hiện nay tại, lăng chiêu mộ Tần Thủy Hoàng - vị vua trước tiên của china - vẫn được niêm phong. Những kín đáo đã ở nguyên vẹn sinh hoạt đây trong khoảng 2.200 năm. Vị sao?Lăng tuyển mộ Tần Thủy Hoàng có tương đối nhiều tượng lính canh bao bọc - Ảnh: GLOBAL TIMES

Năm 1974, trên một cánh đồng vắng vẻ vẻ ngơi nghỉ tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, những người nông dân tình cờ phát hiện trong những khám phá khảo cổ quan trọng nhất mọi thời đại tương quan đến lăng mộ Tần Thủy Hoàng.

Bạn đang xem: Lăng mộ tần thủy hoàng full

Không dám khai thác lăng mộ

trong khi đào, nông dân kiếm tìm thấy đều mảnh tan vỡ của hình tín đồ làm từ đất sét.

các cuộc khai quật khảo cổ cho thấy thêm cánh đồng ở phía trên một vài hầm. Vào hầm cất hàng ngàn quy mô binh lính và con ngữa chiến bằng đất sét nung có form size thật. Đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Theo trang kỹ thuật IFLScience, có vẻ đội quân đất nung này nhằm đảm bảo lăng mộ gần đó của Tần Thủy Hoàng. Đây là vị hoàng đế thứ nhất của triều đại công ty Tần. Ông trị vì từ năm 221 đến năm 210 trước Công nguyên.

phần lớn nghĩa trang xung quanh lăng tuyển mộ đã được khám phá. Riêng rẽ lăng chiêu mộ Tần Thủy Hoàng vẫn không được mở ra.

chắc rằng mọi bé mắt không đủ can đảm nhìn vào phía bên trong lăng mộ này trong hơn 2 ngàn năm. Họ sợ hãi lăng chiêu tập vị hoàng đế này bị hàm ấn bên trong.

những nhà khảo cổ học gửi lý do: Họ sợ hãi cuộc khai quật rất có thể làm lỗi ngôi mộ. Đồng thời làm mất đi thông tin lịch sử quan trọng.

hiện tại tại, chỉ các kỹ thuật khảo cổ xâm lăng mới có thể được thực hiện để vào lăng mộ. Tuy nhiên kỹ thuật này có nguy cơ cao gây ra thiệt hại cần yếu khắc phục.

một trong những ví dụ rõ ràng nhất là cuộc khai quật thành Troy, Thổ Nhĩ Kỳ, vào trong những năm 1870 ở trong nhà khảo cổ Đức Heinrich Schliemann.

với sự vội vàng và "ngây thơ" của mình, quá trình khảo cổ của ông đã hủy diệt gần như đông đảo dấu lốt của thành phố. Các nhà khảo cổ Trung Quốc chắc chắn là không mong muốn mắc sai trái tương tự một lượt nữa.

Điều gì đáng sợ ở lăng chiêu tập Tần Thủy Hoàng?

những nhà công nghệ đã gửi ra ý tưởng sử dụng một số trong những kỹ thuật ko xâm lấn để xem vào bên phía trong ngôi mộ.

Một ý tưởng phát minh sử dụng "muon", thành phầm hạ nguyên tử của các tia vũ trụ va đụng với những nguyên tử trong thai khí quyển của Trái đất, hoàn toàn có thể nhìn xuyên thẳng qua các cấu tạo giống như tia X tiên tiến. Tuy nhiên có vẻ như hầu hết các khuyến cáo này hồ hết chậm triển khai.

câu hỏi mở ngôi chiêu mộ cũng rất có thể dẫn cho nhiều gian nguy chết người và tức thì. Vào một tài liệu được viết khoảng tầm 100 năm tiếp theo cái bị tiêu diệt của Tần Thủy Hoàng, công ty sử học trung quốc cổ đại bốn Mã Thiên lý giải rằng ngôi tuyển mộ cài tương đối nhiều bẫy để giết bất kỳ kẻ đột nhập nào.

