nếu như khách hàng yêu thích bộ phim nổi giờ đồng hồ "Troy" cùng hai thi phẩm đỉnh điểm của văn học Hy Lạp cổ truyền là "Iliad" cùng "Odyssey" của Homer, thử một lần đến với Thổ Nhĩ Kỳ cùng ghé thăm di tích lịch sử thành Troy để tận hưởng cảm xúc đắm mình trong thần thoại.


Lịch sử thành Troy

Thành Troy (tiếng Thổ Nhĩ Kỳ là “Troia”) được người Hittite ra đời từ nạm kỷ III TCN và sau đó được toàn nhân loại biết đến qua hai trường thi của Homer là “Iliad” và “Odyssey”. Theo Homer, trận chiến thành Troy xẩy ra vào khoảng tầm 1184 TCN. Tại sao là vì hoàng tử Paris của thành Troy đã sexy nóng bỏng hoàng hậu Helen xinh đẹp của vua Menelaus xứ Sparta, khiến Menelaus tức giận sở hữu quân tiến công thành Troy, dẫn đến cuộc chiến tranh đổ máu kéo dãn dài suốt 10 năm trời. Cuối cùng, quân Hy Lạp đã thực hiện kế "con ngựa chiến gỗ" nổi tiếng khiến cho thành Troy thất thủ và bị vùi sâu xuống sâu dưới lòng đất suốt hàng ngàn năm.

Cuộc chiến thành Troy qua tranh vẽ

Và qua tập phim điện ảnh cùng tên "Troy"

Dù “Iliad” bao gồm thật giỏi không, thì sẽ thực sự có một trận chiến thành Troy diễn ra trong ráng kỷ đồ vật XII, khiến cho cái tên "Wilusa" do bạn Hittite đặt được biến đổi Illion, và tiếp đến là Troia. Lúc Constantinople (nay là Istanbul) cải tiến và phát triển mạnh mẽ, thành Troy đã không còn đi tầm đặc biệt của nó và rất nhiều người thực sự có niềm tin rằng đó chỉ là một trong địa danh lỗi cấu vì Homer tưởng tượng cho tới khi đơn vị khảo cổ Heinrich Schliemann chứng tỏ sự trường thọ của nó. Ngày nay, công tác làm việc khảo cổ vẫn tiếp tục, có nghĩa là cả trái đất vẫn chưa có cơ hội được thấy được toàn cảnh thành Troy vào thần thoại.

Bạn đang xem: Thành troy có thật không
Hành trình mang đến thành Troy

Thành phố mập gần di tích Troy tuyệt nhất là Çanakkale, nơi đây cũng có một sân bay với những chuyến cất cánh trực tiếp từ Istanbul. Từ bỏ Çanakkale, bạn chỉ việc đi khoảng tầm 30 km (khoảng 45 phút) bởi xe minibus là đến di tích lịch sử thành Troy cổ với tần suất mỗi giờ tất cả một chuyến xe cộ khởi hành, bắt đầu từ 7 giờ sáng, nhưng nhiều khi xe cũng lên đường sớm nếu đã nhận đủ khách. Các bạn cũng buộc phải đặt phòng khách sạn sinh hoạt Çanakkal vì gồm thể bạn sẽ chỉ ghé thăm Troy và trở lại trong ngày.

Xem gì sinh hoạt thành Troy?

Hãy mang 1 đôi giày tương xứng với những nhỏ đường gồ ghề và trơn tru trượt vào hành trình mày mò những tàn tích sống Troy. Tp này được tạo ra lại 9 lần và những nhà khảo cổ tin tưởng rằng lớp lắp thêm 7 là một phần của thành phố được diễn đạt trong "Iliad". Đừng quên tham quan phía bên trong con ngựa gỗ sinh sống lối vào di tích Troy, có thể nói đây là yên cầu thú vị nhất của chuyến hành trình này! ngoài ra, nếu như khách hàng không thích đề nghị chen lấn trong một đám đông du khách thì bắt buộc ghé thăm Troy vào mùa đông.Một số vận động khác

Nếu đang đi đến vùng này thì rất có thể tiện đường ghé thăm núi Ida, tương truyền đây đó là nơi những vị thần ngồi theo dõi trận đánh thành Troy. Một điểm đến thú vị khác là hòn đảo Bozcaada xinh đẹp trên biển khơi Aegea cùng với những khu phố và thành tháp cổ kính, cũng tương tự những món thủy sản tươi ngon và những loại rượu địa phương đa dạng. Bạn có thể tới đảo bằng phả từ cảng Geyikli, cách tp Troy khoảng chừng 10 km.

