Chiến tranh trái đất thứ hai đã diễn ra trên nhiều mặt trận: chiến trường Tây Âu (mặt trận phía Tây); chiến trường Xô - Đức (mặt trận phía Đông); mặt trận Bắc Phi; chiến trường châu Á - Thái tỉnh bình dương và phương diện trận trong lòng địch của nhân dân các nước bị vạc xít chỉ chiếm đóng, vào đó, chiến trận chủ yếu, quyết định đối với tổng thể tiến trình của Chiến tranh thế giới thứ nhì làmặt trận Xô – Đức.

Bạn đang xem: Sau chiến tranh thế giới thứ 2


*

Hồng quân Xô Viết tổ chức phản công phân phát xít Đức ở chiến trận phía Tây Mát-xcơ-va

Từ 1939 mang lại 1945, Chiến tranh nhân loại thứ nhì đại thể đã từng qua 5 giai đoạn:

l. Đức tấn công Ba Lan cùng bước mở đầu của chiến tranh thế giới (9-1939 cho 4 - 1940).

Từ ngày 12 mang đến 16-9, vòng vây của Đức xiết chặt phổ biến quanh Vacxava và quân Đức thường xuyên tiến về phía Đông chiếm phần Bret-Litôp, Lubơlin với Lvốp. Bọn phản động cố quyền ba Lan không đủ sức chỉ đạo về quốc phòng. Sau các vố thất bại đầu tiên, chúng đều hèn mạt bỏ trốn lịch sự Rumani. Nhưng mà nhân dân ba Lan không chịu hạ khí giới. Gần như đảng viên cùng sản từ trong tù hay trong kín ra lãnh đạo trận đánh đấu bảo vệ Vacxava. Họ kungfu rất anh dũng, đập tan1 sư đoàn thiết sát Đức tiến vào thành phố, nhưng cấp thiết nào cứu vớt vãn nổi. Vacxava chảy hoang trong khói lửa sau cùng đã bị thất thủ. Nước cha Lan bị Đức làng mạc tính. Trong những khi đó, một cuộc “chiến tranh kì quặc” đã diễn ra ở phía Tây nước Đức.

Liên quân Pháp, Anh dàn trận sinh sống Bắc Pháp dọc theo biên cương Đức, nhưng không tấn công Đức và cũng không tồn tại một hành động quân sự nào để đỡ đòn cho ba Lan. Hiện tượng kỳ lạ ""tuyên"" cơ mà không ""chiến"" (được các nhà báo Mĩ call là ""cuộc chiến tranh kì quặc"", bạn Pháp call là trận chiến tranh “buồn cười”, còn người Đức điện thoại tư vấn là chiến tranh ""ngồi"") kéo dãn suốt trong 8 tháng (từ 9-1939 mang đến 4-1940). Trong suốt thời hạn này, quân nhóm hai bên hầu hết chỉ ngồi vào chiến lũy nhìn sang nhau, thỉnh phảng phất quân Pháp mở phần đa cuộc tiến công nhỏ tuổi có tính chất “tượng trưng” rồi lại trở về địa điểm cũ. Cũng chính vì có hiện tượng này là vì giới thế quyền Anh, Pháp vẫn còn ảo tưởng về một sự thỏa ước với Hítle. Đồng thời cũng do bộ tổng bốn lệnh liên quân, cầm đầu là tướng tá Pháp Gamơlanh, đã đưa ra quyết định áp dụng chiến thuật phòng ngự, mong phụ thuộc phòng con đường Maginô bền vững để đánh bại quân địch.

Mùa xuân năm 1940, Quốc hội Pháp và Anh đã nhận ra sai lạc trong con đường lối mềm yếu này. Họ quyết định đưa ra phần đa nhân vật cứng rắn lên đứng đầu chính phủ: Râynô lập cơ quan chính phủ mới ở Pháp (tháng 3) với Sơcsin đổi thay Thủ tướng tá Anh (tháng 5), nhưng đó là sự biến đổi quá muộn.

Ngày 18-9, Liên Xô lên án cha nước Ban Tích là không giữ vai trò trung lập. Dưới sức nghiền về quân sự, lãnh đạo ba nước Ban Tích nên lần lượt đến Mátxcơva cùng kí những hiệp ước không xâm lấn với Liên Xô: Extônia, ngày 28-9, Látvia ngày 5-10, Litva ngày 10 -10. Đó là các hiệp ước cứu giúp Extônia và Litva nhượng mang đến Liên Xô hầu hết căn cứ hải quân và ko quân. Cả tía nước chấp nhận cho Liên Xô quyền đóng góp quân trên khu đất của họ. Thành phố Vilna và quanh vùng Vilna được trả lại cho Litva (27-10). Mon 6-1940, quân Đội Liên Xô tiến vào tía nước Ban Tích, gây áp lực đè nén lật đổ những chính phủ tư sản làm việc đây. Các chính phủ bắt đầu được thành lập và hoạt động dưới sự kiểm soát và điều hành của Dekanôzôp ngơi nghỉ Litva, của Vichinsk làm việc Latvia với của Jđanôp nghỉ ngơi Extônia. Ngày 14-7, thai cử được tiến hành. Những Quốc hội mới kêu gọi sáp nhập các nước Ban Tích vào Liên Xô. Mon 8-1940, Xô viết tối cao Liên Xô gật đầu đồng ý ba nước Ban Tích vào thành phần của Liên bang Xô viết.

Betxarabia cùng Bắc Bucôvina là vùng tranh chấp lâu bền hơn giữa Nga cùng với Rumani cơ mà Rumani sở hữu được năm 1918. Xtalin gửi buổi tối hậu thư mang đến Rumani đòi:

- Vùng Betxarabia cơ mà Nga chưa bao giờ chịu mất, cần trả về cho Nga.

- Sáp nhập vùng Bắc Bucôvina mà cư dân ở kia về mặt lịch sử hào hùng và về mặt ngôn từ gắn bó cùng với nước cùng hòa Xô viết Ucraina.

Trước thực trạng đó, cơ quan chỉ đạo của chính phủ Rumani kêu gọi sự giúp sức của Đức với Italia, dẫu vậy hai nước từ chối và Rumani đành nhượng bộ. Cầm là Betxarabia với Bắc Bucôvina phát triển thành một bộ phận thuộc nước cộng hòa Xô viết Mônđavia của Liên Xô (8-1940).

Tính chung, Liên Xô vẫn lập thêm 5 nước cộng hòa Xô viết Liên bang, không ngừng mở rộng lãnh thổ 2 nước cùng hòa Xô viết, gửi tổng số nước cộng hòa của Liên Xô lên đến mức 16. Số dân mới dấn mình vào Liên Xô là 23 triệu con người (13 triệu ở ba Lan cũ, 10 triệu làm việc Rumani và trong số nước Ban Tích) biên giới phía tây của Liên Xô được đẩy lùi thêm trường đoản cú 200 - 300km.

2. Đức đánh chiếm các nước Bắc Âu với Tây Âu

Cuộc ""Chiến tranh kì quặc"" đã giúp cho nước Đức phạt xít to gan lớn mật lên. Lợi dụng thời hạn hưu chiến suốt mùa đông 1939 – 1940, Đức trở nên tân tiến bộ binh lên tới 136 sư đoàn, xe cộ tăng - 10 sư đoàn, máy bay - 4 vạn chiếc. Tiềm năng của Đức khi đó tạo thêm chừng gấp đôi thời kì trước lúc đánh ba Lan. Trong những lúc đó thì các chính lấp Anh, Pháp vày theo đuổi những âm mưu chống Liên Xô đang không nghĩ đến củng cố sự phòng của khu đất nước. Trong số những tháng ấy, sản xuất vật liệu chiến tranh của anh ý và Pháp không tăng; một phần vũ khí cùng quân trang tạo nên sự lại nhờ cất hộ sang Phần Lan.

Lập trường mù quáng phòng Liên Xô tạo nên giới thống trị các nước Anh cùng Pháp trở cần thiển cận. Dù rằng nguy cơ tấn công của Đức vào các nước phương Tây càng ngày rõ với họ biết điều đó nhưng giới giai cấp Anh, Pháp vẫn không biến đổi chính sách; bọn họ vẫn tiếp tục mong muốn rằng “Hítle vẫn quyết kim chỉ nan đội quân về phía Đông phòng Nga”. Tướng mạo Đờ Gôn đang viết trong hồi kí: ""Phải nói rằng một số giới ý muốn nhìn quân địch ở Xtalin rộng là Hítle. Họ lo ngại đến những giải pháp để tấn công nước Nga – hoặc giúp Phần Lan, hoặc ném bom Bacu hoặc đổ xô ở Xtambun nhiều hơn nữa cách làm thế nào để win đế chế Đức"".