“Những tượng lính cầm sẵn nỏ cùng tên nhằm bắn bất kể ai lao vào lăng mộ. Thủy ngân được thực hiện để mô phỏng hàng trăm ngàn con sông. Trong các số ấy có sông Dương Tử, sông Hoàng Hà và biển khơi lớn. Bọn chúng được cấu hình thiết lập để rã một giải pháp cơ học”, nhà sử học tư Mã Thiên viết.

trong cả khi tranh bị cung thương hiệu qua 2000 năm tuổi bị hỏng, tài liệu này cho biết thêm một dòng bạn thân thủy ngân lỏng độc hại có thể cuốn trôi những người dân đào mộ.

Điều đó chưa hẳn là những đe dọa sáo rỗng. Các nghiên cứu khoa học đã chú ý nồng độ thủy ngân bao quanh lăng mộ. Những nhà nghiên cứu và phân tích phát hiện nay nồng độ thủy ngân cao hơn nữa đáng kể so với những vùng khu đất khác.


"Lăng mộ những vị vua" nghỉ ngơi Jerusalem thiết yếu thức open trở lại

Khu "Lăng mộ những vị vua" nằm tại chính giữa thành phố chủ yếu thức xuất hiện trở lại đón công chúng tham quan lần thứ nhất kể trường đoản cú khi tạm dừng hoạt động năm 2010.

  Là trong những phát hiện khảo cổ kếch xù nhất nắm kỷ 20, tới nay lăng mộ Tần Thủy Hoàng vẫn còn đấy ẩn đậy nhiều bí mật làm nhức đầu những nhà kỹ thuật và khơi gợi trí tò mò bất tận của công chúng. mon 3/1974, khi đang đào giếng bên trên cánh đồng lựu và hồng, những người dân nông người ở Thiểm Tây đã đụng xẻng vào một đầu fan bằng sành mà người ta tưởng là tượng Phật. Vài tháng sau, các chuyên gia mới mang lại hiện trường và vô cùng bất ngờ trước đông đảo gì được chú ý thấy.

 Và ráng là một trong những phát hiện nay khảo cổ lớn tưởng nhất lịch sử dân tộc được thiết yếu tay xẻng của không ít nông dân phạt hiện. Chôn dưới cánh đồng là hàng vạn bức tượng binh lính bằng đất sét được tạc cách đây hơn 2000 năm dưới thời Tần Thủy Hoàng.

 Tần Thủy Hoàng (259 – 210), thương hiệu thật Doanh Chính, là vị Hoàng đế nổi tiếng trong lịch sử dân tộc Trung Hoa. Ông chính là Hoàng đế trước tiên xây dựng lăng chiêu tập cho mình. Lăng chiêu mộ Tần Thủy Hoàng được phát hiện tại nằm ở quanh vùng chân núi Ly Sơn, tp Tây An, tỉnh giấc Thiểm Tây, Trung Quốc, còn mang tên gọi không giống là Địa lăng Tần Thủy Hoàng.

 Mặc dù được phát hiện từ ngày xuân năm 1974 dẫu vậy suốt 43 năm, chính phủ Trung Quốc phần lớn không gồm ý định mở nắp quan lại tài. Họ cho rằng hàm lượng thủy ngân vào lăng mộ tương đối cao so với mức bình thường (hơn 280 lần) nhằm thuyết phục công chúng. Điều kia càng làm cho dấy lên những ngờ vực rằng lăng chiêu tập Tần Thủy Hoàng thật sự có tương quan tới một kín kinh thiên cồn địa nào đó.

*
Lăng tuyển mộ Tần Thủy Hoàng được phát hiện nằm ở quanh vùng chân núi Ly Sơn, thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, còn có tên gọi khác là Địa lăng Tần Thủy Hoàng. Ảnh dẫn theo (pinterest.com)

1. Địa cung không hề được thăm khám phá

 Theo những nhà khảo cổ Trung Quốc, quần thể lăng xây theo hình bát quái, bên trên là một lớp khu đất được đắp nổi cao cho tới 76m. Phương diện đông tây dài khoảng 260m, nam giới bắc lâu năm 160m, tổng diện tích là 41.600m2. Đây là quần thể lăng mộ gồm quy mô lớn nhất trong thời Tần – Hán, tương đương với diện tích của 5 sân bóng tiêu chuẩn quốc tế.

