Bài viết cũ về một vài đầu truyện của Batman: 1. Batman: The Long Halloween 2. Batman: Whatever Happened to The Caped Crusader?...

Bạn đang xem: Batman: the killing joke


*

Batman: The Killing Joke là một trong graphic novel one-shot được chế tác bởi cặp đôi tác đưa - họa sỹ người Anh Alan Moore và Brian Bolland. Chú ý vào tiêu đề, fan hâm mộ cũng rất có thể đoán được làm phản diện chủ yếu trong truyện là Joker. Tuy nhiên, The Killing Joke không thể kể về cuộc đụng độ một mất một còn giỏi màn đấu trí bất phân thắng bại như thế nào giữa cặp đôi bạn trẻ hoàn cảnh này cơ mà chỉ viết đề xuất một ngày rượt xua "như bao ngày" giữa hai tín đồ họ, khi Joker thoát ra khỏi Arkham Asylum và Batman phải ngăn ngừa hắn. Dù đối chọi giản, đây vẫn là 1 trong những câu chuyện gồm tầm ảnh hưởng lớn, định nghĩa hoàn hảo và tuyệt vời nhất mối dục tình giữa Hoàng tử hề của giới tội nhân với Kỵ sĩ trơn đêm: "Tại sao hai con người hoàn toàn có thể ghét nhau mang lại nhường ấy trong khi không biết danh tính của nhau?". Không chỉ mổ xẻ tư tưởng của nhị nhân vật ám muội và phức hợp này, cỗ truyện còn cung cấp cho mình đọc xuất phát xuất thân của Joker, một điều không hề có tiền lệ, với một tai nạn ngoài ý muốn sẽ biến đổi Barbara Gordon (Batgirl) mãi mãi. Xuất bạn dạng lần đầu vào năm 1988, thuộc với rất nhiều đầu truyện tăm tối đương thời là WatchmenBatman: The Dark Knight Returns, Batman:The Killing Joke đang thổi một làn gió new vào giới comic nói thông thường và DC Comics nói riêng, phá vỡ thành kiến "comic phải tươi vui và đầy hy vọng", là xúc tác làm cho "truyện comic trưởng thành".
*
Hình: Batman: The Killing Joke, phiên bạn dạng deluxe.
Có lẽ không ai không biết tác giả, "thầy phù thủy trường đoản cú phong" Alan Moore. Không tự nhiên và thoải mái mà ông được mệnh danh là "tác trả comic xuất sắc nhất gần như thời đại": cửa nhà của Alan Moore có nội dung giàu chiều sâu, những lớp lang, đa dạng và phong phú về mặt ngữ điệu và bao gồm nhiều vụ việc chính trị và xã hội, kết hợp với cách chuẩn bị xếp, hòa phối hình vẽ và khung người một cách tỉ mỉ, một điều có một không hai ở comic. Điều đó yêu ước sự phối kết hợp ăn ý và nỗ lực ngang tài ngang sức đến từ phía họa sĩ, mà Brian Bolland dường như không khiến họ thất vọng. Không chỉ có tạo ra những khung người đối xứng, tất cả tính nối tiếp và tải cắm những chi tiết làm điềm báo mang lại tương lai, trong phiên bản cập nhật mới, ông đã tô color lại toàn thể truyện, những tông màu trở thành công cụ nhằm ông nói chuyện núm cho hình ảnh và hộp thoại một cách tài tình. Một cửa nhà mà tác giả của nó dày công cẩn thận sáng tác và nắm vững như lòng bàn tay, mặc dù chỉ ngắn ngủi (trong trường thích hợp The Killing Joke) luôn là một kiệt tác, một "số độc đắc" trong trái tim người đọc. "Nghệ thuật là ngôn ngữ của tình cảm" (Lev Tolstoy).
*
Hình: Alan Moore với Brian Bolland.
*
Và bạn có biết ý tưởng phát minh của The Killing Joke không đến từ Alan Moore (thậm chí Moore không coi đó là 1 tác phẩm giỏi trong sự nghiệp), mà từ cộng sự của ông? vào một cuộc phỏng vấn, Brian Bolland tỏ bày rằng "vào lúc mà lại Alan xong xuôi bộ truyện Watchmen, ông ấy đã bất hòa với DC ở 1 chừng mực độc nhất định...<1> về sau, ông chỉ gật đầu đồng ý viết Killing Joke như một thiện ý giành riêng cho tôi".Và để tỏ bày lòng kính trọng cùng với thầy phù thủy tự phong, sau The Killing Joke, họa sỹ người Anh không bao giờ hợp tác với những tác trả khác trong sự nghiệp của mình, cũng chính vì "khi chúng ta đã thao tác làm việc với người xuất sắc nhất, có làm những gì tiếp đi nữa cũng chỉ với đi lùi". Nhì nghệ sĩ chuyên tâm chế tác một tác phẩm nghệ thuật thuần túy "vị nghệ thuật", đó là mẩu truyện hiếm bao gồm và đáng trân trọng trong ngành comic "mì ăn uống liền" thời bấy giờ.
Hành động sáng tạo trong thơ ca là 1 trong sự giải phóng những cảm xúc tràn đầy trong trái tim hồn bạn làm thơ.
