Tính ngày rụng trứng trường hợp được áp dụng đúng đã là một trong những cách tránh thai hoặc thụ thai tự nhiên và thoải mái và an toàn. Biện pháp tính thời gian trứng rụng theo chu kỳ kinh nguyệt của bản thân mình cũng cực kỳ dễ dàng.

Bạn đang xem: Cách tính chu kì rụng trứng


*

Vì sao bạn phải canh ngày rụng trứng?

Thông thường, sau khoản thời gian quan hệ, tinh trùng hoàn toàn có thể sống khoảng 5-7 ngày trong khung người người phụ nữ. Gắng nhưng thời gian tồn trên của trứng lại khá ngắn, chỉ ở mức 24 tiếng sau khi được phóng thoát khỏi buồng trứng.


*

Trứng với tinh trùng được sinh sản điều kiện thuận tiện để chạm mặt nhau đúng thời gian sẽ làm tăng thời cơ mang thai. Các bác sĩ sản khoa khuyên những cặp đôi bạn trẻ mong con yêu cầu quan hệ hầu như đặn mỗi ngày trong 3 ngày trước thời gian rụng trứng dự kiến và kể cả vào ngày rụng trứng. Mặc dù nhiên, chúng ta vẫn nên quan hệ liên tục 2-3 ngày/lần để bảo vệ tinh trùng lúc nào thì cũng ở trạng thái chuẩn bị sẵn sàng trong cơ thể bạn.

Còn nếu muốn ngừa thai, các bạn cũng cần xác minh thời điểm rụng trứng để kiêng quan tiền hệ.

Cách tính ngày rụng trứng phụ thuộc chu kỳ gớm nguyệt

Hiện nay gồm khá nhiều cách để tính ra ngày rụng trứng. Mặc dù nhiên, cách thông dụng và dễ áp dụng nhất đó là tính ngày rụng trứng bằng phương pháp theo dõi chu kỳ kinh nguyệt.

Trước hết các bạn phải xác định được chu kỳ kinh nguyệt của mình bằng phương pháp đánh lốt lại chu kỳ luân hồi trên lịch, nhật ký hoặc những ứng dụng chăm sóc sức khỏe.Cách thực hiện:Hãy ghi chú lại ngày thứ nhất bạn gồm kinh nguyệt, đây cũng là ngày đầu tiên của chu kỳ. Sau đó, hãy tiếp tục khắc ghi lại ngày sau cuối của chu kỳ luân hồi – một ngày trước khi bạn lại bao gồm kinh nguyệt.

Lưu ý: chu kỳ kinh nguyệt không hẳn là khoảng thời gian 3-5 ngày kinh nguyệt mà là độ nhiều năm từ lúc các bạn có gớm của mon này mang lại một ngày trước kỳ ghê tiếp theo. Độ nhiều năm của một chu kỳ kinh nguyệt được xem như là bình thường sẽ giao động từ 21 đến 36 ngày. Nếu chu kỳ luân hồi kinh nguyệt của người tiêu dùng có độ nhiều năm khác nhau, để tính ngày rụng trứng thiết yếu xác, bạn phải tính ra độ lâu năm trung bình chu kỳ kinh nguyệt của mình.

Ví dụ: Bạn theo dõi và quan sát 3 chu kỳ luân hồi kinh nguyệt gần đây nhất của mình. Vào đó, chu kỳ một là 28 ngày, chu kỳ 2 là 32 ngày, chu kỳ 3 là 26 ngày. Cách tính trung bình: 28 + 32 + 26 = 86/3 = 28 ngày. Độ nhiều năm trung bình chu kỳ luân hồi kinh nguyệt của người sử dụng là 28 ngày.

Với kết quả này, bạn có thể dễ dàng tính ra được ngày rụng trứng. Theo nhiều nghiên cứu, ngày rụng trứng thường rơi vào hoàn cảnh giữa độ dài chu kỳ luân hồi trung bình.

Nếu chu kỳ kinh nguyệt trung bình của người tiêu dùng là 28 ngày, các bạn sẽ rụng trứng vào khoảng ngày sản phẩm 14 và đầy đủ ngày dễ thụ bầu là ngày 12, 13 và 14.Nếu chu kỳ của bạn là 36 ngày, trứng đang rụng vào lúc ngày trang bị 22 và thời khắc dễ thụ bầu là ngày 20, 21, 22.Nếu chu kỳ của người sử dụng chỉ tất cả 21 ngày, trứng thường rụng vào trong ngày 7, còn đầy đủ ngày dễ thụ bầu là ngày 5, 6 và 7.