 Sử gia tư Mã Thiên cũng đã có lần tả về lăng tuyển mộ của Tần Thủy Hoàng là: “Thông trong cả tới tam tuyền“, lại khôn xiết sâu. Bên trong lăng mộ mô phỏng phong cách thiết kế kinh đô Hàm Dương của nước Tần, phủ quanh bởi các thành quách, được chia làm hai phần: Thành nội và Thành ngoại. Thành nội tất cả chu vi khoảng tầm 2,5km, Thành nước ngoài chu vi 6,3km. Thân hai lớp thành có những lầu gác, cung tẩm, chùa chiền, nhà ở… Từ cửa lăng chiêu tập tới phần đáy có độ sâu thực tiễn khoảng 26m.

 Địa cung nằm tại vị trí phía tây nam của Thành nội, sườn lưng dựa hướng tây, mặt hướng đến đông, là nơi đặt quách của Tần Thủy Hoàng. Xung quanh địa cung, gần khu vực có lớp đất phủ quanh bên trên phát hiện thấy 300 mặt đường hầm bồi táng, chôn kèm theo trên 50.000 cổ đồ vật quan trọng. Địa cung là khu vực có quý giá nhất trong lăng. Tuy vậy với trình độ bảo tồn hiện nay, china vẫn chưa thể khai thác được đến khoanh vùng này. Fan ta sợ hãi rằng một lúc mở Địa cung, các cổ vật, di tích bên trong sẽ không còn được nguyên vẹn. 

 Trong “Sử ký”, tư Mã Thiên thuật lại việc xây lăng mộ Tần Thủy Hoàng như sau: “Khi Tần Thủy Hoàng bắt đầu lên ngôi đã sai đào núi Ly Sơn. Đến lúc thôn tính được dương thế thì dời 70 vạn fan trong thiên hạ mang đến xây lăng mộ, đào tía con suối, ở dưới đổ đồng nung và đưa quách vào. Đem rất nhiều đồ quý báu của các cung điện, của trăm quan lại xuống đựng đầy ngơi nghỉ dưới. Lại không đúng thợ làm cho máy bắn tên hễ tất cả ai đào đến gần thì bắn ra. Sai lấy thủy ngân làm một trăm nhỏ sông, như ngôi trường Giang, Hoàng Hà và đại dương lớn. Những máy móc khiến cho nước sông và biển khơi chảy vào nhau. Ở trên bao gồm đủ thiên văn, nghỉ ngơi dưới bao gồm đủ địa lý, rước đầu cá nhân ngư nhằm thắp đuốc, trù tính ráng nào để cháy mãi mãi“. 

tư Mã Thiên tả lăng chiêu mộ này “ở trên có đủ thiên văn, nghỉ ngơi dưới bao gồm đủ địa lý” là ngụ ý là gì? Theo suy đoán ở trong phòng khảo cổ học nổi tiếng Trung Quốc Hạ Nãi, đó chắc rằng là lời diễn tả về gần như bức vẽ cùng điêu khắc theo hình mặt trăng, khía cạnh trời, ngôi sao ở trên đỉnh lăng tuyển mộ vẫn được bảo tồn cho tới ngày nay. Phía trên là những bức bích họa hoàn hảo của 28 vị tinh tú trên bầu trời, còn bên dưới là phần đông dòng sông thủy ngân thay mặt đại diện cho nhà nước địa lý. Như vậy, ngơi nghỉ trong quốc gia dưới dưới lòng đất của mình, vong linh Tần Thủy Hoàng vẫn rất có thể “ngưỡng quan liêu thiên văn, phủ cạnh bên địa lý” (ngẩng lên coi thiên văn, cúi xuống chú ý địa lý) thống trị toàn bộ mọi thứ vị trí đây. 

*
Khu lăng mộ gồm quy mô lớn nhất trong thời Tần – Hán, tương tự với diện tích s của 5 sảnh bóng tiêu chuẩn chỉnh quốc tế. Ảnh kéo đến (zh.wikipedia.org)

2. Mẫu sông thủy ngân 

Dòng sông thủy ngân lòng đất cũng là một bí ẩn được ghi chép trong “Sử ký”. Vào “Hán Thư” cũng có những biểu đạt tương tự. Cuối cùng trong khu vực lăng chiêu mộ có bí mật về loại sông thủy ngân giỏi không? Theo Sử cam kết ghi chép, từ lúc còn trẻ, Tần Thủy Hoàng vẫn say mê việc luyện dung dịch trường sinh. Với thủy ngân là 1 trong những thành phần thiết yếu trong “thuốc tiên”.

