Biểu đồ gia dụng tròn là công cụ thể hiện số liệu cơ phiên bản trong bảng tinh chỉnh Dashboard. áp dụng biểu thứ tròn vào Excel sẽ giúp bản báo cáo, tổng kết trở phải logic, công nghệ và siêng nghiệp. Nội dung bài viết hôm nay, Tin học MOS sẽ phía dẫn các bạn bước vẽ biểu vật dụng tròn trong Excel cực cấp tốc và đối kháng giản.

Bạn đang xem: Vẽ biểu đồ hình tròn trong excel


Chuẩn bị bảng dữ liệu để vẽ biểu đồ gia dụng tròn trong Excel

Ví dụ bọn họ có bảng tài liệu sau đây:

*

Các bước vẽ biểu đồ dùng tròn trong Excel

Để vẽ biểu vật tròn biểu thị dữ liệu đến bảng trên, bạn tiến hành 3 cách sau đây:

Bước 1: chọn vùng dữ liệu

Dùng loài chuột kéo và thả nhằm bôi đen dữ liệu cần vẽ biểu đồ vật tròn vào Excel

*

Bước 2: Insert biểu đồ tròn

Sau khi bôi đen, vào tab Insert, chọn biểu tượng có hình biểu đồ tròn. Click vào mũi thương hiệu xổ xuống, hộp thoại bắt đầu hiện ra, tại đây chúng ta cũng có thể lựa lựa chọn kiểu biểu vật tròn yêu cầu vẽ, ví như 2 – D Pie giống hình:

*

Bước 3: Sửa tài liệu tùy chỉnh

Sau khi bạn lựa chọn được kiểu biểu vật tròn mong muốn, biểu đồ gia dụng đó sẽ xuất hiện trong bảng tính Excel.

Khi chúng ta sửa thay đổi dữ liệu, biểu thứ sẽ auto cập nhật. Ví dụ bạn có nhu cầu tăng doanh số cho tháng 2 lên 1000, biểu đồ sẽ biến đổi hình dạng như sau:

*

Như vậy, chưa đến 3 cách cực đơn giản, bạn đã sở hữu thể tạo ra mẫu biểu vật dụng tròn chuyên nghiệp trong Excel. 

Thêm các thành phần khác khi vẽ biểu thứ tròn vào Excel

Ngoài ra, mong mỏi biểu trang bị tròn sinh sản ra đã mắt hơn, bạn cũng có thể chỉnh sửa theo hướng dẫn:

Nhấn vệt (+) bên phải hình biểu đồ, vỏ hộp thoại Chart Element xuất hiện, cung ứng thêm các tính năng nhỏ dại bao gồm:

+ Chart Title: Thêm tiêu đề cho biểu đồ.

+ Data Labels: Thêm nhãn tài liệu cho biểu đồ.

+ Legend: Thêm ghi chú mang đến biểu đồ.

*

Thay đổi màu sắc và cách vẽ biểu thứ tròn trong Excel

Bạn nhấn lựa chọn vào biểu tượng Chart Styles hình cây bút lông ngay lập tức dưới vết (+) bên trên, sau đó chỉnh màu sắc mong mong muốn cho biểu đồ. Chú ý nên chọn lựa các color tương phản nghịch với nhau cùng làm khá nổi bật thông tin số liệu, giúp người xem theo dõi thuận tiện hơn.

*

Trên đây là hướng dẫn chi tiết, dễ hiểu cách vẽ biểu vật dụng tròn trong Excel. Cục bộ thao tác này phần lớn được áp dụng tác dụng cho các phiên bạn dạng Excel 2003 cho 2016. Nắm rõ cách vẽ biểu thiết bị này, bảng tinh chỉnh và điều khiển Dashboard được thiết kế chắc hẳn rằng sẽ trở nên bài bản và dễ dàng nắm bắt hơn khôn xiết nhiều.

Ngoài ra, nếu quá trình của bạn nối liền với Excel nhưng bởi quá bận rộn nên bạn không có thời gian tham gia các lớp học tập trực tiếp tại chính giữa thì bạn có thể tham khảo khóa Luyện thi MOS Excel online và Excel AZ từ cơ bản đến nâng cao và ứng dụng của Trung trung tâm tin học văn phòng MOS nhé!

