Cúng ông Công táo công về trời là một trong những nghi lễ truyền thống của bạn dân Việt Nam. Nội dung bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến chúng ta nghi lễ cúng ông công ông Táo chuẩn chỉnh và vừa đủ nhất treo truyền thống.

Bạn đang xem: Cách thức cúng đưa ông táo về trời


Xem nhanh 1. Thời gian cúng thổ công ông Táo2. Phương thức cúng hậu thổ ông Táo3. Phương pháp chọn cá chép cúng ông địa ông Táo4. Đồ lễ cúng ông công ông Táo5. Hồ hết điều cần xem xét khi triển khai nghi lễ cúng ông địa ông Táo6. Bài xích văn khấn cúng ông địa ông Táo
Cúng 23 mon chạp vào thời gian nào? Theo chuyên gia phong thuỷ thì thời hạn cúng ông Công ông táo phải triển khai trước 12h trưa ngày 23 mon Chạp Âm lịch. Gia đình rất có thể cúng vào buổi trưa hoặc tối ngày 22 mon Chạp.Thời gian cúng ông Công táo công phải thực hiện trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp
Để cúng ông Công ông táo về chầu trời, các mái ấm gia đình cần sẵn sàng 3 con con cá chép đỏ và thả vào chậu nước, đặt cạnh mâm cỗ. Cá chép ở đây mang ý nghĩa là “cá chép hóa rồng” để đưa ông Công táo công về chầu trời.Cá chép biết tới phương tiện để đưa ông táo bị cắn dở về trời
Gia nhà cần sẵn sàng văn khấn hậu thổ ông Táo khá đầy đủ và chuẩn chỉnh nhất. Sau khoản thời gian khấn xong, hương cháy được 2/3 thì đem quà mã ra hóa, lúc cháy hết thì đổ 3 chén bát rượu vào tro. Cuối cùng thì mang cá chép ra hồ nhằm phóng sinh.Nơi có tác dụng lễ cúng có thể là bàn thờ cúng gia tiên chứ không nhất thiết phải tạo lập thêm bàn thờ cúng Táo quân.
Nghi lễ cúng thổ công ông Táo luôn luôn phải có cá chép. Cá chép để cúng ông táo thường là chú cá chép đỏ. Khi chọn cá bạn nên chọn lựa những chú cá còn khỏe khoắn mạnh. Để bình chọn thì khi sờ tay vào mặt nước thấy cá tập bơi nhanh, quẫy to gan lớn mật là đạt.Cá chép để cúng táo công về trời thông thường có màu đỏ
Khi với cá về nhà của bạn cần thả vào một chậu hoặc chén ăn cơm nước sạch, để ý không sử dụng tay vớt cá những lần từ vị trí này sang địa điểm khác. Khi với cá đi thả ngơi nghỉ ao, hồ, sông, suối thì nên lựa chọn nơi nước không bị ô nhiễm. Giữ ý, dịp thả cá thì buộc phải xuống tận mép nước để thả chứ hoàn hảo không đứng trường đoản cú cao ném tốt hất cá xuống.
- Mũ táo quân: bao gồm 2 mũ ông cùng 1 mũ bà.Lưu ý, mũ dành riêng cho các ông cần có hai cánh chuồn, mũ cho bà thì ko cần.
- Mâm cỗ mặn cúng hãng apple quân gồm: 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối, 5 lạng thịt vai luộc, 1 chén bát canh mọc, 1 đĩa xào thập cẩm, 1 đĩa giò, 1 đĩa xôi gấc, 1 đĩa trà kho, 1 đĩa hoa quả, 1 ấm trà sen, 3 bát rượu, 1 quả bưởi, 1 quả cau, lá trầu, 1 lọ hoa đào nhỏ, 1 lọ hoa cúc, 1 tập giấy tiền, vàng mã. Trong đó, mâm cỗ không thể thiếu cá chép (sống hoặc rán), vị theo quan lại niệm, cá chép đó là phương luôn tiện để ông táo lên trời.Hiện nay, nhiều bà chuyên lo việc bếp núc đã cần sử dụng gà luộc ngậm hoa hồng bởi đĩa giết vai luộc xuất xắc canh măng, canh mọc, canh bóng...được rứa bằng những món khác như bánh bác bỏ gấc, xôi chè, làm thịt đông, nem rán, miến xào lòng gà, hành muối...cho cân xứng thời ngày tiết hoặc khả năng chuẩn chỉnh bị.Đồ lễ cúng hậu thổ ông Táo thời nay thường đơn giản dễ dàng hơn hết sức nhiều
