TTO - Theo báo cáo của chính phủ trình Quốc hội, phương pháp thi xuất sắc nghiệp trung học phổ thông không biến hóa nhiều so với năm 2019. Kỳ thi sẽ diễn ra trong nhì ngày 9 và 10-8.Giám thị ký xác thực kết trái bốc thăm lựa chọn phòng thi tự nhiên trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 - Ảnh: VĨNH HÀ


Mục đích chủ yếu của kỳ thi giỏi nghiệp thpt là đánh giá tác dụng học tập của người học theo kim chỉ nam giáo dục cung cấp THPT, xét công nhận tốt nghiệp THPT. Nhưng các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp hoàn toàn có thể sử dụng kết quả thi để tuyển sinh.

Bạn đang xem: Ngày thi thpt quốc gia 2020

Thi trong 2 ngày

Lịch thi được chốt tổ chức vào trong ngày 9 và 10-8. Thí sinh sẽ nên thi 5 bài, gồm: 3 bài bác thi hòa bình là Toán, Ngữ văn, nước ngoài ngữ; bài bác thi tổng hợp Khoa học thoải mái và tự nhiên gồm những môn thi thành phần trang bị lý, Hóa học, Sinh học; bài xích thi tổ hợp Khoa học Xã hội gồm các môn thi thành phần kế hoạch sử, Địa lý, giáo dục và đào tạo công dân so với thí sinh học tập chương trình giáo dục đào tạo THPT hoặc những môn thi thành phần lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học công tác GDTX cấp cho THPT.

Để xét công nhận giỏi nghiệp THPT, thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông cấp thpt phải tham gia dự thi 4 bài xích thi, bao gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, ngoại ngữ với một bài xích thi tổ hợp do thí sinh tự chọn.

Thí sinh học chương trình GDTX cấp trung học phổ thông phải tham gia dự thi 3 bài bác thi, gồm 2 bài thi chủ quyền là Toán, Ngữ văn và 1 bài xích thi bài bác thi tổ hợp do thí sinh tự chọn. Thí sinh GDTX rất có thể dự thi bài bác thi nước ngoài ngữ nhằm lấy kết quả xét tuyển sinh.

Thí sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông và xuất sắc nghiệp trung cung cấp (thí sinh từ do) tham gia kỳ thi được dự thi những bài thi độc lập, bài bác thi tổ hợp hoặc những môn thi nguyên tố của bài xích thi tổng hợp theo nguyện vọng.

Các bài xích thi Toán, nước ngoài ngữ, KHTN và KHXH thi theo vẻ ngoài trắc nghiệm khách quan (gọi bình thường là bài xích thi trắc nghiệm). Bài thi Ngữ văn thi theo vẻ ngoài tự luận (gọi phổ biến là bài thi trường đoản cú luận).

Thời gian làm bài xích thi Ngữ văn 120 phút; Toán 90 phút; ngoại ngữ 60 phút; 50 phút đối với mỗi môn thi nhân tố của bài thi tổng hợp KHTN cùng KHXH.

Nội dung đề thi bên trong chương trình cung cấp THPT, chủ yếu là công tác lớp 12 (chương trình đã làm được tinh giản).

Địa phương chủ trì, cán bộ trường ĐH làm thanh tra thi

Chính tủ đã giao quản trị UBND cung cấp tỉnh chịu trách nhiệm trọn vẹn về kỳ thi trên địa phương; khẩn trương xây dừng kế hoạch tổ chức triển khai kỳ thi ở địa phương, tổ chức coi thi, chấm thi nghiêm túc, trung thực.

Bộ GD-ĐT có trọng trách chỉ đạo, phía dẫn ubnd cấp tỉnh tổ chức kỳ thi tại địa phương bảo đảm an toàn "an toàn, nghiêm túc và thành công". Kỳ thi năm 2020 tiếp tục được tổ chức có sự thâm nhập của cả khối hệ thống chính trị những cấp, trong đó công tác thanh tra, đánh giá được xác định góp phần đặc biệt quan trọng đến sự thành công của Kỳ thi.

Chính tủ đã chỉ đạo sự tham gia của "ba cấp" thanh tra, kiểm tra bao gồm Thanh tra của cục GD-ĐT, điều tra tỉnh với Thanh tra nằm trong sở GDĐT. Phần lớn cán bộ có năng lực chuyên môn xuất sắc và gớm nghiệm tổ chức triển khai thi của những cơ sở giáo dục và đào tạo đại học thường xuyên được huy động tham gia công tác thanh tra, kiểm soát kỳ thi theo sự phân công, uỷ nhiệm của bộ GD-ĐT.

Bộ GD-ĐT liên tục phối hợp với các bộ/ngành liên quan và ubnd cấp tỉnh vận dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin và truyền thông trong toàn bộ các khâu của kỳ thi, nhất là giám sát bảo vệ an toàn, bảo mật thông tin trong công tác làm việc đề thi, bảo vệ bài thi, tổ chức chấm thi, chào làng kết quả và sử dụng kết quả để xét công nhận xuất sắc nghiệp, tuyển sinh đại học – cđ và đánh giá chất lượng giáo dục.

