Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu là chiếc cẩm nang hữu ích dành cho các traders mới. Theo các chuyên gia, để thành công trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư cần nắm vững bản chất của thị trường. Do đó, trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin gửi đến các nhà đầu tư số 0 các thông tin cơ bản về thị trường chứng khoán.

Bạn đang xem: Những điều cần biết về chứng khoán

Giới thiệu về đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu tự tin gia nhập thị trường

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán từ các khái niệm đơn giản và lịch sử hình thành của thị trường. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần tìm hiểu thêm về cách phân biệt các loại chứng khoán và cách tính giá trị cổ phiếu để lựa chọn sản phẩm giao dịch sinh lợi hiệu quả.

*
 

Đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu từ khái niệm và lịch sử hình thành

Mở đầu cho cẩm nang đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu với khái niệm cơ bản. Chứng khoán là tài sản hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản hoặc một phần vốn của doanh nghiệp/tổ chức phát hành. Hiểu một cách đơn giản, cổ phiếu mà các doanh nghiệp phát hành được gọi chung là chứng khoán. Đầu tư chứng khoán đồng nghĩa với việc traders đang mua quyền sở hữu một hay nhiều loại doanh nghiệp.

Thị trường chứng khoán bắt đầu hình thành từ thế kỷ XV ở Châu Âu. Hoạt động chính của thị trường lúc bấy giờ là trao đổi và chuyển nhượng quyền sở hữu cổ phần của một công ty. Càng ngày, nhu cầu trao đổi quyền sở hữu các mô hình kinh doanh càng tăng lên và lan rộng sang các quốc gia khác trên thế giới. Từ đó, chứng khoán đóng vai trò quan trọng trong việc vận hành các doanh nghiệp và trở thành một trong những công cụ sinh lợi mạnh mẽ nhất. 

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu bằng cách phân biệt giữa các loại sản phẩm trong chứng khoán

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu đã liệt kê 5 loại chứng khoán có mặt trên thị trường. Cụ thể:

Cổ phiếu

Đây là sản phẩm giao dịch phổ biến nhất trên thị trường. Cổ phiếu được phát hành bởi các công ty Cổ phần, người sở hữu cổ phiếu được gọi là cổ đông và cũng là đồng sở hữu của công ty phát hành. Theo quy định của thị trường Việt Nam, 1 cổ phiếu đại diện cho 10,000 đồng vốn điều lệ của doanh nghiệp phát hành. 2 loại cổ phiếu trên thị trường là cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi. Trong đó, cổ đông có cổ phiếu ưu đãi sẽ được doanh nghiệp ưu tiên trả cổ tức trước, sau đó mới đến cổ đông thường.

Trái phiếu

Nhà đầu tư trái phiếu đóng vai trò như người cho vay của doanh nghiệp phát hành. Do đó, doanh nghiệp có nghĩa vụ trả cho nhà đầu tư khoản tài sản xác định theo cam kết trên hợp đồng. 

Đặc điểm của trái phiếu là không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp, nhà đầu tư có thể hưởng lãi suất định kỳ. Khi công ty giải thể, doanh nghiệp phải thanh toán đủ cho nhà đầu tư trái phiếu trước rồi mới đến các cổ đông.

*
 

Chứng chỉ quỹ

The hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu, vai trò của chứng chỉ quỹ là xác định quyền sở hữu vốn trong quỹ đại chúng của nhà đầu tư. Trong đó, quỹ đại chúng được xây dựng từ số vốn của chủ đầu tư để sinh lợi trên thị trường chứng khoán. 

Ở hình thức đầu tư này, traders sẽ góp vốn từ việc mua chứng chỉ quỹ. Sau đó, công ty quản lý quỹ có thể dùng số tiền này để đầu tư vào các kênh phù hợp. Khoản lợi nhuận thu về sẽ được chia lại cho các nhà đầu tư.

Quyền mua cổ phiếu

Quyền mua cổ phiếu là quyền của các cổ đông được sở hữu lượng cổ phiếu nhất định với mức giá ưu đãi. Thông thường, đây là sản phẩm được công ty phát hành bổ sung, dành riêng cho các cổ đông đặc biệt. Thời hạn của sản phẩm này dao động từ 30 đến 45 ngày.

Chứng quyền có đảm bảo

Chứng quyền có đảm bảo được quản lý bởi tổ chức phát hành. 2 loại chứng quyền có đảm bảo là chứng quyền mua và bán. Trong đó, chứng quyền mua có khả năng sinh lợi theo xu hướng tăng của chứng khoán cơ sở. Ngược lại, chứng quyền bán giúp nhà đầu tư kiếm lợi nhuận theo chiều giảm của thị trường chứng khoán.

