Nhiều chị em lo ngại về tác dụng phụ khi áp dụng những phương pháp ngừa thai bằng thuốc. Vì vậy, họ tìm đến những cách tránh thai tự nhiên như xuất tinh ngoài, tính ngày rụng trứng đến quan hệ tình dục. Vậy cách tránh ngày rụng trứng để tránh thai thế nào là chính xác và hiệu quả?


Tính ngày tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt giúp xác định những ngày nào trong tháng bạn có khả năng mang thai cao nhất để kiêng quan hệ. Tính toán thời điểm rụng trứng không chỉ canh ngày thụ thai mà còn giúp bạn canh ngày có thể quan hệ mà không bị “dính bầu”.

Bạn đang xem: Cách tính chu kỳ để tránh thai

Làm sao tính ngày rụng trứng để tránh thai tự nhiên?

Tính ngày rụng trứng để tránh thai tự nhiên tiến hành bằng cách kết hợp các thông tin về chu kỳ, nhiệt độ cơ thể và quan sát dịch tiết âm đạo để biết được mình có đang trong ngày dễ thụ thai hay không. Khi đã làm quen với việc này rồi, bạn có thể canh ngày rụng trứng chính xác để có biện pháp tránh thai an toàn. Vậy cách tính ngày rụng trứng để tránh thai thế nào cho hiệu quả và an toàn? Mời bạn xem tiếp những hướng dẫn dưới đây:

1. Ghi chép lại chu kỳ kinh nguyệt để ghi nhớ

Trước hết, bạn cần ghi chú lại chu kỳ kinh nguyệt của mình, thường là 28 – 32 ngày. Theo đó, ngày thứ nhất của chu kỳ kinh nguyệt tính từ ngày hành kinh đầu tiên. Từ ngày 11 – 21 là giai đoạn rụng trứng khi hormone trong cơ thể sẽ kích thích quá trình phóng trứng khỏi buồng trứng. Trứng di chuyển qua vòi trứng đi về phía tử cung và sẵn sàng để thụ tinh trong vòng 12 – 24 giờ. Đây là giai đoạn mà bạn dễ mang thai nhất nếu quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ.

Quá trình thụ tinh xảy ra khi trứng kết hợp với tinh trùng. Sau đó, trứng thụ tinh bám vào lớp lót của tử cung và bắt đầu phát triển thành bào thai. Nếu không được thụ tinh, trứng sẽ bị vỡ. Nếu đến ngày 28 mà trứng vẫn không được thụ tinh, nồng độ hormone trong cơ thể sẽ giảm xuống, làm bong lớp lót tử cung và bắt đầu hành kinh.


Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người là khác nhau. Thông thường, số ngày trước khi rụng trứng dao động từ 13 – 20 ngày. Tuy nhiên, số ngày sau rụng trứng của phụ nữ giống nhau và dao động khoảng 12 – 16 ngày từ thời điểm phóng trứng cho đến ngày hành kinh.

Trứng sau khi rụng chỉ có thể sống được trong vòng 24 giờ. Về mặt lý thuyết, để không mang thai, bạn có thể quan hệ mà không sử dụng biện pháp ngừa thai (không cần mang bao cao su) sau khi trứng rụng 1 ngày. Nhưng để đảm bảo an toàn, bác sĩ khuyên bạn nên kéo dài khoảng 2 – 3 ngày vì tính toán thời điểm rụng trứng chỉ mang tính chất tương đối.

2. Sử dụng phương pháp đo thân nhiệt để xác định ngày rụng trứng

*


Nhiệt độ cơ thể thường giảm xuống khi rụng trứng. Sau khi rụng trứng 24 tiếng, nhiệt độ cơ thể bạn sẽ duy trì ở mức này trong một vài ngày. Trước khi rụng trứng, nhiệt độ bình thường của cơ thể dao động từ 36,1 – 36,4°C. Sau đó, nhiệt độ có thể tăng lên 36,4 – 37°C.

Bạn có thể đo thân nhiệt vào mỗi buổi sáng cùng một thời điểm ngay khi thức dậy. Sau đó, ghi lại tất cả những số liệu này và lập thành một biểu đồ. Biểu đồ này sẽ giúp bạn dự đoán ngày rụng trứng trong chu kỳ tiếp theo. Thời điểm trứng đã rụng là mốc an toàn để bạn quan hệ tình dục.

