*

*


Mô hình tổ chức
Lĩnh vực kinh doanh
Chỉ số cổ phiếu
Hướng dẫn tiêu dùng
Chuyển đổi số
Thương hiệu Petrolimex
*

“Thùng dầu” là gì và vì sao cả thế giới lại thống nhất dùng nó một cách phổ biến để tính sản lượng dầu mỏ?

*

42 gallon

Vào tháng 8 năm 1866, ở đỉnh cao của sự bùng nổ khai thác và kinh doanh dầu mỏ ở vùng Tây Bắc bang Pennsylvania, một số chủ sở hữu dầu độc lập của Mỹ đã gặp nhau tại thị trấn Titusville. Một trong những vấn đề được giải quyết tại cuộc họp này là việc thống nhất tiêu chuẩn bao bì đối với nguồn cung cấp dầu cho người tiêu dùng. Kết quả là, một khối lượng 42 gallon đã được nhất trí như một thùng dầu tiêu chuẩn.

Bạn đang xem: Thùng dầu thô bao nhiêu lít

Quay ngược trở lại, từ thời cổ đại, dầu được khai thác với số lượng nhỏ. Và lúc đó, không tồn tại bất cứ loại thùng tiêu chuẩn nào cho việc vận chuyển dầu. Ở nơi nào đó dầu được vận chuyển trong thùng gỗ, nơi khác - trong bao, túi may bằng da (trâu, bò, ngựa, dê, cừu…). Khi mà khối lượng vận chuyển và buôn bán dầu không đáng kể thì chuyện bao bì không phải là vấn đề lớn.

Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của sản xuất dầu trong nửa sau của thế kỷ XIX dẫn đến sự thiếu hụt trầm trọng các loại bao bì để chứa và vận chuyển dầu. Trong công việc vận chuyển dầu, người ta sử dụng tất cả các loại thùng có sẵn, dù chúng vốn được dành cho các mục đích khác và có nhiều kích cỡ khác nhau. Kể từ khi giá dầu được coi là thuận tiện nhất nếu được tính theo đơn vị thùng, việc sử dụng các thùng có kích cỡ khác nhau đã gây cho cả chủ hàng lẫn khách hàng một sự bất tiện vô cùng lớn. Với sự gia tăng khối lượng thương mại, việc thiếu một dụng cụ đo lường tiêu chuẩn dành cho việc cung cấp dầu dẫn đến thực tế rằng quá trình tính toán lượng dầu giao hàng ngày càng mất nhiều thời gian hơn.

Vậy tại sao thùng 42 gallon (tương đương 159 lít) trở thành tiêu chuẩn trong ngành công nghiệp dầu mỏ?

Ngay từ đầu thế kỷ 18, từ thực tiễn hàng ngày ở Pennsylvania và kinh nghiệm tích lũy dẫn đến thực trạng là thùng gỗ kín 42 gallon đã trở thành thùng chứa tiêu chuẩn thực tế để vận chuyển cá, mật, xà phòng, rượu vang, dầu ăn, dầu cá voi và các hàng hóa khác.

Thùng có dung tích 42 gallon khi chứa đầy dầu sẽ có trọng lượng vừa đủ để một người khỏe mạnh có thể xử lý (vần chuyển, lăn..). Với các thùng lớn hơn, một người sẽ rất khó, thậm chí không thể, đối phó, còn sử dụng các thùng nhỏ hơn thì theo quan điểm kinh tế là không mang lại lợi nhuận như mong muốn. Ngoài ra, 20 thùng có dung tích 42 gallon được xếp đặt vừa vặn đến mức lý tưởng trên xà lan hay sàn toa xe lửa điển hình vào thời ấy.

Như vậy, việc chọn cỡ thùng 42 gallon làm tiêu chuẩn công nghiệp là một bước hợp lý và tự nhiên cho các chủ sở hữu dầu ở buổi bình minh của kỷ nguyên dầu mỏ. Năm 1872, Hiệp hội các nhà sản xuất dầu mỏ Mỹ chính thức phê chuẩn thùng 42 gallon làm tiêu chuẩn trong sản xuất, vận chuyển và kinh doanh dầu mỏ.

