Vẽ 3 chiều Trong CAD Như Thế Nào? Auto
CAD là một phần mềm thiết kế được sử dụng rất nhiều vào các công việc thiết kế kiến trúc hay nội thất. Bạn có thể dựng hình 2d lẫn 3 chiều chỉ với phần mềm thiêt kế này. Bây giờ AWE sẽ hướng dẫn cho mọi người cách vẽ 3d trong CAD cơ bản, ai cũng có thể học.

Bạn đang xem: Dựng bản vẽ 3d từ 2d trong autocad


Vẽ 3d Trong CAD Như Thế Nào?

Đây là phần rất thú vị, bạn có thể in một mô hình 3d khi dựng hình 3 chiều bằng phần mềm. Việt dựng 3 chiều các công trình kiến trúc, nội thất sẽ hỗ trợ đến bạn rất nhiều trong công việc. Cùng đi coi từng bước dựng hình 3 chiều như thế nào nhé:

*
*

1: Tạo các hình dạng cơ bản

Hãy ban đầu với một số công cụ quy mô hóa trực tiếp. Đây là khi bọn họ sử dụng những hình khối được khẳng định trước như hình ước và hình khối để tạo các đối tượng người tiêu dùng thông qua các phép toán Boolean (hợp nhất, trừ cùng giao nhau).

*

Đầu tiên, gửi sang cơ chế xem isometric thông qua View Cube bằng phương pháp nhấp vào biểu tượng ngôi đơn vị nhỏ.

Bây giờ chúng ta hãy ban đầu bằng cách tạo nên một thân hình tròn trịa đến hoàn hảo. Nhập “sphere” và căn giữa nó tại (0,0). Sau khi cấu hình thiết lập xong, hãy dịch rời chuột của khách hàng xung quanh nó để giành được hình mẫu. Ngoại trừ ra, nhập quý giá cho bán kính trong trường hòa hợp này là 10 mm.

Đây là cách các bạn tạo các hình khối 3d cơ bản. Rất dễ cần không? tuy nhiên, đồ gia dụng thể vẫn không thực sự như thể một thứ rắn. Hãy chuyển đổi điều đó.

2: biến đổi vẻ ngoài

Nếu bạn muốn thay thay đổi hiệu ứng hình ảnh khi hiển thị các đối tượng người dùng 3D thì chỉ cần nhập “visualstyles”. Một cửa sổ mới, nơi bạn cũng có thể chọn phong cách trực quan tiền mà mình muốn sẽ mở ra.

*

Hãy đổi khác phong bí quyết hình ảnh từ “2D Wireframe” thành “Shades of Grey” lúc Vẽ 3d Trong CAD.

Bây giờ, bọn họ hãy thử một trong những phép toán Boolean đã nói bên trên. Đầu tiên, bọn họ hãy chế tạo một hình trụ ông chồng lên hình mong mà chúng ta vừa tạo.

Để làm điều đó, hãy nhập “cylinder” và vẽ phần lòng của hình trụ hệt như bạn vẽ một hình tròn trụ đơn giản. Lựa chọn điểm trung vai trung phong (0,0) có tác dụng điểm cội và đi theo bán kính 10 mm. Tiếp theo, tương tự như với hình cầu, dịch chuyển chuột xuống dưới giúp xem nó được đùn ra. Đặt độ cao của nó thành 25 mm với xác nhận bằng cách nhấn Enter. Giờ đây, chúng ta đã tất cả một cái gì đó như cố này:

*

Thao tác đầu tiên chúng ta sẽ học tập ở đây là union (hợp nhất), chỗ các đối tượng được vừa lòng nhất. Hình ước và hình trụ hoàn toàn có thể trông tương đương một mảnh cơ mà chúng vẫn luôn là hai phần riêng rẽ biệt.

Để kết hợp chúng, hãy nhập “union” và lựa chọn cả nhì hình khối này. Xác thực thao tác bằng cách nhấn Enter cùng bây giờ các bạn sẽ có một hình hài chắc chắn

Một thao tác cơ phiên bản khác là phép trừ. Trước tiên, hãy đảo ngược thao tác làm việc hợp nhất cuối cùng bằng cách nhấp vào “Undo” trên Thanh luật Quick Access.

