Mới đây, Economist Intelligence Unit (EIU) đã ra mắt bảng xếp hạng thường xuyên niên những tp đáng sinh sống nhất thế giới trong năm 2022.

Bạn đang xem: Nơi đáng sống nhất thế giới


EIU đã phân tích, reviews và xếp thứ hạng 173 tp trên trái đất dựa trên những yếu tố, bao gồm quan tâm sức khỏe, tỷ lệ tội phạm, ổn định định thiết yếu trị, hạ tầng và năng lực tiếp cận không khí xanh.

Những thành phố hàng đầu

Nhìn chung, những thành phố của châu Âu vẫn thống trị list này, cùng với sáu địa điểm trong vị trí cao nhất 10. Copenhagen, thành phố từng được CNN Travel đánh giá là "thủ đô tuyệt đối của châu Âu" vào tháng 12 năm 2021, giành địa chỉ thứ nhì trên bảng xếp thứ hạng Chỉ số Đáng sinh sống Toàn cầu.

Sự hiện hữu của Hội Chữ thập Đỏ cùng Liên minh Châu Âu góp phần giúp Geneva có vị trí cao trong danh sách. Ảnh: CNN

Thụy Sĩ là giang sơn duy tuyệt nhất ở châu Âu tất cả hai thành phố lọt vào top 10, với Geneva ở phần thứ sáu và Zurich ở chỗ thứ ba.

Tuy nhiên, nước nhà giành chiến thắng chung cuộc là Canada. Non sông Bắc Mỹ tất cả tới cha thành phố có mặt trong danh sách trên là Calgary, Vancouver và Toronto.

Vancouver của Canada trong năm này cũng có mặt trong đứng top 5. Ảnh: CNN

"Các thành phố đứng đầu bảng xếp thứ hạng của chúng tôi trước đại dịch đã hồi phục nhờ sự ổn định định, hạ tầng và thương mại & dịch vụ tốt tương tự như các chuyển động giải trí thú vị", các chuyên viên của EIU dìm định.

Những bước thụt lùi

Thành phố giành địa chỉ số một năm ngoái, Auckland của New Zealand, sẽ "văng khỏi" đứng đầu 10 trong trong năm này và nằm tại một vị trí đáng ngạc nhiên, số 34.

Quốc gia láng giềng với New Zealand, Australia cũng có sự tụt hạng đáng để ý nhất vào bảng xếp thứ hạng năm nay. Tuy nhiên đã từng đứng đầu list trong quá khứ tuy vậy Melbourne cũng ko hề xuất hiện trong đứng đầu 10 của năm 2022.

Năm 2021, australia từng có rất nhiều thành phố giai cấp bảng xếp hạng của EIU như Brisbane, Adelaide, Perth tuyệt Melbourne. Mà lại năm nay, những thành phố này theo lần lượt xếp thứ 27, 30 và 32.

Osaka là cái tên duy duy nhất của châu Á có mặt trong vị trí cao nhất 10. Ảnh: CNN

Osaka là tp châu Á duy nhất lọt vào trong top 10 năm nay.

Wellington, tp. Hà nội của New Zealand, đứng ở chỗ thứ 4 vào khoảng thời gian 2021 nhưng cũng trở thành không xuất hiện trong vị trí cao nhất 10 của năm nay.

Mặc dù, những thành phố của châu Âu đã gồm một màn trình diễn cực tốt trong năm 2022, tuy vậy bảng xếp hạng vẫn vắng mặt hai cái tên nổi tiếng hàng đầu là London với Paris. Giá cả sinh hoạt tăng cùng quyết định rời câu kết châu Âu của vương quốc Anh, được mang lại là lý do cho sự thiếu vắng này.

Xung đột toàn cầu cũng đang tác động không nhỏ dại tới những thành phố ở cuối danh sách. Damascus, Lagos cùng Tripoli được reviews là ba tp ít người sống nhất trên cầm cố giới.

Trong lúc đó, Kyiv không được phân tích trong năm nay do cuộc xung bỗng đang ra mắt ở Ukraine.

Khả năng sinh sống so với chi tiêu sinh hoạt

Đầu tháng này, doanh nghiệp di động thế giới ECA International đã chào làng danh sách những thành phố đắt đỏ nhất vắt giới, chủ yếu dựa trên các đối tượng người dùng là người nước ngoài.

