NASA kiếm tìm thấy bằng chứng núi lửa trên sao Hỏa ở khoanh vùng Arabia Terra đã làm qua hàng trăm "siêu phun trào" bạo lực nhất từng được biết đến.
một số trong những miệng núi lửa sao Hỏa ở Arabia Terra bởi tàu quỹ đạo sao Hỏa MRO của NASA chụp. Ảnh: NASA

Bức tranh sao Hỏa trong vượt khứ, nơi hoàn toàn có thể là âm ti của đá lạnh chảy, khí cùng tro bụi, đang rất được NASA phác họa lại. Các nhà kỹ thuật NASA khảo sát lịch sử của Arabia Terra - khu vực ở phía bắc sao Hỏa - sẽ phát hiện nay ra khu vực này hoàn toàn có thể là địa điểm xảy ra hàng trăm vụ khôn cùng phun trào núi lửa. 

Trong chào làng ngày 15.9, NASA mô tả các vụ siêu xịt trào là "mạnh đến cả chúng thải ra những biển bụi và khí độc vào không khí, ngăn tia nắng mặt trời và thay đổi khí hậu của hành tinh trong vô số nhiều thập kỷ". 

Bài báo đăng trên tập san Geophysical Research Letters hỗ trợ bằng chứng cho thấy tại Arabia Terra đã xẩy ra những vụ xịt trào núi lửa kéo dài khoảng 500 triệu năm vào thời gian 4 tỉ năm trước.

Bạn đang xem: Siêu núi lửa hawaii phun trào

Theo NASA, một vụ khôn xiết phun trào núi lửa sao Hỏa hoàn toàn có thể làm nổ lượng đá và khí đốt tương đương 400 triệu hồ bơi cỡ Olympic. Sau đợt siêu phun trào kỳ lạ với quy tế bào này, miệng núi lửa được hình thành.

Các nhà nghiên cứu và phân tích NASA đã xem xét 7 miệng núi lửa ở Arabia Terra bên trên sao Hỏa. Thực hiện hình hình ảnh và tài liệu từ tàu tiến trình sao Hỏa Mars Reconnaissance Orbiter (MRO) của NASA, các nhà kỹ thuật đã lần ra khu vực tro bụi sẽ đáp xuống sau thời điểm núi lửa phun trào cùng đã tra cứu thấy đều mẫu tro những vết bụi được bảo quản tốt, không biến thành gió, bụi sao Hỏa làm xáo trộn mà lại xếp lớp như khi bắt đầu phun trào.


Dữ liệu về lịch sử dân tộc núi lửa của sao Hỏa sẽ khiến cho các đơn vị khoa học mắc khi kiếm tìm ra tác động của các vụ siêu xịt trào có thể gây ra với khí hậu của toàn cầu đỏ. Một thắc mắc khác được đề ra là nguyên nhân Arabia Terra là vị trí duy nhất trên sao Hỏa bên cạnh đó có đầy đủ siêu phun trào núi lửa này. 

Trên Trái đất, một số núi lửa có chức năng siêu xịt trào phân tán trên trái đất và tồn tại sinh hoạt cùng khu vực với các loại núi lửa khác. Vụ rất phun trào cách đây không lâu nhất trên Trái đất xảy ra ở Sumatra, Indonesia, từ thời điểm cách đó 76.000 năm.

Sao Hỏa cũng vậy, có tương đối nhiều loại núi lửa khác, trong đó hành tinh này còn có ngọn núi lửa lớn số 1 trong Hệ khía cạnh trời là Olympus Mons. Olympus Mons lớn hơn 100 lần về thể tích so với Mauna Loa - ngọn núi lửa lớn nhất Trái khu đất ở Hawaii. Cho tới nay, Arabia Terra là vị trí duy duy nhất có minh chứng về núi lửa phun trào bên trên sao Hỏa.

Nhà địa chất Jacob Richardson tại NASA Goddard hy vọng Arabia Terra sẽ cho các nhà khoa học điều nào đó mới mẻ về các quá trình địa hóa học giúp hình thành những hành tinh, trong đó có sao Hỏa, và những mặt trăng.

"Làm vậy nào sao Hỏa rất có thể làm được điều đó? Làm nạm nào một hành tinh bé dại như vậy hoàn toàn có thể làm tan chảy đầy đủ đá để hỗ trợ năng lượng cho hàng ngàn vụ siêu phun trào tại một địa điểm? Tôi hi vọng những thắc mắc này đưa về nhiều nghiên cứu khác" - ông nói. 

