Thịt kê thuốc ông chồng Hòa thượng và bạn thợ giày Hai anh em và nhỏ chó đá con trai rể thong manh làm cho công chúa nói được Rủ nhau đi kiếm mật ong cô nàng lừa thày sãi, xã trưởng với ông quan thị trấn Thầy lang cực chẳng đã Giận tao mày sinh hoạt với ai xuất xắc là truyện phụng hoàng đất tử vong của bốn ông sư hai bảy mười tía Về kho báu truyện cổ tích vn Đặc điểm của truyện cổ tích nước ta / 1 Đặc điểm của truyện cổ tích việt nam / 2 Đặc điểm của truyện cổ tích nước ta / 3 Đặc điểm của truyện cổ tích vn / 4 test tìm nguồn gốc truyện cổ tích vn Lời sau sách Báo cùng tạp chí kho báu truyện cổ tích vn từ phương diện một công trình nghiên cứu và phân tích Nhà cổ tích học tập Nguyễn Đổng chi với bộ kho tàng truyện cổ tích vn Một vài ký ức về anh tôi Bảng tra cứu tên truyện kho báu truyện cổ tích nước ta

Ngày xưa gồm hai bạn bè ruột, người nào cũng đã có bà xã và sinh hoạt riêng. Vợ chồng người anh thóc người yêu rạ đụn, tất cả của ăn uống của để, nhưng keo cú thì không một ai bằng. Trái lại, vợ ông chồng người em tuy không đất gặm dùi tuy nhiên lại tốt bụng, đối đãi cùng với bà nhỏ làng xóm như chén ăn cơm nước đầy. Tuy bọn họ phải đi làm việc thuê làm mướn nuôi thân, mà lại ai túng thiếu vẫn sẵn lòng góp đỡ.

Một hôm có lão nạp năng lượng mày rách nát rưới lần vào ngõ nhà bạn anh để xin ăn. Nhưng lại vợ ck nhà này vừa bắt gặp lão thì mặt vẫn rắn lại như đá cuội. Chúng dường như không thí cho lão chút gì lại còn thả chó dữ ra khiến cho lão đề nghị nhanh chân lủi bước. Khi lão lọt được vào cổng ở trong nhà người em thì vợ ông xã nhà này đang ăn cháo bữa chiều. Trông thây ông già có vẻ đói lả người ck liền ra dắt tay gửi vào ngồi bên cạnh mâm. Anh bảo bà xã múc cháo thêm ra bát, với nói:

- Mời thay ngồi ăn bát cháo với cửa hàng chúng tôi cho đỡ dạ, rồi hãy đi công ty khác.

Ông lão ăn chấm dứt một bát, lại xin thêm chén nữa, rồi bát nữa. Tuy cháo không nhiều, hai vợ ck vẫn múc không ngần ngại. Ăn xong, ông lão kháng gậy vực dậy rồi bỗng đột ngột bảo nhì người:

- các con nghèo và lại thảo, thật là xứng đáng quý. Ta biết bao gồm một chỗ có không ít vàng bạc. Vậy hãy theo ta lên núi, ta chỉ cho.

Cả nhị vợ ông xã nhìn nhau ngơ ngác. Thấy ông lão thúc giục đôi bố phen mới tin là ông không tấn công lừa, bèn tiến công bạo đi theo lên núi. Trèo lên một hòn núi cao đã nhận thức thấy một nền gạch gồm mấy bậc thềm. Vào sâu một đoạn nữa, thấy có hai nhỏ chó đá đang chầu trước một chiếc bệ. Ông lão cách lại gần, sẵn cái gậy trúc ở tay, ông cố gõ vào đầu chó tía cái. Tự nhiên chó đá há miệng to thật to. Ông lão bảo:

- Đấy. Những con ao ước lấy bao nhiêu vàng bạc tình thì lấy!