Trong lúc đó thì Đức đang chuẩn bị tỉ mỉ chiến lược đánh các nước Tây Âu. Gián điệp của Đức len lách khắp những nước mà chúng sẽ xâm chiếm.

Ngày 10-5, vào 5 tiếng 30 sáng, quân Đức ập lệ Bỉ, Hà Lan, Lucxembua với Pháp. Mặt trận chủ yếu phía Tây bây chừ mới chấp nhận diễn ra. Lực lượng phía 2 bên không chênh lệch nhau lắm. Đức ném vào cuộc tấn công 136 sư đoàn (kẻ cả dự bị). Quân Đồng minh tất cả 130 sư đoàn (91 sư đoàn Pháp, Anh - 10 sư đoàn, Bỉ 22, Hà Lan – 9 và bố Lan – 1). Nhưng Đức có không ít máy bay và xe cộ tăng hơn. Chiến lược tác chiến của Đức lại dựa vào sự tiến công bất ngờ, sự thiếu sẵn sàng về tư tưởng của đối phương, và giải pháp tốc chiến tốc thắng, dùng máy bay và xe tăng tiến nhanh, thọc sâu, chia cắt và vây hãm đối phương.

Ngày 10-5, quân của Phôn Bốc thừa qua sông Mơdơ (Mense), đồng thời nhảy dù xuống chiếm các sân bay, các đầu mối giao thông vận tải và những cứ điểm quan trọng của Hà Lan và Bỉ.

Ngày 15-5, quân team Hà Lan cần đầu hàng, cơ quan chính phủ Hà Lan chạy quý phái Luân Đôn. Ngày 27-5, cho lượt Bỉ đầu mặt hàng vô điều kiện.

Trong lúc đó, quân của Phôn Runxtét thừa qua Lucxembua, đánh bại đạo quân vật dụng 9 của Pháp do tướng Coráp chỉ huy, chọc thủng phòng tuyến đường của Pháp trên một khu vực rộng 90km thân Xơđăng cùng Namuya. Phòng đường Maginô (Ligue Maginot) nhưng mà Pháp vẫn hay khoe khoang đang trở đề xuất vô tác dụng. Những binh đoàn xe tăng của tướng Klaixtơ (Kleist) đang tiến vế hướng Pari.

Ngày 5-6, quân Đức tiến về phía Pari như báo tãp. Kẻ thống trị thống trị Pháp hèn kém đã nghĩ mang lại chuyện đầu hàng. Một vài tên bội phản và công ty trương đầu hàng vẫn được bổ sung vào chính phủ nước nhà (như Thống chế Pêtanh). Ngày 10-6, chính phủ nước nhà bỏ Pari chạy về Tua.

Cùng ngày đó, Italia tuyên chiến cùng với Anh với Pháp và tiến công vào Đông nam nước Pháp. Trường đoản cú lâu, Italia vẫn dòm ngó một trong những phần lãnh thổ Pháp và một số trong những thuộc địa của Pháp. Trong khi thấy Pháp đã nguy ngập, sắp đến thua, ltalia nhanh nhảu nhẩy vào nhằm ""dính máu ăn uống phần"". Sự tham chiến của Italia cũng làm cho tình hình của Pháp thêm nghiêm trọng.

Trong thời gian này, nghỉ ngơi Tua đã ra mắt cuộc trao đổi giữa chính phủ nước nhà Pháp và chính phủ Anh cùng Anh mong biến Pháp thành một tỉnh của Anh. Ngày 16-6, Sớcsin chuyển ra kiến nghị về câu hỏi kí kết ""liên minh chẳng thể hủy bỏ"" thân Anh với Pháp, từ đó thì Anh cùng Pháp sẽ biến chuyển một giang sơn thống tốt nhất với một hiến pháp thống duy nhất và các đơn vị chính và đầy đủ cơ quan chính quyền trung ương thống nhất. Chính phủ Pháp chia làm 2 nhóm: một nhóm do Râynô cầm đầu sẵn sàng giao nước Pháp mang đến đế quốc Anh, một tổ do Pêtanh cầm đầu muốn đầu sản phẩm phát xít Đức và cho rằng ""thà làm một tỉnh giấc quốc làng còn hơn là một xứ từ trị của Anh"". Không tồn tại một nhân đồ vật nào trong chính phủ đồng ý một chương trình tranh đấu cho tự do thoải mái và độc lập của nước Pháp như ý kiến đề xuất của Đảng cộng sản Pháp.

Đa số member trong chính phủ nước nhà Pháp gật đầu đồng ý sự đầu hàng. Ngày 17-6, Râynô trường đoản cú chức, Pêtanh lên cầm đầu chính đậy xin hàng Đức, Italia với những đk nhục nhã. Theo hiệp định đình chiến kí làm việc Rơtôngđơ (Rethondes), Đức có tất cả quyền hành của một cường quốc chỉ chiếm đóng: ba phần tư nước Pháp bị chỉ chiếm đóng, trong số ấy có Pari, tất cả vùng công nghiệp của nước nhà (nơi cung cấp 98% gang và thép); vùng Andát với Loren sáp nhập vào Đức, nước Pháp bị tước tranh bị chỉ còn lại một không nhiều cho cơ quan chính phủ Pháp gia hạn trật tự) và nên nuôi quân đội chỉ chiếm đóng, chính phủ nước nhà Pháp đóng ở Visi chỉ với bù quan sát tay sai của đàn phát xít chiếm đóng. Nền cộng hòa Pháp bị thủ tiêu, thay thế bằng cơ chế độc tài quân sự chiến lược do Pêtanh gắng đầu, tự phong làm Quốc trưởng. Dân chúng Pháp bị đói, rét trong lúc hàng trăm chuyến tầu chở đầy rất nhiều của cải của Pháp gửi sang Đức.

Nguyên nhân tấn thảm kịch của nước Pháp là do sự làm phản của kẻ thống trị tư sản ách thống trị ở Pháp. Quần chúng Pháp không được cồn viên bảo đảm Tổ quốc, ngược lại còn bị bọn áp, cấm đoán.

Nhưng quần chúng. # Pháp, dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản, đang phản đối con đường lối đầu mặt hàng của kẻ thống trị tư sản, mở rộng cuộc chiến đấu chống đàn xâm lược Đức cùng Đảng cùng sản Pháp đứng ra tổ chức lực lượng kháng chiến phía bên trong nước Pháp.

3. Đức tiến công Anh

Tháng 7-1940, Hítle đặt ra kế hoạch ""Sư tử biển"" nhằm mục đích đổ bộ lên Anh. Kế hoạnh ""Sư tử biển"" nhằm hai mục đích: dọanước Anh để từ đó chế tạo ra điều kiện cần thiết cho sự thỏa thuận với Anh; đậy đây việc bị mất tập trung quân sẵn sàng tấn công Liên Xô, đánh lạc hướng dư luận cầm giới.

Tháng 8-1940, cuộc tấn vô tư không quân của Đức vào nước anh được bước đầu với tên gọi ""Cuộc đấu tranh giành nước Anh"". Trong số những trận không chiến ác liệt, ưu chũm thuộc về Đức bởi Đức có tương đối nhiều máy bay hơn. Mặc dù nhiên, Anh cũng có khá nhiều lợi thế. Hồi đó ở bờ biển lớn Đông, Anh đã gồm mạng lưới rađa, mặc dù chưa triển khai xong lắm, nhưng đã hỗ trợ cho quân Anh mau chóng phát hiện nay được mọi máy cất cánh địch sắp đến gần bờ hải dương Anh. Ko quân Anh pk trên mảnh đất nền mình yêu cầu cũng bổ ích thế. Cả phía hai bên đều thiệt hại nặng nề. Đức đưa sang ném bom ban đêm. Tp hà nội Luân Đôn bị hàng vạn tấn bom tàn phá dữ dội. Không tính ra, Đức phong tỏa ngặt nghèo hải phận bằng ""Chiến tranh tầu ngầm"", đánh đắm đất nhiều tầu chiến của Anh. Thực trạng của Anh càng thêm nghiêm trọng.

Anh cầu cứu Mĩ. Mĩ định lợi dụng cơn thiến nạn của Anh, thông qua “sự giúp đỡ” để biến hóa đế quốc Anh thành các bạn đồng minh lũ em của mình.

Lợi dụng tỉnh hình thiếu vũ khí của anh sau vụ Đoongkéc, Mĩ hứa để giúp vũ khí cho Anh tuy nhiên với những điều kiện nặng nề: Anh bắt buộc giao mang đến Mĩ những địa thế căn cứ rất đặc biệt quan trọng về kế hoạch ở Đại Tây Dương cùng những phát minh sáng tạo khoa học tập kĩ thuật mới nhất của Anh (như rađa, những công trình phân tích về bom nguyên tử của những nhà bác bỏ học Anh, Pháp v. V…).

