Bodhgaya (Ấn Độ) không chỉ có có Thánh địa khét tiếng của Phật Giáo, mà còn là một nơi Đức Đạt Lai Lạt Ma XIV chọn là nơi tổ chức kỳ Pháp hội lớn số 1 hàng năm với sản phẩm chục ngàn con người đến từ 69 nước nhà trên thế giới


Năm làm sao cũng vậy, để khởi đầu một năm mới, tôi cùng nhóm bạn đến Bồ Đề Đạo Tràng. Hoạt động này được tổ chức thường niên với trưởng team là chị Claire Huỳnh Hồng Hải.

Bạn đang xem: Đức đạt lai lạt ma đến việt nam


Năm nay, Việt nam với hơn 300 người tham dự, nhiều thành phần nhưng chủ yếu là doanh nhân, tri thức trẻ và nhiều người nổi tiếng… khác với mọi năm, năm ni Pháp hội bao gồm sự xuất hiện của tương đối nhiều trẻ em, từ những vị hóa trang còn nhỏ tuổi đến những đứa trẻ được bố mẹ bế trên tay mang đến Pháp hội hay khi ngồi vắt vẻo hồn nhiên bên trên đôi vai của bố hoặc thậm chí ngồi bên trên xe đẩy…
Cốt tủy của chuỗi những ngày Pháp hội, ngoài những hướng dẫn làm sao để những bậc thầy cùng tăng bọn chúng phát triển ánh nắng của trí tuệ, Đức Đạt Lai Lạt Ma XIV đúc kết vào một thông điệp quen thuộc: “Bồ đề chổ chính giữa là phương tiện tối thượng, là phương thuốc đối trị mang lại những cảm xúc phiền não. Nó là một loại thuốc để hỗ trợ cho chính bản thân mình và những người xung quanh. Họ phải rèn luyện tâm thức để phân phát triển những phẩm hạnh của lòng từ bi để tạo cho tâm bớt cứng nhắc cùng uyển chuyển hơn trong cuộc sống”.
*

Áo nhiều năm Việt nam trên đất Ấn Độ những ngày Pháp hội
Hoàng Thắng
*

Hàng chục ngàn người đến từ 69 quốc gia trên thế giới đổ về bang Bihar dự Pháp hội hành năm do Đức Đạt Lai Lạt Ma XIV tổ chức Hoàng Thắng
*

Một vị vào vai tái sinh nhỏ tuổi với thần thái mạnh mẽ vốn là hòa mình tái sinh của Trulshik Rinpoche thuộc dòng truyền thừa cổ Mật. Hoàng Thắng
Ngoài những chương trình thuyết Pháp, trao truyền các ấn chứng của Pháp tu cao cấp của Kim Cương thừa, vào dịp này thính bọn chúng còn được chứng kiến một tập tục trung khu linh thần túng của Tây Tạng là gồm sự xuất hiện của các bậc tiên tri, hộ pháp quan liêu trọng của người Tây Tạng như như Thần Nechung và nhà tiên tri Nyenchen
Thangla đã xuất hiện tạo yêu cầu một trong không gian đầy thần lực.


Sự hiện diện của những nhà tiên tri vào dịp khởi đầu một năm mới bên cạnh việc chúc mừng trường thọ Đức Đạt Lai Lạt Ma XIV, còn nhằm đưa ra lời tiên đoán đến một năm mới sắp đến. Tập tục này tồn tại vào cộng đồng người Tạng, chủ yếu là người Tạng ở U-tsang tức vùng Lhasa và Shigatse phụ cận.
Trong 3 vị tiên tri, vai trò đó là vị tiên tri Nechung, vốn là vị thần bảo hộ mang lại người Tạng (người Tạng gồm hẳn tu viện riêng thờ vị này). Ngoài ra các vị tiên tri khác giữ sứ mệnh như sứ giả tức là người dẫn dắt, kết nối, cũng sinh hoạt tại tu viện riêng. Thông thường sẽ là một trong những nam, 1 nữ. Đời thường, họ là những tu sĩ nam và nữ, thường được gọi bằng những danh hiệu tôn thờ riêng. Nechung Kuten rất thân thiện, gần gũi, tiếng Anh rất thông thạo. Lúc nhập thần thì các vị đều phải bận trang phục riêng biệt đặc thù của từng vị, cầu kỳ cùng di chuyển chậm rãi.

