*

*
*

*

Chia sẻ:

*
*

*
*

Quyển giải bài tập vật dụng lý 11 nâng cao do tác giả Nguyễn Đình Đoàn biên soạn đã tái bản, sửa chữa và bổ sung cập nhật vào năm 2013, quyển sách dành cho chúng ta học sinh lớp 11 học cải thiện lý hiệu quả, sẵn sàng kiến thức vào lớp 11. Quý phụ huỳnh, thầy giáo cũng có thể sủ dụng làm tư liệu để xem thêm thêm.

Bạn đang xem: Giải bài tập vật lý nâng cao 11

Nội dung quyển sách bao gồm 2 phần chính : PHẦN 1: ĐIỆN HỌC – ĐIỆN TỪ HỌC và PHẦN II: quang HÌNH HỌC và từng phần tất cả có những chương:

CHƯƠNG I: ĐIỆN TÍCH – ĐIỆN TRƯỜNG CHƯƠNG II: DÒNG ĐIỆN KHÔNG ĐỔI CHƯƠNG III: DÒNG ĐIỆN trong CÁC CHƯƠNG IV: TỪ TRƯỜNG CHƯƠNG V: CẢM ỨNG ĐIỆN TƯCHƯƠNG VI: KHÚC XẠ ÁNH SÁNG CHƯƠNG VII: MẮT. CÁC DỤNG CỤ quang quẻ HỌC 

THÔNG TIN và KHUYẾN MÃI

*

Ôn Tập Kiểm Tra trung tâm Vật Lí Lớp 11

Giá bán: 44.100 đ 49.000 đ

*

Bài Giảng cùng Lời Giải chi tiết Vật Lí 11

Giá bán: 32.250 đ 43.000 đ

*

Phương Pháp bốn Duy sáng tạo Trong Giải Nhanh bồi dưỡng Học Sinh xuất sắc Vật Lí 11 Tập 1

Giá bán: 76.300 đ 109.000 đ

*

500 bài bác Tập vật Lí 11

Giá bán: 30.000 đ 40.000 đ


Giải bài bác tập sgk đồ gia dụng Lí lớp 11 cải thiện hay nhất

Loạt bài bác giải bài tập sgk đồ vật Lí 11 nâng cấp hay, cụ thể được biên soạn bám sát nội dung sách giáo khoa vật dụng Lí lớp 11 nâng cao giúp bạn thuận lợi trả lời các câu hỏi và học giỏi hơn môn đồ Lí 11.

*

Phần 1: Điện học - Điện tự học

Chương 1: Điện tích - Điện trường

Chương 2: dòng điện ko đổi

Chương 3: mẫu điện trong các môi trường

Chương 4: tự trường

Chương 5: chạm màn hình điện từ

Phần 2: quang đãng hình học

Chương 6: Khúc xạ ánh sáng

Chương 7: Mắt. Các dụng chũm quang

Giải vật dụng Lí 11 nâng cấp Bài 1: Điện tích - Định mức sử dụng Cu lông

Câu c1 (trang 7 sgk đồ Lý 11 nâng cao): do sao khi thanh sắt kẽm kim loại nhiễm điện vì chưng hưởng ứng sinh hoạt thí nghiệm hình 1.4 được giới thiệu xa quả cầu, năng lượng điện ở hai đầu thanh kim loại biến mất?

*

Thanh sắt kẽm kim loại nhiễm điện vị hưởng ứng khi chỉ dẫn xa quả mong thì hiện tượng hưởng ứng tĩnh điện không hề nữa. Vì bản thân thanh kim loại thuở đầu không tích năng lượng điện (ở tâm trạng trung hòa); do hiện tượng hưởng ứng buộc phải bị nhiễm năng lượng điện (do sự phân bổ điện tích trong thanh kim loại bị lệch), nên những lúc được giới thiệu xa quả ước thì sự hưởng ứng điện không còn nữa, bởi vậy sự phân bố điện tích của thanh kim loại quay trở về như cũ, nghĩa là vẫn trung hòa điện.

