Đi lễ chùa Hương cần chuẩn bị những gì? Kinh nghiệm đi chùa Hương ai cũng nên nắm rõ trước khi khởi hành.

Bạn đang xem: Đi lễ chùa hương cần chuẩn bị những gì

1. Chùa Hương ở đâu? Chùa Hương ở tỉnh nào?

Nhắc đến chùa Hương hầu như ai cũng từng nghe tới, tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa nắm rõ được địa điểm, những đặc thù nổi bật riêng nơi đây. 

Vậy chùa Hương ở đâu? Tại sao lại nổi tiếng và hấp dẫn hàng triệu lượt du khách hành hương mỗi dịp đầu năm mới như vậy?

Chùa Hương là cách nói trong dân gian, trên thực tế chùa Hương hay Hương Sơn là cả một quần thể văn hóa – tôn giáo Việt Nam, gồm hàng chục ngôi chùa thờ Phật, vài ngôi đền thờ thần, các ngôi đình, thờ tín ngưỡng nông nghiệp. Trung tâm chùa Hương nằm ở xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, nằm ven bờ phải sông Đáy. Trung tâm của cụm đền chùa tại vùng này chính là chùa Hương nằm trong động Hương Tích hay còn gọi là chùa Trong.

Bến Đục chùa Hương:

*

Ngôi chùa được xây dựng với quy mô chính vào khoảng cuối thế kỷ 17, sau đó bị hủy hoại trong kháng chiến chống pháp năm 1947, sau đó được phục dựng lại năm 1988 do Thượng Toạ Thích Viên Thành dưới sự chỉ dạy của cố Hoà thượng Thích thanh Chân.

Chùa Chính, tức chùa Trong không phải là một công trình nhân tạo mà là một động đá thiên nhiên. Ở lối xuống hang có cổng lớn, trán cổng ghi 4 chữ Hương Tích động môn. Qua cổng là con dốc dài, lối đi xây thành 120 bậc lát đá. Vách động có năm chữ Hán 南天第一峝 (Nam thiên đệ nhất động) khắc năm 1770, là bút tích của Tĩnh Đô Vương Trịnh Sâm (1739-1782). Ngoài ra động còn có một số bia và thi văn tạc trên vách đá.

2. Lễ Hội chùa Hương:

Lễ hội chùa Hương kéo dài khá dài trong suốt mùa xuân. Vì vậy lượng khách thập phương đổ về đây luôn nhộn nhịp không ngớt suốt từ trước ra sau Tết âm lịch tới tận hè.

Ngày mồng sáu tháng giêng là khai hội. Lễ hội thường kéo dài đến hạ tuần tháng 3 âm lịch. Vào dịp lễ hàng triệu phật tử cùng du khách khắp 4 phương lại nô nức trẩy hội chùa Hương. Hành trình về một miền đất Phật – nơi Bồ Tát Quan Thế Âm ứng hiện tu hành.

Chùa Thiên Trù:

*

Đỉnh cao của lễ hội là từ rằm tháng riêng đến 18 tháng hai âm lịch. Ngày này, vốn là ngày lễ khai sơn (lễ mở cửa rừng) của địa phương. Đến nay nghi lễ “mở cửa rừng” hàm chứa ý nghĩa mới – mở cửa chùa. Lễ hội chùa Hưng trong phần lễ thực hiện rất đơn giản. Trước ngày mở hội một ngày, tất cả các đền, chùa, đình, miếu đều khói hương nghi ngút.

Ở trong chùa Trong có lễ dâng hương, gồm hương, hoa, đèn, nến, hoa quả và thức ăn chay. Lúc cúng có hai tăng ni mặc áo cà sa mang đồ lễ chay đàn rồi mới tiến dùng đồ lễ lên bàn thờ. Từ ngày mở hội cho đến hết hội, chỉ thỉnh thoảng mới có sư ở các chùa trên đến gõ mõ tụng kinh chừng nửa giờ tại các chùa, miếu, đền. Còn hương khói thì không bao giờ dứt.

