Hướng dẫn thiết lập hai hệ điều Windows song song bên trên một máy tính xách tay như Win XP và Win 7, Win 8 + Win 10, Windows 7 + Windows 10.

Bạn đang xem: Cài 3 hệ điều hành song song

*


*

Giả sử laptop trong mái ấm gia đình có các bạn và cha cùng dùng chung, nhưng tía bạn chỉ sử dụng được Windows XP còn các bạn lại thích dùng Windows 7 hoặc Win 10. Ngoài phương án mua thêm máy tính thì bọn họ còn một giải pháp chữa cháy nữa là cài đặt 2 hệ điều hành song song. Mình chắc chắn là bất kỳ người nào cũng có thể tải được 2 hệ điều hành quản lý trên một máy vi tính sau khi đọc nội dung bài viết này.

Giới thiệu hệ quản lý điều hành Windows

Hệ điều hành là ứng dụng chủ chốt giúp máy vi tính và các thiết bị di động bao gồm thể chuyển động được. Đối với laptop cá nhân, trong vòng 20 năm quay trở về đây có tầm khoảng 4 hệ điều hành và quản lý Windows từ bắt đầu đến cũ thông dụng như Windows XP, Windows 7, Windows 8, Windows 10. Các bạn muốn biết kỹ hơn có thể tham khảo nội dung bài viết Ghost Win là gì nhé.

Hầu hết laptop ngày ni đều thiết đặt Windows 7 với Windows 10, do tính định hình và các technology hiện đại của nó. Một vài ít vẫn sử dụng Windows XP (Thường vì máy yếu hoặc vị đã quá quen thuộc với hđh này). Giả dụ như bởi một vì sao nào này mà một hệ quản lý không thể đáp ứng hết được những nhu cầu của khách hàng trong các bước hay vui chơi thì một biện giải pháp rất hữu hiệu đó là cài các hệ điều hành tuy vậy song.

Bài viết này được đăng trên

Bài viết này chỉ rất có thể áp dụng vào Windows 7 trở lên thôi nhé, Win XP không cung ứng chạy Easy
BCD
nên không thể thêm thực đơn Boot trường đoản cú Win XP được (Tức nếu bạn có nhu cầu cài tuy vậy song Win XP cùng Win 7, hãy thiết đặt Win 7 trước rồi Win XP sau).

Có khá nhiều cách để cài đặt tuy vậy song 2 hệ điều hành quản lý trên một vật dụng tính, thậm chí là 3 -> 4 hệ quản lý điều hành cùng dịp cũng được, miễn là máy của bạn có đủ dung lượng. Trong bài viết này mình đang hướng dẫn chúng ta sử dụng Onekey Ghost để setup thêm hệ điều hành quản lý khác mang đến máy tính, dễ dàng là tạo nên thêm phân vùng -> bug file ghost với thêm menu boot là xong.

Trước khi bắt đầu, bản thân nghĩ chúng ta nên xem xét máy tính của bản thân đang ở chứng trạng nào để dễ ợt hơn trong quy trình cài đặt.

Trường thích hợp 1: vật dụng tính của chúng ta đang thiết lập Windows 7/ 8/ 8.1/ Windows 10 -> sẵn sàng công cụ dưới và tiến hành theo hướng dẫn, chắc chắn rằng sẽ setup 2 hệ điều hành tuy vậy song thành công

Công cụ chuẩn bị trước khi cài Windows tuy nhiên song

Hãy click vào đầy đủ link bên dưới tải các công vắt này về nhé.

Phần mềm bắt buộc:

Bản Ghost Win (tùy lựa chọn 1 trong các bản ghost dưới phù phù hợp với nhu cầu/ cấu hình):

Khi chọn bản ghost nhớ xem xét 32bit tuyệt 64bit nha!

Hướng dẫn cài đặt 2 hệ quản lý Windows tuy vậy song

Ví dụ dưới đó là máy tính đang thiết đặt sẵn Windows 10, mình đang tiến hành thiết lập thêm Ghost Win 7 để sở hữu 2 hệ điều hành tuy vậy song.

Trước tiên các bạn hãy tạo thêm phân vùng (ổ) để đựng hệ điều hành quản lý mới của họ nhé

Bước 1: Khởi rượu cồn Mini
Tool Partition Wizard.

Như ví dụ bên dưới, bản thân đang thực hiện 1 ổ cứng HDD 500GB đang sẵn có sẵn 3 phân vùng.

Bạn hãy trích một trong những phần dung lượng của một phân vùng nào đó để tạo thành phân vùng mới chứa HĐH máy 2 họ chuẩn bị thiết lập đặt.

