Đề bài: Em hãy phân tích bài xích ca dao:

Hòn đá đóng rong vì chưng dòng nước chảy,Hòn đá bạc đầu bởi vì bởi sương sa.Em với anh cũng muốn kết nghĩa giao hòa,Sợ mẹ bằng biển, sợ cha bằng trời.Em với anh cũng muốn kết tóc ở đời,Sợ rằng mây bạc giữa trời mau tan.

Bạn đang xem: Hòn đá đóng rong vì dòng nước chảy


Từ xưa, những hình ảnh thân quen thuộc gần gũi như hồn đá đã được tác giả dân gian đưa vào văn chương để làm loại cớ phân trần những cung bậc tình cảm khác biệt của nhỏ người. Ta đã biết đến hình ảnh hòn đá trong truyền thuyết Trầu Cau tốt sự tích nổi tiếng Đá vọng phu và nhiều tác phẩm dân gian khác như bài xích ca dao sau đây

Hòn đá đóng rong bởi dòng nước chảy,

Hòn đá bạc đầu vì chưng bởi sương sa.

Em với anh cũng muốn kết nghĩa giao hòa,

Sợ mẹ bằng biển, sợ phụ vương bằng trời.

Em với anh cũng muốn kết tóc ở đời,

Sợ rằng mây bạc giữa trời mau tan.

Đó đó là lời trung ương sự thực bụng của cô nàng với quý ông trai về những nỗi lo sợ rất thực tế của mình: Cô rất lo lắng đến tuổi xuân trôi nhanh, lo về những sự ngăn cản của phụ vương mẹ với lo cho cả mối tình muốn manh; đồng thời bày tỏ lòng tầm thường thủy đối với người mình yêu.

*
Bài thơ mở đầu rất hay và ấn tượng qua nhì hình ảnh: Hòn đá đóng rong…, Hòn đá bạc đầu… Nhắc nhớ đến đa người ta thường liên tưởng đến tính chất bền vững muôn thuở của. Bởi vì vậy mà lại hòn đã đã gấp rút đi vào văn chương và trở thành ẩn dụ nghệ thuật được cần sử dụng để biểu thị sự bền vững dài lâu của tình cảm bé người.


Hòn đá đóng rong vị dòng nước chảy,

Hòn đá bạc đầu do bởi sương sa.


Hai câu đầu đã được tác giả dân gian tuân theo thể hứng (một kiểu câu từ quen thuộc của ca dao). Với thể viết này thì bao gồm nhiều dạng nhưng cụ thể ở đây là đối cảnh sinh tình. Đầu iên là nêu cảnh vật, sự việc trước, bộc lộ chổ chính giữa tư tình cảm sau giữa cảnh cùng tình tất cả mối tương đồng. Điều đầu tiên là cô bé như đã tự bộc lộ tâm sự thầm kín đáo của mình trước cảnh vật, lo sợ về tuổi xuân trôi qua cấp tốc chóng. Còn đối với trong thiên nhiên, ngay cả những vật vững bền như hòn đá cũng bị đóng rong bởi cái nước chảy cũng bạc đầu vì chưng bởi sương sa, tức là cũng nuốm đổi bởi tác động mạnh mẽ của ngoại cảnh. Mọi vật đều bị thời gian nhấn chìm huống bỏ ra là tuổi xuân của nhỏ người, đặc biệt là của người bé gái. Bao gồm thể nói những nỗi lo sợ này tuy cô gái không tâm sự nhưng nó vẫn biểu hiện thấp loáng sau từng hình ảnh, từ ngữ và liên quan đến những nỗi lo sợ ở bốn câu thơ sau.Điệp từ Hòn đá được sử dụng một giải pháp khép léo khi được đặt ở đầu nhị câu thơ khiến ấn tượng mạnh. Hòn đá như tượng trưng đến người phụ nữ và tình yêu bền chặt của họ. Ở trong thôn hội cũ, gồm mấy khi tình yêu nam nữ được suôn sẻ dễ dàng đâu chứ? hai người dù cho có yêu nhau nồng cháy đến thế nào, mặc dù thề non hẹn biển… nhưng hạnh phúc thì vẫn xa vời nơi chân trời, khiến họ phải dằn lòng đợi chờ, mong ước. Tác giả dân gian như đã khắc họa thành công xuất sắc tình cảm đó bằng nhì ẩn dụ độc đáo: Hòn đá đóng rong với Hòn đá bạc đẩu khiến người đọc nghĩ ngay đến hình ảnh cô gái. Nhan sắc nhạt phai trước sự hủy hoại của thời gian, đang mong muốn mỏi hạnh phúc đến với mình. “Dòng nước chảy” và ‘sương sa” được coi là hình ảnh tượng trưng mang đến sức mạnh của tạo hóa, con người khó khăn bề mà chống lại được.Nghĩ đến tình thương tha thiết đến nồng cháy của mình, cô gái không khỏi lo âu. Cô chân thành thanh minh tâm sự:


Em với anh cũng muốn kết nghĩa giao hòa,

…trời mau tan.

Xem thêm:

Cụm từ ‘em’ với ‘anh’ như không phải ngẫu nhiên được lặp lại nhị lần diễn tả sự gắn bó khăng khít, trọng điểm đầu ý hợp. Cô nàng “em” trong bài xích ca dao như đã tôn thờ tình yêu là do cô mong muốn mỏi được xây dựng hạnh phúc dài lâu, tha thiết muốn được kết nghĩa giao hòa, kết tóc ở đời cùng người yêu. Điệp từ này như cũng muốn thể hiện quyết trọng điểm và ước mong tha thiết của lứa đôi.Tình yêu đến nghẹn lời của họ, nguyện vọng của họ là chủ yếu đáng, lẽ ra phải được gia đình, làng hội vun đắp và ủng hộ. Nhưng trong hoàn cảnh làng mạc hội cũ thì không đơn giản như vậy. Trong những lời thổ lộ của cô gái, bọn họ đã cảm nhận rất rõ trọng tâm trạng đau khổ và nỗi buồn tủi xót xa đến duyên phận éo le.