Câu c2 (trang 8 sgk thiết bị Lý 11 nâng cao): Từ những biểu thức xác minh lực lôi cuốn và lực Cu-lông, em thấy giữa hai lực đó bao gồm gì kiểu như nhau, bao gồm gì trái nhau?

Lời giải:

Biểu thức xác định luật hấp dẫn:

*

Biểu thức xác định lực Cu-lông:

*

như thể nhau:

+ Đều là lực tương tác, tuân theo định biện pháp 3 Niu-tơn.

+ Đều có độ khủng tỉ lệ nghịch với bình phương khoảng cách giữa hai vật.

khác nhau:

+ Lực cuốn hút chỉ là lực hút xảy ra giữa nhì vật gồm khối lượng.

+ Lực Cu-lông là lực hút hoặc đẩy xẩy ra giữa hai điện tích điểm.

Câu 1 (trang 8 sgk vật dụng Lý 11 nâng cao): có hai vật nhiễm năng lượng điện kích thước nhỏ dại đẩy nhau. Những điện tích trên từng vật bao gồm dấu như vậy nào?

Lời giải:

Hai thiết bị nhiễm điện kích thước bé dại đẩy nhau, các điện tích trên mỗi trang bị sẽ cùng dấu với nhau. (cùng năng lượng điện dương hoặc thuộc điện tích âm)

Câu 2 (trang 8 sgk đồ Lý 11 nâng cao): có bốn đồ dùng A, B, C, D size nhỏ, truyền nhiễm điện. Hiểu được vật A hút đồ gia dụng B nhưng lại đẩy thiết bị C. Thiết bị C hút đồ vật D. Hỏi thứ D hút xuất xắc đẩy đồ dùng B?

Lời giải:

+ đồ dùng A hút vật dụng B: Vậy A cùng B trái dấu. đồ A đẩy đồ gia dụng C: vậy A cùng C cùng dấu. Suy ra B và C trái dấu.

+ thiết bị C hút đồ D: vậy C với D trái dấu

Kết luận: vật D và B thuộc dấu phải chúng đẩy nhau

Câu 3 (trang 8 sgk đồ gia dụng Lý 11 nâng cao): Nêu sự không giống nhau giữa sự nhiễm điện bởi tiếp xúc và nhiễm điện vị hưởng ứng.

Lời giải:

Nhiễm điện bởi vì tiếp xúcNhiễm điện bởi hưởng ứng

- Là hiện tượng kỳ lạ nhiễm điện xẩy ra khi có sự tiếp xúc giữa những vật.

- có sự đàm phán điện tích giữa các vật.

- Là hiện tượng lạ nhiễm điện xảy ra khi những vật tiến mang đến gần nhau nhưng mà không tiếp xúc.

- không có sự thương lượng điện tích giữa những vật.

Bài 1 (trang 8 sgk đồ gia dụng Lý 11 nâng cao): hãy chọn phát biểu đúng

Độ phệ của lực liên can giữa hai năng lượng điện điểm trong không khí

A. Tỉ lệ thành phần thuận cùng với bình phương khoảng cách giữa hai điện tích

B. Tỉ lệ thuận với khoảng cách giữa hai điện tích.

C. Tỉ lệ thành phần nghịch cùng với bình phương khoảng cách giữa hai điện tích.

D. Tỉ lệ thành phần nghịch với khoảng cách giữa hai năng lượng điện tích.

Lời giải:

Độ béo lực can dự giữa hai năng lượng điện điểm trong bầu không khí là:

*

Như vậy ta thấy F tỉ trọng nghịch với bình phương khoảng cách giữa hai điện tích.