Khuyến khích các bạn ưu tiên trích dung lượng từ phân vùng có dung lượng lớn cùng còn trống các nhất. Mình ra quyết định ưu tiên phân vùng ổ E, vày phân vùng này đã có dung tích khá mập (232.78 GB).

Bước 2: Trích xuất một trong những phần dung lượng của phân vùng (Ưu tiên phân vùng có dung lượng lớn với còn nhiều khoảng chừng trống) bằng cách:

Chuột nên vào phân vùng E -> chọn Move/Resize Partition.

Trong mục Unallocated Space After: Ta nhập số dung lượng đề xuất trích xuất.

Trường hợp bạn cài đặt thêm HĐH Windows 10: Nhập 16 GB mang đến hệ điều hành quản lý 32 bit hoặc 32 GB đến hệ điều hành và quản lý 64 bit ( thông số kỹ thuật từ Microsoft ). Mặc dù theo kinh nghiệm Ghost vật dụng lâu năm của bản thân nếu cần sử dụng Windows 10 hãy nỗ lực để 50 GB trở lên trên nhé.Trường hợp cài đặt thêm Windows 7: Nhập 16 GB phiên bạn dạng 32 bit hoặc đôi mươi GB cho phiên bản 64 bit ( thông số kỹ thuật từ Microsoft). Tuy nhiên chúng ta cố gắng để khoảng chừng 30GB để sử dụng thoải mái.

Ở hình dưới mình đã trích xuất 30 GB.

Bước 3: Chuột đề xuất vào số dụng lượng vừa trích xuất -> lựa chọn Create để chế tạo ra phân vùng mới.

Tại bảng Create New Partition, các bạn hãy đặt tên đến phân vùng mới của mình theo các mục sau:

Partition Label: Tên không ngừng mở rộng của phân vùng, ta rất có thể đặt các tên như Windows 7/ 8/ 10...( vào hình mình để là HĐH 2 ).Drive Letter: Tên ký tự của phân vùng, ví dụ như ổ C, ổ D, E, F...( trong hình dưới mình nhằm mặc định là ổ F ).

Còn những yếu tố còn lại bạn cứ để mặc định thôi nhé.

Bước 4: Bấm Apply để áp dụng những thay đổi vừa xong.

Chọn Yes. Thông tin này nói rằng chúng ta nên tắt hết những ứng dụng đang chạy.

Chờ đợi...quá trình thêm/ sửa thay đổi phân vùng ổ cứng với Mini
Tool Partition Wizard không thể làm mất giữ lại liệu của bạn nha.

Thành công...!

Chúng ta rất có thể vào My Computer/ This PC để đánh giá lại xem sẽ tạo thành công xuất sắc phân vùng mới chưa.

Với tứ bước trên ta đã tạo nên tạo phân vùng mới thành công xuất sắc để cất hệ điều hành quản lý thứ hai, tiếp theo ta sẽ bắt đầu cài hệ quản lý vào phân vùng này.

Bước 5: Sử dụng Onekey Ghost để thực hiện bug file ghost vào phân vùng new tạo, chúng ta có thể sử dụng ngẫu nhiên phần mượt khác để bug file ghost như Norton Ghost, Acronis True Image...

Mở One
Key Ghost tiếng Việt
( links đã bao gồm ở mục Công nuốm cần chuẩn bị)Tích lựa chọn Phục hồi (Restore)Tích chọn Ghost64 hoặc bỏ chọn tùy bạn dạng ghost của bạn
Bấm Lưu để tìm đường truyền tới bản ghost chúng ta đã download ( links tải bản ghost đã gồm ở mục Công nuốm cần chuẩn bị)Cuối cùng chọn phân vùng để sở hữu hệ điều hành, hãy chọn đúng phân vùng mới vừa tạo ở 4 cách trên (chọn phân vùng nhằm bug file ghost) -> Bấm Đồng ý để bước đầu quá trình tải hệ điều hành và quản lý (Bug tệp tin ghost).

-> Bấm Đồng ý để bắt đầu (nhắc nhở rằng dữ liệu có khả năng sẽ bị xóa hoàn toàn trên ổ F).

Bước 6: Quá trình thiết đặt hệ điều hành diễn ra auto ( quá trình bug tệp tin ghost ). Sau khoản thời gian hoàn tất công tác sẽ trường đoản cú tắt đi, ta Restart máy giúp xem kết quả.