Hai vợ chồng đang ngần ngại thì chợt chốc ông lão đã thay đổi đi đâu mất. Chồng đánh bạo thò tay vào mồm chó nhưng mà khoắng thì trái nhiên mang ra được số đông thỏi sáng giấp giới. Bèn rước vội mỗi cá nhân mấy thỏi giắt sống lưng đem về. Từ đó họ giàu sang sung sướng.

Vợ ông chồng người anh thấy em đang nghèo xơ nghèo xác bỗng dưng chốc chọn ruộng, làm nhà, mua trâu, thuê tín đồ v.v..., thì rất là ngạc nhiên. Bèn tìm tới nhà em giúp xem tai sao lại sở hữu chuyện quái đản như vậy. Vợ ông chồng người em vốn thật bụng, vui tươi kể lại vận đỏ chạm chán một ông tiên đưa dạng ăn xin cho các bạn nghe. Nghe xong, bạn anh vội nói:

- Tưởng là ai chứ ông lão ấy thì hôm nọ tất cả đến ăn mày ở bên nhà. Rõ nhớ tiếc chửa. Thế mà chúng ta lại không biết.

* * *

Từ đó, hai vợ ông chồng người anh thường chú ý tìm ông lão ăn uống xin, mong muốn được của như em. Họ chứa công đi những chợ búa xóm mạc. Bọn họ còn thuê người đến tận các nơi xa để tìm tòi, tuy thế chẳng thấy bóng hình đâu cả. Một hôm vừa ra khỏi cổng, người ông xã đã phát hiện ông lão đã ngồi bên vệ đường, vẫn cái áo nâu rách, cây gậy trúc, và bộ râu white xóa cần thiết lầm vào đâu được. Hắn bèn chạy tức thì đến, cung chào mừng hỏi và khác với lần trước, hắn cầm chèo kéo ông lão về nhà mình cho bởi được. Lúc ông lão vẫn ngồi lặng vị đâu đấy, hắn quát bạn nhà giết mổ gà có tác dụng cỗ mời ông lão xơi. Đợi cho ông ăn xong, nhị vợ ông xã mới mang lại gần, quỳ xuống nói.

- Hôm nọ tiên ông giúp cho nhà chú nó được tiến thưởng được bạc, thiệt là quý hóa. Cửa hàng chúng tôi với chú nó là nơi ruột rà. Vậy xin tiên ông rủ lòng thương cho cả hai anh em được team ơn luôn thể. Vợ chồng chúng tôi không khi nào quên.

Ông lão nghe xong, gật gù nói:

- Cũng được. Vậy thì hãy đi theo lão.

Hai vợ ông xã hí hửng với theo quang quẻ gánh lật đật chạy theo. Đi cho nơi: ông lão cũng cần sử dụng gậy trúc gõ vào đầu một nhỏ chó đá. Chó vừa mở miệng to thì chồng đã cấp tốc tay thò vào. Nhưng mà tay hắn chưa kịp rút ra thì chó đá đã ngậm mồm lại. Hắn ta cuống cuồng trở về cầu cứu vớt tiên ông thì tiên ông đã mất tích từ lúc nào. Bà xã cố thu hút hộ chồng, cơ mà miệng chó đá ngậm chặt tất yêu gỡ nổi.

- Thôi đích là ông tiên trừng vạc về tội tham lam của bọn chúng ta.

Nói xong, nhị vợ ck nhìn nhau thút thít than thở. Cuối cùng chồng bảo vợ: - "Nay chết thì ko chết, nhưng mà rút cũng không rút ra được. Bây giờ trời sẽ chiều, chị em hãy về kiếm cơm trắng cháo mỗi ngày đưa lên mang đến tôi với nhằm may đưa ra kéo dài cuộc sống đời thường thừa".

Từ đó hàng ngày vợ lo cơm trắng nước lên núi cho ông chồng ăn. Khi ông chồng ăn xong, bà xã lại về để sẵn sàng cho ngày mai. Cứ như thế, trong tía năm đi trở về về chần chờ mệt, bạn vợ cũng đã bán không còn ruộng vườn tòa tháp để cung đốn cho chồng.

