Hấp dẫn, hấp dẫn và đầy tính nhân văn đó là những tự ngữ để nói tới “Thiên thần và ác quỷ” – quyển tè thuyết sản phẩm ba của nhà văn Dan Brown. Hơn hết một chiến thắng trinh thám solo thuần, cuốn đái thuyết đang xuất dung nhan lồng ghép và chỉ dẫn thông điệp thâm thúy về sự đoàn kết của tôn giáo và kỹ thuật – hai vấn đề mà trường đoản cú trước tới nay vẫn luôn được coi là đối lập nhau và tất yêu đi tầm thường đường.

Bạn đang xem: Sách thiên thần và ác quỷ

Xuất phiên bản năm 2000 và lập cập lọt top sách bán chạy nhất của new york Times, “Thiên thần với ác quỷ” là giữa những tác phẩm mang tưởng gây tiếng vang đã góp phần đưa danh tiếng Dan Brown ra cầm giới. 

Không theo motif các vụ án mạng thường nhật với hộp động cơ xoay xung quanh tình xuất xắc tiền, cuốn sách khai quật một đề bài khác mới mẻ và khác biệt – mâu thuẫn giữa tôn giáo, đại diện là Giáo hội, cùng khoa học, thay mặt là hội kín đáo Illuminati. Mặc dù là người ngoan đạo hay tín đồ theo chủ nghĩa vô thần và tin yêu khoa học hay đối, sau khoản thời gian đọc kết thúc tác phẩm này, độc giả sẽ phần nào bao gồm sự thấu hiểu và cái nhìn thiện cảm rộng với phía đối lập, từ đó hướng đến cuộc sống thường ngày cân bởi hơn về phương diện trí tuệ lẫn tinh thần.

Không chỉ tập trung mô tả vụ án và công cuộc phá án, “Thiên thần với ác quỷ” còn cung cấp cho tất cả những người đọc đọc biết cơ bản về các lĩnh vực, từ biểu tượng học, lịch sử hào hùng tôn giáo, nghệ thuật Phục hung mang đến vật lý lượng tử. Mặc dù “ôm đồm” khá nhiều thứ nặng nề ký: một cốt truyện trinh thám giả tưởng, một vụ án tầm kích thước vĩ mô, một dàn nhân đồ gia dụng với tiểu truyện hùng hậu, một thông điệp sâu sắc, new mẻ, và bây giờ là cả kho tàng kỹ năng và kiến thức về những lĩnh vực nghe qua tương đối hàn lâm, Dan Brown vẫn ngừng xuất sắc đẹp từng nhiệm vụ, không bởi vì tập trung khai quật khía cạnh này mà quên mất những chi tiết khác.

Như cách mở màn cổ điển của những tác phẩm trinh thám, quyển đái thuyết cũng ban đầu bằng một vụ án mạng. Leonardo Vetra, nhà thứ lý lỗi lạc của Hiệp hội năng lượng nguyên tử châu Âu (CERN), người thứ nhất thành công trong việc tái tạo phản đồ chất, bất thần được phát hiện nay đã chết trong phòng thể nghiệm của chính mình. 

Một vụ án dã man. Lọ làm phản vật chất đã biến đổi mất. Tuy vậy đây không những đơn thuần là giết tín đồ cướp của. Nàn nhân bị móc một mắt và, khó khăn hiểu rộng là, bị đóng lốt sắt nung lên ngực. Nhỏ dấu mang biểu tượng đối xứng lịch sử một thời của Illuminati – một hội bí mật tôn thờ khoa học trong vượt khứ đã có lần bị Giáo hội lũ áp kinh hoàng và tưởng chừng đã xuất xắc diệt nhiều thế kỷ.

Cùng cơ hội đó, sinh sống tòa thánh Vatican, Giáo hoàng đột ngột băng hà, với cả bốn trụ cột – tư vị Hồng y tất cả khả năng cao nhất sẽ đổi thay Giáo hoàng tương lai đều biến mất một phương pháp bí ẩn. 

Không còn nghi hoặc gì nữa, kẻ thủ ác giấu mặt vào cả nhị vụ án là một. Hắn tự thừa nhận mình là truyền nhân còn sót lại của Illuminati cùng tuyên ba sẽ trả thù đến khoa học, bằng phương pháp khiến Giáo hội đề xuất lụn bại. Trường đoản cú 8 giờ buổi tối trở đi, cứ từng giờ đồng hồ đeo tay trôi qua, một vị Hồng y sẽ bị giết, và mang đến 12 giờ đêm, quả bom phản vật chất sẽ phân phát nổ, để dấu chấm hết cho cả thánh địa.