Thông tin liên hệ 

Trung trung khu tin học văn phòng MOS – Viện kinh tế và thương mại Quốc tế – Đại học Ngoại Thương

Trong nội dung bài viết này, học tập Excel Online vẫn hướng dẫn bạn cách sinh sản biểu đồ vật hình tròn, thêm hoặc xóa chú thích biểu đồ, đặt tên cho biểu đồ, hiển thị số phần trăm, phóng to hoặc luân chuyển biểu trang bị hình tròn.


Cách tạo ra biểu đồ hình tròn trụ trong Excel:

1. Sẵn sàng dữ liệu mối cung cấp để sinh sản biểu đồ. 

Không giống với giải pháp vẽ biểu đồ trong Excel thông thường, biểu đồ hình tròn trụ trong Excel đòi hỏi nguồn dữ liệu thu xếp thành một cột hoặc một hàng. Vày vậy mỗi biểu vật chỉ bộc lộ một các loại dữ liệu.

Bạn hoàn toàn có thể thêm tên danh mục (category names) vào cột hoặc mặt hàng và đề xuất là cột hoặc số 1 tiên vào vùng lựa chọn. Tên danh mục sẽ xuất hiện thêm trong ghi chú biểu đồ vật hoặc thương hiệu biểu đồ.

Nói chung, một biểu đồ dùng hình tròn không thiếu bao gồm:

duy nhất loại tài liệu được vẽ bên trên biểu đồ. toàn bộ các quý giá dữ liệu to hơn không. không tồn tại hàng rỗng hoặc cột rỗng. Không có không ít hơn 7 – 9 dữ liệu thành phần, chính vì quá nhiều phần sẽ khiến biểu đồ của chúng ta khó hiểu.

Đối với khuyên bảo này, shop chúng tôi sẽ tạo ra một biểu đồ hình tròn từ dữ liệu sau:

*
Cách thêm nhãn cho tài liệu trong biểu thứ hình tròn

Nếu bạn muốn hiển thị nhãn dữ liệu phía bên ngoài hình tròn, chọn Data Callout:

*
Cách thêm nhãn cho dữ liệu trong biểu đồ gia dụng hình tròn

Chú ý. Nếu bạn đặt nhãn bên trong miếng cắt biểu đồ, màu đen mặc định của nhãn rất có thể khó phát âm trên nền về tối như greed color đậm trong ví dụ. Giỏi nhất, bạn hãy biến hóa màu nhãn (nhấp vào nhãn, mang lại thẻ Format Text Fill); hoặc bạn có thể thay đổi màu của từng miếng cắt biểu đồ.

Hiển thị danh mục dữ liệu trên nhãn:

Nếu biểu đồ hình tròn của bạn có nhiều hơn tía lát cắt, bạn có thể muốn đặt tên trực tiếp thay bởi vừa đề nghị xem chú giải vừa phải đối chiếu với biểu đồ.

Cách nhanh nhất để thực hiện điều này là chọn 1 trong những cách chú ưa thích lại biểu đồ gia dụng trong thẻ Design Styles Quick LayoutLayout 1 với 4 là các cách có nhãn dữ liệu.

*
Hiển thị danh mục dữ liệu trên nhãn

Để có rất nhiều lựa lựa chọn hơn, click chuột nút Chart Elements (dấu chéo màu xanh lá cây lá) ở góc trên bên buộc phải của biểu đồ, nhấp vào mũi thương hiệu kế bên Data Labels, cùng chọn More options… Bảng Format Data Labels sẽ lộ diện ơ bên bắt buộc trang tính. Mở thẻ Label Options, đánh dấu chọn Category Name.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể sử dụng hầu như tùy lựa chọn sau:

Duới Label Contains, chọn dữ liệu đuợc hiện trên nhãn (tên danh mục Category Name và tỷ lệ phần trăm Value trong ví dụ) trong danh sách Separator, chọn cách bóc tách dữ liệu hiện trên nhãn (sang chiếc mới New Line trong ví dụ) Duới Label Position, chọn nơi đặt nhãn dữ liệu (Outside End trong ví dụ)
*
Hiển thị hạng mục dữ liệu trên nhãn 2

Ghi chú. Bây giờ bạn đã thêm nhãn dữ liệu vào biểu đồ hình tròn, bảng ghi chú trở cần dư thừa và chúng ta có thể xóa nó bằng phương pháp nhấp vào nút Chart Elements, bỏ chọn hộp Legend.