Về phần lễ có nghiêng về “thiền”. Nhưng ở chùa ngoài lại thờ các vị sơn thần thượng đẳng với đủ màu sắc của đạo giáo. Đền Cửa Vòng là “chân long linh từ” thờ bà chúa Thượng Ngàn, là người cai quản cả vùng rừng núi xung quanh với cái tên là “tì nữ tuý Hồng” của sơn thần tối cao. Chùa Bắc Đài, chùa Tuyết Sơn, chùa Cả và đình Quân thờ ngũ hổ và tín ngưỡng cá thần.

*

Như vậy, phần lễ là toàn thể hệ thống tín ngưỡng gần như là cả một tổng thể tôn giáo ở Việt Nam; có sự sùng bái tự nhiên, có Đạo, có Phật và có cả Nho. Trong lễ hội có rước lễ và rước văn. Người làng dinh kiệu tới nhà ông soạn văn tế, rước bản văn ra đền để chủ tế trịnh trọng đọc, điều khiển các bô lão của làng làm lễ tế rước các vị thần làng.

Lễ hội chùa Hương là nơi hội tụ các sinh hoạt văn hóa dân tộc độc đáo như bơi thuyền, leo núi và các chiếu hát chèo, hát văn … Vào những ngày tổ chức lễ hội, chùa Hương tấp nập vào ra hàng trăm thuyền. Nét độc đáo của hội chùa Hương là thú vui ngồi thuyền vãng cảnh lạc vào non tiên cõi Phật.

Đền Trình và Núi Ngũ Nhạc:

*

3. Đi chùa Hương cầu gì?

Đi chùa, điều quan trọng nhất thường là cầu bình an, sức khoẻ. Đến với chùa Hương nổi tiếng linh thiêng, người ta thường cầu công danh, sự nghiệp, tiền tài, phúc lộc… Nhưng để mà nói điều được cầu nhiều nhất tại đây lại chính là ban cô, ban cậu, nơi những người hiếm muộn đến cầu tự, cầu mong được ban cho đường con cái, nối dõi.


Từ xa xưa, chùa Hương đã nổi danh là nơi cầu tự rất linh ứng. Các cặp vợ chồng hiếm muộn con cái thường đến đây để cầu xin trời phật ban cho một mụn con để khỏi cô quạnh khi tuổi già. Việc này đã có từ xa xưa và đã tạo thành nếp.
*

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư phật, vô thượng Phật pháp, Chư Thánh hiền tăng, Công Đồng các quan thường trụ Tam Bảo (hoặc ban nào cần lễ thì kêu tên tại ban đỏ), ngự tại (địa chỉ)………………………………………..

– Hôm nay là ngày…………….tháng………………. năm………..

(âm lịch) tín chủ con tên là………………….tuổi……….. (âm lịch).

– Ngụ tại………………………xin Đức……………..chứng giám, Hương tử con lễ bạc lòng thành, nhất tâm tường vạn tâm thành dâng lên cúng tiến. Xin chắp bái lễ bái, chắp kêu chắp cầu, ngửa trông ơn Phật, Quan Ầm Đại sỹ, chư Thánh hiền Tăng, Thiên Long bát bộ, Hộ pháp Thiện thần, từ bi gia hộ chứng giám cho con đến xin lộc cửa…………………chúng con người trần phàm tục, ăn chưa sạch bạch chưa thông cúi xin được bề trên xá lầm xá lỗi. Con xỉn đức Phật…….độ cho bách gia họ ……………họ………………chúng con được sức khỏe dồi dào, bách bệnh tiêu tan, cho chúng con xin được công thành danh toại, tứ thời vô hạn vạn sự hanh thông, có quý nhân phù trợ. Cúi xin chư Phật độ trì cho gia đình con được hòa thuận hạnh phúc, trong ấm ngoài êm, trên bảo dưới nghe, trên đe dưới sợ, trên kính dưới nhường, độ cho con làm ăn phát tài phát lộc, có của ăn của để tiền tài dư dả, lộc đầy lộc vơi. Xin bề trên ban đức ban lộc ban tài, cho con xin vạn sự may mắn, gặp dữ hóa lành, gặp hung hóa cát, năm xung xin giải xung, tháng hạn giải hạn điều lành xin đem lại, điều dại xin đem đi, cho con tránh được những điều thị phi, phiền muộn. Độ cho con đi một về lơ, đi tươi về tốt, 3 tháng hè 9 tháng đông được bình an trăm sự. Con xin chắp bái lễ bái, chắp kêu chắp cầu kêu thay cho Phụ thân phụ mẫu (hoặc người cần xin hộ, tên, tuổi, nơi cư ngụ của người đó), (xin điều gỉ mình đang mong muốn). Con xin thành tâm bách báii tấu lạy Đức……………….độ trì cho con cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu bình an đắc bình an.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Hành hương lễ Phật:

*

Bài khấn cầu tự ở chùa Hương:

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chỉn phương trời, lạy mười chư phương Phật, chư Phật mười phương.Con lạy Thiên Quan – Linh thần nơì bản địa ở khu vực này. Đệ tử con là:…………………………….……………………..sinh ngày………………………Cùng chồng/vợ……………………………………………….sinh ngày………………………..Ngụ tại:……………………………………………………………………………………………….Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt, khi tiết năm………………bầu trời cao vút tỏa sáng phúc lành.

Vợ chồng con thành tâm thiết lễ cùng dâng sớ trạng kính lạy Trung thiên mệnh chủ, Bắc cự tử vi, Ngọc đế Thiên quân bệ hạ, giáng trần soi xét cho hạnh phúc gia đình con được có con trai/con gái. Hạnh phúc sum vầy truyền vào hậu thế.

Con lạy Nhật cung thái dương, Nguyệt cung thái âm – Đông phương thanh đế, Bắc phương hắc đế, Tây phương bạch đế kính cáo tôn thần, chư vị các thần linh giáng trần soi xét chữ cương thường đạo lý vợ chồng cho vợ chồng con được cửa rộng nhà cao tiền của dồi dào, có con trai/con gái thông minh học hành chăn chắn một niềm kính thiện.

Con lạy quan Nam tào Bắc đẩu, Thái bạch Thái tuế, Văn xương, Văn khúc, Nhị thập bát tú Ngũ hành tinh quân. Trước án liệt vị linh quân tôn thần Tản viên đại thánh, Trần triều Hưng đạo Quốc Toản đại vương cùng Tiên Phật Thánh Thần Quan Âm Bồ Tát chỉ đức tôn linh hiển thánh thần thông tiết độ cho con được có con trai/con gái để trọn vẹn hiếu sinh hạnh phúc gia đình trong ấm ngoài êm để ông bà, chồng vợ chân tình thương yêu chăm sóc. Làm điều thiện được âm dương báo đáp, cây trái thêm hoa sinh sôi nảy nở. Trước án liệt vị các linh quân tôn thần xa thôi lại theo gần xin giải trừ vận hạn tiêu trừ yêu ma tai ách làm muộn đường con trai/con gái.

Chúng con người trần nhục nhãn nan chi, việc trần thế chưa tường việc âm chưa tỏ. Thân sinh nơi trần tục mệnh bởi cung trời cầu xin Thần Phật đức độ cao dày, hạ trần giảng thế cho con điều thiện, cho con hạnh phúc có con trai/con gái có của, vượng đinh như vượng tài để trên gánh việc thánh dưới gánh việc trần, phúc địa đãi phúc nhân gia đình hai dòng họ vui chữ Nghi Gia truyền vào hậu thế. Gia đình chúng con bút son thêm sổ, sổ ngọc thêm năm vượng đinh vượng tài, thêm người thêm của. Hạnh phúc của gia đình dòng họ cùng cuộc đời chúng con lại như nước tràn đầy chày đến. Một nhà vui vẻ, oanh yến đậm đà, đào hồng thắm biếc. Vậy xin yết cáo tôn thần cùng dâng sớ trạng CẦU Tự xin tỏ tấc thành giáng ban trăm phúc.

răm lay các tôn linh. Củi nhờ ơn đức.Sở nguyên thành tâm. Con xin cảm tạ. Vạn vọng bách bái Thần Phật mười phương. Ban ơn phúc dày cho chúng con được toại nguyện đường con cái. Tạ lễ 3 lễ – 5 lạy.