Đáp án: C

Bài 2 (trang 9 sgk thiết bị Lý 11 nâng cao):Hãy chọn phương pháp đúng

Dấu của các điện tích q1, q.2 trên hình 1.7 là

*

A. Q.1 > 0; q2 1 2 > 0

C. Q1 2 1, q.2 đẩy nhau &r
Arr; Dấu của các điện tích q1, q.2 là cùng dấu.

Nếu q1 2 1 > 0 thì q2 > 0 &r
Arr; trên hình 1.7 rất có thể thỏa mãn trường hợp quận 1 2 o
C và dưới áp suất 1 atm thì có 2.6,02.1023 nguyên tử hidro. Mỗi nguyên tử hidro có hai hạt sở hữu điện tích là proton với electron. Hãy tính tổng các điện tích dương cùng tổng các điện tích âm trong 1 cm3 khí hidro.

Lời giải:

Ta có: 22,4 l = 22,4 dm3 = 22,4.103cm3

Trong 22,4.103 cm3 khí H2 tất cả 2.6,02.1023 nguyên tử H.

Vậy số nguyên tử H trong một cm3 khí là:

*

Proton với điện tích dương và electron sở hữu điện tích âm

Mỗi nguyên tử gồm 1 điện tích dương và một điện tích âm.

Tổng các điện tích dương và những điện tích âm trong một cm3 khí là:

N+ = n.1,6.10-19 = 5,375.1019.1,6.10-19 = 8,6 C

Tổng những điện tích âm và các điện tích âm trong một cm3 khí là:

N- = n.(-1,6.10-19) = 5,375.1019.(-1,6.10-19) = -8,6 C

Bài 4 (trang 8 sgk thứ Lý 11 nâng cao): Tính lực ảnh hưởng tĩnh điện giữa một electron và một proton nếu khoảng cách giữa chúng bằng 5.10-9 cm. Coi electron và proton tựa như các điện tích điểm.

Lời giải:

Độ lớn lực liên tưởng giữa hai năng lượng điện điểm:

*

Đáp số: F = 0,9216.10-7 C

Giải thiết bị Lí 11 nâng cấp Bài 2: Thuyết electron. Định chính sách bảo toàn năng lượng điện tích

Câu c1 (trang 10 sgk đồ gia dụng Lý 11 nâng cao): nói cách khác “ một nguyên tử mất đi một trong những proton thì nó phát triển thành ion âm, thừa nhận thêm một trong những proton thì biến đổi ion dương” được không?

Lời giải:

Không thể tuyên bố một nguyên tử mất đi một số trong những proton thì nó trở thành ion âm, dấn thêm một vài proton thì vươn lên là ion dương.

Giải thích: phân tử nhân của nguyên tử được cấu trúc tử những proton cùng notron, phải prôton là hạt phía trong hạt nhân được liên kết chắc chắn là bằng lực hạt nhân bắt buộc không thể biến hóa năng động dịch đưa như những êlectron. Bởi vì vậy không thể xẩy ra trường hợp mất hoặc dìm thêm các proton ngơi nghỉ nguyên tử được.

Câu c2 (trang 10 sgk đồ Lý 11 nâng cao): các khi, người ta cũng nói “vật nhiễm điện dương là thứ thừa điện tích dương, đồ gia dụng nhiễm điện âm là vật thừa năng lượng điện âm” được. Trong lời nói đó em phát âm “thừa năng lượng điện dương”, “thừa điện tích âm” tức là gì?

Lời giải:

Vật thừa năng lượng điện dương có nghĩa là tổng đại số các điện tích trong thiết bị là dương, vật dụng bị mang mất đi electron nên làm cho số điện tích âm nghỉ ngơi vỏ nguyên tử nhỏ hơn số năng lượng điện dương trong hạt nhân nguyên tử.

Ngược lại thứ thừa điện tích âm tức thị vật thừa nhận thêm nhiều electron, khiến cho tổng đại số điện tích ở vật là âm.

Câu c3 (trang 11 sgk đồ vật Lý 11 nâng cao): nhiều khi, fan ta cũng nói "quả ước nhiễm năng lượng điện dương xúc tiếp với thanh kim loại thì năng lượng điện dương tự quả đề nghị truyền thanh lịch thanh kim loại làm cho thanh sắt kẽm kim loại nhiễm điện dương." Em gọi mệnh đề "điện tích dương trường đoản cú quả ước truyền quý phái thanh kim loại" có nghĩa là gì?