Để đổi lại, Mĩ đã giao mang lại Anh ngay sát l triệu khẩu súng trường thời kì trong năm 1917 – 1918 với 50 dòng khu trục hạm vô cùng cũ kĩ.

Như vậy, trong những khi ủng hộ Anh, Mĩ vẫn coi Anh là đối phương đế quốc công ty nghĩa và núm làm suy nhược Anh đến hơn cả tối đa. Đó là đặc điểm của sự hợp tác ký kết Anh – Mĩ.

4. Cuộc xâm lược vạc xít nghỉ ngơi Bancăng cùng Trung Cận Đông

Tháng 3-1941, cơ quan chính phủ phát xít Bungari đã bội nghịch nhân dân khi tham gia hiệp mong Béclin và làm cho quân nhóm Đức vào chỉ chiếm đóng.

Thế là thời điểm cuối năm 1940, đầu xuân năm mới 1941, những nước Xlôvakia, Hunggari, Rumani, Bungari đã trở thành ""chư hầu"" của Đức và không tốn một viên đạn, quân team Đức đã chiếm đóng toàn bộ những căn cứ quan trọng trên những nước đó, lập thành một vành đai bao vây miền Tây Liên Xô và vây hãm miền Đông Bắc Hi Lạp và Nam Tư.

Đối với nhị nước Hi Lạp cùng Nam Tư, bọn phát xít Đức - Italia khuất phục bởi vũ lực. Vạc xít Italia cũng muốn đi trước Đức vào việc lấn chiếm vùng Bancăng.

Trong suốt thời hạn đó, trước tình trạng khó khăn của Italia, Đức vẫn không giúp sức gì cho mình đồng minh. Đức ý muốn trừng phát Italia về tội “không nghe lời”, tạo nên Italia giảm sút để cần phục tùng mình.

Nam bốn và Hi Lạp bị chỉ chiếm đóng. Đức lập bắt buộc ở đó những cơ quan chỉ đạo của chính phủ bù quan sát và cắt một phần quan trọng khu đất đai của nhì nước này chia cho các nước chư hầu khác ví như Italia, Hunggari, Bungari.

Việc phát xít Đức chiếm phần bán hòn đảo Bancăng là 1 biện pháp kế hoạch quân sự đặc biệt quan trọng để tiến công Liên Xô. Nhưng hi vọng của bọn Hítle đã hoàn toàn không triển khai được. Phong trào giải phóng dân tộc bản địa ngày càng béo mạnh, nhất là ở Nam tứ và Hi Lạp, đã thay đổi cuộc chiếm phần đóng các nước Bancăng thành một trận đánh tranh dằng dai với đẫm máu. Trận chiến tranh này đã cản trở đàn Hítle tận dụng tối đa tiềm lực của các nước này trong trận chiến tranh phòng Liên Xô .

l. Đức tiến công Liên Xô

Cuộc chiến tranh xâm lược Liên Xô là thành phần quan trọng tuyệt nhất trong kế hoạch đoạt được toàn cầu của đế quốc Đức, đã làm được Hítle và ách thống trị tư sản Đức chuẩn bị kĩ lưỡng từ lâu. Sau thời điểm thôn tính hoàn thành 11 nước châu Âu với diện tích gần 2 triệu km2, dân số 142 triệu người, phát xít Đức đã chiếm được những vị trí có chân thành và ý nghĩa chiến lược hết sức đặc biệt về ghê tế, quân sự và lực lượng trở buộc phải rất hùng mạnh. Đánh chiếm hầu như toàn thể châu Âu tư bạn dạng chủ nghĩa (trừ Thụy Sĩ, Thụy Điển, bồ Đào Nha và Anh), phát xít Đức không vấp cần trở không tự tin hoặc tổn thất gì đáng kể, cho nên vì thế binh lính Đức rất kiêu căng ngạo mạn, tự cho chính mình là ""đạo quân bách chiến, bách thắng"". Chủ yếu trong bối cảnh dễ dãi này, phạt xít Đức đang tiến tấn công Liên Xô với phương châm nhằm độc chiếm phần kho tài nguyên vô vàn của Liên Xô và tiêu diệt chính sách xã hội công ty nghĩa, quân thù số l của chủ nghĩa vạc xít.

Theo “kế hoạch Bacbarôxa”, được thảo ra từ thang 6-1940, Hítle đã huy động 190 sư đoàn cùng với 5,5 triệu quân, 3.712 xe pháo tăng, 47.260 khẩu pháo, 4.950 trang bị bay…chia ra có tác dụng 3 đạo quân, để dưới quyền tổng chỉ đạo của thống chế của thống chế Phôn Bơraosit (Von Brauchitsch), tiến tiến công theo 3 hướng chiến lược:

- Đạo phía Bắc vị thống chế Phôn ké (Von Leeb) chỉ huy, tất cả 2 tập đoàn bộ binh, 1 tập đoàn lớn xe tăng cùng 1 ko đội, tiến từ bỏ Đông Phổ qua Ban Tích hướng tới Lêningrát.

- Đạo trung tâm do thống chế Phôn Bốc (Von Bock) chỉ huy, bao gồm 2 tập đoàn lớn quân bộ binh, 2 tập đoàn xe tăng cùng 1 ko đội, từ Đông Bắc Vacxava nhắm đến Minxcơ, Xmôlenxcơ cùng Mátxcơva.

- Đạo phía nam do chuẩn chỉnh thống chế Phôn Runxtét (Von Rundsted) lãnh đạo gồm 3 tập đoàn quân bộ binh, 1 tập đoàn lớn xe tăng và 1 không team từ vùng Liubơlin hướng tới Gitơmia, Kiép, tiếp đến tới Đônbát.

Chiến lược của Đức dựa trên yếu tố bất ngờ, tiến hành chọc thủng phòng tuyến đường Liên Xô ở các chỗ bởi những múi nhọn thọc sâu xe pháo tăng, chặn lại sự thoái lui của Hồng quân về phía Đông rồi tiến tới tàn phá Hồng quân bằng những trận hòa hợp vây bên cạnh đó ở những điểm. Dự kiến của ""kế hoạch Bacbarôxa"" sẽ ""đánh bại nước Nga bằng một trận chiến tranh lập tức trước khi chấm dứt chiến tranh cùng với Anh"" (chỉ thị số 21 của Hítle). Hítle dự tính sẽ ""đánh quỵ nước Nga"" trong tầm từ l mon rưỡi mang lại 2 tháng.

“Hãy nhớ và thực hiện:

- không tồn tại thần kinh, trái tim và sự mến xót - anh được chế tạo từ sắt, thép Đức…

- Hãy phá hủy trong mình phần lớn sự yêu quý xót và âu sầu hãy giết bất kỳ người Nga nào và không được giới hạn lại, dù trước mặt anh là ông già xuất xắc phụ nữ, con gái hay con trai.

- chúng ta phải bắt thế giới đầu hàng…anh là bạn Đức, với là bạn Đức phải tiêu diệt mọi cuộc đời cản trở con phố của anh"".

2. Trận đánh đấu khốc liệt để đảm bảo Mátxcơva với Xtalingrát

Trước lời lôi kéo của Đảng cùng Nhà nước. “Tổ quốc làng hội chủ nghĩa lâm nguy!” ""Tất cả đến tiền tuyến, toàn bộ để chiến thắng"", nhân dân Liên Xô đang nhất tề đứng dậy, già trẻ, trai gái, triệu người như một, xông thẳng tới quân địch xâm lược. Một trong những điều khiếu nại rất khó khăn khăn, ăn hại do yếu hèn tố bất ngờ và đối chiếu lực lượng quân chênh lệch gây nên, quân với dân Liên Xô đã buộc phải trải qua những trận đánh đấu mở màn hết sức gay go, quyết liệt với phần nhiều hi sinh cùng tổn thất nặng nề nề.

Trước tiên là những cuộc chiến đấu để bảo đảm an toàn biên giới của Tổ quốc, lúc này Bộ Tổng tứ lệnh tối cao Liên Xô không thể cách làm sao khác, ngoại trừ việc tiến hành phòng ngự về chiến lược, nhằm mục tiêu những mục đích:

- “Kìm chân quân phát xít thật thọ trên các tuyến phòng thủ để tranh thủ thời hạn nhiều nhất đưa các lực lượng từ phía sau tới và thành lập và hoạt động các lực lượng dự bị mới, điều cồn và triển khai những lực lượng kia trên những hướng đặc biệt nhất.

