Điều kiện If … Else vào C là gì? Ý nghĩa và cách dùng lệnh If Else trong C như thế nào? Hãy cùng Quantrimang.com khám phá nhé!

Điều kiện cùng lệnh IF vào C

Bạn đã biết rằng C cung ứng các điều kiện súc tích từ toán học:

Nhỏ hơn: a nhỏ tuổi hơn hoặc bằng: a bự hơn: a > b
Lớn hơn hoặc bằng: a >= b
Bằng: a == b
Không bằng: a != b

Bạn có thể dùng những điều kiện này nhằm triển khai những tác vụ không giống nhau cho các quyết định khác. C có những lệnh điều kiện sau:

Dùng if để xác định một khối code được tiến hành nếu một điều kiện được chỉ định và hướng dẫn là true.Dùng else để khẳng định một khối code được tiến hành nếu điều kiện tương tự như là false.Dùng else if để khẳng định điều kiện new cho thử nghiệm ví như điều kiện đầu tiên là false.Dùng switch để xác định nhiều khối code sửa chữa thay thế được triển khai.

Bạn đang xem: Câu lệnh if else trong c

Lệnh if trong C

Dùng lệnh if để khẳng định khối code được tiến hành nếu một điều kiện là true.

Công thức:

if (condition) // khối code được thực hiện nếu đk là trueLưu ý rằng if viết ở dạng chữ thường. Nếu viết in hoa (If hoặc IF), bạn sẽ nhận được kết quả lỗi.


Ví dụ dưới đã thể nghiệm hai cực hiếm để xem trăng tròn có lớn hơn 18 xuất xắc không. Nếu điều kiện đó là true, bạn sẽ nhận được thông báo:

if (20 > 18) printf("20 to hơn 18");Bạn cũng rất có thể thử các biến:

int x = 20;int y = 18;if (x > y) printf("x to hơn y");Giải đam mê ví dụ:

Ví dụ trên sử dụng hai biến, x cùng y, soát sổ xem x có to hơn y hay là không bằng toán tử >. Do x là 20, y là 18 nên cụ thể 20 to hơn 18 và các bạn sẽ thấy thông tin sau trên màn hình: x lớn hơn y.

Lệnh else

Dùng lệnh else để khẳng định khối code được thực hiện nếu đk là false.

Công thức:

if (điều kiện) // những câu lệnh được xúc tiến nếu đk là đúng else // các câu lệnh được xúc tiến nếu đk là saiVí dụ:

int a = 5;if (a > 0) printf("a là một vài dương "); else if (a Giải thích hợp ví dụ:

Trong ví dụ trên, biểu thức a > 0 đã trả về true, vì vậy câu lệnh printf vào khối if sẽ được thực thi với in ra screen "a là một số trong những dương".

Lệnh else if

Dùng lệnh else if để khẳng định một điều kiện mới ví như điều kiện thứ nhất là false.

Công thức:

if (condition1) // Khối code được tiến hành nếu condition1 là true else if (condition2) // Khối code được triển khai nếu condition1 là false với condition2 là true else // Khối code được xúc tiến nếu condition1 là false và condition2 là falseVí dụ:

int time = 22;if (time Giải ưng ý ví dụ:

Ở ví dụ trên, thời hạn (22) lớn hơn 10, bởi thế, điều kiện đầu tiên là false. Điều kiện tiếp theo, trong lệnh else if cũng chính là false, bởi vì thế, chúng ta sẽ gửi sang điều kiện else bởi condition1 cùng condition2 đều là false - và hiệu quả màn hình vẫn hiện Good evening.

Tuy nhiên, nếu thời hạn là 14, lịch trình sẽ hiện “Good day”.

Trên đấy là những điều cơ phiên bản bạn cần biết về điều khiếu nại If…Else trong C. Hi vọng bài viết hữu ích với các bạn.

Xin chào chúng ta độc đưa của khóa học tập lập trình C, bài học kinh nghiệm Câu lệnh if else trong C này là bài trước tiên trong chương kết cấu điều khiển với rẽ nhánh. Kết cấu if else là yếu tắc được sử dụng gần như là trong gần như chương trình phần mềm. Vị đó, bạn cần nắm chắc kỹ năng và kiến thức về lệnh if else để hoàn toàn có thể học giỏi các bài xích tập tiếp theo. Ban đầu từ bài này thì các bạn sẽ được thực hành thực tế nhiều nhằm luyện tập khả năng lập trình.