Lời giải:

Khi nói rằng: "Qủa cầu nhiễm điện dương xúc tiếp với thanh sắt kẽm kim loại thì năng lượng điện dương từ bỏ quả cầu truyền thanh lịch thanh kim loại khiến cho thanh sắt kẽm kim loại nhiễm năng lượng điện dương" ta phải hiểu rằng khi thanh kim loại tiếp xúc quả cầu thì một vài electron từ kim loại truyền sang quả cầu, hiệu quả kim nhiều loại bị mất giảm electron đề xuất nhiễm điện dương.

Câu 1 (trang 12 sgk đồ Lý 11 nâng cao): Hãy nêu vắn tắt câu chữ của thuyết electron.

Lời giải:

Tổng đại số tất cả các điện tích trong nguyên tử bởi không, nguyên tử trung hòa - nhân chính về điện.

lúc electron dịch rời từ thiết bị này sang thứ khác ta có những vật nhiễm điện. Vật nhiễm điện âm là đồ vật thừa electron, đồ vật nhiễm điện dương là vật dụng thiếu electron.

Câu 2 (trang 12 sgk vật dụng Lý 11 nâng cao): Theo thuyết electron thì cố nào là vật dụng nhiễm năng lượng điện dương tuyệt nhiễm điện âm.

Lời giải:

•Vật nhiễm năng lượng điện dương là trang bị thiếu electron

•Vật nhiễm năng lượng điện âm là vật dụng thừa electron.

Câu 3 (trang 12 sgk đồ dùng Lý 11 nâng cao): Theo thuyết electron thì có gì không giống nhau giữa đồ dùng dẫn năng lượng điện và biện pháp điện.

Lời giải:

•Trong đồ dùng dẫn điện có nhiều điện tích tự do.

•Trong vật bí quyết điện gồm rất ít năng lượng điện tự do.

Câu 4 (trang 12 sgk đồ dùng Lý 11 nâng cao): Hãy phân tích và lý giải hiện tượng truyền nhiễm điện vì chưng cọ xát, vị tiếp xúc, bởi vì hưởng ứng.

Lời giải:

•Nhiễm điện do cọ xát: khi nhì vật trung hòa - nhân chính về điện cọ xát với nhau, nguyên tử một vật sẽ ảnh hưởng mất một số trong những electron và tích điện dương. Vật còn sót lại sẽ nhận được electron của đồ dùng kia cùng sẽ tích năng lượng điện âm. Theo định chế độ bảo toàn điện tích thì tổng năng lượng điện của nhị vật sau khoản thời gian tiếp xúc bởi không.

•Nhiễm điện vì tiếp xúc: hai đồ dùng tích điện khác nhau, một vật tất cả điện tích q1, một vật gồm điện tích q2. Lúc tiếp xúc cùng với nhau, một vài electron sẽ di chuyển từ đồ gia dụng này sang đồ gia dụng kia cho tới khi cân bằng tỷ lệ điện tích phân bố trên nhị vật bởi nhau.

Nếu nhì vật hệt nhau nhau thì điện tích của chúng lúc thăng bằng là:

*

•Nhiễm điện vị hưởng ứng:

-Một vật trung hòa - nhân chính điện để gần một đồ gia dụng nhiễm điện. Nếu đồ vật đó nhiễm điện âm thì nó đang đẩy electron của vật th-nc ra xa nó, khiến cho vật trung hòa chia thành hai miền năng lượng điện khác nhau, nguyên tử miền gần vật dụng nhiễm điện vẫn tích điện dương với phần xa vật dụng nhiễm điện vẫn tích năng lượng điện âm, hình 2.1a.