Chú ý: Sau khi lễ mỗi lễ lấy về 1 thứ. Trên đường về nhà mua thêm 1 suất đò (nếu đi đò), mua thêm 1 suất ăn (nếu vào quán ăn).

Đi đò trên suối Yến:

*

4. Đi lễ chùa Hương cần chuẩn bị những gì? Đi chùa Hương cần sắm mấy lễ?

Đi du lịch chùa Hương cần chuẩn bị những gì?

*Chuẩn bị tư trang:

-Quần áo, ô mũ những ngày mưa nắng.

-Dép hoặc giày thể thao để thuận tiện cho việc đi lại và leo núi

-Đồ ăn

*Chuẩn bị đồ lễ: Vàng, hương, trầu cau, rượu cúng, chè, hoa quả, bánh kẹo, tiền lẻ

Tới đó bạn hoàn toàn có thể mua được những đồ trên nhưng do đặc thù sông nước vận chuyển khó khăn nên giá sẽ cao hơn bình thường do vậy để tiết kiệm lại được đồ ngon tốt nhất bạn nên đem từ nhà.

Động Hương Tích:

*


– Lễ chay: Gồm hương, hoa, đăng, trà, quả, thực dùng để lễ ban Phật, Bồ Tát (sắm lễ cúng ở chùa – PV). Lễ chay cũng dùng để dâng ban Thánh Mẫu. Trong trường hợp này sắm thêm một số hàng mã để dâng cũng như: tiền, vàng, nón, hia…

– Lễ đồ sống: Gồm trứng, gạo, muối hoặc thịt mồi (một miếng thịt lợn khoảng vài lạng). Đây là lễ dành riêng cho việc dâng cúng quan Ngũ Hổ, Bạch xà, Thanh xà đặt ở hạ ban Công Đồng Tứ phủ. Theo lễ thường thì gồm 5 quả trứng vịt sống đặt trong một đĩa muối, gạo, hai quả trứng gà sống đặt trong hai cốc nhỏ, một miếng thịt mồi được khía (không đứt rời) thành năm phần, để sống. Kèm theo lễ này cũng có thêm tiền vàng.

– Lễ Mặn: Gồm gà, lợn, giò, chả… được làm cẩn thận, nấu chín. Nếu có lễ này thì đặt bàn thờ Ngũ vị quan lớn tức là ban công đồng.

– Cỗ mặn sơn trang: Gồm những đồ đặc sản Việt Nam: cua, ốc, lươn, ớt, chanh quả…Nếu có gạo nếp cẩm nấu xôi chè thì cũng thuộc vào lễ này. Theo lệ thường, khi sắm lễ mặn sơn trang, người ta thường sắm theo con số 15: 15 con ốc, cua, 15 quả ớt, chanh hoặc có thể chỉ cần 1 quả nhưng được khía ra làm 15 phần… Con số 15 này tương ứng với 15 vị được thờ tại ban sơn trang (1 vị chúa, 2 vị hầu cận, 12 vị cô sơn trang)

– Lễ thần Thành Hoàng: Thường dùng lễ mặn: chân giò lợn luộc, xôi, rượu, tiền, vàng…

– Lễ ban thờ cô, thờ cậu: Thường gồm oản, quả, hương hoa, hia, hài, nón, áo… gương, lược… Nghĩa là những đồ chơi mà người ta thường làm cho trẻ nhỏ. Nhưng lễ vật này cầu kỳ, nhỏ, đẹp và được bao trong những túi nhỏ xinh xắn, đẹp mắt.

Tất cả các lễ trên đều có thể dâng cúng tại các Đền, Miếu, Phủ, Đình…không nhất thiết là các ban trong trong chùa. Tuy nhiên, phẩm vật dâng cúng dù nhiều hay ít, tốt hoặc xấu, ngon hay dở đều phải là thật, lễ bạc nhưng lòng thành và tâm thành thì Phật, các vị Tôn thần chứng. Lễ phẩm là biểu hiện của tấm lòng, do đó sẽ không tốt khi dùng lễ giả để mong biểu thị tấm lòng chân thật.

*

5. Kinh nghiệm đi chùa Hương ai cũng nên nắm rõ trước khi khởi hành:

Để đi được hết các đền chùa ở đây, bạn phải mất tới 2 ngày mới có thể khám phá hết. Nếu đi trong ngày bạn nên thăm đền Trình, chùa Thiên Trù, và động Hương Tích. Đây là những ngôi chùa chính và linh thiêng nhất. Bạn có thể leo núi hoặc với hệ thống cáp treo hiện đại sẽ giúp bạn di chuyển nhanh chóng hơn.

Chùa Hương là một quần thể kiến trúc rải rác trong thung lũng Suối Yến, có 4 tuyến hành hương :Tuyến Hương Tích: Đền Trình – Chùa Thiên Trù – Động Tiên Sơn – Chùa Giải Oan – Đền Trần Song – Động Hương Tích – Chùa Hinh Bồng.Tuyến Thanh Sơn: Chùa Thanh Sơn – Động Hương Đài.Tuyến Long Vân: Chùa Long Vân – Động Long Vân – Hang Sũng Sàm.Tuyến Tuyết Sơn: Chùa Bảo Đài – Động Chùa Cá – Động Tuyết Sơn.

Giá vé tham quan thông thường là 50k/ người với vé thắng cảnh và 40k/ người vé đi đò. Giá cáp treo từ chùa Thiên Trù lên tới động Hương Tích 140k/ người 2 chiều và 90k/ người cho 1 chiều. Vào dịp lễ hội thương rất đông, bạn hãy chịu khó xếp hàng mua vé từ Ban tổ chức, tránh mua của các cò để tránh choáng váng với giá trên trời.

*

Kinh nghiệm khi đi đò

Có rất nhiều cò đò bám theo mời chào bắt khách ở khu vựa chùa thậm chí cách xa chùa 20km, bạn không nên đi theo cò đò vì giá vé sẽ bị chặt chém rất cao, hãy mua vé ở cổng hội, hoặc trực tiếp vào khu vực Suối Yến liên hệ với các nhà đò quanh bến. Vào dịp lễ hội đông đúc, các nhà đò thường nhồi nhét thêm khách lên đò, để tránh bị tăng tiền, cũng như nhét thêm người, bạn nên thỏa thuận rõ ràng số tiền cũng như số lượng khách tối đa ngồi đò. Giá đò 2 lượt đi – về là 45k /người. Tuy nhiên, hành khách đi đò bắt buộc phải bồi dưỡng thêm cho nhà đò từ 50 -70k/ người. Đặc biệt, bạn phải chú ý an toàn khi ngồi đò.

Ăn uống tại Chùa Hương

Những đặc sản không nên bỏ qua khi đến Chùa Hương: dê núi, bò rừng, ngựa, nhím, tê tê…Dọc đường từ bến đò cho đến động Thiên Trù có rất nhiều nhà hàng phục vụ với thực đơn khá hợp lý cho bạn lựa chọn, tuy nhiên hãy khảo giá trước để tránh bị chặt chém nếu vào mùa lễ hội và lựa chọn nhà hàng hợp lý nhất. Nhà hàng Mai Lâm ở chân núi đường lên Thiên Trù có chất lượng dịch vụ khá tốt và hợp lý, bạn có thể dừng chân tại nhà hàng này để trải nghiệm.

Những lưu ý khi mua sắm

Có rất nhiều đồ lưu niệm và đặc sản bạn có thể mua về làm quà cho bạn bè khi đi chùa Hương như: vòng tay, vòng cổ, gương lược, chè củ mài, mơ quả,rau sắng …những không phải mặt hàng nào được bày bán cũng là chính hãng, khi mua hãy hỏi giá cả cụ thể, kiểm tra đúng tên sản phẩm, số lượng, chất lượng đặc biệt trong mùa lễ hội, bạn hãy hết sức chú ý khi quyết định mua hàng.Dọc đường lên động Hương Tích cũng có rất nhiều hàng bán thuốc nam với giá 50k/ gói, uống 3 gói chữa bách bệnh, tuy nhiên các bài thuốc này thường không rõ nguồn gốc vậy nên hãy cẩn trọng với thuốc nam chữa bách bệnh này.

Kinh nghiệm khác khi du lịch chùa Hương

– Đến du lịch chùa Hương, bạn sẽ sử dụng rất nhiều đồ ăn thức uống, hãy vứt rác đúng nơi quy định và giữ gìn vệ sinh chung để bảo vệ môi trường khu du lịch sạch sẽ.– Vào mùa lễ hội thường rất đông đúc nên bạn hãy bảo quản hàng lý tư trang cẩn thận, tránh bị kẻ gian thừa dịp cao điểm móc túi, đánh cắp đồ của bạn.– Nên đi theo nhóm để tiết kiệm tiền đò, tiền vé– Trang phục đứng đắn, lịch sự, không nên có những cử chỉ khiếm nhã cười đùa to tiếng gây mất trật tự trong chùa.– Vì sẽ di chuyển nhiều nên bạn hãy chuẩn bị những đôi giày thể thao thay vì giầy cao gót để bảo vệ đôi chân của mình, – Đặc biệt hãy cảnh giác với những trò đỏ đen bịp bợm mà mất tiền oan tại đây: “Tôi nhanh tay hay bạn nhanh mắt – đoán chẵn lẻ”, “Chiếc nón kỳ diệu”, “Tôm – Cua – Cá”… trên thực tế, người “cầm cái” đã móc nối với những cò mồi xung quanh để đặt tiền to và trúng lớn để chèo kéo khách.

*

6. Một số vật phẩm cung tiến vào chùa thay vì công đức, giữ được muôn đời và cực kỳ ý nghĩa:

Từ xưa đến nay, việc công đức hay cung tiến mỗi khi đi chùa, đình, đền không chỉ là một nét văn hoá tâm linh mà còn mang ý nghĩa rất lớn thể hiện lòng thành, ước muốn gửi gắm nơi cõi phật.

Các vật phẩm được lựa chọn nhiều nhất nhờ ý nghĩa của nó như bát hương, đèn thờ, hoa sen, ngai chén, lọ hoa, đỉnh thờ, hạc thờ… đều rất tốt, được nhiều người cung tiến vào các ban ở khắp các đình chùa.

Bộ đồ thờ khảm ngũ sắc thường dùng tại gia đình và đình chùa:

*

Tuỳ vào giá trị mà lựa chọn vật phẩm cung tiến cho phù hợp điều kiện. Nhiều cá nhân, công ty, được sự đồng ý của trụ trì, còn có thể cung tiến thay thế các tượng Phật với kích cỡ và chất lượng tốt hơn cho các đình chùa.

Bát hương tai rồng cung tiến đình chùa:

*

Bát hương khảm ngũ sắc cỡ lớn 40cm cung tiến:

*

Các vật phẩm cung tiến thường được lựa chọn bằng sứ, ngọc, đồng, đá… Tuy nhiên, ngày nay tượng phật, đồ thờ cúng… được dùng bằng đồng nhiều hơn cả do chất lượng bền đẹp hàng trăm năm, càng lâu càng có giá trị, hoạ tiết hoa văn phong phú ý nghĩa, có thể dát vàng cực kỳ giá trị và đẳng cấp.

Đôi lục bình bằng đồng cát tút:

*

Lọ hoa sen mạ vàng 24k:

*

Đi lễ chùa Hương đầu năm không chỉ để cúng lễ, cầu may mắn, an lành cho gia đình mà còn được thưởng ngoạn phong cảnh nước non hữu tình, thanh tịnh nơi đất Phật. Vậy đi lễ chùa Hương cần chuẩn bị những gì?

Trang phục đi lễ chùa Hương

Để chuyến đi lễ chùa Hương được trọn vẹn, điều đầu tiên du khách cần chuẩn bị chính là trang phục. Việc ăn mặc phù hợp rất quan trọng, đặc biệt là hành hương đến nơi linh thiêng như chùa Hương trong dịp lễ đầu năm.

*

Những bộ áo dài màu sắc nhã nhặn luôn là lựa chọn lý tưởng khi đi lễ chùa Hương.

*

VF261:Tour Hà Nội - Mai châu 2 Ngày 1 Đêm


Thời gian: 2 Ngày

Phương tiện: Đi xe về xe

Khởi hành:Hàng ngày

Lịch trình: Hà Nội – Mai Châu - Hà Nội


Giá Từ

1.825.000₫


Xem Tour

Nhiều người thường nghĩ lên chùa chỉ cần mặc kín là được, song thực tế cửa Phật vẫn luôn có những nguyên tắc về trang phục mà du khách nên tuân thủ khi nước chân vào cửa Chùa.

Chùa Hương không chỉ là một trong những địa điểm du lịch ở Hà Nội mà còn là nơi thờ tự linh thiêng nên những độ đồ giản dị, lịch sự luôn là ưu tiên lựa chọn hàng đầu khi đi lễ Phật. Ngoài kiểu dáng đơn giản, kín đáo, du khách cũng nên mặc những trang phục có màu sắc nhã nhặn. Tốt nhất là nên chọn những gam màu lạnh trầm tính, càng có cùng tông màu với loại áo tràng các Phật tử thường mặc đi lễ chùa như màu nâu hoặc màu lam thì càng tốt.

Kiểu đồ xuyên thấu, mỏng tang, ôm sát, lộ nhiều da thịt… là những trang phục tuyệt đối không được mặc khi đi lễ chùa Hương vì không phù hợp với không gian thiền thanh tịnh cũng như gây khó chịu cho người xung quanh.

*

Tuyệt đối không mặc trang phục hở hang, phản cảm đi lễ chùa.

Đặc biệt, lễ chùa Hương rất đông khách thập phương đến hành hương, lễ Phật. Vì thế, du khách nên tránh xa những loại váy áo rườm rà để tránh vướng vào tàn hương hoặc người xung quanh khi chen lấn. Ngoài ra, du khách đừng chọn những đôi giày bệt đơn giản, dễ tháo vì ở chùa Hương có nhiều nơi quy định phải tháo bỏ giày dép trước khi vào sắp lễ.

Tiền mặt đi lễ chùa Hương

Không giống như những điểm vui chơi khác trong tour du lịch Hà Nội 1 ngày, đi lễ chùa Hương du khách phải mang theo tiền mặt để trả tiền cho nhiều dịch vụ nhỏ lẻ khác nhau như tiền đò, tiền cáp treo, tiền mua quà, tiền công đức…

Tuy nhiên, du khách nên nhớ chỉ mang đủ một lượng tiền mặt vừa dùng, không mang quá nhiều vì dịp lễ đông đúc có rất nhiều kẻ gian trà trộn, dễ xảy ra tình trạng mất cắp, cướp giật…

Đồ cúng lễ khi đi chùa Hương

Thứ quan trọng nhất là du khách cần chuẩn bị khi đi lễ chùa Hương chính là lễ vật sao cho đúng và đủ. Tốt nhất, du khách nên chuẩn bị sẵn đồ cúng lễ trước khi khởi hành, vừa chủ động thời gian vừa tiết kiệm chi phí.

Trường hợp không có thời gian chuẩn bị lễ trước khi đi, du khách nên mua tại khu vực quanh suối Yến vì càng tiến gần vào chính điện giá đồ cúng lễ càng đắt, thậm chí có thể tăng gấp đôi so với bình thường.

*

Nên sắm lễ chay khi cúng bái chùa.

