Chỉ số chất lượng không khí (AQI) là một trong thang đo số được thực hiện để report chất lượng ko khí mỗi ngày liên quan liêu đến sức khỏe con tín đồ và môi trường . Kết quả mỗi ngày của chỉ số được áp dụng để truyền đạt cho công chúng cầu tính về nút độ ô nhiễm không khí . Chỉ số quality không khí tăng lên cho thấy thêm ô nhiễm không khí gia tăng và đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Bạn đang xem: Chỉ số ô nhiễm không khí

*

Trong phần đông các trường hợp, AQI mang lại biết không khí bao bọc chúng ta sạch hay ô nhiễm như chũm nào cùng những khủng hoảng rủi ro sức khỏe tương quan mà nó hoàn toàn có thể gây ra. AQI triệu tập vào các tác động sức mạnh có thể gặp phải trong vài ngày hoặc vài ba giờ sau khi hít thở không khí ô nhiễm.

Các đo lường và tính toán AQI triệu tập vào những chất gây độc hại không khí chính, bao gồm vật chất dạng hạt, tầng ôzôn xung quanh đất, diêm sinh điôxít (SO2), nitơ điôxít (NO2) với cacbon monoxit (CO). Vật hóa học dạng phân tử và các chất ô nhiễm ôzôn có nguy cơ cao nhất đối với sức khỏe con bạn và môi trường . Đối cùng với mỗi loại chất gây ô nhiễm không khí này, các đất nước khác nhau có các chỉ số unique không khí được tùy chỉnh thiết lập riêng của họ liên quan liêu đến những tiêu chuẩn quality không khí giang sơn khác để bảo đảm sức khỏe cộng đồng.

Theo Wikipedia , “Chỉ số chất lượng không khí (AQI) là 1 con số được những cơ quan cơ quan chính phủ sử dụng để thông tin với công bọn chúng về nút độ ô nhiễm và độc hại của ko khí bây giờ hoặc nút độ ô nhiễm và độc hại được dự báo. Khi AQI tăng lên, một tỷ lệ phần trăm dân số ngày dần lớn có tác dụng bị tác động xấu đến sức mạnh ngày càng nghiêm trọng.

*

Chất lượng không gian được xác định như nuốm nào?

Trên các đại lý hàng giờ, nồng độ của từng chất độc hại trong ko khí được đo và đổi khác thành một số trong những chạy tự 0 trở lên bằng cách sử dụng một chỉ số hoặc thang đo tiêu chuẩn. Con số đo lường và thống kê cho rất nhiều chất độc hại được gọi là chỉ số phụ. Chỉ số phụ cao nhất cho bất kỳ giờ khăng khăng nào được ghi lại là AQI mang lại giờ đó. Nói một bí quyết dễ hiểu, AQI y như một thước đo nằm trong vòng từ 0 mang đến năm trăm (0-500).

Chỉ số là một trong thang đo tương đối, bao gồm nghĩa là, chỉ số này càng thấp thì unique không khí càng giỏi và càng ít lo ngại về mức độ khỏe, cùng ngược lại.Nồng độ của mỗi chất ô nhiễm và độc hại khác nhau;do đó, các giá trị AQI được nhóm thành các phạm vi được gán cho các cảnh báo sức khỏe cộng đồng và mã màu sắc được tiêu chuẩn chỉnh hóa.

Ví dụ, quý hiếm AQI tự 0 cho 50 bao gồm nghĩa là quality không khí xuất sắc với khả năng tác động đến mức độ khỏe cộng đồng và môi trường xung quanh bị hạn chế. Mặt khác, giá trị AQI từ bỏ 300 mang đến 500 thể hiện chất lượng không khí nguy hại với khả năng tác động lớn rộng đến sức khỏe cộng đồng cùng môi trường . Giá trị thường được chấp nhận là 100, bởi nó khớp ứng với các tiêu chuẩn chất lượng không khí được đồng ý chung như được tùy chỉnh để bảo đảm sức khỏe cộng đồng.

Mức AQI bên dưới 100 được reviews cao, vào khi những giá trị bên trên 100 được nhìn nhận là có hại cho sức khỏe con người. Khi quý giá AQI ngày càng cao, nó thậm chí là còn gây ra những sốt ruột nghiêm trọng rộng về sức khỏe


*

Trong mọi ngày mà AQI được ghi dìm là tăng cao, tổ chức triển khai y tế nơi công cộng có thể: giới thiệu lời khuyên cho những nhóm mẫn cảm như trẻ em, những người có sự việc về hô hấp và fan già tránh xa các chuyển động ngoài trời; hành đụng để nâng cấp chất lượng ko khí bằng phương pháp đưa ra các biện pháp sút phát thải; hoặc khuyến nghị sử dụng khía cạnh nạ chống độc hại không khí, nhất là trong phần đông trường hợp ô nhiễm và độc hại không khí nghiêm trọng .