*

-Ngược lại, nếu vật đó nhiễm năng lượng điện dương thì nó sẽ hút những electron của vật trung hòa - nhân chính lại ngay sát phía nó, khiến miền của vật trung hòa - nhân chính gần với đồ vật nhiễm điện vẫn tích năng lượng điện âm với phần xa đồ dùng nhiễm điện đã tích năng lượng điện dương, hình 2.1b.

*

Câu 5 (trang 12 sgk đồ vật Lý 11 nâng cao): Hãy lý giải tại sao khi gửi quả cầu kim loại không nhiễm điện lại ngay gần một quả mong khác thì nhị quả ước hút lẫn nhau.

Lời giải:

Khi gửi quả cầu kim loại không nhiễm điện lại ngay sát một quả ước bị truyền nhiễm điện, tất cả 2 kĩ năng xảy ra:

•Nếu quả cầu nhiễm điện âm thì các electron vào quả mong không lan truyền điện bởi hưởng ứng đang bị đẩy ra xa ngoài phía để gần quả cầu nhiễm điện. Phần trái cầu không trở nên nhiễm điện gần quả ước nhiễm điện sẽ ảnh hưởng thiếu electron nên mang năng lượng điện dương ⇒ Trái vệt với quả mong nhiễm năng lượng điện ⇒ nhì quả mong sẽ hút nhau.

•Nếu quả ước nhiễm năng lượng điện dương thì electron trong quả cầu không lây truyền điện bởi hưởng ứng sẽ ảnh hưởng hút lại ngay gần phía đặt quả mong nhiễm điện. Phần trái cầu không trở nên nhiễm điện đặt gần quả cầu nhiễm điện đang dư các electron cần mang năng lượng điện âm ⇒ Trái vết với quả ước nhiễm năng lượng điện ⇒ nhị quả ước sẽ hút nhau.

Bài 1 (trang 12 sgk vật dụng Lý 11 nâng cao): lựa chọn phát biểu sai

A. Trong trang bị dẫn điện có nhiều điện tích từ bỏ do.

B. Trong vật biện pháp điện có rất ít điện tích tự do.

C. Xem về toàn bộ, một vật trung hòa điện tiếp đến được lây truyền điện vị hưởng ứng thì vẫn là một vật trung hòa điện.

D. Xét về cục bộ thì một trang bị nhiễm điện do tiếp xúc vẫn là một vật trung hòa - nhân chính điện.

Lời giải:

Chọn D.

Nhiễm điện bởi vì tiếp xúc: hai năng lượng điện điện khác nhau, một vật bao gồm điện tích q1, một vật gồm điện tích q2. Lúc tiếp xúc cùng với nhau, một số trong những electron sẽ dịch chuyển từ thiết bị này sang vật dụng kia cho tới khi cân nặng bằng tỷ lệ điện tích phân bố trên hai vật bằng nhau. Bởi vậy tiếp nối mỗi vật phần đa bị nhiễm điện khác nhau.

Bài 2 (trang 12 sgk vật Lý 11 nâng cao): chọn phát biểu đúng

A. Một quả ước bấc treo gần một vật dụng nhiễm năng lượng điện thì quả ước bấc được truyền nhiễm điện vì chưng hưởng ứng.

B. Khi một đám mây tích điện bay ở gần mặt đất thì những cột kháng sét được lan truyền điện nhà yếu là do cọ xát.

C. Lúc 1 vật nhiễm điện chạm vào núm kim loại của một điện nghiệm thì nhị lá sắt kẽm kim loại của năng lượng điện nghiệm được truyền nhiễm điện vì chưng tiếp xúc.

D. Lúc chải đầu, hay thấy một trong những sợi tóc dính vào lược, hiện tượng kỳ lạ đó nguyên nhân là lược được lây truyền diện vày tiếp xúc.

Lời giải:

Khi một trang bị nhiễm điện đụng vào núm sắt kẽm kim loại của một năng lượng điện nghiệm thì nhị lá sắt kẽm kim loại của điện nghiệm được lây truyền điện bởi vì tiếp xúc.