- Gây cho địch đều thiệt hại mập nhất, tạo nên chúng mỏi mệt nhọc vàhao hụt và cho nên phần nào làm cân bằng so sánh lực lượng.

- Đảm bảo tiến hành các phương án của Đảng và cơ quan chỉ đạo của chính phủ trong việc dịch rời nhân dân với các kim chỉ nam công nghiệp vào phía sâu trong nước, tranh thủ thời gian để chuyển thêm vào công nghiệp sang giao hàng nhu ước chiến tranh.

- Tích luỹ tối đa các lực lượng và chuyển sang bội phản công để đập tan toàn cục kế hoạch cuộc chiến tranh của bọn Hítle"".

Những trận đánh đấu đảm bảo biên giới đã diễn ra hết sức dũng cảm, oanh liệt. Quân cùng dân Xô viết đã giữ từng tấc đất, từng ngôi nhà giữa những điều kiện hết sức chênh lệch về quân số và vũ khí.

Mặc cho dù phải triển khai những cuộc rút lui nhằm bảo toàn lực lượng, thậm chí là phải mở phần nhiều ""đường máu"" thừa qua số đông vòng vây của quân địch với tổn thất khá nặng nề, cơ mà Hồng quân đang kìm chân được bước tiến của kẻ thù, khiến cho chúng không tiến hành được ý đồ sẽ xong xuôi cuộc chiến đấu ở biên giới trong vòng ""nửa giờ đồng hồ"" như planer đã định. Nhờ đó, Hồng quân có thời gian và đk để tổ chức triển khai lực lượng, củng rứa tuyến phòng thủ theo chiều sâu.

Đến vào giữa tháng 7, khía cạnh trận biên thuỳ coi như kết thúc, cùng quân team phát xít Đức ngày dần tiến sâu vào nội địa Liên Xô. Đến tháng 9-1941, đạo quân phía Bắc của Phôn Lép đang tiến sát tới Lêningrát, vây hãm thành phố này; ở chiến trận trung tâm, quân của Phôn Bốc tiến mang đến Xmôlenxcơ; nghỉ ngơi phía Nam, quân Đức chiến Kiép, tiến sâu vào khu vực Liên Xô. Chiến con đường càng không ngừng mở rộng ra, quân team Đức càng gặp nhiều trở ngại và càng bị tổn thất nặng trĩu nề hơn trước. Riêng biệt trong 2 tháng thứ nhất của trận đánh tranh sinh hoạt Liên Xô, lục quân Đức đã mất gần 40 vạn tín đồ (trong khi đó, suốt từ tháng 6 đến tháng 12-1941, trên toàn bộ các trận mạc khác, chúng chỉ tổn thất tất cả 9000 tên). Đến cơ hội này, dòng giá mà bọn phát xít đã đề xuất trả không chỉ là là sự thiệt sợ hãi nặng năn nỉ về người và vũ khí, mà đặc trưng hơn là sự phá sản của chiến lược ""chiến tranh chớp nhoáng"" và sự sụp đổ những bước đầu tiên của thương hiệu ""đạo quân bách chiến, bách thắng"" đã làm được nẩy sinh đầu tiên ngay từ bỏ tướng lĩnh thời thượng và binh sỹ Đức.

Trong mon 10 với 11, quân đội phát xít ào ạt mở 2 đợt tấn công đại quy mô vào Mátxcơva. Nhờ ưu ráng về lực lượng và vũ khí, quân Đức đã chiếm được Ôriôn, vây hãm Tula, và gồm nơi sẽ tiến vào cạnh bên cạnh Mátxcơva 20 kilômét. Một nguy cơ tiềm ẩn hiểm nghèo đang đè nặng trái tim mọi người dân Xô viết cùng toàn nhân loại tiến bộ. Nhưng, giữa những giờ phút nguy kịch đó Đảng cộng sản Liên Xô vẫn yên tâm giữ vững vàng tay lái. Tw Đảng kêu gọi toàn dân Liên Xô hãy ngừng nhiệm vụ vinh quang quẻ trước Tổ quốc: không cho quân thù cho tới Mátxcơva! Hội đồng quốc phòng bên nước bởi Xtalin cầm đầu ở lại Mátxcơva, trực tiếp chỉ huy việc bảo đảm thủ đô. Tướng mạo G.K.Giucốp được chỉ định và hướng dẫn làm Tổng chỉ huy bảo đảm Mátcơva”. Đáp lời kêu gọi của Đảng, quần chúng. # Mátxcơva sẽ biến hà thành và các vùng ven thành một pháo đài trang nghiêm bất khả xâm phạm. Hàng chục vạn tín đồ Mátxcơva ngày đêm làm việc để xây dựng phần nhiều phòng tuyến phủ quanh thành phố.

Theo ý tưởng của nhân dân, thủ đô đã thành lập 12 sư đoàn dân quân với nhiều tổ xung kích đánh xe tăng. Sáng sủa 7-11, kỉ niệm lần máy 24 ngày bí quyết mạng tháng Mười, trên Hồng ngôi trường đã ra mắt một cuộc chăm bẵm binh quánh biệt. Những đơn vị duyệt binh, với vũ khí cùng đạn dược sẵn sàng, diễu qua Hồng ngôi trường rồi tiến thẳng ra mặt trận, tuy nhiên quân thù đang ở ngay liền kề chân thành Mátxcơva.

Trong đợt tiến công ác liệt với đẫm tiết tháng 10, quân phạt xít Đức tiến được trường đoản cú 230 đến 250 kilômét, tuy vậy lực lượng của chúng bị tổn thất nghiêm trọng, chiến lược thôn tính Mátxcơva trong giữa tháng 10 bị đổ vỡ, với đến thời điểm cuối tháng l0, cuộc tấn công đã bị chặn đứng lại. Sau thời điểm chấn chỉnh, bổ sung cập nhật lại lực lượng, ngày 15-ll, bộ lãnh đạo quân Đức lại mở đợt tiến công thứ nhị vào Mátxcơva, nhưng toàn bộ các mũi đột phá của địch mọi lần lượt bị bẻ gẫy. Đến đầu tháng 12, cuộc tiến công của quân Đức buộc phải hoàn thành lại vì bây giờ lực lượng của chúng đã biết thành tổn thất vượt nặng nề hà (nhiều đại đội chỉ từ 20 đến 30 tên), tinh thần binh lính sa sút hẳn, ngay những tên tướng Đức cũng không hề tin sẽ chiếm lĩnh được Mátxcơva nữa.

Ngày 6-12, Hồng quân Liên Xô đưa sang bội nghịch công ngơi nghỉ Mátxcơva và sau nhị tháng chiến đấu, vẫn đẩy lùi quân đội phát xít Đức ra xa Mátxcơva tất cả nơi mang đến 400 kilômét. Kế hoạch lấn chiếm Mátxcơva của Hítle sẽ sụp đổ chảy tành. Trong trận chiến đấu nghỉ ngơi Mátxcơva, phát xít Đức đã biết thành thiệt hại tổng cộng hơn nửa triệu quân, 1300 xe tăng, 2500 đại bác, bên trên 15.000 ô tô và nhiều phương tiện kĩ thuật khác.

Với chiến thắng Mátxcơva, lần đầu tiên sau 6 mon chiến tranh, Hồng quân đang làm cho những đơn vị nòng cốt của phát xít Đức bắt buộc chịu đa số tồn thất nặng nề hà nhất. Tướng tá Đức Vét Phôn thú nhận: ""Quân team Đức, trước đó được xem như là không thể bị tấn công bại, nay sắp tới bị tiêu diệt"". Thua trận ở Mátxcơva còn hỗ trợ cho nội cỗ hàng ngũ quân phạt xít hoang mang, chảy rã, các tướng lĩnh cao cấp đổ lỗi đến nhau. Hítle miễn nhiệm Tổng tư lệnh lục quân Phôn Bơraosít, không bổ nhiệm Phôn Bốc - bốn lệnh đạo quân trung tâm, tướng mạo Guđêrian - bốn lệnh tập đoàn lớn quân xe pháo tăng 2 và hàng trăm tướng lĩnh khác. Thắng lợi Mátxcơva vẫn củng cố tín nhiệm của dân chúng Liên Xô cùng nhân dân quả đât vào thắng lợi của trận đánh tranh chống phát xít.