(PLVN) -Ngựa thành Troy là con chiến mã gỗ mà quân Hy Lạp đã sử dụng để thành công trong trận đánh thành Troy. Lúc đó, quân Hy Lạp làm theo kế của Odyssey, giả vờ rút lui và để lại một con chiến mã gỗ, quân Troy tưởng rằng đó là món quà của quân Hy Lạp thường bù cho tượng phật Athena đã bị phá hủy. Thực chất trong con ngựa chiến chứa đầy lính…

Nguyên nhân của trận đánh thành Troy

lịch sử một thời thành Troy ban đầu từ chuyện đại trượng phu hoàng tử Paris, fan được ca ngợi là hoàng tử đẹp mắt trai nhất phương Tây lúc bấy giờ, một hôm nam giới ta sẽ tham gia một bữa tiệc cùng chư hầu, hoàng tử hỏi ai là người có nhan sắc đẹp tuyệt trằn nhất nạm gian hoàn toàn có thể xứng đôi với chàng.

các chư hầu ngay tức thì nói, ngơi nghỉ phương Đông có nữ giới Helen tóc xoàn xinh đẹp, rất là diễm lệ là fan tuyệt xứng cùng với hoàng tử nhất. Người đẹp nhất phương Tây cùng với người đẹp tuyệt vời nhất phương Đông nếu kết duyên với nhau quả là 1 trong những ý kiến giỏi vời. Tuy vậy, thiếu nữ Helen lại đang là vk của vua Sparta là Menelaus.

Quyết chiếm bởi được cô bé Helen xinh đẹp, hoàng tử Paris đã nhờ mang lại sự trợ giúp của các vị thần cùng cũng trùng hợp có tác dụng sao, ngay khi đó, các vị thần cũng đang xuất hiện một trận đánh sắc đẹp, xem ai xứng danh nhận được trái táo cho tất cả những người đẹp nhất.

cuộc thi bất phân chiến hạ bại của ba ứng viên là cô bé thần Hera, Aphrodite cùng Athena. Không thể ra quyết định được ai là người đẹp nhất, cha vị thần đưa ra quyết định nhờ cho Paris, người được thừa nhận là người đẹp nhất trần gian để phán định.


*
Hình ảnh con ngựa chiến gỗ thần thoại trong trận chiến thành Troy.

Trước lúc phán định, Paris kể câu chuyện của bản thân với những nữ thần và Aphrodite hứa giúp Paris yêu cầu chàng quyết định trao quả táo bị cắn dở cho nữ thần Aphrodite. Sau đó, cùng với sự trợ giúp từ cô gái thần tình yêu với sắc đẹp, Paris đang đi vào thăm Sparta, sexy nóng bỏng thành công nữ giới Helen, khiến cho nàng bỏ ck trốn theo chàng. Menelaus thông tin vô thuộc tức giận phải đã nhờ cho anh bản thân là vua xứ Mycenae – Agamemnon giúp đoạt lại vợ.

Agamemnon thấy danh dự bản thân bị xúc phạm buộc phải quyết trọng tâm dẫn quân đi đánh thành Troy, giành lại Helen và lấy lại uy nghiêm của mình. Ráng là từ đó trận chiến tranh thành Troy huyền thoại đã bùng nổ.

Con chiến mã gỗ thành Troy ghi dấu lịch sử

vào thành Troy có bức tượng gỗ của thần Athena, call là Palladium và người Hy Lạp hiểu được chừng làm sao còn giữ lại được tượng phật này thì thành Troy còn an toàn. Quân Hy Lạp biết thế nên đã phái chiến tướng mạo Diomedes và Odysseus cơ trí, vào trong 1 đêm buổi tối trời, leo lên tường thành Troy, đột nhiên nhập vào đền thờ Athena, đánh tráo Palladium, mang pho tượng về doanh trại quân Hy Lạp.

Xem thêm: Con Người Trong Giang Hồ " Lọt Top Video Nổi Bật Thế Giới Trên Youtube

Nhưng ngay cả khi đã sở hữu được pho tượng bảo hộ cho thành Troy rồi, fan Hy Lạp vẫn biết nếu không có một đòn ra quyết định thì trận chiến sẽ không bao giờ kết thúc. Gần 10 năm đã trôi qua, nhưng các bức tường của thành Troy vẫn đứng vững trước các cuộc công phá dữ dội của quân Hy Lạp. Tư đội quân tấn công vào tư mặt thành thôi chưa đủ, rất cần phải có một lực lượng từ bên trong đánh ra thì may ra mới hạ được Troy. Tuy thế làm núm nào để mang được đạo quân vật dụng năm kia vào thành?

Một lần nữa, người Hy Lạp lại phải nhờ vào tài trí của Odysseus. Ông sai khiến cho thợ trong khoảng ba ngày buộc phải đóng dứt một con ngựa chiến gỗ khổng lồ, đủ đựng được vài ba chục người. Đích thân Odysseus sẽ đâm vào đó thuộc với một trong những chiến tướng mạo như Neoptolemus, Epeius, Melenaus và hơn mười dũng sỹ không giống nữa. Con chiến mã có cửa ngõ chốt phía bên trong chắc chắn. Sau thời điểm các dũng sỹ sẽ rút vào trong bụng ngựa, quân Hy Lạp nhằm con con ngữa lại mặt ngoài, đối diện với cổng Scaean của thành Troy, xong cho đốt hết toàn bộ các doanh trại, lên thuyền nhổ neo đi.

