*

Thế nào là Hót Múa ?
HM là cách đấu của Choè nói chung khi gặp đối thủ,giống như cách so găng của 2 võ sĩ Quyền Anh trước khi vào trận.Tuy nhiên,khác ở chỗ,đây là cách đấu,chim hơn thua từ lúc này,nếu 2 đối thủ không phân thấp cao,sẽ tính đến chuyện dụng thủ túc.

Bạn đang xem: Cách chọn chòe than hay

Tham khảo: lồng chim

*
Vậy,chim hót múa là chim biết dùng cách này làm thế mạnh cho mình,biết dùng để áp đảo tinh thần đối phương.Những con chim này thường là chim có mùa ***g từ 2-3 mùa trở lên.Ta có thể hình dong chim HM và chim đá như Quan Văn-Quan Võ.Vô hình chung,cách đấu hót này cũng là lúc chim phơi bày hết vẻ đẹp từ Thanh đến Sắc làm huyền hoặc lòng người,dù đó là người không am tường.Làm sao chọn được 1 con chim tài tình như vậy?
Đó là điều không đơn giản.Đây là những thí dụ dễ làm chúng ta lầm lẫn:-Khi được nuôi tại nhà,choè Than cũng có những lúc căng lửa,sung mãn,cũng vừa hót vừa múa khi nghe âm thanh,tiếng chim lạ.-Một con chim trống treo tại cội(trường chim),kè gần 1 nàng chim Mái xinh đẹp,trổ hết tài năng,vẻ đẹp để lôi cuốn nàng.-Hai đối thủ vừa gặp nhau,rướng cổ,trổ giọng,múa đuôi.-Một con chim khi vào cội mới,do chưa quen cội(Choè Than rất dễ lạ cội dù là chim có mùa),không dám sân si,chỉ múa hót...ắt những ví dụ này đều dễ làm ta nhầm tưởng đây là những con chim hót múa và phải bỏ một khoản tiền khá cao để sở hữu,sau đó lại thất vọng tràn ngập.Nếu bạn đang muốn sở hữu 1 con Choè Than để chơi Hót-Múa.Vài lời khuyên xin gửi đến các bạn như sau:-Tuyệt đối không nên tin những lời lăng xê suông,dù cho đang tận mắt nhìn con chim trổ tài.-Không xem và mua chim tại nhà.-Không mua chim trong 1 ngày.tại sao tôi khuyên các bạn như thế?
Để sở hữu 1 con chim hay,không phải là điều hơn giản dù rất nhiều con có khả năng này.bản chất của loài này được xem là hung hăng nhất trong các loài chim,nên việc tìm 1 con chim giỏi Văn gần như rất khó.Bên cạnh đó,hầu như đấu Hót thì con nào cũng có thể,nhưng quan trọng vẫn là đấu Hót-Múa trong bao lâu và vào thời điểm nào,đó cũng là điểm mà người bán dễ lợi dụng để quảng cáo,và người mua cũng dễ lầm lẫn:Có những con chim đá,lúc vừa tắm xong,Lửa hạ xuống,lúc này hót múa liên tục,rất hay,rất đẹp.Nhưng sau khi phơi nắng 1 lúc thì trở lại thực chất thật của mình.một đôi con,do thói quen và do chủ nắm rõ thời khắc chơi của chim.Mỗi ngày cho đi vợt và đá vào buổi Chiều,Sáng khi mang đi thì lại HM,không chịu đá,khi những con này đá thua,chủ muốn bán đi,sẽ hẹn bạn đến xem vào buổi sáng và quảng cáo đây là chim HM.Con khác lại hót múa rất hay khi ở nhà,khi ra cội lại chỉ muốn tìm chim để cắn xé.Lưu ý:Chim hót càng nhiều,càng lớn và căng ở nhà,ra cội(trường chim)càng dữ,điều này các bạn cứ thử xác nhận xem nhé.Bên cạnh đó,vào thời điểm ghép đôi,dù là chim được nuôi nhốt,nhưng vào thời điểm này,chim vẫn muốn tìm chim Mái để ghép cặp.Đây là lúc người mua dễ nhầm lẫn nhất.Vì chỉ cần thấy bóng vía chim mái,dù ở rất xa,chim cũng trổ hết vè đẹp về Thanh-Sắc của mình để lôi cuốn mà không cần quan tâm đến những chàng trống bên cạnh.Khi đã xác định được con chim ưng ý,các bạn nên rà như sau:Tách chim ra khỏi chim Mái(không còn thấy bóng dáng).Mang chim đến gần,thậm chí kè ***g với những con chim khác(càng dữ càng tốt),nếu chim vẫn không chụp,không xù,đứng ra giữa cầu đấu hót.Để chim tại vị trí đó trong 10 phút,nếu vẫn không có gì thay đổi,mang chim ra 1 vị trí tách biệt,treo trong 3 phút.Sau đó lại tiếp chuyện mang vào 1 vị trí kè chim khác và tiếp cho kè.Nếu vẫn không trở chứng,lúc này có thể suy nghĩ đến chuyện mua chú.Tuy nhiên,trước khi quyết định,nên rà soát thêm 1 bước nữa:Lộn mèo
Vì sao lại thẩm tra,chim lộn thì lộn từ đầu rồi mà?
Xin thưa chính tôi cũng không ít lần dở khóc dở cười vì mua nhầm những con chim Lộn mèo mà bị chính con chim đành lừa!Thậm chí cả người chủ cũ cũng không biết con chim của mình có tật xấu này.-Có những con chim,khi treo sào,đấu hót hay cực kỳ,nhưng khi mang xuống đất hoặc đặt lên bàn thì Lộn.-Số khác,khi chơi tại cội,vì mê Đấu Hót mà tạm quên làm trò,nhưng khi mang về nhà lại Lộn mèo.Vì vậy,khi chọn mua,không có cách gì khác hơn,dù không thấy chim Lộn,nhưng bạn vẫn phải đề nghị chủ chim bảo đảm.