Câu chuyện bước đầu ở Arkham Asylum vào một trong những ngày mưa trung bình tã. Batman cho đó để luận bàn với Joker về kết cục của trận đánh dai dẳng thân hai người họ, chỉ để phân biệt rằng hắn đã trốn thoát. Trong những khi đó, Joker chiếm hữu một rạp xiếc làm cho nơi tiến hành tội ác sắp tới của mình. Hơn hết thế, hắn mong mỏi bào trị rằng trước khi trở thành bội phản diện, hắn từng là 1 trong người tốt, tốt ít nhất là một trong người bình thường, "nhân bỏ ra sơ bất khả thiện" mà! Điều cơ mà hắn phải chứng minh là chỉ đề nghị "một ngày tồi tệ", ngẫu nhiên người tỉnh táo nào cũng rất có thể trở thành kẻ điên rồ! Đến trước cửa nhà vị ủy viên gan dạ James Gordon, Joker phun qua xương sinh sống của Barbara và làm cho cô tê liệt hoàn toàn sau này <2>. Sau đó, hắn bắt cóc ông Gordon và mang lại rạp xiếc. Ở đây, ngoài bài toán tiêm đến Gordon LSD (một thuốc gây ảo giác), Joker còn tạo cố gắng "điên" hóa ông bằng câu hỏi cho ông thấy ... ảnh khỏa thân của bao gồm con mình quằn quại trong lần đau sau tai nạn, tiếp nối lột trang bị rồi nhốt ông trong lồng kín, phô bày cùng nhạo báng ủy viên mang lại đám hề mặt cạnh.
*
Hình: Batman đi mang lại Arkham
Asylum.
*
Hình: Thảm kịch xảy mang đến với Barbara Gordon. Màu vàng sắc áo thực sự rất nổi bật với đa số gam màu giá buốt hơn bên cạnh, làm nhấn mạnh vấn đề cảnh tượng quyết liệt này.
*
Hình: Joker len lách vào ý thức của James Gordon với nỗ lực "điên" hóa người lũ ông này.
Vậy lý do phải là "một ngày tồi tệ" để khiến cho ai đó bị điên? chúng ta hẳn hầu như biết Joker bao gồm một quá khứ đầy chấn thương tâm lý và bi kịch, một sự khiếu nại tồi tệ đến mức biến hóa hắn mãi mãi, đó chính là "một ngày tồi tệ"! Nhưng không có ai quan chổ chính giữa về chi tiết của quá khứ đó, chỉ cần biết hắn tồn tại để triển khai một Moriarty ngang tài ngang mức độ với thám tử đại tài. Đến cả hắn cũng ko quan tâm, do hắn trở đề xuất điên để trốn kị quá khứ nhức thương, "một ngày tồi tệ" của chính bản thân mình kia mà! Trong tập phim The Dark Knight, lúc thì thương hiệu hề có người bố bạo hành gia đình, khi thì bà xã hắn gặp mặt tai nạn, tuy mâu thuẫn nhưng đó cũng là công ty đích thẩm mỹ và nghệ thuật của phim. "Nếu bao gồm một quá khứ thì tao mong muốn cho nó nhiều lựa chọn!". Trong Batman: Arkham Asylum, A Serious House on Serious Earth, Grant Morrison cũng đã nâng sự vô định về thừa khứ cùng nhân phương pháp của Joker lên một tầm cao mới: người sáng tác người Scotland biểu đạt rằng Joker tự làm mới bản thân, có nghĩa là tạo ra phiên bản ngã mới mỗi ngày mà không có một nhân biện pháp thực sự để đạt được trạng thái "siêu tỉnh giấc táo" (super-sanity).
*
Hình: vào sự kiện Darkseid War của thời kỳ New 52, Batman đã được ngồi lên cái ghế Mobius, thần trang bị đầy gia thế với năng lực giúp người chủ sở hữu của nó cài đặt nguồn học thức khổng lồ. Batman đã hỏi cái ghế về tính danh của Joker, mà lại nó ko trả lời cụ thể mà chỉ chuyển ra lời giải "Có đến ba Joker", dẫn đến sự thành lập và hoạt động của đầu truyện Batman: Three Joker tiếp đây của Geoff Johns/Jason Fabok.
Tạm thời chúng ta biết được hắn khổ sở và dằn lặt vặt nên vẫn muốn người khác đau khổ và chịu đựng đựng, hắn nhắm vào ông Gordon bởi vì ông là 1 trong những người xuất sắc chưa vươn lên là chất ở thành phố tội lỗi. Nhưng vì sao lại đả thương Barbara? người sáng tác sẽ cung ứng câu vấn đáp bằng tiểu truyện xuất thân của hắn, câu chuyện này được hồi ức xuyên suốt quá trình gây ra phạm tội của Joker. Việc tạo nên một khởi đầu cho Joker, lúc mà lại hắn chưa vô vọng và trường đoản cú bỏ bản ngã tốt đẹp của phiên bản thân, lúc nhưng mà hắn còn là một người "bình thường" cơ mà Kỵ Sĩ nhẵn Đêm thề sẽ đảm bảo an toàn là một điểm sáng, giúp nhân giải pháp hóa tên hề với phần nào phải chăng hóa, thông thường hóa tấn bi kịch mà hắn gây nên cho ông Gordon.
Được chuyển thể với lấy cảm xúc từ mẩu truyện "The Man Behind the Red Hood!" năm 1951, vượt khứ của Joker vào The Killing Joke chúng ta thấy được Hoàng tử hề của giới tội nhân vốn là 1 kỹ sư vô danh trên một doanh nghiệp hóa chất, người bỏ việc để theo đuổi con đường hài độc thoại nhưng mà thất bại trọn vẹn và quan trọng chu cấp cho người vợ đang sở hữu thai. Lúc trở về nhà, hắn tuyệt vọng đến mức nổi nóng với người vợ rồi lại gian khổ vì sự nhu nhược, nỗi bất lực của mình. Đọc đến đây, chúng ta thấy được một bi kịch. Không biết các bạn nghĩ sao, tuy thế theo tôi, một người đàn ông ko thể âu yếm chu toàn mang đến tổ ấm của mình là một bạn thất bại, không chỉ là về tài thiết yếu mà còn về danh dự.