3. Theo dõi dịch tiết âm đạo

Theo dõi dịch tiết âm đạo là theo dõi sự thay đổi lượng chất nhầy ở âm đạo theo từng chu kỳ. Theo đó, khi sắp đến ngày hành kinh, lượng chất nhầy cổ tử cung tăng lên hàng ngày và kéo dài trong khoảng 9 ngày. Lúc này, dịch tiết âm đạo có tính trơn, màu trong, co giãn tựa như lòng trắng trứng. Nếu cơ thể tiết ít chất nhầy, bạn sẽ khó thụ tinh được. Hiện tượng rụng trứng sẽ xảy ra trong khoảng 1 – 2 ngày khi cơ thể bạn tiết nhiều chất nhầy nhất.

Lưu ý, bạn không nên sử dụng thuốc diệt tinh trùng hay thụt rửa âm đạo khi áp dụng cách tính ngày để tránh thai vì có thể tăng nguy cơ nhiễm trùng và làm thay đổi hình thái của dịch tiết âm đạo.

Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai tự nhiên theo lịch

*


Với cách tính ngày rụng trứng để tránh thai tự nhiên theo lịch, bạn áp dụng như sau: Lấy khoảng ngày của chu kỳ kinh nguyệt ngắn nhất trừ đi 18. Ví dụ, chu kỳ kinh nguyệt ngắn nhất là 26 ngày, thì lấy 26 – 18 = 8. Nghĩa là từ ngày thứ 8 trở đi, bạn có nhiều khả năng có thể thụ thai hơn. Tương tự, lấy khoảng ngày dài nhất của chu kỳ kinh nguyệt trừ đi 11. Ví dụ, khoảng cách giữa các kỳ kinh nguyệt dài nhất là 30 ngày, thì lấy 30 – 11 = 19 ngày. Như vậy, thời điểm nguy hiểm được tính từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 19 của chu kỳ kinh nguyệt. Nếu bạn có khoảng cách giữa các kỳ kinh nguyệt dài nhất và ngắn nhất lần lượt là 31 và 26 ngày thì khoảng thời gian dễ có thai là từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 21. Trừ những ngày đó ra là ngày an toàn của bạn. Để tăng tính hiệu quả trong cách tính ngày rụng trứng để tránh thai, phụ nữ nên lùi đi 3 ngày từ ngày đầu có khả năng có thai của chu kỳ. Như ví dụ trên, ngày thứ 8 trở đi là ngày nguy hiểm thì lùi đi 3 ngày là 8 – 3 = 5, phụ nữ sẽ kiêng quan hệ từ ngày thứ 5 thì độ an toàn sẽ cao hơn. Đồng thời, chị em cũng nên cộng thêm 3 ngày sau ngày có nguy cơ ở cuối chu kỳ. Tức là từ ngày thứ 21 + 3 = 24 thì đảm bảo tránh thai cao hơn.

Hiệu quả của việc tính ngày rụng trứng để tránh mang thai

*

Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai tự nhiên có thể phát huy hiệu quả cao khi bạn sử dụng phương pháp này một cách chính xác và thường xuyên. Tuy nhiên, mức độ hiệu quả còn phụ thuộc vào việc theo dõi cơ thể, hạn chế quan hệ tình dục hoặc sử dụng các phương pháp ngừa thai khác trong thời điểm rụng trứng. Phương pháp này không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào cũng như rất an toàn cho sức khỏe của bạn.

Phương pháp này khá tiết kiệm chi phí cho gia đình và gần như miễn phí. Bạn có thể mua nhiệt kế để đo nhiệt độ cơ thể tại tiệm thuốc tây hay siêu thị. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng lịch riêng để đánh dấu và ghi chú thông tin về chu kỳ kinh nguyệt của mình.

Những ưu và nhược điểm của biện pháp ngừa thai tự nhiên

Cũng như những phương pháp ngừa thai khác, cách tính ngày rụng trứng để tránh thai tự nhiên cũng có những ưu điểm và nhược điểm nhất định, bao gồm:

1. Ưu điểm

Không cần lo lắng về tác dụng phụ như khi dùng thuốc tránh thai Bạn không cần làm thủ tục hay dụng cụ theo yêu cầu của bác sĩ.

2. Nhược điểm

Với phương pháp này, bạn khó có thể tính chính xác thời gian rụng trứng. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Bạn cần chuẩn bị bộ dụng cụ kiểm tra rụng trứng. Tuy nhiên, bộ dụng cụ này có chi phí khá cao.

Bằng việc cân nhắc kỹ những ưu và nhược điểm của cách tính ngày rụng trứng để tránh thai tự nhiên, bạn có thể áp dụng ngay để tăng hiệu quả ngừa thai.