Ptti
TCtw?list=PLh91Sa
Qg
RYnpj1Gq
Vm
VMq4ac
SAHt
SKKw
R” frameborder=”0″ allow=”accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture; web-share” allowfullscreen>

Câu lệnh if

Cấu trúc của câu lệnh if như sau:

if (điều kiện) // Khối lệnh vẫn được tiến hành nếu đúng.Flowchart của trường hợp chỉ gồm if trông như sau, đk (condition), stament (khối code), còn rest of code là phần code vùng phía đằng sau khối if (nếu có)

*
Nguồn ảnh: trytoprogram.com

Code minh họa:

/* 1. Chỉ bao gồm if 2. Tất cả if else 3. Tất cả if else if 4. If else lồng nhau */// 1. Chỉ bao gồm if// BT: Nhập vào một số nguyên, bình chọn số đó có phải số chẵn giỏi ko?#include int main() int a; printf("Nhap a = "); scanf("%d", &a); if (a % 2 == 0) // a chia hết đến 2 printf("%d la so chan", a); printf("n
Xong!");Kết quả test chương trình:

PS G:c_courcesday_13> .If
Statement.exe
Nhap a = 5Xong!PS G:c_courcesday_13> .If
Statement.exe
Nhap a = 66 la so chan
Xong!

Câu lệnh if else

Cấu trúc của câu lệnh if else như sau:

if (condition) // statement1 // khối lệnh sẽ thực hiện nếu đk đúngelse // statement2 // khối lệnh sẽ tiến hành nếu điều kiện saiFlowchart của cấu tạo if else trong C gồm quy trình hoạt động như sau:

*
Nguồn ảnh: codeforwin.org

Ví dụ minh họa:

/* 1. Chỉ có if 2. Gồm if else 3. Có if else if 4. If else lồng nhau */// 2. Gồm if else// BT: Nhập vào một số nguyên, đánh giá số đó có phải số chẵn xuất xắc số lẻ#include int main() int a; printf("Nhap a = "); scanf("%d", &a); if (a % 2 == 0) // a chia hết mang lại 2 printf("%d la so chan", a); else printf("%d la so le", a); Kết trái chạy chương trình:

PS G:c_courcesday_13> .If
Else
Statement.exe
Nhap a = 44 la so chan
PS G:c_courcesday_13> .If
Else
Statement.exe
Nhap a = 33 la so le

Cấu trúc if … elseif … else

Cú pháp của cấu trúc này như sau:

if (test expression1) // statement(1)else if(test expression2) // statement(2)else if (test expression3) // statement(3)..else // statement(n)Code minh họa:

/* 1. Chỉ có if 2. Có if else 3. Tất cả if else if 4. If else lồng nhau */// 3. If else if// BT: Nhập vào hai số nguyên, đưa ra kết luận so sánh 2 số đó#include int main() int a, b; printf("Nhap a = "); scanf("%d", &a); printf("Nhap b = "); scanf("%d", &b); // a, b if(a > b) // printf("%d lon hon %d", a, b); else if(a == b) printf("%d bang %d", a, b); else printf("%d nho hon %d", a, b); Kết trái chạy:

PS G:c_courcesday_13> .If
Else
If.exe
Nhap a = 4Nhap b = 54 nho hon 5

Cấu trúc if else lồng nhau

Chính là việc bạn thực hiện một cấu trúc if else không giống trong thân của một cấu trúc if else đã có. Xem lấy một ví dụ code tiếp sau đây để hiểu rõ hơn.

Xem thêm: Mách bạn cách học tiếng hàn qua hình ảnh, file sách từ vựng tiếng hàn bằng hình ảnh

/* 1. Chỉ bao gồm if 2. Gồm if else 3. Có if else if 4. If else lồng nhau */// 4. If else lồng nhau// BT: Nhập vào một số ít nguyên, chất vấn số sẽ là số âm chẵn, âm lẻ, dương chẵn tốt dương lẻ tuyệt là số 0?#include int main() int a; printf("Nhap a = "); scanf("%d", &a); if(a > 0) // Số dương if(a % 2 == 0) printf("Day la so duong chan!"); else printf("Day la so duong le!"); else if(a == 0) // Số 0 printf("Day la so 0!"); else // Số âm if(a % 2 == 0) printf("Day la so am chan!"); else printf("Day la so am le!"); Kết quả test chương trình:

PS G:c_courcesday_13> .If
Else
Nested.exe
Nhap a = 4Day la so duong chan!PS G:c_courcesday_13> .If
Else
Nested.exe
Nhap a = -3Day la so am le!

Bài tập thực hành

Có vô số bài bác tập về cấu trúc điều khiển đang chờ bạn luyện tập tại website của Luyện Code Online. Truy vấn ngay vào liên kết này để thực hành thực tế nhé.