Tông màu trắng đen của dòng hồi tưởng càng thảm kịch hóa nỗi đau này. Mặc dù nhiên, một trong những ít sự vật tựa như các con tôm lại được tô color đỏ, màu tượng trưng mang đến điềm báo chuyện chẳng lành, cũng là màu của chiếc mũ mà Joker đội lên ngay khi rơi vào bể hóa chất. Hai khung tranh sau cùng có tính chuyển tiếp với nhau, một mặt thể hiện nay quá khứ đau khổ nhưng còn le lói một tia sáng là niềm vui của tín đồ vợ, còn một bên là lúc này trông vui mừng vì bao gồm đến hai tên hề (!), tuy nhiên lại chứa đựng nỗi "trăm năm cô đơn". Mẹo nhỏ "điệp form hình" này nhấn mạnh quá khứ bi ai của Joker, giúp họ phần nào đồng cảm với hắn ở hiện tại tại, mặc dù rằng hắn đang gây nên một phạm tội tày trời với cha con ông ủy viên thành phố.
Trong cảnh hồi ức tiếp theo, họ thấy tên hài kịch gia kết hợp với hai tên tội nhân vô danh khác nhằm cướp bóc tách công ty cũ của hắn, đem tiền kia sống đời đời với vợ con, chứng minh mình là 1 trong những người ck tốt và một người tía thương con. Dung nhan đỏ của những sự thứ xung quanh đã dần mãnh liệt hơn, nhưng mà đỉnh điểm là dòng mũ Red Hood ở chân trang thứ nhất, có thể coi kia là mở màn của hầu hết bi kịch. “Màu sắc, cũng giống như chi tiết, biến hóa theo những chuyển biến của cảm xúc” (Pablo Picasso). Không tính màu đỏ, một điềm báo nữa cho việc chuyển bản thân của hài kịch gia thua kém trong dòng hồi tưởng này là câu nói "Chẳng tất cả gì sẽ trở lại như xưa...".
Rồi chẳng chóng thì chày, Joker nhận được tin người vợ mang thai của mình, ngôi sao hi vọng duy nhất trong đời khiến hắn mặc kệ tất cả đang ... Chết, bởi một tai nạn "triệu lần tất cả một". Đến đây, bọn họ lại tìm tòi một bi kịch của hắn, sẽ là mất đi người mình yêu quý yêu, hàng ngày từ đây vẫn là 10.000 năm. Bất ngờ đột ngột và sốc nặng, hắn quay trở về bàn và hy vọng rút chân thoát khỏi vụ cướp bóc, nhưng những người mà hắn mang lại là các bạn không thèm đếm xỉa đến bi kịch này. Sự gian xảo diễn tả qua khuôn mặt chúng làm chúng ta liên tưởng tới sự nghiệt xẻ và bất công của cuộc sống đã ùa đến tên hề. Trong form tranh cuối cùng, sự ngó quan sát đầy khinh thường bỉ và nụ cười đểu của nhị con người kề cận tương làm phản với động tác cử chỉ ôm đầu gục khóc càng làm trông rất nổi bật tấn bi kịch. Và tất nhiên, tông màu nền noir đang thực hiện xuất sắc nhiệm vụ của mình. đầy đủ thứ trông thật vô hồn, ma mị và bí hiểm trong nỗi đau buồn của một con người thuộc buôn bản hội vô cảm.
Và vớ nhiên, đa số thứ dẫn về kết cục mà người nào cũng biết: Cuộc cướp bóc bị thất bại, đồng chí tội phạm bị phát hiện tại và phun chết vì chưng cảnh sát, riêng rẽ "Red Hood" còn trụ lại tới khi Batman đến "hù dọa" làm cho hắn rơi xuống bồn hóa chất và biến chất thành Joker. Tiếng mỉm cười vỹ thanh trong khung tranh cuối vừa bi vừa hài, đó là sự việc cứu rỗi, lối thoát cho sự khó khăn đương thời của gã hề, đồng thời là việc giễu nhại quay sống lưng của hắn với buôn bản hội. Chỉ vào "một ngày tồi tệ", hắn bị tước mất tê mê nghề nghiệp, một mái ấm gia đình êm nóng và sau cuối là danh phận. Bị dồn mang lại đường cùng, hắn cười vang như anh Chí năm xưa gào thét "Ai mang đến tao lương thiện!". Suy mang lại cùng, cả hai phần đông không còn điều gì để mất, thư hùng mặc kệ, điều này khiến bọn họ trở nên nguy nan hơn cả. Trong lúc Chí Phèo đưa ra quyết định đồ gần kề Bá Kiến với kết liễu đời mình, Joker chọn gieo rắc chết choc cho nhân loại, toàn bộ chỉ vì chưng "một ngày tồi tệ".
Vậy tại sao phải là một trong tên hề mà không hẳn cái gì khác? Vì sau khoản thời gian mất toàn bộ trong cuộc sống, Joker nhận thấy đời chỉ là một trong những trò đùa, chẳng có chân thành và ý nghĩa sống gì sất, chỉ là người ta gán đông đảo giá trị mộng ảo để tự huyễn hoặc, lừa dối chính mình. "Mày phải cố gắng giả bộ rằng cuộc sống này còn có ý nghĩa, rằng gồm một vài điểm cốt yếu cho tất cả đời đấu tranh. Chúa ơi, mày có tác dụng tao bi thảm nôn!". Mỉm cười nhạo là phương bí quyết sống nhưng mà hắn nhận định rằng là tỉnh táo, còn các phương án khác đều là điên rồ trong một nhân loại "tâm thần". Nói giải pháp khác, ai ai cũng đang phủ lên mình bộ đồ vật chú hề, một loại mặt nạ trả tạo, tuy nhiên chỉ có Joker mới đủ năng lực sống thiệt với điều này và chọn nhân cách "hề" làm phiên bản ngã của chính mình. "Họ mỉm cười tôi do tôi không giống họ, tôi cười họ vì họ quá giống như nhau!". Hoặc ít ra là hắn suy nghĩ như vậy...