Một hôm, sau khi ăn xong, chồng bảo vợ:

- Ta bởi vì tham của cần mới ra nông nỗi này. Nay gia tài đã khánh tận chắc thiết yếu kéo dài cuộc sống thường ngày như rứa này được mãi. Thôi sẵn hôm nay vắng vẻ, nữ hãy xích lại đây cho ta được vui đùa một lát, kẻo bị tiêu diệt là hết.

Thấy ông chồng van nài các lần, vợ cũng yêu mến hại, bèn chiều chồng, xích lại một bên. Tuy vậy khi vợ vừa cởi áo quần thì chó đá đã há miệng ra cười. ông chồng vội xoàn rút cánh tay bị vắt giữ xưa nay trong hàm chó. Rồi cả nhị chẳng nghĩ mang lại sửa soạn, cứ nắm chạy một mạch xuống núi. Không đủ can đảm ngoảnh cổ lại<1>.

Ngày nay còn tồn tại câu tục ngữ: "Chó đá biết cười", ý nói tất cả những việc thậm chí làm cho chó đá cũng thiết yếu nhịn được, là vì truyện trên mà ra.

KHẢO DỊ

Người Mèo có truyện bằng hữu mồ côi tương tự với truyện của ta.

Có hai anh em sống côi cút, thuở đầu thương nhau, nhưng lại khi lấy vợ, anh đuổi em đi, vu đến em có hành vi không tốt so với chị dâu. Em tìm lên hang đá ở, cửa hang tất cả phiến đá bởi cái giường, em khóc mãi khóc hoài, nước mắt khiến cho đá lõm xuống. Khối đá bèn hỏi: - "Sao lại khóc?". Em nhắc chuyện mang đến nghe. Nghe ngừng đá bảo: - "Hãy thò tay vào lỗ hõm móc lấy tim, gan, phổi mỗi trang bị một ít sẽ có đủ món ăn thức dụng". Nghe lời, em rước mỗi máy một ít cho vô bát, thì tim thoải mái và tự nhiên hóa thành vàng, gan thành bạc, phổi thành kho lúa, kho ngô.

Khi nhiều có, fan em đem vợ. Một hôm bà xã bảo: - "Nhà chỉ gồm hai bạn bè dù sao cũng tránh việc tuyệt tình". Em bèn mời anh đến chơi nhà. Anh thấy em nhờ đá mà phong phú cũng về bảo vk làm cỗ đánh đập xua lên hang đá, rồi cũng trả bộ mếu máo ngày đêm. Vấn đề cũng xẩy ra như trên, nhưng còn chưa kịp rút tay thì đá đang ngậm lại. Ở đây xong cũng như truyện của ta. Để nuôi ck ngày này qua ngày khác, vk bán dần dần hết gia sản. Một hôm, ck bảo vợ hãy mang đến xem "cái ấy" một tí để rồi có chết cũng thỏa. Vợ nghe lời dỡ áo váy chạy lại, đá liền mỉm cười ngất, chồng lập tức rút tay thoát<2>.

Người Cham-pa có truyện Ca-đốp cùng Ca-đoéc cũng là 1 dị bản của hai truyện trên.

Một phú ông bị tiêu diệt để lại đến hai đàn ông gia tài tương đối lớn. Thời gian em Ca-đoéc đi chôn ba thì anh là Ca-đốp giấu toàn bộ vàng bạc. Em về hỏi: - "Vàng bạc của thân phụ đâu?". Đáp: - "Không biết". Thấy em không nói gì. Ca-đốp còn lấn tới: "Của cha mẹ chỉ có cái công ty này, tao có vk con, mày chưa tồn tại gì, mi hãy nhường mang lại tao, đi ở đoạn khác". Nói rồi chỉ chiếm lấy vớ cả, chỉ chia cho em một con chó, một con mèo với một mảnh ruộng hoang. Không tồn tại sức kéo, Ca-đoéc bắt chó với mèo kéo cày. Chúng lôi ko nổi. Chàng đánh dũng mạnh tay làm chúng kêu ầm ĩ. Một hòn đá ngay sát đấy thấy vậy bèn há miệng cười cợt để lộ quà sáng che lánh. Ca-đoéc bèn rước về chọn ruộng cất nhà, trở cần giàu có.