Theo hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu, nhà đầu tư có thể bán chứng quyền trước ngày đáo hạn để giảm thiểu tỷ lệ rủi ro trong giao dịch.

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu làm quen với cách tính giá trị cổ phiếu

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu cho rằng, giá trị của chứng khoán được tính dựa trên giá trị nội tại của doanh nghiệp và giá trị mà thị trường quyết định.

Trong đó, giá trị nội tại của doanh nghiệp bao gồm các yếu tố như:

Thương hiệu
Truyền thông
Bản quyền
Sở hữu trí tuệ
Tài sản của doanh nghiệp
Số lượng nhân lực của công ty

Công cụ được dùng để xác định giá trị nội tại của 1 doanh nghiệp là DCF (mô hình chiết khấu dòng tiền). Cơ cấu hoạt động của DCF dựa trên dữ liệu từ dòng tiền tự do và chi phí sử dụng vốn bình quân của doanh nghiệp.

*

Bên cạnh đó, giá trị thị trường của cổ phiếu được xác định dựa vào giá trị cung và cầu của chứng khoán. Cụ thể, khi nhà đầu tư mua 1 loại cổ phiếu nhiều hơn hoặc ít hơn sẽ khiến cho giá trị của cổ phiếu đó thay đổi. 

Ngoài ra, có rất nhiều lý do khiến giá cổ phiếu thay đổi. Trong đó, nguyên nhân quan trọng nhất vẫn là niềm tin của nhà đầu tư dành cho sản phẩm giao dịch. Khi phần đông nhà đầu tư đặt nhiều hy vọng vào 1 doanh nghiệp, cổ phiếu của công ty này sẽ tăng lên và ngược lại.

Nắm vững hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu sẽ giúp nhà đầu tư số 0 chọn lựa đúng sản phẩm sinh lợi tối ưu và tự tin hơn trong giao dịch. Có thể nói, chứng khoán là thị trường đầu tư vô cùng tiềm năng, nhất là trong thời kỳ đại dịch. Do đó, các traders đừng bỏ qua cơ hội tìm kiếm lợi nhuận từ kênh giao dịch này nhé!

Không thể phủ nhận, đầu tư chứng khoán đã trở thành từ khóa “nóng” và không ngừng “sốt” trong những năm gần đây. Tuy nhiên, để tự tin giao dịch trên thị trường này, Traders phải trang bị cho mình vô vàn kiến thức đầu tư chứng khoán cần thiết. Muốn làm vua thì phải nắm rõ luật chơi. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn tài liệu hướng dẫn đầu tư chứng khoán từ A đến Z chuẩn xác nhất!
*

*

*

Mục lục


*

*

Trước khi học cách chơi chứng khoán, bạn cần nắm rõ các loại chứng khoán phổ biến nhất trên thị trường Việt Nam hiện nay, cũng như ưu/ nhược điểm của mỗi loại.Điều này không chỉ giúp bạn có thêm kiến thức vững vàng trước khi đưa ra quyết định đầu tư, mà còn giúp bạn lựa chọn được loại tài sản tài chính phù hợp với bản thân. Cùng tìm hiểu nhé!


Chứng khoán là gì? Đầu tư chứng khoán là gì?

Các tập đoàn/ công ty sẽ phát hành chứng khoán để huy động nguồn vốn từ thị trường. Khi bạn “rót tiền” đầu tư chứng khoán của một doanh nghiệp, có nghĩa là bạn đang mua quyền sở hữu doanh nghiệp đó.

Chứng khoán được xem là bằng chứng xác nhận sự sở hữu hợp pháp của người sở hữu đó với tài sản hoặc phần vốn công ty/ tổ chức đã phát hành.

Trên thị trường hiện nay, chứng khoán là loại tài sản được thể hiện dưới đa dạng hình thức như chứng chỉ, bút toán ghi sổ, dữ liệu điện tử.

*

Nói cách khác, đầu tư chứng khoán là hình thức nhà đầu tư góp tiền/ vốn vào một tổ chức hay một doanh nghiệp bằng cách mua chứng khoán được các doanh nghiệp phát hành và lưu thông trên thị trường.

Khi công ty hoạt động tốt, chủ sở hữu chứng khoán cũng sẽ được chia sẻ lợi nhuận từ công ty. Lợi nhuận mà người mua nhận được sẽ là sự chênh lệch giá chứng khoán và cổ tức được chia đều từ lợi nhuận kinh doanh.