Với chúng nó, mi chỉ là một thằng lập dị như tao nhưng mà thôi! bây giờ chúng yêu cầu mày, nhưng khi không cần, bọn chúng sẽ xua xua mày như thể lánh xa một thằng hủi vậy! Nghe này, đạo đức và nguyên tắc lệ của chúng chỉ là các trò nghịch dở ẹc mà thôi. Bị quên lãng ngay khi gồm sự thế xảy ra. Chúng chỉ giả tạo thành như dòng nơi chất đựng chúng nhưng thôi. Tao nói cho mày biết. Khi gặp gỡ sự cố, những… phần đông con fan văn minh, bọn chúng sẽ ăn thịt lẫn nhau. Ngươi thấy chứ, tao không hẳn quái vật. Tao chỉ đi trước thời đại cơ mà thôi (phim The Dark Knight).
Nhưng chúng ta ơi, tôi ko định cổ xúy cho Joker đâu. Trái lại, tôi đã vạch trần bốn tưởng lệch lạc hắn tức thì bây giờ. Trước hết, lý do hắn nhắm vào Barbara? vị cô ấy là gia đình của Gordon, nhưng mà tổ nóng là thứ nhưng mà hắn đã không còn đi vào "một ngày tồi tệ". Tuy thế khi hắn gây nên cho ông ủy viên "ngày tồi tệ" như thế, Gordon không còn hóa điên, bởi ông không yếu lòng như hắn. Sau tấn bi kịch mà Joker khiến ra, James Gordon vẫn đầy đủ tỉnh táo bị cắn dở và chính trực để nói với Batman rằng Joker đề nghị được giải pháp xử lý theo pháp luật. Đến cả Barbara sau khi bị liệt và ngồi xe pháo lăn vẫn mạnh khỏe mẽ, phát triển thành một chuyên viên công nghệ yểm trợ mang lại các hero và mang mật danh là Oracle. Lấy ví dụ như tường minh duy nhất là Bruce Wayne. Anh cũng từng bao gồm "một ngày tồi tệ", ngày nhưng mà anh mất đi mái ấm gia đình là cha mẹ mình bởi một tên giật đường vô danh như Joker. Sự mất non ấy buộc một đứa trẻ 10 tuổi phải trưởng thành và còn ám hình ảnh anh mãi cho sau này. Nói như Grant Morrison, "Nếu Bruce Wayne không biến Batman, anh ta đã chết mòn bởi vì cơn khó tính từ thọ lắm rồi". Dẫu vậy khác cùng với Joker, anh vùng dậy khỏi nghịch cảnh với tự cho mình mục đích sống, trước hết là đào bới cái thiện. Bốn nhỏ người, một nghịch cảnh, hai con đường. Nói giải pháp khác, Joker đã sai một bí quyết thảm bại với đáng khinh thường, với hắn chỉ tìm cớ để đậy lấp sự thua của bản thân. Hắn nghĩ rất nhiều thứ là trò nghịch và hắn là fan duy độc nhất vô nhị hiểu được câu chốt, nhưng sau cùng chính hắn là trò đùa.
(Đương nhiên là tránh việc cổ xúy mang đến Joker, cùng tình cảnh của hắn không mang ý nghĩa thực tế, nhưng vấn đề phán xét hắn lại tạo thêm một mâu thuẫn: chúng ta đã hội chứng kiến một trong những cựu binh vì sự không tương đồng với thời cuộc cùng nghe theo các lời tuyên truyền gián trá mà trở thành phản động; phần lớn con người làm ăn uống lương thiện nhưng lại đuổi theo tiếng gọi của cơm áo gạo chi phí mà bỏ đi mẫu tâm nghề nghiệp; các bác sĩ vì cảm thấy lương bổng không được sống mà vứt đi y đức... Nhân đưa ra sơ bất khả thiện, nhưng lại phải chăng bất kỳ ai, dù khỏe mạnh đến đâu, cũng có thể bị tha hóa như Joker? hay chỉ có một số người trong thâm tâm họ mang loại xấu tiềm tàng, chỉ cần một cú hích để kích hoạt? Suy đến cùng, lời nói của Harvey Dent vào The Dark Knightkhông thể thích hợp hơn, "Chết như 1 anh hùng, hoặc sống đủ lâu để chứng kiến bản thân đổi thay phản diện").
Đó đã không là một trong ngày "như bao ngày" nếu như Batman chưa tới kịp thời gian để cứu giúp Gordon cùng bắt giữ lại Joker, một cụ thể tưởng nghe đâu sáo rỗng trong comic. Ngoài các triết lý theo nhà nghĩa lỗi vô của Joker mà lại tôi cho là ngụy biện và không thích cảm nhận, cuộc đụng độ của hai người vẫn tồn tại một chi tiết thú vị, đó là 1 truyện mỉm cười ở hồi kết (thỏa mãn title The Killing Joke)! Đó ko phải là 1 trong những câu truyện mỉm cười bình thường, nó chọc cười cợt được cả Batman, một nhân trang bị vốn tráng lệ và đạo mạo vào vũ trụ DC, cùng nó đã gói gọn toàn bộ ý nghĩa sâu sắc của bộ truyện.
*
Hình: Batman rượt đuổi Joker. Ở đây vì sao Batman nói "Vì tao đã nghe trò chơi đó một lần cùng không thấy bi ai cười mặc nghe lần đầu"? Trò đùa ở đây là nỗi đau mất gia đình, cùng với Joker chính là thứ gây cười bởi vì hắn buộc phải tỏ ra vui tính nhằm khỏa đậy nỗi đau, còn Batman trải nghiệm nỗi đau đó không bằng nụ cười mà bằng nhân cách Batman.