Thông thường thiết bị cúng, đỗ lễ chỉ có trà, bánh, kẹo...với mong ước Táo quân "ngọt giọng". Rất có thể không quan trọng làm cả mâm cỗ mặn với rất đầy đủ các món nói trên.Theo tục xưa, riêng đối với những nhà có trẻ con, bạn ta còn cúng hãng apple Quân một nhỏ gà luộc nữa. Con gà luộc này buộc phải thuộc nhiều loại gà cồ mới tập gáy (tức gà new lớn) để ý niệm nhờ táo Quân xin với Ngọc thánh thượng Đế cho đứa trẻ trong tương lai lớn lên có khá nhiều nghị lực và sinh khí hiên ngang như con gà cồ vậy.
- Cần thực hiện cúng lễ trước 12h ngày 23 mon Chạp là thời khắc ông Công ông táo bay về chầu trời.- Ăn mặc kín đáo đáo, thật sạch khi cúng để thể hiện sự nghiêm trang của gia chủ so với các quan tiền thần.- Khi phát âm văn khấn cần được đọc với thái độ trang nghiêm, giọng đọc to, rõ ràng, rành mạch.- Đặt mâm cúng ở bàn thờ cúng gia tiên hoặc lập bàn thờ tổ tiên Táo quân riêng biệt chứ không đặt ở dưới bếp- không thả cá chép vàng từ trên cao xuống mà cần thả thanh thanh ở mép nước.
Dưới đây là bài văn khấn ông Công ông táo được chia sẻ từ chuyên gia phong thủy:Văn khấn ông địa ông Táo chuẩn và đầy đủ
Con kính lạy thổ công Long Mạch Tôn Thần. Ngũ phương ngũ thổ Phúc Đức bao gồm ThầnTín công ty (chúng) nhỏ là:... Ngụ tại:...Hôm ni ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng bé thành trung ương sắp sửa mùi hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dưng tôn thần. Thắp nén vai trung phong hương tín chủ nhỏ thành trung ương kính bái.Chúng nhỏ kính mời ngài Đông trù tư mệnh táo phủ Thần quân hiển linh trước án trải nghiệm lễ vật.Hàng năm gặp gỡ tiết không còn năm, mon vừa cuối Chạp. Gia đình sửa lễ bội nghĩa dâng lên. Lạy tạ phúc dày dựa vào Thần phù hộ. Kính ao ước thần tâu bẩm góp cho:Bếp trong nếp sống rất hòa, làm ra dám rằng cũng đẹp. Thông cảm xin tấu thực thà. Cầu mong hỗ trợ lợi lạc. Bạn người lo ấm, các bạn thêm tiếng tốt lẫy lừng. Bài toán việc thành công, một cửa ngút khí lành man mác. Muôn trông ơn đức vô cùng.Cúi xin Tôn thần gia đặc xá tội cho đều lỗi lầm trong thời điểm qua gia nhà chúng nhỏ sai phạm. Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức mạnh dồi dào, thịnh vượng thịnh vượng, vạn sự giỏi lành.Chúng nhỏ lễ chúng ta tâm thành, kính lễ mong xin, ao ước Tôn thần hộ trì độ trì.Nam tế bào a di đà Phật! (3 lần)Trên đây là bài viết chia sẻ nghi lễ thờ ông Công ông táo mà các gia đình cần biết. Hi vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn chuẩn bị ngày thờ ông Công ông táo được không hề thiếu nhất