*
Chart Elements

Cách hiển thị tỷ lệ xác suất trên biểu đồ gia dụng hình tròn:

Khi dữ liệu nguồn được vẽ bên trên biểu đồ vật là phần trăm, % sẽ tự động xuất hiện tại trên các nhãn dữ liệu ngay khi chúng ta bật tùy chọn Data Labels trong Chart Elements, hoặc lựa chọn tùy lựa chọn Value trong bảng Format Data Labels, như được minh họa vào biểu đồ trên.

Nếu tài liệu nguồn của chúng ta là số, chúng ta có thể định dạng nhãn hiển thị giá trị nơi bắt đầu hoặc hoặc tỷ lệ phần trăm, hoặc cả hai.

click chuột phải vào bất kỳ phần làm sao trên biểu đồ, lựa chọn Format Data Labels. Vào bảng Format Data Labels, đánh vệt chọn Value hoặc Percentage hoặc cả hai như trong ví dụ. Phần trăm sẽ được tính trường đoản cú động, tương xứng với toàn cục hình tròn là 100%.
*
Cách hiển thị tỷ lệ tỷ lệ trên biểu thiết bị hình tròn

Tách tách biểu đồ hình tròn hoặc tách từng phần của biểu đồ:

Để nhấn mạnh từng phần riêng biệt của biểu đồ hình tròn, bạn cũng có thể tách rời nó, ví dụ bóc tách tất cả các phần ra riêng biệt. Hoặc bạn cũng có thể nhấn mạnh bằng cách kéo một phần ra khỏi phần còn lại của biểu đồ.

*
Tách tránh biểu đồ hình tròn hoặc bóc từng phần của biểu đồTách rời tổng thể biểu vật hình tròn:

Cách nhanh nhất để bóc tách là nhấp vào biểu đồ hình tròn trụ để toàn bộ các phần được chọn, kéo chúng thoát khỏi trung trọng điểm biểu đồ bằng chuột.

*
Tách rời cục bộ biểu vật hình tròn

Hoặc làm theo những bước sau:

1. Nhấp cần vào ngẫu nhiên miếng nào, chọn Format Data Series.

2. Trong bảng Format Data Series, mở thẻ Series Options, kéo thanh trượt Pie Explosion để tăng hoặc giảm khoảng cách giữa hai miếng biểu đồ. Hoặc, gõ khoảng cách trực tiếp vào hộp phần trăm.

*
Tách rời cục bộ biểu đồ gia dụng hình tròn

Kéo một miếng riêng rẽ lẻ thoát ra khỏi biểu thứ hình tròn:

Để thu hút sự chăm chú của người dùng đến một phần biểu đồ gắng thể, chúng ta cũng có thể di đưa nó thoát khỏi phần sót lại của biểu đồ gia dụng hình tròn.

Cách sớm nhất có thể là lựa chọn nó và lấy ra xa bằng chuột. Để chọn một trong những phần biểu đồđơn lẻ, nhấp vào nó, và tiếp đến nhấp vào nó một lần tiếp nữa để chỉ phần này được chọn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn phần biểu đồ dùng mà bạn muốn di gửi ra, nhấp chuột phải vào nó, lựa chọn Format Data Series. Sau đó, đi mang lại Series Options từ bảng Format Data Series, thiết lập Point Explosion:

*
Kéo một miếng riêng biệt lẻ thoát ra khỏi biểu đồ gia dụng hình tròn

Chú ý. Nếu bạn có nhu cầu tách ra nhiều phần, các bạn sẽ phải lặp lại quy trình cho từng phần một. Bắt buộc kéo một đội nhóm các các phần cắt không giống nhau ra ngoài biểu đồ, chúng ta cũng có thể “Explode” toàn cục chúng

Xoay biểu vật dụng hình tròn

Khi tạo biểu đồ hình tròn trụ trong Excel, vật dụng tự những loại tài liệu được xác định bởi thiết bị tự dữ liệu trên bảng tính. Mặc dù nhiên, chúng ta cũng có thể xoay đồ vật thị 360 độ để quan sát từ không ít góc độ khác nhau.