Bây giờ đồng hồ gõ vào “subtract” cùng nhập lệnh. Đầu tiên, chúng ta cần chọn đối tượng người sử dụng để trừ. Chọn hình trụ và xác nhận bằng cách nhấn Enter. Sau đó, lựa chọn hình ước làm đối tượng người dùng cần trừ và xác nhận.

sản phẩm Free video clip Blog khóa học thương mại & dịch vụ khách hàng ra mắt

 

1. Vày sao vẫn nên dùng bản vẽ giấy ?

chúng ta đang sinh sống trong thời đại 3D. Các công ty ứng dụng CAD/CAM vẫn ko ngớt lời ca ngợi môi trường làm việc 3D. Bản thân tôi khi bắt đầu chập chững phi vào con đường 3 chiều cũng thấy sao nhưng mà nó mạnh mẽ quá, uy lực quá rồi cũng nghĩ rằng đúng là việc sản xuất rất có thể tích hợp từ CAD mang đến CAM trên môi trường thiên nhiên điện toán 3d mà không buộc phải dùng bản vẽ giấy. Bên trên lí thuyết thì đúng do vậy và trên thực tế cũng đang có một số doanh nghiệp xúc tiến mô hình thao tác làm việc kiểu paperless này nhưng chưa hẳn là thừa phổ biến. Bởi vậy, cái câu hỏi mà tôi chỉ ra rằng hành xác cho nhau theo giao diện người kiến tạo tỉ mĩ xuất phiên bản vẽ 2D cho người khác hặm hụi dựng lại 3d vẫn diễn ra khá phổ biến. Sau thời điểm tìm hiểu, tôi thấy tất cả một số tại sao sau :

Thứ nhất, phiên bản vẽ 2d vẫn là ngữ điệu chung nhất cùng là phương tiện tiếp xúc hữu hiệu vào phạm vi một công ty hay với những công ty khác. Ví dụ khi gia công trên thiết bị công cụ, để biết chuẩn chỉnh gia công và form size phôi, dùng phiên bản vẽ 2d sẽ cấp tốc và đỡ tốn nhát hơn việc mua thêm một license phiên bản quyền phần mềm 3D chỉ để làm quá trình này.Thứ hai, ko phải toàn bộ mọi việc xây dựng và gia công đều buộc phải dùng 3D. Dễ thấy nhất là việc tối ưu lỗ phần đông tấm khuôn. Chỉ việc 1 phiên bản vẽ 2 chiều với những tọa độ mang đến trước là câu hỏi lập trình gia công có thể tiến hành ngay lập tức trên thứ CNC (tất nhiên là con số lỗ vừa bắt buộc và đủ đối kháng giản)Thứ ba,”bút sa con gà chết”. Một bản vẽ được in ra và kí tên, đóng góp dấu chắc chắn có hiệu lực thực thi hiện hành pháp lí cao hơn một quy mô 3D rất có thể bị “thay thay đổi theo tham số” bất cứ lúc nào. Tất nhiên, ví như dùng giải pháp PDM hoặc PLM, sự thay đổi này dễ dàng được kiểm soát nhưng như tôi sẽ nói ở trên, chưa có nhiều công ty vận dụng kiểu sản xuất paperless nên bạn dạng vẽ giấy vẫn chính là lựa chọn hàng đầu.Thứ tư, quy mô 3D nhiều khi là một gia tài mang giá chỉ trị mua trí tuệ (mang trong bản thân nó những tính toán, phân tích, phương pháp dựng hình …). Do vậy, nhiều công ty sẽ không còn đưa thẳng cho đối tác doanh nghiệp mà thường xuyên xuất ra bản vẽ 2 chiều hoặc mô hình 3D dạng phi tham số chỉ gồm những đối tượng người sử dụng hình học như điểm, đường, mặt cơ mà thôi.Thứ năm, khi giao sản phẩm cho đối tác gia công, các bạn không thể nói gia công giống với hình dạng 3d mà đề xuất chỉ ra ví dụ đâu là kích thước kiểm soát, kích thước tham khảo, dung sai bao nhiêu, độ cứng chũm nào … trong số những tình huống như vậy, thì thầm bằng bạn dạng vẽ 2 chiều sẽ hữu dụng hơn tương đối nhiều (dù model 3D vẫn chuyển cho công ty đối tác để bảo vệ profile gia công)