Bạn muốn biết thêm thông tin về khái niệm chứng khoán là gì cũng như các đặc điểm nổi bật của chứng khoán trước khi quyết định có đầu tư hay không. Tham khảo ngay bài viết của cdvhnghean.edu.vn.

Các loại chứng khoán mà bạn cần biết trước khi tham gia

Theo Khoản 01 Điều 04 của Luật Chứng Khoán 2019, chứng khoán được phân loại thành các dạng sau:

Cổ phiếu

Hãy hình dung bạn và bạn bè của mình cùng góp vốn mở một quán cà phê, tổng số vốn là 100 triệu đồng.

Bạn và bạn bè của mình được gọi là cổ đông. Các bạn chia số vốn này thành các phần bằng nhau. Mỗi phần như vậy gọi là cổ phần.

Công ty quán cà phê này cấp một tờ giấy (tờ phiếu), xác nhận nhận rằng bạn sở hữu cổ phần. Tờ giấy này gọi là cổ phiếu.

Như vậy, cổ phiếu là giấy chứng nhận số tiền nhà đầu tư đóng góp vào công ty phát hành. Người nắm giữ cổ phiếu trở thành cổ đông của công ty đó.

Khi doanh nghiệp làm ăn có lãi, cổ phiếu sẽ tạo ra lợi nhuận. Nhờ đó, tài sản thực của doanh nghiệp sẽ tăng lên, chia đều cho số cổ phần. Tương ứng với điều này, giá của cổ phiếu khi ấy cũng sẽ được nâng lên.


Tải ngay ứng dụng cdvhnghean.edu.vn để tích lũy ngay hôm nay. Đầu tư chỉ từ 0 ĐỒNG.

Bấm vào hình ảnh bên dưới hoặc quét mã QR để TẢI APP NGAY!


*

Chứng khoán phái sinh

Khác với cổ phiếu, chứng khoán phái sinh được ví như công cụ tài chính (tức như một hợp đồng làm tăng tài sản của một bên và nợ tài chính phải trả của bên khác).

Nói đơn giản hơn, không thể phủ nhận giá trị của mỗi loại tài sản đều thay đổi trong tương lai. Thay vì bạn bỏ tiền ra để sở hữu và mong đợi giá trị tăng lên, thì ngay tại thời điểm hiện tại, bạn có thể dự đoán về nó.

Đối với chứng khoán phái sinh, bạn sẽ dự đoán sự tăng/ giảm giá trị của tài sản cơ sở so với mức giá nào đó trong tương lai.

Nếu bạn dự đoán đúng, bên dự đoán theo chiều ngược lại sẽ trả mức chênh lệch trong thời hạn cam kết, và ngược lại.

Chứng khoán phái sinh thường sẽ có kỳ hạn, nó sẽ hết giá trị khi hết hạn.

*

Đối với các nhà đầu tư mới tìm hiểu thị trường, bạn không nên “rót tiền” vào loại chứng khoán này. Nó đòi hỏi lượng kiến thức đầu tư và chuyên môn cao, đi kèm là rủi ro vô cùng lớn.

Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ là một loại chứng khoán do Quỹ tương hỗ phát hành, để huy động vốn của các nhà đầu tư riêng lẻ. Quỹ tương hỗ được hiểu đơn giản là một mô hình đầu tư tập thể.

Các nhà quản lý tài chính chuyên nghiệp, huy động vốn từ các nhà đầu tư khác nhau, phân bổ nguồn tiền của quỹ vào các loại hình tài sản khác nhau, và cố gắng tạo ra lợi nhuận cho các nhà đầu tư của quỹ.

Bạn có thể đọc Bản cáo bạch hoặc Báo cáo tài chính của từng quỹ để biết là quỹ dùng tiền đầu tư vào loại tài sản nào.

*

ETF là gì?

ETF (Exchange Traded Funds) - Quỹ hoán đổi danh mục, là một hình thức quỹ đầu tư thụ động mô phỏng một chỉ số cụ thể, hàng hóa hay một rổ tài sản.

Danh mục của ETF là một rổ gồm nhiều cổ phiếu. Khi đầu tư vào đây, bạn sẽ sở hữu một nhóm cổ phiếu trong cùng một lĩnh vực.

So với việc mua cổ phiếu riêng lẻ, mua ETF cho phép bạn đa dạng hóa danh mục đầu tư. Lợi nhuận hay rủi ro của bạn sẽ theo sát biến động của thị trường.