*
Xoay biểu trang bị hình tròn

Ta tiến hành theo công việc sau:

1. Nhấp phải vào bất kể phần như thế nào của biểu đồ với chọn Format Data Series.

*
Xoay biểu đồ hình tròn trụ 1

2. Vào bảng Format Data Series, dưới Series Options, kéo thanh trượt Angle of First Slice từ 0 tới xoay theo chiều kim đồng hồ. Hoặc, gõ con số ví dụ vào ô.

3D Rotation mang lại biểu đồ hình tròn 3D:

Đối với biểu đồ hình tròn 3D, họ có các sự chọn lọc hơn. Để thực hiện tính năng 3D-rotation, nhấp đề xuất vào bất kỳ phần như thế nào trong biểu đồ và chọn 3D-rotation.

*
3D Rotation đến biểu đồ hình tròn 3D

Hộp thoại Format Chart Area với các tùy chọn 3D Rotations sau:

luân phiên quanh theo trục ngang trong X Rotation xoay quanh theo trục dọc trong Y Rotation Độ nghiêng (lĩnh vực xem trên biểu đồ) vào Perspective

Chú thích. Những biểu đồ hình tròn trụ Excel hoàn toàn có thể xoay quanh những trục ngang với dọc, tuy nhiên không có trục sâu (trục Z). Vì chưng vậy, bạn không thể lựa chọn độ xoay trong hộp Z Rotation.

*
3D Rotation cho biểu đồ hình tròn 3D 1

Khi các bạn nhấp vào mũi thương hiệu lên cùng xuống trong hộp xoay, biểu vật dụng trong Excel đang xoay ngay lập tức để phản nghịch ánh phần đông thay đổi. Vì vậy, bạn cũng có thể tiếp tục nhấp vào các mũi tên để di luân phiên biểu đồ gia dụng theo cho tới khi nó nghỉ ngơi đúng vị trí.

Sắp xếp biểu đồ hình tròn trụ theo kích thước:

Theo nguyên lý chung, biểu đồ hình tròn trụ dễ đọc hơn khi những phần được thu xếp từ khủng đến nhỏ. Bí quyết nhanh nhất để gia công điều này là sắp xếp dữ liệu nguồn trong bảng tính. Nếu như chưa sắp xếp dữ liệu nguồn, chúng ta có thể xếp lại bí quyết sau.

1. Sản xuất một Pivote
Table tự bảng mối cung cấp của bạn. Các bước chi tiết được giải thích trong trả lời Bảng Excel Pivot dành cho tất cả những người mới bắt đầu.

2. Đặt tên các loại vào Row field và dữ liệu số trong Values field. Kết quả của Pivot
Table sẽ y như thế này:

*
Sắp xếp biểu đồ hình trụ theo kích thước

3. Nhấp vào Auto
Sort lân cận Row Labels, tiếp đến nhấp vào More Sort Options…

4. Trong vỏ hộp thoại Sort, chọn bố trí dữ liệu theo Value theo thứ tự tăng mạnh hoặc giảm dần:

*
Sort

5. Chế tác biểu đồ hình tròn từ Pivot
Table và làm new nó bất cứ lúc nào cần.

*
Pivot
Table

Thay thay đổi màu sắc biểu vật hình tròn:

Nếu chúng ta không sử dụng rộng rãi với màu mặc định của biểu đồ hình trụ Excel, chúng ta có thể:

Thay đổi màu sắc của biểu đồ hình trụ trong Excel

Để chọn một màu khác mang đến biểu đồ gia dụng hình tròn, hãy nhấp vào nút Chart Styles

*
, tới tab Color và chọn màu chúng ta muốn.