*

2. Kinh nghiệm dựng mã sản phẩm 3D từ bạn dạng vẽ 2D

khi đã khẳng định tư tưởng là chạy trời không ngoài nắng, tôi xin tiếp tục chia sẻ những kinh nghiệm cá thể hy vọng có thể giúp các bạn trong việc quy mô hóa 3 chiều từ phiên bản vẽ 2D

Bước 1 : Kiểm tra bạn dạng vẽ

việc này khá đặc trưng nhưng nhiều bạn lại bỏ qua hoặc có tác dụng sơ sử dụng để nhảy ngay vào việc dựng hình. Đừng gấp, 80% – 90% thời gian các bạn sẽ dành cho việc dựng hình nên hãy bỏ ra chừng 5 phút để đánh giá những tin tức như sau để tránh trường hợp sau này ngẫu nhiên phát hiện nay ra “em đang sai hãy có tác dụng lại trường đoản cú đầu”

Số lượng phiên bản vẽ đang đủ hay không ? chú ý vào khung tên nhằm biết phiên bản vẽ này còn có mấy tờ cùng bạn đã nhận đủ chưa để có lẽ rằng bạn gồm đủ thông tin để dựng hình.Nhận biết qui mong hướng chiếu. Như chúng ta biết trên thế giới tồn tại tuy vậy song 2 dạng hình đặt hình chiếu là First Angle cùng Third Angle. Trường hợp trên bạn dạng vẽ không ghi, bạn có thể dựa vào nguồn gốc xuất xứ của phiên bản vẽ. Thường bản vẽ của Mỹ, Nhật sẽ dùng kiểu Third Angle còn của Việt Nam, ISO sẽ dùng kiểu First Angle.Nếu bạn nhận được bạn dạng vẽ 2 chiều trên laptop và ao ước tận dụng nó nhằm dựng hình thì nên đo kích cỡ thực của những đối tượng người dùng trên bản vẽ để xác minh đơn vị với tỉ lệ thật chính xác.

Bước 2 : Đọc bản vẽ

Không bắt buộc vội lao vào dựng hình ngay. Hãy dành riêng chừng 10, 15 phút nhằm nhìn tổng thể các hình biểu diễn, xem có bao nhiêu hình chiếu, hình làm sao là hình chiếu cơ sở, những mặt cắt diễn đạt những kết cấu phía bên trong ở đâu. Lưu ý là bước này các bạn đừng để ý đến những tiểu tiết như lỗ, cung lượn, góc vạt … tại sao bạn buộc phải cố ghi nhớ quá nhiều chi tiết khi chúng ta không buộc phải dùng ngay ? Điều đặc biệt quan trọng nhất ở đoạn này là chúng ta có chiếc nhìn bao quát nhất về quy mô để chuẩn bị cho vấn đề dựng hình sau này.

Bước 3 : Dựng hình

Rồi. Đến cách mà chúng ta đang hồi hộp nãy tiếng đây. Mặc dù nhiên, để thực hiện nó hiệu quả, hãy chăm chú một số điểm sau :

