Việc nắm rõ thông số trên thẻ khi build PC để học tập, thao tác làm việc và chơi game là điều vô cùng cần thiết. Hãy thuộc GEARVN điểm qua đa số thông số đặc biệt quan trọng trên card screen mà bạn nên biết nhé!

Card màn hình hiển thị là gì?

Trước khi điểm qua hầu như thông số đặc biệt quan trọng trên thẻ màn hình, mình vẫn tóm tắt cấp tốc để bạn bè newbie nắm tin tức về dòng linh kiện PC bản thân đang khám phá nhé!

Card màn hình hay có cách gọi khác là card đồ vật họa (VGA / clip Graphics Card/ video clip Graphics Adaptor), linh kiện PC có chức năng xử lý hình ảnh về hình ảnh, video, màu sắc độ nét, hiệu ứng.Bạn đang xem: giải pháp đọc các thông số kỹ thuật trên card màn hình

Card màn hình bao gồm: bảng mạch không ngừng mở rộng (expansion card) và cỗ vi xử lý hình ảnh (GPU).

Bạn đang xem: Cách đọc các thông số trên card màn hình


*

Card screen là linh kiện PC sẽ phải có một trong những bộ PC Gaming bây chừ nhờ khả năng xử lý đồ họa và music cho hầu như tựa game, xuất hình ảnh khi làm cho những quá trình thiết kế đồ dùng họa,.... Và một điều dĩ nhiên rằng, card screen sở hữu GPU càng mạnh bạo thì trải nghiệm game play càng mượt mà, hiệu quả quá trình và nguồn xúc cảm sáng chế tác càng tăng.


*

Và để biết được chiếc card screen nào mạnh bạo thì tất cả sẽ được phụ thuộc vào những thông số có trên chúng. Sau đây, bọn chúng mình vẫn hướng dẫn chúng ta cách đọc số đông thông số đặc trưng trên card màn hình.

Những thông số đặc biệt trên card màn hình mà bạn phải biết

GPU - Graphics Processing Unit (Đơn vị cách xử trí đồ họa)

GPU (Tiếng Việt là đơn vị xử lý đồ gia dụng họa), là thành phần đặc trưng nhất của card màn hình, quyết định đến sức khỏe xử lý của card.


*

GPU được biểu đạt là vi xử lý bên phía trong của đều chiếc card màn hình, có chức năng xử lý và truy cập vào bộ nhớ (Memory) giúp cho tạo thành những cụ thể đồ họa trong bộ đệm khung hình trước khi hình ảnh được xuất ra screen máy tính.

Những GPU hiện giờ được áp dụng nhiều nhất hiện giờ đến từ 2 nhà chế tạo là:

• NVIDIA

• AMD

GPU Clock / Graphic Clock (Tốc độ cách xử trí đồ họa)

GPU Clock / Graphic Clock thường xuyên được dùng để làm mô tả cho vận tốc xử lý bối cảnh và được xem bằng đơn vị MHz.


*

Tốc độ xử lý đồ họa càng cao thì thời hạn xử lý những chi tiết đồ họa sẽ càng nhanh. Đây cũng là trong số những tiêu chí review đúng card đồ họa mình vẫn dùng mạnh khỏe không vẫn còn dựa vào vào nhiều yếu tố không giống nhau như số lượng cores, dung lượng/loại bộ nhớ, kiến trúc,…

Memory (Bộ nhớ)

Memory là thông số được sử dụng để biểu lộ cho những chi tiết liên quan lại đến bộ nhớ. Những cụ thể ấy bao gồm:

• Memory Clock: tốc độ xung của bộ nhớ trong card màn hình.

• Memory Type: Loại dung lượng bộ lưu trữ chứa trong card screen (GDDR5, GDDR5X, GDDR6,...)

• Memory Speed: tốc độ của card screen truy cập vào dữ liệu lưu trữ trên RAM. Tương tự như GPU Clock, Memory tốc độ sử dụng đơn vị là MHz để diễn tả cho tốc độ của mình.

• Memory Bus Width – Bus cỗ nhớ: Lượng dữ liệu có thể truyền cài đặt trong một khoảng thời gian nhất định của card màn hình.

• Memory Bandwidth – đường truyền bộ nhớ: Tượng trưng cho kĩ năng truyền cài dữ liệu, là “con đường” dẫn tài liệu truyền tải vào thẻ màn hình.