Trong tình ráng cấp bách ấy, Robert Langdon – giáo sư biểu tượng học danh tiếng của đại học Harvard – được tập trung tới Rome, cùng rất Vittoria Vetra – đàn bà nuôi của Leonardo – lời giải những dấu hiệu kẻ sát hại để lại để tìm ra giải thuật cho hiểm họa đang treo lơ lửng trên cả thành phố. Liệu Illuminati gồm thực sự là người đứng sau rất nhiều việc? lúc tấm màn sau cuối được kéo xuống, một thủ đoạn kinh hoàng bước đầu hé lộ.

Kịch tính cho phút cuối cùng

Vũ trụ văn học của Dan Brown luôn luôn có mọi cú plot twist (tình máu bất ngờ) được đo ni đóng giầy để lộ diện trong thời điểm thích hợp nhất cùng chưa lúc nào khiến fan hâm mộ thất vọng. Với thẩm mỹ dẫn chuyện xuất sắc, dù biết rằng nhất định sẽ có nút thắt nơi đâu đó và phải luôn luôn tỉnh apple để thừa nhận biết, người xem vẫn bị hấp dẫn theo mạch truyện, cùng các nhân đồ trải qua cuộc chạy đua khó thở với thời gian; hồi vỏ hộp dõi theo những dấu hiệu mới của vụ án, cố gắng giải mã bọn chúng mà quên bẵng đi còn có một plot twist vẫn đang ngóng đợi. 

Và rồi khi fan đọc cho rằng mình đã dần nắm được đông đảo tình huyết quan trọng, thở phào vì câu chuyện cũng cho hồi kết, và sẵn sàng nghe hầu hết lời lý giải của kẻ phản nghịch diện về hộp động cơ và quá trình gây án của hắn, thì “boom”, đa số thứ hòn đảo lộn hoàn toàn. Dan Brown khiến độc giả tin rằng rất nhiều nghi ngờ của chính bản thân mình là tất cả cơ sở, với mình đã trọn vẹn hiểu vụ việc như nó vốn có, cho tới khi bọn họ đọc mọi chương ở đầu cuối và xâu chuỗi lại các sự kiện bên dưới một góc nhìn khác. 

Như một bức tranh không khí ba chiều, một kịch bạn dạng ẩn giấu lập tức hiện tại ra.

Ai là thiên thần? Và ai sẽ thực sự là ác quỷ?

Nhân thứ chính không phải là Đấng Toàn năng

Nghệ thuật tạo ra nhân thứ là một điểm khác biệt đáng để ý trong các tác phẩm của Dan Brown nói chung, và trong “Thiên thần cùng ác quỷ” nói riêng. 

Robert Langdon – giáo sư biểu tượng học của đại học Harvard – là nhân đồ chính xuyên suốt với nhiều ưu điểm nổi bật: làm ra sáng sủa, chuyên môn xuất sắc, từng là vận chuyển viên bơi lội ở trường trung học, hiền hậu lành, khiêm nhường nhịn và thiết yếu trực. 

Nhưng Langdon không còn thông minh và tài năng hơn toàn bộ những tín đồ khác, cũng không phải là đấng hero đơn yêu thương độc mã cởi gỡ toàn bộ các nút thắt trong truyện. Các nhân thứ phụ tốt thứ chủ yếu cũng chưa phải những người mờ nhạt, khả năng kém cỏi, bị động trông đợi vào sự cứu rỗi của nhân thiết bị chính, được sản xuất để tăng số lượng nghi phạm tuyệt làm hoang mang và sợ hãi độc giả.

Mỗi nhân vật, dù nhập vai trò gì trong tác phẩm, hồ hết được tác giả mô tả tinh tế với nước ngoài hình, đậm cá tính riêng biệt. Họ những là chuyên gia trong nghành nghề của mình, và mọi xuất chúng chứ không nhạt nhòa như một nhân tố làm nền cho việc phô diễn năng lực của nhân vật dụng chính. 

