Có rất nhiều cách làm mờ đối tượng trong Photoshop. Mỗi cách sẽ được áp dụng cho một trường hợp riêng biệt. Vậy, cách làm mờ đối tượng trong Photoshop nào hiệu quả và nhanh nhất? Hãy tham khảo bài chia sẻ sau của FPT Arena để có được đáp án nhé!

4 cách làm mờ đối tượng trong Photoshop

Tham khảo thêm

Cách vẽ đường thẳng trong Photoshop cực đơn giản

1. Làm mờ đối tượng trong Photoshop bằng công cụ Blur Tool

Công cụ Blur Tool sẽ giúp bạn làm mờ đối tượng trong Photoshop khá nhanh và đơn giản. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Mở bức ảnh có đối tượng mà bạn muốn làm mờ bằng phần mềm Photoshop bằng cách vào File => Click vào Open

Mở bức ảnh có đối tượng mà bạn muốn làm mờ bằng phần mềm Photoshop

Bước 2: Tìm đến ảnh và tiếp tục chọn Open

Bước 3: Chọn công cụ Blur Tool ở nhóm công cụ phía bên trái màn hình

Bước 4: Click vào mũi tên nhỏ và đợi một lúc (hình dưới)

Click vào mũi tên nhỏ

Bước 5: Sử dụng chuột để tô lên những vùng bạn muốn làm mờ, làm nhạt màu trong Photoshop.

Bạn đang xem: Làm mờ đối tượng trong photoshop

Làm mờ, làm nhạt màu trong Photoshop bằng chuột

Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể thu nhỏ hoặc phóng to các điểm muốn làm mờ, làm nhạt màu. Bạn chỉ cần click chuột vào mũi tên nhỏ bên dưới Edit => Tại phần Size, dùng chuột kéo sang trái để thu nhỏ hoặc kéo sang phải để phóng to. Điền thông số vào hộp thoại cũng là một cách để thu nhỏ hay phóng to đối tượng muốn làm mờ, làm nhạt màu

Chỉnh sửa tại mục Size khi muốn phóng to hay thu nhỏ đối tượng

Bước 6: Vào File và chọn Save As để lưu hình ảnh đã chỉnh sửa

2. Làm mờ đối tượng trong Photoshop bằng công cụ Lasso Tool

Làm mờ đối tượng trong Photoshop bằng công cụ Lasso Tool như sau:

Bước 1: Tại nhóm công cụ bên trái màn hình, chọn công cụ Lasso Tool (phím tắt L)

Chọn công cụ Lasso Tool

Bước 2: Sử dụng chuột để bao quanh đối tượng mà bạn muốn làm mờ

đối tượng mà bạn muốn làm mờ

Bước 3: Vào menu Filter => Chọn Gaussian Blur hoặc dùng tổ hợp phím Ctrl + F

Chọn Gaussian Blur

Bước 4: Kiểm tra kết quả

Đối tượng đã được làm mờ

Bước 5: Nếu muốn đảo ngược vùng chọn, hãy sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift + I sau khi dùng chuột sau đó vào menu Filter và click vào Gaussian Blur

3. Kết hợp Eraser Tool kết hợp Gaussian Blur để làm mờ đối tượng trong Photoshop

Thực hiện việc làm mờ đối tượng, làm mờ Layer trong Photoshop với Eraser Tool và Gaussian Blur như sau:

Bước 1: Tìm đến Layer bên phải màn hình

Bước 2: Nhấn chuột phải vào ảnh muốn làm mờ đối tượng

Bước 3: Chọn Duplicate Layer để tạo ra bản copy cho bức ảnh

Chọn Duplicate Layer

Bước 4: Xuất hiện hộp thoại Duplicate Layer. Bạn có thể giữ nguyên tên mặc định bản copy hoặc đặt tên khác bằng cách gõ tên tại hộp thoại As