Khi đi lễ chùa Hương đầu năm, các lễ chay như hương, hoa tươi, quả chín, xôi, chè… là ưu tiên hàng đầu. Trường hợp muốn dâng cổ mặn như trâu, heo, dễ, thịt gà, giò chả… phải nhớ không đặt lễ mặn tại khu vực Phật điện (chính điện) - nơi thờ tự chính của ngôi chùa.

Theo nguyên tắc của nhà Phật, trên hương án của chính điện chỉ được dâng đặt lễ chay, tịnh. Còn lễ mặn chỉ được dâng lên trong khu vực chùa có thờ tự các vị Đức Ông, Thánh, Mẫu và chỉ được đặt tại ban thờ hay điện thờ.

*

Tuyệt đối không được dâng lễ mặn lên ban thờ Phật, Chư Bồ tát và Thánh Hiền.

*

Tương tự vàng mã, tiền âm phủ cũng vậy, chỉ được đặt ở bàn thờ thần linh, Thánh Mẫu hay ở bàn thờ Đức Ông; còn tiền thật nên bỏ vào hòm công đức chứ không nên đặt lên hương án của chính điện.

Ngoài ra, khi chọn hoa tươi lễ Phật chùa Hương, du khách nên chọn những loại hoa thơm ngát, thanh tao như hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu… để bày tỏ lòng thành kính. Tuyệt đối không được mua các loại hoa tạp, hoa dại.

Cầu nguyện khi đi viếng chùa Hương

Theo kinh nghiệm khi đi du lịch Hà Nội, khi làm lễ ở chùa Hương, du khách nên xin Phật che chở, bảo vệ hoặc cầu xin may mắn, bình an. Ngoài ra những thứ hư không như xin phù hộ đường công, danh, tài, lộc là không linh nghiệm.

Ngoài ra, du khách cũng có thể sám hối, ăn năn trước những lỗi lầm đã gây ra và cầu xin cơ hội sửa chữa, mong muốn làm việc thiện để tích công đức. Lưu ý khi đứng khấn vái, nên đứng chếch sang một bên, không nên đứng thẳng bàn thờ chính điện.

*

Đi lễ chùa Hương nên cầu sức khỏe, an lành.

Mặc cả và đề phòng trộm cắp khi đến viếng chùa Hương

Lễ hội chùa Hương với sự tham gia của hàng ngàn khách thập phương chính là dịp để cho những người xấu trục lợi bằng nhiều hình thức khác nhau. Vì thế du khách đi lễ chùa Hương đầu năm phải cần hết sức cảnh giác để phòng để tránh “tiền mất, tật mang”.

Khi mua đặc sản về quà hay lễ vật cúng bái, du khách nhớ luôn hỏi giá kỹ càng để tránh bị chặt chém. Khu vực gần suối Yến luôn bán với giá hợp lý hơn so với nơi khác nên du khách hãy mua sắm ở đây để tiết kiệm chi phí.

*

Lễ hội chùa Hương rất đông nên du khách cẩn thận đề phòng trộn cắp.

Những chốn đông người ở chùa Hương, đặc biệt khu vực trước động Hương Tích, nhiều đối tượng xấu lợi dụng lộn xộn, thừa cơ móc ví, điện thoại. Do đó, du khách phải hết sức cảnh giác bảo quản chặt đồ đạc, tư trang cá nhân. Ngoài ra, gần suối Giải oan cũng có nhiều người xem bói dạo, không đáng tin nên du khách phải cẩn thận để tránh ảnh hưởng tới hành trình cúng lễ.

Xem thêm: Những nơi bí ẩn nhất thế giới khiến bạn ngạc nhiên, những nơi bí ẩn nhất hành tinh

Tham khảo: Giới thiệu về chùa Hương ở Hà Nội

Tham khảo thông tin về đi lễ chùa Hương cần chuẩn bị những gì, du khách sẽ biết được những quy định căn bản của nhà chùa để chuẩn bị kỹ lưỡng, cho chuyến hành hương về cửa Phật trọn vẹn như mong muốn.