Cách tính ngày tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt là một phương pháp đơn giản nhằm giúp cho các chị em có thể phần nào chủ động hơn trong việc phòng mang thai ngoài kế hoạch sau khi quan hệ tình dục. Hãy cùng cdvhnghean.edu.vn học cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai qua bài viết dưới đây để đảm bảo chúng ta có thể áp dụng đúng vào “thực hành” nhé!


Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệtlà một tập hợp các hiện tượng sinh lý lặp đi lặp lại ở phụ nữ tính từ thời điểm dậy thì (khoảng 12 – 17 tuổi, cũng có trường hợp sớm hơn) cho đến khi mãn kinh 45 – 55 tuổi , được điều khiển bởi sự phối hợp hoạt động một cách nhịp nhàng, trật tự của vùng dưới đồi, tuyến yên, buồng trứng khiến cho hàm lượng hormone sinh dục cần thiết cho sự sinh sản trong cơ thể thay đổi (estrogen hoặc progesterone), có thể tụt giảm đột ngột (tiền đề khởi phát cho chu kỳ kinh nguyệt), hoặc tăng trở lại về mức bình thường ở cuối chu kỳ.

*
Cach-tinh-ngay-tranh-thai-theo-chu-ky-kinh-nguyet

Một chu kỳ kinh nguyệt chia làm 2 chu kì nhỏ: chu kỳ buồng trứng (nhằm chỉ những thay đổi xảy ra tại buồng trứng) và chu kỳ tử cung (nhằm chỉ những thay đổi xảy ra tại tử cung).

Đèn đỏ là tình trạng chảy máu tử cung mang tính định kỳ của người phụ nữ, đây là một hiện tượng bình thường của tiến trình tự nhiên theo chu kỳ xảy ra ở phụ nữ khỏe mạnh. Chính vì vậy kinh nguyệt diễn ra là một dấu hiệu quan trọng để nhận biết phụ nữ không có thai.

Ngày ra máu đầu tiên được tính là ngày đầu tiên của kỳ kinh. Nguyên nhân của hiện tượng này là do hormone suy giảm làm cho lớp nội mạc tử cung bị bong ra.

Khi ngày ra máu cuối cùng kết thúc, hàm lượng hormone Estrogen sẽ tăng dần để làm dày lớp nội mạc tử cung đã bị bong và kích thích cho nang trứng phát triển. Lúc này sẽ có một vài nang trứng phát triển vượt trội, chúng chờ cho hormone LH tăng lên đột biến để phóng thích trứng và diễn ra sựrụng trứng. Trongchu kỳ kinh nguyệt,cơ thể người phụ nữ phóng thích một trứng (có đôi khi là hai trứng).

Trong 24h sau khi trứng rụng, hormone Progesterone được sản sinh một lượng lớn để biến đổi nội mạc tử cung, giúp phôi thai làm tổ – được gọi là quá trình thụ thai. Trường hợp phôi thai không thể làm tổ ở nội mạc tử cung hoặc không diễn ra sự thụ tinh thì hormone Progesterone và Estrogen sẽ giảm mạnh để chuẩn bị cho giai đoạn hành kinh – ngày cuối của chu kỳ kinh nguyệt, tử cung sẽ loại bỏ lớp nội mạc và một chu kỳ kinh mới bắt đầu.

Mộtchu kỳ kinh nguyệtphổ biến thường được ngành y khoa sử dụng là 28 ngày, nhưng cũng có trường hợp kéo dài từ 25-35 ngày.

Thời điểmrụng trứngsẽ rơi vào ngày 14 – được đếm ngược bắt đầu từ ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo. Và thời điểm từ ngày 10 – ngày 19 là thời kỳdễ thụ thai, trong đó ngày 13 – ngày 15 của chu kỳ là thời điểm có khả năng thụ thai cao nhất của chu kỳ.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai an toàn

Bình thường, chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ kéo dài khoảng 28 ngày. Thời điểm rụng trứng thường sẽ rơi vào ngày giữa tháng, ngày thứ 14 của chu kỳ.

