Cuộc sống hàng ngày có biết bao điều tươi đẹp đang diễn ra xung quanh mà nhiều người không để ý tới. Bạn có biết sự hài lòng từ những điều nhỏ nhặt sẽ khiến cho cuộc sống của bạn trở nên vô cùng ý nghĩa và nhiều tình yêu hơn không. Cùng xem qua bài viết những câu ca dao tục ngữ hay về cuộc sống của nhungcaunoihay.info để bạn có thêm nhiều năng lượng và sự tự tin trong cuộc sống.

Bạn đang xem: Những câu thành ngữ hay về cuộc sống


Những câu ca dao tục ngữ hay về cuộc sống

Ca dao và tục ngữ là kết tinh của kinh nghiệm, trí tuệ và óc sáng tạo của cha ông ta từ xưa và cho tới tận ngày nay vẫn còn được duy trì và áp dụng vào trong cuộc sống đời thường. Dưới đây nhungcaunoihay.info xin gửi các bạn đọc những câu nói hay về cuộc sống qua những câu cadao tục ngữ nhé.

Những câu ca dao tục ngữ hay về cuộc sống

Mỗi câu ca dao tục ngữ lại mang theo một triết lý riêng về cuộc sống, con người của những người đi trước. Cùng chúng tỗi tham khảo những câu ca dao tục ngữ hay về cuộc sống dưới đây nhé.

*
*
*
Những câu ca dao tục ngữ hay về cuộc sống ấm no
Cả đời cha mẹ để cho,Làm không ăn có, của kho cũng rồi.Muốn no thì phải chăm làm,Một hạt thóc vàng, chín hạt mồ hôi.Muốn no thì phải chăm làm,Một hạt thóc vàng, chín hạt mồ hôi.Giúp nhau khi đói mới hay,Nói chi bù cặp những ngày ấm no.Đói cơm hơn kẻ no rau,Khó mà quân tử hơn giàu tiểu nhân.Đê kia ai đắp nên cao
Cái dải sông đào ai xẻ làm khơi
Gạo ngô hoa quả mọi mùi
Nào ai cày cấy nào ai vun trồng
Bao giờ no ấm ung dung
Biết ai nhớ kẻ có công chăng là.Ai làm cho cái phận em nghèo,Kém ăn, kém nói, kém điều khôn ngoan.Bởi chưng chẳng có bạc vàng,Cho nên em phải nhường khôn cho người.Giúp nhau khi đói mới hay
Nói chi bù cặp những ngày ấm no.Đời xưa kén những con dòng,Đời nay ấm cật no lòng thì thôi.Ăn kĩ no lâu, cày sâu tốt lúa

Trên đây là những câu ca dao tục ngữ hay về cuộc sống Việt Nam hay và ý nghĩa nhất trong cuộc sống, tất cả những câu ca dao tục ngữ là những lời khuyên, răn dạy vô cùng quý giá được đúc rút từ những kinh nghiệm sống từ xa xưa cha ông ta để lại cho các thế hệ con cháu. Cảm ơn bạn đọc đã luôn theo dõi và ủng hộ nhungcaunoihay.info.

được viết bởi cdvhnghean.edu.vn 10 Tháng Mười Hai, 2022Cập nhật ngày: 13 Tháng Một, 2023 625 lượt xem
*

Tổng hợp các câu ca dao tục ngữ về cuộc sống hay và ý nghĩa sẽ do Học viện Doanh nghiệp Việt Nam – CVG Hồ Chí Minh đã tổng hợp trong bài viết này. Chúng tôi hy vọng rằng đây là nội dung sẽ hữu ích cho bất cứ ai đang gặp vấn đề khó khăn trong cuộc sống và tìm cách vượt lên nó.

1. Những câu ca dao tục ngữ về cuộc sống hay nhất hiện nay 

Dưới đây là tổng hợp các câu ca dao tục ngữ về cuộc sống đặc sắc. Mỗi nội dung mà chúng tôi mang tới dưới đây đều ẩn chứa những triết lý sống tốt, sống cao đẹp của người Việt, mời bạn đọc tham khảo.