Công thức tính chỉ số quality không khí

Chỉ số unique không khí được tính bằng hàm tuyến tính bằng phương pháp xác định mật độ của hóa học ô nhiễm. Phương trình dưới đây được áp dụng để tính AQI.


*

I = chỉ số (Chất lượng ko khí),

C = nồng độ hóa học ô nhiễm,

Clow= điểm ngắt độ đậm đặc ≤ C,

Chigh= điểm ngắt nồng độ ≥ C,

Ilow= điểm ngắt chỉ mục khớp ứng với Clow,

Ihigh= điểm ngắt chỉ mục tương ứng với Chigh.

Danh mục chỉ số chất lượng không khí

AQI được phân thành sáu một số loại và từng loại có nghĩa là tương ứng với những mức độ băn khoăn lo lắng về sức khỏe khác nhau.Dưới đó là giải mê thích về những loại và ý nghĩa của chúng.

0 – 50 cho biết AQI “Tốt”: Ở mức độ này, quality không khí được xem như là đạt yêu cầu và ô nhiễm và độc hại không khí gây nên ít hoặc không tồn tại rủi ro. Danh mục này không tồn tại liên quan cho sức khỏe. Mọi người rất có thể tiếp tục các vận động ngoài trời của bản thân mình một bí quyết bình thường.

 51 – 100 cho thấy thêm AQI “Trung bình”: Điều này có nghĩa là chất lượng không khí đồng ý được. Tuy nhiên, một trong những chất ô nhiễm hoàn toàn có thể khơi dậy mối thân mật về sức mạnh khiêm tốn so với một số hạn chế những người dân quá mẫn cảm. Ví dụ, những người dân rất nhạy bén với ozone bao gồm thể chạm chán các triệu chứng hô hấp như khó thở nhẹ. Chỉ gồm rất ít bạn quá nhạy cảm được khuyến cáo giảm các vận động ngoài trời.

101 – 150 cho thấy AQI “Không lành mạnh cho những nhóm tinh tế cảm”: danh mục này hoàn toàn có thể không ảnh hưởng đến sức mạnh chung của công chúng. Những bạn khỏe mạnh có thể bị kích thích nhẹ, và những người nhạy cảm đang bị tác động nhẹ tại mức độ khủng hơn. Tuy nhiên, trẻ con em, tín đồ lớn tuổi và những người bị bệnh phổi có nguy cơ cao rộng khi tiếp xúc với ozone.

Trẻ khủng hơn, tín đồ lớn và những người bị bệnh phổi và tim có nguy cơ cao hơn khi xúc tiếp với các chất dạng hạt và vày đó, cần giảm những bài bè phái dục ngoại trừ trời cường độ dài và kéo dài.

151 – 200 cho thấy thêm AQI “Không lành mạnh”: vào trường hợp này, mọi người có thể gặp gỡ một số tác dụng phụ đối với sức khỏe. Các thành viên nhạy bén trong nhóm hoàn toàn có thể bị tác động nghiêm trọng hơn. Tim cùng hệ hô hấp của rất nhiều người khỏe mạnh có thể bị hình ảnh hưởng. Trẻ em, fan cao tuổi và những người dân bị bệnh tim mạch hoặc phổi yêu cầu cắt giảm các bài cộng đồng dục quanh đó trời liên tục và cường chiều cao hoặc sắp xếp lại các chuyển động gắng sức. Dân số nói chung phải giảm vừa đề xuất các vận động ngoài trời.

201 – 300 cho thấy AQI “Rất không khỏi bệnh mạnh”: Điều này sẽ chỉ dẫn một cảnh báo sức khỏe có nghĩa là mọi người đều phải có thể gặp gỡ phải những tác động rất nghiêm trọng mang lại sức khỏe. Những người mạnh bạo thường lộ diện các triệu chứng. Những fan bị bệnh tim hoặc phổi đang bị tác động đáng kể cùng bị sút sức bền trong số hoạt động.

Người khủng tuổi và trẻ nhỏ nên ở trong phòng và kiêng các vận động ngoài trời vất vả, nên lưu ý đến việc sắp xếp lại kế hoạch hoặc né các vận động như vậy.Dân số chung yêu cầu giảm các chuyển động ngoài trời.

Lớn hơn 300 cho thấy thêm AQI “Nguy hiểm”: unique không khí ở tại mức này rình rập đe dọa đến tính mạng của con người và sẽ chuyển ra lưu ý về tình trạng nguy cấp cho toàn bộ người dân. Những người mạnh mẽ sẽ bị bớt sức bền trong các chuyển động và cũng rất có thể xuất hiện các triệu chứng dạn dĩ rõ rệt. Các căn bệnh khác hoàn toàn có thể khởi phân phát ở những người khỏe mạnh. Những người mạnh mẽ nên né các chuyển động ngoài trời.