Ngày nay, dầu không còn được vận chuyển trong bất kỳ loại thùng nào mà được vận chuyển bằng tàu chở dầu và đường ống. Nhưng khái niệm “thùng dầu” vẫn còn tồn tại và được mặc nhiên chấp nhận như một đơn vị đo lường trong thực tiễn khai thác, vận chuyển và kinh doanh dầu trên thế giới.

"bbl" và câu chuyện về thùng dầu xanh

Tại sao chữ viết tắt "bbl" được sử dụng để chỉ một thùng (dầu)? Một câu hỏi khác cũng đã khiến nhiều người trăn trở trong một thời gian dài: tại sao từ viết tắt bbl (có hai chữ b) được dùng để chỉ thùng dầu, mặc dù chữ “thùng” (barrel) trong tiếng Anh chỉ có một chữ b?

Tồn tại một quan niệm phổ biến trong dân chúng cho rằng chữ viết tắt như vậy có nguồn gốc từ cụm từ blue barrel (thùng màu xanh). Có một thực tế là trong giai đoạn đầu hoạt động, công ty Standard Oil sơn các thùng dầu của mình bằng màu xanh dương và tuyên truyền rằng thùng màu này là một loại dấu hiệu nhận biết để bảo đảm rằng khối lượng của nó là đúng chuẩn 42 gallon.

Mặc dù phiên bản này rất phổ biến, nhưng xét trên thực tế, nó có vẻ giống như là một huyền thoại. Nếu đào sâu hơn một chút, ta có thể chắc chắn rằng chữ viết tắt bbl được sử dụng từ lâu trước khi ngành công nghiệp dầu mỏ ra đời và đương nhiên trước cả sự xuất hiện của Standard Oil với “thùng màu xanh dương” của nó. Các chứng từ tài liệu khác nhau đi kèm với việc vận chuyển hàng hóa (mật ong, rượu rum, dầu cá voi và các hàng hóa khác) đã cho thấy rằng chữ viết tắt bbl đã được sử dụng từ thế kỷ thứ mười tám.

Có những giả thuyết khác về nguồn gốc của chữ bbl viết tắt. Ví dụ, một số người tin rằng bbl được sử dụng để biểu thị số nhiều. Có nghĩa, một thùng là bl, hai thùng là bbl (viết với 2 chữ b) và theo quy tắc số học, từ 2 trở lên được coi là “nhiều”. Những người khác tin rằng chữ viết tắt bbl được sử dụng để chỉ từ "thùng" (barrel) để không nhầm lẫn với từ "kiện" (bale). Như vậy, 1 bl là một kiện, và 1 bbl là một thùng.

Đối với nhiều người, giả thuyết này có vẻ hợp lý nhất. Nhưng dù sao, đó cũng chỉ là giả thuyết, chưa được chứng minh bằng chứng cứ cụ thể có sức thuyết phục cao...

Dầu mỏ, dầu thô được ví là vàng đen của thế giới. Tại sao lại có sự ví von, cường điệu này? Đó là bởi vì vai trò hết sức quan trọng của nguyên liệu này đối với đời sống hàng ngày cũng như nền công nghiệp. Và bạn có biết 1 thùng dầu thô bao nhiêu lít hay không?

Dầu thô là gì? Vai trò của dầu thô

Dầu mỏ, dầu thô là một nguyên liệu chính để sản xuất nhiều sản phẩm ngành công nghiệp hoá dầu đem lại giá trị kinh tế cao. Bên cạnh đó, đây còn là nguồn nhiên liệu quý giá mà mẹ thiên nhiên ban tặng cho con người.Bạn đang xem: 1 thùng dầu bằng bao nhiêu lít

Bạn đang xem: Một thùng dầu bao nhiêu lít

Theo những thống kê của cơ quan năng lượng Quốc tế thì trên thế giới có khoảng hơn 40.000 mỏ dầu tương đương khoảng 1.380 tỷ thùng dầu. Tuy nhiên, đây lại là tài nguyên có giới hạn, nếu khai thác quá mức thì tình trạng cạn kiệt dầu là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra.Bạn đang xem: Một thùng dầu bằng bao nhiêu lít