đặt tên

Bước 5: Đến Filter và chọn Gaussian Blur

chọn Gaussian Blur

Bước 6:  Khi đó, toàn bộ ảnh sẽ bị làm mờ (hình dưới)

toàn bộ ảnh sẽ bị làm mờ

Bước 7: Click vào công cụ Eraser Tool (cục tẩy) và di chuột vào vùng muốn làm rõ

vùng muốn làm rõ

Bước 8: Nhấp vào mũi tên nhỏ bên dưới Edit và lựa chọn kích thước phù hợp tại phần Size trong trường hợp bạn thấy điểm tô quá lớn hay quá nhỏ

Chỉnh sửa điểm tô tại mục Size của menu Edit

4. Làm mờ đối tượng trong Photoshop bằng hiệu ứng Iris Blur

Hiệu ứng Iris Blur sẽ giúp bạn làm mờ đối tượng một cách ấn tượng. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Tại menu Filter chọn Blur

Bước 2: Tiếp tục chọn Iris Blur

chọn Iris Blur

Bước 3: Xuất hiện hình tròn ở giữa bức ảnh

Hình tròn xuất hiện giữa bức ảnh để bạn có thể chỉnh sửa

Bước 4: Nhấn giữ chuột và di chuyển tới vùng muốn làm mờ

Bước 5: Nhấp chuột vào vòng tròn nhỏ phía trong và kéo ngược kim đồng hồ nếu muốn giảm độ mờ hoặc kéo theo chiều kim đồng hồ nếu muốn tăng độ mờ của ảnh. Cách khác để điều chỉnh độ mờ đó là kéo thanh trượt Blur hay gõ thông số vào hộp thoại

Trường hợp muốn thu nhỏ vòng tròn, hãy đưa chuột vào vòng tròn lớn, khi xuất hiện mũi tên 2 đầu thì kéo vào trong và thực hiện ngược lại nếu muốn mở rộng vòng tròn (hình dưới)

muốn thu nhỏ vòng tròn

Nếu muốn thay đổi hình dáng vòng tròn, hãy đưa chuột vào 1 trong 4 dấu chấm nhỏ, giữ chuột và kéo (hình dưới)

thay đổi hình dáng vòng tròn

Trên đây là 4 cách làm mờ đối tượng trong Photoshop. Hy vọng, với những cách mà FPT Arena gợi ý, bạn có thể thực hiện thành công làm mờ đối tượng và có được bức ảnh như ý. Nếu thực hiện chưa thành công, hãy để lại bình luận bên dưới để chúng tôi kịp thời hỗ trợ. Ghé thăm website arena.fpt.edu.vn thường xuyên để cập nhật những bài chia sẻ mới về thủ thuật phần mềm, thiết kế đồ họa, thiết kế game, kỹ thuật dựng phim hoạt hình 3D, phim kỹ thuật số bạn nhé!

Photoshop đã không còn quá xa lạ với người dùng máy tính, nó hầu như đáp ứng tất cả nhu cầu chỉnh sửa ảnh của chúng ta ngày nay. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn bạn cách sử dung Photoshop để làm mờ ảnh và với các cách này bạn có thể làm mờ đi những chi tiết không muốn cho ai biết hoặc tạo ra những bức ảnh xóa phông rất đẹp như trên máy ảnh hoặc trên smartphone cao cấp.

Trong bài viết mình sẽ hướng dẫn bằng phần mềm Photoshop CS6, còn với các phiên bản Photoshop khác bạn làm tương tự nhé!

Lời kết

Chỉ cần dùng 1 trong 4 cách trên là bạn có thể làm mờ bất kỳ ảnh nào mình muốn bằng Photoshop. Vì đây là phần mềm đồ họa khá nặng và chuyên dụng nên không phải máy tính nào cũng có.

Nếu như máy tính bạn chưa có Photoshop hoặc không đủ cấu hình để cài thì có thể sử dụng cung cụ online có tên là Pixlr, giao diện và cách dùng khá giống với Photoshop nên bạn có thể làm quen một cách dễ dàng và đây cũng là giải pháp thay thế tốt nhất thời điểm hiện tại.

Xem chi tiết cách sử dụng công cụ Pixlr để xóa phông ảnh tại đây.

Xem thêm: 1 cm bằng bao nhiêu mm ? cách quy đổi đơn giản 1cm bằng bao nhiêu mm

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn khi học và sử dụng Photoshop. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, hãy để lại bình luận ngay dưới bài viết nhé.