*

SLI (NVIDIA) / Crossfire (AMD)

Là tình năng cung ứng cho kĩ năng lắp để từ 2 loại card màn hình trở lên trong cùng một cỗ PC. Từ bỏ đó, thúc đẩy sức mạnh và hiệu năng xử trí hình hình ảnh đem lại tốc độ xử lý, rút ngắn quá trình làm việc của tín đồ sử dụng.


Connector (Cổng kết nối)

Dùng để liên kết card screen với đông đảo thành phần khác như mainboard với nguồn máy tính. Nhờ vào đó, chúng ta có thể lựa chọn chiếc VGA phù hợp với cục bộ dàn máy của chính bản thân mình nhất.

Cổng liên kết trên card màn hình sẽ được phân thành 2 dạng là cổng kết nối nguồn và dắc cắm mở rộng (PCIe).


Output (Cổng xuất hình)

Để xuất hình ảnh đã được xử lý từ card vga ra màn hình máy tính, ta sẽ cần những cổng xuất hình. Có 4 dạng cổng xuất hình được trang bị các nhất bây giờ là VGA, DVI, HDMI cùng Display
Port.


Tùy vào cổng xuất hình hỗ trợ trên screen máy tính, bạn có thể lựa lựa chọn dây kết nối cân xứng với card screen (bao gồm thực hiện bộ gửi đổi).

Resolution (Độ phân giải hỗ trợ)

Là thông số kỹ thuật thể hiện nay cho khả năng hiển thị hình ảnh với chiều dài cùng chiều rộng lớn của cơ thể trên màn hình. Những cái card màn hình được ưa chuộng nhất hiện như RTX 3060 đã hỗ trợ độ phân giải về tối đa lên tới 8K (7680 x 4320).


Recommended PSU (Công suất nguồn khuyến nghị)

Tất cả các card màn hình hiển thị đều được phần đa nhà sản xuất đưa ra thông số là công suất nguồn khuyến nghị, nhằm mục đích giúp người tiêu dùng lựa chọn bộ nguồn PSU chuẩn chỉnh chỉnh nhất. Từ đó, hỗ trợ cho thiết bị được hoạt động với buổi tối đa năng suất và tính năng sở hữu.

Đơn vị được sử dụng để biểu lộ cho thông số kỹ thuật này là Watt (W).


Đây là những thông số kỹ thuật trên thẻ màn hình nhưng mà theo chủ ý của GEARVN các bạn nên để ý khi chắt lọc sản phẩm. Hi vọng với những tin tức mà bọn chúng mình cung cấp sẽ góp ích chúng ta trong việc mua sắm và build PC trong tương lai. Hẹn gặp lại chúng ta trong những bài viết tiếp theo trên GEARVN - Blog Thủ Thuật. PEACE !


Card màn hình là một bộ phận không thể thiếu hụt trên một chiếc máy tính chơi game, tuy vậy một số loại máy vi tính vẫn cung ứng card onboard mặc dù thì chúng phần nhiều có một cách kiểm tra và làm sao để xem thông số của card màn hình hiển thị thì hãy tìm hiểu quả bài xích hướng dẫn này của HTTV nhé.

Cách kiểm tra card màn hình

Để soát sổ card màn hình thì họ cần biết một số trong những thứ, rất có thể những các bạn đọc bài bác này đang chỉ ý muốn biết thẻ màn hình của bản thân mình thông số như vậy nào, mặc dù một số cũng đang muốn biết card màn hình nó là loại gì, nằm nơi đâu trong sản phẩm công nghệ tính. (À các bạn hoàn toàn có thể tháo card screen ra và sẽ có thống số trên đó)

Kiến thức cơ bạn dạng về thẻ màn hình

Card screen hay có cách gọi khác là VGA là một trong những phần cứng nằm trong máy tính, có trọng trách xử lý hình ảnh cho máy tính. Card màn hình càng táo bạo thì đồ họa càng đẹp. Là một trong trong những bộ phận quan trọng khi tập luyện game hay làm video hay cách xử lý hình ảnh.

Các một số loại card màn hình hiển thị trong trang bị tính hiện nay được chia làm 3 loại

Dòng Nvidia: là 1 trong dòng card khá quen thuộc mà chúng ta hay nghe kia là đều chiếc có tên như GT, GTX, RTX cho chiếc chơi game. Và có tên Quadro cho loại làm đồ gia dụng họa. Phần đa card Nvidia còn có tên gọi thuộc dòng card “đội xanh”.Dòng AMD: Là đối phương lớn duy nhất của Nvidia. AMD là dòng card “đội đỏ” . Cũng đều có 2 dòng là Radeon để gameplay và Firepro để xây cất đồ họa.Card Onboard: Là loại máy tính không tồn tại card rồi, mà card được tích hợp vào cùng rất CPU. Thường có tên gọi là Intel HD Graphic.Card màn hình nằm ngơi nghỉ đâu

Nếu là card rời thì chúng ta có thể nhìn thông số kỹ thuật trực tiếp bên trên Card.


Bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tìm thấy Card screen nằm ngang, đính với dây nhằm nối với màn hình. Rất dễ dàng để thấy nhỉ.

Cách kiểm soát card cùng với lên Run – Dxdiag

Mình hay gọi là “dxd iag” khiến cho dễ nhớ. Để kiểm tra được card thì tôi cũng mở lệnh Run bằng tổ hợp phím Window + R


Tổ vừa lòng phím Window + R để hotline lệnh Run (Như trong bài bác cách hẹn giờ sản phẩm công nghệ tính)


Sau kia hộp thoại hiện thị lên lên thì bạn gõ Dxdiag để truy vấn vào bảng Direct
X Diagnostic Tool
và các bạn chọn Tab Display.


Như hình trên thì bọn họ đã gọi được thông số kỹ thuật của card screen đó là:

Tên: Nvidia Geforce GTX 750ti
Nhà sản xuất: Nvidia
Loại: Geforce GTX 750Ti
DAC Type là Digital to lớn Analogue Converter: Tức các loại chuyển tí hiệu Digital sang trọng Analogue
Bộ nhớ: 4022 mb

Đó chính là chỉ số của card screen của bạn. Nếu bạn có nhu cầu xem nhiều thông số kỹ thuật rõ hơn thì bạn đã sở hữu tên của nhiều loại VGA rồi thì chỉ việc lên google search sẽ hiện cho mình nhiều thông tin hơn như số nhân, số luồng, rồi khe cắm cung cấp ….

Hoặc nếu như muốn xem thông số chính xác đang hoạt động thì chúng ta có thể xài phần mềm

Kiểm tra card màn hình bằng cách dùng ứng dụng GPU-Z

Phần mượt GPU-Z phần mềm chuyên được dùng để kiểm soát tình trang card screen của bạn, bạn có thể thấy được rất nhiều thông số của thẻ và đánh giá xem tình trạng chuyển động hiện trên nó như thế nào.

Download GPU-Z: https://www.techpowerup.com/download/techpowerup-gpu-z/

Công viết của công ty chỉ dễ dàng là thiết lập GPU Z về, và chạy phần mềm.


Để tại GPU Z bạn có rất nhiều server nhằm tải

Sau khi setup xong, với mở phần mềm GPU-Z


Bạn đang xem được rất nhiều thông số của card màn hình của doanh nghiệp như là GPU, BIOS Version, Subvendor, ROPs/TMUs, Bus Interface, Shaders, Direct
X Support, px Fillrate, Texture Fillrate, Memory Type, Bus Width, Memory Size, Bandwidth, và quan trọng đặc biệt nhất đó là GPU Clock, và Default Clock.

Thực tình thì nói tôi cũng không biết hết ý nghĩa sâu sắc của các chỉ số trên đâu, tuy thế nếu bạn có nhu cầu đặt thắc mắc gì thì phản hồi bên dưới, mình sẽ giải đáp, không giải đáp được thì mình sẽ mày mò và đáp án nhé.


GPU-Z là phần mềm chuyên được dùng để kiểm tra card màn hình vậy đề nghị mình khuyến khích mọi bạn nên sử dụng ứng dụng này. Vào trường hợp game bị lag lag thì bạn cẩn phải dùng nó để soát sổ xem chuyển động thất hay của thẻ màn hình.


Sự tuyên chiến đối đầu gay gắt tự các đơn vị phân phối khiến anh em luôn thấy “rối” khi chọn thẻ màn hình. Thuộc TNC Store bật mí các thông số kỹ thuật card giao diện quan trọng nên biết nhé!

Không thể không đồng ý vai trò đặc trưng của thẻ màn hình vào một cây máy tính xách tay hay laptop. Nó bao gồm nhiệm vụ đó là xử lý đồ dùng hoạ, kết xuất các hình hình ảnh 2D, 3 chiều với độ sắc nét cao, đạt chuẩn chỉnh Full HD, 2K, 4K hoặc thậm chí là là 8K - nấc cao nhất bây giờ với RTX3090 đến từ NVIDIA.