Ví dụ: Khi bạn bỏ tiền vào quỹ ETF E1 VFVN30 tức là bạn đã đầu tư vào 30 cổ phiếu hàng đầu trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Về dài hạn, thị trường có xu hướng đi lên, do đó mua ETF có thể giúp bạn nắm lấy mức tăng trưởng của thị trường, giảm bớt rủi ro do biến động của từng cổ phiếu khi mua riêng lẻ.

Mua ETF là lựa chọn an toàn cho người mới bắt đầu đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Hiểu rõ hơn về Chứng chỉ quỹ ETF là gì? Ưu và nhược điểm khi đầu tư vào quỹ ETF. Việc cân nhắc các ưu và nhược điểm có thể giúp bạn đầu tư hiệu quả và an toàn.

Trái phiếu là gì?

Trong khi cổ phiếu là chứng khoán vốn, thì trái phiếu là chứng khoán nợ do Chính phủ, chính quyền thành phố, hoặc các công ty phát hành.

Mục đích là để vay vốn tăng ngân sách nhà nước, hoặc phục vụ sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp.

Hãy để cdvhnghean.edu.vn đưa ra ví dụ minh họa để bạn dễ hiểu nhé!

Một công ty hàng không phát hành trái phiếu với mệnh giá 100 triệu với lãi suất 10%, thời hạn 03 năm để mở rộng thị phần.Nhà đầu tư A có 100 triệu nhàn rỗi và dùng nó để mua trái phiếu mà công ty hàng không này phát hành.

Việc này dẫn đến công ty hàng không này sẽ phải trả lãi suất 10%/năm cho nhà đầu tư A. Sau 03 năm, công ty hàng không sẽ hoàn trả 100 triệu tiền mua trái phiếu cho nhà đầu tư A.

*

Nhà đầu tư có thể mua các trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, hoặc đầu tư vào các quỹ đầu tư trái phiếu.

Chứng chỉ có nguồn gốc chứng khoán

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại chứng chỉ. Chúng tồn tại dưới các tên gọi nổi bật như chứng quyền, chứng khế, chứng chỉ thụ hưởng,..

Người sở hữu các chứng chỉ này có quyền mua/ bán hoặc thụ hưởng.

Chứng kế: là các loại giấy tờ kèm theo trái phiếu nhằm để xác định quyền được mua cổ phiếu trong một số trường hợp xác địnhChứng chỉ thụ hưởng: còn được biết đến là giấy xác nhận quyền lợi khách hàng là những nhà đầu tư cá nhân trong quỹ đầu tư. Loại chứng chỉ này có thể mua hoặc bán trên thị trường chứng khoán.Cổ phiếu lô lẻ là gì?

Đối với giao dịch cổ phiếu lô lẻ, nhà đầu tư có thể mua hoặc bán với số lượng cổ phiếu dao động từ 1 đến 99 đơn vị.

Sở dĩ, cổ phiếu lô lẻ được phát hành là do sự phát sinh của việc trả cổ tức bằng cổ phiếu hay phát hành cổ phiếu thưởng, tách cổ phiếu, thực hiện quyền mua cổ phiếu.

Hiện nay trên thị trường, cổ phiếu lô lẻ đang là giải pháp hoàn hảo cho nhà đầu mới muốn tìm hiểu và gia nhập thị trường chứng khoán.

Bạn hoàn toàn có thể đầu tư chứng khoán online dễ dàng với số vốn cực kỳ thấp, điển hình là cdvhnghean.edu.vn - Ứng dụng đầu tư chứng khoán chỉ với 10.000 đồng. Ứng dụng này cho phép bạn nạp tiền và mua cổ phiếu với số lượng bất kỳ.

Xem thêm: Đàn ông chạm vào 3 "điểm yếu" này trên người phụ nữ, cô ấy sẽ yêu bạn

*

Đây được xem là bước tiến nổi bật và đáng trải nghiệm trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán. Không những tạo ra cơ hội cho các nhà đầu tư mới, đầu tư cổ phiếu lô lẻ còn giúp bạn dễ dàng kiểm soát và tối ưu số vốn nhàn rỗi của mình một cách hiệu quả hơn.

Với cdvhnghean.edu.vn, bạn có thể dễ dàng đặt lệnh mua hoặc bán cổ phiếu với các công cụ và tính năng vượt trội ngay tại App như lệnh giới hạn (LO), theo dõi tin tức hàng ngày, thống kê danh mục đầu tư,...