Biên dịch: Trần Hùng

Cuộc xâm lược gần như đồng thời của Nhật phiên bản vào xứ sở của những nụ cười thân thiện thái lan đã lưu lại sự xong xuôi của Đế chế Anh.

Bạn đang xem: Sứ mệnh trân châu cảng

Bài phân phát biểu ảm đạm của Tổng thống Franklin Roosevelt trước Thượng viện với Hạ viện Hoa Kỳ một ngày sau khi “lực lượng hải quân và ko quân của Đế quốc Nhật Bản” tấn công Trân Châu Cảng ở Hawaii, nơi đặt Hạm nhóm Thái bình dương của Hoa Kỳ – “một ngày vẫn sống trong hạ nhục ”, theo phong cách nói của ông – quả tình chưa lúc nào bị lãng quên.

Roosevelt nói: “Khoảng cách giữa Hawaii cùng với Nhật bạn dạng cho thấy cụ thể cuộc tiến công đã được lên kế hoạch gồm chủ ý từ rất nhiều ngày trước, thậm chí vài tuần”. Ông lưu ý rằng Malaya, Guam, Philippines, đảo Wake và hòn đảo Midway cũng trở thành tấn công vào trong ngày 7 mon 12 năm 1941, mà lại lại không đề cập đến việc những lực lượng Nhật phiên bản đã bắt đầu xâm lược Thái Lan vài giờ trước đó, vào ngày 8 mon 12 (tức ngày 7 mon 12 theo tiếng Mỹ).

Một số học giả sẽ tự hỏi điều gì rất có thể xảy ra giả dụ Nhật bản chỉ gửi quân vào Đông phái mạnh Á nhưng không tiến công Trân Châu Cảng. Người Mỹ lúc đó sẽ ở đâu? Liệu Nhật hoàn toàn có thể tiếp tục gắng giữ các vùng khu đất châu Á mà họ đã chinh phục được?

Chính phủ đất nước thái lan đã biết trước những tháng rằng cuộc xâm lược đang sắp xảy ra. Hệt như người Mỹ, bọn họ đã điều đình với Nhật để nỗ lực ngăn chặn một cuộc tuyên chiến đối đầu vũ trang. Vào đêm ngày 7 mon 12, Đại sứ Nhật bản đưa ra thông tin rằng các lực lượng Nhật phiên bản sẽ đổ xô vào xứ sở của những nụ cười thân thiện ngày hôm sau, với chỉ cho tất cả những người Thái nhì giờ để suy xét cho phép Nhật được quá cảnh lịch sự Miến Điện, điều đã biết thành từ chối.

*

Cựu Thủ tướng vương quốc của những nụ cười Seni Pramoj.

Cuộc tấn công của Nhật vào vương quốc của nụ cười đã có tác dụng hỏng các kết quả đáng tự hào của thái lan trong việc không trở nên thực dân Anh cùng Pháp đô hộ, tuy nhiên nó cũng báo trước thời kỳ hoàng hôn đẫm máu của Đế quốc Anh. Để không ngừng mở rộng Khối sung túc chung Đại Đông Á, Nhật bạn dạng cần phải tấn công các bờ cõi do Anh nắm giữ – có Malaya, Singapore, Miến Điện và sau cuối là Ấn Độ – viên ngọc quý trên vương miện những thuộc địa Anh.

Sự sỉ nhục đối với nước Anh ra mắt nhanh chóng. Bố ngày sau trận Trân Châu Cảng, nhì tàu căn bản của Anh, tàu The Prince of Wales cùng Repulse, bị máy cất cánh ném bom Nhật đánh chìm xa bờ Malaya. Trong tháng 1 năm 1942, Miến Điện bị xâm chiếm qua Đồi Tenasserim, và sau đó là cuộc rút lui quân sự dài độc nhất trong lịch sử vẻ vang nước Anh. Các lực lượng Nhật phiên bản đã trở nên nổi tiếng với việc đạp xe đạp qua Malaya để chiếm phần Singapore trong tháng sau tuy nhiên thiếu thốn những nguồn tiếp tế và đạn dược, vào sự kiện mà nhiều người xem như là thảm họa quân sự lớn nhất của Anh. Các khẩu pháo phòng thủ của mình lúc này vẫn hướng ra biển.