Ngày 23 tháng Chạp (tháng 12 Âm lịch) mỗi năm là thời gian các mái ấm gia đình đưa táo công về trời report với Ngọc thánh thượng đế các chuyện của mái ấm gia đình trong một năm. 23 mon chạp cũng là ngày ngày gắn sát với thần thoại cổ xưa “cá chép hóa rồng”. Truyền thống xuất sắc đẹp này có ý nghĩa sâu sắc luôn luôn được người việt ta giữ gìn một phương pháp cẩn trọng. Hãy cùng nhau tìm hiểu qua ý nghĩa sâu sắc tập tục đưa ông táo về trời và biện pháp cúng ông táo về trời để sở hữu một năm mới thuận lợi nhé!

*

Ý nghĩa tục đưa táo công về trời

Theo thần thoại dân gian, táo công là vị thần quan tiền sát cai quản mọi buổi giao lưu của gia chủ trong năm. Ông là vị thần quyết định sự may, rủi, phúc họa của gia đình đó. đặc trưng nhất, ông còn ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ, đều điều nhơ bẩn, bảo vệ sự bình an cho gia đình bạn.

*

Chính vì thế, phong tục cúng táo công về trời hay còn được gọi là lễ đưa táo công về trời mang ý nghĩa cầu mong cho sự ấm no, đầy đủ, ấm no hơn. Dường như cũng có ý nghĩa thờ "thần Bếp" chuyên cai quản việc phòng bếp núc.

Lễ trang bị cúng táo công gồm các gì?

*

Lễ trang bị cúng táo công về trời thông thường bao gồm: 

3 dòng mũ ông Táo trong số đó có nhì mũ Táo ông với một mũ mang lại Táo bà. Hai chiếc mũ cho táo khuyết ông thường sẽ có 2 cánh chuồn còn nón cho táo bị cắn bà thì không.3 cỗ áo.3 cỗ quần áo, hài.Tiền vàng.Hương, nến.Loa tươi.

Cách cúng táo công về trời khác biệt theo từng miền

*

Tùy theo từng vùng miền mà lễ đồ vật cúng táo công về trời tất cả phần không giống nhau:

Miền Bắc: Tập tục này gắn liền với truyền thuyết “cá chép hóa rồng”. Theo thần thoại thì cá chép sau khi vượt vũ môn sẽ hóa thành Rồng với đưa ông táo về trời. Vẻ ngoài cúng một con chú cá chép còn sống, thả trong chậu nước sạch với ngụ ý thăng tiến trong cuộc sống thường ngày và chạm mặt may mắn.Miền Trung: Người ta cúng một con ngựa chiến bằng long trọng xinh đẹp bằng giấy cùng với yên, cương cứng đầy đủ để ông táo phi con ngữa về trời.Miền Nam: Lễ cũng táo công về trời thường dễ dàng hơn, họ chỉ bái mũ, áo cùng đôi hài bằng giấy. Cũng hoàn toàn có thể là chú cá chép được người làm gỗ vẽ cùng làm bởi giấy. Sau khi cúng xong, họ vẫn đốt cùng với cỗ mũ áo.

Mâm lễ ông Táo bao gồm những món ăn uống gì?

Những món ăn trong mâm lễ đồ vật cúng táo công về trời được sản xuất cầu kỳ, chu đáo. Có gia đình cúng mâm chay và cũng có thể có gia đình cúng mâm mặn.

*

Đối với mâm cơm trắng chay, thường sẽ sở hữu mâm ngũ quả với những loại hoa trái tươi ngon, phần đông món nạp năng lượng canh, kho xào chay trường đoản cú rau, đậu hũ... Trầu cau và trà bánh. Đối cùng với mâm cơm mặn thường có những món như: xôi, giò, 5 lạng thịt vai, những món xào, món từ măng, nấm, gà luộc...

Địa điểm nhằm bày mâm lễ thờ ông Táo?

Theo truyền thống từ xa xưa, táo công là vị thần thống trị chuyện nhà bếp núc của mỗi gia đình. Cũng bởi vì vậy có quan điểm rằng bàn thờ ông táo thường được để trong bếp, rất có thể đặt phía bên trên bếp hoặc ở kề bên bếp. Theo đó, mâm lễ cúng ông táo về trời cũng trở thành được để trong bếp.

*

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều ý kiến nhận định rằng không yêu cầu cúng dưới phòng bếp mà thế vào đó cần cúng bên trên gian bàn thờ gia tiên. Thời buổi này các gia đình thường bày nhì mâm cơm. Một trong bếp cùng một nơi bàn thờ gia tiên. Tùy vào đặc thù gia đình, địa điểm nhà cửa, các chúng ta cũng có thể cân đề cập về địa điểm cúng.