Nhiều bạn đã tập hợp theo dõi dòng dung nham của núi lửa Mauna Loa tại tp lớn nhất của hòn đảo Hawaii. Lần gần nhất ngọn núi này xịt trào đã cách đó gần 40 năm.


*

Nhiều fan dân và những hãng media đã đến núi lửa Mauna Loa trường đoản cú hôm 30/11 để chứng kiến cảnh tượng núi lửa phun trào, vào khi những dòng dung nham vẫn chảy dần dần về nhiều tuyến đường ở thành phố Hilo, Hawaii.

*

Nhiều fan đã nhân cơ hội này để đánh dấu khoảnh khắc chứng kiến núi lửa phun trào. Một y tá tên Anne Andersen cho thấy thêm đã ngủ ca trực đêm giúp thấy núi lửa. "Mẹ thiên nhiên đang cho họ thấy khuôn khía cạnh của bà ấy", y tá này nói.

*

Cơ quan quản lý khẩn cấp của Hawaii cho thấy đã mở hai vị trí trú ẩn để đề phòng núi lửa xịt trào gây nguy hại đến fan dân, nhưng chưa đưa ra lệnh tản cư nào.

*

Nhiều bạn ở Hawaii vẫn tụ tập nhằm quan gần kề cảnh tượng núi lửa phun trào hiếm thấy này.

*

Núi lửa Mauna Loa xịt trào chú ý từ bên trên không. Ngọn núi cao 4.169 m so với mực nước biển, là 1 phần của chuỗi núi lửa hiện ra quần hòn đảo Hawaii. Lần sớm nhất ngọn núi lửa này xịt trào là vào năm 1984.

*

Cơ quan Địa chất Mỹ (USGS) cho biết vẫn phân phát hiện các chấn đụng địa chấn trong khoanh vùng núi lửa, tức là magma vẫn vẫn được dịch rời đến những vết nứt, và hoạt động của núi lửa sẽ tiếp tục lúc nào vẫn còn các chấn động.

*

USGS cho thấy thêm một nửa vụ xịt trào tại Mauna Loa chỉ xảy ra ở đỉnh núi. Những dòng dung nham từ đỉnh đang chững lại và mở rộng ra.

*

Thống đốc Hawaii David Ige, người có rất nhiều kinh nghiệm xử lý các vụ núi lửa xịt trào trong 8 năm tại nhiệm, nói rằng không tồn tại cách nào để biến hóa hướng tan của dung nham, trong bối cảnh dung nham của Mauna Loa đã hướng về những tuyến xa lộ.

*

Một họa sĩ địa phương đã vẽ lại cảnh núi lửa xịt trào lúc ông tận mắt chứng kiến dung nham đã chảy dần dần xuống núi.

*

Dung nham vẫn chảy qua mặt đường tiến vào Đài quan gần cạnh Mauna Loa và khiến cho cơ sở này mất điện. Cơ quan chỉ đạo của chính phủ liên bang vẫn tìm một vị trí thay thế tạm thời trên hòn đảo Hawaii và dự tính đưa lắp thêm phát điện mang đến đài quan cạnh bên này để phục sinh công tác đo đạc lượng CO2 trong khí quyển.

*

Mùi khí núi lửa cùng lưu huỳnh xum xuê dọc theo con đường Saddle, nơi hầu hết người rất có thể quan sát mẫu dung nham sẽ tiến lại gần. Các nhà công nghệ cũng đang đánh giá lượng khí bay ra từ bỏ vụ xịt trào núi lửa.


Siêu núi lửa Hawaii lần đầu phun trào sau ngay gần 40 năm

Cơ quan liêu Địa hóa học Mỹ vào tối 27/11 (giờ địa phương) cho thấy thêm núi Mauna Loa trên quần đảo Hawaii, núi lửa lớn nhất trên nhân loại còn hoạt động, ban đầu có hiện tượng phun trào.

Xem thêm: Website Số 1 Về Mua Bán Nhà Quận Tân Bình, Hồ Chí Minh, Mua Bán Nhà Đất Quận Tân Bình Giá Rẻ T12/2022


Hòn đảo hai tuần tuổi ra đời nhờ núi lửa phun

Một vụ phun trào núi lửa ngầm trên quần đảo Trung Tonga thân Thái bình dương đã dẫn tới việc hình thành của một quần đảo mới, CNN tin báo ngày 24/9.