Khi nghe em kể sự tình, Ca-đốp bực tức đánh Ca-đoéc cùng nói: "Sao không gọi tao với!". Rồi giành rước chó cùng mèo, lại mướn xe bảo bà xã và bạn nhà cùng đến chỗ có đá. Cũng nhại lại em tiến công chó và mèo, với miệng đá cũng há ra cười. Nhưng còn chưa kịp rút tay thì đá đang ngậm lại. Biết là chết, hắn gọi bà xã lại mang lại hắn vui đùa. Với cũng như kết thúc của nhị truyện trên, đá cũng lại há miệng cười. Thoát nạn, hắn lại về tấn công em một lần nữa. Mắng: - "Đồ xỏ lá với tham lam, dám lừa ta. Bằng hữu mà không biết thương nhau"<3>.

Một dị bản của ta vày người khu vực miền nam kể cũng giống với truyện Cham-pa.

Đại khái fan anh tham lam chiếm tất cả tài sản của bố mẹ để lại, chỉ cho em một con chó, một nhỏ mèo với một đám ruộng. Người em cũng bắt chó với mèo cày ruộng. Cơ mà mỗi lần chàng trai giục chó đi cấp tốc thì chó nói: - "Chó kêu ẳng, thủng thẳng cơ mà đi!". Còn lúc anh tấn công mèo vì mèo đi sai mặt đường thì mèo nói: - "Mèo kêu ngao, thấy sao giỏi vậy!" Anh đánh mấy chúng vẫn nói thế khiến chó đá bật cười làm rơi ra các vàng. Sự việc diễn ra cũng như như trên.

Người Kat-chin sống Miến-điện (Myanmar) gồm truyện hai đứa mồ côi cũng có thể có hình hình ảnh con chó kéo cày tuy thế mô-típ của truyện lại ko cùng nhiều loại với những truyện vẫn kể:

Có hai anh em mồ côi, tài sản để lại chỉ có một nhỏ trâu. Anh bảo em: - "Tao cụ đầu trâu, mày cụ đuôi trâu kéo xem ai được cái gì thì lấy cái ấy". Tác dụng người anh được cả bé trâu, còn em chỉ được một nhỏ rận sau khi để tuột mất đuôi. Em bắt về nuôi, nhỏ rận trở đề xuất to phệ nhưng bị con kê xóm giềng ăn mất. Bèn bắt bồi thường, không chịu lấy vật đền nào khác nhưng chỉ lấy bé gà. Đem về chăm nom được vài ngày con gà lại bị chó làng giềng ăn mất. Lại được đền bé chó, mang đến chăm sóc. Mùa cày đến vì chưng không mượn được trâu, em bắt chó ra cày. Các lần cày một con đường em đặt cơm ở phía trước, chó thấy cơm thì ra mức độ kéo sẽ được ăn. Cứ như thế mà cày xong xuôi ruộng. Một bọn lái nghe nói không tin, tiến công cược toàn bộ ngựa thồ cùng hàng hóa. Em chiến hạ cuộc trở đề xuất giàu có. Fan anh thấy vậy bèn bảo em đến mượn bé chó một hôm, tuy thế dù đánh đập bao nhiêu, chó cũng không kéo cày. Tức bản thân hắn chém bị tiêu diệt chó. Em khóc chó cùng đem chôn. Sáng hôm sau, địa điểm chôn vẫn mọc lên một cây tre gồm con chim hót: "bạc, bạc". Em gửi rổ ra hứng cùng quả được bạc. Ngày nào cũng vậy. Tín đồ anh lại hỏi mượn cả tre lẫn chim, hứa sẽ không làm hại. Nhưng từ bây giờ chim đổi giọng, hót là: "dut, dut", rồi tấn công rơi cứt xuống áo và mặt hắn. Anh giận chặt cây tre, còn chim thì cất cánh mất. Em chuyển cây tre về chẻ ra từng thanh, đan thành lồng gà, cứ mỗi sáng bỏ vào trong 1 con thì đến chiều kê đầy lồng. Fan anh lại cho mượn lồng, tuy thế hễ vứt gà vào từng nào đến sáng bặt tăm bấy nhiêu. Hắn lại chặt nhỏ tuổi lồng. Em nhặt về sử dụng làm củi, từng thanh đun cả một ngày. Người anh lại mang đến xin tía thanh, mang đến bỏ cả ba vào bếp. Lửa chợt cháy bùng lên siêu dữ thiêu cả nhà. Từ đó hắn biến đổi nghèo khổ<4>.