Trăm năm ai nỡ bỏ ai,Chỉ thêu thành gấm, sắt mài thành kim
Ru con con ngủ à ơi,Trông con cho lớn nên người khôn ngoan.Làm trai gánh vác giang san,Mẹ cha nhìn xuống, thế gian nhìn vào.Ru con con ngủ thôi nào,Cù lao dưỡng dục biết nhiêu cho cùng.Làm trai quyết chí anh tài,Ra tay đánh gọn, vẫy vùng nước non.

*

ca dao tục ngữ về cuộc sống làm trai gánh vác giang san

3. Người ngoan lên núi hái chè,Hái dăm ba lá ta xuống khe ngồi.Chim khôn chết mệt vì mồi,Người khôn chết mệt mấy lời nhỏ to.

2. Tổng hợp ca dao tục ngữ về kinh nghiệm sống Việt Nam

Kinh nghiệm sống quý báu là những gì các câu ca dao tục ngữ về cuộc sống do Học viện Doanh nghiệp Việt Nam gửi gắm tới bạn đọc qua nội dung bên dưới!

Dốt kia thì phải nhờ thầy,Vụng kia cậy thợ giờ mày làm nên. Người trồng cây hạnh để chơi,Ta trồng cây đức, dành đời về sau.Đất tốt trồng cây rườm rà
Người tính thanh lịch nói ra dịu dàng.

*

Người tính thanh lịch nói ra dịu dàng

Khuyên người ăn ở cho lành,Kiếp này chưa thấy, để dành kiếp sau. Tiếc nồi cơm trắng để ôi
Tiếc người lịch sự lại soi gương mờ. Khi giàu thì chẳng giúp ai
Đến khi gặp nạn chẳng ai giúp mình. Đừng mê sao tỏ bỏ trăng,Một năm sao tỏ chẳng bằng trăng lên.

3. Những câu ca dao nói về các kinh nghiệm sống bất hủ

Muốn sang cần bắc cầu Kiều,Muốn con giỏi chữ hãy yêu kính thầy. Muốn may thì cần có kim,Muốn hay ắt phải đi tìm người xưa
Mười năm rèn luyện sách đèn,Công danh tiến bước, đừng quên ơn thầy.

*

Mười năm rèn luyện sách đèn. Công danh tiến bước, đừng quên ơn thầy.

4. Mày đẹp để mẹ mày lo,Đêm đêm nhiều kẻ rình mò ước ao.5. Xấu xí giống chị em tao,Đêm nằm cửa ngỏ, gió vào mát thay.

4. Những câu ca dao tục ngữ nói về kinh nghiệm trong dân gian

Với các câu châm ngôn về cuộc sống, bạn sẽ hiểu rõ hơn những lời răn dạy của ông cha về nhân sinh, cách sống thiện và nhân đức trong đời.

Xem thêm: Thời Gian Làm Việc Của Bưu Điện Thứ 7 Có Làm Việc Không ? Thời Gian Làm Việc Của Bưu Điện Vnpost

Thẳng như ruột ngựa: Cây thành ngữ này được nói về những con người ngay thẳng, bộc trực. Những người này thường có tính nói thẳng, không có tâm địa ác độc, không vòng vo và không thường so đo, tính toán thiệt hơn.  Gieo gió gặt bão: Ý nghĩa của câu thành ngữ là nếu làm việc đồi bại, việc xấu thì sẽ nhận lại hậu quả không tốt, đây chính là luật nhân quả trên đời.  Tấc đất tấc vàng: Câu tục ngữ đề cao vai trò của đất đai. Tất cả những gì liên quan đến sinh hoạt hoặc sự sống của con người đều gắn liền với đất đai, đồng ruộng. Câu tục ngữ này nhắc nhở con người nên quý trọng và yêu quý từng tấc đất của những người đã đổ máu để quyết bảo vệ.  Thầy bói xem voi: Thầy bói xem voi là thành ngữ được xuất phát từ câu chuyện ngụ ngôn có cùng tên. Câu chuyện kể về 5 thầy bói cùng xem voi và đánh giá hình dạng con voi dựa trên mỗi bộ phận họ được sờ. Câu chuyện này có ý nghĩa sâu xa hơn rằng ta không thể chỉ nghe câu chuyện từ một phía mà không xem xét các mặt còn lại để đánh giá vấn đề khách quan hơn.