Đáp án: C

Giải trang bị Lí 11 nâng cấp Bài 3: Điện trường

Câu c1 (trang 14 sgk thứ Lý 11 nâng cao): Một bạn phát biểu: “Từ cách làm (3.1)

*
ta tất cả nhận xét, tại một điểm xác định trong năng lượng điện trường thì độ mạnh điện trường E tỉ lệ nghịch với giá trị tuyệt vời nhất của năng lượng điện q”. Câu phạt biểu kia đúng giỏi sai.

Lời giải:

tuyên bố trên là sai, cường độ điện ngôi trường E không phụ thuộc vào vào giá trị tuyệt vời của năng lượng điện q.

tại một điểm xác định trong năng lượng điện trường thì mến số E=F/q là ko đổi

Câu c2 (trang 16 sgk trang bị Lý 11 nâng cao): rất có thể coi những “đường hạt bột“ của năng lượng điện phổ là những đường mức độ được không? Giải thích?

Lời giải:

Ta tất yêu coi những “đường phân tử bột“ của điện phổ là những đường mức độ được. Vì các đường hạt bột mang đến ta hình hình ảnh về con đường sức của năng lượng điện trường, các đường sức này tồn tại khách hàng quan, những hạt bột trong thí điểm chỉ là phương tiện đi lại giúp ta phát hiện sự tồn tại của các đường sức:

+ các “đường hạt bột” của điện phổ là hình hình ảnh biểu hiện những đường mức độ của điện trường. Vì phụ thuộc vào các đường này ta hoàn toàn có thể biết được phương, chiều cùng độ bạo gan yếu của cường độ điện trường tại các điểm sẽ xét.

+ Ở mọi chỗ gần như đường này càng dày thì năng lượng điện trường càng táo tợn và ngược lại.

+ Nếu các đường này tuy nhiên song và phương pháp đều thì điện trường chính là điện trường đều.

Câu c3 (trang 18 sgk đồ dùng Lý 11 nâng cao): tất cả hai điện tích q1, q.2 đặt tại nhì điểm A, B. Hãy tìm các điểm nhưng mà tại kia hai vectơ độ mạnh điện ngôi trường của hai năng lượng điện tích.

a) thuộc phương, thuộc chiều

b) thuộc phương, ngược chiều.

Lời giải:

Do chiều của vecto điện trường của điện tích điểm dựa vào vào lốt của năng lượng điện tích cần ta có hai trường hợp:

* Trường thích hợp hai điện tích q.1 và q2 cùng lốt (cùng dương hoặc cùng âm);

a) mọi điểm nhưng mà tại đó hai vecto cường độ điện ngôi trường của hai năng lượng điện tích cùng phương, cùng chiều là đông đảo điểm nằm trên tuyến đường thẳng gắn liền hai điểm A với B nhưng nằm phía ngoại trừ đoạn AB. Ví dụ như hình vẽ:

*

b) hồ hết điểm cơ mà tại đó hai vecto độ mạnh điện trường của hai điện tích thuộc phương, ngược hướng là các điểm nằm trê tuyến phố thẳng nối sát hai điểm A với B dẫu vậy nằm phía trong khúc AB. Ví dụ như hình vẽ:

*

* Trường đúng theo hai năng lượng điện tích quận 1 và quận 2 trái dấu.

a) đều điểm nhưng mà tại đó hai vecto cường độ điện ngôi trường của hai năng lượng điện tích cùng phương, cùng chiều là phần lớn điểm nằm trên đường thẳng nối sát hai điểm A và B dẫu vậy nằm phía trong đoạn AB. Ví dụ như hình vẽ:

*

b) đa số điểm nhưng tại đó hai vecto cường độ điện trường của hai năng lượng điện tích cùng phương, trái chiều là đều điểm nằm trên tuyến đường thẳng gắn sát hai điểm A với B dẫu vậy nằm phía ngoại trừ đoạn AB. Ví dụ như hình vẽ:

*

Câu 1 (trang 17 sgk vật dụng Lý 11 nâng cao): Vecto điện trường E→ cùng phương và cùng chiều cùng với lực điện F→ công dụng lên một điện tích đặt trong điện trường đó. Điều kia đúng giỏi sai? Giải thích?