Cũng một trong những thời điểm khó khăn nhất này của non sông (từ cuối tháng 6 đến thời điểm cuối tháng 11-1941), nhân dân Liên Xô đã thực hiện một cuộc di chuyển to đùng chưa từng bao gồm trong lịch sử: 1500 nhà máy lớn (chủ yếu đuối là những xí nghiệp quốc phòng) với 10 triệu dân có cụ già, đàn bà và trẻ em đã được dịch rời về phía Đông. Câu hỏi di chuyển, phục hồi và cải tiến và phát triển ngành tiếp tế công nghiệp một trong những năm chiến tranh, về bài bản củng như chân thành và ý nghĩa của nó đối với vận mệnh của non nước Xô viết, “cũng trọng đại ngang với những chiến dịch kếch xù nhất của trận chiến tranh vệ quốc”.

Mùa hè năm 1942, lợi dụng lúc chưa tồn tại Mặt trận đồ vật hai làm việc châu Âu, Hítle một đợt tiếp nhữa lại dốc toàn lực lượng tung vào chiến trận Xô - Đức. Phân biệt khó có thể đánh chiếm phần Mátxcơva bằng một cuộc tiến công trực diện, Bộ chỉ huy Đức ra quyết định chuyển trung tâm tiến công xuống vùng nam, cụ thể là quanh vùng sông Vonga và Cápcadơ, nhằm xâm chiếm vùng dầu lửa và vựa lúa mì lớn nhất của Liên Xô, rồi tiếp nối sẽ đánh chiếm Mátxcơva tự phía sau.

Tháng 7-1942, Hítle mở cuộc tiến công lớn nhằm mục đích chiếm bởi được Xtalingrát (nay là Vongagrat).

Nhờ tập trung ưu thế hơn nhiều về lực lượng, đến thời điểm giữa tháng 8-1942 quân phát xít Đức đã tiến cho khu vực ở bên cạnh thành phố Xtalingrát. Ngày 21-8, quân team Liên Xô yêu cầu chuyển từ tuyến phòng ngự phía bên ngoài Xtalingrát vào tuyến mặt trong. Trường đoản cú 13-9, trận chiến đấu kịch liệt đã diễn ra ngay trong thành phố Xtalingrát từ bây giờ trở thành cái“nút sống”của Liên Xô với quyết tâm của bộ Tổng tư lệnh Liên Xô là đề nghị giữ mang đến được Xtalingrát bằng bất cứ giá nào. Với khẩu hiệu “không lùi một bước"", những chiến sĩ Xô viết đảm bảo Xtalingrát vẫn chiến đấu chắc chắn tới giọt máu sau cùng để kéo dài từng vị trí, từng tấc đất của thành phố. Hàng ngày đêm quân team Liên Xô yêu cầu đánh lui khoảng từ 12-15 đợt tấn công ác liệt của kẻ thù. Nhưng cuối cùng, Xtalingrát không phần nhiều vẫn hiên ngang đứng vững mà còn giáng trả liên tục, tạo cho quân thù bị tổn thất nặng trĩu nề. Từ tháng 7 cho đến khi xong tháng 11, trong các trận chiến đấu sinh sống sông Đông, sông Vonga cùng ở Xtalingrát, quân phân phát xít Đức bị thiệt sợ hãi hơn 60 vạn người, rộng 1000 xe pháo tăng, rộng 2000 pháo cối, và gần 1400 sản phẩm công nghệ bay. Tới lúc này, vì bị tổn thất quá nặng nề nề, quân đội Đức không hề lực lượng dự bị để triển khai những cuộc tiến công nữa với đã lâm vào một trong những tinh thế hết sức nguy khốn.

3. Cuộc chiến tranh Thái bình dương bùng nổ, Mĩ, Nhật tham chiến

Thiệt hại của Nhật khôn cùng nhỏ: 29 sản phẩm công nghệ bay, l tầu ngầm và 5 tầu thâm nhập nhỏ. Tổng thống Mĩ Rudơven và các nhà lãnh đạo quân nhóm Mĩ coi cuộc đột kích cảng Trân Châu là một trong sự khiếu nại nhục nhã độc nhất vô nhị trong thanh lịch quân đội Mĩ.

Ngày thứ nhất của trận chiến tranh Thái tỉnh bình dương cũng là ngày xấu số đối với hạm chiến Anh. Ngày 8-12, mê man đội Anh, tất cả 2 tầu quấn sắt với 4 tầu ngư lôi, tách cảng Xingapo đặt lên đường tấn công các tầu vận tải đường bộ của Nhật. Sáng sủa ngày l0-12, máy cất cánh Nhật đã tiến công và đánh chìm cả 2 tầu quấn sắt của Anh. Hạm đội Mĩ và hạm đội Anh đã trở nên đánh bại, tự đây hạm chiến Nhật thống trị Thái Bình Dương.

Từ cuối năm 1941 mang lại tháng 5-1942 là giai đoạn đầu tiên của trận chiến tranh châu Á - tỉnh thái bình Dương. Nhật bạn dạng đã thắng mập trong tiến trình này. Anh - Mĩ bị tiến công bật ra khỏi Thái Bình Dương, mất hết các thuộc địa Đông phái nam Á với Nam tỉnh thái bình Dương.

Trong thời hạn hơn 5 tháng sau khi chiến tranh Thái tỉnh bình dương bùng nổ, quân Nhật đã củng thế được trận địa của chúng ở Đông Dương cùng Thái Lan, chiếm Mã Lai và Xingapo, chỉ chiếm những hòn đảo của Inđônêxia một phần Tân Ghinê, chiến Miến Điện, Philippin, Hồng Công, các quần đảo thuộc phái mạnh Thái tỉnh bình dương (Guam, Wake, Tân Britanya, Salômông), từ Miến Điện tiến lên tỉnh Vân phái mạnh (Trung Quốc). Nhật bản đã chiếm được một vùng khu vực rộng 3.800.000 km2 cùng với 150 triệu dân (nếu tính cả phần đất china mà chúng đã chiếm lĩnh được trước kia, thì đến ngày hè 1942 quân Nhật đã chiếm được một vùng giáo khu rộng 7 triệu km2 với số dân khoảng tầm 500 triệu).

Tháng 5-1942, tại vùng biển sinh vật biển (Corail) thân Ôxtrâylia với quần hòn đảo Salômông, đã diễn ra trận đánh lớn giữa thủy quân Mĩ và thủy quân Nhật. Thiệt hại của hai bên là tương đương. Nhưng hạm chiến Nhật đã biết thành đánh bại. Tiếp đó, trên vùng biển lớn quần đảo Mituây (Midway), đầu tháng 6-1942, quân Nhật lại bị một thất bại mới trong cuộc chạm độ với thủy quân Mĩ, Anh. Thiệt sợ của Nhật trong trận này là mất 4 tầu sân bay, l tầu tuần tiễu cùng l số phệ máy bay. Trận Mituây chứng tỏ ưu thế thuộc về phía Mĩ – Anh. Tuy vậy, trong suốt 2 năm 1942 với 1943, phía Mĩ-Anh vẫn không triển khai cuộc phân công thực sự để vượt mặt lực lượng Nhật bạn dạng trên tỉnh thái bình Dương. Các trận tấn công chỉ diễn ra một phương pháp rất tiêu giảm trên vùng biển khơi và đất liền tại những quần hòn đảo Salômông cùng Tân Ghinê. Ý đồ của các chính bao phủ Mĩ, Anh là tránh mặt chiến tranh lớn với Nhật bản và mong chờ một cuộc chiến tranh giữa Nhật bản với Liên Xô.

4. Chiến sự làm việc Bắc Phi

Từ tháng 11-1940 đến tháng 9-1941, một trận giao chiến đã ra mắt ở Bắc Phi thân quân Anh với quân của tướng mạo Rômmen. Lúc đầu Đức chú ý đến mặt trận Libi vày Đức ao ước chiếm kênh Xuyê và giảm đứt đầy đủ đường giao thông vận tải chính của anh với những thuộc địa quân Đức xua đuổi quân Anh đến biên giới Ai Cập. Quân Anh bị thua kém liên tiếp.

Nhưng tình hình đã thay đổi sau đại bại của quân Đức trước Mátxcơva. Bấy giờ, chiến trường Xô - Đức thu hút toàn bộ lực lượng của Đức và buộc Đức ít chú ý đến các mặt trận khác. Mặt trân Libi trở yêu cầu thứ yếu.

Lúc này, đế quốc Mĩ lại coi câu hỏi chiếm Bắc Phi là mục tiêu đặc biệt trước mắt (bởi Mĩ mong mỏi chiếm đều nguồn dầu hỏa ngơi nghỉ Cận Đông và hất cẳng Anh, Pháp sinh hoạt đây). Vị vậy, F.Rudơven dự định đổ xô lên Bắc Phi.