"Có hai gã nọ ở 1 nhà thương điên với vào 1 trong các buổi tối, tối đó bọn chúng thấy rằng mình không muốnsống trong một nhà thương điên nữa. Chúng quyết định rằng mình đã bỏ trốn! cùng rồi, bọn chúng leo lên mái nhà, cùng ở đó, chỉ kẻ ngang qua khe hẹp này, chúng bắt gặp những nóc nhà khu phố thị, trải dài dưới ánh trăng, trải dài cho tự do. Tên máy nhấtnày, hắn khiêu vũ ngay qua đó, không thành vấn đề. Dẫu vậy bạnhắn, bạn hắn ko dám triển khai bước nhảy. Ngươi thấy đó... Hắn sợ mình đã rơi. Cùng rồi tên đồ vật nhấtcó một ý tưởng... Hắn bảo "Này! Tao tất cả mang theo bản thân một cây đèn pin! Tao sẽ thắp sáng nó qua khehẹpgiữa đều tòa nhà này. Mày hoàn toàn có thể bước qua chùm tia sángqua mặt này với tao!" N-Nhưng tên lắp thêm hai chỉ lắc đầu. Hắn b-bảo... Hắn bảo "M-Mày nghĩ tao bị gì? Điênchắc? Mày vẫn tắtnó đi khi tao đi được nửa đường!"
*
Hình: Trò đùa của Joker.Đọc lướt qua thì đây có vẻ là 1 câu truyện cười cợt vô thưởng vô phạt, ít ai rất có thể hiểu được nó sau khi đọc lần đầu. Đó cũng chính là một chi tiết gây tranh cãi ở cỗ truyện này xuyên thấu hàng thập kỷ qua. Mặc dù nhiên, kết quả cuối cùng của The Killing Joke lại cho chúng ta thấy cảnh Batman hiểu rõ câu chốt hạ cùng cười vang cùng Joker, trong những lúc hắn là người đã mưu gần cạnh Jason Todd, chụp ảnh Barbara lúc cô sẽ khỏa thân, nằm quằn quại trong cơn đau thấu xương cùng còn đưa đa số tấm ảnh đó mang đến người phụ thân Jim Gordon tội nghiệp coi. Gồm gì xích míc ở ngòi bút ở trong nhà văn đại tài Alan Moore?
Như chúng ta đã biết, các tác phẩm của thầy phù thủy tín đồ Anh phần lớn giàu ẩn ý và ẩn đựng được nhiều lớp lang, trò đùa chết người này cũng không là ngoại lệ. Trước hết, hai kẻ trung ương thần ở chỗ này chỉ Batman với Joker. Chúng ta chỉ phương pháp nhau một khe hẹp, có nghĩa là chỉ khác nhau ở làn tinh ranh đạo đức. Tạm bỏ lỡ mặt triết học, bọn họ đã tương khắc sâu trong trái tim trí rằng họ vô cùng khác nhau: Batman là anh hùng, là hình tượng của láng đêm tuy thế lại nhân danh công lý; Joker là phản bội diện, là biểu tượng của nụ cười nhưng ẩn sâu bên trong là tội ác. Họ gần như từng tất cả "một ngày tồi tệ" nhưng lựa chọn hai cách giải quyết và xử lý ngược nhau: Bruce Wayne vượt qua bóng buổi tối là nỗi khiếp sợ thuở ấu thơ, còn nghệ sỹ hài vô danh gục ngã trước bóng tối và trở cần điên rồ. Mặc dù vậy, việc Batman ăn diện như bé dơi với tự mang lại mình loại quyền đập tù túng ra buồn bực cũng không tồn tại gì là tỉnh táo khuyết cả. Chính vì thế, tuy đối lập nhau mà lại về mặt vai trung phong lý, chúng ta như hình ảnh với vật, như hình cùng với bóng, như nhị mặt của một đồng xu, không thể bóc rời mặc dù "không biết danh phận của nhau" đi chăng nữa. Đó là một trong lý do khiến cho truyện cười cợt trên trở nên phù hợp và xác đáng.
*
Hình: Batman cười với Joker.Vậy thì danh tính cụ thể của nhị gã điên trong câu chuyện là gì? bao gồm người cho rằng Joker là gã trước tiên đã nhảy đầm qua nóc nhà, cùng Batman là gã còn lại. Bọn họ từng sống tầm thường một vậy giới, kia là nơi chốn của những người tỉnh apple và bình thường như ủy viên Gordon. Sau thời điểm nghe kết thúc câu chuyện, Batman nhảy cười bởi vì thấy chính mình là kẻ bị mắc kẹt với Joker, với dù hắn điên tới cả đòi xây cây cầu tia nắng thì Batman cũng buộc phải để Joker yên. "Nếu Joker mất tích giống như vấn đề đèn bị tắt thì chắc chắn là một điều, Batman sẽ không còn là Batman" (DC Vietnam). Nói như Joker vào The Dark Knight: "You complete me!".
Tuy đó là cái kết mở, tôi lại ưu tiền về giả thiết trái lại hơn, rằng Batman mới là tín đồ đã "thoát khỏi trại yêu đương điên", hay thực tế hơn, anh đã thoát khỏi tình cảnh chặt chẽ phải kết liễu Joker. Vị đó, anh hy vọng quay lại trợ giúp kẻ thù của mình để cả nhì không ngừng lẫn nhau. Tuy nhiên, kế bên đời thực, chúng ta đều biết mọi kẻ như Joker thuộc một số loại vô phương cứu vãn chữa, cấp thiết tái hội nhập làng hội cùng phải bị loại bỏ bỏ. Bạn dạng thân Joker cũng không thích được cứu giúp rỗi, vì chưng hắn trở bắt buộc điên rồ để trốn tránh thực tại và không muốn nhớ lại vượt khứ bi thảm. "Khi cả nhân loại trở buộc phải điên rồ thì nơi bình an để ẩn náu là đâu? Sự điên rồ". Mặc dù nhiên, sau đa số gì hắn tạo ra cho Barbara, đến Gordon, cho Jason và mang lại Gotham, Batman vẫn không đếm xỉa mà vẫn tin vào một cơ hội nhỏ nhoi hoàn toàn có thể cải tạo thành Joker, một "cây ước ánh sáng", đồ vật chỉ tất cả kẻ điên new tin vào. Trước lúc bật mỉm cười một cách lạnh lùng và vô nhân tính sau hồ hết tấn thảm kịch mà mình đã gây ra, Hoàng tử hề đã đáp lại bởi một câu chốt sâu cay, nó không chỉ là thể hiện nay rằng Joker không tin vào mớ bòng bong cơ mà Batman vẽ ra ngoài ra mang ngụ ý rộng hơn: "Tại sao một kẻ điên lại muốn giúp sức kẻ điên khác?".