Lời giải:

Vecto điện trường E→ thuộc phương và thuộc chiều cùng với lực F→ tác dụng lên một năng lượng điện tích để trong năng lượng điện trường đó. Phát biểu này là sai.

Giải thích: vì F→ = q
E→ phải chiều của hai vecto phụ thuộc vào vết của điện tích q để trong điện trường đó.

Nếu q > 0 thì F→ thuộc chiều cùng với E→

Nếu q F→ trái hướng với E→

Câu 2 (trang 17 sgk đồ Lý 11 nâng cao):Hãy nêu đặc thù cơ bản của năng lượng điện trường

Lời giải:

Tình chất cơ bản của điện trường là nó công dụng lực điện lên năng lượng điện tích để trong nó

Câu 3 (trang 17 sgk đồ gia dụng Lý 11 nâng cao): có thể coi đường sức năng lượng điện là quy trình của một điện tích điểm chuyển động dưới chức năng của năng lượng điện trường được không? Hãy giải thích.

Lời giải:

Không thể coi đường sức năng lượng điện là quy trình của một điện tích điểm chuyển động dưới chức năng của năng lượng điện trường được. Vì:

+) Đối với năng lượng điện trường đều: lực tính năng lên năng lượng điện tích tất cả phương trùng cùng với tiếp tuyến đường sức đề nghị quỹ đạo điện tích là đường sức điện gồm dạng đường thẳng

+) Đối với điện trường tất cả đường sức điện là đường cong: khi điện tích điểm hoạt động trên mặt đường cong, lực tác dụng lên năng lượng điện điểm chuyển động phải hướng vào bề lõm của quy trình cong. Trong những khi lực năng lượng điện trường gồm phương tiếp con đường với quỹ đạo. Thế nên quỹ đạo cấp thiết là con đường sức được.

Câu 4 (trang 17 sgk vật Lý 11 nâng cao): Hãy nêu tính chất các đường sức năng lượng điện và phân tích và lý giải (nếu cần).

Lời giải:

-Tại từng điểm trong điện trường chỉ vẽ được một con đường sức đi qua.

-Các đường sức phát xuất từ những điện tích dương cùng tận thuộc ở những điện tích âm

-Các đường sức không lúc nào cắt nhau

-Quy ước: ở đâu có độ mạnh điện trường lớn hơn vậy thì các đường sức ở này được vẽ dày hơn, với ngược lại

Bài 1 (trang 17 sgk đồ vật Lý 11 nâng cao):Chọn tuyên bố sai?

A.Điện phổ cho phép ta phân biệt sự phân bố các đường sức năng lượng điện trường

B.Đường sức điện có thể là mặt đường cong kín

C.Cũng bao gồm khi mặt đường sức không xuất phát điểm từ điện tích dương mà xuất phát điểm từ vô cùng

D.Các con đường sức của điện trường phần đông là những đường thẳng song song và cách đều nhau

Lời giải:

Đường sức năng lượng điện trường là số đông đường cong không kín.

Câu không nên là B

Bài 2 (trang 18 sgk thiết bị Lý 11 nâng cao): Chọn cách thực hiện đúng

Công thức khẳng định cường độ năng lượng điện trường của năng lượng điện điểm Q -4N. Hỏi độ lớn của năng lượng điện tích chính là bao nhiêu?

Lời giải:

Độ phệ của lực năng lượng điện trường: F = q.E

Vậy độ to của điện tích đó là:

*

Đáp số: q = 12,5.10-4 C

Bài 4 (trang 18 sgk trang bị Lý 11 nâng cao): có một điện tích Q = 5.10-9 C đặt ở điểm A trong chân không. Xác minh cường độ năng lượng điện trường trên điểm B giải pháp A một khoảng 10 cm.