Trước ý đồ của Mĩ, cơ quan chỉ đạo của chính phủ Anh cấp vàng quyết định mở cuộc tiến công sinh sống Bắc Phi nhằm giành lại các vị trí của mình trước lúc quân Mĩ kéo đến. Thực trạng càng thêm thuận lợi, cũng chính vì cuộc chiến đấu kịch liệt ở chiến trường Xô - Đức đã cố gắng chân toàn bộ lực lượng của Đức sinh hoạt đây. Đức còn phải điều 1 phần quân ớ Bắc Phi sang chiến trường Liên Xô. Ngày thu 1942, binh đoàn thứ 8 của anh ấy ở Bắc Phi tất cả 7 sư đoàn bộ binh, 3 sư đoàn thiết gần kề và 7 quân đoàn chiến xa sẽ mở cuộc tiến công. Quân Đức bao gồm 4 sư đoàn hơi yếu với 11 sư đoàn Italia.

Ngày 23-10, quân Anh tấn công bất thần ở vùng En Alamen (El Alamein). Quân Đức và ltalia yêu cầu rút lui nhanh chóng. Trong 14 ngày, quân Anh tiến được 850 cây số.

5. Chiến trận Đồng minh chống phát xít ra đời

Sau khi chiến tranh Thái tỉnh bình dương bùng nổ, phần lớn các nước trên trái đất đã bị lôi cuốn vào cuộc chiến, vận mệnh của tất cả các dân tộc sẽ do trận đánh tranh này định đoạt. Việc thành lập một hợp lại thành quốc tế đang trở thành nguyện vọng và yên cầu bức thiết của toàn bộ các lực lượng tiến bộ, dân nhà và tự do trên cố kỉnh giới.

- các chính phủ khẳng định dốc toàn thể sức mạnh quân sự và tài chính của quốc gia vào trận đánh tranh chống bầy phát xít cùng tay sai của chúng.

- Mỗi bao gồm phủ cam đoan hợp tác với những chính che tham gia bản tuyên ba chung, không được kí hiệp nghị đình chiến hay hòa mong riêng với các nước thù địch.

- bất cứ nước như thế nào có góp sức vào cuộc đấu tranh thắng lợi chủ nghĩa phạt xít đều rất có thể tham gia bạn dạng tuyên bố trên"".

Như vậy, nhờ cố gắng của Liên Xô, chiến trận Đồng minh phòng phát xít toàn thế giới, mà nòng cốt là hòa hợp Liên Xô - Mĩ - Anh, ở đầu cuối đã được thành lập. Sự mãi sau của chiến trường Đồng minh đã bao gồm một chân thành và ý nghĩa tích cực, to phệ trong việc đoàn kết cùng hợp đồng kungfu giữa các lực lượng chống phát xít bên trên toàn nhân loại để thành công kẻ thù.

1. Trận bội phản công Xtalingrát

Mở đầu, pháo binh Liên Xô tấn công bằng những đòn sấm sét xuống đầu quân thù. Từ các bàn đạp ở hữu ngạn sông Đông (khu vực Xiraphimôvich với Clétxcaia) và từ khu vực Ivanốpca đến bắc hồ Bacmanxắc, sau 3 ngày tấn công như vũ bão, Hồng quân tự 2 phía đã nhanh lẹ chọc thủng trận địa quân địch và vừa lòng điểm sống dải đất Calat ngày 23-11, trả thànhxuất sắc bài toán khép chặt vòng vây lực lương cơ phiên bản của địch ở

Trận Xtalingrát đã đi được vào lịch sử dân tộc nhân loại như trong những trận đánh tiêu biểu nhất về nghệ thuật quân sự cũng như về ý nghĩa sâu sắc xoay chuyển tổng thể của nó. Chiến thắng Xtalingrát khởi đầu bước ngoặt căn bàn của trận chiến tranh kháng phát xít - trường đoản cú đó, quân nhóm phát xít bắt buộc nào hồi sinh như cũ nữa, nên chuyển từ tấn công sang chống ngự.

Sau thành công Xtalingrát, quân team Xô viết tiếp tục tiến công lên một mặt trận to lớn từ Lêningrát đến biển Adốp, hóa giải Cuốcxcơ, Bengrốt, Khacốp, Vôrôxilốpgrát, giải vây Lêningrát. Trong 4 tháng trăng tròn ngày với những điều kiện khó khăn của mùa đông, quân team Xô viết sẽ tiến về phía tây 600 kilômét, và tại 1 số khu vực tới 700 kilômét, tiến công đuổi quân thù ra khỏi hầu như vùng bao gồm tầm đặc biệt quan trọng lớn về kinh tế và chiến lược.

2. Buổi giao lưu của Anh, Mĩ nghỉ ngơi Bắc Phi

Giới cầm quyền Mĩ dư định kế hoạch đổ xô lên Bắc Phi để chiếm phần đoạt những thuộc địa tại chỗ này và mở đường đi tới các nguồn khí đốt ở Cận Đông.

Quân Đồng minh gồm cha đạo quân dưới quyền tổng chỉ đạo của Aixenhao (Eisenhower). Một đạo quân Mĩ từ bỏ Hoa Kì sang đổ xô lên bờ biền Marốc ở trong Pháp. Nhị đạo quân khác (gồm những đơn vị Anh và Mĩ) tự Anh sang đổ bộ gần Ôrăng và gần Angiê. Đáclăng (Darlan), tổng bốn lệnh quân team Pháp sinh hoạt Bắc Phi của cơ quan chỉ đạo của chính phủ Pêtanh, vẫn kí kết với Aixenhao chấm dứt mọi cuộc chống cự. Điều này đã giúp mang lại liên quân Mĩ - Anh xâm chiến hối hả Angiêri; Marốc và một trong những phần Tuynidi.

Quân Đức sinh sống trong tình cầm cố tuyệt vọng, bị kẹp giữa hai gọng kìm: phía đông, quân Anh từ bỏ Ai Cập đánh sang, tiến rất cấp tốc sau trận chiến hạ ở En Alamen; phía tây, liên quân Mĩ - Anh đổ bộ, đã chiếm lĩnh được Marốc, Angiêri. Quân team của Rommen đề nghị lui về Tuynidi.

3. Nhà nghĩa phạt xít Italia sụp đổ

Sau lúc quân nhóm phát xít bị đại bại ở Xtalingrát, sự khủng hoảng rủi ro trong khối phân phát xít vẫn bắt đầu.

Công nghiệp và vận tải đường bộ của Đức lâm vào hoàn cảnh tình trạng trở ngại đến cùng cực; nguyên liệu, nhiên liêu và nhân lực thiếu thốn. Thực trạng lương thực vô cùng cạnh tranh khăn. Hàng thường dùng hầu hết không có, phải dùng nhiều loại “thế phẩm” bằng những chất chất hóa học để nuốm thế.

Tình hình ở Italia lại càng khó khăn hơn: 10 sư đoàn tinh nhuệ của Italia đã biết thành đè bẹp ở trận mạc Liên Xô, với mức 20 vạn quân bị tiêu diệt. Italia mất hết các thuộc địa hạm chiến Địa Trung Hải của Italia đã biết thành thiệt sợ nặng.

Cuộc tấn công ngày hè 1943 của quân team Liên Xô đã tác động trực kế tiếp tình hình sống Italia. Đảng cùng sản Italia đã tổ chức triển khai và lãnh đạo một trào lưu chống phát xít bạo dạn mẽ. Phần nhiều cuộc bãi khoá lớn bởi vì Đảng cộng sản chỉ huy đã nổ ra từ mùa xuân 1943, làm cho rung cồn nước Italia.

Chính quyền phát xít Italia tung rã. Ngày 25-7, vua Víchto Emmanuel (Victor Emmanuel) tống giam Mútxôlini chuyển thống chế Bađôgơliô trực thuộc phái nhà hòa lập nội những mới. Ngày 3-9, Bađôgơliô kí hiệp nghị đình chiến cùng với Đồng minh sống Xixilia. Phạt xít Italia sụp đổ, treo thêm một gánh nặng mới cho Hítle.

Trái với dự tính của Mĩ, Anh, quân Đức đang đối phó kịch liệt. Ngày 12-9, Mútxôlini được phát xít Đức cứu giúp thoát để tổ chức lại lực lượng, và lập lại chính phủ phát xít ở khu vực miền bắc Italia, hotline là nền ""cộng hòa Xa lô"" (Salo, thực tế chỉ là tên đầy tớ ngoan ngoãn của Hítle). Rộng 30 sư đoàn Đức được điều sang trọng Italia. Quân Đức nhờ vào địa nắm hiểm trở phản kháng kéo dài hơn nữa 2 năm, mãi cho tới năm 1945 new chịu tạ thế phục hẳn.