*

Dầu thô – vàng đen của nhân loại

Định nghĩa dầu thô

Dầu thô (dầu mỏ) là loại hỗn hợp chất lỏng có màu đen sánh (vàng đen). Chúng tương đối nhờn và xuất hiện ở dưới bề mặt vỏ của Trái đất. Dầu thô là một hỗn hợp phức tạp của nhiều chất. Ngay sau khi khai thác, dầu thô chưa thể sử dụng được mà cần phải trải qua quá trình chưng cất, tách lọc thành phần cho ra các sản phẩm hữu ích tới đời sống.Bạn đang xem: Một thùng dầu bằng bao nhiêu lít

Dầu thô được hình thành sâu trong lòng đất, để khai thác cần những giếng dầu khoan thẳng trực tiếp vào mỏ dầu và dựa vào các áp lực để lấy dầu nên dầu thô còn được gọi là dầu mỏ. 

Vai trò của dầu thô trong cuộc sống


*

Khai thác dầu thô để sản xuất các sản phẩm quan trọng trong đời sống

Bạn có biết 1 thùng dầu thô bao nhiêu lít?

Với con số dầu thô khai thác hàng năm tương đối lớn, Việt Nam có tỷ lệ khai thác dầu thô chiếm 0,36% so với thế giới. Tuy nhiên, chúng ta mới chỉ có một nhà máy lọc dầu ở Dung Quất. Nước ta vẫn xuất khẩu những thùng dầu với giá trị kinh tế thấp và nhập khẩu lại các sản phẩm từ dầu với giá thành cao phục vụ đời sống. 

Dầu thô sau khi khai thác được cho vào thùng, vậy 1 thùng dầu thô bằng bao nhiêu lít? Mỗi thùng dầu thô sẽ thường chứa khoảng 158,97 lít dầu. Mỗi tấn dầu sẽ bao gồm khoảng 7 thùng dầu.

Xem thêm:


*

1 thùng dầu thô bằng khoảng 158,97 lít dầu

Từ thùng dầu thô sẽ thu được những gì?

Sau khi sản xuất được xăng, phần còn lại của dầu thô được chế biến thành dầu Diezen, nhiên liệu, nhựa, phân bón, thuốc trừ sâu,…

Từ một thùng dầu thô khoảng 158,97 lít dầu sẽ cho ra được:

Xăng để chạy ô tô, máy móc với tỷ lệ là khoảng 47%, xăng chạy máy bay khoảng 10%Dầu Diezen với tỷ lệ là 23%Nguyên liệu chế biến hoá chất, nhựa, cao su tổng hợp,… khoảng 18%Propane dùng làm khí đốt khoảng 4% và 3% để sản xuất nhựa đường
*

Xăng là một sản phẩm của quá trình lọc dầu thô

1 thùng dầu thô bao nhiêu tiền?

Không phải đất nước nào cũng có nguồn tài nguyên này mà phải đi nhập khẩu. Do đó, giá thành của dầu thô cũng là điều được nhiều người quan tâm. Một thùng dầu thô có thể sản xuất được nhiều sản phẩm như thế thì giá của nó sẽ là bao nhiêu?

Giá xăng dầu tại Việt Nam sẽ được điều chỉnh dựa theo giá xăng dầu trên thế giới. Giá của một thùng dầu thô sẽ không cố định. Một số yếu tố sẽ làm ảnh hưởng đến giá của dầu thô và các sản phẩm sản xuất từ dầu thô như: nhu cầu mua bán, các chính sách của tổ chức các nước sản xuất dầu mỏ OPEC, tình hình tài chính thế giới, điều kiện tự nhiên có thể ảnh hưởng đến sản lượng khai thác dầu thô,…

Phim dì ghẻ của đài loan

1 đấu gạo bằng bao nhiêu kg

Vượt ngục 4 thuyết minh

Cắt điện thoại cố định vnpt

Những từ ngữ hay để viết văn

Hướng dẫn sử dụng bàn phím logitech k375s

Cách làm nhà cho búp bê bằng thùng giấy

Btv ngọc anh thể thao tv

Trung tâm thương mại tràng tiền plaza

Cổ phiếu quỹ tiếng anh là gì

Câu chuyện về lý thị năm

Điểm chuẩn trường đại học quy nhơn 2016

Tranh vẽ phong cảnh mùa hè của học sinh

Giá cám heo hiện nay

Khoa pug và bạn gái

Blog Pages

Follow by Email

Get all latest content delivered straight to your inbox.