Lời giải:

Cường độ điện trường tại điểm B giải pháp A một khoảng chừng 10 cm:

*

Đáp số: E = 4500 V/m

Bài 5 (trang 18 sgk trang bị Lý 11 nâng cao): tất cả hai năng lượng điện q1, quận 2 đặt phương pháp nhau 10 centimet trong chân không. Điện tích q1 = 5.10-9 C, quận 2 = -10-9 C. Khẳng định vecto điện trường tại điểm M nằm trê tuyến phố thẳng trải qua hai năng lượng điện đó và:

a) giải pháp đều hai năng lượng điện

b) Cách q1 5cm với cách q2 15 cm.

Lời giải:

a) M biện pháp đều hai điện tích: điểm M nằm giữa hai năng lượng điện tích.

*

Do q1 > 0, q2 E1→, E2→ là nhì vecto cùng phương, thuộc chiều. Khi đó vecto điện trường trên M:

+) Độ lớn:

*

+) Chiều: phía từ quận 1 đến q2. Hình vẽ:

*

M cách q1 5cm và cách q.2 15cm: điểm M nằm ngoài hai năng lượng điện tích với gần q1

Do q1 > 0, q.2 E1→, E2→ là nhì vectơ thuộc phương, trái hướng .

*

Khi đó:

*

+) Độ lớn: EM = E1 - E2 = 16000 V/m

+) Chiều: cùng chiều cùng với E1→ nên hướng ra phía xa q1

Đáp số: a) E = 36000 V/m

b) E = 16000 V/

Bài 6 (trang 18 sgk đồ dùng Lý 11 nâng cao):

Hai năng lượng điện tích quận 1 = q.2 = 5.10-16 C được đặt cố định và thắt chặt tại nhì đỉnh B, C của một tam giác đa số cạnh là 8cm. Những điện tích đặt trong ko khí.

a) khẳng định vectơ năng lượng điện trường tại đỉnh A của tam giác nói trên.

b) Câu trả lời sẽ thay đổi thế nào nếu quận 1 = 5.10-16 C , q.2 = -5.10-16 C?

Lời giải:

a) Vecto điện trường trên đỉnh A của tam giác: EA→ = E1→ + E2→

Trong đó:

*
*

Dựa trên mẫu vẽ ta có:

Độ lớn: EA = 2.E1.cos⁡α = 2.E1.cos⁡30 = 1,22.10-3 V/m

Chiều: có phương vuông góc với BC, và hướng ra phía phía xa BC.

b) Nếu q1 = 5.10-16 C, q2 = -5.10-16 C. Vecto năng lượng điện trường tại A được biểu diễn như hình vẽ:

*

Ta có: EA→ = E1→ + E2→

Trong đó:

*

Dựa vào hình vẽ ta thấy: bởi vì E1 = E2 và (E1→,E2→) = 120o nên EA→ có:

+) Độ lớn: EA = E1 = E2 = 7,031.10-3 V/m

+) Chiều: có phương song song với BC, cùng hướng tự B sang trọng C

Bài 7 (trang 18 sgk thiết bị Lý 11 nâng cao): cha điện tích q tương tự nhau được đặt cố định và thắt chặt tại 3 đỉnh của một tam giác hồ hết cạnh a. Khẳng định vecto năng lượng điện trường tại chổ chính giữa của tam giác.

Lời giải:

Gọi M là trung tâm của tam giác mọi ABC, lúc ấy M biện pháp đều bố đỉnh A, B, C của tam giác.

Xem thêm: Bài 16 Trang 63 Sgk Lý 8, Công Suất Cho Ta Biết Điều Gì ? Công Suất Là Gì

Ba điện tích q như thể nhau để tại 3 đỉnh A, B, C của tam giác sẽ gây ra tại M cha vectơ điện trường E1→, E2→, E3→ được bố trí theo hướng làm với nhau một góc 120o và có độ lớn bằng nhau vì thế hợp lực của chúng luôn luôn luôn bởi không.