Bên cạnh đó, các ứng dụng chăm sóc sức khỏe cũng có tác dụng hỗ trợ giám sát thời điểm chu kỳ hành kinh và rụng trứng, giúp bạn theo dõi phần nhiều cột mốc này thuận lợi và dễ dàng hơn.

Việc cầu lượng thời hạn rụng trứng sẽ giúp tăng tỷ lệ thụ bầu lên đáng kể. ở kề bên đó, việc vận dụng cách tính ngày rụng trứng cũng có thể được xem là một trong số những biện pháp kiêng thai an toàn. Một vài thông tin dưới đây, rất có thể sẽ giúp cho việc quyết định thời gian sinh hoạt của vk chồng cân xứng và thuận lợi hơn.

1. Sinh lý thụ tinh

Thông thường, chu kỳ kinh của thiếu phụ kéo lâu năm 28 ngày, được xem từ ngày đầu tiên của kỳ gớm nguyệt cuối cùng cho đến khi ban đầu kỳ ghê nguyệt tiếp theo. Thời gian rụng trứng sẽ rơi vào ngày 14 và thời khắc dễ thụ bầu là vào trong ngày 11 cho ngày lắp thêm 16 của chu kỳ. Trong đó, ngày 13 – 15 là thời điểm có khả năng thụ thai tối đa của chu kỳ.

Thực tế, trứng chỉ có chức năng thụ tinh trong khoảng 10 – 24 giờ sau khoản thời gian phóng noãn, và thời gian tinh trùng vận động tối đa là 48 – 72 giờ. Một vài ba trường vừa lòng tinh trùng hoàn toàn có thể sống mang lại 5 ngày. Như vậy, nếu như muốn tránh thai, tránh việc giao hợp ít nhất 3 ngày trước phóng noãn và một ngày sau phóng noãn.

2. Các cách tính ngày rụng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt

Ngày tất cả kinh đầu tiên được tính là ngày đầu có hiện tượng ra tiết (không tính nếu mọi ngày trước đó có thể có vài giọt máu).

2.1. Phương pháp tính lịch theo Ogino – Knauss

Năm 1929 – 1930, Ogino – Knauss đưa ra quy giải pháp sau:

Khoảng thời hạn từ phóng noãn mang đến hành ghê là chũm định. Hiện tượng kỳ lạ phóng noãn xảy ra từ 12 – 16 ngày trước kỳ kinh sắp tới tới.

Chính do vậy, phương pháp tính lịch này chỉ áp dụng cho thanh nữ có tởm nguyệt đều. Nếu gớm đều, thì mới có thể tính đúng được ngày xẩy ra kinh sắp đến tới.

Vì thế, phụ thuộc vào khả năng thụ tinh của noãn với khả năng hoạt động của tinh trùng, Ogino – Knauss khuyên đề nghị tránh giao đúng theo từ 19 – 12 những năm trước kỳ kinh sau. Nói giải pháp khác, với vòng kinh định hình 28 ngày, để tránh thai bắt buộc kiêng giao hợp vào trong ngày 10 – 17 tính từ ngày đầu kỳ khiếp trước. Trường hợp, nếu chu kỳ luân hồi 26 ngày thì vùng nguy hiểm là khoảng tầm ngày 8 – 15. Còn chu kỳ 32 ngày thì khoảng chừng ngày 12 – 19 là lúc dễ thụ thai. Vòng kiêng thai theo ghê nguyệt rất nhiều được biểu đạt như sau:

*

Tránh thai theo Ogino Knauss

2.2. Phương pháp đo thân nhiệt hằng ngày

Sử dụng một nhiệt kế tuyệt nhất đo nhiệt độ tại một vị trí cố định và thắt chặt trên khung người như sinh sống miệng tuyệt hậu môn vào một trong những giờ nhất định trong ngày, cực tốt là vào buổi sáng, khi cơ thể chưa hoạt động. Nhiệt độ độ khung người phụ thiếu phụ trong tình trạng sức khỏe bình thường, bình ổn ở 37 độ C. Trong thời gian ngày trứng rụng, có thể tăng thêm vào lượng Progesterone thì nhiệt độ độ khung người sẽ tăng lên từ 0.3 mang lại 0.5 độ C so với hồ hết ngày bình thường, ko rụng trứng.