(Và nó còn hài hước ở nơi Joker điên đến mức nghĩ rằng điểm gây cười cợt của câu truyện cười này là lòng tin, chứ chưa phải cây cầu bởi ánh sáng!)
Công bằng mà nói, Batman cũng khá điên khi đương đầu với nỗi đau mồ côi bằng bài toán cải trang thành dơi. Gọi được Joker vẫn nói kháy mình, anhcười sảng khoái thuộc hắn và phân biệt sự vô lý, ngớ ngẩn xuẩn trong mối quan hệ cộng sinh này. Cả hai rất có thể thay phiên nhau trong câu truyện cười trên mà lại không làm mất tính xác xứng đáng của nó, họ rất nhiều không thể tin cẩn lẫn nhau để đạt đến thỏa thuận hợp tác chung và dứt tình trạng trói buộc nhau trong một vòng tròn bạo lực, một trận chiến điên rồ ko hồi kết.
Và mẩu truyện vẫn chưa dừng lại ở đó. Một chi tiết đáng nói sinh hoạt hình trên là Batman hình như với tay tới "bóp cổ" Joker, với sau đó bọn họ không nhận thấy tiếng cười của Joker nữa mà chỉ từ vang vọng tiếng của Batman. Tia sáng chia cách hai fan cũng đã biến mất trong form tranh ở đầu cuối ở hình dưới, cho thấy Batman sẽ thật sự "tắt cây mong ánh sáng". Liệu Batman đã... Giết mổ Joker vì nhận thấy tên tù hãm này thực sự cần thiết cứu rỗi với phải đào thải hắn khỏi xã hội, tựa như The Dark Knight Returns, sau những điều hắn làm cho cho gia đình ông Gordon tội nghiệp? Suy mang lại cùng, ý nghĩa sâu sắc của tiêu đề bộ truyện là trò đùa bị tiêu diệt người mà! hay anh làm cho hắn sinh sống thêm một ngày để không phạm luật quy tắc đạo đức nghề nghiệp duy tuyệt nhất của riêng mình, tuy điều ấy đồng nghĩa với việc để hắn tiếp tục gây thương nhức như hôm nay?
Cuộc tranh luận trên có vẻ ngớ ngẩn, vì chưng trong comic bao gồm ai cơ mà chết? mặc dù nhiên, đó là 1 đề tài đàm đạo rất sôi sục trong giới comic, say mê sự chăm chú của đơn vị văn đại tài Grant Morrison (Son of Batman, Batman R.I.P.) với chính cặp đôi tác giả. Trong khi Brian Bolland tỏ ra tủ lửng về kết quả cuối cùng của bộ truyện còn công ty đích của Alan Moore chỉ là để cho hai nhân vật mỉm cười vào tình cảnh chặt chẽ và lố lỉnh của mình, Morrison cho rằng nét vẽ của họa sỹ người Anh biểu thị thay khẩu ca rằng Batman sẽ bóp cổ Joker...
Cá nhân tôi nghĩ đây là một vấn đề chủ quan và chúng ta đọc có thể phát huy trí tưởng tượng của riêng mình cho dòng kết mở này. Suy mang lại cùng, "Mỗi thành công văn học là 1 trong cuộc xổ số kiến thiết mà số độc đắc luôn có trong thâm tâm độc giả", nếu người sáng tác có quyền chống chèo tác phẩm của bản thân thì độc giả cũng đều có quyền quyết định "số phận" của tác phẩm. Mặc dù nhiên, cũng xin trình bày ý nghĩ của bạn dạng thân là Batman không giết thịt Joker. Sau đây tôi sẽ chuyển ra cha lý do. Hãy bỏ qua yếu tố "trong comic không một ai chết", do đó là một cỗ elseworld, việc đưa The Killing Joke vào dòng thời gian chính không biến hóa tính chất tự do của nó bởi vì một câu chuyện có thể rẽ nhánh ra các dòng thời hạn khác, tương xứng với các Earth không giống trong nhiều vũ trụ.
Thứ nhất, Batman dường như chỉ đưa fan về trước cùng đặt tay lên vai của Joker, đó là một trong cử chỉ trả toàn bình thường khi hai bạn đang cười.
Thứ hai, việc Batman giết thịt Joker vẫn chỉ minh chứng rằng Joker đúng, rằng "một ngày tồi tệ" hoàn toàn có thể biến Batman biến đổi một kẻ thịt người, xóa bỏ đi la bàn đạo đức của chính mình, trong khi của nhà chơi, Batman đã kinh qua mặt hàng loạt thử thách và cạm bả chỉ để lấp nhận luận điểm của Joker. Suy mang đến cùng, Batman tỏ ý muốn tôn tạo Joker cũng là do tin rằng "Ai cũng xứng danh được cứu giúp rỗi". Giả dụ Batman làm thịt Joker, Bruce Wayne sẽ không còn khác gì tên tù đã gây ra sang chấn thuở thơ ấu, cùng anh hẳn sẽ rất tuyệt vọng vì bắt buộc cứu rỗi tên tù túng này, như giải pháp mà anh không thể cứu cha mẹ mình. Gotham thất bại cuộc bởi mất đi người bảo hộ gác canh, còn Joker sẽ thắng cuộc.
Thứ ba, các bạn có lưu ý khung tranh đầu tiên và ở đầu cuối của cả cỗ truyện mọi giống nhau? Chúng đông đảo là cảnh mưa rơi khoảng tã bên trên vệ đường. Như tôi sẽ nói, cỗ truyện này chỉ viết về một cuộc rượt xua đuổi "mèo vờn chuột" thường ngày của Batman cùng Joker. Do vậy, sự trùng thích hợp trên rất có thể diễn giải là Batman nhằm Joker sống ở kết cục, chỉ để hắn tiếp tục đi gieo rắc phạm tội trong "một ngày tồi tệ" khác ví như hôm nay, và chúng ta quay lại mở đầu.