Cách khác, nhấp vào ngẫu nhiên vị trí nào bên trong biểu đồ hình tròn để kích hoạt tab Chart Tools trên ribbon, mang lại tab Design>Chart Styles với nhấp vào nút Change Colors:

*
Thay thay đổi màu sắc biểu đồ dùng hình tròn

Chọn màu sắc cho từng phần riêng biệt

Như chúng ta thấy trong hình sống trên, câu hỏi lựa chọn màu mang đến biểu đồ vật trong Excel hơi hạn chế, và nếu bạn định tạo ra một biểu vật hợp thời trang và lôi cuốn, bạn cũng có thể chọn từng phần riêng rẽ lẻ. Ví dụ: nếu như khách hàng đã lựa chọn đặt nhãn dữ liệu bên trong các phần, chữ đen có thể khó đọc trên những màu tối.

Để đổi khác màu dung nhan của một miếng như thế nào đó, hãy nhấp vào phần đó và sau đó nhấp lại vào đó nhằm chỉ chọn 1 miếng cắt này. Chuyển tới tab Format, nhấp vào Shape Fill và lựa chọn màu các bạn muốn:

*
Chọn color cho từng phần riêng rẽ biệt

Mẹo:

Nếu biểu thiết bị hình tròn có tương đối nhiều lát nhỏ, bạn cũng có thể “làm xám chúng” bằng phương pháp chọn màu sắc xám cho phần đông lát nhỏ dại không tương quan này.

Định dạng một biểu đồ hình trụ trong Excel:

khi bạn tạo một biểu trang bị tròn trong Excel để trình diễn hoặc xuất sang những ứng dụng khác, chúng ta cũng có thể muốn đem về cho nó một chiếc nhìn bắt mắt.

Để truy vấn vào hào kiệt định dạng, hãy click chuột phải vào ngẫu nhiên phần làm sao của biểu thiết bị và chọn Format Data Series từ bỏ trình đơn. Format Data Series sẽ mở ra ở bên yêu cầu bảng tính của bạn, các bạn chuyển sang tab Effects (phần thứ hai) và thử những tùy lựa chọn Shadow, Glow Soft Edges.

Xem thêm: Lỗi Đánh Chữ Đ Thành Dđ Trong Excel 2007 Excel 2016, Sửa Lỗi Gõ Chữ Đ Thành Dđ Trong Word

*
Định dạng một biểu vật dụng hình tròn có không ít tùy chọn có sẵn trên tab Format chẳng hạn như: chuyển đổi kích thước biểu thiết bị tròn (chiều cao với chiều rộng) đổi khác hình dạng và màu Sử dụng những hiệu ứng hình dạng khác biệt Sử dụng các kiểu Word
Art cho những phần chú thích Và không những thế nữa

Để sử dụng các tính năng định hình này, nên chọn lựa phần biểu vật dụng mà bạn muốn định dạng (ví dụ: ghi chú biểu đồ tròn, nhãn dữ liệu, lát hoặc title biểu đồ) và chuyển sang tab Format bên trên ribbon. Những tính năng định dạng gồm liên quan sẽ tiến hành kích hoạt, và những bản lĩnh không liên quan sẽ tiến hành tô màu xám.

*

Hướng dẫn bí quyết vẽ biểu đồ hình tròn % thực hiện kế hoạch bên trên Excel

Như vậy bọn họ đã có thêm được không ít kiến thức hữu ích liên quan tới vẽ biểu đồ hình tròn trên Excel rồi bắt buộc không nào? vào Excel còn rất nhiều dạng biểu đồ dùng khác nữa như hình cột, con đường Line, full bộ giữa cột cùng đường, biểu vật dụng KPI, biểu thứ động… Để gồm thể nâng cao kiến thức về biểu thiết bị trên Excel, bạn có thể tham gia ngay khóa học EX101 – Excel từ cơ bạn dạng tới chuyên gia của hệ thống Học Excel Online. Đây là khóa huấn luyện và đào tạo giúp cung ứng kiến thức một phương pháp đầy đủ, bài xích bản, có khối hệ thống về các hàm, các công nuốm của Excel. Trải qua khóa học này các bạn sẽ biết cách để làm ra 1 bảng report chính xác, đúng chuẩn, từ bỏ đó rất có thể vẽ ra các biểu vật theo ý muốn. Hiện giờ hệ thống đang có không ít ưu đãi cuốn hút dành cho chính mình khi đăng ký khóa đào tạo này. Thông tin chi tiết xem tại: