Nếu như ẩm thực miền Bắc chú trọng hình thức cầu kỳ, miền Trung ưa hương vị đậm đà thì ẩm thực miền Nam lại mang nét dân dã, bình dị như chính con người nơi đây. Hãy cùng angiday.com.vn khám phá những nét đặc trưng nhất của ẩm thực miền Nam nhé!

*

Ẩm thực miền Nam phóng khoáng, bình dị

Nét đặc trưng nhất trong văn hoá ẩm thực miền Nam

Ẩm thực miền Nam được thiên nhiên ưu đãi

Nam bộ là vùng đất hứa trù phú, được thiên nhiên ban tặng cho đất đai màu mỡ trở thành vùng cung cấp lúa gạo không chỉ cho địa phương mà góp phần xuất khẩu. Không những thế, nơi đây còn có hệ thống mạng lưới sông ngòi, kênh rạch dày đặc tạo nguồn thuỷ hải sản phong phú.

Bạn đang xem: Đặc trưng ẩm thực miền nam

*

Ẩm thực miền Nam được thiên nhiên ưu đãi nhiều sản vật

Đặc biệt, miền Nam nước ta còn chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới gió mùa, thời tiết ôn hoà, ít thiên tai, lũ lụt. Tất cả những đặc điểm trên đã tạo nên một miền Nam có đa dạng nguồn thực phẩm để người dân phát triển văn hoá ẩm thực nơi đây.

Ẩm thực miền Nam đa dạng theo mùa

Phong cách ẩm thực mùa nào thức nấy chính là đặc trưng trong văn hóa của người Nam Bộ. Mùa nước nổi và mùa gặt là hai mùa chính tạo nên các món ăn làm nên sức hút Nam Bộ. Vào mùa gặt, nổi bật là các món ăn như cá lóc, cua đồng, rau đắng,...Vào mùa nước nổi sẽ xuất hiện nhiều các món ăn như bông điên điển, cá linh, gỏi sầu đâu,...

Khẩu vị của người Nam bộ?

Đặc điểm nổi bật của khẩu vị Nam Bộ là vị cay, ngọt, chua đặc trưng. Để có được các vị này, người Nam Bộ thường dùng ớt, me, đường để chế biến món ăn. Món ăn miền Nam mang tính chất hoang dã và bình dị, sáng tạo và sẵn sàng hội nhập

Hương vị nổi bật

Đa số món ăn của người Nam Bộ đơn giản trong cả thành phần nguyên liệu và cách chế biến. Vị ngọt, béo trong nước cốt dừa được người Nam sử dụng rất nhiều trong các món ăn. Khẩu vị của người miền Nam khá rõ ràng vị nào ra vị nấy. Điển hình như món kho quẹt cũng mặn quéo lưỡi, hay các món gỏi, nước chấm đậm vị cay nồng. 

Vị ngọt đặc trưng

Nổi bật trong khẩu vị của người miền Nam mà ai cũng nhận thấy chính là vị ngọt đặc trưng. Đường trở thành gia vị không thể thiếu trong các món ăn của người miền Nam. Nhiều món chè ngọt đậm nổi tiếng cũng có xuất phát điểm từ Nam Bộ như chè bắp, chè bưởi, chè chuối,...

Nét văn hóa trong ăn uống của người miền Nam

Người miền Nam rất ưa ăn nhậu, có thể nhậu từ sáng đến đêm tâm sự hàn huyên chuyện người chuyện đời. Trong ăn uống của người miền nam có cách ứng xử rất thoải mái, dễ dàng chấp nhận lời mời đi ăn uống và ăn uống không cầu kỳ, câu nệ. 

Trên đây là những nét nổi bật trong văn hoá ẩm thực miền Nam mà angiday.com.vn đã tổng hợp và chia sẻ, hy vọng sẽ cung cấp thông tin hữu ích đến bạn đọc. Theo dõi Ăn gì đây thường xuyên để cập nhật những món ăn ngon và địa điểm uy tín nhé

Những món ngon nào không thể bỏ qua ở miền Nam?
Hủ tiếu, bún bò, bánh canh ghẹ, bánh tráng trộn, bún mắm, thằn lằn núi bà đen, gỏi sầu đâu, gỏi măng cụt....