Thái Lan trở thành đồng minh của phe Trục cùng tuyên chiến với Anh, cơ mà không bao giờ chính thức chống lại Mỹ. Những tư liệu nhiều màu sắc nhất về vụ việc này nhắc lại rằng đại sứ vương quốc nụ cười tạ Mỹ, Seni Pramoj, vẫn xé tờ thông báo tuyên chiến trước phương diện Cordell Hull, vị nước ngoài trưởng từng tại vị lâu năm nhất của Mỹ. Năm 1984, Seni, lúc này đã hai lần làm cho thủ tướng tá Thái Lan, nói với cùng một phóng viên nước ngoài rằng Hull bảo ông đừng “ngớ ngẩn như vậy.” Seni nói ông quăng quật tờ thông tin tuyên chiến vào bên trong túi và quay trở lại đại sứ quán. Sau đó, ông vươn lên là một nhân vật cơ bản trong trào lưu kháng chiến vương quốc nụ cười Tự do.

*

Anh hùng thời kỳ chi phí độc lập, tướng Aung San đã thành lập Quân team Miến Điện, nhưng lại lực lượng này được cải tiến và phát triển bởi tướng mạo Ne Win, ngồi giữa, sau khi Aung San bị ám sát năm 1947. (Ảnh: Aung Gyi)

Đây cũng là thời khắc mà chủ nghĩa dân tộc bản địa Miến Điện, vốn được nuôi dưỡng vì giới sinh viên với tăng lữ trong số những năm 1930, sau cùng đã được quân sự chiến lược hóa. Tín đồ Nhật đã mang tới Bangkok 26 người trong các 30 “đồng chí huyền thoại” (Thirty Comrades) – những chiến binh tự do fan Miến mà người ta đã giảng dạy tại đảo Hải Nam. Tận nhà của một bác sĩ người Miến, Hla Pe, vào trong ngày 26 mon 12, họ sẽ chích máu bởi một ống tiêm dùng chung và uống huyết tuyên thệ trung thành với chủ với Nhật Bản.

Người lính đứng vị trí số 1 là Aung San. Ông khoác quân phục của một đại tá Quân nhóm Đế quốc Nhật Bản, với theo một thanh tìm katana, và tiếp đến được thăng hàm thiếu hụt tướng. Đứng đầu Quân nhóm Miến Điện Độc lập với lực lượng hàng nghìn người, Aung San thời buổi này được xem như là người sáng lập ra Tatmadaw, tức quân đội Miến Điện. Vị nhân vật phong trào giải phóng dân tộc của Myanmar đã bị ám sát vào khoảng thời gian 1947 khi con gái ông, Aung San Suu Kyi, bắt đầu 2 tuổi.

Miến Điện ngày này được gọi là Myanmar, với không có nước nhà nào trên trái đất còn chịu ảnh hưởng mạnh mẽ đến cố kỉnh bởi bí quyết Đông nam Á được đánh giá lại sau trận Trân Châu Cảng. Tướng Ne Win, một bí danh thời chiến có nghĩa là “Mặt trời của vinh quang”, đã tiếp quản đội quân mà Aung San tạo nên ra, và phát hành nó thành một nhóm chức đáng sợ mà cho đến ngày nay vẫn tin rằng họ là linh hồn bảo đảm an toàn cho quốc gia, dù không hề sự thâm nhập của người Nhật nữa.