Đừng nỗ lực ép bạn dạng thân mình bắt buộc tưởng tượng toàn thể mô hình 3d rồi mới ban đầu dựng hình. Hãy dựng từ bỏ từ từng bước một một. Câu hỏi này góp não ta bớt nên tưởng tượng với trong ít nhiều trường hợp, lúc dựng được 1, 2 thành phần nào đó, bài toán tu duy tiếp những bộ phận còn lại sẽ đơn giản dễ dàng hơn rất nhiều.Bắt đầu với hình chiếu cửa hàng và phải vẽ trước các tiết diện 2 chiều với đầy đủ kích thước cùng ràng buộc hình học. Cố gắng đừng tích hòa hợp quá nhiều đối tượng người sử dụng trong 1 phiên bản sketch (nên để số lượng kích thước bé dại hơn 9 để dễ điều hành và kiểm soát sau này)Nếu bắt đầu với bạn dạng vẽ 2d trên máy tính, hãy loại trừ hết những đối tượng người dùng thừa như kích thước, ghi chú, size tên. Nói chung là chỉ lưu giữ những đường biên dạng nhưng thôi. Việc này vừa giúp ta có được biên dạng rõ ràng để dựng hình, vừa tăng vận tốc làm việc của dòng sản phẩm tính. Phải nhớ, ứng dụng 3D chuyên dùng để dựng hình, nó không phải dùng để trình bày phiên bản vẽ cho nên việc đưa tổng thể 1 phiên bản vẽ chi tiết đồ sộ vào môi trường làm việc của nó chỉ làm chậm chạp quá trình thao tác mà không đem đến hiệu quả. Nếu muốn giữ lại kích thước, rất tốt hãy in nó ra giấy.Dùng mọi phương pháp dựng hình có thể để ngừng mô hình chứ đừng nỗ lực tìm xem người thiết kế lúc đầu đã dùng cơ chế nào để dựng ra nó và bắt trước họ. Có tương đối nhiều trường đúng theo ta không thể biết phương pháp làm của mình và buộc phải dùng phương pháp dựng hình loại gián tiếp, tức vẽ trước theo một kích thước và dùng kích thước ghi trên bạn dạng vẽ nhằm kiểm tra. Cũng đều có trường phù hợp ta chú ý hình chiếu không ra thì dùng phương pháp “thử – sai”, dựng thử, chiếu, dựng lại … cho đến khi đúng
Sau khi vẫn dựng hình xong, nên kiểm tra lại những form size tham khảo của phiên bản vẽ 2 chiều hoặc cẩn trọng hơn là xuất mô hình 3D ngược trở về bạn dạng vẽ 2 chiều để kiểm tra.Cuối cùng, đừng mong muốn là bạn sẽ có đầy đủ tất cả kích thước để dựng hình vì việc xuất bản vẽ thiếu form size là chuyện bình thường. Thời gian đó đừng có la ầm lên là thiếu kích cỡ thì tui bắt buộc làm được và bỏ lỡ công việc. Nhớ rằng bạn đã dùng phần mềm 3D với hơn 90% nó nằm trong dạng feature based and parameter softwares (thank lớn PTC). Trong thời hạn chờ xác nhận kích thước từ đối tác, hãy tạm mang đến nó 1 kích cỡ hợp lí để các bước được tiếp tục.

3. Lời kết

hiện tại, mô hình hóa 3D vẫn luôn là việc làm cần thiết và đôi lúc nó là một kĩ năng bắt buộc khi đi vấn đáp xin việc. Đừng suy nghĩ rằng việc dựng hình là đơn giản và dễ dàng và bắt buộc làm thật nhanh. Tất nhiên việc dựng càng cấp tốc càng giỏi nhưng dựng được một mô hình đúng chuẩn càng xuất sắc hơn. Việc dựng hình cấp tốc hay chậm phụ thuộc vào nhiều nhân tố : độ nhạy cảm với vấn đề đọc hình chiếu, cường độ thành thạo dụng cụ dựng hình trên ứng dụng và cả kinh nghiệm tay nghề làm việc. Yếu đuối tố trước tiên thuộc về năng khiếu nhưng nhì yếu tố còn lại bạn trả toàn có thể dần dần trang bị cho doanh nghiệp được.

Xem thêm: Phép Dịch " Đế Giày Tiếng Anh Là Gì ? Nghĩa Của Đế Giày Trong Tiếng Anh

Cuối cùng, tặng cho các bạn cái đoạn clip tôi dựng một mô hình 3D bằng ứng dụng Cimatron sử dụng phiên bản vẽ bao gồm sẵn tự Auto
CAD. Chúng ta thấy lúc dựng 2 vai, tôi không sử dụng cách thường thì mà dùng phương pháp “di hoa tiếp mộc”, một thủ đoạn rất là hay ho của Cimatron nhằm minh họa cho điều nhưng mà tôi đang nói ở phía trên : người xây đắp dùng điều khoản gì tôi chẳng quan liêu tâm, tôi chỉ tận dụng đông đảo thế mạnh mà phần mềm tôi đang sử dụng có để dựng mang lại được quy mô giống với bạn dạng vẽ mà thôi.