Hình ảnh miệng đá (hoặc chó đá) ngậm lại ổn định tay người cũng có trong sử thi Đẻ khu đất đẻ nước của dân tộc bản địa Mường: Khán Đồng được lệnh lang Cun nên đi bắt rùa rubi để cọ "nhà chu". Một hôm đi nương, mang lại hang Hến hang Hạp, thấy tất cả rùa, Khán Đồng vội xua đuổi theo. Rùa chạy vào hang, anh thò tay vào bắt, bị "hàm đá dưới cắn lên, hàm đá bên trên vập xuống", rút tay ko được. Ở đây cũng đều có chó và người yêu (không đề xuất vợ), anh bèn nhờ vào chó chạy đi "cắn gấu váy" đưa tín đồ yêu của chính bản thân mình là nữ Sông Đón đến. Thấy nàng mếu máo đến nỗi cây cối cũng hễ lòng thương. Bụt mến tình, bèn không đúng hàm đá mở ra. Anh thoát nạn, lại bắt được rùa vàng đến lang<5>.

<1> Theo Nguyễn Văn Ngọc, A. Người ta, sách đang dẫn.

<2> Theo Doãn Thanh, mến Nguyễn, Hoàng Thao. Truyện cổ dân tộc Mèo, sách đã dẫn.

Xem thêm: Tin nhắn bí mật trên messenger mà bạn nên biết, đây là chiêu gửi

<3> Theo Jan-nơ Lơ-ba (Jeanne Lebat). Cham-pa, một vương quốc đã mất, Tri tân số 99 (1943). Người Cham-pa còn tồn tại dị bản Chà thời điểm Chà Lắc dẫu vậy lại đề cập khác đi chúi ít như sau: Chà dịp là anh chiếm hết gia tài, chỉ làm cho em là Chà rung lắc một mảnh ruộng đá sỏi. Cày không được, em chỉ khóc. Thần núi chỉ ra hỏi vị sao lại khóc. Em nói sự thật. Thần gọi câu chú, kẽ đá tự nhiên và thoải mái nứt ra đến hắn lấy vàng. Lấy chấm dứt kẽ đá khép bí mật lại. Sau thời điểm biết chuyện, Chà cơ hội buộc em đổi mang đến mình gia tài rồi cũng mang lại ruộng trả ngồi khóc. Thần núi cũng khiến cho kẽ đá nứt ra, nhưng mà nửa chừng kẽ đá khép, giữ tay hắn lại. Vợ hắn cũng đi đi về về sở hữu cơm nước mang đến chồng. Được mấy ngày, hắn bảo vợ cho yêu một lần chót. Thần núi thấy vậy nhảy cười, kẽ đá mở ra. Chà thời điểm rút đươc tay. Về bên hắn mắng em. Chà rung lắc sợ, loại bỏ đi mất, hắn chiếm luôn gia sản (Văn hóa Á Châu số 15, 1959).