Sở hữu các lớp lang cùng tầng nghĩa do vậy từ phù thủy Alan Moore với bàn tay minh họa tài bố của Brian Bolland, không quá bất ngờ rằng đây là một giữa những đầu truyện Batman được ưa thích nhất đầy đủ thời đại, mặc dù nó ko được người sáng tác ưa thích mang đến lắm (ông ấy bất nên đời và thù ghét mọi thứ, nên điều đó cũng dễ dàng hiểu). Nhiều nhà phê bình cùng phản biện cũng mang lại rằng đấy là một giữa những câu chuyện về tối hậu về Joker, đóng góp phần định hình mẫu của kẻ phản bội diện nguy nan nhất của Kỵ sĩ nhẵn đêm về sau trong mắt độc giả hiện đại. Ngoài bài toán nhận được giải Eisner (1989) cùng danh hiệu bán chạy nhất của Thời báo thành phố new york (2009), The Killing Joke còn tác động đến các tác phẩm comic với điện ảnh <3>, mà tiêu biểu vượt trội nhất là phần phim The Dark Knight.Gần đây, nó cũng được chuyển thể thành phim hoạt họa thuộc tên <4>.
Cá nhân mà nói, tôi đã không trình làng The Killing Joke cho người mới tiếp cận cùng với Batman, bởi vì nó nhắc về Joker những hơn. Rộng nữa, nó quá black tối, trong cả với một đầu truyện DC. Thiết yếu Alan Moore cũng nói rằng "Tôi nghĩ về nó đặt không ít sức nặng trĩu lên hầu hết nhân đồ vật chưa lúc nào phải đưa đường chúng. Nó quá ghê tởm và bạo lực về mặt thể xác...". Tuy nhiên, phía trên vẫn là trong số những đầu truyện đáng đọc độc nhất vô nhị của Kỵ sĩ láng đêm với của Hoàng tử hề của giới tầy nữa. Theo tôi, nếu như muốn tậu cho bạn tác phẩm này, chúng ta nên đầu tư chi tiêu phiên phiên bản Deluxe, vốn chuyên sử dụng cho phần nhiều đầu truyện kinh điển để giành được trải nghiệm tốt nhất. Thành lập và hoạt động sau hơn hai thập kỷ so với bạn dạng gốc, phiên phiên bản này ưu việt ở chỗ được họa sĩtô màu sắc lại trọn vẹn (theo tầm quan sát nguyên phiên bản của ông)bằng gam màu ảm đạm, khuất tất và thực tế hơn so với phiên bản gốc. Tôi có phần thiên vị phiên bản mới hơn, phần vì sở hữu nó, phần vì mến mộ lựa chọn color của Brian Bolland trong những chi tiết mà tôi sẽ nhắc đến. Một lý do bé dại khác là bộ truyện này khôn cùng mỏng, bản bìa mềm đang rất mỏng manh manh và khó khăn đọc trên bàn làm việc. Nếu như khách hàng thực sự mếm mộ đầu truyện này thì nên đừng rụt rè mà tậu cho bạn phiên bạn dạng Absolute!
(Đó là chưa kể đây là một thành phầm "nghệ thuật vị nghệ thuật", còn tôi thì thích số đông đầu truyện tiến công vào cảm hứng nhiều hơn, như trilogy của Jeph Loeb - Tim Sale).
Cảm ơn chúng ta đã đọc mang lại đây và chúc mọi người không gặp gỡ phải "một ngày tồi tệ", cùng nếu có thì cũng chớ yếu lòng như Joker mà táo tợn mẽ kiên định và vững tiến thưởng vào ưng ý sống như Batman nhé ;)
<2> Có chủ ý cho rằng việc tạo cho Barbara tàn tật mang tính chất "trọng nam khinh thường nữ": tuy là một nhân thiết bị thú vị tuy thế trong mẩu chuyện này, cô ấy chỉ đóng góp một vai nhỏ, một biện pháp để can dự Batman cùng Gordon. Mặc dù được được cho phép viết nhưng sau đây khi nghĩ về về thảm kịch ấy, Alan Moore đã tỏ bày sự hối hận hận cùng thương tâm. Tuy nhiên, tôi nghĩ đấy là một chủ ý "tiêu chuẩn chỉnh kép" bởi Jason Todd cũng từng bị hại vày Joker, điều đó cũng gây ảnh hưởng tâm lý tinh thần lớn so với Batman nhưng không tồn tại sự "gây tranh cãi" nào tại chỗ này cả.
<3> Đạo diễn Tim Burton của nhị phần phim Batman(1989) với Batman Returns (1992) chỉ ... Gọi mỗi bộ truyện này làm nguồn cảm hứng. "Tôi yêu The Killing Joke... Đó là đầu truyện mếm mộ của tôi. Là cuốn comic đầu tiên mà tôi từng yêu quý" - ông nói.
<4> Khuyến khích bạn đọc comic trước rồi hẵng xem phim, vì chưng ngoài câu hỏi cắt sút vài chi tiết quan trọng, nó còn sản xuất cảnh hồi tưởng mang tính chất lãng mạn thân Batman cùng với Batgirl sinh hoạt đầu phim như một cố gắng nỗ lực bù đắp cho việc thiếu "đất diễn" của Barbara vào đầu truyện gốc, nhưng mà hóa ra lại quá thãi. Một điều nữa là trò đùa ở cuối phim, do chuyển thể tự truyện yêu cầu họ đã cắt tiếng cười cợt của Joker sống cuối, vô hình trung tạo nên rằng Batman vẫn giết Joker, trong khi đó là cái kết mở. Bắt buộc công nhận, comic có thể làm được không ít thứ mà rất nhiều phương tiện giải trí khác không có tác dụng được...