Cuộc chiến ở Miến Điện bước đầu đổi chiều trong tháng 3 năm 1944, khi tập đoàn lớn quân số 15 của Nhật đụng trán cùng với quân Anh tại Sangshak ở quanh vùng đồi Naga của Ấn Độ gần biên thuỳ Miến Điện. Người Nhật vẫn giành thành công trong cuộc chiến kéo dài ba thời nay nhưng buộc phải trả giá chỉ đắt. Chỉ huy quân Nhật, Trung tướng tá Renya Mutaguchi, sẽ tiến về phía Dimapur ở Ấn Độ nhưng lại bị mệt mỏi trong bài toán tiếp tế. Sangshak là khúc dạo đầu cho những trận tấn công ở Kohima-Imphal vốn kéo dãn dài tổng cùng 5 tháng và quan trọng tàn bạo. Anh đang trao tặng ngay bốn huy chương Victoria mang lại lực lượng của chính mình chỉ trong một cuộc giao tranh.

*

Một bức tượng phật của Aung San sát Hồ Kandawygi làm việc Yangon: Anh ta đã mặc quân phục của Quân đội nước nhà Miến Điện, đã vứt bỏ quân phục của một thiếu hụt tướng Nhật Bản. (Ảnh của Dominic Faulder)

“Chúng tôi đã biết thành cô lập sống Imphal trong vô số nhiều tháng với được tiếp tế hoàn toàn bằng hàng không bởi bạn Mỹ cùng Không quân Hoàng gia”, thiếu tá Victor Brookes, một sĩ quan tín đồ Anh trên Ấn Độ từng chiến tranh tại Sangshak, nhớ lại vào khoảng thời gian 2005. “Nếu Nhật sở hữu được Imphal và Dimapur, nơi tất cả một ga đường sắt khổng lồ, không tồn tại gì rất có thể ngăn cản tín đồ Nhật tiến về Delhi.”

Sự thay đổi chiều sinh sống Miến Điện thiệt rõ ràng. Aung San kín đàm phán với thống chế Bill Slim, bốn lệnh quân đoàn 14 của Anh. Đôi khi được ca tụng là “Đội quân bị lãng quên”, đấy là lực lượng Đồng minh lớn nhất được hình thành trong cố chiến sản phẩm công nghệ hai và được tập vừa lòng từ khắp chỗ của Đế chế Anh, nhất là Ấn Độ. Trong một động thái chống Nhật mang tính bước ngoặt, Aung San đã gửi lực lượng của bản thân gia nhập lực lượng Đồng minh vào tháng 3 năm 1945. Việc quân Nhật bị vượt mặt lúc đó chỉ với là vấn đề thời gian, cùng hiệp định đầu hàng sau cùng đã được cam kết tại Vịnh Tokyo vào ngày 2 mon 9 năm 1945.

Tại tỉnh biên thuỳ Tak của Thái Lan, trong số những sĩ quan liêu được giao trách nhiệm giải gần kề quân Nhật là Đại úy Saiyud Kerdphol, fan sẽ xong xuôi sự nghiệp của bản thân vào trong thời hạn 1980 cùng với tư giải pháp là lãnh đạo tối cao quân team Thái Lan. “Chúng tôi hết sức nghèo,” ông nói cùng với Nikkei Asia vào thời điểm năm 2019. “Chúng tôi không có đồng phục cân xứng hoặc thức nạp năng lượng để ăn.”

*

Nghĩa trang cuộc chiến tranh Taukkyan sống phía bắc Yangon là nơi chứa hài cốt của 6.374 chiến binh từ thay chiến II. Tượng đài chủ yếu ghi danh 27.000 binh sĩ Đồng minh khác. (Ảnh của Dominic Faulder)

Saiyud mang lại nơi cùng thấy các sĩ quan lại Nhật phiên bản đang chờ trên thảm đỏ với vừa đủ quân phục thuộc kiếm. “Họ không nói gì cả – họ biết buộc phải làm gì. Trong cả những viên đạn súng lục cũng đã được đánh số. Bọn họ đã áp dụng lính Nhật để hóa học đồ lên xe sở hữu của tôi.”