*

Chính vì chưng vậy buộc phải card đồ họa là trong số những linh khiếu nại mà anh em quan tâm thứ nhất khi desgin một bộ case vật dụng tính hoặc laptop. Các cái card cùng với hiệu năng dạn dĩ mẽ, có dung lượng VRam khủng sẽ cách xử trí được các tác vụ kết xuất bối cảnh nặng, mang đến hình ảnh có độ dung nhan nét cùng chân thực.

Tuy vậy không phải ai cũng nắm rõ những thông số card giao diện được những nhà desgin công bố. Hãy để TNC Store điểm qua các thông số card đồ họa yêu cầu nắm rõ để sở hữu được sản phẩm tương xứng nhất nhé!

1.PCIe (Peripheral Component Interconnect Express)

PCI Express, viết tắt là PCIe, là một dạng bối cảnh bus hệ thống/card mở rộng của máy tính. Nó là 1 giao diện cấp tốc hơn nhiều và được thiết kế với để thay thế giao diện PCI, PCI-X, và AGP (thế hệ cũ) siêng dùng cho các card mở rộng và thẻ đồ họa. Đây là phần liên kết của card đồ họa với bo mạch chủ và là địa điểm trao đổi tài liệu với thiết bị tính. đa số card đồ gia dụng họa hiện nay sử dụng đồ họa PCIe x16, trong đó, x16 bộc lộ số làn PCIe, khớp ứng với kích cỡ của khe cắm.

*

PCI Express bao gồm hai phiên bạn dạng chính hiện giờ là PCI Express 3.0 với PCI Express 4.0. PCI Express 4.0 là tiêu chuẩn mới tốt nhất thường được sử dụng và cung cấp băng thông gấp hai lần so với PCI Express 3.0, có tác dụng tương say đắm ngược và gửi tiếp.

2. Vi xử lý bối cảnh (GPU - Graphic Processing Unit)

Vi xử lý hình ảnh trên card màn hình là một trong con cpu chuyên dụng, được thiết kế theo phong cách đặc biệt để thực hiện các phép giám sát và đo lường học với hình học phức tạp cần thiết để kết xuất hình ảnh đồ họa. Đây là thông số card đồ họa đặc biệt quan trọng vì GPU y như CPU của một chiếc PC vậy.

*

3. Xung Nhịp GPU (Clock)

Xung nhịp GPU là tốc độ xung xử lý dữ liệu của GPU, thường được tính bằng MHz. Vào đó, từng GPU đều sở hữu 2 nút xung nhịp là Xung cơ bạn dạng (Base Clock) cùng Xung nhịp tăng cường (Boost Clock)

Base Clock (Xung nhịp cơ bản): Là mức xung nhịp chuyển động thông hay của GPU với những tác vụ hình ảnh nhẹ, không yên cầu hiệu năng vượt cao.Boost Clock (Xung nhịp boost): là trạng thái các chip xử lý được nghiền xung trường đoản cú động, rất có thể chạy với tần suất cao hơn thông thường nhưng nhiệt độ vẫn ngơi nghỉ trong giới hạn chất nhận được do nhà sản xuất tinh chỉnh và điều khiển và buổi tối ưu sẵn.

4. Nhân CUDA (CUDA Cores)

Nhân CUDA là một trong lõi xử trí trong cpu GPU của Nvidia. GPU nào càng chứa được nhiều nhân CUDA thì càng mạnh (cũng tùy nằm trong vào xung nhịp, kích thước bộ lưu trữ và tần số)

*

5. Lõi vi xử trí (Stream Processor)

Đây là tên gọi một lõi xử lý trong chip GPU của AMD. Về cơ bạn dạng thì lõi vi xử lý cũng giống như nhân CUDA của Nvidia, GPU càng đựng được nhiều lõi thì càng mạnh. Tuy nhiên, kết cấu GPU của AMD cùng Nvidia là không giống nhau nên bắt buộc dùng thông số này để so sánh hiệu năng card đồ họa giữa nhì hãng.

*

6. Kích thước bộ nhớ lưu trữ (Memory size)

Thông số card đồ hoạ này cho biết dung lượng bộ nhớ ram (VRAM - đoạn phim Random Access Memony) của thẻ màn hình. Nó có công dụng giống như RAM của PC. Bộ nhớ lưu trữ Vram càng phệ thì card sẽ càng có rất nhiều chỗ trống để cách xử trí đồ họa, đến hiệu năng càng cao.

