Việt Nam ta không chỉ có những phong tục tập quán đa dạng phong phú, nền văn hóa lâu đời với nhiều chứng nhận di sản trên thế giới mà còn có Các ngày lễ trong năm quan trọng mà bạn nên biết! Mỗi ngày lễ đều mang một ý nghĩa khác nhau đối với đời sống tinh thần và giá trị riêng của từng sự kiện lịch sử.

Bạn đang xem: Các ngày lễ tết trong năm


*

“Dân ta phải biết sử ta” mỗi ngày lễ mang tính chất lịch sử chính là để tưởng niệm và để nhắc nhở người trẻ về những gì đã trải qua trong quá khứ hào hùng của dân tộc. Bên cạnh đó thì những ngày lễ về tính chất sự kiện thời gian chính là mang lại giá trị tinh thần cho đời sống chúng ta có nhiều màu sắc và lý tưởng hơn.
*

Đây là một ngày lễ mang tính chất tưởng niệm cao, mỗi khi tới ngày 10/3 âm lịch hằng năm, các con dân đất Việt dù trong nước hay sinh sống bất cứ nơi đâu đều tưởng nhớ đến công lao của các vị Vua Hùng đã dựng nước và giữ nước Việt Nam cho đến ngày hôm nay con cháu đời sau đang được an nhàn trên mảnh đất quê hương.
Tết Đoan Ngọ hay còn được gọi với tên gọi khác là tết Đoan Dương, thời gian hành lễ của tết này thường đúng lễ sẽ là vào giờ ngọ và vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch hằng năm. Đây còn là một phong tục tập quán của các nước Á Đông nói chung chứ không riêng Việt Nam ta. Thường thì ngày này các gia đình sẽ chuẩn bị lễ cúng kiến sau đó hạ lễ rồi cùng nhau dùng bữa, cầu mong mưa thuận gió hòa, không có sâu bọ gây hại cây trồng nên còn được dân gian gọi vui với cái tên là “ngày diệt sâu bọ”
Tết Trung Thu được tính theo âm lịch chính là rằm tháng 8 hằng năm. Trẻ em thường rất mong đợi đến ngày lễ này vì sẽ được vui chơi cùng lũ bạn và được người lớn tặng quà bánh, đèn ông sao, bánh ngọt,… và được nghe những câu chuyện về truyền thuyết chị Hằng và chú Cuội mà hằng năm vẫn được nghe nhưng những đứa trẻ ngây thơ lại chưa bao giờ chán ngán với những lời kể đầy hấp dẫn ấy. Buổi sáng người ta sẽ thường chuẩn bị mâm cổ, hoa đầy, bánh ắp,… rồi đêm về thì cúng trăng và cùng nhau ăn bánh thưởng nguyệt.
*

Tết Dương Lịch được bắt nguồn từ văn hóa phương Tây chứ không thuần chủng của văn hóa Việt Nam, nhưng ngày lễ này cũng được xem là một ngày lễ quan trọng và chúng ta thường chuẩn bị cho những chuyến nghĩ dưỡng, du lịch hơn vì thời gian nghĩ cho dịp lễ này khá ít. Bạn cũng có thể tham khảo quan vài địa điểm du lịch cho Tết dương lịch này tại Vegiagoc.com như: Vé máy bay đi Đà Nẵng, Vé máy bay đi Đà Lạt, Vé máy bay đi Nha Trang,…
*

*

Ngày lễ là dịp quan trọng để kỷ niệm, đánh dấu những mốc quan trọng đã diễn ra trong lịch sử. Là ngày để mọi người tỏ lòng biết ơn, thể hiện tình cảm, quây quần bên những người mình yêu thương, trân trọng. Nước ta còn có rất nhiều ngày lễ mang những ý nghĩa đặc biệt riêng mà không phải ai cũng nắm hết. Bài viết dưới đây VHĐS sẽ đem đến bạn tổng hợp các ngày lễ trong năm ở Việt Nam theo dương lịch, âm lịch.


Các ngày lễ lớn trong năm theo Dương Lịch

1/1: Tết Dương lịch.20/3: Ngày Quốc tế Hạnh phúc.26/3: Ngày thành lập Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh.
*
Lễ tình nhân ngày lễ quan trọng của những cặp tình nhân30/4: Ngày giải phóng miền Nam.1/5: Ngày Quốc tế Lao động.7/5: Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ.19/5: Ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh.1/6: Ngày Quốc tế thiếu nhi.
*
Ngày của cha, ngày để mọi người thể hiện tình cảm với người cha đáng kính21/6: Ngày báo chí Việt Nam.28/6: Ngày gia đình Việt Nam.11/7: Ngày dân số thế giới.27/7: Ngày Thương binh liệt sĩ.28/7: Ngày thành lập công đoàn Việt Nam.19/8: Ngày tổng khởi nghĩa.2/9: Ngày Quốc khánh.
*
Ngày Quốc Khánh dấu mốc quan trọng của toàn thể người dân Việt Nam10/9: Ngày thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.1/10: Ngày quốc tế người cao tuổi.10/10: Ngày giải phóng thủ đô.13/10: Ngày doanh nhân Việt Nam.20/10: Ngày Phụ nữ Việt Nam.31/10: Ngày Halloween.9/11: Ngày pháp luật Việt Nam.
*
Ngày Halloween19/11: Ngày Quốc tế Nam giới.20/11: Ngày Nhà giáo Việt Nam.23/11: Ngày thành lập Hội chữ thập đỏ Việt Nam.1/12: Ngày thế giới phòng chống AIDS.19/12: Ngày toàn quốc kháng chiến.22/12: Ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam.24/12: Ngày lễ Giáng sinh.
*
Ngày lễ Giáng sinh

Các ngày lễ lớn trong năm theo âm Lịch

1/1: Tết Nguyên Đán.15/1: Tết Nguyên Tiêu (Lễ Thượng Nguyên).3/3: Tết Hàn Thực.10/3: Giỗ Tổ Hùng Vương.
*
Tết Nguyên Đán ngày lễ được mong đợi nhất trong năm15/4: Lễ Phật Đản.5/5: Tết Đoan Ngọ.15/7: Lễ Vu Lan.15/8: Tết Trung Thu.
*
Tết Trung Thu10/10: Tết Thường Tân (Tết Cơm mới).15/10: Tết Hạ Nguyên.23/12: Tiễn Táo Quân về trời.

Xem thêm: Bản Tình Ca Đầu Tiên Mp3 - Lời Bài Hát Bản Tình Ca Đầu Tiên

29/12 hoặc 30/12: Lễ Tất Niên.
*
23/12 âm lịch hàng nằm là ngay Tiễn Táo Quân về trời

Các ngày lễ trong năm theo tháng

*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*

Hy vọng bài tổng hợp các ngày lễ trong năm ở Việt Nam theo dương lịch, âm lịch giúp bạn nắm rõ và không bỏ lỡ những ngày lễ quan trọng mà mình quan tâm. Cảm ơn các bạn đã theo dõi, nếu bài viết hữu ích hãy chia sẻ với bạn bè và người thân nhé!