Bởi vậy loại sông thủy ngân phù hợp thể hiện sự thịnh vượng, giàu có và tham vọng vĩnh cửu vĩnh cửu của Tần Thủy Hoàng? bên cạnh đó, mối cung cấp thủy ngân mập mạp được dẫn trường đoản cú đâu để sinh sản thành trăm sông vào lăng mộ vẫn luôn là một câu hỏi lớn không thể lý giải được.

Lật lại định kỳ sử, nhị thiên niên kỷ trước, quận ba ở thời Tần (thành phố Trùng Khánh, phía tây nam trung quốc ngày nay) có bạn quả phụ chúng ta Thanh, chuyên khai quật đá chu sa mà trở phải giàu có. Tần Thủy Hoàng đang cho tạo ra “Hoài Thanh Đài” để ca ngợi sự trinh liệt của người đàn bà này. Vì sao Tần Thủy Hoàng lại đặc trưng chiếu cầm đến đàn bà thương nhân chúng ta Thanh này mang đến vậy? 

Theo khoa học hiện đại, chu sa xuất xắc thần sa, đan sa, xích đan, cống sa, là những tên gọi giành riêng cho loại khoáng đồ của thủy ngân sẵn gồm trong tự nhiên, có màu đỏ. Thành phần chủ yếu của nó là sulfur thủy ngân (II) (Hg
S). Chu sa được người nước trung hoa cổ đại sử dụng phổ cập để luyện thủy ngân, có tác dụng thuốc và có tác dụng thủ cung sa để lưu lại trinh tiết fan phụ nữ. Thời đó tín đồ Tần đã hiểu cách thức luyện thủy ngân tự đá chu sa. Bốn Mã Thiên viết: “Giang Nam có đá chu sa. Chu sa là vật liệu chính để luyện thủy ngân“. 

Gần đây, những nhà khảo cổ sẽ phát chỉ ra lăng chiêu mộ của sương phụ họ Thanh, trường đoản cú đó nghiên cứu và phân tích được rằng sinh sống thời Tần, gia tộc chúng ta Thanh sống quận bố vốn là một trong gia tộc phong lưu và núm lực. Vùng quận bố có ngọn núi Vu Sơn. Trong những câu chuyện thần thoại cổ xưa cổ Trung Quốc, đây là nơi những vị thần thường ghé đến, đây được cho là nơi khởi nguồn cho thuật mo với luyện đan. 

Từ những khám phá khảo cổ, hoàn toàn có thể suy luận rằng “Thanh” chính là một truyền nhân thuật mo cũng giống như nắm giữ lại được nguồn chu sa và thủy ngân khổng lồ. Nhiều khả năng, người thiếu phụ họ Thanh đó là người đã gồm công khủng trong việc cung cấp thủy ngân vào Địa cung với hoàn tất giấc mộng sánh thuộc thần tiên của Tần Thủy Hoàng. 

*
Hình ảnh mô phỏng địa cung của Tần Thủy Hoàng với các dòng sông thủy ngân. Ảnh kéo theo (en.wikipedia.org)

3. Có bao nhiêu châu báu vào lăng mộ này? 

Trong “Sử ký”, tư Mã Thiên viết: “Kỳ khí trân quỷ quái tỷ tàng mãn chi“, lâm thời dịch: Những vật dụng trân quý và vàng bội bạc được táng theo khôn xiết nhiều. Từ trước tới nay chưa có vị vua làm sao lại chôn chất nhiều vàng tệ bạc châu báu như Tần Thủy Hoàng. Vậy trong khu vực lăng mộ thần kỳ này rút cuộc táng theo những nhiều loại châu báu trân quý nào? 

Theo “Sử Ký” ghi chép, vào lăng gồm chứa không hề ít loại báu như ngọc phỉ thúy, trân châu… những một số loại khác nhiều vô số không tính nổi. Vào thời điểm cuối thập niên 80, các nhà khảo cổ học tập còn khai thác được một cỗ xe cộ ngựa bằng đồng nguyên khối với các hoa văn và trang trí độc đáo và khác biệt vô cùng hiếm thấy làm việc phía tây khu lăng mộ. 