4. Hội nghị cấp cao Têhêran

Tháng 10 -1943, Hội nghị những ngoại trưởng Liên Xô, Mĩ, Anh vẫn họp nghỉ ngơi Mátxcơva, trải qua nhiều quyết định đặc biệt quan trọng về bài toán tổ chức thế giới sau chiến tranh. Họp báo hội nghị đã ra gần như tuyên cha về nước Italia, nước Áo, về vấn đề tiêu diệt chủ nghĩa vạc xít và về sự hợp tác giữa các nước Đồng minh sau chiến tranh. Họp báo hội nghị Mátxcơva cũng chuẩn bị điều kiện cho cuộc chạm mặt gỡ của rất nhiều người đứng đầu cha nước phệ ở Têhêran.

Hội nghị Têhêran đã bàn đến sự việc tương lai của nước Đức. Đai biểu Mĩ - Anh kiến nghị phân chia nước Đức. Liên Xô đã giữ lập trường của bản thân là đòi cần tôn trọng đông đảo nguyện vọng đường đường chính chính của tổng thể nhân dân Đức.

Hội nghị Têhêran cũng thông qua bản tuyên bố về Iran, xác nhận tự do và sự toàn diện lãnh thổ của Iran. Đồng thời hội nghị đã bàn bạc những vụ việc về cha Lan, xác nhận biên giới phía đông với phía tây của bố Lan.

Những ra quyết định của họp báo hội nghị Têhêran vẫn có ý nghĩa sâu sắc quốc tế lớn lớn. Hy vọng của bọn phát xít về việc chia rẽ liên minh kháng phát xít đang không được thực hiện. Âm mưu của chúng định kí hòa ước riêng rẽ với Mĩ, Anh nhằm tránh khỏi phải đầu hàng đã trở nên thất bại.

l. Trận mạc Xô - Đức

mặt trận Ucraina,trong năm 1944, Hồng quân vẫn mở l0 trận tiến công có tính chất tàn phá vào quân nhóm phát xít. Cuộc chiến đấu nghỉ ngơi đây ra mắt hết sức khốc liệt vì nhiều phần lực lượng quân Đức tập trung ở vùng này (96 sư đoàn cùng với 70% tổng số các sư đoàn xe cộ tăng và các sư đoàn cơ giới của phát xít Đức ở chiến trường Liên Xô). Kết quả, Hồng quân sẽ đánh chảy 66 sư đoàn địch và giải phóng hoàn toàn Ucraina.

Từ tháng 3 mang lại tháng 5-1944, quân team Xô viết hóa giải Ôđétxa cùng Crưm.

Sau khi giải phóng hoàn toàn Tổ quốc, quân nhóm Liên Xô tiến vào giải phóng ba Lan, Rumani, Bungari, nam Tư, Anbani và một phần đáng kế giáo khu Tiệp Khắc, Hunggari với Áo.

2. Mĩ - Anh mở chiến trận thứ hai ở Tây Âu

Ở Tây Âu, Đức chỉ đề có 60 sư đoàn, cùng ở Noócmăngđi (là vùng quân Đồng minh đổ bộ), Đức chỉ bao gồm 9 sư đoàn cỗ binh và một sư đoàn thiết giáp do thống chế Rommen chỉ huy. Quân đội Đức ở Tây Âu hầu như là binh lính già yếu cùng trang bị kém. Ở khu vực đổ bộ, lúc đầu Đức chỉ có 300 thứ bay, sau tăng thêm 600.

Về phía Mĩ với Anh mang đến đến từ bây giờ vẫn không tham gia chiến tranh một bí quyết nghiêm túc, bởi vậy, họ đã chuẩn bị được đều lực lượng lớn: 36 sư đoàn giành riêng cho việc đổ xô ở Bắc Pháp (chưa đề cập l0 sư đoàn đổ bộ ở nam giới Pháp cùng 40 sư đoàn dự trữ). Thâm nhập vào việc đổ xô có hầu hết hạm đội chiến tranh và số đông tầu buôn của Anh, Mĩ, Canađa, Hà Lan, mãng cầu Uy, cha Lan, Pháp và Hi Lạp, tổng cộng là 6.483 tầu và một lực lượng ko quân không nhỏ - bao gồm 13.068 trang bị bay những loại.

Cuộc đổ xô được bước đầu vào 1 giờ 30 sáng ngày 6-6. Tại khoanh vùng đổ cỗ dài 80 cây số chỉ gồm hai sư đoàn Đức thuộc quân đoàn thứ 7. Để bảo đảm sự bất ngờ, người ta lựa chọn một khu vực nhưng quân Đức ngạc nhiên tới, từ sông Viarơ mang đến sông Oócnơ.

Mặc dầu bao gồm điều kiện thuận tiện đó, tiệm Mĩ cùng Anh vãn tiến hết sức chậm, trung bình hàng ngày 4 cây số. Ko quân của Mĩ, Anh oanh kích rất dữ dội (số bom được thả trong nửa năm 1944 nhiều hơn thế nữa cả số bom ném từ đầu chiến tranh mang lại bấy giờ).

Phong trào khởi nghĩa vũ trang của nhân dân bởi vì Đảng cùng sản chỉ đạo nổi lên trên mọi nước Pháp, giải phóng những vùng rộng lớn lớn trước lúc quân Đồng minh tới. Vào vào giữa tháng 8, công nhân Pari kho bãi công, sau đó chuyển thành khởi nghĩa, giải phóng tp hà nội Pari ngày 19-8. Pêtanh, Lavan và những bộ trưởng khác của chính phủ Visi bỏ trốn sang Đức. Nhân dân Pari đã cai quản được thành phố. Sau đó ngày 25-8, quân nhóm Đồng minh new tiến vào Pari, mũi nhọn tiên phong là quân của tướng mạo Lơcơléc. Chính phủ lâm thời của nước cùng hòa Pháp, bởi Đờ Gôn đứng đầu, được thành lập ở Pari.

Nước Pháp được giải phóng khỏi ách phát xít Đức. Tiếp theo sau sau, quân Mĩ, Anh thường xuyên giải phóng các nước Tây Âu khác như Bỉ, Hà Lan, Lucxembua, Italia với tiến vào khu vực miền trung nước Đức, chạm chán Hồng quân Liên Xô ở bờ sông Enbơ.

Việc quân team Mĩ - Anh mở chiến trường thứ hai ở Tây Âu tuy muộn nhưng tính từ lúc ngày bước đầu chiến tranh, nước Đức mới bị ép trọng tâm hai chiến trường Đông - Tây.

3. Hội nghị tam cường Ianta với Pốtxdam

Hội nghị quy định các nước Đồng minh đề xuất phải tiến hành một chính sách chung trong khu vực mình chỉ chiếm đóng, nhằm mục đích phá hủy tận nơi bắt đầu chũ nghĩa binh phiệt và nhà nghĩa phát xít Đức, giải cạnh bên nước Đức và trở thành nước Đức thành một nước dân chủ, hòa bình, thống nhất. Hội nghị quyết định phải thủ tiêu tất cả những tổ chức quân sự, nửa quân sự chiến lược và phát xít sống Đức, đều dự trữ quân sự cũng như mọi ngành công nghiệp hoàn toàn có thể sản xuất ra vũ khi. Những nước Đồng minh sẽ kiểm soát điều hành các ngành cung cấp kim khí, vật dụng móc, hóa chất và chỉ để trở nên tân tiến những ngành kinh tế tài chính hòa bình, ship hàng nhu mong của quần chúng. # Đức. Để giải quyết và xử lý những sự việc chung cho toàn quốc Đức, một ""Hội đồng giám sát"" được thành lập bao gồm các tổng lãnh đạo quân nhóm bốn khoanh vùng chiếm đóng. Họp báo hội nghị quyết định xóa bỏ các tập đoàn tư bạn dạng lũng đoạn Đức là lực lượng chủ yếu của nhà nghĩa quân phiệt Đức, bắt Đức phải bồi thường xuyên chiến tranh, đền rồng bù thiệt hại cho những nước bị Đức xâm lăng (Liên Xô bị tổn thất các nhất, được trao gần 50% tổng số bồi thường - khoảng chừng 10 tỉ đô la).

4. Trận công phá Béclin

Trên con đường vào Béclin, vạc xít Đức đã bố trí hơn 90 sư đoàn (trong đó bao gồm 14 sư đoàn xe pháo tăng và cơ giới) với cửa hàng số bên trên 1 triệu người, 10.000 pháo cùng cối: 1500xe tăng và pháo từ hành, 3 000 máy cất cánh chiến đấu cùng trong thành phố Béclin: bọn chúng đã lập được nhóm dân quân chống vệ trăng tròn vạn người. Để tiến hành chiến dịch lấn chiếm Béclin, cỗ Tổng tứ lệnh buổi tối cao Liên Xô đã kêu gọi lực lượng của 2 mặt quân (PDQ Bêlarut-1 và PDQ Ucraina-1) cùng với 68 sư đoàn cỗ binh, 3155 xe cộ tăng cùng pháo từ hành, khoảng 2200 đại chưng và súng cối cùng đã phải triển khai công tác chuẩn bị chiến dịch bên trên một quy mô to bự và nút độ mệt mỏi chưa từng thấy.