Trong một chu kỳ kinh nguyệt chuẩn 28 ngày có thể chia thành 3 thời điểm sau:

Thời điểm tránh thai tương đối (quan hệ tương đối an toàn)Ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt (ngày bắt đầu có kinh) cho đến ngày thứ 9 của chu kỳ kinh nguyệt.Nếu quan hệ trong thời gian này thì khả năng có thai là vô cùng thấp, tuy nhiên khả năng có thai vẫn có thể xảy ra, để đảm bảo an toàn hơn thì vẫn nên sử dụng bao cao su trong khi quan hệ sẽ tốt hơn. Thời điểm dễ mang thai (quan hệ nguy hiểm)Đây là khoảng thời gian dễ mang thai (nguy hiểm trong quan hệ tình dục đối với những người muốn tránh thai) được tính từ ngày rụng trứng cộng hoặc trừ thêm 5 ngày trước và sau đó. Những người có chu kỳ kinh nguyệt đều 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là ngày giữa tháng, ngày thứ 14 của chu kỳ và từ ngày 10 – 19 được xem là khoảng thời gian thụ thai dễ nhất. Vì vậy, khi quan hệ tình dục trong những ngày này, khả năng có thai sẽ lên tới trên 90%. Nếu bạn đang mong muốn có em bé thì đây thực sự là một khoảng thời gian tuyệt vời để biến nó thành hiện thực. Còn nếu ngược lại, bạn nhớ thực hiện các biện pháp an toàn khi quan hệ để tránh mang thai ngoài ý muốn.Thời điểm tránh thai hiệu quả (quan hệ an toàn)Khoảng thời gian này được tính từ ngày thứ 20 đến ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt kế tiếp. Đây là thời điểm trứng đã rụng nên sẽ không thể xảy ra hiện tượng thụ thai. Vì thế, với những ai chưa chuẩn bị tinh thần làm mẹ thì đây được xem là thời điểm an toàn cho các “cuộc yêu”.

Xem thêm:

Nhưng không phải mọi người phụ nữ đều có chu kỳ kinh đều và chuẩn 28 ngày. Vậy cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai với những chu kỳ kinh khác 28 ngày như thế nào?

*
Cach-tinh-ngay-tranh-thai-theo-chu-ky-kinh-nguyet

Cách tính ngày tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt đơn giản như sau:

Ngày có kinh đầu tiên được tính là ngày đầu có hiện tượng ra máu. Trước đó có thể có vài giọt máu thì ngày đó có thể bỏ qua, không cần tính. Với chu kỳ kinh 32 ngày thìthời điểm rụng trứngdễ thụ thai cũng sẽ cố định tương ứng. Chu kỳ hơn 28 ngày có thể áp dụng công thức suy đoán sau: Lấy thời điểm rụng trứng của chu kỳ kinh 28 ngày làm chuẩn, tức ngày 14 là ngày trứng rụng và ngày 10 – ngày 19 là thời kỳ dễ thụ thai. Với chu kì kinh nguyệt cứ dài thêm một ngày thì ngày dễ thụ thai sẽ cộng thêm một ngày. Ngược lại với chị em có chu kỳ kinh ngắn hơn 28 ngày thì ngày dễ thụ thai sẽ trừ đi 1 ngày. Ví dụ dễ hiểu hơn là nếu chu kỳ kinh là 32 ngày thì thời điểm dễ thụ thai sẽ vào ngày 14 (= 10 + 4) đến ngày 23 (= 19 + 4), và ngày rụng trứng có thể rơi vào ngày 18 (= 14 + 4) của chu kỳ.Với chu kỳ kinh không đều từ 26 – 30 ngày, vẫn lấy thời điểm rụng trứng của chu kỳ kinh 28 ngày làm chuẩn, tức ngày 14 là ngày trứng rụng và ngày 10 – ngày 19 là thời kỳ dễ thụ thai, ta phải tính toán 2 thời kỳ dễ thụ thai: Một là chu kỳ ngắn nhất
Hai là chu kỳ dài nhất Sau đó kết hợp 2 chu kỳ này lại với nhau. Theo đó, với chu kỳ 26 ngày thì thời điểm dễ thụ thai rơi vào ngày thứ 8 đến ngày thứ 17 của chu kỳ. Chu kỳ 30 ngày thì thời kỳ thụ thai vào ngày 12 đến ngày 21 của chu kỳ. Kết hợp hai chu kỳ này lại, thời điểm dễ thụ thai của bạn ở ngày thứ 9 đến ngày thứ 18 và ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày 8 – 21 của chu kỳ.

Một khi đã tính được ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh thì khả năng tránh mang thai sẽ cao hơn. Tuy nhiên, phương pháp này thường có xác xuất tránh thai thấp kể cả trong những ngày cận kề ngày rụng trứng và với những phụ nữ hay bị rong kinh thì không nên áp dụng. Nếu bạn muốn tránh thai được an toàn hơn thì nên áp dụng thêm các biện pháp tránh thai an toàn khác như sử dụng bao cao su khi quan hệ hoặc đặt vòng âm đạo hoặc dùng thuốc tránh thai, …