Phần thân xe được đúc bằng đồng đúc xanh, một số phụ kiện được thiết kế từ vàng và bạc. Size của xe, con ngữa và người tinh chỉnh và điều khiển được mô rộp y như thật. Các phần tử được đúc riêng, kế tiếp được lắp ráp, hàn nối lại cùng với nhau, thể hiện chuyên môn cơ khí xứng đáng nể của bạn thợ thời Tần. Đặc biệt, phần đầu ngựa có thể cử cồn được linh hoạt là nhờ vào được hàn bởi những gai tơ đồng siêu mảnh. 

Dưới kính hiển vi, các chuyên viên phát hiện hầu hết sợi tơ đồng này còn có độ mảnh các nhau khoảng tầm 0,5 mm. Chuyên môn nào được vận dụng để lôi ra những tua đồng miếng như tơ với làm cụ nào nhằm hàn nối phần nhiều đầu sợi đồng này vẫn còn đó là một bí mật không thể giải đáp. Xung quanh tượng fan đánh xe cộ ngựa được làm bằng gỗ, tất cả mọi thứ trang trí trong xe đông đảo được đúc bằng vàng, bạc, đồng. Phía bên phía ngoài của khu vực lăng chiêu mộ đã được táng theo khá nhiều thứ thiết bị trân quý, tinh xảo vì vậy thì ko biết bên trong tẩm cung còn có những vật dụng quý ra sao? 

Kích độ lớn của xe, ngựa chiến và người điều khiển và tinh chỉnh được mô phỏng y như thật. Ảnh kéo theo (pinterest.com)

4. Chim yến bằng vàng nhận thấy hàng thế kỷ 

“Tam phụ núm sự” có khắc ghi rằng, lúc Tây Sở Bá vương vãi Hạng Vũ khử nhà Tần, vì chưng mang lòng căm hờn với sự tàn bạo của Tần Thủy Hoàng buộc phải đã đến 30 vạn quân khai thác lăng mộ. Kỳ quái thay, trong những lúc đào bới, từ bên phía trong lăng mộ gồm một nhỏ chim yến bằng vàng vụt bay ra ngoài, cứ nhắm đến phía nam mà cất cánh đi.

Mấy trăm năm sau, vào thời Tam Quốc, nghỉ ngơi phía nam có Thái thú Trương Thiện được fan dâng tặng một nhỏ chim yến bằng vàng. Từ văn tự ghi trên tín đồ con chim này, Trương Thiện lập tức biết đó đó là linh đồ dùng thoát ra trường đoản cú lăng Tần Thủy Hoàng trước đôi mắt đoàn người của Hạng Vũ năm nào.

Khi đọc lại những ghi chép vào sách sử bạn cũng có thể phát hiện tứ Mã Thiên với Ban Cố số đông từng mô tả về “chim yến bằng vàng biết bay“. Chim yến được tạo thành tinh xảo bằng vàng lại cất cánh được là có thể có thật. Vì sao là vì vào thời Xuân Thu, Lỗ Ban đã hoàn toàn có thể làm ra chim yến bằng gỗ bay được tới kĩ càng thành của nước Tống.

Xem thêm: Câu chuyện cảnh sát iii: siêu cấp cảnh sát 1992, câu chuyện cảnh sát 3: siêu cảnh sát

Tuy nhiên một vật thể bằng kim loại có thể bay trong không trung ắt phải bao gồm sự ảnh hưởng của hộp động cơ máy móc, không những đơn thuần nhờ vào sức gió từ bỏ nhiên. đưa sử như thời đơn vị Tần hoàn toàn có thể làm ra chim yến bằng vàng cất cánh trong không trung như vậy, thì lúc được chôn vùi trong lăng tuyển mộ nó sẽ tự động bay thường xuyên không dứt trong 1000 ngày đêm nhưng mà không nghỉ. Nếu như như đây không phải là thần thoại cổ xưa mà là một trong kỳ tích thì khối hệ thống điều khiển sống trong con chim yến này quả là cực kỳ thường cơ mà đến máy tính của con tín đồ hiện đại chúng ta ngày nay cũng không tuân theo kịp.