Bước 7: sẽ sở hữu 2 trường phù hợp xảy ra sau khi Restart (khởi hễ lại) máy:

Trường thích hợp 1: menu Boot hiện tại ra, ta bao gồm sẵn 2 lựa chọn Boot vào Windows cũ hoặc khởi cồn từ Windows new ta vừa thiết lập -> Thành công ko cần triển khai các bước bên dưới nữa.Trường phù hợp 2: tương tự như trường hòa hợp 1 dẫu vậy không thấy lựa chọn Boot vào HĐH bắt đầu -> thực hiện tiếp Bước 8.Trường đúng theo 3: Không có hiện tượng lạ gì, máy khởi động bình thường -> triển khai tiếp Bước 8.

Hình ảnh Boot vào Windows nhưng chưa có hệ điều hành quản lý thứ 2.

Bước 8: sử dụng Easy
BCD
để thêm menu Boot mang lại Windows new tạo, chúng ta thực hiện theo những hướng dẫn sau:

Khởi động Easy
BCD
( link tải đã gồm ở mục Công nạm cần chuẩn chỉnh bị)Bấm vào Add New Entry.Mục Name: Đặt tên cho Menu Boot ( không chứa cam kết tự quánh biệt, sống hình bên dưới mình đặt là Windows 7).Mục Drive: lựa chọn phân vùng cất hệ quản lý điều hành thứ 2.Bấm add Entry để thêm thực đơn Boot mang đến hệ điều hành mới.

Bước 9: Bấm vào Edit Boot Menu nhằm sửa vị trí/ sản phẩm tự đến Menu Boot.

-> Bấm Save Settings và khởi rượu cồn lại máy tính để coi kết quả.

=> Mẹo nhỏ: Nếu bạn có nhu cầu HĐH này mang định khởi động cùng hệ thống chỉ việc bấm phím mũi tên Up đặt vị trí boot của HĐH này ở thứ nhất là ok nhé.

Bước 10: Như hình dưới là thành công rồi nhé những bạn. Trong thực đơn Boot đã xuất hiện thêm hệ điều hành thứ 2.

-> dùng phím mũi tên tăng và giảm để chọn hệ quản lý -> Enter để khởi cồn máy tính.

Quá trình mua Driver sẽ diễn ra tự động hóa do phiên bản ghost của mình là ghost Win 7 Full Soft.

Quá Easy để thiết lập 2 hệ điều hành quản lý trên một sản phẩm công nghệ tính, với cách này thậm chí chúng ta cũng có thể cài nhiều hơn là 2 HĐH trên một thứ tính.

Với cách tiến hành trên bạn còn rất có thể cài nhiều hơn nữa là 2 hệ điều hành đấy.

Trên đó là cách thiết lập song tuy vậy 2 hệ quản lý điều hành Windows mang đến máy tính. Với phần lớn hướng dẫn cụ thể và quan trọng dễ hơn như là vậy thì mình chắc chắn bất kỳ ai ai cũng có thể có tác dụng được. Trong thừa trình thiết lập có ngẫu nhiên vướng mắc gì hãy để lại bình luận mình đã giải đáp nhanh nhất có thể, chúc các bạn thành công !

Bạn mong mỏi thử win 11 dẫu vậy còn e ngại? chúng ta phân vân lừng chừng liệu hoàn toàn có thể chạy đồng thời cả 2 phiên phiên bản win 10 cùng 11? bài viết này chúng tôi sẽ lí giải bạn thực hiện điều đó.


Cài đặt Win 10

Bước trước tiên để sử dụng đồng thời 2 hệ điều hành và quản lý là phải sở hữu Win 10 trên PC, nếu như máy của chúng ta đang chạy Windows 10, hãy bỏ qua bước tiếp theo sau của hướng dẫn này. Nếu khách hàng có một máy tính mới không có hệ điều hành hoặc chúng ta chỉ muốn ban đầu từ vô danh để có trải nghiệm trọn vẹn rõ ràng, hãy sử dụng hướng dẫn bỏ ra tiết thiết lập Win 10 của bọn chúng tôi.

*

Cài đặt Win 10

Phân vùng Win 11

Khi chúng ta đã thiết lập và chạy Windows 10 trên laptop của mình, bước tiếp theo bạn phải sẵn sàng một phân vùng mang lại Windows 11. Gồm hai cách để làm điều đó:

Thu nhỏ phân vùng Windows 10 của bạn, ví như ổ đĩa cất nó đủ bự để chứa cả nhì hệ điều hành và quản lý Nếu ổ đĩa đó không có dung lượng đủ lớn bạn cần một phân vùng hoặc ổ đĩa khác bao gồm đủ dung lượng trống để thiết đặt Windows 11.