Chim chích chòe than được nhiều người nuôi tìm kiếm và săn lùng họ sẵn sàng bỏ ra nhiều tiền để sở hữu những con chíc chòe khỏe mạnh, giọng hót hay. Vậy khi lựa chọn một con chích chòe than người nuôi cần chú ý 3 điểm chính khi lựa chọn đó chính là ngoại hình, giọng hót, điệu bộ.

Chim chích chòe than được nhiều người nuôi tìm kiếm và săn lùng họ sẵn sàng bỏ ra nhiều tiền để sở hữu những con chíc chòe khỏe mạnh, giọng hót hay. Vậy khi lựa chọn một con chích chòe than người nuôi cần chú ý 3 điểm chính khi lựa chọn đó chính là ngoại hình, giọng hót, điệu bộ.

Ngoại hình của chích chòe than

Yếu tố ngoại hình vô cùng quan trọng khi chọn lựa chim. Muốn có một con chim chích chòe thankhỏe mạnh giọng hót hay người nuôi nên chọn những con có thân hình cân đối, vừa phải thon dài. Không chọn những con quá gầy hay quá mập. Mỏ chim phải dài và mảnh, mỏ trên và mỏ dưới đều khít lại với nhau. Bộ lông mượt mà, mướt mát, mỏng, sắc lông đen trắng rõ ràng.Phần lông duôiphải dài và dày để chim có thể dễ dàng điều chỉnh hướng, chim sẽ có nhiều thế chơi.Phần chân chim chọn những con có đầy đủ móng, không bị tật, thanh mảnh.

*

Giọng hót của chích chòe than

Khi chọn giọng hót của chích chòe than nên chọn những con siêng năng hót, hót liên tục, hót không ngừng nghỉ đó mới chính là những con tuyệt vời đáng để bỏ tiền ra mua và sở hữu. Bởi đây chính là đặc điểm của chim căng lửa, khá năng đấu đá bất cứ con chim chích chòe than khác. Không chỉ hót nhiều, hay hót mà giọng hót cần phải hay, luyến láy mới tạo cảm giác lôi cuốn người nghe.

Điệu bộ của chích chòe than

Khi đứng hót điệu bộ tự tin không sợ sệt hay rụt rè nếu như có di chuyển nhưng chúng chỉ xoay xở trong khu vực nhỏđó mới chính là những chú chim nên mua. Nếu nhữngcon chích chòe than hay di chuyển, thiếu sự tự tin khi hót không nên chọn những con như vậy.

Xem thêm: “Hài Hước” Và “Vô Duyên” Ranh Giới Mong Manh Dễ Phạm, Ranh Giới Giữa Hài Hước Và Vô Duyên Rất Mong

Bí kíp luyện giọng cho chích chòe than

*

Chích chòe than muốn có giọng hót hay, luyến náy người nuôi ngoài việc quan tâm đến chế độ dinh dưỡng, chuồng nuôi cần chuẩn bị những đoạn băng ghi âm hay những file luyện giọng cho chim nghe mỗi ngày hoặc mang đến những hội chim, quán cà phê chim cho luyện giọng. Hoặc để luyện giọng cho chim bằng cách nuôi thêm một con chim mái những hãy nhớ đừng để cho chúng nhìn thấy nhau. Khi chim trống nghe tiếngkhẹt khẹt cạch cạch xùy của chim mái ở gần lập tức chim trống sẽ hót để mời gọi chim mái.