Người già và người bệnh nên của phòng và tránh bè bạn dục không tính trời.Khuyến cáo rằng trẻ em, tín đồ cao tuổi và người bệnh nên trong phòng và tránh vắt sức.Dân số nói chung nên tránh các hoạt động ngoài trời.

Các nhiều loại Chỉ số quality Không khí (AQI)

Giá trị
Chỉ số unique Không khí(AQI)
Mức độ để ý đến sức khỏeMàu sắc
0-50TốtMàu xanh lá
51-100Vừa phảiMàu vàng
101-150Không lành mạnh cho các nhóm tinh tế cảmquả cam
151 cho 200Không khỏe mạnhmàu đỏ
201 cho 300Rất không khỏi bệnh mạnhMàu tía
301 mang đến 500Nguy hiểmBỏ rơi

AQI được giám sát cho bốn chất gây độc hại không khí chính được quy định bởi Đạo vẻ ngoài Không khí sạch : ôzôn trên tầng mặt đất, ô nhiễm hạt, carbon monoxide cùng sulfur dioxide. Bạn cần thực hiện các bước đơn giản sau nhằm tránh tiếp xúc với ko khí không lành mạnh:

Cố gắng kéo dãn là ngẫu nhiên hoạt động bên cạnh trời nào mà bạn thực hiện không tiếp tục trong một vài giờ và rất có thể khiến các bạn thở cấp tốc hơn bình thường một chút. Khi ko khí bên phía ngoài không lành mạnh, bạn có thể giảm lượng không khí không xuất sắc vào bằng cách giảm thời gian bạn dành riêng cho loại vận động này.Làm việc nặng, gắng sức nặng có nghĩa là các hoạt động ngoài trời độ mạnh cao khiến bạn thở khó. Khi chất lượng ko khí phía bên ngoài không tốt , chúng ta cũng có thể bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách giảm thời gian dành cho chuyển động này hoặc sửa chữa bằng chuyển động ít cường độ hơn.

Tám một số loại chất ô nhiễm và độc hại không khí chính

Chỉ số chất lượng không khí bao hàm 8 chất ô nhiễm và độc hại là vật hóa học hạt (PM) 10, PM2.5, Ozone (O3), Sulfur dioxide (SO2), nitrogen dioxide (NO2), carbon monoxide (CO), chì (Pb) cùng amoniac (NH3) và đóng vai trò là các tham số bao gồm trong việc tính AQI của một quần thể vực.

Ô nhiễm dạng phân tử (PM 2,5 với PM 10)

Ô nhiễm hạt (còn được call là “vật hóa học hạt”) gồm một hỗn hợp hóa học rắn và những giọt hóa học lỏng.Một số hạt được vạc ra trực tiếp;một số khác hình thành khi các chất ô nhiễm và độc hại do các nguồn khác biệt thải ra bội phản ứng trong khí quyển.Những fan bị bệnh tim hoặc phổi tinh tế cảm rộng với ô nhiễm và độc hại dạng hạt.Ô lan truyền dạng hạt bao gồm 2 kích cỡ: phân tử mịn (đường kính 2,5 micromet hoặc nhỏ dại hơn) và hạt thô (hạt tự 2,5 mang đến 10 micromet).

1. PM10

Nó đề cập đến các hạt rất có thể hít vào được bao gồm đường kính nhỏ tuổi hơn hoặc bởi 10 micromet.Ví dụ như bụi, phấn hoa với nấm mốc.PM10 được lọc nghỉ ngơi đầu hệ thống hô hấp của người sử dụng là mũi.

Chia sẻ: “Mức độ độc hại không khí của ngày hôm nay? soát sổ mức ô nhiễm và độc hại không khí trong thời gian thực, của rộng 100 quốc gia.”
Chia sẻ: “Chất lượng bầu không khí Hà Nội, Vietnam ko tốt cho người nhạy cảm - t6, 13 mon 1 2023 23:00”
News (Jan 2016): The AQI calculation for the Hanoi CEM Station are mix back to normal levels while being fixed by the Hanoi EPA team.
News (Jan 2016): AQI Station from UNIS (United Nations International School Of Hanoi) is now available for Hanoi.
News (Jan 2016): The readings for the Hanoi CEM Station are abnormally low, so the PM2.5 AQI calculation has been again re-adjusted by a factor of 30 to reflect the current conditions.
News (Dec 2015): Due lớn many message received about the Hanoi monitoring station is reporting abnormally low values (since December 21th, 2015), the AQI calculation for Hanoi is adjusted khổng lồ reflect the current conditions. Kiểm tra this blog entry for more information about this case.
*