Trung tướng tá Aketo Nakamura, chỉ đạo Tập đoàn quân số 18 đồn trú tại Thái Lan, chưa lúc nào bị buộc tội do tội ác chiến tranh. Con đường Đường sắt Miến Điện khét tiếng nằm bên dưới quyền chỉ huy của một vị tướng tá khác. Nakamura sẽ xuất phiên bản một cuốn hồi ký vào khoảng thời gian 1958, “Chỉ huy của đức Phật: Hồi ức về thời hạn ở lại Thái Lan,” vốn chỉ được dịch thanh lịch tiếng Thái. Ông phàn nàn về câu hỏi bắn chết con con ngữa trắng yêu quý của bản thân theo lệnh trực tiếp của bốn lệnh Đồng minh về tối cao nghỉ ngơi Đông nam Á, Lord Louie Mountbatten, dẫu vậy ghi nhấn rằng fan Nhật đã có được đối xử xuất sắc bởi người thái khi chiến tranh kết thúc.

Đó là buổi bình minh của một chương hoàn toàn mới trong quan hệ giới tính Nhật – Thái, vốn đã cùng nhau bắt tay hợp tác phát triển kinh tế một phương pháp vượt mọi ước ao đợi. Phòng dịch vụ thương mại Nhật phiên bản tại bangkok hiện có gần 1.700 thành viên, gần gấp ba lần so với các phòng thương mại dịch vụ của người Anh hoặc fan Mỹ tại đây.

cdvhnghean.edu.vn - Máy cất cánh Nhật bất thần xuất hiện cùng trút bão lửa xuống đại chiến hàm Mỹ. Hàng nghìn lính Mỹ tử trận. Số còn lại phải gắng hết sức mới giữ được mạng sống.

Không thọ sau thì xảy ra trận tiến công bất thần vì máy cất cánh Nhật thực hiện.

Năm 2010, trường bay và hải cảng Trân Châu được sáp nhập để tạo thành căn cứ phối hợp Trân Châu Cảng-Hickam.

Trong trong thời gian gần đây, Lầu Năm Góc cho thấy họ có kế hoạch chuyển trọng tâm trở lại Thái bình dương trong toàn cảnh Mỹ càng ngày càng quan xấu hổ về Trung Quốc với lượng quân của Mỹ sống Iraq và Afghanistan bớt dần.

Xem thêm: Các điểm du lịch ở bình dương đẹp nổi tiếng nhất phải đi phượt

Sử gia thủy quân Mỹ Guy Nasuti dìm định: quốc gia mỹ “đã” bắt buộc Trân Châu Cảng, và hiện giờ vẫn cần./.


Trung Hiếu/cdvhnghean.edu.vn USA Today
Tag: lịch sử hào hùng Trân Châu Cảng hoài bão Thái tỉnh bình dương của Mỹ sứ mệnh của Trân Châu Cảng so với hải quân Mỹ trận Trân Châu Cảng quân cảng Trân Châu phòng ngự Thái tỉnh bình dương


Ảnh bốn liệu về cuộc chiến kinh hoàng sinh hoạt Trân Châu cảng cdvhnghean.edu.vn - Tháng 12/2016 tròn đúng 75 năm cuộc chiến Trân Châu cảng định kỳ sử, khi đó máy bay Nhật phiên bản bất thần tấn công hủy hoại hạm đội Mỹ.Ảnh tư liệu về trận chiến kinh hoàng làm việc Trân Châu cảng

cdvhnghean.edu.vn - Tháng 12/2016 tròn đúng 75 năm trận đánh Trân Châu cảng lịch sử, lúc ấy máy bay Nhật phiên bản bất thần tấn công phá hủy hạm team Mỹ.5 lực lượng thủy quân hùng mạnh nhất hành tinh thời tiến bộ cdvhnghean.edu.vn - Hiện nay tất cả 5 hải quân được review là mạnh mẽ nhất hành tinh dựa trên cả các sứ mệnh truyền thống lịch sử và các thách thức phi truyền thống.5 lực lượng thủy quân hùng mạnh mẽ nhất hành tinh thời tân tiến

cdvhnghean.edu.vn - Hiện nay gồm 5 hải quân được reviews là mạnh mẽ nhất hành tinh dựa trên cả các sứ mệnh truyền thống lịch sử và các thử thách phi truyền thống.