Hai bố nhỏ nước ngoài hân hoan trên đường đến Pháp hội
Hoàng Thắng
*

Nhiều gia đình dẫn bé đến Pháp hội đến khởi đầu một năm mới an lành
Hoàng Thắng
Tập tục đặc trưng này trở thành hoạt động thường niên kể từ khoảng thế kỉ 17 ở Tây Tạng. Bên trên thực tế, tập tục này không tương quan đến pháp hội, các vị tiên tri ko giữ phương châm gì trong pháp hội mà sự hiện diện của họ vào pháp hội còn với ý nghĩa là giới thiệu đến cộng đồng thế giới về những giá bán trị trung tâm linh của nền văn hóa Tạng truyền thống.
Ngày cuối thuộc của Pháp hội, Đức Đạt Lai Lạt Ma XIV đã dành riêng thời gian để gặp gỡ với chụp hình lưu niệm thuộc đoàn VN.
Đức Đạt Lai Lạt Ma XIV vẫy tay kính chào hàng đông đảo tu sĩ cùng Phật tửHoàng Thắng
Đức Đạt Lai Lạt Ma XIV phân phát biểu trước nghi lễ cầu trường thọLobsang Tsering
Quang cảnh rợp màu áo đỏ của các vị thầy, tu sĩHoàng Thắng
Thống đốc bang Bihar - Nitish Kumar cũng đến thăm viếng Tháp đại giác, Bồ đề đạo tràng trong thời gian diễn ra Pháp hội
Hoàng Thắng
Lòng kính ngưỡng của người Tây Tạng khi gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma Hoàng Thắng
Thần Nechung, một trong những vị thần Bảo hộ của người Tạng cũng hiện diện tại Pháp hội Hoàng Thắng
Nhà tiên tri của Tsering Ché-nga trong trạng thái nhập thần, với bận trang phục riêng biệt đặc thù chậm rãi tiến lên Pháp tọa kính lễ Đức Đạt Lai Lạt Ma XIVHoàng Thắng
Đức Đạt Lai Lạt Ma XIV chụp hình lưu niệm thuộc đoàn toàn nước Hoàng Thắng

vày sao 'mùi của mẹ' luôn luôn thơm nhất?

Ai có bà mẹ đều ghiền mùi hương của bà mẹ lúc nhỏ, nhớ da diết khi khủng lên. Hương thơm của bà mẹ có gì đặc trưng mà khiến cho cả đời ta lưu giữ nhung thấm đẫm? Phải chăng mùi nước hoa bà bầu hay dùng hay mùi những giọt mồ hôi đặc quyện của mẹ?

Chụp lại hình ảnh,

Lãnh đạo cơ quan chỉ đạo của chính phủ lưu vong Tây Tạng, ông Penpa Tsering nhận định rằng những hành động của Đức Đạt Lai Lạt Ma đã biết thành diễn giải lệch lạc


Nhà lãnh đạo Tây Tạng đã lên tiếng bảo đảm Đức Đạt Lai Lạt Ma sau thời điểm một video cho biết lãnh đạo niềm tin đã yêu cầu một bé bỏng trai liếm lưỡi của Ngài.


Ông Penpa Tsering, fan đứng đầu cơ quan chính phủ lưu vong Tây Tạng, cho rằng những hành động của phòng lãnh đạo tinh thần là "vô tư" và cho biết đã biểu thị "thái độ yêu thương" của Ngài.


Video này đang gây giận dữ khi lan truyền nhanh lẹ trên mạng xóm hội, không ít người dân xem hành vi này là không phù hợp.


Vào ngày vật dụng Năm 12/04, ông Tsering cũng nói những hành vi của Đức Đạt Lai Lạt Ma đã bị diễn giải một cách rơi lệch và tranh cãi xung đột đã khiến những tín thứ của Ngài bị tổn thương.


Ông Tsering cho biết Đức Đạt Lai Lạt Ma luôn luôn sống trong "sự thánh thiện cùng ly dục" và trong thời điểm tháng tu tập đã khiến cho ngài "vượt khỏi đầy đủ khoái lạc è tục".