Chúng ta nên cảnh giác để lòng nhân từ của mình không thừa qua phần nhiều gì mình có.

We should be careful that our benevolence does not exceed our means.

Marcus Tullius Cicero


*

Bạn sẽ chú ý lại cuộc đời mình cùng nói "Tôi ước giá mà tôi đã làm", giỏi nói "Tôi mừng vì mình đã làm"?

Will you look back on life and say "I wish I had" or "I"m glad I did"?

Vicki Hitzges


*

*

Những khán giả từng xem movieBatman: The dark knightcủa Christopher Nolan chắc hẳn không thể không tuyệt hảo với nhân thiết bị the Joker, được xem là kẻ thù nguy nan nhất của Batman cả trong comics, cartoon xuất xắc movie. Riêng rẽ với comics, nói tới Joker cần thiết không nói đếnThe killing joke, cuốn graphic novel vày Alan Moore biến đổi kịch bạn dạng và Brian Bolland thể hiện.

Về phương diện thương mại,The killing jokelà một thành công lớn của DC Comics, được in đi in ấn lại từ khi xuất bản lần đầu tiên năm 1988, thậm chí là đến năm 2008, DC Comics còn phát hành một bạn dạng Deluxe Edition với các tranh vẽ được làm mới với tô color lại bời thiết yếu Brian Bolland. Đồng thời cuốn sách cũng thừa nhận được đánh giá khá tích cực từ các nhà phê bình. Đạo diễn khét tiếng Tim Burton cho biết thêm đây là cuốn sách mến mộ của ông, còn trang web IGN thì xếp đấy là cuốn sách hay sản phẩm 3 trong loạt truyện về Batman, sauThe dark knight returnsBatman: Year one, cùng là cuốn truyện hay độc nhất về Joker trường đoản cú trước cho tới nay. Phiên bản thân Christopher Nolan, đạo diễn của trilogy Batman rất thành công cũng chấp thuận đã chịu ảnh hưởng cuốn sách khi xây dựng hình tượng Joker trongThe dark knight. Còn diễn viên Heath Ledger thì được đưa đến một bạn dạng copy cuốn sách để đọc trước khi đóng bộ phim này.

Xây dựng tuy vậy song hai đường thời gian, hai đường nhân vật, một mặt là vượt khứ của anh hề mang trên vai gánh nặng gia đình nhưng thua trong sự nghiệp, một mặt là bây giờ với Batman – Bruce Wayne và cảnh sát trưởng Gordon, Alan Moore đưa ra giả định“vào một ngày đen đủi”nào đó, con bạn sẽ phản ứng như thế nào khi“cuộc đời đối xử với bạn một biện pháp tồi tệ”?Chắc hẳn chủ yếu Joker cũng cấp thiết biết trước câu trả lời. Hắn bắt cóc, tra tấn Gordon như một cách hội chứng minh, hay chắc hẳn rằng là tự gượng nhẹ cho mình. Để ý một chút, các bạn sẽ thấy biện pháp dùng tay ôm đầu của Gordon như nhau Joker vào chiếc ngày định mệnh hắn không đủ người bà xã cùng đứa con chưa được sinh ra nhằm rồi từ một anh hề đi đánh cắp trở thành Joker, the Clown Prince of Crime. Suôn sẻ thay, sau 1 loạt sự tra tấn bởi ngôn từ, bởi những hình hình ảnh con gái ông, Barbara, bị ngược đãi, Gordon chỉ khoanh tay cúi đầu và im lặng, như đang chờ đợi người bạn tốt của ông, Batman. Yên lặng trong khi Joker thao thao bất tuyệt, một phương pháp phản đối đơn giản và đầy hiệu quả. Nó trái ngược với dòng ngày Joker ra đời. Ngày ấy, hắn cười nhưng mắt với miệng trào máu. Thời gian trước hắn đang hoá điên.

Và câu chuyện mà Joker kể đến Batman cuối truyện là 1 trong ẩn dụ, một cách kết luận rất lạ đời của riêng biệt Joker. Ví như mở đầu, Batman tìm đến Joker để vấn đáp cho câu hỏi“tại sao hai kẻ chần chờ gì về nhau lại có thể thù ghét nhau cho thế?”thì ở kết thúc, tuy nhiên họ vẫn hoàn toàn không biết rõ về thân thế, quá khứ của nhau tuy vậy giữa hai quân thù truyền kiếp lại sở hữu một sự đồng cảm khó mà lại diễn tả. Thật kỳ lạ! vào một trong những ngày black đủi, cuộc sống đã đẩy hai nhỏ người thông thường vào trại trung tâm thần. Một đang thoát ra và biến hóa hiệp sĩ nhẵn đêm, một lựa chọn ở lại và trở thành tên quấn tội ác nguy nan nhất, cuồng loạn nhất.

Kết thúc truyện, tiếng cười của Batman với Joker hoà vào nhau bên dưới màn mưa gợi lên một cảm giác thật hoang dại. Có lẽ chưa khi nào Batman trở cần điên rồ như thế, và cũng chưa lúc nào Joker lại trở nên thông thường như vậy. Họ hiểu nhau hơn, thân cận hơn, nhưng chắc chắn rằng cả hai vẫn chính là những quân thù truyền kiếp của nhau. Đó cũng không hề là vấn đề đặc biệt nữa, vì chưng cả hai rất nhiều đã tất cả câu vấn đáp thích đáng cho câu hỏi mà mình đi tìm kiếm từ khi đầy đủ chuyện bắt đầu.

Xem thêm: Nội dung season 2 của live action good morning call season 2

Đọc các tác phẩm của Alan Moore chưa bao giờ dễ dàng cùng với tôi, vày ông sử dụng tiếng Anh một giải pháp rất điêu luyện, đầy nhịp điệu, ẩn dụ và nghịch chữ mà nếu không tinh ý đang khó nhận ra được. Kết phù hợp với khả năng trí tuệ sáng tạo ra gần như kịch phiên bản tuyệt vời, những mẩu chuyện của Alan Moore luôn luôn có sức hấp dẫn đặc biệt cùng với tôi, cùng mỗi lần xong xuôi một cuốn sách là 1 trong những lần trải nghiệm trở ngại nhưng cũng rất thú vị.