Hong Kong (Trung Quốc) cùng New York, Geneva, London và Tokyo là những cái tên có mặt trong top 5.

Thủ đô của Áo là tp đáng sinh sống nhất trái đất năm 2022, theo EIU. Ảnh: CNN

Thành phố duy nhất mở ra trên cả chỉ số ECA và EIU là Geneva.

Xếp hạng những thành phố đắt đỏ độc nhất được khẳng định chỉ dựa trên những yếu tố kinh tế - giá mướn trung bình, giá chỉ xăng và số đông thứ giống như - trái ngược với danh sách EIU, xem xét các điểm tham quan văn hóa truyền thống của tp như bảo tàng và buổi hòa nhạc cũng như cơ sở hạ tầng và phương tiện công cộng.

vị trí cao nhất 10 thành phố đáng sống nhất trái đất năm 2022

1. Vienna, Áo2. Copenhagen, Đan Mạch3. Zurich, Thụy Sĩ4. Calgary, Canada5. Vancouver, Canada6. Geneva, Thụy Sĩ7. Frankfurt, Đức8. Toronto, Canada9. Amsterdam, Hà Lan10. Osaka, Nhật bạn dạng và Melbourne, Australia

Nhiều tp ở Tây Âu khá nổi bật trong danh sách những tp đáng sống, trong những khi Canada cũng có 3 thành phố trong đội 10 dạng hình đầu.


*
Khu vực trước công ty thờ Thánh Stephen tại thủ đô Vienna của Áo
afp

Hãng AFP ngày 23.6 đưa tin thủ đô Vienna của Áo đã giành lại vị trí dẫn đầu trong list những thành phố đáng sống nhất thế giới trong report thường niên của tờ Economist.

Vienna giành vị trí dẫn đầu trong danh sách năm ngoái của Auckland, trong khi thành phố của New Zealand tụt xuống vị trí thứ 34 vì những giới hạn về chống chống Covid-19.

“Vienna, vốn tụt xuống vị trí thứ 12 vào bảng xếp hạng đầu năm 2021 do những bảo tàng và quán ăn đóng cửa, sau đó đã vươn lên trở lại vị trí thứ nhất, vị trí nhưng mà thành phố này đã giữ vào năm 2018 với 2919”, theo báo cáo.

Báo cáo mang đến rằng Vienna nổi bật nhờ sự ổn định với hạ tầng tốt - những điểm thu hút chính của thành phố này đối với những cư dân, được hỗ trợ bởi y tế tốt với nhiều cơ hội về văn hóa, giải trí.

Châu Âu có đến 6 thành phố trong team 10 thành phố xếp đầu bảng. Sau Vienna lần lượt là Copenhagen (Đan Mạch), Zurich (Thụy Sĩ). Ngoại trừ ra, Geneva (Thụy SĨ) xếp thứ 6, Frankfurt (Đức) xếp thứ 7 và Amsterdam (Hà Lan) xếp thứ 9.

Xem thêm: Chuyển Nhà Tiếng Anh Là Gì ? Dịch Vụ Chuyển Nhà Tiếng Anh Là Gì

Canada cũng nổi bật với Calgary xếp đồng hạng 3, còn Vancouver xếp thứ 5 cùng Toronto xếp thứ 8. Thành phố Osaka (Nhật Bản) với Melbourne (Úc) thuộc xếp hạng 10. Paris (Pháp) xếp hạng 19, tăng 23 bậc so với năm ngoái.

Thủ đô London của Anh xếp thứ 33, trong những lúc Milan (Ý) xếp thứ 49, thành phố new york (Mỹ) xếp thứ 51 với Bắc ghê (Trung Quốc) xếp thứ 71.

Thủ đô Kyiv của Ukraine không nằm trong danh sách năm nay, sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự. Trong khi đó, hai thành phố Moscow cùng St. Petersburg của Nga tụt hạng đáng kể. Nhiều thành phố ở Đông Âu cũng xếp hạng thấp sau thời điểm căng thẳng ngoại giao gia tăng vày chiến sự ở Ukraine.

Thủ đô Damascus của Syria, đất nước hứng chịu nhiều hậu quả chiến tranh, tiếp tục xếp cuối bảng trong danh sách những thành phố đáng sống.