Thời gian tốt nhất có thể để đưa ông táo về trời là khi nào?

Theo quan niệm dân gian, lễ cúng ông táo cần phải triển khai phải tiến hành trước 12h ngày 23 mon Chạp Âm lịch để đúng tiếng tốt. Mặc dù các gia đình có thể lựa lựa chọn cúng vào buổi trưa, vào tối 22 tháng Chạp hoặc sáng 23 mon Chạp nếu không có điều kiện về thời gian.

Những né kỵ trong bí quyết cúng ông táo về trời?

1. Tránh việc cúng lễ ông Công, ông táo sau 12 giờ trưa ngày 23

Sau 12h trưa là thời điểm các ông Công táo công đã về trời và bẩm báo lại tình trạng với Ngọc Hoàng. Lễ cúng táo công về trời rất cần được được triển khai trước khi ông táo bay về trời report Ngọc hoàng, tức là trước 12h trưa ngày 23 mon Chạp.

2. Thả con cá chép không được ném cá từ bên trên cao xuống

*

Trong ngày 23, con cá chép tượng trưng cho thần linh bởi vì vậy các mái ấm gia đình nên thả cá từ từ xuống nước một giải pháp nhẹ nhàng cùng nâng niu nhất để cá hoàn toàn có thể sống được. Hoàn hảo nhất không được đứng từ trên cao như bên trên cầu, ném cá chép xuống sông vẫn mất đi ý nghĩa sâu sắc thiêng liêng.

3. Không nên cầu chi phí tài

Theo một vài quan điểm, lúc cúng ông Táo, không yêu cầu xin vật chất tiền tài. Cũng chính vì cúng táo Quân lên thiên đình là để báo cáo việc lớn nhỏ của gia chủ với Ngọc Hoàng đề nghị các mái ấm gia đình chỉ đề nghị khấn và cầu xin hãng apple Quân đa số điều bình an.

Xem thêm: Tiki có cho kiểm tra hàng trước khi nhận không, tiki help center

4. Một số trong những món ăn kiêng kỵ không nên dâng lên ông Táo

Một số món ăn uống không nên dùng để cúng táo công như: vịt, chim, ngỗng, trâu, bò, dê, chó...nên kị ra trong ngày này.

Phía bên trên là những thông tin cơ bạn dạng về tục lệ, nghi lễ cúng táo công 23 mon Chạp. Hãy sắp xếp và lên chiến lược trước nếu bạn quá mắc để rất có thể làm giỏi nhất, bộc bạch lòng thành kính nhé! Chúc các bạn thành công và có một năm mới vạn sự như ý!


Cách sẵn sàng mâm cỗ cúng ông táo Sau đây là gợi ý một số lễ vật với món ăn cho mâm cỗ truyền thống lâu đời cúng ông Công táo công trong ngày 23 tháng Chạp hằng năm, cầu ước ao quanh năm yên ấm và hạnh phúc.
*
Cách bảo quản bánh chưng, bánh tét Tết lâu mốc và ôi thiu mang lại tận 10 ngày Bánh chưng và bánh tét là hai loại bánh truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam. Bánh được sử dụng xuyên suốt một thời gian Tết, lại có tác dụng từ những nguyên liệu tự nhiên ko chất bảo vệ cộng với tiết trời khi vào Tết đề xuất bánh rất dễ dàng ôi thiu hoặc nấm mèo mốc. Đừng lo lắng, hãy cùng tìm hiểu thêm những mẹo bảo vệ bánh chưng với bánh tét không hỏng hỏng cho tận 10 ngày nhé!
*
Mẹo dọn nhà sạch bong trường đoản cú trong ra bên ngoài để ngày Tết của chúng ta thật thanh thanh một trong những ngày sát Tết, với cùng một khối các bước bận bịu, chỉ việc nghĩ đến việc phải lau chùi và vệ sinh cả 1 căn nhà các bạn đã phải từ chối ngán ngẫm. Làm cầm nào để có thể dọn dẹp thành quả đón đầu năm một cách sớm nhất và hiệu quả nhất trong khi bạn không có không ít thời gian? Đừng gấp lo lắng, hãy với mọi người trong nhà điểm qua phần đa mẹo dọn đơn vị đón tết sau nhé, chúng sẽ rất có lợi đấy!