*
*

Gấp lại quyển sách, tín đồ đọc hẳn đang còn lưu lại giữ đều ký ức chân thật về Kohler, về Olivetti, Ventresca, Mortarti, về Leonardo Vetra, về nắm Giáo hoàng, và nhất là về một Vittoria đại diện cho người vợ quyền – khỏe mạnh mẽ, táo bạo, một người sát cánh đồng hành thực sự của Langdon, dù không tồn tại chuyên môn về biểu tượng học nhưng mà vẫn thâm nhập vào công cuộc tìm ra sự thật một cách dữ thế chủ động và tích cực. Phần nhiều nhân đồ vật này, cho dù ít hay các đất diễn, vẫn sẽ để lại một ấn tượng khó quên trong tim độc giả.

Không chỉ thành công trong bài toán xây dựng dàn nhân đồ gia dụng phụ/thứ chính phong phú và có ảnh hưởng sâu dung nhan đến tình tiết truyện, thẩm mỹ và nghệ thuật xây dựng nhân vật thiết yếu cũng là một điểm khác biệt sáng giá chỉ khác của Dan Brown. 

Robert Langdon không phải là người ăn may cơ mà thoát chết hết lần này cho lần khác. 

Lúc ông chạm mặt nạn sinh sống thư viện, trong nhà thờ Lửa và cả sinh sống Đài phun nước, không có ai giúp sức ông, cũng không có kỳ tích làm sao thuộc về nước ngoài cảnh bất ngờ xảy ra nhằm ông như mong muốn thoát thân. 

Langdon chỉ rất có thể tự xoay xở để tồn tại bằng chính trí tuệ của mình. 

Và sự hiện nay diện của không ít đồ vật nhưng ông dùng làm cứu mình ngoài chết trong những tình huống ấy cũng cực kỳ hợp lý. Không có ngẫu nhiên vật dụng thừa thãi nào đúng ra không xuất hiện, mà lại lại vô tình được sắp xếp xuất hiện trong thời điểm đó một giải pháp gượng gạo, nhằm nhân vật rất có thể bám vào và xử lý vấn đề một biện pháp chóng vánh. Bởi những tình huống phù hợp để vị giáo sư bộc lộ tài năng, Dan Brown đã thành công xuất sắc thuyết phục fan đọc rằng nhân thứ này thực sự rất rất đáng được tuyên dương đến những nỗ lực và sự sáng chế tuyệt vời, chứ không những là gặp mặt may mắn đơn thuần.

Nhưng Robert Langdon, bất chấp sự thông minh đang bàn mang lại ở trên, xét mang lại cùng cũng chỉ là 1 trong người bình thường.

Ông vốn là người của giới học thuật, trước đó chưa từng cầm vũ khí, cũng không có bất kỳ kỹ năng chiến đấu nào. Đối mặt với kẻ ám sát dày dạn gớm nghiệm, ông sẽ phạm phải sai lầm do chính sự thiếu bình yên của mình. Sai trái đó không phần nhiều vô tình làm cho vụ án nghiêm trọng hơn, bên cạnh đó đẩy phiên bản thân Langdon vào tình gắng hiểm nghèo.

Hình tượng Robert Langdon được người sáng tác xây dựng vô cùng phù hợp và không còn bị thổi phồng thành một người có tiềm năng làm được đa số thứ: ông được mắc sai lầm, được thiếu phát âm biết, được sợ hãi, thay do luôn làm chủ mọi tình huống. Chính những nhược điểm như vậy, được diễn đạt trong ngôi trường hợp đơn nhất để trông rất nổi bật lên và không trở nên lu mờ sau hào quang của không ít phẩm chất tốt đẹp, đã khiến cho nhân đồ gia dụng trở nên rất thực tiễn và gần gũi với độc giả.

Sự kết hợp của tôn giáo và khoa học: thông điệp rất dị và đầy tính nhân văn

Mâu thuẫn thân tôn giáo và kỹ thuật là vụ việc được đề cập đến xuyên thấu câu chuyện. 

Nếu để hai phạm trù này lên bàn cân, từng người, tùy vào niềm tin cá nhân và hoàn cảnh sống, sẽ ít nhiều đều nghiêng cán cân nặng lệch về một hướng. Và những nhân đồ trong “Thiên thần và ác quỷ” cũng đều có những thiên loài kiến tương tự. 