Tiêu khử một đạo quân địch đông ngay gần 1 triệu người và lấn chiếm thủ đô của nước Đức vạc xít mà chỉ ra mắt vẻn vẹn trong 16 ngày đêm, trận Béclin đã đi được vào lịch sử hào hùng như giữa những chiến công oanh liệt nhất, giữa những trận đánh tiêu biểu vượt trội nhất về nghệ thuật quân sự và niềm tin chiến đấu quả cảm của quân đội Xô viết trong trận chiến tranh kháng phát xít, giải hòa nhân loại. Trên trận đánh lịch sử dân tộc này, quân nhóm Xô viết đã buộc phải gánh chịu mọi tồn thất to lớn: gần 300.000 chiến sĩ Xô viết vẫn hi sinh hoặc bị thương, bị mất tích.

Cuộc chiến tranh tàn khốc ở châu Âu đang kết thúc, phân phát xít Đức cùng phe đồng minh bị hủy diệt hoàn toàn.

l. Cuộc bội nghịch công của quân Mĩ - Anh ở chiến trường châu Á - tỉnh thái bình Dương

Ở mặt trận châu Á – tỉnh thái bình Dương, sau trận chiến thắng ở Guađancanan (từ mon 8-1942 đến tháng 1-1943), Mĩ gửi sang phản công trên toàn chiến trường. Khởi đầu là việc tái chiếm quần hòn đảo Salômông bằng giải pháp “nhảy cóc” (từ mon 1 cho tháng 11-1943). Ở khoanh vùng chung thái bình Dương, quân Mĩ lần lượt chiếm những đảo Ginbe (11-1943) với Mácsan (2-1944). Dùng chiến thuật “nhảy cừu”, quân Mĩ tiến công vào đảo Saipan để chiếm phần quần hòn đảo Marian mon 6-944, hải quân Nhật bị thiệt sợ mất 3 tàu trường bay và hơn 400 lắp thêm bay. Ở tây nam Thái Bình Dương, quân Mĩ xâm lăng lại Tân Ghinê (từ tháng 9-1943 mang lại tháng 7-1944). Chiến cuộc giành lại Philippin được ban đầu bằng cuộc đổ xô vào hòn đảo Lâycơ, diệt 7 vạn quân Nhật (tháng 10-tháng 12-1944). Nòng cốt hải quân Nhật bị phá hủy nặng nài nỉ trong trận hải chiến ngơi nghỉ vùng biển khơi Philippin: mất 4 tầu sảnh bay, 4 thiết giáp hạm, 14 tầu tuần tiễu, 32 tầu phóng ngư lôi với 11 tầu ngầm; về phía Mĩ, mất 4 tầu sảnh bay, 6 tầu chống ngư lôi, 3 tầu phóng ngư lôi, 1 tầu vận tải đường bộ và 7 tầu ngầm. Đây là trận hải chiến lớn nhất trong Chiến tranh trái đất thứ hai và qua trận này lực lượng thủy quân Nhật hầu hết bị kiệt quệ. Trận đánh đấu ngơi nghỉ Philippin kéo dãn tới 4-1945, Mĩ new thu được chiến thắng lợi, diệt trăng tròn vạn quân Nhật.

2. Liên Xô tham chiến. Nhật bản đầu hàng không điều kiện

Trước khi Liên Xô tiến quân tiến công Nhật, ngày 6-8, Mĩ thả bom nguyên tử xuống Hirôsima và ngày 9-8, trái bom nguyên tử sản phẩm công nghệ hai được thả xuống Nagadaki, bài trừ 2 tp này và có tác dụng chết hàng trăm vạn hay dân vô tội (theo thống kê lại của Nhật Bản, số fan chết ngơi nghỉ Hirôsima là 247.000 tín đồ và Nagadaki - 200.000 người, chưa kể những người dân bị truyền nhiễm xạ bị tiêu diệt sau này).

Sự sụp đổ của nhà nghĩa phân phát xít Đức và ltalia sống châu Âu đã tạo nên Nhật mất đi một điểm dựa và để Nhật vào nỗ lực tuyệt vọng.

Sự thảm bại trên những đảo tỉnh thái bình Dương, ở Đông nam giới Á; sự thiệt sợ nặng nề hà về hải quân, không quân trong số những trận hải chiến cùng với Mĩ; câu hỏi oanh tạc liên tiếp, dữ dội của không quân Mĩ kéo dài nhiều mon xuống 70 tp lớn của Nhật (kể cả hà nội Tôkiô); việc Mĩ thu được đảo Ôkinaoa, cửa ngõ lấn sân vào Nhật Bản; 2 trái bom nguyên tử bài trừ hai thành phố Hirôsima và Nagadaki, dù cho là một tội ác tàn khốc nhưng đã và đang gay ra trọng tâm lí hoảng sợ và làm suy sụp ý thức của giới nắm quyền Nhật Bản.

Việc Liên Xô tham chiến làm việc Viễn Đông với xuất kích với cùng 1 lực lượng hết sức hùng hậu đang đặt Nhật bạn dạng vào một cố thất bại trọn vẹn không tránh ngoài được.

Ở Trung Quốc, quân giải phóng quần chúng. # đã gửi sang tổng bội phản công cùng ở các nước Đông phái nam Á khác, trào lưu chống Nhật đang lên sôi sục (Việt Nam, Inđônêxia, Mã Lai, Miến Điện).

- Sức xay của quần chúng. # Nhật phiên bản và áp lực đè nén của phái “chủ hàng” vào nội cỗ giới nắm quyền Nhật.

3. Kết viên của Chiến tranh thế giới thứ hai

Chiến tranh quả đât thứ nhì là trận đánh tranh phệ nhất, khốc liệt nhất và hủy diệt nặng nề tuyệt nhất trong lịch sử loài bạn (bằng toàn bộ các trận chiến tranh vào 1000 năm trước đó cùng lại).

Tội phạm tạo nên cuộc chiến tranh đẫm máu và đau yêu mến là đàn phát xít Đức, Italia, Nhật Bản, tuy vậy chúng rất có thể gây ra chiến tranh được là vì có những gia thế “dung dưỡng”, “thỏa hiệp” với chúng.

Bảng đối chiếu hai trận đánh tranh cố kỉnh giới:

Chiến tranh nhân loại thứ nhất

Chiến tranh thế giới thứ hai

- đa số nước tuyên bố tình trạng chiến tranh

36

76

- Số fan bị khích lệ vào quân nhóm (triệu người)

74

110

- Số bạn chết (triệu người)

13,6

60

- Số tín đồ bị thương và tàn tật (triệu người)

20

90

- chi phí quân sự thẳng (tỉ đô la)

208

1384

- Thiệt sợ về vật hóa học (tỉ đô la)

388

4000

Số tín đồ chết ngơi nghỉ 10 nước tham chiến đa phần trong Chiến tranh nhân loại thứ hai (cả quân nhân và thường dân)

Nước

Tổng số bạn chết

Tỉ lệ % so với dân số năm 1939

Liên Xô

27.000.000

16,2%

Trung Hoa

13500.000

2,2%

Đức

5.600.000

7%

Ba Lan

5.000.000

14%

Nhật Bản

2.200.000

3%

Nam Tư

1.500.000

10%

Pháp

630.000

1,5%

Italia

480.000

1,2%

Anh

382.000

1%

300.000

0,3%

“Kẻ gieo gió, bắt buộc gặt bão”, chiến tranh dứt với sự sụp đổ trọn vẹn của công ty nghĩa phạt xít Đức, Italia, Nhật Bản, sự sụp đổ của chủ yếu những kẻ đã gây ra chiến tranh. Thắng lợi của trận đánh tranh chống phát xít có ý nghĩa lịch sử trọng đại, làm thay đổi căn bản tính hình cầm giới.

Xem thêm: Bạn Nên Đi Bộ Bao Nhiêu Bước Một Ngày Nên Đi Bộ Bao Nhiêu Km Là Hợp Lý?

Chiến tranh thế giới thứ nhì là cuộc chạm đầu cùng sự thách thức quyết liệt, toàn vẹn giữa hai ráng lực tiến bộ và phản đụng trên phạm vi toàn gắng giới, xuất hiện một thời kì new của lịch sử vẻ vang thế giới hiện nay đại.

Sơ kết lịch sử dân t