Khi nhắc đến miền Nam, mỗi chúng ta thường nghĩ ngay đến câu “dưới sông có cá và trên bờ có rau”. Nam bộ là một vùng đất màu mỡ, phì nhiêu và đặc biệt nơi đây qua nhiều năm đã được bồi đắp bởi hệ thống các sông, kênh, rạch chằng chịt. Người ta còn đánh giá vùng đất này chính là nơi được thiên nhiên cực kỳ ưu ái với vô số những sản vật đa dạng và phong phú. Văn hóa ẩm thực Nam Bộ mang một nét phóng khoáng và hoang dã của miền sông nước phương Nam.

Không chỉ là những món ăn dân dã hút hồn thực khách, ẩm thực Nam Bộ còn khiến chúng ta cảm thấy vô cùng thích thú bởi sự hòa trộn của rất nhiều nền ẩm thực khác nhau. Một sự tổng hòa của văn hóa ẩm thực miền Bắc, miền Trung và sự ảnh hưởng của văn hóa Khmer. Đặc biệt, mỗi năm khi mùa nước nổi, người dân miền Nam lại có cơ hội thưởng thức những món ăn ngon như: lẩu cá linh, bông điên điển, mắm kho, cá khô sặc. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn những nét đặc trưng trong văn hóa ăn uống tại nơi này. Hi vọng bạn sẽ có thêm kiến thức để thích nghi với cùng đất mang nhiều điều thú vị và đáng để trải nghiệm một lần.


Mục lục


Điểm nổi bật về khẩu vị của người Miền Nam

Ẩm thực miền Nam, là nơi chịu ảnh hưởng nhiều của ẩm thực Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan, có đặc điểm là thường gia thêm đường và hay sử dụng sữa dừa (nước cốt và nước dão của dừa).Nền ẩm thực này cũng sản sinh ra vô số loại mắm khô (như mắm cá sặc, mắm bò hóc, mắm ba khía v.v.). ẩm thực miền Nam cũng dùng nhiều đồ hải sản nước mặn và nước lợ hơn miền Bắc (các loại cá, tôm, cua, ốc biển), và rất đặc biệt với những món ăn dân dã, đặc thù của một thời đi mở cõi, hiện nay nhiều khi đã trở thành đặc sản: chuột đồng khìa nước dừa, dơi quạ hấp chao, rắn hổ đất nấu cháo đậu xanh, đuông dừa, đuông đất hoặc đuông chà là, vọp chong, cá lóc nướng trui v.v.

Xem thêm: Xem trực tiếp aff cup 2022 indonesia vs việt nam, 16h30 ngày 6/1 trên kênh nào của vtv?

*
*
*

Một bữa nhậu chỉ cần trái xoài, bát nước mắm và bình rượu đế đủ cho vài người bạn. Người Nam Bộ rất ưa nhậu, họ uống bia, rượu nhưng ăn rất ít. Bữa ăn bao giờ cũng có đá lạnh (bía đá, rượu đá, trà đá.) và rau sống. Đặc biệt, lẩu bông biển là một đặc sản nức tiếng của vùng miền Tây Nam Bộ; nhất là khi được dùng với cá Lăng, món lẩu bông mang lại cho thực khách…

Nét văn hóa trong ăn uống của người Nam

Người Nam Bộ rất ưa nhậu, họ uống bia, rượu nhưng ăn rất ít. Bữa ăn bao giờ cũng có đá lạnh (bía đá, rượu đá, trà đá.) và rau sống. Trong ăn uống của người Nam. Cách ứng xử có vẻ thoải mái hơn niềm Bắc. Người niềm Nam dễ dàng chấp nhận lời mời đi ăn uống hơn và ăn uống không cầu kỳ; câu nệ như người miền Bắc. Dù vậy, món ăn hay văn hóa ăn uống của ba miền nước ta tuy có đôi chút khác nhau; nhưng cơ bản thống nhất trong văn hoá ẩm thực Việt Nam.