2.3. Theo dõi chất nhầy nhớt cổ tử cung

Ở các thời điểm thông thường khác, dịch nhầy đã có màu trắng trong hoặc tương đối ngà ngà. Tuy nhiên, tại thời điểm rụng trứng, dịch nhầy đang trở nên lỏng hơn, khá như là với lòng trắng trứng gà, máu ra nhiều.

Trong một chu kỳ, chất nhầy nhớt cổ tử cung chuyển đổi tình trạng như sau:

ghê nguyệt: 3 – 5 ngày đầu chu kỳ. Lúc ra máu, sẽ không còn thể nhận biết chất nhầy. Khô: 3 – 5 ngày tiếp đó. Hóa học nhầy gồm màu y như lotion: ngày rụng trứng rất có thể đang đến, nhưng không hẳn lúc thụ thai. Quy trình này rơi vào tầm tuần thứ hai của chu kỳ luân hồi kinh. Ướt cùng nước: 3 – 5 cách nay đã lâu rụng trứng. Chất nhớt giống tròng trắng trứng: đấy là thời điểm rất dễ thụ thai. Do vậy đây là lúc say đắm hợp để trên lịch gần gụi vợ ông xã nếu hy vọng có con. Chất nhầy trở nên độ ẩm ướt, y hệt như lòng trắng trứng sống. Cần sử dụng ngón tay hoàn toàn có thể kéo giãn chất nhầy nhớt ra khoảng tầm 2,5cm trở lên. Đặc sệt: sau phóng noãn 3 – 5 ngày. Khô: khung người đào thải trứng không thụ tinh, sẵn sàng cho dịp hành kinh. Khiếp nguyệt trở lại.
*
Chất nhầy dai, sệt, có thể kéo dãn là vết hiệu nhận ra rụng trứng 3. Vợ chồng sinh hoạt thế nào để dễ với thai? 3.1. Tần suất

Lời khuyên cho các cặp vợ chồng để tăng kỹ năng thụ thai là ngơi nghỉ vợ ông xã với gia tốc lý tưởng 2 lần/tuần hoặc 3 lần/tuần. Chăm chú rằng, làm cho chuyện ấy từng ngày không có tác dụng tăng phần trăm thụ thai, nhiều hơn gây ra tính năng ngược là làm bớt lượng tinh trùng, khiến khung người mệt mỏi. Thời điểm dễ thụ bầu với chu kỳ 28 ngày là trong khoảng ngày 13 đến ngày 15, chính vì vậy giai đoạn này cần tiến hành chuyện ấy 1-2 lần để cải thiện khả năng thụ thai. Giả dụ chỉ sinh sống vợ ông xã 1 lần/tuần hoặc ít hơn thế thì khả năng cao là đã bỏ lỡ thời kỳ dễ thụ bầu nhất.

3.2. Những xem xét trong sinh hoạt vợ chồng Người ck nên tránh đến cơ quan tiền sinh dục sinh sống tình trạng ánh nắng mặt trời cao, nóng. Giảm bớt hoặc né hẳn việc massage, vệ sinh bồn, xông hơi, tinh giảm vận động mạnh, đi xe pháo đạp. Người vk nên để ý đến sự chuyển đổi sinh lý, lao vào thời kỳ dễ thụ thai, lượng khí hư tăng thêm nhiều, đồng thời tăng ham ước ao tình dục. Sau nghỉ ngơi vợ ông xã nên nằm ngửa lưng 10-15 phút, tránh tiếp xúc những loại chất hóa học như: hỗn hợp vệ sinh.

Để vận dụng một cách hiệu quả phương pháp tính ngày rụng trứng trong bài toán thụ bầu hoặc kiêng thai thì cần được tư vấn từ những bác sĩ chuyên môn. Hãy điện thoại tư vấn ngay đến hotline của cơ sở y tế Phụ Sản Quốc Tế tp sài gòn – SIH để được hỗ trợ.

Xem thêm: Bí Quyết Đặt Tên Con Theo Ngũ Hành Hợp Mệnh Tuổi Bố Mẹ, Cách Đặt Tên Con Theo Ngũ Hành Năm Nhâm Dần 2022

Bệnh viện Phụ Sản Quốc Tế tp sài thành – SIH với đội ngũ cán bộ y tế xuất sắc chuyên môn, giàu kinh nghiệm sẽ tận tâm thăm khám, theo dõi và quan sát và đưa về những dịch vụ âu yếm sức khỏe cực tốt cho chị em và bé.