Nhưng Dan Brown ko phán xét ai cả. Từng nhân vật, dù là thiên về phía nào, đều phải sở hữu lý lẽ riêng. 

Tôn giáo đến con bạn một đức tin để tìm hiểu điều thiện, kiêng xa cái ác. Lúc biết kính hại một Đấng Toàn năng, bạn ta sẽ sở hữu xu hướng không cho mình loại quyền từ bỏ tung từ bỏ tác có tác dụng càn, vì quả báo sẽ đến dù sớm tuyệt muộn với họ yêu cầu chịu sự trừng phạt đam mê đáng. 

Nhưng sùng đạo một biện pháp cực đoan, đến hơn cả xem công nghệ là báng bửa thần thánh, đợi mong một vị thần vô hình dung cứu rỗi khỏi bệnh dịch tật, dẫn cho thiệt hại về mạng người, đó là một tai họa.

Khoa học tập cho nhỏ người số đông những tiền tiến hiện đại. Những loại vật dụng móc, thiết bị technology giải phóng loài người khỏi những các bước vất vả. Sự thành lập của dung dịch men, vaccine tiêm đề phòng và những trang vật dụng y học tập đã góp phần cứu chữa vô số nhân mạng. 

Nhưng khoa học, cũng như một vị Thần Đèn, thế lực mà cần thiết tự định đoạt. Nếu để vào nhầm người, khoa học rất có thể trở thành hơi độc, thành bom nguyên tử – đa số vũ khí tiêu diệt đã tạo ra không biết từng nào nạn khử chủng, thậm chí rất có thể đưa con tín đồ trở về thời kỳ Đồ Đá.

Tác giả nhằm người thay mặt của mỗi mặt kể mẩu chuyện của mình. Giữa những câu chuyện ấy, độc giả chắc hẳn sẽ thấy mình ở đâu đó. Tuy thế hơn cả việc tìm và đào bới thấy phiên bản thân, người đọc còn được nghe cách nhìn từ phía đối lập – những người sinh ra trong môi trường xung quanh khác, đối mặt với những khó khăn khác vào đời và vì vây, hình thành cần tư tưởng trọn vẹn khác biệt. Độc đưa có thời cơ nhìn thấy khía cạnh trái một trong những điều bản thân tin tưởng, từ đó rất có thể cân bởi lại niềm tin của chính mình để nỗ lực hòa đúng theo và hiểu rõ sâu xa nhiều hơn.

Tuy nhiên, mặc dù cho có một dấu thương sâu sắc trong đời cùng không thể cảm thông cho phía đối diện như một số trong những nhân đồ gia dụng trong truyện, con người vẫn có thể quyết định cách hành xử của bản thân mình để không làm tổn thương ngẫu nhiên ai. Cùng là ngán nản, thù ghét và không thể thấu hiểu, nhưng mà có fan chỉ duy trì nó trong thâm tâm và tập trung công sức cho đa số gì mình tin tưởng, có tín đồ lại do vậy cơ mà hại chết bao nhiêu fan vô tội. 

Thế nhưng, suy cho cùng, không phải khoa học hay tôn giáo có tác dụng gây ra đại họa và phải bị bài xích trừ, mà đó là thái độ của bé người bọn họ đối cùng với những sự việc ấy. Trường hợp có những người dân yếu đuối, mù quáng tới mức tin rằng chỉ ước xin thần thánh là rất có thể giải quyết mọi vụ việc trong cuộc sống; có những người lợi dụng sự tân tiến của khoa học để sản xuất vũ khí tiếp giáp thương sản phẩm loạt; thì bao gồm con người, chứ không cần phải bất kỳ cái gì khác, mới là người lầm lạc, và đáng bị lên án.

Tôn giáo và khoa học, liệu bao gồm chắc là cấp thiết cùng tầm thường chiến đường không? Đó là một vấn đề không giống nữa đáng được suy ngẫm thông qua quyển sách. Vứt qua tất cả những khác hoàn toàn bên ngoài, khoa học chính là trí tuệ, cùng tôn giáo đó là tình mến của bé người. Sẽ không còn hay rộng sao nếu đông đảo người hoàn toàn có thể cân bởi cả hai tinh thần này? cũng chính vì họ có thể dùng con kiến thức của bản thân để tạo nên những sáng tạo khoa học giỏi vời, và cần sử dụng đức tin của chính bản thân mình như một nền tảng gốc rễ đạo đức cho cả việc sản xuất và thực hiện những sáng tạo ấy. Trái đất sẽ ngày một tiến bộ hơn, nhưng tuy vậy song đó, gần như giá trị đạo đức cũng sẽ trở thành hầu hết giá trị vĩnh cửu.