Khi quân Troy thấy doanh trại quân Hy Lạp bốc cháy, các con thuyền lần lượt kéo nhau đi, bèn thơ ngây vui sướng cho rằng người Hy Lạp gắng là đã phải gật đầu thất bại, trận chiến tranh 10 năm thay là chấm dứt. Chúng ta kéo mang đến doanh trại Hy Lạp, chỉ từ thấy phần đa tàn tích của mười năm đóng quân.


Nhưng sao tất cả con ngựa gỗ kếch xù để lại?
Cùng lúc đó, quân Troy cầm được Sinon – một tên lính Hy Lạp đã được Odysseus download lại. Được dẫn mang đến trước phương diện vua Rriam thành Troy, hắn lý giải rằng fan Hy Lạp, căng thẳng vì chinh chiến dằng dặc mãi không thắng được, đã ra quyết định rút quân, trở lại quê hương.

Nhưng trước lúc rút quân, bọn họ bị thần Athena trách cứ. Chị em thần nói cô bé rất khó chịu vì tín đồ Hy Lạp dám đánh cắp pho tượng Palladium vào thành Troy. Thần nói nếu như muốn được lặng thân quay về xứ sở thì phải tổ chức triển khai hiến tế bằng máu bạn Hy Lạp, y như ban sơ xuất quân đã có lần hiến tế. Bằng không sẽ ảnh hưởng trừng phạt. Sinon bảo, thiết yếu hắn là kẻ bị Odysseus chọn làm thiết bị hiến tế, tuy thế hắn đã tinh ranh trốn bay được.

Cuộc chiến 10 năm dần đến hồi kết

Vua Priam có lẽ thời gian qua mải khổ cực vì nam nhi Hector chết, bắt buộc ngớ ngẩn tin tức thì lời Sinon, không thắc mắc.Về phần con ngựa gỗ,Sinon nói, bởi thần Athena khó chịu vì vụ ăn cắp Palladium, con gái thần chỉ định cho họ bắt buộc chế một con chiến mã gỗ, khuyến mãi lại mang đến thành Troy, nắm chỗ cho bức tượng phật làm linh vật của thành đã biết thành lấy mất.

fan Hy Lạp không dám trái lệnh, nhưng cố tình làm con con ngữa gỗ thật to lớn để tín đồ Troy quan trọng mang vào vào thành, thành Troy vì đó sẽ không còn được bảo đảm an toàn nếu như quân Hy Lạp quay lại một lần nữa…

Câu chuyện bởi Odysseus bịa ra cùng Sinon rót vào tai vua Priam thì lại quá bao gồm lý, đủ để nhà vua bắt buộc suy tính. Nếu sở hữu được con ngựa gỗ – thiêng vật của cô gái thần Athena vào bên phía trong thì thành Troy sẽ chắc chắn mãi mãi. Vua lại còn sợ ngựa gỗ quá to, ko lọt qua cổng thành được, đề xuất đã ra lệnh cho quân dân Troy phá hẳn một quãng tường thành để lấy ngựa mộc vào vào thành.

Nhưng không phải ai cũng tin vào lời bịa tạc của Sinon. Laocoon, viên tứ tế của thần Apollo, vẫn ra sức ngăn cản vua Priam, nhưng nàng thần Athena, vẫn không nguôi căm hận so với Paris, phái luôn hai bé rắn thần từ bên dưới mặt biển khơi nhô lên cắn chết Laocoon. Fan Troy thấy ráng càng tin rằng con ngữa gỗ chính là linh đồ dùng của thần linh với quyết chí kéo nó vào thành.

Khi ngựa gỗ đã có được kéo vào thành, phụ nữ vua Priam là người vợ tiên tri stavrou – kẻ bị nguyền đã khóc lóc, cảnh báo người dân Troy về tai ương ghê gớm đang tới gần. Đáp lại lời cô gái chỉ gồm có lời chế nhạo.

Đêm hôm ấy, lúc quân với dân thành Troy vẫn ngủ say sưa trong xúc cảm yên bình. Sinon bèn lẻn ra bờ biển lớn đốt lửa có tác dụng hiệu rồi mang đến gõ vơi vào bụng con con ngữa gỗ. Nghe ám hiệu, các tráng sỹ Hy Lạp từ trong bụng ngựa chiến mở chốt chui ra, họ phân tách nhau đi khắp tứ cổng thành, giết thịt hết lính canh, mở toang cửa ngõ rồi nổi lửa đốt những ngôi nhà trong thành. Vào chốc lát, thành Troy sẽ ngập ngập trong biển lửa.

Thấy bộc lộ lửa cháy, hạm chiến Hy Lạp đã phục quanh hòn đảo gần đó hối hả quay lại, đổ quân lên bờ. Quá thuận tiện khi tòa thành đã trở nên mở toang tư mặt, quân Hy Lạp xông vào, thoải mái chém giết. Một trong những thành bang lớn số 1 thời cổ đại đã biết thành người Hy Lạp san bằng thành bình địa.

Sau này, phần đa thuật ngữ như “ngựa gỗ thành Troy” giỏi “đạo quân thứ năm” đã trở thành kinh điển, nhằm chỉ phương án nội ứng từ vào nội bộ đánh ra. Chúng cũng là chủ đề vô tận cho những tác phẩm văn học nghệ thuật, mỹ thuật.