Bạn có đang gặp vấn đề về việc dùng dấu phẩy ( , ) hay dấu chấm phẩy ( ; ) để ngăn cách cách thành phần trong hàm khi viết hàm trong Excel? Bạn nhập công thức, thì lại gặp thông báo lỗi như hình bên dưới. Sau đây Học Excel Online sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó.

Bạn đang xem: Chuyển dấu chấm phẩy thành dấu phẩy trong hàm excel

*


1. Nêu vấn đề

Trong quá trình làm việc, cùng phiên bản Microsoft Office, lúc thì ở máy này bạn phải dùng dấu phẩy, máy khác thì lại dùng dấu chấm phẩy. Công thức tìm thấy trên mạng vì sao họ lại để dấu khác mình? Thực tế, có 2 trường hợp như sau:

Dùng dấu phẩy ngăn cách thành phần trong công thức (hàm), lúc này nếu bạn dùng hàm VLOOKUP kết hợp hàm CHOOSE thì các tham số hàm sẽ là: CHOOSE({1,2},…):

*

Dùng dấu chấm phẩy ngăn cách thành phần trong công thức (hàm), lúc này nếu bạn dùng hàm VLOOKUP kết hợp hàm CHOOSE thì các tham số hàm sẽ là: CHOOSE({1\2};…)

*


*

Tại sao lại có 2 loại dấu này? Tại sao có máy tính dùng dấu phẩy, có máy tính lại dùng dấu chấm phẩy? Việc này sửa lại như thế nào?

2. Giải thích nguyên nhân

Việc này xảy ra do việc sử dụng quy ước biểu diễn dữ liệu mặc định trong mỗi máy tính.

Để kiểm tra việc này chúng ta vào phần Control Panel > Chọn Region (Region and Language)

*

Trong cửa sổ Region chúng ta bấm Additional Settings…

*

Trong mục này chú ý ở phần List separator. Đây chính là ký tự sẽ biểu thị phần ngăn cách các thành phần trong công thức ở Excel

3. Cách thay đổi dấu ngăn cách

Để các thiết lập trong Region không ảnh hưởng tới Excel, chúng ta sẽ thiết lập trong mục Option của Excel như sau:

*

Chỉ việc bỏ dấu tích ở mục Use System separators, sau đó thiết lập dấu theo ý muốn. Như vậy mọi thay đổi trong hệ điều hành của máy tính sẽ không ảnh hưởng gì tới Excel. Cách này cũng có thể dùng để đổi dấu phẩy thành chấm trong excel và ngược lại đổi dấu chấm thành dấu phẩy đấy.

Còn nếu các bạn muốn chuyển dấu ngăn cách giữa các phần tử thành dấu chấm phẩy “;” thì các bạn cần thiết lập 3 mục như sau:

Lỗi dấu (ngăn cách) trong công thức được xem là vấn đề rất khó chịu đối với người dùng Excel. Ví dụ: bạn thường lập công thức hàm sử dụng dấu chấm phẩy để ngăn cách (VD =PRODUCT (D2;E2)). Nhưng khi sang máy người khác thì bạn phải tự đổi sang dấu phẩy =PRODUCT (D2,E2), dấu hai chấm… nếu không hàm sẽ báo lỗi Value. Vì sao có máy dùng dấu chấm phẩy, có máy dùng dấu khác? Nếu muốn đổi dấu chấm phẩy sang dấu phẩy (hoặc dấu khác) để ngăn cách dữ liệu trong công thức thì làm thế nào? Hãy theo dõi bài viết sau để biết cách làm nhé.

*

Ví dụ như trong hình dưới thì dấu ngăn cách giữa các phần tử trong hàm được sử dụng là dấu chấm phẩy. Nếu muốn đổi sang dấu phẩy thì các bạn hãy làm theo các bước sau đây nhé.

*

Bước 1: Đầu tiên, các bạn nhấn vào mục Search của window. Sau đó tìm kiếm Run. Hoặc các bạn có thể sử dụng tổ hợp phím tắt Window + R để mở nhanh hộp thoại Run.

*

Bước 2: Lúc này, hộp thoại Run hiện ra. Các bạn nhập Control Panel vào mục Open rồi nhấn OK.

*

Bước 3: Lúc này, cửa sổ Control Panel hiện ra. Các bạn nhấn vào Change date, time or number formats tại mục Clock and Region.

*

Bước 4: Lúc này, hộp thoại Region hiện ra. Các bạn chọn mục Additional settings.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Đổi Mật Khẩu Ừii Vnpt, Hướng Dẫn Cách Đổi Mật Khẩu Wifi Vnpt Siêu Dễ

*

Bước 5: Hộp thoại Customize Format hiện ra. Các bạn chọn thẻ Numbers. Tại đây các bạn cần thiết lập 3 mục để thay đổi dấu ngăn cách giữa các phần tử thành dấu phẩy “,” như sau:

Decimal symbol là dấu chấm “.”Digit grouping symbol là dấu phẩy “,”List separator là dấu phẩy “,”

Cuối cùng các bạn nhấn OK để hoàn tất.

*

Chỉ cần như vậy là dấu ngăn cách giữa các phần tử trong hàm Excel đã được đổi thành dấu phẩy “,”

*

Còn nếu các bạn muốn chuyển dấu ngăn cách giữa các phần tử thành dấu chấm phẩy “;” thì các bạn cần thiết lập 3 mục như sau:Decimal symbol là dấu phẩy “,”Digit grouping symbol là dấu chấm “.”List separator là dấu phẩy “,”

*

Như vậy, bài viết trên đã hướng dẫn các bạn thay đổi dấu ngăn cách giữa các phần tử trong công thức Excel. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với các bạn trong quá trình làm việc. Chúc các bạn thành công!