Khoa học vẫn sẽ trên đà phạt triển. Càng gần tới những tầm cao mới, bé người phân biệt rằng hiểu biết của chính mình ngày càng không nhiều đi. Cho đến nay, những nhà công nghệ vẫn chưa tìm ra vì sao vì sao vũ trụ lại được tinh chỉnh với sự cân bằng hoàn hảo để trang bị chất hoàn toàn có thể hình thành, với loài người có thể tồn tại.

Biết đâu, trong công cuộc tìm kiếm lời giải đáp cho bí hiểm này, bằng phương pháp nào đó, kỹ thuật và tôn giáo lại gặp nhau bên trên một bé đường? 

Như số đông lời nhà đồ dùng lý quá thế Galileo Galilei đã từng nói: khoa học và tôn giáo không phải là người thù, mà chính là đồng minh cần sử dụng hai ngôn ngữ khác biệt để kể và một câu chuyện.

Hấp dẫn, lôi cuốn, kịch tính và đầy tính nhân văn là phần đông từ ngữ để nói về “Thiên thần cùng ác quỷ” – cuốn tè thuyết lắp thêm ba của phòng văn lừng danh Dan Brown. Không chỉ là là một cửa nhà trinh thám đối chọi thuần, thiên thần và ác quỷ đã xuất sắc đẹp lồng ghép và chuyển ra rất nhiều thông điệp sâu sắc về sự liên kết của khoa học và tôn giáo – hai vụ việc từ trước đến nay vẫn luôn được xem như là sự trái lập nhau và tất yêu đi phổ biến đường.


Đôi đường nét về đái thuyết cục cưng và quỷ ác cùng người sáng tác Dan Brown

Những năm 2000, với chúng ta trẻ yêu mến thể các loại sách trinh thám hình sự cùng mọi tình ngày tiết lý thú, hồi hộp cùng gay cấn thì không thể không có cuốn “Thiên thần và ác quỷ” của tác giả Dan Brown trong cỗ sưu tập. Chưa hẳn hiển nhiên mà lại cuốn sách ngay từ khi được xuất bản đã nhận ra sự chào đón vô cùng béo từ phía các fan hâm mộ và lọt top những cuốn sách bán chạy của new york Times. Nguyên nhân là vày Dan Brown đang xoáy sâu vào được vào một chủ đề mà phần nhiều các phát âm giả đều ân cần “tôn giáo cùng khoa học”.

Để đúc kết thành một câu chữ vô thuộc sâu sắc, một trận chiến gay cấn thân tôn giáo và khoa học, nhà văn Dan Brown đã tận dụng hết toàn bộ những loài kiến thức của chính mình về các nghành nghề tôn giáo, công nghệ và cả nghệ thuật. Không chỉ có vậy, tất nhiên đó là một trong những lối dẫn chuyện đầy sức thu hút và cuốn hút. Độc đưa sách thiết yếu tự thoát ra khỏi những câu chuyện chứa đựng những mê cung đầy huyền bí, những trận chiến tâm lý vô cùng hết sức stress và sự tư duy tài tình của Robert Langdon, nhân vật thiết yếu trong câu chuyện.

Xem thêm: Làm Cách Cập Nhật Ảnh Đại Diện Tạm Thời Facebook, Đặt Avatar Theo Giờ, Ngày, Tu

*
*
*
*
*

Một đợt tiếp nhữa quyển tè thuyết Thiên thần với ác quỷ đã đưa về cho bọn họ một câu chuyện hơi hướng trinh thám lôi kéo và cuốn hút. Dẫu vậy lồng ghép sâu phía bên trong đó vẫn là một thông điệp mang ý nghĩa sâu sắc trọn vẹn tính nhân văn. Qua cuốn sách, con người rất có thể thấu hiểu nhiều hơn thế nữa về hai cái khái niệm công nghệ và tôn giáo. Cùng với những kỹ năng hữu ích này vào câu chuyện bạn đã có thể tận dụng tối đa vào trong cuộc sống thường ngày của chính mình.