*

7. Giao diện bộ nhớ (Memory Interface)

Giao diện bộ nhớ là chiều rộng lớn của bus bộ nhớ lưu trữ mà những dữ liệu được truyền qua đó. Độ rộng bus càng lớn thì sẽ càng truyền được nhiều dữ liệu vào một chu kỳ luân hồi xung nhịp của Vram.

8. Loại bộ lưu trữ (Memory Type)

Đây là thông số thẻ đồ họa hay thấy. Loại bộ lưu trữ phổ biến hiện thời là GDDRx (Ví dụ GDDR6). Những thế hệ bộ nhớ lưu trữ về sau sẽ sở hữu được tốc độ và đường dẫn được nâng cao so với những người tiền nhiệm.

*

9. Tốc độ bộ lưu trữ (Effective Memory Clock)

Thông số card đồ họa này bộc lộ xung bộ lưu trữ được chạy dựa trên technology “quad bump” của loại bộ nhớ GDDR5 trở lên, có tốc độ gấp 4 lần tần số xung nhịp thực tế.

10. Thư viện bối cảnh Direct
X

Microsoft Direct
X là một trong những thư viện tập hợp những giao diện lập trình ứng dụng (API) nhằm xử lý các tác vụ đa phương tiện, nhất là lập trình trò chơi và video clip trên nền tảng của Microsoft.

*

11.
Thư viện thứ họaOpen
GL

Open
GL (Open Graphics Library) là 1 thư viện tập hợp những giao diện lập trình áp dụng (API) nhiều ngôn ngữ, đa nền tảng gốc rễ để kết xuất trang bị họa 2d và 3D. API hay được sử dụng để can hệ với đơn vị xử lý bối cảnh (GPU) để đạt được vận tốc kết xuất phần cứng.

12. Cổng HDMI (High-Definition Multimedia Interface)

HDMI (Giao diện đa phương tiện độ nét cao) là một giao diện music / video nhỏ dại gọn để truyền tài liệu kỹ thuật số ko nén. HDMI cung ứng tất cả các chuẩn hình hình ảnh từ tiêu chuẩn chỉnh đến độ sắc nét cao, cũng tương tự tín hiệu music đa kênh trên độc nhất vô nhị một dây cáp.

13. Cổng Display
Port

Display
Port là tiêu chuẩn giao diện hiển thị kỹ thuật số, giúp tối ưu bài toán hiển thị hình hình ảnh chất lượng cao trên các màn hình.

Port cũng là thông số màn hình rất đáng để ý đấy nhé!

14. Bối cảnh liên kết không ngừng mở rộng (SLI)

Giao diện liên kết mở rộng là brand name của công nghệ đa vi xử vì sao NVIDIA phát triển để liên kết hai hoặc những card đồ họa trên một máy nhằm tăng sức khỏe xử lý đồ dùng họa.

15. Công suất xây dựng nhiệt (TDP)

Nhắc đến thông số thẻ đồ họa nhưng không nhắc tới công suất xây cất nhiệt là thiếu sót lớn. Nó là lượng nhiệt tối đa được tạo nên bởi card màn hình tính bởi watt mà khối hệ thống làm mát đề nghị tản ra để lưu lại cho linh kiện luôn hoạt động. TDP chưa hẳn là lượng điện năng đúng chuẩn mà chỉ nên chỉ số chỉ định. TDP càng cao, card sẽ cần sử dụng nhiều năng lượng hơn từ nguồn điện cùng càng đề nghị nhiều khả năng làm non hơn.

Xem thêm: Top 11 Phần Mềm Lên Lịch Làm Việc Hữu Ích Cho Dân Văn Phòng, Structured: Lập Kế Hoạch Ngày 4+

16. Bảo vệ nội dung số băng thông cao (HDCP)

Bảo vệ nội dung số đường truyền cao là một tiêu chuẩn chỉnh mã hóa dùng để đảm bảo an toàn nội dung số với chống xào nấu bất thích hợp pháp. Trong đó, phiên bản 2.2 chính là phiên phiên bản mới và tiên tiến nhất của chuẩn chỉnh mã hóa này. Về lý thuyết thì 2.2 sẽ khó khăn để gian lận và bình yên hơn so với những phiên phiên bản tiền nhiệm.

Và đó là những thông số kỹ thuật card vật họa đặc biệt mà đồng đội cần nên biết. Hãy cho với TNC Store để rinh ngay dòng card màn hình ưng ý với mức giá tốt nhất nhé!