Thu nhỏ phân vùng Windows 10 của bạn

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng thuộc phân vùng đã cài đặt Windows 10, bạn cần thu nhỏ tuổi phân vùng đó để sở hữu đủ dung lượng tạo phân vùng bắt đầu cho Windows 11.

*

Giảm form size phân vùng Win 10

Bước 1: bấm vào phải vào Start và lựa chọn Disk Management từ menu của Win 10 -> nhấp chuột phải vào phân vùng win 10 -> chọn Shrink Volume.

*

Chọn dung tích để thu nhỏ Win 10

Bước 2: Trong vỏ hộp thoại Shrink C: Hãy nhập dung tích mà bạn muốn thu bé dại phân vùng Windows 10. Đảm nói rằng bạn lựa chọn 1 giá trị đủ béo để rất có thể chứa Windows 11, yêu cầu ít nhất 64GB (65.536MB) dung lượng trống. Sau khi hoàn tất, nhận nút Shrink.

*

Tạo phân vùng new cho Win 11

Bước 3: sau khi hoàn tất vấn đề thu nhỏ, đã tới lúc tạo phân vùng mới cho Windows 11. Bấm chuột phải vào Unallocated -> lựa chọn New Simple Volume. Tiếp đến bạn tuân theo bảng lý giải và khi tới bảng Format Partition hãy chọn NTFS.

*

Định dạng phân vùng Win 11

Sau khi chấm dứt bạn đã tạo thành công xuất sắc phân vùng đến Win 11 trong thuộc ổ đĩa với Win 10.

Chọn một ổ đĩa khác hoặc phân vùng trống không giống trên PC

Ngoài trường hợp mua cùng ổ đĩa, chúng ta cũng có thể cài Win 11 ở 1 ổ đĩa khác. Trong trường phù hợp này, hãy đảm bảo rằng bạn không để ngẫu nhiên dữ liệu như thế nào trên ổ đĩa đó. Hãy di chuyển các file bạn muốn giữ sang một ổ đĩa khác trước đây khi setup Windows 11, còn nếu không bạn có nguy hại mất chúng.

Cài Win 11

Bước tiếp theo sau là bạn hãy cài Win 11 cho laptop của bạn. Trường hợp bạn chưa biết cách thiết lập hãy làm theo hướng dẫncủa chúng tôi. Trong khi FPT cửa hàng cũng cung cấp key dài lâu cho
Win 11và
Win 11 probạn hoàn toàn có thể tham khảo để có phiên bạn dạng chính thức của hệ điều hành và quản lý này nhé!

Chạy bên cạnh đó Win 10 cùng Win 11

*

Màn hình khởi hễ khi chạy cả hai hệ điều hành

Khi bạn hoàn tất thiết lập Windows 11, máy tính của bạn đã chuẩn bị để khởi cồn đồng thời. Bất cứ khi nào khởi đụng hoặc khởi đụng lại PC, các bạn sẽ được hỏi mong muốn khởi rượu cồn vào hệ điều hành và quản lý nào: Windows 10 hoặc Windows 11.

Cài đặt ngã sung: setup hệ điều hành quản lý mặc định đến dual boot

Cuối cùng, sau khi chạy đồng thời cả hai hệ điều hành, bạn cần một bước vô cùng quan trọng đặc biệt đó là lựa chọn hệ điều hành quản lý mặc định.

Đó là do vì, sau 30 giây khởi động, nếu bạn không lựa chọn hệ điều hành máy tính sẽ auto khởi hễ hệ điều hành quản lý mặc định. Để thiết đặt điều này chúng ta có cụ làm theo quá trình sau:

*

Tìm cấu hình hệ thống

Bước 1: chọn System Configuration -> lựa chọn tab Boot -> lựa chọn một trong 2 hệ quản lý điều hành -> lựa chọn Set as default.

*

Đặt hệ điều hành và quản lý mặc định

Bước 2: Để biến đổi thời gian hiển thị của màn hình chọn hệ quản lý khởi động, bạn chỉ việc điền thời gian mong ao ước trong ô Time out.

*

Chọn thời gian cho màn hình hiển thị chờ

Bước 3: khi đã dứt bạn chọn OK và tắt System Configuration. Cuối cùng bạn khởi rượu cồn lại máy để xong xuôi cài đặt.

Xem thêm: Những lời chúc sinh nhật người yêu hay nhất năm 2023, những lời chúc sinh nhật người yêu hay nhất

Trên đó là tất cả quá trình để chúng ta có thể chạy đôi khi 2 hệ điều hành Win 10 và Win 11. Chúc chúng ta cài để thành công.