Ông Tsering cũng mang đến rằng những cuộc điều tra cho thấy thêm "những lực lượng thân Trung Quốc" vẫn đứng đằng sau video lan truyền rộng khắp trên mạng xóm hội. Ông ko đưa dẫn chứng về tuyên bố này. Bên lãnh đạo chính phủ nước nhà Tây Tạng cho thấy "những góc cạnh thiết yếu trị của vụ việc này sẽ không thể bị vứt qua."


Mặc mặc dù hình hình ảnh từ video bên cạnh đó đã ra mắt trong đền thờ của Đức Đạt Lai Lạt Ma sinh sống Dharamshala vào trong ngày 28/02, video clip gây tranh cãi này lại lan truyền trên social hồi thời điểm đầu tháng này. đoạn phim thu hút đến hơn cả triệu lượt xem trên Twitter.


Trong video, rất có thể nghe Đức Đạt Lai Lạt Ma yêu ước một bé trai hôn vào má và tiếp nối là môi của Ngài sau khi cậu nhỏ nhắn hỏi nếu rất có thể ôm Ngài được không.


Lãnh đạo tinh thần tiếp đến đặt trán của chính mình vào trán của nhỏ xíu trai, trước khi đưa lưỡi ra, và nói "hãy liếm lưỡi của ta".


Video này làm ra một làn sóng chỉ trích thế giới khi một vài nhà vận động nói rằng hành động của vị lãnh đạo niềm tin là xâm sợ hãi trẻ em.


Trong một tuyên bố, văn phòng Đức Đạt Lai Lạt Ma nói Ngài hy vọng xin lỗi cậu nhỏ nhắn và gia đình vì "những tổn hại mà ngôn ngữ của Ngài có thể đã tạo ra".


"Ngài hay trêu chọc fan khác nhưng mà Ngài gặp một giải pháp vô bốn và hài hước, thậm chí công khai minh bạch trước ống kính. Ngài hụt hẫng về vụ việc," tuyên tía nêu.


Đức Đạt Lai Lạt Ma đã sống lưu lại vong tại Ấn Độ kể từ khi rời khỏi Tây Tạng vào khoảng thời gian 1959, theo sau một cuộc khởi nghĩa bất thành ngăn chặn lại quân đội trung hoa tại đây.


Ngài cũng từng gây tranh bào chữa một lần trước đó vào khoảng thời gian 2019, khi trong một cuộc trả lời phỏng vấn cùng với cdvhnghean.edu.vn, Ngài nói bất kỳ nữ Đạt Lai Lạt Ma nào sau này thì phải buộc phải "hấp dẫn".


*

Nguồn hình ảnh, Getty Images


Đạt Lai Lạt Ma là fan đứng đầu Phật giáo Tây Tạng cùng theo truyền thống là người làm chủ Tây Tạng, cho đến khi bao gồm phủ trung hoa nắm quyền điều hành và kiểm soát vào năm 1959. Trước năm 1959, khu vực ở bằng lòng của Ngài là Điện Potala sinh sống Lhasa, thủ che Tây Tạng.


Theo đức tin của Phật giáo Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma hiện nay tại là một hóa thân của một vị lạt ma trong thừa khứ, bạn đã quyết định tái sinh một đợt tiếp nhữa để tiếp tục công việc quan trọng của mình.


Sau khi 1 Đạt Lai Lạt Ma qua đời, theo truyền thống, các vị Cao tăng Lạt Ma Phái Gelugpa và chính quyền Tây Tạng sẽ đi kiếm người nhưng mà Ngài vào vai vào.


Các Cao tăng Lạt Ma sẽ đi tìm kiếm một cậu bé được sinh ra vào mức cùng thời gian qua đời của Đạt Lai Lạt Ma.

Xem thêm: Film / the raid 2: berandal, the raid 2 movie review & film summary (2014)


Có thể mất khoảng chừng hai hoặc bố năm để tìm đúng được Đạt Lai Lạt Ma, và người ta đã cần mất bốn năm mới tết đến tìm thấy vị Đạt Lai Lạt Ma thiết bị 14 hiện tại nay.