*

Quân Anh kinh hoàng trước các phi công cảm tử Thần Phong của Nhật phiên bản cdvhnghean.edu.vn - giải pháp phi công cảm tử Thần Phong (kamikaze) của bạn Nhật vào thời gian cuối Thế chiến 2 đã khiến quân đội Anh phải căng óc đối phó.


Quân Anh tởm hoàng trước những phi công cảm tử Thần Phong của Nhật bạn dạng

cdvhnghean.edu.vn - phương án phi công quyết tử Thần Phong (kamikaze) của bạn Nhật vào thời điểm cuối Thế chiến 2 đã khiến cho quân đội Anh đề xuất căng óc đối phó.


Trân Châu cảng: cam kết ức bộ đội Mỹ bất ngờ bị quân Nhật giội bom lên đầu cdvhnghean.edu.vn - Đúng 74 năm về trước, máy bay Nhật từ bên trên trời lao xuống trút bom vào các tàu hải quân của Mỹ sống Trân Châu cảng. Quân Mỹ đã trọn vẹn bị bất ngờ.


Trân Châu cảng: cam kết ức bộ đội Mỹ bất thần bị quân Nhật giội bom lên đầu

cdvhnghean.edu.vn - Đúng 74 năm về trước, máy bay Nhật từ bên trên trời lao xuống buông bỏ bom vào các tàu hải quân của Mỹ làm việc Trân Châu cảng. Quân Mỹ đã hoàn toàn bị bất ngờ.


Cựu binh Mỹ thoát chết trận Trân Châu Cảng nói lại giây phút hãi hùng cdvhnghean.edu.vn - Máy cất cánh Nhật bất thần xuất hiện với trút bão lửa xuống chiến hàm Mỹ. Hàng nghìn lính Mỹ tử trận. Số còn lại phải gắng rất là mới giữ lại được mạng sống.


Cựu binh Mỹ thoát chết trận Trân Châu Cảng nói lại giây khắc hãi hùng

cdvhnghean.edu.vn - Máy cất cánh Nhật bất ngờ xuất hiện và trút bão lửa xuống đại chiến hạm Mỹ. Hàng trăm lính Mỹ tử trận. Số còn lại phải gắng rất là mới giữ lại được mạng sống.


Báo điện tử cdvhnghean.edu.vn
XÃ HỘI

rước nước đợt 2 mang đến gieo cấy vụ Đông Xuân sinh sống Trung du với Đồng bằng phía bắc


khí giới

Nga: tên lửa Kh-31PD rất có thể thắng vào cuộc so căng thẳng với hệ thống Patriot của Mỹ


phân tích

bật mí mới về súng bắn tỉa của Nga cần sử dụng trong xung tự dưng ở Ukraine


Quan sát

phương châm của xe pháo tăng vào xung đột nhiên Nga-Ukraine


cuộc sống đời thường Đó trên đây

Bão giá tại Philippines: khi hành đổi thay quà cưới với hoa cưới


làm hồ sơ

Những thực sự đáng bỡ ngỡ về chũm chiến II


chủ yếu trị thôn hội quả đât kinh tế thể dục thể thao văn hóa truyền thống giải trí điều khoản du ngoạn
quân sự chiến lược - Quốc chống sức mạnh Đời sinh sống Podcast doanh nghiệp lớn Ô tô - Xe lắp thêm mắt nhìn Multimedia technology

bao gồm trị
làng mạc hội
thế giới
kinh tế tài chính
thể dục thể thao
văn hóa truyền thống
vui chơi
quy định
du lịch
quân sự - Quốc phòng
sức mạnh
Đời sinh sống
Podcast
doanh nghiệp lớn
Ô tô - Xe máy
góc nhìn
Multimedia
technology
BÁO ĐIỆN TỬ cdvhnghean.edu.vn
gmail.com | toasoan
cdvhnghean.edu.vnnews.vn

cdvhnghean.edu.vnnews.vn báo giá quảng cáo


Tổng Biên tập: NGÔ THIỆU PHONG Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Tuyết Yến, Phạm Công Hân, Đặng Thị Khanh Cơ quan công ty quản: ĐÀI TIẾNG NÓI VIỆT phái nam