Android
*

Windows Phone
*

Windows PC
*

Click here to download the hà nội Air quality plugin from the Chrome store.https://chrome.google.com/webstore/detail/world-air-quality-index/hhhfnanaabgcafkmlplbifbhknnbmidl
Alternatively, in can you can not access the Chrome store, you can also tải về the ".crx
" plugin filefrom this link. In order to install the crx file by, you can follow those 3 steps:Settings-Icon > Tools > Extensions the "three horizontal-bars" icon in the top-right corner Drag & drop the "crx" extension file onto the Extensions page from step 1 .crx file should likely be in your Downloads directory Install the cdvhnghean.edu.vn Air chất lượng plugin (More information from howtogeek.com/120743/how-to-install-extensions-from-outside-the-chrome-web-store/or stackoverflow.com/questions/9931906/crx-file-install-in-chrome )
Click here to tải về the tp. Hà nội Air unique plugin from the Firefox store.https://addons.mozilla.org/en-US/firefox/addon/cdvhnghean.edu.vn/
In case you can not access the Firefox store, you can also download the ".xpi
" add-on from this link.
*
In order khổng lồ install the Hà Nội Air quality Widget on your favorite i
Phone or i
Pod device, just launch the internet browser from your device and xuất hiện the website page: "http://ios.cdvhnghean.edu.vn/?1583".
Then click on this icon to install the widget as an applicationdirectly accessible from your i
Phone homescreen.
Or just scan this QR-code:
*
You can tải về the Hà Nội
Air unique Widget for your favorite Windows thiết bị di động 8 or 8.1, directly from the Microsoft application store:"www.windowsphone.com/en-us/store/app/asia-air-quality/f3828278-b7a9-4e5f-9936-95a2e9b2db18".
*
You can tải về the Hà Nội Air quality Widget on your app android Device directly from the google ứng dụng store.(你可以从Google商店下载此应用).In case the apk app store can not be accessed, you can also directly download the signed app android file. (如果不能访问 Google应用商店,你也可以从我们的网站上直接下载APK文件)
Các trạm giám sát quality không khí GAIA đang sử dụng các cảm ứng hạt laser technology cao nhằm đo độc hại PM2.5 thời gian thực, đấy là một giữa những chất gây ô nhiễm và độc hại không khí bất lợi nhất.Rất dễ thiết lập đặt, chúng chỉ việc một điểm truy cập WIFI cùng nguồn điện USB. Sau khi kết nối, mức độ ô nhiễm và độc hại không khí được report ngay nhanh chóng và theo thời gian thực trên bản đồ của bọn chúng tôi
-Giá trị chỉ số unique không khí (AQI)Mức độ ảnh hưởng sức khỏe
0 - 50TốtChất lượng bầu không khí được coi là đạt tiêu chuẩn, và độc hại không khí coi như không hoặc gây khôn cùng ít nguy hiểm
51 -100Trung bìnhChất lượng không khí ở mức chấp nhận được; tuy nhiên, một trong những chất gây ô nhiễm có thể tác động tới sức khỏe của một số ít những người nhạy cảm với không khí bị ô nhiễm.
101-150Không tốt cho người nhạy cảmNhóm tín đồ nhạy cảm rất có thể chịu tác động sức khỏe. Số đông không có nguy cơ bị tác động.
151-200Có hại cho sức khỏeMỗi người đều hoàn toàn có thể sẽ chịu tác động đến sức khỏe; nhóm bạn nhạy cảm có thể bị tác động nghiêm trọng hơn.
201-300Rất có hại cho mức độ khỏeCảnh báo gian nguy sức khỏe khoắn nghiêm trọng. Đa số mọi người đều bị hình ảnh hưởng.
300+Nguy hiểmCảnh báo mức độ khỏe: toàn bộ mọi người hoàn toàn có thể chịu ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe

Để hiểu biết thêm về độc hại và chất lượng không khí , xem wikipedia unique không khí sẽ đề hoặc hướng dẫn về unique không khí với sức khỏe của khách hàng .Để biết phần đa lời khuyên về sức mạnh rất có ích của bác sĩ y tế Richard Saint Cyr sinh hoạt Bắc Kinh, coi www.myhealthbeijing.com blog.

Xem thêm:


Thông báo sử dụng
: tất cả dữ liệu quality không khí không được xác xắn tại thời gian công bố. Nhằm đảm bảo chất lượng, những tài liệu này hoàn toàn có thể được cập nhập nhưng không cần thông tin trước. Nhóm dự án công trình Chỉ số chất lượng không khí toàn cầu đã thực hiện toàn bộ yêu cầu quan trọng trong việc biên soạn các thông tin này. Nhóm dự án hoặc các bên liên quan sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ tổn thất, yêu thương tích hoặc thiệt sợ nào tạo nên trực tiếp hoặc con gián tiếp tự việc hỗ trợ những dữ liệu này trong bất kỳ trường hợp nào.