*

Thầy bói xem voi giúp chúng ta có được cách nhìn khách quan

Lên thác xuống ghềnh: Đây là câu thành ngữ ý chỉ về những sóng gió, khó khăn mà chúng ta gặp phải trong cuộc sống một cách liên tục khiến ta mệt mỏi. Bên cạnh đó, câu nói này cũng miêu tả những người lao động khi phải khổ sở để mưu sinh.  Bút sa gà chết: Bút sa gà chết là một thành ngữ của dân gian để khuyên con người cần suy nghĩ cẩn trọng trước khi làm bất cứ việc gì để tránh sai sót.  Ruột để ngoài da: Câu thành ngữ này nói về những con người bộp chộp, không giấu diếm ai điều gì. Bên cạnh đó, nhiều người cũng sử dụng câu nói này để chỉ về những người vô tâm vô tính.  Ăn đơm nói đặt: Đây là câu thành ngữ chỉ sự đặt điều, nói xấu và vu khống cho người khác với mục đích xấu. 

5. Các câu ca dao tục ngữ về cuộc sống đặc sắc

Hãy để những câu ca dao hay về cuộc sống dưới đây dẫn đường và giúp bạn hiểu thêm về cuộc đời và con người nhé!

Lòng lang dạ thú: Câu tục ngữ này muốn nói đến những người tâm địa ác độc, xấu xa luôn muốn sự khó khăn đến với người khác.  Im lặng là vàng: Câu tục ngữ muốn nói về sự quan trọng của suy nghĩ con người. Trong những cuộc lớn tiếng cãi vã, chúng ta cần giữ bình tĩnh để suy nghĩ thật kỹ những gì mình sắp nói để tránh gây tổn thương cho nhau.  Qua cầu rút ván: Câu tục ngữ ám chỉ về những người vô ơn với những ân nhân đã giúp đỡ họ. Đây là câu tục ngữ nhằm phê phán sự sai trái, vô đạo đức của những người như vậy trong cộng đồng, xã hội. Máu chảy ruột mềm: Câu tục ngữ muốn nói về những người thân thiết với chúng ta. Họ được coi như máu ruột. Từ đó muốn con người phải biết thương yêu lẫn nhau như thương yêu các bộ phận trên cơ thể.

*

“Máu chảy ruột mềm” đề cao tình thương yêu giữa con người

Khôn nhà dại chợ: Câu tục ngữ nói về những người đối xử với gia đình thì ranh mãnh, khôn lỏi còn với người ngoài thì nhẫn nhục và chịu thua thiệt. Lá rụng về cội: Câu tục ngữ nói về việc con người dù có làm gì hay đi đâu, thì cuối cùng sẽ trở về với nơi mình sinh ra, về quê hương về nguồn cội. Đây cũng là lời nhắc nhở tới con người phải biết nhớ về nguồn gốc của mình.

Trên đây là những câu ca dao tục ngữ về cuộc sống hay do Học viện Doanh nhân Việt Nam – CVG Hồ Chí Minh đã tổng hợp mà bất cứ ai cũng nên biết. Bên cạnh đó, để hiểu rõ những bài học trong cuộc sống cũng như tìm về với hạnh phúc, bạn có thể tham khảo khóa học Chuyển hóa tâm thức của chúng tôi. Đây là khoá học sẽ giúp bạn đạt được bình yên đích thực thông qua thay đổi suy nghĩ của bản thân. 

Vui lòng liên hệ đến Hotline 0842424466 để được chuyên viên tư vấn giải đáp mọi thắc mắc và đăng ký khóa học phù hợp nhất. Chúng tôi rất hân hạnh được hỗ trợ quý học viên!