Căn cứ cơ sở dữ liệu người học, những địa phương sẽ thực hiện việc đối sánh kết quả thi của sỹ tử với kết quả học tập lớp 12. Đây sẽ là 1 trong trong những phương án quan trọng phòng gian lận, đảm bảo an toàn độ tin yêu của kỳ thi.


Thi tốt nghiệp thpt 2020: Đại học gia nhập thanh tra coi thi, chấm thi

TTO - Liệu tất cả tái diễn gian lận thi cử khi kỳ thi giỏi nghiệp thpt giao về cho các địa phương với điều gì xảy ra khi những trường đại học sử dụng kết quả thi để tuyển sinh nhưng lại đứng quanh đó cuộc?

Ngày 24/8, Bộ giáo dục đào tạo và Đào tạo nên (GDĐT) ban hành công văn số 3219/BGDĐT-QLCL về câu hỏi Hướng dẫn tổ chức triển khai Kỳ thi tốt nghiệp thpt năm 2020 đợt 2, gửi những Sở GDĐT. Theo đó, dịp 2 của Kỳ thi xuất sắc nghiệp thpt năm 2020 sẽ bao gồm thức diễn ra vào ngày 3-4/9.


Đợt thi này được tổ chức cho tất cả 26.014 sỹ tử của 27 tỉnh/thành chưa thể tham dự cuộc thi đợt 1 vừa mới rồi do tác động của dịch COVID-19 (chiếm 3% sỹ tử cả nước, trước kia 97% thí sinh đã tham gia dự thi đợt 1). Những thí sinh sẽ tham gia dự thi tại 11 Hội đồng thi của các tỉnh/thành gồm: Đà Nẵng, Quảng Nam, Đắk Lắk, Quảng Ngãi, lạng ta Sơn, Quảng Trị, Thái Bình, Hòa Bình, Bắc Giang, vượt Thiên Huế, Hà Nội.

Đợt 2 của kỳ thi vẫn đang còn 5 bài thi gồm: Ngữ Văn, Toán, nước ngoài ngữ, kỹ thuật Tự nhiên, khoa học xã hội. Đề thi do bộ GDĐT xây dựng, bảo đảm độ khó dễ tương đương với đề lần 1.

*

Việc tổ chức chấm thi lần 2 được cỗ GDĐT yêu cầu những Hội đồng chấm dứt chậm nhất vào ngày 14/9 với ngày 16/9 ra mắt kết quả thi.

Thứ trưởng cỗ GDĐT Nguyễn Hữu Độ mang lại biết, cách thực hiện trên được bộ quyết định sau khi họp thống độc nhất với các tỉnh/thành phố bao gồm thí sinh dự thi đợt 2 với dựa trên đề xuất của ubnd TP Đà Nẵng về việc được cho phép Đà Nẵng tổ chức triển khai thi xuất sắc nghiệp thpt đợt 2 thông thường với các tỉnh/thành khác.

Việc tổ chức thi, bộ GDĐT yêu thương cầu những Hội đồng thi phải bảo đảm an toàn 2 nguyên tắc: an ninh sức khỏe khoắn cho tất cả thí sinh, cán bộ, thầy giáo tham gia làm cho thi, phụ huynh học sinh; bình yên an ninh, nghiêm túc, khách hàng quan, đúng quy chế thi. Hội đồng thi của các tỉnh/thành phố dữ thế chủ động xây dựng phương án cho thí sinh thuộc đối tượng F1, F2 (nếu có) trong số ngày thi.

Trước đó, tại buổi họp trực tuyến đường về công tác phòng, kháng dịch COVID-19 của cơ quan chính phủ ngày 24/8, sản phẩm trưởng Nguyễn Hữu Độ đã trình diễn phương án tổ chức triển khai thi đợt 2 Kỳ thi giỏi nghiệp thpt năm 2020.

Ngày 22/8, bộ GDĐT tổ chức triển khai họp trực con đường với 27 tỉnh/thành phố không thể dự thi đợt 1 nhằm mục tiêu trao đổi, thống nhất các phương án, sẵn sàng các đk tổ chức kỳ thi đợt 2. Tại buổi họp này, những địa phương cho biết, đã chuẩn bị sẵn sàng các điều khiếu nại cho tổ chức triển khai thi dịp 2.

Xem thêm: Bài văn tả một người thân của em, tập làm văn lớp 5, top 312 bài văn tả người lớp 5 hay nhất

Cũng trong ngày 22/8, TP Đà Nẵng đã có văn bản gửi bộ trưởng liên nghành Bộ GDĐT xin chủ ý về công tác sẵn sàng tổ chức kỳ thi tốt nghiệp thpt năm 2020 đợt 2. Theo đó, ubnd thành phố đề nghị Bộ GDĐT xem xét tổ chức triển khai thi giỏi nghiệp thpt đợt 2 tại Đà Nẵng tầm thường với những tỉnh, tp khác có thí sinh chưa tham gia thi dịp 1.